Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Paget Vú Dạng Hiếm Gặp Của Ung Thư Vú # Top 10 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Paget Vú Dạng Hiếm Gặp Của Ung Thư Vú # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Paget Vú Dạng Hiếm Gặp Của Ung Thư Vú mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết này dành cho những người muốn biết thêm thông tin về bệnh Paget vú (còn được gọi là bệnh Paget của núm vú). Bài viết mô tả bệnh Paget là gì, các triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra các câu hỏi cho bác sĩ của bạn cũng như được tham gia càng nhiều càng tốt vào việc đưa ra quyết định cho việc điều trị của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này cùng với những bài viết khác của chúng tôi: Điều trị ung thư vú nguyên phát và Ung thư vú và bạn: đối diện với chẩn đoán, điều trị và tương lai.

Bệnh Paget vú là gì?

Bệnh Paget vú là một loại ung thư vú không phổ biến, biểu hiện sớm nhất thường là những thay đổi ở núm vú. Có chưa đến 5% nữ giới mắc ung thư vú ở thể này. Nam giới cũng có thể mắc bệnh Paget nhưng rất hiếm.Bệnh Paget của vú không giống với bệnh Paget của xương.

Các triệu chứng của bệnh Paget vú là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất là núm vú đỏ, rát có vảy, có thể lan tới quầng vú. Các nốt này có thể gây ngứa hoặc gây ra cảm giác nóng rát. Núm vú có thể bị tụt vào trong và có thể tiết ra dịch bất thường.

Bệnh Paget có thể trông giống như các bệnh ngoài da khác như là bệnh chàm hoặc bệnh vảy nến, nhưng có những điều khác biệt. Ví dụ, bệnh Paget ảnh hưởng đến núm vú ngay từ khi bị bệnh trong khi bệnh chàm chỉ ảnh hưởng tới khu vực quầng vú và hiếm khi ảnh hưởng tới núm vú. Ngoài ra, bệnh Paget thường chỉ xảy ra ở một bên vú trong khi hầu hết các bệnh ngoài da khác có xu hướng ảnh hưởng đến cả hai bên vú.

Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS)

Hầu hết mọi người khi mắc bệnh Paget sẽ kết hợp cùng dạng ung thư vú giai đoạn sớm (được gọi là ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS) – ở một vị trí nào đó trong vú.

DCIS được phân chia độ mô học từ thấp, trung bình hoặc cao, dựa trên các tế bào nhìn như thế nào dưới kính hiển chúng tôi có thêm bệnh Paget, chúng được coi là DCIS độ mô học cao.DCIS được hiểu là các tế bào ung thư phát triển bên trong lòng ống dẫn sữa, nhưng còn hoàn toàn tại chỗ (tại nơi xuất phát của chúng). Chúng vẫn chưa phát triển ra bên ngoài ống dẫn sữa, hoặc mô vú xung quanh hoặc lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Do bị giới hạn trong các ống dẫn sữa, nên nếu được điều trị thì DCIS có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, nếu DCIS không được điều trị thì các tế bào ung thư có khả năng phát triển lan từ ống dẫn sữa vào mô vú xung quanh và trở thành ung thư vú xâm lấn (xem phần dưới). Mặc dù phân loại, kích thước và độ mô học của DCIS có thể giúp dự báo liệu nó có trở thành ung thư xâm lấn hay không, nhưng hiện tại chưa có cách nào để biết chắc chắn rằng điều này có xảy ra hay không.Nếu bạn mắc DCIS, bạn có thể tìm được hữu ích khi đọc bài viết:

Đọc:Ung thư biểu mô tuyến ống vú tại chỗ (DCIS).

Ung thư vú xâm lấn

Một số người mắc bệnh Paget cũng sẽ phát triển thành ung thư vú xâm lấn. Trong nhiều trường hợp sẽ xuất hiện một khối u ở vú. Ung thư vú xâm lấn là ung thư vú có khả năng lan từ vú tới các bộ phận khác của cơ thể. Ngay cả khi không có khối u thì một số người có thể vẫn mắc ung thư vú xâm lấn.Để biết thêm thông tin về ung thư vú xâm lấn hãy

Bệnh Paget được chẩn đoán như thế nào?

