Đề Xuất 12/2022 # 10 Hiểu Lầm Tai Hại Về Hpv / 2023 # Top 12 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # 10 Hiểu Lầm Tai Hại Về Hpv / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Hiểu Lầm Tai Hại Về Hpv / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Virus HPV không phổ biến

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus HPV phổ biến đến mức, hầu như tất cả phụ nữ và nam giới có hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh này tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục đều bị phơi nhiễm virus HPV ít nhất một lần, với các chủng loại khác nhau. Do đó, bạn đừng bao giờ nghĩ virut HPV không phổ biến và không thể xảy ra với mình. Tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

3. Chỉ có phụ nữ mới nhiễm virus HPV

Tất cả những người có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus HPV, không chỉ đối với phụ nữ và thậm chí kể cả khi họ chỉ có một bạn tình.

Không giống bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nam giới có thể bị ung thư hậu môn gây ra bởi virus HPV, hoặc ung thư thực quản lây truyền qua tình dục bằng miệng.

5. Không cần thiết tiêm vắc-xin HPV

Mỗi năm có khoảng 12.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung gây ra bởi virus HPV, và khoảng 4.000 phụ nữ chết do bệnh này.

Hiện nay, có 3 loại vắc-xin phòng ngừa HPV gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vắc-xin này có hiệu quả nhất khi được tiêm trước khi có quan hệ tình dục hoặc trước khi có tiếp xúc với virus HPV. Vắc-xin này được khuyến cáo nên tiêm cho các bé gái từ 11-12 tuổi. Bé gái 9 tuổi cũng đã có thể tiêm loại vắc-xin này.

7. Có thể phòng ngừa virus HPV bất cứ lúc nào trong đời

Như đã nói ở trên, vắc-xin chỉ hoạt động khi nó được tiêm trước khi có quan hệ tình dục hoặc trước khi nhiễm virus HPV. Phó tiến sĩ Lahey nói: “Nếu ai đó bị nhiễm virus HPV rồi mới tiêm vắc-xin thì nó chẳng có tác dụng gì cả “. Đó là lý do vì sao trẻ vị thành niên từ 11 tuổi được khuyến cáo nên tiêm ngừa HPV.

8. Chỉ có thể nhiễm virus HPV khi làm “chuyện ấy” với nhiều người

Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Thực tế chứng minh, có những người chỉ quan hệ với một người nhưng vẫn bị mắc ung thư cổ tử cung.

Virus HPV không chỉ lây truyền qua đường tình dục mà còn có thể lây nhiễm qua sự tiếp xúc da, quan hệ đường miệng, hậu môn… Ngay cả bao cao su cũng chỉ làm giảm nguy cơ nhiễm virus HPV chứ không hoàn toàn tránh được nếu có sự tiếp xúc da.

Do đó, ngay cả những người chỉ quan hệ tình dục với một người hoặc thậm chí không quan hệ tình dục vẫn có nguy cơ nhiễm virus này.

10. Nam giới có thể sàng lọc virus HPV

Virus HPV có thể được chẩn đoán ở phụ nữ bằng việc sử dụng test PAP. Tuy nhiên, xét nghiệm này không được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để sàng lọc virus HPV ở nam giới.

Hiểu Lầm Về Hút Thuốc Lá Và Ung Thư Phổi / 2023

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi. Tuy nhiên, vẫn có khoàng 20% dân số Mĩ tử vong vì ung thư phổi nhưng chưa bao giờ hút thuốc cả.

Hiểu lầm 2: Nếu bạn bị ung thư phổi, chắc chắn bạn sẽ chết

Ung thư phổi có thể sẽ dẫn đến tử vong và ung thư phổi cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở nam giới và nữ giới tại Mĩ. Tuy nhiên, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh ung thư phổi là 59% nếu được phát hiện sớm trước khi di căn. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này chỉ là 17%.

Khác với ung thư vú, ung thư phổi không thể được phát hiện thông qua việc tự thăm khám, do vậy sẽ khó phát hiện tình trạng ung thư ở giai đoạn sớm. Ngày nay, những tiến bộ trong điều trị đã giúp các bác sỹ có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân hơn. Năm 2015, FDA đã chấp nhận việc sử dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư phổi.

Hiểu lầm 3: Những người dưới 60 tuổi không bị ung thư phổi

Mặc dù nguy cơ ung thư sẽ tăng dần theo tuổi, nhưng vẫn có hơn 30.000 ca mắc ung thư phổi mới được chẩn đoán tại Mĩ vào năm 2017 ở những người 35-39 tuổi – theo thống kê của CDC.

