Đề Xuất 12/2022 # 9 Dấu Hiệu Cho Thấy Có Thể Bạn Đã Mắc Bệnh U Tuyến Yên / 2023 # Top 15 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # 9 Dấu Hiệu Cho Thấy Có Thể Bạn Đã Mắc Bệnh U Tuyến Yên / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 9 Dấu Hiệu Cho Thấy Có Thể Bạn Đã Mắc Bệnh U Tuyến Yên / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tuyến yên là một tuyến nhỏ, hình hạt đậu nằm ở đáy não, hơi sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng tuyến yên ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận của cơ thể. Các hormone mà nó tạo ra giúp điều chỉnh các chức năng quan trọng, chẳng hạn như tăng trưởng, huyết áp và sinh sản.

U tuyến yên là sự tăng trưởng bất thường của khối u trong tuyến yên. Một bộ phận của não có nhiệm vụ điều hòa sự cân bằng các nội tiết tố (hormone) của cơ thể. Nhưng chính sự xuất hiện của khối u tuyến yên có thể sẽ dẫn đến việc sản xuất ra quá nhiều hormone kiểm soát các hoạt động chức năng của cơ thể. Hoặc ngược lại, một số khối u tuyến yên xuất hiện khiến cho việc sản xuất hormone ít đi, dẫn đến cơ thể không đủ lượng hormone cần thiết.

Đa số các khối u tuyến yên đều là khối u lành tính (không ung thư, hay còn gọi là u tuyến). U tuyến vẫn sẽ tồn tại hoặc phát triển ở tuyến yên hay các mô xung quanh nhưng sẽ không lan sang các phần khác của cơ thể.

Triệu chứng khi bị u tuyến yên

Không phải tất cả các khối u tuyến yên đều gây ra triệu chứng. Những triệu chứng để nhận biết bệnh u tuyến yên sẽ phụ thuộc vào kích thước và sự ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Cụ thể:

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể bị vô kinh.

Suy giảm chức năng tình dục đối với nam giới.

Thị lực suy giảm, bị sụp mí mắt, nhìn đôi.

Đau đầu hay có thể rơi vào tình trạng hôn mê.

Thường xuyên bị sổ mũi.

Bị nôn và ói mửa.

Gặp những rắc rối về khứu giác.

Đây là những triệu chứng cơ bản nhất để mọi người có thể nhận biết được bệnh u tuyến yên, ngoài ra một số dấu hiệu khác không được đề cập cụ thể ở đây. Nếu có gặp những triệu chứng bất thường người bệnh hãy đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ hỗ trợ thăm khám sớm.

Nguyên nhân u tuyến yên

Nguyên nhân khiến các tế bào phát triển không kiểm soát được tại tuyến yên và tạo ra khối u hiện vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn nghi ngờ là do yếu tố di truyền và những rối loạn trong di truyền đóng vai trò tạo ra u tuyến yên. Một số khối u trong tuyến yên là kết quả của rối loạn di truyền có tên là Tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 (MEN I).

Nguyên nhân gây ra u tuyến yên hiện vẫn chưa được xác định rõ (Nguồn: Internet)

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u tuyến yên

Mặc dù vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng lại có khá nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc u tuyến yên, bao gồm:

Tuổi tác: Bệnh u tuyến yên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở người già.

Di truyền: Bệnh thường gặp ở những người có thành viên trong gia đình đã từng mắc bệnh tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 (MEN I). Người mắc bệnh MEN 1 khi làm xét nghiệm sẽ thấy có nhiều khối u xuất hiện ở các tuyến khác nhau trong hệ thống nội tiết. Hiện nay đã có xét nghiệm di truyền để chẩn đoán bệnh này.

Nếu gia đình bạn có tiền sử tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 (MEN I), hãy trao đổi với bác sĩ về việc tiến hành xét nghiệm định kỳ để kịp thời phát hiện khối u tuyến yên.

Bệnh u tuyến yên có nguy hiểm không?

