Đề Xuất 3/2023 # 5 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # 5 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư vú không chỉ còn là nỗi lo riêng của chị em phụ nữ mà còn là nỗi lo của cả nam giới. Đặc biệt, nam giới thường phát hiện mình bị ung thư vú khi đã quá muộn.

Theo Khám phá, nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết trên thế giới, tỉ lệ ung thư vú ở nam giới tăng 26% trong suốt 25 năm qua. Còn ở Việt Nam, theo công bố của Bệnh viện Ung bướu chúng tôi thì con số đáng sợ hơn về căn bệnh này là 74% nam giới phát hiện mình bị ung thư vú ở giai đoạn II, III, có nghĩa là đã quá muộn để phát hiện ra mình mắc bệnh.

Ở nam giới, số lượng nhỏ các mô vú không sản sinh ra sữa thường tập trung ở các khu vực ngay dưới núm vú trên thành ngực. Và cũng giống như ung thư vú ở nữ giới, ung thư vú ở nam giới do các tế bào bất thường của mô vú phát triển không kiểm soát được.

– Lười vận động.

– Đột biến gen BRCA

– Hội chứng Klinefelter

– Rối loạn tinh hoàn

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú ở nam giới

Khi nam giới phát hiện những điều sau thì cần chú ý đi khám sớm bởi rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Từ đó để được kiểm tra và xem xét mức độ bệnh, được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị.

Lõm vú: Vùng quanh da có biểu hiện lõm vào như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong một cách bất thường.

Núm vú ngược: Núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực rất có thể là triệu chứng của ung thư vú.

Xuất hiện cục u: Ở những người đàn ông thường xuyên tập thể hình hay vận động thì có bộ ngực nở hơn những người bình thường. Nhưng nếu thấy 1 bên vú có sự phát triển bất thường như có khối u nhô hẳn ra hoặc sờ thấy khối u thì cần phải đi khám ngay để phát hiện có phải là khối u vú không.

Chảy máu/tiết dịch bất thường quanh đỉnh vú: Khi thấy khu vực xung quanh đỉnh vú bị chảy máu bất thường hoặc có tiết dịch thì cần phải đi khám sớm để phát hiện và kịp thời điều trị.

Điều trị ung thư vú ở nam giới

Vnexpress cho hay, việc điều trị ung thư vú ở nam giới phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh. Thường thì ung thư vú lúc đầu thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Hoặc được điều trị toàn thân: Tiêm các thuốc chống ung thư vào mạch hoặc qua đường uống. Ở phương pháp này phải kết hợp cả liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.

Đối với phương pháp xạ trị: Các tế bào ung thư còn lại trong vú, thành ngực hay nách sau khi phẫu thuật được phá hủy bằng phương pháp này. Hoặc sẽ được xạ trị để giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật.

Các Dấu Hiệu Báo Động Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Ung thư vú là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Nhưng nam giới đừng chủ quan với loại ung thư này, mặc dù tỷ lệ ung thư vú ở nam ít hơn nhiều lần (khoảng 1%).

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng có khoảng 1.900 nam giới mắc ung thư vú ở nước này mỗi năm.

Triệu chứng và biểu hiện ung thư vú ở nam giới

Giống như hầu hết các bệnh, ung thư vú ở nam giới có một số triệu chứng và dấu hiệu mà nếu để ý bạn hoàn toàn có thể nhận thấy dễ dàng, trong đó nổi cục u ở vú và sự thay đổi núm vú là hai cảnh báo đáng kể.

Cục u: Ung thư vú ở nam thường biểu hiện là một khối u không đau và hiển hiện thường xuyên. Vị trí khối u thường nằm bên vú trái nhiều hơn bên phải và rất hiếm khi là cả hai bên. Nếu bạn thấy ngực nổi lên cục u thì cần cảnh giác.

Bất thường ở núm vú: Núm vú bị co lại, tụt vào trong (núm vú ngược); loét núm vú là biểu hiện của ung thư mà bạn cần đi khám. Tỷ lệ núm vú bất thường trong ung thư vú nam được báo cáo lên tới 40-50% và là vị trí trung tâm của hầu hết khối u vú.

Bất thường trên da: Nếu thấy da vú có dấu hiệu không bình thường như bị lõm vào, hay tụt vào trong như lúm đồng tiền cũng phải lưu ý theo dõi và đi khám.

Tương tự như ung thư vú ở nữ, xuất huyết hay chảy dịch núm vú ở nam giới cũng là dấu hiệu đáng báo động.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý tới các triệu chứng khác như vú sưng bất thường, nổi hạch xung quanh vú. Các hạch bạch huyết tìm thấy ở nách có thể được mở rộng và có thể cảm nhận được, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư.

Phải làm gì nếu có triệu chứng ung thư vú ở nam?

Ung thư vú ở nam giới cũng nghiêm trọng như các bệnh ung thư vú ở phụ nữ, do đó đừng trì hoãn việc đến gặp bác sĩ. Đừng chờ đợi các triệu chứng biến mất hoặc tệ hơn là lờ nó đi vì bận việc hay lý do nào khác. Những khối u lành tính (không ung thư) ở vú có thể phổ biến ở phụ nữ nhưng hiếm ở nam giới.