Do bệnh Paget hiếm gặp và có thể trông giống như bệnh ngoài da khác nên nó thường không được chẩn đoán ngay lập tức. Một bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn tới khám bác sĩ chuyên khoa, và bạn có thể được thực hiện một vài xét nghiệm, gồm:

Chụp nhũ ảnh (X quang vú)

Siêu âm (sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra ảnh)

Sinh thiết

Sau đó bạn thường sẽ được sinh thiết để chẩn đoán xác định Sinh thiết là lấy ra một phần của mô để quan sát dưới kính hiển vi. Loại sinh thiết bạn cần làm sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Ví dụ:

Cạo núm vú lấy các tế bào từ da của núm vú bị bệnh

Sinh thiết bấm lấy ra một miếng mô nhỏ từ da vú hoặc núm vú

Sinh thiết lõi lấy một mẫu mô nhỏ từ vùng nghi ngờ có u.

Nếu vị trí nghi ngờ có u chỉ có thể nhìn thấy được trên phim X quang hoặc siêu âm thì bạn có thể được sinh thiết dưới hướng dẫn của hình ảnh. Đấy là vị trí mà các mẫu mô vú được lấy ra bằng cách chụp XQ vú hoặc siêu âm để giúp định vị vị trí chính xác của vùng nghi ngờ có u.Các xét nghiệm này có thể được tiến hành bằng phương pháp gây tê tại chỗ. Các mẫu mô hoặc tế bào được gửi tới phòng xét nghiệm để quan sát dưới kính hiển vi để đưa ra chẩn đoán. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các xét nghiệm và quy trình, bạn có thể đọc bài viết Cuộc hẹn khám vú của bạn

Bệnh Paget được điều trị như thế nào?

Phẫu thuậtPhẫu thuật là phương phán điều trị đầu tiên cho bệnh Paget vú. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí khối u, kích thước của khối u so với kích thước vú của ban và liệu có nhiều hơn 1 vị trí vú bị bệnhBạn có thể được đề nghị phẫu thuật bảo tồn vú (phẫu thuật cắt bỏ u vú). Đây là phương pháp loại bỏ khối ung thư với diện cắt vú bình thường xung quanh vị trí ung thư. Đối với bệnh Paget vú thì phẫu thuật bảo tồn cũng gồm loại bỏ núm vú và quầng vú.Phẫu thuật cắt tuyến vú (loại bỏ tất cả mô vú cùng với khu vực núm vú) thường được cân nhắc nếu:

Ung thư đã ảnh hưởng đến 1 vùng lớn của vú

Không thể có được một diện cắt sạch của mô vú bình thường xung quanh khu vực

ung thư vú khi dùng phẫu thuật bảo tồn vú

Có từ hai khu vực ung thư vú trở lên

Phẫu thuật bảo tồn vú không mang lại kết quả thẩm mỹ do vị trí hoặc kích thước của khối u

Phẫu thuật tái tạo vú sau bệnh Paget vú

Nếu bạn được phẫu thuật cắt tuyến vú, bạn thường được hỏi về lựa chọn tái tạo vú để tạo hình dáng vú mới, cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú (tái tạo tức thì) hoặc nhiều năm tháng sau đó (tái tạo trì hoãn). Có thể tái tạo núm vú sau phẫu thuật bệnh Paget vú, cho dù bạn được phẫu thuật bảo tồn hay phẫu thuật cắt bỏ tuyến vúĐể biết thêm thông tin, bạn hãy xem bài Tái tạo vú Việc lựa chọn tái tạo vú hoặc không là quyết định rất mang tính cá nhân. Một số phụ nữ cảm thấy cần thiết tái tạo vú để lấy lại sự tự tin. Nhiều người khác thích mang quả độn ngực, một số phụ nữ chọn không tái tạo vú và không mang quả độn ngực.Nếu bạn muốn có thêm thông tin về việc mang quả độn ngực, hãy đọc bài Quả độn ngực, áo ngực và quần áo sau phẫu thuật.

