Đề Xuất 3/2023 # 5 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Không Thể Xem Thường # Top 9 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # 5 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Không Thể Xem Thường # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Không Thể Xem Thường mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ung thư tuyến tiền liệt do tuổi tác

Thật ra, nguyên nhân chính gây nên ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm sáng tỏ và rõ ràng. Tuy nhiên, nhờ vào các tình trang mắc phải và mức độ nặng nhẹ, ảnh hưởng của các tác nhân mà người ta có thể nhận định được các nguyên nhân chủ yêu gây ra căn bệnh ấy. Ung thư tuyến tiền liệt trước hết phải kể đến nguyên nhân tuổi tác.

Các nhà khoa học đã chứng minh cũng như đưa ra nhiều số liệu thống kê cho thấy rằng nam giới ở độ tuổi trẻ và trung niên ít ca phát hiện ra mắc ung thư tuyến tiền liệt. Sau tuổi 50, ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện nhờ những thăm khám thường xuyên. Độ tuổi 70 đến 80 gặp rất nhiều trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt và nhiều người đã ở vào giai đoạn cuối.

2. Ung thư tuyến tiền liệt do di truyền

Tương tự như ở phụ nữ có một số loại ung thư mang tính chất di truyền như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng thì nam giới cũng vậy. Ung thư tuyến tiền liệt sẽ có khả năng mắc cao hơn nếu gia đình bạn có người đã từng mắc. Khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ cao hơn với những người khác khi bố, anh em trai trong gia đình cũng mắc ung thư tuyến tiền liệt.

3. Ung thư tuyến tiền liệt do chế độ ăn uống

Ghi nhận của nhiều tổ chức y tế và Hiệp hội ung thư Thế giới đã thống kê được rất nhiều trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống. Những người đàn ông thường xuyên nhậu nhẹt, sử dụng rượu bia sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người khác rất nhiều.

Ngoài ra, việc ăn qua nhiều chế phẩm từ sữa, thịt đỏ cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên gấp nhiều lần. Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên nam giới nên chú ý đến chế độ ăn của mình, không nên ăn nhiều đồ chiến ra và mỡ bão hòa để tránh ung thư tuyến tiền liệt.

4. Ung thư tuyến tiền liệt do biến đổi gen

Ngoài yếu tố gia đình, một nguyên nhân tiềm tàng nữa dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt là do sự biến đổi gen trong con người. Những năm qua, các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

5. Ung thư tuyến tiền liệt do môi trường

Môi trường độc hại không trong lành là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các căn bệnh ung thư khác nhau. Ung thư tuyến tiền liệt được ghi nhận nhiều do gen, tuy nhiên, yêu tố môi trường cũng là thủ phạm gia tăng rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới hút thuốc lá, hoặc sống trong môi trường chứa đầy khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều không kém ung thư phổi. Môi trường độc hại nhiều khói và bụi, hoặc nhân viên cứu hỏa tiếp xúc với các phế phẩm cháy độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt, chúng ta cần nắm bắt thêm một vài thông tin quan trọng cần biết về căn bệnh này.

Như đã biết, ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới và theo như những nghiên cứu và các số lượng thống kế thì bệnh này có nguy cơ tử vong đứng thứ hai trong những căn bệnh ung thư ở nam giới, sau ung thư phổi. Qua đây bạn đã có thể biết được căn bệnh này nguy hiểm như thế nào.

Ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng cao và chỉ đứng sau ung thư phổi về số lượng tử vong trong các bệnh ung thư ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là sự phát triển không bình thường (bất thường) và quá mức của các tế bào trong tuyến tiền liệt và tạo thành những khối u ác tính dẫn đến ung thư. Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt không chỉ bị suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn bị giảm tuổi thọ đến 9 năm.

Bên cạnh những nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt thì bạn cũng cần quan tâm đến những biểu hiện của bệnh như: đi tiểu khó khăn hơn, đau rát khi tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu, sút cân, mệt mỏi…

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Theo các nghiên cứu, chưa có một nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt nào được xác định. Thế nhưng có những yếu tố tác động làm tăng nguy cơ mắc bệnh này đó là:

Do tuổi tác: Tuổi tác được xem là một trong những yếu tố mang nguy cơ lớn cho người bệnh. Bởi hiện nay, theo thống kế bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi trên 50 và những người có độ tuổi dưới 45 thì hiếm gặp hơn.

Tiền sử bệnh gia đình: Đây cũng có thể coi là một trong những yếu tố gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu như trong gia đình đã có bố hoặc anh trai mắc bệnh rồi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn so với người bình thường.

Chế độ ăn uống không hợp lí: Một chế độ ăn uống không hợp lí cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Trong chế độ dinh dưỡng nếu như có quá nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn, ít rau… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Không có một nguyên nhân cụ thể nào của bệnh nhưng có các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Hiện nay, một số nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu thiết vitamin D cũng là một cơ hội để ung thư phát triển mạnh hơn.

Môi trường làm việc không tốt: có thể chỉ ra một bằng chứng rất rõ ràng để thấy được môi trường làm việc cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Đó là nhân viên cứu hỏa là người tiếp xúc nhiều với các chế phẩm cháy độc hại sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: các bệnh như nam giới mắc bệnh lậu, giang mai,…

Béo phì: theo một số nghiên cứu, béo phì cũng là một nguy cơ lớn gây ra ung thư tuyến tiền liệt.

