Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị # Top 8 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

        Trứng cá là một bệnh của nang lông tuyến bã được biểu hiện với nhiều hình thái tổn thương đa dạng như  nhân, sẩn, mụn mủ, cục, nang trứng cá. Bệnh có thể để lại hậu quả sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo quá phát. Bệnh xuất hiện nhiều nhất ở nam, nữ tuổi dậy thì cho đến 30 – 40 tuổi. Một số trường hợp trứng cá giảm dần, nhưng còn rất nhiều bệnh nhân tiến triển dai dẳng, từng đợt phát triển. Bệnh trứng cá nếu không được điều trị kịp thời, phù hợp có thể để lại sẹo vĩnh viễn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống.

1. Cấu tạo nang lông, tuyến bã

– Nang lông

+ Nang lông dài: Có ở da đầu, râu, lông nách, lông mu. ở những nơi này lông mọc toàn bộ, tuyến bã bao quanh nang lông không phát triển, chất bã được bài xuất qua những ống ngắn đến nang lông, cổ nang lông rồi ra ngoài.

+ Nang lông tơ: Nằm rải rác trên toàn bộ da cơ thể (trừ lòng bàn tay, bàn chân nang lông tơ không có tuyến bã), nang lông tơ có kích thước nhỏ, nhưng tế bào tuyến bã có thể tích lớn dẫn đến kích thước tuyến bã ở nang lông tơ lớn hơn ở nang lông dài. ở vùng mặt, tuyến bã phát triển gấp 5 lần so với nơi khác và đây là lý do tại sao trứng cá hay có ở mặt.

– Tuyến bã:

+ Tuyến bã gắn vào nang lông ở những nơi có nang lông (trừ lòng bàn tay, bàn chân). Tuyến bã tiết ra chất bã đổ vào nang lông nhờ một ống dẫn, tuyến bã ở niêm mạc đổ thẳng lên bề mặt niêm mạc như tuyến Tyson và hạt Fox- Fordyce.

+ Tuyến bã là chùm nang chia nhánh, nang tuyến bã có đường kính từ 0,2 -2mm. Tế bào tuyến có 2 loại: tế bào chế tiết nằm phía trong (kích thước lớn, bào tương có nhiều hạt mỡ) và tế bào tuyến ít biệt hoá nằm sát màng đáy (có khả năng phân chia, chứa nhiều ARN và các loại men esterase, phosphatase).

+ Tuyến bã là tuyến toàn huỷ, chất bã và tế bào tuyến được đào thải toàn bộ, tế bào chế tiết của tuyến bã trong bào tương chứa nhiều hạt mỡ, các hạt mỡ dần phát triển chiếm thể tích tế bào, tế bào mất bào quan, mất nhân trở thành hạt mỡ.

+ Hoạt động của tuyến bã chịu tác động lớn của hormon (nhất là hormon sinh dục nam), ngoài ra còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như di truyền, kích thích.

+ Chất bã được sản xuất chủ yếu từ tuyến bã và một phần từ thượng bì. Chất bã là một hợp chất vô khuẩn, được tiết ra lên trên bề mặt da, làm dẻo hoá lớp sừng có tác dụng giữ độ ẩm và bảo vệ da chống lại vi khuẩn, virus và nấm.

2. Nguyên nhân của bệnh trứng cá

Ngoài ra, trứng cá có thể do dị ứng một số thức ăn, thuốc (Bromua, corticosteroid, thuốc bôi goudron…) hoặc do tiếp xúc với một số hoá chất (Dầu,  mỡ, nhựa đường…) hoặc do thiếu vitamin B2.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng đại đa số các tác giả đều nêu ra 3 cơ chế chính gây nên trứng cá:

– Sự tăng tiết bã nhờn

– Sừng hoá cổ nang lông tuyến bã

Sự sản xuất quá mức các chất bã kết hợp với dầy sừng ở phễu nang lông gây nên hiện tượng ứ đọng chất bã. Nguyên nhân của sự dầy sừng này là do tác dụng kích thích của chất bã lên thành nang lông và sự thay đổi trong bản mẫu của quá trình sừng hoá trong lòng nang lông. Ngoài ra, một số yếu tố ngoại cảnh như nóng ẩm, khói bụi … hay các chất như sinh diêm, mỹ phẩm có nhiều chất béo tạo ra sự ứ đọng chất bã, làm bít tắc lỗ chân lông.

– Vai trò của vi khuẩn trong nang lông

Trong nang lông có trực khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) còn gọi là Corynebacterium acnes có tính chất đa dạng và kỵ khí. Ngoài các vi khuẩn trên người ta còn thấy một số nấm men Pityrosporum ovale ở một số nang tuyến bã.

Trực khuẩn P. acnes có khả năng phân huỷ lipid, giải phóng acid béo tự do gây viêm mạnh.

