Đề Xuất 2/2023 # Bệnh Ung Thư Gan Có Chữa Khỏi Được Không? # Top 3 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Bệnh Ung Thư Gan Có Chữa Khỏi Được Không? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Ung Thư Gan Có Chữa Khỏi Được Không? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo các bác sĩ bệnh ung thư gan vẫn có thể chữa được khỏi được nếu như phát hiện kịp thời và tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh.

Bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi.

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tình hình sức khỏe chung của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Phẫu thuật cắt bỏ (phẫu thuật này nhằm cắt bỏ phần ung thư ra khỏi gan. Ung thư khu trú ở một phần của gan và phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh).

– Cấy ghép gan (nếu bệnh ung thư gan có ở cả 2 thùy gan hoặc gan không bị ung thư không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng nửa lá gan từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương án điều trị tốt nhất bệnh ung thư gan khi ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài).

Các phương pháp điều trị ung thư gan.

– Phương pháp diệt tại chỗ.

Áp dụng cho các trường hợp khối u có đường kính dưới 5cm. Hai phương pháp được áp dụng chủ yếu là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, có thể tiếp tục điều trị như vậy nhiều lần.

– Phẫu thuật điều trị ung thư gan.

Theo các bác sĩ nội khoa, phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp bị ung thư gan nguyên phát, nếu chỉ có một phần gan bị ung thư xâm lấn và phần còn lại vẫn có thể đảm bảo chức năng tốt. Gan có khả năng tự bù trừ và hồi phục rất tốt. Kể cả khi phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan thì chỉ sau một vài tuần phần gan còn lại sẽ bắt đầu phát triển nhanh, có thể trở về kích thước như bình thường. Một số bệnh nhân khi u còn nhỏ cũng có thể được tư vấn phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan của người khác hay còn gọi là phẫu thuật ghép gan.

– Hóa trị điều trị ung thư gan.

Phương pháp hóa trị người bệnh sẽ được sử dụng một số loại thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u. Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u. Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày.

Sau mỗi đợt truyền hóa chất là một đợt nghỉ vài tuần để cơ thể có thể hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị liệu phụ thuộc vào loại ung thư gan và mức độ đáp ứng với điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, hóa trị có thể để lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ thường là giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng, rụng tóc… chỉ là tạm thời và có thể được khống chế tốt bằng điều trị nội khoa.

– Phương pháp xạ trị.

Xạ trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ định cho ung thư biểu mô đường mật.

Nguồn: Vietnamnet.

Ung Thư Gan Có Chữa Khỏi Được Không?

Mới đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc về bệnh ung thư gan chữa có khỏi được không? Trước tình trạng bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc hiểu rõ về bệnh để ý thức phòng tránh bệnh là việc rất cần thiết. Để mọi người hiểu hơn về vấn đề này chúng tôi đã nhờ tới chuyên gia giải thích rõ vấn đề về bệnh ung thư gan như sau:

Trước câu hỏi này bác sĩ cho hay, ung thư gan có thể chữa khỏi nếu như phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu. Lúc này các tế bào ung thư đang còn nhỏ dễ dàng dùng các biện pháp điều trị khắc phục bệnh nhanh. Tuy nhiên một thực tế mà tại các bệnh viện thường gặp đó là hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đều đã rơi vào tình trạng muộn rồi mới đi xét nghiệm. Lúc này bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối rất khó điều trị thành công bệnh.

Việc điều trị bệnh ung thư gan khỏi hay không có phụ thuộc vào kích cỡ của khối u cũng như thời gian phát hiện điều trị bệnh. Người ta ước tính nếu được phẫu thuật khi kích thước khối u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80 – 90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu khối u từ 3 – 6cm, và chỉ còn 10 – 15% nếu khối u lớn hơn 6cm. Trường hợp khối u lớn hơn 10cm, thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau.

Việc điều trị ung thư gan thường có một số phương pháp cụ thể như sau:

– Phương pháp xạ trị: Sử dụng tia X liều cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm nhỏ khối u. Xạ trị thường điều trị những khối u khu trú, ung thư không phẫu thuật được, và sau phẫu thuật khối u để diệt những tế bào ác tính còn sót lại.

– Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ: Ung thư khu trú ở 1 phần của lá gan và phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần khối u ung thư ra khỏi gan.

– Phương pháp cấy ghép gan: Nếu khối u ung thư có ở cả 2 lá gan, hoặc chỉ có 1 bên gan, nhưng lá gan còn lại không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan của bệnh nhân và thay thế bằng nửa lá gan từ một người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan khi ung thư chưa di căn ra ngoài.

– Phương pháp hóa trị: Sử dụng các loại thuốc mạnh để diệt các tế bào ung thư.

