Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Nguyên Phát: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị # Top 10 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Nguyên Phát: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Nguyên Phát: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các tên gọi khác của bệnh này:

Rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát hay còn gọi là rối loạn miễn dịch nguyên phát hoặc suy giảm miễn dịch nguyên phát là sự suy yếu hệ thống miễn dịch

Triệu chứng

Viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai, viêm màng não hoặc nhiễm trùng da thường xuyên và tái phát

Chẩn đoán

Để xác định xem bệnh nhiễm trùng tái phát có phải do suy giảm miễn dịch nguyên phát hay không, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân và người thân trong gia đình xem có ai mắc một rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền

Điều trị

Suy giảm miễn dịch Nguyên phát là bệnh gì?

Rối loạn Suy giảm miễn dịch nguyên phát hay còn gọi là rối loạn miễn dịch nguyên phát hoặc Suy giảm miễn dịch nguyên phát là sự suy yếu hệ thống miễn dịch, cho phép bệnh nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác xảy ra dễ dàng hơn.

Nhiều người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát do bẩm sinh thiếu một số chất miễn dịch bảo vệ cơ thể làm cho họ dễ nhạy cảm với các vi trùng và bị các bệnh nhiễm trùng.

Một số hình thức suy giảm miễn dịch nguyên phát rất nhẹ và không được phát hiện trong nhiều năm. Các loại khác khá nghiêm trọng nên thường được phát hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Các phương pháp điều trị có thể tăng cường hệ miễn dịch cho các loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát. Hầu hết mọi người với tình trạng này có cuộc sống tương đối bình thường.

Triệu chứng Những dấu hiệu và triệu chứng của suy giảm miễn dịch nguyên phát là gì?

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của suy giảm miễn dịch nguyên phát là tăng sự nhạy cảm với nhiễm trùng. Bạn có thể bị nhiễm trùng thường xuyên, lâu hơn hoặc khó điều trị hơn là nhiễm trùng ở một người có hệ thống miễn dịch bình thường. Bạn cũng có thể mắc loại nhiễm trùng mà một người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường không bị mắc (nhiễm trùng cơ hội).

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát và chúng cũng khác nhau từ người này qua người khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể bao gồm:

Viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai, viêm màng não hoặc nhiễm trùng da thường xuyên và tái phát

Viêm và nhiễm trùng các cơ quan nội tạng

Các rối loạn máu như số lượng tiểu cầu thấp hoặc thiếu máu

Các vấn đề tiêu hóa như đau thắt bụng, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và tiêu chảy

Chậm tăng trưởng và phát triển

Các rối loạn Tự miễn như lupus, Viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh tiểu đường tuýp 1

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu con của bạn hoặc bạn bị nhiễm trùng thường xuyên, tái phát, mức độ nặng hoặc nhiễm trùng mà không đáp ứng với điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ. Chẩn đoán và điều trị sớm thiếu hụt miễn dịch nguyên phát giúp ngăn ngừa các nhiễm trùng có thể gây ra những vấn đề lâu dài.

Nguyên nhân nào gây ra suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Nhiều rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát là do di truyền – được truyền từ một hoặc cả bố lẫn mẹ. ADN là mã di truyền đóng vai trò lên kế hoạch chi tiết sản xuất các tế bào trong cơ thể con người. Các vấn đề của ADN gây ra nhiều khiếm khuyết cho hệ miễn dịch trong bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Có rất nhiều loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát. Trong thực tế, nghiên cứu đã cho thấy một sự gia tăng đáng kể số lượng các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát được công nhận trong những năm gần đây, vì vậy bệnh này không hiếm như từng được biết. Chúng có thể được phân loại rộng thành sáu nhóm dựa trên phần của hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng:

Nguy cơ mắc phải Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Yếu tố nguy cơ duy nhất được biết đến là có bệnh sử gia đình mắc một trong các rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng bệnh lý này.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý suy giảm miễn dịch chủ yếu?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với suy giảm miễn dịch nguyên phát:

Vệ sinh sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng nhẹ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Chăm sóc răng. Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày.

Ăn đúng cách. Chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vận động cơ thể. Vận động phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy hỏi bác sĩ những hoạt động phù hợp với bạn.

Ngủ đủ giấc. Cố gắng đi ngủ và thức dậy theo giờ nhất định hàng ngày và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Quản lý căng thẳng. Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể cản trở hệ thống miễn dịch hoạt động. Giữ căng thẳng trong tầm kiểm soát bằng cách massage, thiền, yoga, phản hồi sinh học hoặc làm theo sở thích. Bạn hãy chọn những cách phù hợp nhất cho mình.

Tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Tránh xa những người bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác và tránh đám đông.

Hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm chủng. Tìm hiểu những loại bạn cần tiêm

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Để xác định xem bệnh nhiễm trùng tái phát có phải do suy giảm miễn dịch nguyên phát hay không, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân và người thân trong gia đình xem có ai mắc một rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát. Các xét nghiệm dùng để chẩn đoán rối loạn miễn dịch bao gồm:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể xác định xem mức độ bình thường của protein chống nhiễm trùng (immunoglobulin) trong máu và đo số lượng của các tế bào máu và tế bào hệ miễn dịch. Số lượng bất thường của một số tế bào máu nhất định có thể chỉ ra khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch. Xét nghiệm máu cũng có thể xác định xem hệ thống miễn dịch có đáp ứng chính xác và sản xuất các kháng thể là các protein nhận dạng và tiêu diệt những vật lạ từ bên ngoài như vi khuẩn hoặc virus.

Kiểm tra trước khi sinh. Bố mẹ có một đứa con mắc rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể muốn làm xét nghiệm xác định rối loạn suy giảm miễn dịch nhất định trong lần sinh tới. Mẫu nước ối, máu hoặc tế bào mô phát triển thành nhau thai (màng đệm) được đem đi kiểm tra để xác định những bất thường. Trong một số trường hợp, xét nghiệm ADN được thực hiện để kiểm tra khiếm khuyết di truyền. Kết quả thử nghiệm giúp cho việc chuẩn bị điều trị ngay sau khi sinh, nếu cần.

Những phương pháp nào dùng để điều trị suy giảm miễn dịch nguyên phát?

Quản lý nhiễm trùng

Điều trị nhiễm trùng. Nhiễm trùng cần điều trị nhanh chóng và tích cực bằng kháng sinh. Nhiễm trùng không đáp ứng với điều trị có thể yêu cầu nhập viện và truyền tĩnh mạch (IV) thuốc kháng sinh.

Điều trị triệu chứng. Thuốc ibuprofen (Advil, Motrin IB và những biệt dược khác) giảm đau và sốt, thuốc thông mũi cho tắc nghẽn xoang và expectorants làm tan chất nhầy ở đường hô hấp có thể giúp giảm các triệu chứng gây ra bởi nhiễm trùng. Dẫn lưu tư thế là sử dụng lực hấp dẫn và đập nhẹ vào ngực để làm sạch phổi. Cách này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của viêm đường hô hấp (mãn tính) lặp đi lặp lại.

Điều trị tăng sức đề kháng

Liệu pháp immunoglobulin. Immunoglobulin là các protein kháng thể của hệ thống miễn dịch cần thiết trong việc chống nhiễm trùng. Nó có thể được tiêm vào tĩnh mạch thông qua bộ dây truyền IV hoặc đưa vào dưới da (truyền dưới da). Điều trị IV được thực hiện mỗi vài tuần và tiêm dưới da 1-2 lần một tuần.

Liệu pháp gamma interferon. Interferon là một chất tự nhiên trong cơ thể chống lại virus và kích thích các tế bào của hệ miễn dịch. Gamma interferon là chất tổng hợp, được tiêm ở đùi hoặc cánh tay 3 lần một tuần. Nó được sử dụng để điều trị bệnh u hạt mãn tính, một dạng suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Các yếu tố tăng trưởng. Khi suy giảm miễn dịch là do thiếu một số tế bào bạch cầu, việc bổ sung các yếu tố tăng trưởng có thể giúp tăng số lượng các tế bào bạch cầu giúp tăng cường miễn dịch.

Ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc là phương pháp chữa bệnh lâu dài cho một số dạng suy giảm miễn dịch đe dọa tính mạng. Tế bào gốc bình thường được truyền cho người bị suy giảm miễn dịch, giúp cho hệ miễn dịch của họ trở lại hoạt động bình thường. Tế bào gốc có thể lấy từ tủy xương hoặc từ nhau thai lúc sinh (ngân hàng trữ cuống rốn).

Những người hiến tặng tế bào gốc – thường là bố hay mẹ hoặc người có quan hệ máu mủ tương đối gần – những người này phải có các mô trong cơ thể có các chỉ số sinh học gần tương đương với những người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát. Tuy nhiên, ngay cả với một người hiến tặng phù hợp, việc ghép tế bào không phải lúc nào cũng thành công.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bcare.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nắm Chắc Những Cách Điều Trị Suy Giảm Miễn Dịch

Người mắc chứng suy giảm miễn dịch là khi cơ thể giảm hay hoàn toàn không có khả năng đề kháng, tấn công lại các tác nhân gây hại.

