Đề Xuất 1/2023 # 4 Nguyên Nhân Có Thể Gây Nên Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Người Lớn # Top 1 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 1/2023 # 4 Nguyên Nhân Có Thể Gây Nên Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Người Lớn # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 4 Nguyên Nhân Có Thể Gây Nên Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Người Lớn mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Suy giảm miễn dịch được chia làm hai dạng:

– Suy giảm miễn dịch tiên phát

– Suy giảm miễn dịch thứ phát.

Tuy nhiên, bệnh suy giảm miễn dịch ở người lớn thường ở dạng thứ phát.

Nguyên nhân gây bệnh suy giảm miễn dịch ở người lớn

Suy giảm miễn dịch thứ phát là sự suy giảm của hệ miễn dịch do các bệnh trên một người trước đó khỏe mạnh bình thường. Bệnh suy giảm miễn dịch ở người lớn thường xuất hiện trên bệnh nhân nằm viện. Đây là một biến chứng của các bệnh nhiễm trùng như AIDS, ung thư; quá trình lão hóa, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý…

Khi cơ thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, giun, sán, nấm… Chúng có thể gây nên bất thường của tế bào lympho T, lympho B, bạch cầu trung tính và đại thực bào.

Điển hình nhất trong nhóm bệnh này là do bất thường miễn dịch trong AIDS. Căn bệnh này làm giảm số lượng tế bào lympho T-CD4. Đây là một loại tế bào nhận biết kháng nguyên lạ. Đồng thời giúp điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân AIDS còn mang nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng và ác tính. Đồng thời, khả năng kháng nguyên với các bệnh thông thường cũng giảm sút.

Hệ thống miễn dịch bị suy giảm ở người lớn xảy ra khi các tế bào máu trắng đặc biệt là tế bào lympho T và lympho B hoạt động bất thường. Khi chúng ta càng lớn tuổi, hệ miễn dịch càng giảm sút. Do đó, các mô miễn dịch (mô bạch huyết) trở nên thu nhỏ. Đồng thời, số lượng tế bào máu trắng lympho T và B cũng bị suy giảm.

Ung thư cũng là một bệnh gây suy giảm miễn dịch của cơ thể. Các khối u cư trú trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng của tế bào T. Nếu bệnh nhân trải qua các đợt hóa trị, xạ trị thì chính tác dụng phụ của các đợt điều trị này sẽ gây ức chế hệ miễn dịch.

Bên cạnh ung thư, một số bệnh lý ác tính như: bệnh đa u tủy, bệnh bạch cầu kinh dòng gây suy giảm tế bào B. Hay bệnh Hodgkin gây suy giảm chức năng tế bào T.

Một số bệnh lý khác như thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, tiểu đường, bỏng, xơ gan, viêm khớp cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.

Những thói quen sinh hoạt không tốt có thể là nguyên nhân gây bệnh suy giảm hệ miễn dịch ở người lớn.

– Chế độ dư thừa hoặc quá thiếu đạm

Ăn uống dư thừa chất đạm, đặc biệt là đạm có nguồn gốc từ động vật. Nó có thể khiến cơ thể sản xuất hormone IGF1 đẩy nhanh quá trình già hóa của cơ thể. Từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch.

Ngược lại, những người suy dinh dưỡng vì quá thiếu đạm cũng làm khả năng miễn dịch của cơ thể suy yếu.

Một kết quả nghiên cứu trên American Journal of Clinical Nutrition cho thấy: Nếu ăn 100g đường sẽ cản trở năng lực chống vi khuẩn của bạch cầu trong suốt 5 giờ sau đó.

Khi cơ thể thiếu ngủ, hệ miễn dịch không thể tạo đủ tế bào máu trắng. Từ đó không thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn. Bên cạnh đó, căng thẳng kéo dài cũng khiến não bộ điều chỉnh cơ thể đẩy mạnh sản xuất các hormone cortisol. Một hormone làm suy giảm chức năng của tế bào T.

