Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh: Bảo Đảm Môi Trường Không Khói Thuốc # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh: Bảo Đảm Môi Trường Không Khói Thuốc # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh: Bảo Đảm Môi Trường Không Khói Thuốc mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh: Bảo đảm môi trường không khói thuốc

.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, đến nay Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh không còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, trở thành đơn vị y tế đi đầu trong chiến dịch “nói không với thuốc lá”, bảo đảm môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị.

Trước đây, tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh vẫn còn tình trạng cán bộ, y bác sĩ hút thuốc lá tại nơi làm việc; người nhà, người đến thăm bệnh nhân cũng thường xuyên hút thuốc lá tại các phòng bệnh và trong khuôn viên bệnh viện.

Từ năm 2013, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phát động phong trào kiểm soát việc hút thuốc lá tại bệnh viện với nhiều hoạt động thiết thực. Nhân viên các khoa, phòng trong bệnh viện cam kết không hút thuốc lá, ai hút thuốc lá sẽ bị xử phạt.

Quy định không hút thuốc lá được bệnh viện tuyên truyền bằng panô, khẩu hiệu và các biển báo cấm hút thuốc lá tại những nơi đông người, dễ quan sát như hành lang, khoa phòng, quầy tiếp đón… Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên website, hội nhóm nội bộ; lồng ghép truyền thông tại các buổi họp, hội nghị, chương trình tập huấn…

Một buổi truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh.

Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên bệnh viện và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Sau một thời gian triển khai, ý thức tự giác của cán bộ, nhân viên và người nhà bệnh nhân tăng lên rõ rệt.

Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện không hút thuốc lá tại các khoa, phòng và trong khuôn viên bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị, tình trạng hút thuốc lá của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không còn. Có thể nói, qua nhiều năm thực hiện, đến nay, phòng chống tác hại của thuốc lá đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng tại bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Vân (trú huyện Cư M’gar), người nhà bệnh nhân nhận xét: “Suốt thời gian tới thăm nuôi người thân tại bệnh viện, tôi không thấy ai hút thuốc lá trong bệnh viện. Người nhà của tôi tới điều trị bệnh cũng được các y, bác sĩ vận động bỏ thuốc lá. Điều này khiến tôi rất vui mừng, vì hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn khiến những người không hút như chúng tôi cảm thấy rất khó chịu”.

Còn ông Võ Văn Ba (TP. Buôn Ma Thuột), một người bệnh điều trị tại bệnh viện cũng chia sẻ, do hút thuốc nhiều năm nên ông bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khi tới bệnh viện điều trị, ông không chỉ được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tận tình mà còn vận động, hỗ trợ ông cai nghiện thuốc lá.

Theo bác sĩ chuyên khoa I R’Mah Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh, thời gian đầu thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn. Một số cán bộ chưa nghiêm túc thực hiện, nhất là nhận thức của người nhà vào chăm sóc bệnh nhân còn hạn chế. Vì thế, bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ cũng như bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bỏ thuốc lá.

Đồng thời, đặt các biển báo “cấm hút thuốc” tại các vị trí dễ nhìn thấy, đông người ở trong khuôn viên và hầu hết các khoa, phòng của bệnh viện, tạo hiệu ứng tích cực để nhiều người bỏ thuốc lá. Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên của bệnh viện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

“Xây dựng “bệnh viện không khói thuốc” là thể hiện một nét đẹp văn hóa nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; tạo môi trường sạch đẹp giúp người dân đến điều trị bệnh hiệu quả hơn, do đó bệnh viện luôn quán triệt tuyệt đối không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện”, bác sĩ Lương nhấn mạnh.

Mai Lê

Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi

Thông tin:Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Hưng Yên là Bệnh viện chuyên khoa hạng II , hiện có quy mô 150 giường bệnh. Bệnh viện hoạt động với cơ cấu 12 khoa, phòng. Năm 2015, bệnh viện đã khám chữa cho cho 5.511 lượt bệnh nhân. Các chỉ tiêu kế hoạch cơ bản đều đạt và vượt mục tiêu đề ra, trung bình đạt 116,12% kế hoạch năm, trong đó nhiều chỉ tiêu đạt cao như: Nội soi phế quản phổi, chụp Xquang …100% người bệnh điều trị nội trú hài lòng với công tác khám, điều trị tại bệnh viện.

 BV có đội ngũ bác sỹ với trình độ chuyên sâu, tâm huyết với nghề và có kinh nghiệm.