Sau kết quả điều trị nếu sau 5 năm điều trị ung thư, nếu bệnh nhân vẫn sống và khối u không phát triển lại thì được coi là khỏi bệnh, bởi sau thời gian đó, coi như bệnh không còn tái phát. Nếu ung thư lại xuất hiện thì đó là bệnh mới. Tóm lại bệnh ung thư gan có thể chữa được nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, cơ địa của người mắc phải, hay

Bệnh Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn? Chữa Khỏi Được Không?

1. Các giai đoạn ung thư gan

1.1. Bệnh ung thư gan thời kỳ đầu

Giảm bớt cảm giác thèm ăn : Bụng phình to, tiêu hóa kém, có lúc cảm thất buồn nôn, nôn ra đồ ăn.

Phần bụng bên phải bị đau : Bộ phận gan có thể bị đau liên tục hoặc gián đoạn, có lúc có thể làm cơ thể thay đổi nghiêm trong hơn một chút.

Tình trạng cơ thể: Sức khỏe yếu, gầy, nóng sốt và phù nề không rõ nguyên nhân

Vấn đề về da: Màu vàng,da bụng phình nước, da ngứa

Xuất huyết : Thường gặp là chảy máu cam và xuất huyết dưới da.

1.2. Bệnh ung thư gan thời kỳ sau

Tình trạng bệnh tiêu hóa biểu hiện rõ rệt: Mất đi cảm giác thèm ăn và nôn ra nhiều khiến cho người bệnh rất khó khăn khi ăn uống bình thường.

Đau tại gan : Màng gan thường xuyên nhận những đợt tấn công của bệnh, có thể xuất hiện những cơn đau như kim cham hoặc như cái gì đó đục vào bộ phận gan.

Chất dịch trong u ác tính: Phát sinh có chất dịch ở u ác tính trong khoang bụng, màng, trong bộ phận trung tam.

Hô hấp gặp khó khăn: Phình chướng làm cho sự hoạt động của các cơ mô giảm mạnh, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, xuất hiện u bướu dịch chuyển lên phổi, làm hoại tử phổi, và hô hấp suy kiệt.

Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết ít,có biểu hiện màu đen, xuất huyết nhiều có thể dẫn tới ho ra máu.

Có hiện tượng hôn mê: Nguyên nhan nhận rõ là do xuất huyết tiêu hóa, liên tục bị nhiễm cảm, đi tiểu nhiều lần, chất lượng điện giải kém đi.

1.3. Bệnh gan dẫn tới các bệnh khác

Gan tính não bệnh : Là bệnh nguy hiểm nhất của ung thư gan, chiếm trên dưới 34.9% tỉ lệ người chết do ung thư gan,do ung thư gan đồng thời bị xơ gan nên dẫn đến gạn bị tổn hại ở mức độ nghiêm trọng.

Xuất huyết đường tiêu hóa : Có tỉ lệ phát bệnh cao nhất, ước tính chiếm 15,1% chết do ung thư gan.

Triệu chứng gan thận: những bệnh nhan mắc bệnh ung thư gan đều có chứng xơ gan, xuất hiện hiện tượng rối loạn chức năng gan, thường có thế đột ngột hoặc dần dần xuất hiện hiện tượng suy thận như: đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, chứng nitơ huyết máu.

Lay nhiễm: bệnh nhan mắc bệnh gan do các nguyên nhan như : sức đề kháng kém, nằm liệt giường sẽ dễ bị lay nhiễm, nhưng biểu hiện lay nhiễm lại không giống nhau.

Sốt: Đối với bệnh nhan mắc bệnh ung thư gan, thì hiện tượng bị sốt thường hay gặp, nên duy trì nhiệt độ thấp nhất đến trung bình.

Ung thư gan có thể chữa khỏi khi u còn nhỏ, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã muộn. Một bệnh nhân nam 45 tuổi, choáng váng khi biết rằng chỉ còn có thể sống được khoảng 1 năm nữa do khối u đã lớn trong gan. Nếu đi khám và phát hiện khi u còn nhỏ, khả năng chữa bệnh lên tới 80%.

Tiến sĩ Phạm Duy Hiển, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết bệnh ung thư gan được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị rất cao. Nếu được phẫu thuật khi kích thước u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80-90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu u 3-6 cm, và chỉ còn 10-15% nếu u lớn hơn 6 cm. Trường hợp u 10 cm thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống và giảm đau.

Gan Thô Có Phục Hồi Được Không, Có Chữa Khỏi Không?

Nhiều người thường đi khám bác sĩ và được chuẩn đoán gan thô, nhưng nhiều người lại không biết đây là bệnh gì, bởi cái tên còn khá là xa lạ. Thực chất thì gan thô không phải là một căn bệnh mà nó chính là biến chứng của rất nhiều căn bệnh về gan. Gan thô có nghĩa là cấu trúc gan đã bị thay đổi, các mô gan bị thay thế bằng các tổ chức xơ, các mô xơ sẽ phát triển khiến cho bề mặt gan bị thay đổi, chức năng của gan bị suy yếu nghiêm trọng.