Ngoài những thói quen trên, một số nguyên nhân khác cũng làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch như: uống nhiều rượu bia, béo phì và ô nhiễm môi trường…

Biện pháp khắc phục bệnh suy giảm miễn dịch ở người lớn

Để khắc phục tình trạng suy giảm miễn dịch, trước hết chúng ta cần thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt. Đối với các bệnh nhân đang mắc bệnh, phải nằm viện đặc biệt bệnh nhân ung thư còn phải trải qua xạ, hóa trị thì uống thuốc giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh là một liệu pháp cần thiết.

Một sản phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch được các chuyên gia khuyên dùng là Immunobal. Immunobal với thành phần chính là Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis. Cùng với sự kết hợp của 5 loại nấm quý hiếm (linh chi, nấm hương, nấm Maitake, nấm vân chi, nấm thái dương) và tinh chất trà xanh giúp:

– Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên bằng cách bảo vệ tủy xương. Đây là nơi sản xuất ra các tế bào gốc tạo máu.

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

– Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, gia tăng hiệu quả điều trị tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Bệnh suy giảm miễn dịch ở người lớn làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Từ đó sẽ dễ mắc bệnh và thời gian phục hồi chậm. Hiểu được tầm quan trọng của hệ miễn dịch và biết những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm. Do đó sẽ giúp chúng ta điều chỉnh hành vi để có một sức khỏe tốt hơn.

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch – Family Hospital

Suy giảm miễn dịch phá vỡ khả năng tự bảo vệ của cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, gồm suy giảm miễn dịch bẩm sinh (sơ cấp) và mắc phải (thứ cấp). Bất cứ điều gì làm suy yếu hệ thống miễn dịch đều có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch thứ cấp

Thế nào là suy giảm miễn dịch ( SGMD )

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm:

Lách

Hạch

Amydale

Tuỷ xương

Đó là những cơ quan sản xuất tế bào Lympho. Bạch cầu chia làm 2 loại: Tế bào B và tế bào T, có vai trò sản xuất kháng thể (gammaglobulin) hoặc trực tiếp chống lại tác nhân xâm nhập hoặc tế bào bất thường, bao gồm vi khuẩn, virus, tế bào ung thư, ký sinh trùng.

Bệnh SGMD là có bất thường trong hệ thống miễn dịch làm cơ thể mất khả năng chống lại bệnh tật hoặc nhiễm trùng (vi khuẩn, virus)

(SGMD):

Cơ thể mất khả năng chống lại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng

SGMD được chia làm 2 nhóm: SGMD bẩm sinh (nguyên phát) và SGMD mắc phải (thứ phát)

Bất kỳ nguyên nhân làm yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể đều dẫn tới SGMD thứ phát

Phân loại:

Suy giảm miễn dịch được chia thành 2 loại: Nguyên phát và Thứ phát

SGMD nguyên phát bao gồm:

Giảm gammaglobulin liên kết giới tính X (X-linked agammaglobulinemia)

SGMD thông thường (common variable immunodeficiency)

SGMD nặng phức tạp (severe combined immunodeficicency) còn gọi là bệnh không có tế bào lympho hay “trẻ bong bóng” – “ boy in a bubble”  (trẻ sống trong túi bong bóng vô trùng, cách ly môi trường bên ngoài )

SGMD thứ phát: Do hoá chất hoặc nhiễm phải tác nhân gây SGMD

Bỏng nặng

Hoá trị

Phóng xạ

Tiểu đường

Suy dinh dưỡng

Một số bệnh lý:

AIDS

Ung thư – bạch cầu cấp

Bệnh lý miễn dịch: viêm gan virus

U tuỷ xương (ung thư tế bào plasma, tế bào có vai trò sản xuất kháng thể)

Đối tượng dễ suy giảm miễn dịch:

Tền căn gia đình bị SGMD

Bệnh lý làm suy yếu hệ miễn dịch: HIV, cắt lách (gặp trong xơ gan, hồng cầu liềm, vỡ lách)

Người già

Dinh dưỡng: thiếu đạm

Mất ngủ

Dấu hiệu nhận biết suy giảm miễn dịch:

Trẻ SGMD thường có các triệu chứng:

Mắt đỏ

Viêm xoang

Viêm tai giữa

Cảm lạnh

Tiêu chảy

Viêm phổi

Nhiễm nấm

Các bệnh này thường tái đi tái lại, không đáp ứng điều trị, hoặc không khỏi bệnh hoàn toàn. Khi trẻ điều trị hoài không khỏi, lúc này nên nghĩ tới bệnh lý SGMD.