Khoa Khám bệnh củ BV đã kịp thời đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh cho nhiều người với trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ. Tại đây thực hiện khám và điều trị bệnh một cách toàn diện, hiện đại ngang tầm với khu vực và trên thế giới

Nhiệm vụ của khoa là khám và điều trị bệnh cho mọi đối tượng có nhu cầu BHYT đúng tuyến, vượt tuyến, tự nguyện. Khám bệnh, thực hiện điều trị ngoại trú và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. Khám sức khỏe định kì, theo dõi bệnh tật trong vùng dân cư được phụ trách.

Với kinh nghiệm đi khám tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Hưng Yên, được biết nhiệm vụ của khoa là Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân lao ngoài phổi, lao ngoài phổi / HIV với quy mô có 90 giường bệnh. Là nơi thực tập của trường Đại học Y Hà nội, của trung tâm đào tạo thuộc Bệnh viện. Khoa còn giảng dạy lâm sàng cho nhiều điều dưỡng, sinh viên sau đại học. Tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, công tác chỉ đạo tuyến.

Chuyên khoa khám phổi tại Bệnh viện phổi bao gồm những bệnh lý như: Cắt hạch lao, khám chữa lao, nội soi/ chọc hút phế quản, phẫu thuật nội soi/ cắt u khí phế quản, chẩn đoán bệnh ung thư phổi, chẩn đoán bệnh ung thư màng phổi, chẩn đoán bệnh các khối u trung thất ác tính, kỹ thuật sinh thiết mù bằng kim Trocut, kỹ thuật sinh thiết có hướng dẫn của siêu âm bằng kim Trocut, kỹ thuật sinh thiết màng phổi mù bằng kim Cop, chọc hút lấy dịch màng phổi.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị: Máy nội soi, máy chụp X- quang, máy chụp cắt lớp, giường phẫu thuật xương khớp.

Môi Trường, Di Truyền Và Bệnh Phong Thấp.

Chủ nhiệm Chang-Fu Kuo Khoa phong thấp Bệnh viện Chang Gung (Trường Canh) Linkou (Lâm Khẩu).

Qua quan sát lâm sàng, nhiều người cho rằng bệnh phong thấp, gồm viêm thấp khớp, ban đỏ, thường là do di truyền của gia tộc có bệnh phong thấp, có một số nghiên cứu cho thấy di truyền là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh phong thấp, nếu người thân hay họ hàng có tiền sử mắc bệnh này thì khả năng di truyền cho các thế hệ sau mang tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên môi trường cuộc sống trong gia đình cũng ảnh hưởng rất lớn đến căn bệnh này.

Trong khi hầu hết các bệnh mãn tính là do yếu tố môi trường và di truyền hình thành, nhưng ảnh hưởng nhiều hay ít bởi nguyên nhân trên, thật khó xác định. Các nghiên cứu trước đây, so sánh mức độ rủi ro với cặp sinh đôi cùng trứng và khác trứng, để đưa ra xác định bệnh do ảnh hưởng từ môi trường hay di truyền. Do gen của sinh đôi cùng trứng giống nhau, sinh đôi khác trứng chỉ giống nhau một nửa, giả sử cùng sống chung một môi trường, do vậy có thể suy ra một phần bệnh là do di truyền.

Tuy nhiên, phương pháp này là khó xác định chính xác với người bình thường nói chung, bởi vì các cặp song sinh cùng trứng lớn lên trong môi trường gần gũi hơn với cặp song sinh khác trứng, do vậy tỷ lệ bệnh do di truyền được xác nhận cao. Nhìn chung, nghiên cứu trước đây cho thấy, bệnh do di truyền ở cặp song sinh chiếm tỷ lệ cao, nhưng nghiên cứu này gần như dự đoán vượt xa hơn. Gần đây nghiên cứu gen cho thấy, đôi khi qua hàng chục nghìn nghiên cứu, thường chỉ có rất ít trường hợp kết luận là do di truyền. Cũng như vừa qua, nghiên cứu cho thấy có 2/3 bệnh nhân bệnh ban đỏ được kết luận là do di truyền, nhưng báo cáo nghiên cứu gần đây, giải thích tỷ lệ bệnh do di truyền khác xa, tỷ lệ 1/10. Đến nay, đã thực hiện nhiều nghiên cứu, khả năng tìm ra nguyên nhân mới do di truyền không cao, như vậy chúng ta đã đánh giá cao tầm quan trọng của di truyền? Hoặc là đã xem nhẹ yếu tố do môi trường?

Người thân của các bệnh nhân cùng chứng bệnh . Mặc dù nguy cơ ảnh hưởng do di truyền cao, nhưng tỷ lệ bệnh phong thấp thấp, rủi ro của người thân có bệnh phong thấp không cao. Do đó, bác sĩ cần giải thích kỹ lưỡng, để tránh gia đình người bệnh lo lắng, làm những xét nghiệm không cần thiết hoặc can thiệp quá mức.