Phẫu thuật hạch bạch huyết

Nếu bạn bị ung thư vú xâm lấn có nguồn gốc từ bệnh Paget, thì bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra liệu các hạch bạch huyết dưới cánh tay (trong hố nách) có chứa tế bào ung thư hay không. Việc này cùng với các thông tin khác về ung thư vú sẽ giúp họ quyết định các điều trị bổ sung nào sau phẫu thuật là có lợi ích cho bạn. Để kiểm tra, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để lấy ra một số hạch bạch huyết (lấy mẫu hạch bạch huyết hay là sinh thiết hạch bạch huyết) hoặc tất cả hạch bạch huyết (vét hết hạch bạch huyết).

Sinh thiết hạch gác

Sinh thiết hạch gác được sử dụng rộng rãi nếu các xét nghiệm trước phẫu thuật chưa cho thấy bằng chứng hạch bạch huyết có chứa các tế bào ung thư. Sinh thiết hạch gác (hạch bạch huyết đầu tiên mà các tế bào ung thư nhiều khả năng lan tới) để xác định hạch gác có tế bào ung thư hay không. Có thể có nhiều hơn 1 hạch gác. Nếu không cso tế bào ung thư thì thường có nghĩa rằng các hạch bạch huyết khác cũng không có tế bào ung thư nên không cần vét thêm hạch bạch huyết nữa. Sinh thiết hạch gác thường được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật ung thư nhưng có thể được thực hiện trước phẫu thuật.Nếu kết quả sinh thiết hạch gác cho thấy hạch đầu tiên bị di căn thì bạn có thể đề nghị cần phẫu thuật thêm hoặc xạ trị vào các hạch bạch huyết còn lại.Sinh thiết hạch gác không phù hợp nếu các xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy rằng các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư. Trong trường hợp này bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị vét hạch bạch huyết.Thường thì các hạch bạch huyết dưới cánh tay không cần được lấy ra nếu bạn mắc ung thư biểu mô tuyến ống vú tại chỗ (DCIS), điều này là do các tế bào ung thư chưa phát triển lan ra ngoài ống dẫn sữa vào mô vú xung quanh. Tuy nhiên phẫu thuật hạch bạch huyết có thể được khuyến nghị cho một số người mắc ung thư ống tuyến vú tại chỗ. Để biết thêm thông tin có thể xem bài viết Điều trị ung thư vú nguyên phát và Ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (DCIS).Điều trị bổ trợ (bổ sung) là gì? Sau phẫu thuật bạn có thể cần điều trị các phương pháp khác và chúng được gọi là liệu pháp điều trị bổ trợ, và có thể bao gồm:

Mục đích của các điều trị này là để giảm nguy cơ ung thư vú tái phát ở cùng bên vú hoặc ở vú đối diện hay lan tới vị trí khác trong cơ thể bạn. Một số điều trị này có thể được thực hiện trước phẫu thuật và được gọi là điều trị tân bổ trợ.

Hóa trị

Hóa trị có được khuyến nghị hay không phụ thuộc nhiều vào đặc tính của ung thư như là độ mô học, kích thước khối u và sự di căn các hạch bạch huyếtHóa trị có thể được dùng nếu ung thư vú đang tiềm ẩn sự xâm lấn. Không sử dụng hóa trị để điều trị ung thư biểu mô tuyến ống vú tại chỗ (DCIS). Để biết thêm thông tin để nghị xem bài viết Hóa trị cho ung thư vú.