Khối u tuyến yên thường sẽ không chuyển thành ác tính hoặc lan rộng sang các phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, do tuyến yên có vị trí nằm giữa nền não và có chức năng đặc biệt quan trọng trong sản xuất hormone điều hòa rất nhiều hoạt động của cơ thể, nên khối u tuyến yên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ra nhiều vấn đề như:

Giảm thị lực: Khối u tuyến yên có thể gây tăng áp lực lên các dây thần kinh thị giác, từ đó làm suy giảm thị lực hoặc mất thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt.

Thiếu hormone vĩnh viễn: Sự có mặt của khối u tuyến yên có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến việc sản xuất ra hormone và có thể khiến người bệnh phải sử dụng các loại thuốc thay thế hormone suốt đời.

Ngoài ra, có một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm của bệnh u tuyến yên chính là ngập máu tuyến yên. Đây là tình trạng khối u bỗng nhiên xuất huyết, chảy máu. Biểu hiện bên ngoài là xuất hiện một cơn đau đầu với mực độ đau dữ dội nhất từ trước đến giờ. Ngập máu tuyến yên là một tình trạng cấp cứu có thể đe dọa đến tính mạng, cần phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Chẩn đoán và điều trị u tuyến yên

U tuyến yên thường không được chẩn đoán sớm do triệu chứng rất giống với nhiều tình trạng bệnh khác. Một số khối u tuyến yên có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm hoặc khám các tình trạng bệnh lý khác.

Để chẩn đoán khối u tuyến yên, bác sĩ sẽ xem xét về tiền sử bệnh tật, thăm khám lâm sàng và tiến hành một số xét nghiệm như:

Xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu: Nhằm giúp xác định xem liệu người bệnh có bị thiếu hoặc thừa hormone hay không

Chẩn đoán hình ảnh não: Chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ não sẽ giúp bác sĩ biết được vị trí và kích thước khối u tuyến yên

Kiểm tra thị lực: Việc này sẽ giúp xác định xem liệu khối u tuyến yên đã ảnh hưởng đến thị lực hoặc tầm nhìn ngoại biên hay chưa.

Đo thị lực giúp xác định xem liệu khối u tuyến yên đã ảnh hưởng đến thị lực hay chưa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa về nội tiết sẽ khám và tiến hành thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán tình trạng khối u tuyến yên và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị khối u tuyến yên sẽ phụ thuộc vào loại khối u, kích thước khối u và sự phát triển của khối u trong não. Tuổi và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn điều trị.

Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, dùng thuốc hoặc thay thế hormone, có thể là đơn thuần hoặc phối hợp các biện pháp để điều trị khối u tuyến yên và đưa việc sản xuất hormone về mức bình thường.

Những người có khối u rất nhỏ và không có triệu chứng thường không cần điều trị hoặc bác sĩ cho thuốc uống khi cần thiết. Tuy nhiên, người bệnh cần phải tái khám thường xuyên để làm xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ MRI để đảm bảo các khối u không phát triển to lên.

Nếu các khối u quá lớn dẫn đến chèn ép lên dây thần kinh thị giác, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, khối u tuyến yên có thể được phẫu thuật cắt bỏ thông qua mũi và xoang. Nếu khối u không thể được loại bỏ theo cách này, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng qua hộp sọ.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u đối với những người không thể phẫu thuật. Phương pháp này cũng được sử dụng trong các trường hợp các khối u tuyến yên tái phát sau phẫu thuật.

Nếu khối u tuyến yên hoặc việc phẫu thuật khối u làm giảm sự sản xuất hormone, thì người bệnh sẽ cần phải được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone để duy trì lượng hormone bình thường trong cơ thể. Một số người đã xạ trị cũng sẽ cần phải sử dụng thuốc thay thế hormone.

Việc điều trị thay thế hormone sẽ phải sử dụng suốt đời và dưới sự giám sát nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa.

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến u tuyến yên

Để ngăn ngừa sự phát triển của khối u tuyến yên, trong hoạt động sống và sinh hoạt hàng ngày mỗi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê.

Báo cho bác sĩ về tất cả các bệnh lý khác mà bạn đã hoặc đang mắc phải.

Cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê toa.

Với phụ nữ cần cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Khám bác sĩ ngay lập tức khi bạn đang bị u tuyến yên và xuất hiện các triệu chứng: sốt, cứng cổ, đau đầu đột ngột hoặc thay đổi thị lực.