Chất bã bị ứ đọng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ở phần dưới cổ nang lông tuyến bã: P.acnes, P. Grannulosum, S. Blans, và nấm P. ovale. Những vi khuẩn này tiết ra men: hyaluronidase, protease, lipase lecitinase có khả năng gây viêm và các yếu tố hoá ứng động bạch cầu. Các yếu tố hoá ứng động bạch cầu sẽ giải phóng hydrolase thấm vào thành và làm yếu thành nang lông gây viêm và vỡ cùng nhân trứng cá vào lớp trung bì, phản ứng viêm hình thành trứng cá sẩn, mụn mủ, cục và nang.

3. Đặc điểm lâm sàng

3.1. Thương tổn cơ bản

Biểu hiện lâm sàng của bệnh trứng cá phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau của một vài yếu tố: Sự tăng tiết chất bã cùng với sự ứ đọng chất bã do bít tắc ở cổ nang lông dẫn tới hình thành nhân nhỏ, bắt đầu quá trình hình thành mụn trứng cá. Từ nhân nhỏ có thể tiến triển thành hai loại nhân thực sự:

Nhân mở (nhân đầu đen): Là những kén bã vít chặt vào nang lông bị giãn rộng, hơi gồ cao khỏi mặt da. Thành phần của nó là chất sừng kết hợp với chất Lipit, xung quanh là lá sừng. Nhân có miệng giãn rộng, các chất có thể thoát ra được. Bề mặt có đầu đen do hiện tượng oxy hóa chất keratin. Loại tổn thương này thường dễ giải quyết, không gây ra những tổn thương trầm trọng hơn.

Nhân kín (nhân đầu trắng): Tổn thương thường nhỏ hơn, màu trắng hoặc hồng nhạt, hơi gờ cao và không có lỗ mở trên mặt da. Tổn thương này có thể tự biến mất hoặc chuyển thành nhân đầu đen, nhưng loại trứng cá này thường gây ra viêm tấy ở nhiều mức độ khác nhau.

Tuỳ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm, trên lâm sàng biểu hiện nhiều hình thái tổn thương khác nhau. Đặc điểm chung của các loại tổn thương này là viêm nhiễm ở trung bì với các biểu hiện là sẩn viêm, mụn mủ, cục, nang ….

+ Khi phản ứng sát trên bề mặt da sẽ tạo nên tổn thương sẩn.

+ Khi các sẩn có trùm mụn  mủ ở trên gọi là sẩn mủ.

+ Khi vị trí ổ nhiễm trùng nằm sâu hơn sẽ hình thành các tổn thương cục và nang. Các nang chính là các tổn thương cục hoá mủ.

+ Cục, nang đứng thành cụm 2 – 3 cái, thương tổn viêm nhiễm nhiều hơn tạo thành ổ áp xe có xoang thông với nhau. Các xoang và ổ áp xe thường chứa dịch mủ lẫn máu.

+ Tổn thương thuyên giảm có thể để lại dát đỏ, dát thâm. Sau vài tháng, nếu tổn thương viêm nhiễm nhiều sẽ để lại sẹo vĩnh viễn, có thể là sẹo teo bằng chấm đến vết lõm sâu, có thể là sẹo lồi, sẹo dúm do bệnh nhân thường bóp nặn làm tổ chức bị tổn thương và hoại tử.

3.2. Các thể lâm sàng trứng cá

– Trứng cá thông thường (Acne Vulgaris)

Là thể rất phổ biến ở cả hai giới đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Các tổn thương khu trú đặc biệt ở vùng da mỡ như mặt (má, trán, cằm), ở vùng giữa ngực, lưng, vai. Đôi khi nhân trứng cá ở vành tai, bọc ở ống tai, màng nhĩ và đặc biệt gặp tổn thương u, cục, nang ở cổ, gáy. Tổn thương rất đa dạng: Nhân trứng cá, sẩn nang lông, sẩn mụn, mụn mủ, u viêm tấy, áp xe trung bì và hạ bì. Các thương tổn này không phải thường xuyên kết hợp với nhau và có đầy đủ trên một bệnh nhân.

Trứng cá đỏ thường gặp ở người da trắng từ 30 đến 50 tuổi. Đa số gặp ở nữ giới, nhất là người có cơ địa da dầu. Tổn thương trứng cá đỏ thường ở vùng giữa mặt, tiến triển qua nhiều giai đoạn. Trên nền da đỏ xuất hiện từng đợt sẩn mủ, đôi khi nổi cộm giống như u hạt. Sau nhiều đợt tiến triển, nhất là ở nam giới thường có phản ứng phì đại, xơ hóa ở vùng mũi tạo thành mũi sư tử. ổ nhiễm khuẩn cũng đã được đề cập đến, đặc biệt là vai trò của Propionibacterium acnes và Demodex folliculorum.