Suy giảm miễn dịch ở người thường được chia thành hai dạng:

– Suy giảm miễn dịch tiên phát.

– Suy giảm miễn dịch thứ phát.

Trong đó, suy giảm miễn dịch tiên phát là hậu quả của một hoặc nhiều thành phần thiết yếu của hệ miễn dịch giảm khả năng hoạt động. Hoặc bị mất đi từ lúc sinh ra do những khiếm khuyết di truyền.

Ngược lại, suy giảm miễn dịch thứ phát là sự suy giảm của hệ miễn dịch do các bệnh xảy ra trên một người trước đó khỏe mạnh bình thường.

Các cách điều trị suy giảm miễn dịch

1. Với suy giảm miễn dịch tiên phát

Suy giảm miễn dịch tiên phát là trường hợp hiếm xảy ra. Ước tính trong khoảng 2.000 người thì có một người được chẩn đoán mắc suy giảm miễn dịch tiên phát. Một số thể tương đối nhẹ trong khi một số thể khác lại tương đối nghiêm trọng.

Liệu pháp Immunoglobulin thay thế bằng cách đưa protein này vào cơ thể. Nhằm đảm bảo nồng độ Immunoglobulin trong máu ở mức cần thiết.

Khi đó, cơ thể người bệnh có khả năng kiểm soát được nhiễm trùng. Cũng như ngăn chặn tác nhân có hại xâm nhập và gây bệnh.

Cách điều trị suy giảm miễn dịch tiên phát dùng Immunoglobulin đưa vào qua hai đường truyền:

– Truyền qua tĩnh mạch:

Thực hiện tiêm Immunoglobulin trực tiếp vào dòng máu thông qua tĩnh mạch.

– Truyền dưới da:

Đưa Immunoglobulin vào vùng dưới da ở cẳng chân, bụng hoặc cánh tay bằng một cây kim và máy truyền cầm tay (hoặc bơm tiêm điện) hay nhờ kỹ thuật đẩy.

2. Với suy giảm miễn dịch thứ phát

Suy giảm miễn dịch thứ phát xảy ra trên cơ thể người trước đó khỏe mạnh. Tình trạng này có thể phục hồi được nếu bệnh hoặc nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch được giải quyết.

Người ta thường gặp suy giảm miễn dịch thứ phát trên bệnh nhân nằm viện. Do bệnh lý kéo dài hoặc quá nặng gây xáo trộn hệ thống miễn dịch.

Trước khi tìm hiểu cách điều trị suy giảm miễn dịch thứ phát, ta cần biết rõ các nguyên nhân gây hiện tượng này. Đó có thể là do nhiễm trùng, tuổi tác, bệnh lý ác tính hoặc thói quen sinh hoạt không tốt.

Thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố gây suy giảm hệ miễn dịch thứ phát. Vì vậy, cách điều trị suy giảm miễn dịch trong trường hợp này là cần tạo một thói quen sinh hoạt lành mạnh.

+ Bạn cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Hãy hạn chế thức ăn nhanh và thực phẩm chứa chất kích thích.

+ Có chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ, vận động cũng cần thực hiện hợp lý.

Việc ngủ đủ giấc không chỉ giúp cơ thể luôn tỉnh táo hoạt động. Nó còn giúp ích cho cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu (tế bào quan trọng của hệ miễn dịch).

Phân bổ thời gian làm việc, sinh hoạt điều độ tránh stress. Bởi căn thẳng kéo dài khiến não bộ đẩy mạnh sản xuất hormone cortisol gây suy giảm chức năng tế bào lympho T.

– Bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài việc giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh. Việc bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là một trong những cách điều trị suy giảm miễn dịch.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Ví dụ như dầu cá (omega 3, 6), vitamin, triterpenes, selennium, beta-glucan… Việc chọn loại sản phẩm nào phụ thuộc vào từng tình trạng suy giảm miễn dịch của mỗi người.

Riêng hợp chất Beta-glucan rất tốt cho những bệnh nhân ung thư đang điều trị phẫu thuật, hóa – xạ trị. Thành phần này tìm thấy nhiều trong thành tế bào nấm, men bia, tảo biển, ngũ cốc. Tuy nhiên chỉ có trong nấm là đem lại hiệu quả cao nhất.

Hợp chất giúp tăng miễn dịch tự nhiên tốt nhất là dạng Beta-glucan 1.3 -1.6. Hai dạng có hàm lượng sinh học cao, khối lượng phân tử thấp nên cơ thể dễ hấp thu.