Các phương pháp thông thường sử dụng để chẩn đoán Bệnh suy giảm miễn dịch bao gồm:

Đếm bạch cầu hạt

Đếm tế bào T

Đo immunoglobulin

Các trẻ này khuyên nên chích vaccin và làm xét nghiệm đo đáp ứng kháng thể sau chích ngừa

Điều trị bệnh suy giảm miễn dịch:

Tuỳ trường hợp, bệnh Suy giảm miễn dịch (SGMD) sẽ được điều trị bằng các phương pháp khác nhau.

Bệnh AIDS: dùng thuốc kháng virus HIV (ARV)

Điều trị SGMD thường bao gồm: kháng sinh và điều trị miễn dịch (gammaglobulin), kháng virus như amantadine, acyclovir. Thuốc điều trị đặc hiệu cho nhiễm virus ở bệnh nhân SGMD là interferon.

Trong bệnh SGMD do tuỷ xương không sản xuất đủ tế bào lympho thì trẻ nen được ghép tuỷ xương.

Bệnh lý SGMD bẩm sinh chỉ có thể điều trị triệu chứng, nhưng không thể phòng ngừa.

SGMD thứ phát có thể phòng ngừa trong 1 số trường hợp:

AIDS: phòng ngừa lây lan HIV

Ngủ đủ giấc: theo Mayo Clinic, giấc ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng cho hệ miễn dịch. Cần cho người đang bị bệnh nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc nơi công cộng, để phục hồi miễn dịch cơ thể.

ThS.BS. Lương Hồng Vân

(Khoa Nhi – Bệnh viện ĐK Gia Đình)

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Nguyên Phát: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị

Các tên gọi khác của bệnh này:

Rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát hay còn gọi là rối loạn miễn dịch nguyên phát hoặc suy giảm miễn dịch nguyên phát là sự suy yếu hệ thống miễn dịch

Triệu chứng

Viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai, viêm màng não hoặc nhiễm trùng da thường xuyên và tái phát

Chẩn đoán

Để xác định xem bệnh nhiễm trùng tái phát có phải do suy giảm miễn dịch nguyên phát hay không, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân và người thân trong gia đình xem có ai mắc một rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền

Điều trị

Suy giảm miễn dịch Nguyên phát là bệnh gì?

Rối loạn Suy giảm miễn dịch nguyên phát hay còn gọi là rối loạn miễn dịch nguyên phát hoặc Suy giảm miễn dịch nguyên phát là sự suy yếu hệ thống miễn dịch, cho phép bệnh nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác xảy ra dễ dàng hơn.

Nhiều người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát do bẩm sinh thiếu một số chất miễn dịch bảo vệ cơ thể làm cho họ dễ nhạy cảm với các vi trùng và bị các bệnh nhiễm trùng.

Một số hình thức suy giảm miễn dịch nguyên phát rất nhẹ và không được phát hiện trong nhiều năm. Các loại khác khá nghiêm trọng nên thường được phát hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Các phương pháp điều trị có thể tăng cường hệ miễn dịch cho các loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát. Hầu hết mọi người với tình trạng này có cuộc sống tương đối bình thường.

Triệu chứng Những dấu hiệu và triệu chứng của suy giảm miễn dịch nguyên phát là gì?

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của suy giảm miễn dịch nguyên phát là tăng sự nhạy cảm với nhiễm trùng. Bạn có thể bị nhiễm trùng thường xuyên, lâu hơn hoặc khó điều trị hơn là nhiễm trùng ở một người có hệ thống miễn dịch bình thường. Bạn cũng có thể mắc loại nhiễm trùng mà một người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường không bị mắc (nhiễm trùng cơ hội).