– Trứng cá mạch lươn (Acne congobata)

Bệnh gặp chủ yếu ở đàn ông, bắt đầu sau tuổi dậy thì và tiếp tục kéo dài hơn trong những năm về sau. Thương tổn thường ở ngực, mặt, lưng, vai và cổ. Ngoài ra còn thấy ở mông và tầng sinh môn. Tổn thương bắt đầu bằng mụn ở nang lông, tiến triển to dần và loét rất đặc biệt. Các ổ mủ nông và sâu, có khi rất to, cục viêm thành cụm 2 – 3 cái, đi vằn vèo thành hang hốc với nhiều lỗ dò, nhiều cầu da, nhiều đảo xơ. Bệnh tiến triển lâu dài, dai dẳng khó chữa

– Trứng cá sẹo lồi (Acne keloidalis)

Loại trứng cá này chủ yếu gặp ở đàn ông, khu trú ở gáy và vùng rìa tóc. Đầu tiên xuất hiện các thương tổn viêm nang ở gáy, sắp xếp thành đường thẳng hoặc vằn vèo. Dần dần thương tổn tiến triển thành nhiều củ xơ hoặc dải xơ phì đại, gờ lên mặt da trông giống như sẹo lồi, trên bề mặt có một vài mụn riêng rẽ. Tiến triển lâu dài cuối cùng tự xẹp thành sẹo phẳng và trụi tóc vĩnh viễn.

Bệnh thường gặp ở nam giới, thương tổn khu trú một cách đối xứng ở trán, ở thái dương, rìa tóc. Hoại tử là đặc điểm của loại trứng cá này và nguyên nhân có thể do sự mẫn cảm của người bệnh đối với vi khuẩn. Đầu tiên là sẩn nang lông màu hồng, thường có ngứa và nhanh chóng biến thành mụn mủ mầu ngả nâu, bám rất chắc, xung quanh có một bờ viêm tấy mầu hồng, dưới vẩy là một ổ loét nhỏ, sau để lại sẹo lõm tồn tại vĩnh viễn.

– Trứng cá sét đánh (Acne fulminans)

Là thể hiếm gặp của trứng cá nang nặng, xuất hiện đột ngột ở bệnh nhân nam tuổi thanh thiếu niên. Tổn thương là các cục lan rộng, nhanh, nặng. Sau biến thành từng mảng viêm nặng, hoá mủ, nhanh chóng để lại vết loét không gọn. Vị trí chủ yếu ở lưng, ngực, nếu ở mặt thường là nhẹ hơn. Thể này cần có phương pháp điều trị đặc biệt.

– Trứng cá do thuốc (Acne Itrogenic)

Nhiều loại thuốc có thể gây nên thương tổn dạng trứng cá, khó có thể phân biệt với trứng cá thực sự. Tìm được nguyên nhân do thuốc rất khó, tuy nhiên có thể dựa vào đặc điểm lâm sàng, điều kiện xuất hiện và tiến triển của bệnh để nghĩ đến trứng cá do thuốc. Các loại thuốc và hoá chất có thể gây trứng cá như: Các hormon Androgen, ACTH, Testosterone, Progesterone… các Halogen như muối Iode, Brome, các thuốc chống lao, thuốc chống động kinh, thuốc hướng thần, thuốc chống phân bào, Corticosteroid…

– Trứng cá nghề nghiệp (Occupational Acne)

Nhiều loại dầu hắc ín có thể gây thương tổn dạng trứng cá. Thương tổn loại này gần giống như trứng cá thường: nhân, sẩn, mụn mủ và nang. Dấu hiệu phân biệt của trứng cá nghề nghiệp là vị trí phát tổn thương, tuổi bệnh nhân và tiền sử có tiếp xúc với hoá chất.

Bệnh thường gặp ở những công nhân, thợ sửa chữa máy do tiếp xúc với dầu thô, sáp và các loại carbure hydro no hoặc không no. Tổn thương thường tương ứng với vị trí tiếp xúc của da và thấy ở cánh tay, đùi, thân mình, đặc biệt ở những công nhân quần áo bị ngấm dầu mỡ, vì vậy gọi là trứng cá hạt dầu.

– Trứng cá trước tuổi thành niên (Preadolescent acne)

Thể này được phân làm 3 loại đó là:

+ Trứng cá sơ sinh (Neonatal acne): Xuất hiện trong 4 tuần đầu của thời kỳ sơ sinh và trẻ trai hay bị hơn trẻ gái. Tổn thương có thể tồn tại vài tuần, bệnh tự khỏi không để lại vết tích gì.

+ Trứng cá trẻ em hay trứng cá tuổi ấu thơ (Infantile acne): Xuất hiện từ tháng thứ 2 và có thể là do trứng cá sơ sinh tồn tại dai dẳng. Loại trứng cá này có thể kéo dài thành trứng cá tuổi thiếu niên hoặc thành trứng cá tuổi thành niên.

+ Trứng cá tuổi thiếu niên (Childhood acne): Nguyên nhân từ trứng cá trẻ em tồn tại dai dẳng. Yếu tố gia đình có vai trò quan trọng.

– Trứng cá mũi sư tử (Rhinophyma)

Do tuyến bã hai bên mũi bài tiết rất nhiều, kèm theo thói quen nặn trứng cá của bệnh nhân làm cho tổ chức tuyến bã bị phì đại, quá sản thành u, lỗ chân lông giãn rộng làm cho mũi bị biến dạng.