Vì hiểu lầm này, nên nhiều người trẻ thường không kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc gọi bác sỹ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ung thư. Sở dĩ người cao tuổi sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn là vì tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm (với khói thuốc, với các chất độc trong môi trường) sẽ càng dài và nguy cơ sẽ càng tăng. Tuy nhiên, khi xuất hiện các triệu chứng về hô hấp, bạn nên nghiêm túc nhìn nhận, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiểu lầm 4: Tôi bị ung thư phổi nên tôi vẫn có thể hút thuốc lá

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cai thuốc lá sẽ làm giảm 25% nguy co tử vong do ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ngoài ra, việc cai thuốc lá cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ung thư. Kể cả khi bạn may mắn sống sót sau khi bị ung thư, vẫn sẽ có nguy cơ bạn sẽ tiếp tục phát triển tình trạng ung thư nếu vẫn hút thuốc. Cai thuốc lá cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển các dạng ung thư khác, bao gồm ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư tuỵ, ung thư thận và một số loại ung thư bàng quang.

Hiểu lầm 5: Hút cỏ (cần sa) không gây ung thư

Vấn đề này vẫn còn đang gây tranh cãi.

Các nghiên cứu tiền đề không chứng minh được bất cứ mối liên hệ nào giữa tình trạng ung thư và sử dụng cần sa.

Do vậy, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng cần sa.

Kết luận

Hút thuốc lá không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất của tình trạng ung thư phổi. Các biến đổi về gen và phơi nhiễm với tình trạng ô nhiễm không khí, hút thuốc lá thụ động cũng là những yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến tình trạng ung thư phổi. Những người có nguy cơ bị ung thư phổi nên được sàng lọc bằng việc chụp CT kể cả khi không xuất hiện triệu chứng.

Sai Lầm Về Cây Mắt Mèo / 2023

TTO – Tôi nghe nói hạt mắt mèo biển sẽ chữa được các loại bệnh như: gan, thận, ung thư, khớp, xương, tiểu đường…? Tôi muốn hỏi BS có đúng thế không?(Nha Trang)

Trả lời của Phòng mạch online:

Cây mắt mèo có nhiều tên gọi khác nhau như: trinh nữ trâu, trinh nữ nhọn, trinh nữ gỗ, trinh nữ móng rồng, cây gai nhọn, cây nhạy cảm, cây mai dương, cây run rẩy, cây hiểm độc…Tên khoa học là mimosa pigra, thuộc họ đậu (Fabaceae), có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.

Đây là một loài cây bụi có thân gỗ, mọc cao đến 2m, tạo thành những bụi cây rậm rạp, cành vươn dài và chịu được gió mạnh. Thân cây tuy không lớn nhưng có hàng chục chùm quả đầy lông tơ, có dạng gần giống chùm quả đậu ván nhưng dài hơn và nhiều hạt hơn.

Khi khô, hạt tách ra, bay theo gió, cuốn theo dòng nước để phát tán đến nhiều vùng khác nhau. Gặp điều kiện không thuận lợi, hạt có thể “ngủ” đến 20 năm, khi gặp điều kiện thích hợp vẫn có thể nảy mầm, phát triển. Thân và cành cây mắt mèo có đầy gai nhọn, đâm vào da gây cảm giác tê buốt, khó chịu do trong nhựa loài cây này có một chất độc (mimosine) đối với người và nhiều loài động vật khác.

Cây mắt mèo là loài cây thích nghi rất rộng, chúng có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau: đất ruộng màu, đất nương rẫy, đất đồi khô và chua…

Ở nước ta, cây mắt mèo xuất hiện từ đầu thập niên 1980 tại các vùng đất ngập nước của các tỉnh Đồng Tháp và Đồng Nai. Đến nay, chúng đã làm cho hàng trăm hecta ruộng lúa phải bỏ hoang do cây mắt mèo phát triển dày đặc. Toàn bộ 5.000ha đồng cỏ ngập nước theo mùa – nơi kiếm ăn của sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) đang bị cây mắt mèo chiếm lĩnh. Khoảng 100ha ở Bàu Chim, Bàu Cá, Bàu Sấu của vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang bị cây mắt mèo xâm lấn. Một số nơi ở miền Bắc như Hà Nội, Hà Tây… cũng đang bị loài cây này lấn chiếm diện tích đất canh tác.

Cây mắt mèo là loài cỏ dại nguy hiểm hàng đầu, nằm trong danh sách 100 loài sinh vật lạ xâm lấn của thế giới (theo IUCN -Tổ chức Bảo tồn thế giới) và từng trở thành dịch hại ở các nước châu Phi, châu Đại Dương và Đông Nam châu Á.