Xạ trị

Xạ trị là dùng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu bạn được phẫu thuật bảo tồn vú, bạn thường sẽ được xạ trị để giảm nguy cơ ung thư vú tái phát tại chỗĐôi khi bạn có thể được cân nhắc xạ trị vào các hạch dưới cánh tay. Cũng có thể xạ trị vào thành ngực sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú trong một số trường hợp, ví dụ nếu một số hạch bạch huyết dưới cánh tay bị di căn.Để biết thêm thông tin đề nghị xem bài viết Xạ trị cho ung thư vú nguyên phát.

Liệu pháp nội tiết

Liệu pháp nhắm trúng đích (sinh học)

Đây là một nhóm các thuốc chặn sự tăng trưởng và phát triển của ung thư. Chúng nhắm trúng và can thiệp vào các quá trình trong tế bào, các quá trình làm cho ung thư tăng trưởng.Liệu pháp nhắm trúng đích được sử dụng rộng rãi nhất là trastuzumab Chỉ những người mà ung thư xâm lấn có bộc lộ HER2 cao (được gọi là Her2 dương tính) sẽ hưởng lợi ích từ việc điều trị bằng trastuzumab. HER2 là một protein làm tế bào ung thư tăng trưởng.Có nhiều xét nghiệm để đo mức độ bộc lộ HER2 được thực hiện trên mô vú lấy ra trong sinh thiết hoặc phẫu thuật. Nếu bạn mắc ung thư vú âm tính HER2 thì trastuzumab không có bất kỳ lợi ích gì..Để có thêm thông tin, đề nghị xem bài viết Trastuzumab hoặc website: chúng tôi để có thêm thông tin về các liệu pháp đích khác.

Các thuốc bisphospshonate

Các thuốc bisphosphonate là một nhóm các thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú xâm lấn lan tỏa ở phụ nữ đã mãn kinh. Thuốc có thể được dùng cả với bệnh nhân mãn kinh tự nhiên hoặc mãn kinh do điều trị ung thư vú gây nên.Các thuốc bisphosphonate cũng có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa những tổn thương xương. Thuốc thường được chỉ định cho những người đã hoặc có nguy cơ loãng xương (khi xương giảm độ chắc khỏe và nhiều khả năng bị gãy).Các thuốc bisphosphonate có thể được chỉ định đưới dạng viên nén hoặc truyền tĩnh mạch.Bác sĩ chuyên khoa có thể nói cho bạn biết liệu các thuốc bisphosphonate có thích hợp với bạn hay không.

Ung Thư Vú Paget: Bệnh Hiếm Và Nguy Hiểm

Ths.BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết, bệnh Paget có thể gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú…

Phẫu thuật ung thư vú

Khởi đầu chỉ có một vết trợt da nhỏ bằng hạt gạo nơi núm vú, rồi phát triển thành màng đỏ khiến nhầm tưởng bệnh da liễu nên tự mua thuốc điều trị tại nhà… khi đến viện thì phát hiện bị ung thư, bệnh nhân đã phải cắt tuyến vú.

Bệnh nhân không may này là Nguyễn Thị N. (sinh năm 1950, TP.Uông Bí, Quảng Ninh). Chị kể, cách đây khoảng 7, 8 năm bên ngực trái xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Vết trợt quá nhỏ nên chị chỉ cảm thấy hơi rát, mà không có bất kỳ khó chịu nào. Do đó, chị đã tự mua thuốc về bôi. Tuy nhiên vết tổn thương không lành mà từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và lan dần ra khỏi núm vú. Mấy năm gần đây tổn thương lan rộng hơn thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh.

“Do tổn thương không gây ra đau nhức, không chảy dịch mà chỉ gây ngứa, cảm giác giống như bị hắc lào. Bình thường vết tổn thương đóng vảy như vảy nến, khô, khi bôi thuốc hoặc ra mồ hôi thì thấy ướt hơn, dính nham nháp nên tôi cũng thấy khá bình thường”, chị N. nói.

Đến tháng 8/2017, khi toàn bộ “vết trợt” trước kia nổi một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, đặc biệt núm vú biến dạng chị N. mới đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám.