Hệ miễn dịch rất quan trọng với cơ thể người. Tuy nhiên, không phải lúc nào khả năng bảo vệ cơ thể của hàng rào sinh học này cũng hiệu quả. Có nhiều người sẽ bị suy giảm miễn dịch tiên phát hoặc có những trường hợp mắc suy giảm miễn dịch thứ phát. Vì vậy, chúng ta cần hiểu và phát hiện ra sớm những thay đổi ấy để có cách điều trị suy giảm miễn dịch kịp thời và tốt nhất.

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Trên Mèo

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) hay còn được gọi là bệnh HIV trên Mèo, do một loại Virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) phổ biến trên toàn thế giới và tỷ lệ của nó thay đổi giữa các khu vực địa lý.

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Loại virus cùng họ với virus giảm bạch cầu ở mèo (FeLV) và virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..

Bệnh được chia thành nhiều phân nhóm (Clades), một phần dựa vào trình tự của gen Env (Envelope). Trên thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (A, B, C, D và E). Ngoài ra, có các phân nhóm mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Đường truyền lây bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu truyền qua nước bọt hoặc máu, do vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo cái thường cao hơn ở mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua các đường tiêm.

Tại môi trường thí nghiệm, bệnh truyền lây qua tử cung và sữa chiếm tỉ lệ cao (trên 50%). Tuy nhiên, sự truyền lây qua tinh dịch trong tự nhiên có khả năng rất thấp. Lây truyền ngang hiếm khi xảy ra.

Sữa bio cho mèo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo tương tự như sữa mẹ. Ngoài ra chúng còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng nguyền bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo.

Sinh bệnh học của suy giảm miễn dịch trên mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:

Độ tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.

Thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV có khả năng gây bệnh cao hơn những chủng khác.

Số lượng virus lây nhiễm

Con đường nhiễm trùng

Những yếu tố này tác động dẫn đến sự khác biệt về động học virus, tính chất phản ứng miễn dịch với (FIV) sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng lâm sàng, và tiến triển của bệnh.

Triệu chứng của bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Mèo nhiễm (FIV) cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn, tương tự như nhiễm HIV ở người. Quá trình phát triển bệnh cũng được chia thành hai giai đoạn bao gồm giai đoạn: cấp tính và giai đoạn cuối – thường được gọi là AIDS trên mèo.

Mặc dù sự phân chia các giai đoạn lâm sàng của quá trình nhiễm (FIV) có thể ít khi tiên lượng bệnh nhưng không thể phân biệt rõ ràng các giai đoạn. Triệu chứng lâm sàng của (FIV) là không đặc hiệu.

Biểu hiện của bệnh (FIV) giai đoạn cấp tính

Mèo sốt, mệt mỏi

Mèo có triệu chứng viêm ruột cấp tính

Viêm miệng, viêm da, viêm kết mạc

Bệnh về đường hô hấp

Đáp ứng của hạch bạch huyết

Giai đoạn cấp tính có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, sau đó mèo sẽ chuyển sang giai đoạn mà có dấu hiệu khỏe mạnh về mặt lâm sàng. Thời gian của giai đoạn không có triệu chứng thường khác nhau.

Phụ thuộc và yếu tố như khả năng gây bệnh của vi khuẩn và tiếp xúc của mèo nhiễm với các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nó thường kéo dài trong nhiều năm.

Trong giai đoạn cuối của bệnh, dấu hiệu lâm sàng phản ánh các nhiễm trùng cơ hội, xuất hiện khối u, suy tủy và thần kinh.

Suy Giảm Miễn Dịch Là Gì Và Cách Khắc Phục!

Có hai dạng suy giảm miễn dịch là:

– Suy giảm miễn dịch tiên phát.

– Suy giảm miễn dịch thứ phát.

1. Suy giảm miễn dịch tiên phát là gì?

Đây là dạng suy giảm miễn dịch do những khiếm khuyết di truyền. Nó là hậu quả của một số thành phần của hệ miễn dịch (chủ yếu là các tế bào và protein) hoạt động không bình thường từ lúc sinh ra.

Suy giảm miễn dịch tiên phát không phải là bệnh truyền nhiễm, không lây lan. Tuy nhiên có thể truyền từ bố mẹ qua con cái.

Có nhiều tình trạng dẫn đến suy giảm miễn dịch. Đó có thể là hậu quả của quá trình biệt hóa của tế bào mầm và ảnh hưởng đến tế bào lympho hoặc các globulin miễn dịch.

Tình trạng suy giảm miễn dịch gặp trong cơ chế miễn dịch đặc hiệu có thể do các rối loạn tế bào lympho T, lympho B. Hoặc đồng thời rối loạn cả hai tế bào lympho T và B.