Dưới các bụi cây mắt mèo, hầu như không có loài cây nào khác sinh sống được; gia súc, động vật hoang cũng tránh đi xuyên qua các bụi cây có gai sắc và độc này; đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản bị chúng xâm lấn nhanh chóng bị giảm diện tích canh tác và năng suất nuôi trồng… Chắc bạn nghe thông tin ở đâu đó. Cây này đang gây hại cho nhiều vùng ở nước ta và thế giới. Nếu tốc độ phát triển nhanh lại dùng hạt làm thuốc được thì đây là cơ may làm giàu cho các hãng dược phẩm. Người ta chỉ nói chúng gây hại chứ không hề nói tới tác dụng chữa bệnh đâu bạn ạ.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân… Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

B.CHÂU thực hiện

Tìm Hiểu Về Human Papillomavirus (Hpv), Loại Vi Rút Nào Gây Ung Thư Cổ Tử Cung (Utctc) / 2023

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh đã trở lên quá đỗi quen thuộc đối với phụ nữ hiện nay. Đây là laoij ung thư do một loại virus có tên Human Papillomavirus (HPV), Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

Thông thường khi nhiễm hầu hết các loại virus đều xuất hiện các triệu chứng cụ thể và rõ ràng. Ví dụ như,virus Corona (Covid-19) ở một số chủng khi được xác định mắc người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt hoặc ớn lạnh, ho, mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, đau đầu, đau cơ, mỏi mắt, đau họng, vi rút cúm được phát hiện vì có các triệu chứng ớn lạnh….Nhưng đối với loại virus HPV người bệnh hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng rõ ràng nào.

Đây là loại virus HPV có các cách thức hoạt động cũng như phát triển về số lượng một cách rất âm thầm rồi từ từ tấn công một cách đột ngột và gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc, mụn rộp. Ngoài ra, người bệnh còn có thể mắc các loại ung thư khác nhau. HPV chỉ được phát hiện là ung thư cổ tử cung khi đã bước sang giai đoạn nặng.

Các loại virus HPV, loại có thể gây ra ung thư cổ tử cung( UTCTC)

Tuy HPV nguy hiểm nhưng không phải tất cả HPV đều gây ra ung thư cổ tử cung. Đa số các virus HPV chỉ gây ra mụn cóc trên da ở bàn tay, ngực, cánh tay hoặc chân.

Loại HPV nguy cơ thấp: HPV được tìm thấy trong màng nhầy thường được gọi là HPV sinh dục. Loại HPV này có thể không dẫn đến ung thư cổ tử cung. Loại này có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc thay đổi tế bào rất nhỏ ở cổ tử cung, bao gồm: type 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73 và 81. HPV type 6 và 11 có mặt trong hầu hết các trường hợp mắc sùi mào gà.

Loại HPV nguy cơ cao: HPV sống trong màng nhầy Có thể gây ra ung thư cổ tử cung, bao gồm: type 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68. Trong đó HPV type 16 và type 18 là nguy hiểm nhất có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Nhìn chung, HPV là một loại vi rút phổ biến không những ảnh hưởng đến phụ nữ mà còn có thể ảnh hưởng đến nam giới thông qua con đường quan hệ tình dục. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với HPV. Chỉ có thể giảm hoặc làm mất các triệu chứng của bệnh.

Phương thức lây truyền của HPV

Vi rút HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, bao gồm cả quan hệ tình dục.Con đường lây truyền HPV chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, chẳng hạn như quan hệ tình dục âm đạo, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. HPV thậm chí cũng có thể được truyền từ những người không có triệu chứng của HPV nhưng có vi rút trong cơ thể. Quan hệ tình dục với nhiều người cũng có thể dẫn đến lây truyền HPV.

Vi rút HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung?

Đối với người nhiễm một số loại HPV sinh dục loại có nguy cơ thấp, hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi rút này. Tuy nhiên, một số loại virus HPV có nguy cơ cao có khả năng miễn dịch và tồn tại trong nhiều năm. Những vi rút có nguy cơ cao này có thể nhanh chóng tấn công và biến đổi thành loại vi rút gây ra ung thư cổ tử cung.

# Trung Tâm Xét Nghiệm GENLAB:

Email: info@genlab.vn.

Địa chỉ: 112 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

# GENLAB Kim Liên, Đống Đa :

Email: info@genlab.vn.

Địa chỉ: Toà nhà B4 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Hiểu Lầm Tai Hại Về Hpv / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!