Tại bệnh viện, nghi ngờ ung thư, các bác sĩ đã tiến hành chụp X- quang tuyến vú, sinh thiết da núm vú trái, chẩn đoán bệnh nhân bị Paget vú, cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú càng sớm càng tốt tránh di căn về sau. Ngay sau đó, bệnh nhân N. được tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái. Đến nay sau hơn 1 tháng nằm viện điều trị, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Ths.BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết, bệnh Paget có thể gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Biểu hiện ban đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hóa ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên. Sau một vài năm tổn thương có biểu hiện giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi.

Đáng nói, đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn hiếm gặp cả trên thế giới, chỉ chiếm 1 đến 4% trong tổng số các bệnh ung thư vú (Theo số liệu của tổ chức Y tế Thế giới WHO). Bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu như eczema, á sừng, vảy nến… Như trường hợp của bệnh nhân này, ban đầu cũng chỉ nghĩ đến bệnh da liễu thông thường, tự điều trị. Đến khi vào viện mới được chẩn đoán ung thư nhưng may mắn, khối u chưa di căn xa nên người bệnh đã được phẫu thuật triệt căn thành công.

BS Vũ khuyến cáo, để phòng bệnh ung thư vú, chị em phụ nữ cần cảnh giác với các tổn thương ở núm vú, quầng vú. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để làm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hải Phong

Các Dạng Phổ Biến Nhất Của Bệnh Ung Thư Vú

Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào của vú. Khối u hình thành khi các tế bào sinh sản không kiểm soát tạo thành khối u ác tính. Bệnh thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên nam giới vẫn có nguy cơ mắc phải.

Phân biệt ung thư vú và u vú lành tính

U vú lành tính thường là tổ chức xơ, chỉ phát triển đến một mức độ nhất định rồi dừng lại, không xâm lấn, không di căn và không nguy hiểm. U vú lành tính có thể phẫu thuật cắt bỏ mà không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ngược lại, bệnh ung thư vú là tổ chức ác tính. Khối u phát triển rất nhanh, tăng sản mất kiểm soát, xâm lấn tổ chức xung quanh gây đau, có thể di căn đến các cơ quan khác. Bệnh rất nguy hiểm và cần được điều trị ngay khi phát hiện.

Bệnh ung thư vú có những loại nào?

Những dạng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (Ductal Carcinoma in Situ)

Đây là dạng phổ biến nhất của ung thư vú không xâm lấn, bắt đầu từ trong ống dẫn sữa. Dạng này không lan ra khỏi ống dẫn sữa và bất kỳ mô nào xung quanh vì thế không đe dọa đến tính mạng. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển và thay đổi thành các dạng xâm lấn khác.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn (Invasive Ductal Carcinoma)

Tế bào ung thư hình thành trong ống dẫn sữa. Chúng có thể di căn, lây lan sang các khu vực khác của cơ thể bên ngoài tuyến vú. Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn chiếm khoảng 80% trong tất cả các trường hợp mắc ung thư vú ở phụ nữ và 90% ở nam giới.

Bệnh ung thư vú thể viêm (Inflammatory breast cancer)

Đây là một dạng hiếm và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Các triệu chứng thường bắt đầu với tình trạng đỏ và sưng ở vú thay vì một khối u như các dạng khác. Bệnh có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng. Các triệu chứng xấu đi chỉ trong vài ngày, thậm chí vài giờ.

Bệnh Paget của núm vú

Bệnh bắt đầu từ các ống dẫn sữa sau đó lan rộng ra bề mặt núm vú và quầng vú. Núm vú và quầng vú thường có vảy, gây ngứa, đỏ và cảm giác khó chịu.

Bệnh Paget của núm vú rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư vú. Tuy nhiên vẫn cần để ý các triệu chứng của bệnh. Thực tế có tới 97% những người bị Paget của núm vú cũng có ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hoặc ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn.

Bệnh ung thư vú ác tính có nguy hiểm không?