– Các thương tổn dạng trứng cá: Viêm nang lông do Demodex

Là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp ký sinh ở nang lông tuyến bã người và súc vật. Vị trí thường gặp nhất là ở mặt với các triệu chứng không đặc hiệu như ngứa, rát, buồn như có con gì bò trên da, đỏ da bong vẩy hoặc giống viêm da dầu, viêm da quanh miệng và trứng cá. Bệnh được chia làm 3 nhóm chính:

– Viêm nang lông vẩy phấn.

– Dạng giống trứng cá đỏ.

– Viêm da do Demodex dạng trứng cá đỏ thể u hạt.

– Các thể lâm sàng khác

Ngoài những thể lâm sàng thường gặp ở trên, người ta còn nêu lên một số thể khác, mỗi loại đều có nét đặc thù riêng của nó.

Trứng cá do mỹ phẩm (Acne cosmetica): Bệnh thường gặp ở phụ nữ sử dụng nhiều kem xoa mặt, kem chống nắng.

Trứng cá trầy xước (Excoriated Acne): Loại này thường gặp ở những cô gái trẻ do bệnh nhân có yếu tố tâm lý hay nặn bóp, cào xước thương tổn kết quả để lại là các vết thâm, sẹo teo da.

Trứng cá do yếu tố cơ học (Acne Mechanica): Do trà xát, nặn bóp làm cho bệnh nặng hơn.

Trứng cá vùng nhiệt đới (Tropical Acne): Bệnh xuất hiện ở những vùng nhiệt đới vào mùa hè khi thời tiết nóng ẩm.

Trứng cá mùa hè (Acne Aestivalis)

Trứng cá do chất tẩy rửa (Acne Detergicans)

Trứng cá trước chu kỳ kinh nguyệt: Tổn thương là những sẩn mủ, thường từ 5 đến 10 thương tổn, xuất hiện trước khi có kinh 1 tuần. Thường là do ảnh hưởng của LH ở đỉnh cao kích thích tổ chức đệm của buồng trứng tiết Androgen. Dùng viên tránh thai có Estrogen sẽ làm giảm bớt trứng cá loại này…

4. Điều trị bệnh trứng cá

Do trứng cá là bệnh có nguyên nhân phức tạp nên việc điều trị phải được tính đến nhiều yếu tố , đó là:

Kiểu trứng cá: Trứng cá đơn thuần, trứng cá viêm nhiễm hay trứng cá phối hợp. Sự phân loại đúng sẽ dẫn tới việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Mức độ trầm trọng của bệnh sẽ hướng tới có nên chỉ định điều trị toàn thân hay không.

Bệnh nhân cần được giải thích một cách rõ ràng về bệnh tật để họ sử dụng thuốc một cách phù hợp, không tự ngừng điều trị, không tự làm cho thương tổn nặng thêm như nặn, bóp trứng cá… Cần phải cho bệnh nhân biết rằng trứng cá không phải là bệnh thoáng qua, không thể chữa khỏi trong vòng vài tuần mà kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm sau tuổi trưởng thành. Sau khi điều trị ổn định bệnh nhân cần phải điều trị duy trì với một phương thức nhất định.

Mục đích của điều trị trứng cá là nhằm giải quyết những vấn đề sau:

Giảm tiết chất bã.

Giảm ứ đọng chất bã.

Giảm sừng hoá

Chống viêm và diệt khuản

Việc sửa chữa sẹo chỉ tiến hành khi bệnh trứng cá đã ổn định.

* Các thuốc sử dụng trong điều trị trứng cá:

– Thuốc làm giảm da dầu:

+ Thuốc bôi tại chỗ: Thuốc kháng Androgen về mặt lý thuyết có tác dụng nhất định nhưng thực tế điều trị ít có kết quả. Do vậy, thuốc đó chỉ được coi là thuốc phụ, ít người dùng.

+ Điều trị bằng hormon toàn thân: Ostrogen, acetate de cyproteron, Spironolactone.

+ Isotrétinoine: Có tác dụng làm teo tuyến bã, do đó là thuốc được lựa chọn điều trị vững bền hơn so với các thuốc khác. Nhưng giá thành cao, phải dùng lâu dài và đề phòng tai biến.

– Ngăn chặn sự căng ứ chất bã (chống sừng hoá cổ tuyến bã):

+ Vitamin A acid (Trétinoine) tại chỗ.

+ Isotrétinoine.

+ Peroxyde de benzoyle .

+ Adapalene: Là dẫn xuất của Acid naphthoic, có tác dụng giống Trétinoine nhưng ít tác dụng phụ hơn. Sử dụng dưới dạng gel 0.1% bôi tại chỗ.

– Thuốc hạn chế viêm:

+ Peroxyde de benzoyle.

+ Tiêm Corticoid vào trong nang.

+ Điều trị lạnh đối với tổn thương dạng cục nang.

– Chống nhiễm trùng:

+ Kháng sinh tại chỗ: Erythromycine, Clindamycine.