Trong đó, có một chứng bệnh rất hiếm gặp có tỷ lệ tử vong cao. Đó là hệ miễn dịch giảm số lượng lớn hoặc không có tế bào lympho và tế bào hạt trong khi hồng cầu và tiểu cầu vẫn bình thường.

Suy giảm miễn dịch không đặc hiệu tiên phát có thể xảy ra do sự khiếm khuyết tế bào thực bào. Hay tế bào diệt tự nhiên NK và hệ thống bổ thể.

Khiếm khuyết của hệ thống thực bào có thể dẫn đến một số bệnh như:

+ Giảm bạch cầu trung tính theo chu kỳ.

+ Bệnh tạo u hạt mãn tính.

+ Suy giảm khả năng bám dính bạch cầu…

Bên cạnh đó, các rối loạn của hệ thống bổ thể có thể làm tăng nhạy cảm với nhiễm trùng. Điển hình và nghiêm trọng nhất là suy giảm C3.

2. Suy giảm miễn dịch thứ phát là gì?

Suy giảm miễn dịch thứ phát là sự suy giảm của hệ miễn dịch. Do các bệnh xảy ra trên một cơ thể trước đó khỏe mạnh bình thường.

Một cơ thể có thể gặp phải suy giảm miễn dịch thứ phát do một trong các nguyên nhân sau:

Một số nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc,… Có thể gây nên những bất thường của tế bào lympho T, B, bạch cầu trung tính và đại thực bào.

Cơ thể già đi, các tế bào suy giảm về số lượng và chức năng như suy biến dần vỏ tuyến ức, giảm số lượng tế bào và kích thước tuyến ức…

Cơ thể bị bệnh là điều kiện khiến hệ miễn dịch dễ bị suy giảm. Có thể kể đến các bệnh lý ác tính như bệnh đa u tủy, bệnh Hodgkin, ung thư. Hay một số bệnh lý khác như bệnh viêm khớp, suy dinh dưỡng, đái tháo đường, xơ gan…

Cách cải thiện suy giảm miễn dịch là gì?

Với các tình trạng suy giảm miễn dịch tiên phát thường gặp trên trẻ em. Dù tỷ lệ này mắc chứng này rất thấp. Trong 2.000 dự tính chỉ có một người mắc chứng này.

Nhưng bố mẹ cũng cần chú ý quan sát con, chủ động đưa bé đi khám giúp phát hiện sớm. Từ đó có những tác động điều trị kịp thời. Như vậy, người bệnh sẽ được tận hưởng cuộc sống bình thường nhất có thể.

Để giúp đỡ các gia đình có con mắc suy giảm miễn dịch tiên phát. Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập CLB gia đình các bệnh nhi mắc suy giảm miễn dịch.

CLB không chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm, trải lòng của nhiều phụ huynh. Đây còn là nới nâng cao công tác tuyên truyền để nhiều gia đình phát hiện và điều trị sớm.

💡 Với tình trạng suy giảm miễn dịch cách cải thiện như sau:

– Cần tạo cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

– Cần có chế độ vận động đều đặn, hợp lý.

Có như vậy, hệ miễn dịch mới khỏe mạnh. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cũng như một số bệnh lý khác.

Ngoài ra, cũng có thế sử dụng thêm một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường miễn dịch tự nhiên. Đây cũng là cách phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ suy giảm miễn dịch.

Một số thành phần dược tính có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất là:

– Các loại vitamin, khoáng chất (kẽm, selen).

– Hoạt chất Beta-glucan. Đặc biệt loại có cấu trúc 1-3 và 1-6,…

Tùy vào tình trạng bệnh của mình, mỗi người lại cần bổ sung thành phần dược liệu khác nhau. Người bệnh cần tham khảo lời khuyên từ bác sỹ để bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể mình.

Những chia sẻ trên bài viết hy vọng bạn đọc đã hiểu được suy giảm miễn dịch là gì. Hệ miễn dịch rất quan trọng với cơ thể mỗi người, vì vậy khi chúng ta đã hiểu về nó thì cần có cách điều chỉnh hoạt động sống tránh tình trạng suy giảm miễn dịch không kiểm soát, gây ra nhiều trường hợp đáng tiếc. Chúc quý bạn đọc và người thân luôn vui khỏe!

♦ 4 nguyên nhân có thể gây nên bệnh suy giảm miễn dịch ở người lớn ♦ Thấy các triệu chứng suy giảm miễn dịch này: Hãy đến gặp bác sĩ ngay ♦ Nắm chắc những cách điều trị suy giảm miễn dịch

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Nguyên Phát: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!