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát và chúng cũng khác nhau từ người này qua người khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể bao gồm:

Viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai, viêm màng não hoặc nhiễm trùng da thường xuyên và tái phát

Viêm và nhiễm trùng các cơ quan nội tạng

Các rối loạn máu như số lượng tiểu cầu thấp hoặc thiếu máu

Các vấn đề tiêu hóa như đau thắt bụng, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và tiêu chảy

Chậm tăng trưởng và phát triển

Các rối loạn Tự miễn như lupus, Viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh tiểu đường tuýp 1

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu con của bạn hoặc bạn bị nhiễm trùng thường xuyên, tái phát, mức độ nặng hoặc nhiễm trùng mà không đáp ứng với điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ. Chẩn đoán và điều trị sớm thiếu hụt miễn dịch nguyên phát giúp ngăn ngừa các nhiễm trùng có thể gây ra những vấn đề lâu dài.

Nguyên nhân nào gây ra suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Nhiều rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát là do di truyền – được truyền từ một hoặc cả bố lẫn mẹ. ADN là mã di truyền đóng vai trò lên kế hoạch chi tiết sản xuất các tế bào trong cơ thể con người. Các vấn đề của ADN gây ra nhiều khiếm khuyết cho hệ miễn dịch trong bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Có rất nhiều loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát. Trong thực tế, nghiên cứu đã cho thấy một sự gia tăng đáng kể số lượng các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát được công nhận trong những năm gần đây, vì vậy bệnh này không hiếm như từng được biết. Chúng có thể được phân loại rộng thành sáu nhóm dựa trên phần của hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng:

Nguy cơ mắc phải Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Yếu tố nguy cơ duy nhất được biết đến là có bệnh sử gia đình mắc một trong các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng bệnh lý này.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý suy giảm miễn dịch chủ yếu?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với suy giảm miễn dịch nguyên phát:

Vệ sinh sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng nhẹ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Chăm sóc răng. Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày.

Ăn đúng cách. Chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vận động cơ thể. Vận động phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy hỏi bác sĩ những hoạt động phù hợp với bạn.

Ngủ đủ giấc. Cố gắng đi ngủ và thức dậy theo giờ nhất định hàng ngày và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Quản lý căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể cản trở hệ thống miễn dịch hoạt động. Giữ căng thẳng trong tầm kiểm soát bằng cách massage, thiền, yoga, phản hồi sinh học hoặc làm theo sở thích. Bạn hãy chọn những cách phù hợp nhất cho mình.

Tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Tránh xa những người bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác và tránh đám đông.

Hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm chủng. Tìm hiểu những loại bạn cần tiêm

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Để xác định xem bệnh nhiễm trùng tái phát có phải do suy giảm miễn dịch nguyên phát hay không, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân và người thân trong gia đình xem có ai mắc một rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát. Các xét nghiệm dùng để chẩn đoán rối loạn miễn dịch bao gồm:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể xác định xem mức độ bình thường của protein chống nhiễm trùng (immunoglobulin) trong máu và đo số lượng của các tế bào máu và tế bào hệ miễn dịch. Số lượng bất thường của một số tế bào máu nhất định có thể chỉ ra khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch. Xét nghiệm máu cũng có thể xác định xem hệ thống miễn dịch có đáp ứng chính xác và sản xuất các kháng thể là các protein nhận dạng và tiêu diệt những vật lạ từ bên ngoài như vi khuẩn hoặc virus.

Kiểm tra trước khi sinh. Bố mẹ có một đứa con mắc rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể muốn làm xét nghiệm xác định rối loạn suy giảm miễn dịch nhất định trong lần sinh tới. Mẫu nước ối, máu hoặc tế bào mô phát triển thành nhau thai (màng đệm) được đem đi kiểm tra để xác định những bất thường. Trong một số trường hợp, xét nghiệm ADN được thực hiện để kiểm tra khiếm khuyết di truyền. Kết quả thử nghiệm giúp cho việc chuẩn bị điều trị ngay sau khi sinh, nếu cần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Quản lý nhiễm trùng

Điều trị nhiễm trùng. Nhiễm trùng cần điều trị nhanh chóng và tích cực bằng kháng sinh. Nhiễm trùng không đáp ứng với điều trị có thể yêu cầu nhập viện và truyền tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh.