+ Kháng sinh uống : Tetracycline, Erythromycine…

5. Một số hậu quả của tổn thương trứng cá .

– Sẹo phẳng: Là những vết đỏ bằng phẳng với mặt da, ranh giới không rõ những vết này sẽ nhạt màu dần và mất sau 4 đến 6 tháng. Nhưng cũng có thể trở thành sẹo thâm, tổn thương này không ngứa, không đau.

– Sẹo lõm: Trong quá trình viêm ở da do bệnh trứng cá gây nên, cấu trúc collagen nằm dư­ới lớp hạ bì bị phá vỡ. Sự thiếu hụt collagen và fibrin ở các mô làm cho tổn th­ương viêm bị lõm xuống tạo thành sẹo lõm. Có 3 loại tổn thương:

– Sẹo hình phễu, sẹo hình lòng chảo và sẹo đáy phẳng.

– Sẹo quá phát: Là sự tăng sinh collagen lành tính, nhưng đôi khi có đau hoặc ngứa, thường là do sự đáp ứng quá thừa của mô với tổn thương.

– Giãn xung quanh nang lông.

Ths.BS. Lê Đức Minh – Phó TK Điều trị tổng hợp

Mụn Trứng Cá Ở Lưng Nam Giới: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mụn trứng cá ở lưng là loại mụn được hình thành do các lỗ chân lông ở lưng tiết nhiều dầu, bã nhờn kết hợp với tế bào chết gây bít tắc lỗ chân lông, và là điều kiện lý tưởng cho mụn hình thành.

Vùng da ở lưng có kết cấu tương tự như da mặt, vì vậy nếu không được chăm sóc đúng cách thì mụn rất khó hết, và không tránh khỏi việc hình thành nên mụn trứng cá ở lưng.

Thống kê từ trang Everydayhealth cho thấy, những người gặp phải tình trạng mụn trứng cá thì có tới 92% người bị mụn trứng cá trên mặt, 60% người bị mụn trứng cá ở lưng, cổ. Những chỉ số này cho thấy, tình trạng mọc mụn trứng cá ở lưng cũng rất phổ biến như mụn trứng cá ở mặt. Vì vậy, không cần quá lo lắng vì đây là tình trạng phổ biến và hoàn toàn có thể khắc phục được.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở lưng nam giới

1. Sử dụng các sản phẩm không phù hợp

Mụn trứng cá ở lưng nam giới có thể là do tiếp xúc với một thành phần nào đó không phù hợp trong các mỹ phẩm phổ biến hiện nay như sữa tắm, kem dưỡng da, kem chống nắng…

2. Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể

Hiện tượng này làm cho tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn bình thường và gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Đặc biệt là ở vùng lưng, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, kết hợp với việc mặc áo bí bách càng khiến cho vi khuẩn gây mụn có nguy cơ bùng phát.

3. Vệ sinh cơ thể chưa sạch sẽ

Nam giới vốn rất ít quan tâm tới da dẻ nói chung, đặc biệt là vùng da lưng. Tuy nhiên việc vệ sinh không sạch sẽ khiến cho bụi bẩn tích tụ, lớp sừng, tế bào chết cũng tích lũy nhiều lên, từ đó mụn trứng cá ở lưng nam giới hình thành.

4. Mặc quần áo quá chật

Không chỉ vùng da mặt mà vùng da lưng cũng rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Làn da lưng cũng cần được thở, thông thoáng, vì vậy việc mặc áo quá chật, hay áo bằng những chất liệu khó thấm hút mồ hôi cũng là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá ở lưng nam giới.

5. Cởi trần khi đi ngủ

Cởi trần đi ngủ là thói quen phổ biến của cánh mày râu, đặc biệt là trong mùa hè oi ả. Tuy nhiên đây là thói quen không có lợi cho da lưng và cần phải bỏ.

Việc để lưng trần tiếp xúc với chiếu, nệm sẽ có nguy cơ hình thành mụn trứng cá vì ít nhiều những vật dụng này cũng có vi khuẩn ẩn nấp.

Cách trị mụn trứng cá ở lưng cho nam giới

Sử dụng thuốc chữa mụn trứng cá ở lưng

Về cơ bản mục đích của phương pháp này là làm cho các lỗ chân lông ở vùng lưng được thông thoáng, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn.

Trị mụn trứng cá ở lưng từ thiên nhiên

1. Gừng tươi

Trong gừng tươi có chứa lượng lớn kháng sinh tự nhiên với tác dụng khống chế tác nhân gây viêm và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra còn chứa rất nhiều chất kháng sinh có tác dụng ức chế vi khuẩn gây mụn.

Nguyên liệu chuẩn bị” Cách thực hiện

Nên sử dụng biện pháp này 2 lần/tuần và chỉ sử dụng với các nốt mụn chưa có tình trạng viêm nhiễm.

2. Trị mụn trứng cá ở lưng bằng giấm táo

Giấm táo có thành phần axit lactic nhẹ với khả năng loại bỏ bã nhờn và tế bào chết ở da và làm giảm triệu chứng sưng viêm da mụn.