U xơ tử cung là bệnh gì và cách điều trị ra sao? : U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có thể gây vô sinh. Chính vì thế chị em phụ nữ cần nắm rõ biểu hiện, nguyên nhân để điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Mắc Bệnh Ung Thư Máu / 2023

Đau bụng:Đau bụng là một trong các triệu chứng của dễ gặp nhất của bệnh ung thư máu . Đó là hậu quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác kén ăn và sút cân.

Khó thở: Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây ra đau đớn và khó thở. Các triệu trứng khác là thở khò khè, ho.

Mệt mỏi: Do sự mở rộng không kiểm soát của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

Sưng hạch bạch huyết: là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh ung thư,các tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên.

Đau xương: Đau xương là một trong những triệu chứng chính của ung thư máu. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở các khớp xương chân, đầu gối, cánh tay và lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là do tủy xương – nơi sản xuất các tế bào máu.

Chảy máu cam: Đây là một hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều và xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì bạn phải nhập viện và khám bệnh ngay. Bởi rất có thể, bạn đang mắc bệnh ung thư máu, bởi đây là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng quan trọng là cầm máu.

Sốt cao, đau đầu thường xuyên: Sự chèn ép của các tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu và sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên và đã chữa trị nhưng không khỏi, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

Bị nhiễm trùng thường xuyên: ung thư máu làm suy giảm chức năng của tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân hay bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm.

10 Dấu Hiệu Cho Thấy Căn Bệnh Ung Thư Đã ‘Ghé Thăm’ Cơ Thể / 2023

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Những rối loạn đại tiện kéo dài, không chữa khỏi bằng các biện pháp thông thường là một dấu hiệu cảnh bảo ung thư đại trực tràng. Thay đổi thói quen đại tiên có thể biểu hiện là:

Táo bón

Tiêu chảy

Thay đổi kích thước phân

2. Rối loạn tiểu tiện

Những thay đổi kéo dài trong tiểu tiện đều có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến hoặc ung thư thận:

Đau khi đi tiểu

Tiểu ra máu

Tiểu nhiều lần

Mót tiểu, tiểu rắt

3. Vết thương không lành

Ung thư da có thể chảy máu và biểu hiện như một vết thương, nhưng có điểm khác biệt là không liền dù trong thời gian bao lâu. Những vết loét không lành ở miệng cũng là một dấu hiệu của ung thư miệng.

4. Mảng trắng trong miệng và đốm trắng trên lưỡi

Những mảng trắng trong miệng và đốm trắng trên lưỡi có thể là tổn thương bạch sản. Tổn thương bạch sản được coi là một tổn thương tiền ung thư, và có thể tiến triển thành ung thư nếu không được điều trị.

5. Khối u hoặc dày da

Khối u cục dưới da hoặc dày da đều là các những dấu hiệu cảnh báo ung thư, đặc biệt là khi nó tăng trưởng về kích thước.

6. Khó nuốt, khó tiêu

Khó nuốt hoặc khó tiêu kéo dài, không biến mất sau các biện pháp điều trị thông thường có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư họng.

7. Chảy dịch hoặc chảy máu bất thường

Chảy máu và chảy dịch bất thường, kéo dài là dấu hiệu cảnh báo ung thư:

Ho ra máu kéo dài gặp trong ung thư phổi

Đại tiện ra máu kéo dài gặp trong ung thư đại trực tràng

Chảy máu âm đạo bất thường gặp trong ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung

Tiểu máu kéo dài có thể gặp trong ung thư thận hoặc ung thư bàng quang.

Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ núm vú gặp trong ung thư vú

8. Thay đổi của nốt ruồi, mụn cơm, tàn nhang

Bất kỳ thay đổi nào về kích thước, màu sắc, hình dạng hoặc ranh giới với da bị mờ của nốt ruồi, tàn nhang, mụn cơm đều là những dấu hiệu cảnh báo ung thư.

9. Ho kéo dài, thay đổi giọng nói

Ho dai dẳng, kéo dài hàng tuần hàng tháng dù đã dùng các biện pháp điều trị thông thường, đều có thể là triệu chứng của ung thư phổi.