Như vậy, bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị hiêu quả, kịp thời nếu như bạn hiểu rõ về căn bệnh này đặc biệt là hiểu rõ các nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Hãy tự trang bị những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Nguyên Nhân Gây Nên Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư ở nam giới hiện nay. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mĩ nếu ăn nhiều hơn hai bữa thịt rán mỗi tuần đàn ông có thể mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi, khoảng 80% nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến ở độ tuổi trên 70.

Nguyên nhân ung thư ở tuyến tiền liệt hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng có nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của nó.

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển bắt đầu từ trong tuyến tiền liệt, đó là một tuyến nhỏ nằm bên dưới bàng quang của nam giới. Bệnh phát triển chậm, ở một số ít người, bệnh có thể phát triển nhanh và lan ra ngoài tuyến tiền liệt tạo nên khối u ác tính.

Khi bị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh có những biểu hiện như: bí tiểu, đi tiểu khó khăn, tiểu đêm, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất hiện máu trong nước tiểu và tinh dịch, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sút cân mà không rõ nguyên nhân.

Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở nam giới dưới 40 tuổi, tuy nhiên nguy cơ mắc ung thư tăng nhanh sau độ tuổi 50. Khoảng 6/10 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có độ tuổi trên 65.

Ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện phổ biến ở những đàn ông Mỹ gốc Phi và ở vùng Caribbean hơn so với các chủng tộc khác. Nhóm người này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp hai lần so với người da trắng.

Ung thư tuyến tiền liệt là phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Australia, và vùng Caribbean, ít phổ biến ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng ở một số gia đình. Các đột biến ở các gen này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới.

Đàn ông mắc hội chứng Lynch (một loại bệnh di truyền có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng) sẽ gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Vai trò chính yếu của chế độ ăn uống trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt chưa được chứng minh rõ ràng, tuy nhiên một số yếu tố đã được nghiên cứu và xem xét.

Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu những người này cũng có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả thì càng làm tăng nguy cơ cao hơn.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng đàn ông tiêu thụ nhiều canxi (thông qua thực phẩm hoặc bổ sung bằng thuốc) cũng dễ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Làm việc trong môi trường độc hại

Có một số bằng chứng cho thấy nhân viên cứu hỏa tiếp xúc với các phế phẩm cháy độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do thường xuyên phải đối mặt với những rắc rối do tình trạng tiểu dắt, tiểu đêm gây ra, mà còn mang đến những biến chứng nguy hiểm. Khi bệnh phát triển mạnh có thể lan xa hơn (di căn) ảnh hưởng đến xương, các hạch bạch huyết hoặc lan đến gan (gây đau bụng, vàng da), phổi (ho,đau nhức) …

Ung thư tuyến tiền liệt rất nguy hiểm, khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám chuẩn đoán bệnh, khi biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và kịp thời.

Nguyên Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

22/08/2015 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 404 lượt xem

Mặc dù, nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chưa được khẳng định chính xác, nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm: yếu tố di truyền, chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì, vv…

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt, chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ở các nước phát triển, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, và có tỷ lệ tử vong cao thứ 2. Mặc dù ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ít hơn, nhưng cũng đang gia tăng trong những năm gần đây.

Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu trong tuyến tiền liệt – một tuyến nhỏ bên dưới bàng quang của nam giới. Ở nhiều người, ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và chỉ gây ra ít vấn đề. Ở một số ít người, bệnh có thể phát triển nhanh và lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Yếu tố di truyền

Các yếu tố nguy cơ khác

Tuổi tác: Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở những người từ 60 tuổi trở lên.Chủng tộc: Chủng tộc cũng có thể là một nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt. Theo thống kê, nam giới Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Họ cũng có xu hướng được chẩn đoán muộn và tiên lượng kém.Nam giới Châu Á và Latino có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất.Chế độ ăn uống: Chế độ ăn giàu chất béo cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới ăn nhiều chất béo động vật có xu hướng ăn ít rau và trái cây. Thiếu hụt rau xanh và trái cây, cũng như tiêu thụ nhiều chất béo đều làm tăng nguy cơ.

Vị trí địa lý: Nơi bạn sinh sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Không chỉ nam giới Châu Á tại Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, mà ngay cả những người sống ở Châu Á, cũng ít có nguy cơ mắc bệnh.Nam giới sống ở 40 độ vĩ Bắc có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao nhất tại Hoa Kỳ, điều này được giải thích là do ở khu vực này lượng ánh sáng mặt trời (vitamin D) họ nhận được thấp hơn.Các yếu tố nguy cơ đối với loại ung thư tuyến tiền liệt tiến triển nhanhUng thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và ít gây nguy hiểm, nhưng ở một số người bệnh tiến triển nhanh và khó điều trị hơn. Một số yếu tố nguy cơ đối với loại ung thư tuyến tiền liệt tiến triển nhanh là:– Hút thuốc– Thừa cân, béo phì– Ít vận động– Tiêu thụ hàm lượng Canxi caoNhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng khá tốt, đặc biệt là nếu như được chẩn đoán sớm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Không Thể Xem Thường trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!