Chuẩn bị: Cách thực hiện 3. Trị mụn trứng cá ở lưng bằng muối hạt

Muối hạt có khả năng tẩy tế bào chết và làm sạch bụi bẩn, bã nhờn trên da. Tuy nhiên muối hột cũng dễ gây trầy xát và kích ứng da, do đó cần sử dụng hợp lý.

Chuẩn bị Cách thực hiện

Chỉ nên thực hiện cách này 1 lần/tuần và kiên trì trong vòng 2 tháng. Lưu ý, trong quá trình massage không nên thực hiện quá mạnh tay để tránh xước da.

4. Trị mụn trứng cá ở lưng bằng lá bạc hà

Trong lá bạc hà có chất kháng khuẩn rất mạnh, đồng thời làm cho hệ miễn dịch trên da khỏe mạnh, phòng tránh tình trạng nổi mụn.

Chuẩn bị Cách thực hiện

Thực hiện cách này 2 lần/tuần để mang lại hiệu quả trị mụn.

Cách phòng tránh mụn trứng cá ở lưng nam giới

1. Về dinh dưỡng

Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và bổ sung những vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C và các chất như sắt, kẽm, canxi omega 3, 6… Những vitamin và khoáng chất này rất sẵn trong các thực phẩm hàng ngày như cà chua, khoai tây, súp lơ, cam, thịt, cá…

Hạn chế sử dụng đồ ăn đóng hộp, đồ chiên xào, nhiều đường… Đồng thời hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, cafe…

2. Chăm sóc da sạch sẽ

Nên tẩy tế bào chết ít nhất 2 lần/tuần để làn da được thông thoáng. Ngoài ra, sử dụng nước chè xanh pha loãng để tắm có tác dụng làm sạch cơ thể, và làm xẹp các nốt mụn.

3. Về chế độ sinh hoạt

Luôn giữ một tinh thần vui vẻ, lạc quan tránh căng thẳng dễ gây ra mụn.Ngủ đủ giấc ít nhất 6 tiếng/ngày và hạn chế thức khuya. Đồng thời vệ sinh chăn chiếu, ga, vỏ gối thường xuyên để ngăn vi khuẩn xâm nhập gây nên mụn.

Bí Mật Cách Điều Trị Mụn Trứng Cá Hiệu Quả

Là một trong những loại mụn khó trị, mụn trứng cá luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, với cách điều trị mụn trứng cá bằng Oxy – Led sẽ giúp đánh bật mụn trứng cá, nhanh chóng trả lại cho bạn làn da mịn màng, sạch mụn. Với những ưu điểm vượt trội như: trị mụn nhanh chóng, hiệu quả an toàn, không để lại sẹo, giúp xóa sạch vết thâm mụn… Oxy-Led đang là sự lựa chọn thông minh của nhiều khách hàng khi đến với dịch vụ trị mụn tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Tại sao?

chọn cách điều trị mụn trứng cá bằng oxy-led

Cách điều trị mụn trứng cá hiệu quả

Oxy-Led giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả vì trong quy trình điều trị mụn trứng cá, ánh sáng đơn sắc từng màu quang phổ từ ánh sáng Led tác động trực tiếp vào nhân mụn, phá vỡ kết cấu cồi nhân mụn, triệt tiêu nguồn sinh sản mụn giúp điều trị sạch mụn trứng cá. Chính vì vậy sau điều trị, mụn không còn cơ hội mọc hay quay trở lại trên da.

Cách điều trị mụn trứng cá bằng công nghệ Oxy-Led đã được cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận về tính khoa học, an toàn cũng như hiệu quả. Hơn nữa, Oxy – Led chỉ tác động trực tiếp vào vùng da bị mụn để tiêu diệt nhân mụn, đảm bảo không ảnh hưởng đến các vùng da xung quanh, không biến chứng hay có bất kỳ tác dụng phụ nào cho da, đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, các tia ánh sáng hồng giúp dưỡng da, tái tạo và làm sáng mịn da, chống thâm ngừa sẹo hiệu quả nên những vết thâm mụn sẽ được xóa bỏ.

Điều trị mụn – Không mọc trở lại

Tiết kiệm tối đa về mặt thời gian

Điều trị mụn với công nghệ Oxy-led được giới chuyên gia đánh giá rất cao không chỉ bởi hiệu quả, độ an toàn mà còn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian điều trị. Chỉ sau liệu trình từ 4-6 lần, mỗi lần từ 60 – 100 phút, bạn đã nhanh chóng loại bỏ mụn trứng cá.

Phù hợp với điều trị mụn trứng cá bằng oxy-led

Trường hợp bị mụn trứng cá

Sưng tấy do mụn

Vết thâm mụn

Địa chỉ điều trị mụn trứng cá uy tín

Đến với Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, soi da bằng thiết bị chuyên dụng, tư vấn liệu trình điều trị mụn phù hợp với công nghệ Oxy-Led, đảm bảo an toàn, không mọc trở lại, không để lại sẹo và kết quả duy trì lâu dài.