Ung thư vú chỉ thể u ác tính phát triển từ các tế bào thuộc các mô của vú. Đây là bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến tử vong. Bệnh khi phát triển đến giai đoạn muộn sẽ xâm lấn các tổ chức xung quanh, di căn, gây đau đớn, mệt mỏi và suy kiệt. Vì vậy, người bệnh cần được điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Các đối tượng có nguy cơ cao cần được tầm soát định kỳ. Nếu được phát hiện kịp thời, khả năng điều trị khỏi lên tới 96%.

Tầm soát ung thư vú ở đâu tốt?

Việc tầm soát ung thư vú định kỳ hằng năm nên được thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa. Tại Hà Nội, khách hàng có thể tham khảo một địa chỉ tin cậy về tầm soát ung thư là Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

BVĐK Phương Đông được xây dựng trên khuôn viên rộng gần 10ha, sở hữu nhiều lợi thế từ không gian, cơ sở vật chất đến chuyên môn y tế. Khoa Chẩn đoán hình ảnh trang bị máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số Mammography giúp phát hiện nhanh chóng, chính xác những bất thường ở vú. Quy trình tầm soát tiêu chuẩn, luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu.

Phương Đông quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi với hàng chục năm kinh nghiệm. Thủ tục nhanh gọn, trả kết quả trực tiếp hoặc online. Ngoài ra, khách hàng được khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính với chi phí không đổi.

Ung Thư Vú Dạng Viêm (Ibc

Ung thư vú dạng viêm (IBC – Inflammatory Breast Cancer) là một dạng ung thư vú hiếm gặp và nguy hiểm, căn bệnh này thường xuất hiện dưới dạng phát ban hoặc vùng da bị kích thích. Ngoài ra chúng còn ngăn chặn các mạch bạch huyết trong da vú của bạn.

Thực tế ung thư vú dạng viêm có thể không hiển thị trên hình ảnh chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm và thường được chẩn đoán nhầm với tình trạng nhiễm trùng. Vào thời điểm được chẩn đoán, chúng thường phát triển trên da vú của bạn. Sau đó, thì lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú dạng viêm khác với các loại ung thư vú khác như thế nào?

Khi so sánh với các dạng bệnh khác, ung thư vú dạng viêm có những tình trạng như sau:

Nhìn khác nhau – thường không có cục u, nhưng vú có thể xuất hiện màu đỏ, sưng hoặc viêm.

Khó chẩn đoán hơn – nó không hiển thị tốt trên hình chụp nhũ ảnh.

Mạnh mẽ hơn và lây lan nhanh hơn các loại khác.

Thường xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn, đặc biệt là phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ thừa cân.

Di chuyển xa hơn (bác sĩ của bạn có thể gọi điều này là tiến triển tại chỗ, nghĩa là nó di chuyển sang vùng da lân cận) khi được chẩn đoán.

Di chuyển đến các khu vực khác (bác sĩ sẽ nói ung thư đã di căn) khi được chẩn đoán, điều này làm cho việc điều trị khó khăn hơn.

Không giống như các loại ung thư vú phổ biến khác, căn bệnh này thường không xuất hiện dưới dạng cục u. Mà chúng phát triển như tổ hoặc mảng lớn dưới da.

Đau vú.

Thay đổi da ở vùng vú. Bạn có thể tìm thấy các khu vực màu hồng hoặc đỏ thường với kết cấu và độ dày của một quả cam.

Một vết bầm không biến mất trên vú.

Sưng vú đột ngột.

Ngứa vú.

Núm vú thay đổi hoặc tiết dịch.

Sưng các hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc ở cổ.

Những thay đổi này thường xảy ra nhanh chóng, trong khoảng thời gian một vài tuần.

Các giai đoạn của ung thư vú dạng viêm

Dạng ung thư này thường xuất hiện ở một trong ba giai đoạn sau:

Giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết quanh xương đòn hoặc bên trong ngực của bạn.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra bên ngoài vú và các hạch bạch huyết gần đó, sau đó di chuyển đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Ung thư vú dạng viêm được chẩn đoán như thế nào?