Có thể nói đây là triệu chứng cảnh báo lá gan của bạn đang trong tình trạng bị suy yếu. Đây là dấu hiệu của nhiều căn bệnh về gan như gan nhiễm mơ, xơ gan, viêm gan, ung thư gan,… Đây là những nguyên nhân chính khiến cho các tế bào nhu mô gan bị thô, làm thay đổi cấu trúc trong gan và khiến gan càng ngày yếu dần đi.

Dường như ít người phát hiện ra bệnh gan thô sớm, bởi nhiều người thường nhầm lẫn sức khỏe yếu và rất ít đi kiểm tra, chính vì vậy đã khiến lá gan ấy ngày càng bị suy giảm, chức năng lọc thải độc ra ngoài và chuyển hóa hóa chất giảm hẳn đi. Chính điều đó đã gây ra các triệu chứng như:

Da, vũng mạc mắt bắt đầu chuyển sang vàng

Nước tiểu sẫm màu hơn, phân màu bạc

Cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, thường xuyên ngất xỉu

Rối loạn tiêu hóa, mất cảm giác ăn ngon miệng và hay buồn nôn.

Gan thô có nguy hiểm không?

Như đã nói, gan thô là dấu hiệu của nhiều bệnh về gan. Do đó muốn biết gan thô có nguy hiểm hay không thì người bệnh cần thăm khám, xét nghiệm về chứng năng gan khác nhau, để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra gan thô. Nhưng thực tế, khi được chẩn đoán bị gan thô cũng có nghĩa là tình trạng gan của bạn đã khá tồi tệ, có nhiều khả năng chuyển biến xấu.

Đối với những bệnh nhân khi mắc chứng gan thô thì cần chú ý cảnh giác vì đây là biểu hiện bệnh gan cảnh báo chức năng gan của bạn bắt đầu xuy yếu cũng như khả năng đào thải các chất độc hại của gan cho cơ thể kém đi rất nhiều, gan tổn thương nặng do các yếu tố ngoại vi và ảnh hưởng trực tiếp tới gan cũng như sức khỏe người bệnh. Vì vậy khi đã xác định bị gan thô thì bệnh nhân nên tuân thủ theo các hướng dẫn xét nghiệm của bác sĩ và hướng cách điều trị tốt nhất.

Gan thô có phục hồi được không, có chữa khỏi không?

Cách phòng ngừa bệnh gan thô

Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm có vị chua: Trong đông y, mỗi vị tương ứng với một cơ quan nội tạng, trong đó hua ngọt đắng cay mặn “ngũ vị” đối ứng với “ngũ tạng”, vị chua vào can, ăn nhiều thực phẩm vị chua có thể thúc đẩy chức năng gan, tốt cho quá trình hoạt động của gan. Do đó, mọi người cần ăn các loại sữa chua, uống nước chanh, cam, hay các loại quả như nho, xoài, cốc,… Đặc biệt là rau xanh, cực kỳ tốt cho gan mang đến nhiều công dụng bảo vệ chức năng gan hoạt đọng tốt hơn.

Đại tiện đúng giờ: Việc đại tiện đúng giờ sẽ giúp cơ thể được hoạt động có giờ giấc, đây là bí kíp chăm sóc gan, thận tốt nhất. Bởi vì gan có chức năng trao đổi chất, chuyển hóa độc tố cần phải thông qua phân để đào thải ra ngoài. Nếu không kịp thời đại tiện, độc tố tích lũy trong đường ruột, càng tích càng nhiều, có thể ảnh hưởng chức năng bài độc. Do đó, thói quen đi vệ sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan.

Ngủ khoa học: tình trạng thức khuya thường xuyên, ngủ thiếu giấc hoặc ngủ quá nhiều đều có thể tổn hại cho gan và gây ra gan tô. Do đó, mọi người nên thay đổi giấc ngủ của mình, tốt nhất nên ngủ trước 11h và dậy trước 6h, không chỉ dưỡng can, đối với các tạng phủ khác cũng có lợi.

Hạn chế với rượu bia, thuốc, các chất kích thích: đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ hay cả ung thư gan, do đó cần hạn chế sử dụng các thức uống này.

Với bài viết: Gan thô có phục hồi được không, có chữa khỏi không? hi vọng đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc, cũng như hiểu rõ hơn về mức độ nặng nhẹ của gan. Để có thể tránh được bệnh gan thô, tốt nhất mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và kết hợp với lối sống khoa học như trên, để mang đến cơ thể khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Ung Thư Gan Có Chữa Khỏi Được Không? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!