Tư vấn và thăm khám

Rửa mặt và sát khuẩn vùng da điều trị

Thẩm thấu tinh chất I Peel

Sử dụng công nghệ Oxy Jet

Sử dụng công nghệ ánh sáng đơn sắc

Video điều trị mụn trứng cá

Hình ảnh khách hàng điều trị mụn trứng cá

Công nghệ điều trị mụn bằng Oxy-Led tiên tiến cùng với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia Da liễu giỏi Việt Nam, dịch vụ điều trị mụn trứng cá tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam mang đến cho khách hàng kết quả điều trị mụn tối ưu.

– Không sử dụng các loại mỹ phẩm kem trộn làm trắng da

– Tránh lạm dụng các loại mỹ phầm làm mỏng da

– Bảo vệ da mặt khi ra ngoài (đeo khẩu trang, đội mũ nón, tránh nắng trực tiếp vào làn da mặt)

– Hạn chế ăn các loại đồ cay nóng hoặc đồ có nhiều dầu mỡ trong thời gian điều trị

Khách hàng đánh giá dịch vụ điều trị mụn

CHỊ Thanh Nhàn

anh thanh lâm

Bác sĩ tư vấn (24/7) 1900.6466

Mụn Trứng Cá Ung Và Những Điều Cần Biết

Mụn trứng cá ung không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng có xu hướng tồn tại dai dẳng, hay tái phát với biến chứng thường gặp là sẹo lõm, sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ làm giảm đến chất lượng cuộc sống. Cùng tìm hiểu về loại mụn này qua bài viết sau đây.

Mụn trứng cá ung trông chúng như một sẩn cục nhỏ bên dưới da. sờ chắc, và chúng có màu da hoặc hơn sáng hơn, chúng có thể chuyển sang màu đỏ khi bị viêm nhiều hơn. Nó không có đầu giống như mụn trứng cá thông thường (mụn đầu trắng và mụn đầu đen). Mụn trứng cá ung rất đau khi chạm tay vào.

Giống như tất cả các dạng mụn trứng cá khác, mụn trứng cá ung cũng có căn nguyên do lỗ chân lông bị bít tắc bởi dầu nhờn dư thừa và tế bào chết. Chúng kế hợp với nhau gây ra mụn đầu đen (Blackhead) và mụn đầu trắng (Whitehead)

Lợi ích của bào tử lợi khuẩn trong việc hỗ trợ điều trị mụn Dùng LiveSpo SKIN FRESH có tốt không? LiveSpo Skin Fresh có gì tốt? Tất tần tật mọi điều về Skin Fresh

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ung

Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá ung nhưng chủ yếu do các yếu tố sau:

Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, tiết ra nhiều chất nhờn sẽ làm tắc nghẽn, bít kín lỗ chân lông. Da nhiều dầu sẽ giải phóng axit béo tự do, kích thích biểu mô, gây viêm da, trứng cá có điều kiện hình thành.

Những người thường xuyên bị stress, thức khuya, áp lực công việc học tập,…ảnh hưởng đến cân bằng hormone cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện mụn trứng cá.

Chăm sóc da không đúng cách, thói quen nặn mụn, lạm dụng mỹ phẩm hay sử dụng những mỹ phẩm không phù hợp với da, khiến tình trạng da xấu đi. Đây chính là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ung.

Môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất độc hại, thời tiết nóng ẩm khiến mồ hôi và tuyến bã tiết ra nhiều; cộng thêm lượng bụi bẩn sẽ khiến mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn.

Cách trị mụn trứng cá ung như thế nào là an toàn và hiệu quả

Nếu lỡ không may bạn bị mụn trứng cá ung thì bạn nên đến trung tâm da liễu hoặc gọi điện đến chuyên gia tư vấn để giải quyết. Cách tốt nhất để phòng tránh mụn trứng cá ung là hãy chữa trị kịp thời khi còn là mụn trứng cá nhẹ.

Theo nhiều nghiên cứu, muốn trị mụn trứng cá ung dứt điểm cần lựa chọn một phương pháp phù hợp với cơ địa, cơ chế trị mụn khoa học cho tác dụng trị mụn từ cả bên ngoài và bên trong giúp ngăn ngừa mụn xuất hiện lại về sau.

Trị mụn trứng cá ung bằng phương pháp dân gian

Một số cách trị mụn trứng cá ung trong dân dân gian như các mặt nạ từ nước cốt chanh, tỏi, nghệ củ, nha đam, mật ong,…

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm, ít tốn kém và dễ thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian thường kéo dài lâu hơn và đôi khi kết quả điều trị không xác định được.

Cách trị mụn trứng cá ung bằng thuốc Đông Y

Trị mụn trứng cá ung bằng thuốc Đông Y là cách sử dụng thảo dược quý hỗ trợ điều trị mụn trứng cá từ sâu bên trong, nuôi dưỡng từ bên ngoài bởi việc điều trị kết hợp thuốc uống và bôi ngoài da để đem lại kết quả cao.

Tuy nhiên, thuốc sẽ phụ thuộc vào cơ địa khác nhau mà cho kết quả khác nhau nhưng không đáng kể. Thời gian khỏi mụn nhanh nhưng cũng còn chậm so với phương pháp dùng công nghệ trực tiếp hiện nay.