Bv Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Quảng Ngãi: 8 Năm Xây Dựng Vẫn Chưa Hoàn Thiện

(QNĐT)- Dù đã đi vào hoạt động cách đây 2 năm, nhưng đến nay Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi vẫn phải hoạt động trong tình trạng thiếu thốn mọi thứ. Ngoài việc nhiều hạng mục chưa hoàn thành, thì y, bác sĩ của Bệnh viện còn thiếu nhiều, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám, chữa bệnh.

Dự án Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh phê duyệt từ cuối năm 2003, được chia thành 9 gói thầu với tổng vốn đầu tư là 32 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu, Bệnh viện được tiến hành xây dựng từ đầu năm 2004 và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2006.

Dù đã đi vào hoạt động được 2 năm, nhưng công trình vẫn chưa hoàn thiện

Tuy nhiên, phải đến tháng 7/2009, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi mới bắt đầu hoạt động với hai chức năng chính là: Khám, chữa bệnh nội, ngoại trú cho các bệnh nhân mắc bệnh lao, phổi; xây dựng kế hoạch phòng, chống lao, thực hiện chỉ đạo tuyến về phòng, chống lao và bệnh phổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Thế nhưng, đã qua hơn 2 năm hoạt động, việc xây dựng Bệnh viện vẫn chưa hoàn thành. Một số hạng mục trong dự án còn dang dở, chưa được bàn giao như: các phòng thuộc Khoa nội 3, 4 và một số công trình phụ. Do đó, Bệnh viện chỉ mới đưa vào khai thác khu điều trị nội trú và khu khám cấp cứu với số thực kê giường bệnh là 70 giường (chỉ đạt 2/3 kế hoạch đề ra).

Bác sĩ Nguyễn Bé-Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hiện gói thầu số 9 đã cung cấp đủ thiết bị, nhưng Bệnh viện lại không có phòng hợp lý để lắp đặt, bảo dưỡng và đưa vào sử dụng nên một số máy móc đã rơi vào tình trạng hư hỏng, cần sửa chữa. Trong khi đó, Bệnh viện lại không đủ thiết bị nhất là trong khâu nghiên cứu và khám, xét nghiệm.

Ngoài ra, tình trạng bị cúp điện, nước cũng xảy ra thường xuyên nhưng Bệnh viện lại chưa có hệ thống dự phòng. Vì vậy, nhiều lúc chúng tôi không có đủ điện, nước để phục vụ sinh hoạt cho các bệnh nhân.

Dự án Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh là một trong những công trình y tế có tiến độ xây dựng chậm nhất tỉnh ta hiện nay (qua 8 năm xây dựng vẫn chưa hoàn thành). Điều đáng nói, Bệnh viện đã được đưa vào sử dụng mới 2 năm nay và chưa bàn giao, nhưng hiện nhiều hạng mục đã bắt đầu xuống cấp.

Bước chân vào Bệnh viện, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi chính là nền nhà tại sảnh trước và tại nhiều phòng, đặc biệt là trong Khoa lao, phổi bị sụt lún, lớp gạch nền bị bung khỏi mặt đất. Tường nhà có dấu hiệu ẩm mốc, rạn nứt kéo dài, lớp vôi vữa cũng bị bong tróc ra từng mảng…

Bác sĩ Nguyễn Bé cho biết thêm: Công trình Bệnh viện chưa đạt chất lượng nên dù chưa hoàn thành nhưng đã có nhiều chỗ hư hỏng nặng. Ban quản lý dự án cũng đang cố gắng khắc phục, sửa chữa nhằm nâng cao chất lượng công trình.

Bên cạnh hạ tầng của Bệnh viện chưa hoàn thành, thì tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng tại Bệnh viện đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác khám chữa bệnh ở đây.

Thiếu nguồn nhân lực đang là vấn đề đáng lo tại Bệnh viện

Được biết, hiện nay chỉ có 8 bác sĩ trong số 67 cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Bệnh viện. Bênh cạnh đó, Khoa xét nghiệm của bệnh viện chỉ có 4 kỹ thuật viên, vừa hoạt động nội trú, vừa tham gia công tác kiểm tra giám sát, kiểm định tiêu bản cho 14 huyện, thành phố. Con số này còn quá khiêm tốn so với nhu cầu khám, chữa bệnh của những người mắc bệnh lao, phổi tại địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Bé trăn trở: Tình trạng thiếu nhân lực thì ở bệnh viện nào cũng thiếu. Nhưng với nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi rộng của Bệnh viện thì đội ngũ y, bác sĩ hiện tại còn quá ít. Năm nào chúng tôi cũng làm đơn xin tuyển thêm nhưng không thấy, đành phải chờ …

Thanh Phương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh: Bảo Đảm Môi Trường Không Khói Thuốc trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!