Những thay đổi về giọng nói (như nói khàn) kéo dài và không biến mất là dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp.

10. Sụt cân, mệt mỏi kéo dài, không rõ nguyên nhân

Một số người có thể vì tình trạng căng thẳng, ăn uống kém hoặc vì một bệnh lý nào đó mà bị sụt cân. Tuy nhiên nếu bạn bị sụt cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân vì sao, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Tình trạng mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân cụ thể, mệt mỏi thậm chí khi đang nghỉ ngơi thư giãn là một triệu chứng cảnh báo ung thư không thể bỏ qua.

Mặc dù các triệu chứng trên không đặc hiệu, thậm chí có thể hay gặp ở nhiều căn bệnh khác hơn. Nhưng không nên vì vậy mà bạn coi nhẹ nó. Có câu rằng “cẩn tắc vô áy náy”, bạn nên đi kiểm tra sớm nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở trên với tính chất kéo dài, không rõ nguyên nhân, không biến mất sau các biện pháp điều trị thông thường.

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Đã Mắc Ung Thư Giai Đoạn Đầu / 2023

Sụt 4-5kg không rõ nguyên nhân

Nếu như bạn bị sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân và cũng không áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng cũng như tập thể dục thể thao thì hãy cảnh giác. Hãy đến bác sĩ thăm khám để được xét nghiệm tìm ra nguyên nhân,

Luôn đầy hơi và khó tiêu

Nếu liên tục bị đầy hơi thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu bị ung thư buồng trứng Nhất là thường xuyên có cảm giác đầy hơi khó tiêu dù chưa tới kỳ kinh nguyệt hoặc do thức ăn gây ra.

Hãy nhanh chóng kiểm tra ung thư buồng trứng nhằm loại trừ yếu tố nguy cơ và có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Chảy máu cam hoặc chảy máu vùng kín bất thường

Nếu như có dấu hiệu máu kinh chảy nhiều, ồ ạt, kéo dài hơn so với bình thường kèm triệu chứng đau âm đạo khí hư quan hệ đau…thì hãy cảnh giác với ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên chảy máy cam cũng là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ưng thư vòm họng trong tương lai.

Da chuyển màu, nhiều mụn cóc

Khi vùng da trên cơ thể chuyển màu, xuất hiện các nốt ruồi mụn cóc với kích thước ngày càng to, bất thường, bạn hãy cảnh giác vì có thể là bệnh ung thư da

Những bất thường ở “núi đôi”

Nếu “núi đôi” của bạn thường xuyên có những biểu hiện có các cục khối u cứng, kèm theo núm vú có tiết dịch bất thường thì hãy khám ung thư vú để loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

Khó nuốt và khó tiêu

Khi bị các dấu hiệu trên, nếu không gặp các vấn đề về viêm họng hay cảm cúm bạn hãy cẩn trọng với ung thư thực quản

Hoặc khi luôn đầy hơi khó tiêu kèm theo triệu chứng đau âm ỉ vùng rốn, bụng mặc dù bạn không hề dung nạp vào cơ thể các loại thức ăn nào gây khó tiêu, hãy thăm khám sớm để loại trừ bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

Sưng hạch bạch huyết

Khi khu vực hạch bạch huyết dưới cổ hoặc hai bên bẹn của bạn sưng tấy không rõ nguyên do, hãy mau chóng thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra nhằm loại trừ yếu tố nguy hiểm của căn bệnh ung thư máu.

Vết loét và có đốm trắng ở lưỡi

Nếu bên trong niêm mạc xuất hiện các mảng trắng, kèm theo cá đốm trắng ở lưỡi loét miệng thì chúng có thể là triệu chứng của căn bệnh ung thư khoang miệng

Suy nhược, mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn không tham gia bất kỳ hoạt động nào quá tốn quá nhiều sức mà cơ thể vẫn mệt mỏi kéo dài, suy nhược, có thể đây là dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư dạ dày hoặc đường ruột có vấn đề.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 9 Dấu Hiệu Cho Thấy Có Thể Bạn Đã Mắc Bệnh U Tuyến Yên / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!