Điều trị triệu chứng. Thuốc ibuprofen (Advil, Motrin IB và những biệt dược khác) giảm đau và sốt, thuốc thông mũi cho tắc nghẽn xoang và expectorants làm tan chất nhầy ở đường hô hấp có thể giúp giảm các triệu chứng gây ra bởi nhiễm trùng. Dẫn lưu tư thế là sử dụng lực hấp dẫn và đập nhẹ vào ngực để làm sạch phổi. Cách này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của viêm đường hô hấp (mãn tính) lặp đi lặp lại.

Điều trị tăng sức đề kháng

Liệu pháp immunoglobulin. Immunoglobulin là các protein kháng thể của hệ thống miễn dịch cần thiết trong việc chống nhiễm trùng. Nó có thể được tiêm vào tĩnh mạch thông qua bộ dây truyền IV hoặc đưa vào dưới da (truyền dưới da). Điều trị IV được thực hiện mỗi vài tuần và tiêm dưới da 1-2 lần một tuần.

Liệu pháp gamma interferon. Interferon là một chất tự nhiên trong cơ thể chống lại virus và kích thích các tế bào của hệ miễn dịch. Gamma interferon là chất tổng hợp, được tiêm ở đùi hoặc cánh tay 3 lần một tuần. Nó được sử dụng để điều trị bệnh u hạt mãn tính, một dạng suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Các yếu tố tăng trưởng. Khi suy giảm miễn dịch là do thiếu một số tế bào bạch cầu, việc bổ sung các yếu tố tăng trưởng có thể giúp tăng số lượng các tế bào bạch cầu giúp tăng cường miễn dịch.

Ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc là phương pháp chữa bệnh lâu dài cho một số dạng suy giảm miễn dịch đe dọa tính mạng. Tế bào gốc bình thường được truyền cho người bị suy giảm miễn dịch, giúp cho hệ miễn dịch của họ trở lại hoạt động bình thường. Tế bào gốc có thể lấy từ tủy xương hoặc từ nhau thai lúc sinh (ngân hàng trữ cuống rốn).

Những người hiến tặng tế bào gốc – thường là bố hay mẹ hoặc người có quan hệ máu mủ tương đối gần – những người này phải có các mô trong cơ thể có các chỉ số sinh học gần tương đương với những người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát. Tuy nhiên, ngay cả với một người hiến tặng phù hợp, việc ghép tế bào không phải lúc nào cũng thành công.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bcare.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Những Điều Bạn Cần Biết Về Suy Giảm Miễn Dịch

Trang chủ ” Mẹo sống khỏe ” Suy giảm miễn dịch: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Các dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy tình trạng suy giảm miễn dịch đang ngày một tàn phá cơ thể bạn, liệu có phương pháp nào hữu ích để phòng ngừa và chữa trị?

Suy giảm hệ miễn dịch là gì?

Có hai loại suy giảm miễn dịch là suy giảm miễn dịch tiên phát và miễn dịch thứ phát. Nhưng cả hai đều mang đến cho con người các hệ quả khó lường như:

Nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi tái diễn nhiều lần, ở nhiều cơ quan khác nhau.

Nguy cơ nhiễm trùng nặng tăng vượt trội so với người bình thường.

Mắc các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội. Loại bệnh chỉ thường gặp khi chức năng miễn dịch bị suy giảm rõ rệt.

1. Suy giảm miễn dịch tiên phát

Suy giảm hệ miễn dịch tiên phát là những khiếm khuyết hoặc mất đi hoàn toàn của các tế bào trong hệ thống miễn dịch, thường bắt đầu từ trong giai đoạn sơ sinh và phát triển đến trưởng thành. Hầu hết các nghiên cứu y khoa đã chứng minh suy giảm miễn dịch loại này có tính chất di truyền và khó xác định để chữa trị tận gốc, nên người bệnh phải dùng thuốc cả cuộc đời.

2. Suy giảm miễn dịch thứ phát

Suy giảm miễn dịch thứ phát không phải dạng khiếm khuyết từ các lympho T, mà do điều kiện sống sau khi sinh hình thành và tác động lên.