Chụp quang tuyến vú. Điều này cho thấy những bất thường bên trong vú của bạn (vú dày hơn hoặc da dày hơn so với tuyến vú bên kia).

MRI ((Magnetic Resonance Imaging). Đây là thiết bị sử dụng nam châm và sóng vô tuyến mạnh để tạo ra hình ảnh của vú và các cấu trúc bên trong cơ thể bạn.

Chụp CT (Computerized Tomography). Thiết bị này sử dụng là tia X mạnh tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn.

PET Scan (Positron Emission Tomography). Được sử dụng cùng với chụp CT, xét nghiệm này có thể giúp tìm ra ung thư ở các hạch bạch huyết và các khu vực khác của cơ thể.

Siêu âm vú (Ultrasound). Thử nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh bên trong vú. Ngoài ra thử nghiệm này có thể giúp phát hiện những thay đổi không hiển thị trên nhũ ảnh.

Sinh thiết có thể cho biết chắc chắn nếu bạn bị ung thư. Khi đó bác sĩ sẽ loại bỏ một phần nhỏ của mô vú hoặc da để kiểm tra.

Thông thường, mẫu mô có thể được lấy bằng kim, nhưng đôi khi một vết cắt cũng có thể được thực hiện để loại bỏ nó. Tuy nhiên, loại sinh thiết mà bạn có thường phụ thuộc vào việc nhìn thấy số lượng của khối u trong các xét nghiệm hình ảnh hay không.

Ung thư vú dạng viêm được điều trị như thế nào?

Hóa trị. Phương pháp điều trị bằng thuốc này được đưa ra trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và làm cho ung thư có thể hoạt động. Ngoài ra, nó cũng làm giảm khả năng ung thư sẽ quay trở lại.

Phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ vú có thể được thực hiện sau khi hóa trị. Thủ tục này loại bỏ tất cả các tuyến vú đang bị tổn thương.

Trị liệu nhắm mục tiêu. Nếu các tế bào ung thư có quá nhiều protein gọi là HER2 , bạn có thể được cung cấp các loại thuốc đặc biệt cho để điều trị tình trạng này.

Liệu pháp hormon. Một số loại thuốc có thể được cung cấp nếu các tế bào ung thư có thụ thể hormon. Những loại thuốc này giúp ngăn chặn các thụ thể để chúng không thể gia nhập vào các kích thích tố.

Xạ trị. Thông thường, xạ trị được đưa ra sau khi hóa trị và phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Liệu pháp miễn dịch. Những loại thuốc này sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để giúp chống ung thư. Và bạn có thể nhận được chúng cho các loại ung thư vú dạng viêm tiến triển.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các thử nghiệm lâm sàng. Đây là các thử nghiệm về một số loại thuốc mới để xem chúng có an toàn và hiệu quả hay không. Bên cạnh đó, các thử nghiệm này cũng là một cách tốt để có được một loại thuốc mới (không có sẵn) cho tất cả mọi người. Vì vậy bác sĩ có thể giúp bạn tìm kiếm một thử nghiệm có thể phù hợp với bạn.

Triển vọng cho bệnh ung thư vú dạng viêm là gì?

Theo cơ sở dữ liệu chương trình Giám sát, dịch tễ học và kết quả cuối cùng (SEER – Surveillance, Epidemiology, and End Results) của Viện Ung thư Quốc gia, tỷ lệ sống sót đối với ung thư vú dạng viêm theo giai đoạn chẩn đoán là:

Nhưng điều quan trọng mà mọi người cần ghi nhớ là những con số này dựa trên những trường hợp được chẩn đoán từ nhiều năm trước. Hiện nay các phương pháp điều trị đã được cải tiến tốt hơn, có nghĩa là những trường hợp được chẩn đoán và điều trị ngày nay có tuổi thọ cao hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Paget Vú Dạng Hiếm Gặp Của Ung Thư Vú trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!