Mặt nạ thảo dược là một trong các cách trị mụn trứng cá ung. Bên cạnh đó, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà điều này sẽ dẫn tới nhiều mối nguy hại khôn lường làm mụn có thể mọc nhiều hơn và khó trị dứt điểm.

Cách trị mụn trứng cá ung bằng công nghệ cao

Hiện nay, tại nhiều bệnh viện, trung tâm da liễu đang áp dụng công nghệ vào điều trị mụn trứng cá ung mang lại hiệu quả rất cao, trị dứt điểm mụn, giảm tối đa nguy cơ tái phát, an toàn và khả năng phục hồi nhanh

Mụn trứng cá ung thực chất có tên gọi là mụn trứng cá dạng sẩn nang (Nodulocystic Acne). Đây là một dạng mụn trứng cá nghiêm trọng. Thường mọc ở mặt, ngực và lưng là những vùng tiết nhiều bã nhờn.

Mụn trứng cá ung đặc trưng bởi nhiều tổn thương cục có viêm hoặc không viêm và thường xuyên để lại sẹo. Nó khá phổ biến ở nam giới.

Cách trị mụn trứng cá ung bằng thuốc Tây Y

Thuốc trị mụn trứng cá ung sẽ có thuốc bôi ngoài da, thuốc uống và kết hợp uống thuốc để giải độc, làm mát và ngăn tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra. Giúp bạn thanh lọc cơ thể tốt hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà điều này sẽ dẫn tới nhiều mối nguy hại khôn lường làm mụn có thể mọc nhiều hơn và khó trị dứt điểm.

Mụn trứng cá ung được xem là một dạng nặng của mụn trứng cá, và rất dễ để lại sẹo. Vì thế cần được điều trị sớm và thăm khám tư vấn với bác sỹ da liễu. Bác sỹ có thể kê đơn cho bạn thuốc uống, hoặc thuốc bôi.

Kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn P.acne.

Benzoyl Perocide theo đơn.

Acid Salicylic theo đơn có thể làm khô tế bào da chết và dầu thừa đang mắc kẹt trong lỗ chân lông.Retinoids, là dẫn xuất Vitamin A mạnh giúp giải phóng các nang lông bị tắc nghẽn.

Các trường hợp mụn trứng cá ung phổ biến có thể là do quá nhiều vi khuẩn gây mụn trên da của bạn. bạn có thể thấy rằng những nốt mụn tiếp tục tái phát sau điều trị, hoặc bị lan rộng.

Vấn đề với kháng sinh đường uống là bạn chỉ nên dùng chúng trong một khoảng thời gian ngắn, thường là 7 đến 10 ngày. Một đợt để cơ thể bạn không kháng thuốc kháng sinh, nhưng thuốc cũng có thể được chỉ định kéo dài hơn nếu cần thiết.

Với phụ nữ, thuốc tránh thai có thể giúp kiểm soát sự dao động nội tiết tố đôi khi là căn nguyên gây ra mụn trứng cá.

Một lựa chọn khác là Isotretinoin (thường được biết đến với tên thương hiệu Accutane, mặc dù thương hiệu đó không còn trên thị trường). Nó cũng được làm từ Vitamin A, nhưng nó mạnh hơn nhiều so với Retinoids.

Đây là một loại thuốc đầu tay được lựa chọn trong điều trị mụn trứng cá bao gồm cả mụn trứng cá ung. Tuy nhiên có thể mất vài tháng để thuốc đạt hiệu quả tối ưu.

Nếu bạn có thai hoặc dự định có thai, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng Benzoyl Peroxide theo đơn. Isotretinoin (Accutane) và một số loại kháng sinh không thể dùng trong thời gian có thai và cho con bú.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với mụn trứng cá ung, hãy đến gặp bác sỹ da liễu sớm để được điều trị đúng, tránh để lại sẹo.

Trị mụn trứng cá bằng xịt lợi khuẩn Skin Fresh

Skin Fresh là sản phẩm trị mụn sử dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn do tiến sỹ Nguyễn Hòa Anh nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm bổ sung tới 6 tỷ lợi khuẩn với 3 chủng bào tử lợi khuẩn: B.Clausii, B.Subtilis và B.Coagulans được bào chế theo tỷ lệ tối ưu, giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại – nguyên nhân sâu xa gây mụn.

Kiên trì và câu chuyện trị mụn thành công sau 5 tháng của chàng trai Quốc Anh Cô gái điều trị mụn suốt 3 năm, cải thiện chỉ sau 1 tháng sử dụng Skin Fresh

Thành phần Skin Fresh an toàn tuyệt đối, không gây tình trạng kích ứng và phù hợp với mọi làn da. Để có hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng Skin Fresh 2 tháng liên tiếp. Xịt lợi khuẩn Skin Fresh đang được nhiều chị em tin dùng để trị mụn trứng cá ung.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về mụn trứng cá ung, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0966 068 769 hoặc truy cập website chúng tôi để được các chuyên gia của Biorganic Healthy tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Trứng Cá Và Cách Điều Trị trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!