Các dấu hiệu suy giảm miễn dịch

Suy nhược cơ thể và suy nhược thần kinh: những người có hệ miễn dịch kém thường bị cảm cúm dẫn đến mệt mỏi, chán ăn. Tình trạng này là tác nhân của suy nhược cơ thể do thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng sâu tới giấc ngủ làm suy nhược thần kinh. Đây là hai tình trạng bệnh lặp đi lặp lại phổ biến và dai dẳng với người có hệ miễn dịch kém.

Bệnh viêm phổi và ho kéo dài, tái đi tái lại kèm theo các bệnh khác như viêm phế quản, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng da.

Rối loạn máu như tiểu cầu thấp và thiếu máu.

Chậm tăng trưởng và phát triển và còi cọc.

Viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch

Có hai con đường gây ra suy giảm miễn dịch. Một là do di truyền (tiên phát) sinh ra đã có những biến đổi hoặc thiếu hụt tế bào trong cơ thể. Loại còn lại là thứ phát, phát sinh trong thời gian sinh sống, do các tác nhân thay đổi môi trường làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch. Dù là loại suy giảm nào đều gây những bất lợi trong cuộc sống con người, cần được tìm hiểu rõ nguyên nhân để kịp thời chữa trị.

1. Suy giảm miễn dịch tiên phát

Miễn dịch tiên phát thường xảy ra ở trẻ em, có khả năng kéo dài cả đời. Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền xuất phát từ trong gia đình các bé như kết hôn cận huyết, người mẹ ốm yếu thường xuyên sảy thai. Ngoài ra, trong lúc mang thai, người mẹ bị bệnh buộc lòng phải sử dụng một số thuốc ức chế miễn dịch như thioguanine, methotrexate, ức chế calcineurin, cyclosporin; thuốc chống co giật phenytoin, carbamazepine, levetiracetam, Rituximab; thuốc chống trầm cảm.

2. Suy giảm miễn dịch thứ phát

Đây là dạng miễn dịch hay bắt gặp ở người lớn, do ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể, khiến hệ miễn dịch không thể sản sinh ra kháng thể tiêu diệt các vi khuẩn và virus, làm cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao và lặp lại. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này thường do các yếu tố khách quan như: ô nhiễm không khí, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về chuyển hoá và điều trị các thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian lâu.

Đối tượng nào dễ có nguy cơ suy giảm miễn dịch?

Tiền căn gia đình bị suy giảm miễn dịch

Bệnh lý làm suy yếu hệ miễn dịch: HIV, cắt lách (gặp trong xơ gan, hồng cầu liềm, vỡ lách)

Thiếu chất đạm

Cách điều trị suy giảm miễn dịch

Tùy theo tình trạng bệnh lý, thể trạng, mức độ của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra nhiều phát đồ khác nhau để trị bệnh này. Các phương pháp chữa bệnh tiên tiến nhất hiện nay là:

Sử dụng kháng sinh và điều trị miễn dịch (gamma globulin), kháng virus như amantadine, acyclovir. Thuốc điều trị đặc hiệu cho nhiễm virus ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch là interferon.

Việc ghép tủy giúp bệnh nhân nhi chống chọi tốt với bệnh suy giảm miễn dịch khi không sản xuất đủ các tế bào lympho trong máu.

Hãy chủ động tăng cường hệ miễn dịch bằng việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, thông qua việc sử dụng viên uống chứa 17 thành phần vitamin và khoáng chất A – Zn.

Immunodeficiency – https://www.immunology.org/policy-and-public-affairs/briefings-and-position-statements/immunodeficiency

Các bệnh suy giảm miễn dịch thường gặp – https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/cac-benh-suy-giam-mien-dich-thuong-gap/

Bổ sung vitamin A cho phụ nữ sau sinh để con khoẻ mẹ vui Vitamin E có thật sự giúp trị mụn trứng cá? Cùng chuyên gia giải đáp những thắc mắc thường gặp về cách uống vitamin E

Bạn đang đọc nội dung bài viết 4 Nguyên Nhân Có Thể Gây Nên Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Người Lớn trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!