Một tình trạng lành tính được gọi là gynecomastia hay là bệnh nữ hóa tuyến vú (chứng vú to ở nam) làm tăng lượng mô vú ở nam giới và cục u có thể phát triển như vậy. Có nhiều nguyên nhân khác nhau của chứng gynecomastia và điều quan trọng là xác định nguyên nhân, vì vậy để chắc chắn, hãy gặp bác sĩ.

Những Dấu Hiệu Ung Thư Vú Ở Nam Giới Bạn Cần Biết

Ung thư vú không chỉ xảy ra ở nữ giới, sau đây là những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới các bạn cần nắm bắt để kịp thời chữa trị.

Ung thư vú cũng xảy ra ở nam giới

Mặc dù đàn ông thường ít có nguy cơ mắc ung thư vú nhưng nếu thấy bất cứ thay đổi nào ở ngực thì nên đi khám bác sĩ. Ung thư vú ở nam giới là bệnh hiếm gặp- chỉ chiếm khoảng 1% tổng số ca mắc. Tương tự với ung thư vú ở nữ giới, tỷ lệ mắc ung thư vú ở nam giới cũng tăng theo tuổi.

Các yếu tố gây nên :

Những yếu tố này bao gồm: đột biến gen BRCA, hội chứng Klinefelter, rối loạn tinh hoàn, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, hàm lượng estrogen cao có thể là kết quả của việc uống rượu, hút thuốc quá nhiều, ít vận động và béo phì. Nam giới có số lượng nhỏ các mô vú phi chức năng (mô vú không thể sản sinh sữa) tập trung ở khu vực ngay dưới núm vú trên thành ngực. Giống như ung thư vú ở phụ nữ, ung thư vú ở nam giới là do sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường của mô vú.

Những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới bạn cần biết

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi ở khu vực núm vú bao gồm loét da, da nhăn hoặc lõm, đỏ hoặc bong vảy ở núm vú hoặc núm vú bị tụt vào trong. Có thể có dịch màu máu hoặc đục từ núm.

Chẩn đoán:

Nam giới ở tất cả các độ tuổi đều có thể mắc bệnh. Chẩn đoán ung thư vú bao gồm việc xác định các tế bào ung thư trong mẫu mô thu được bằng cách sinh thiết. Bệnh có thể được chẩn đoán dựa trên:

– Kiểm tra vú.

– Kiểm tra dịch tiết núm vú.

– Chụp X-quang vú.

– Siêu âm.

Điều trị:

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Phần lớn nam giới được chẩn đoán ung thư vú đều được điều trị ban đầu bằng phẫu thuật.

Những phương pháp khác được sử dụng là:

Xạ trị: Có thể được sử dụng để phá hủy các tế bào ung thư còn trong vú, thành ngực hoặc nách sau phẫu thuật, hoặc để giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật.

Điều trị toàn thân: Các thuốc chống ung thư được tiêm vào mạch hoặc qua đường uống. Phương pháp này bao gồm liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.

Với cẩm nang sức khỏe chúng tôi đem lại hy vọng có thể giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống.

Những Dấu Hiệu Ung Thư Vú Ở Nam Giới Nhiều Người Chủ Quan

Nổi u bất thường

Nam giới thường bỏ qua các khối u trên ngực của họ mà ít ai biết rằng, đây cũng là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Các khối u này thường không đau, mềm khi chạm vào. Nếu ung thư đã lan rộng những cục u này có thể xuất hiện dưới nách hoặc xung quanh vùng dưới cổ.

Núm vú đảo ngược

Khi phát triển, các khối u của bệnh ung thư vú thường bắt đầu bằng tình trạng kéo dây chằng trong vú. Đây là nguyên nhân khiến cho núm vú bị đảo ngược, móp, lún vào bên trong. Biểu hiện này còn đi kèm với da khô, xuất hiện vảy vùng ngực.

Tiết dịch núm vú

Nhiều người đàn ông đột nhiên thấy bẩn ở ngực áo nhưng lại chủ quan không đi kiểm tra. Theo các bác sĩ, nếu vết bẩn xuất hiện cùng một phía của ngực thì rất có thể núm vú của bạn đang tiết dịch bất thường. Tình trạng này xảy ra khi chất lỏng từ khối u bị rò rỉ ra khỏi ống núm vú.

Vết thương hở

Khi bị ung thư vú, khối u phát triển qua da, nam giới sẽ bị đau ở núm vú. Cấu tạo cơ thể đàn ông từ khi sinh ra đã có mô vú không đáng kể, điều này là nguyên nhân tại sao khối u có thể tự đẩy qua da một cách dễ dàng. Trong một số trường hợp, những vết thương hở hoặc vết loét thường bắt đầu bằng việc nổi những nốt trông như mụn bình thường.

Theo các chuyên gia, cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư vú ở nam giới khi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi sẽ rất cao. Bởi vậy, việc chú ý tới những triệu chứng như trên để sớm thăm khám, kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời là việc bất cứ ai cũng nên làm.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới hiện nay bao gồm: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị… Tùy từng trường hợp, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp phù hợp.

Khả Minh Theo Boldsky

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!