Đề Xuất 3/2023 # Bị Ung Thư Vú Có Sinh Con Được Không? 7 Điều Cần Biết Về Mang Thai Và Ung Thư Vú # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Bị Ung Thư Vú Có Sinh Con Được Không? 7 Điều Cần Biết Về Mang Thai Và Ung Thư Vú # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bị Ung Thư Vú Có Sinh Con Được Không? 7 Điều Cần Biết Về Mang Thai Và Ung Thư Vú mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rất nhiều phụ nữ trẻ cho rằng bị chẩn đoán ung thư vú nghĩa là mình đã bị vô sinh hoặc số khác cho rằng không thể cho con bú,… Vậy bị ung thư vú có sinh con được không? Hãy xem câu trả lời của chuyên gia.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, sẽ có 232.670 trường hợp mới được chẩn đoán bị ung thư vú xâm lấn vào năm 2014. Trong số những người được chẩn đoán, đa số họ là những phụ nữ trên 50 tuổi đã qua tuổi sinh đẻ.

Nhưng có ít hơn 5% trong những trường hợp mới là phụ nữ ở tuổi 40 hoặc dưới 40.

Nếu bạn đang nhìn vào xác suất thống kê thì ta thấy được 1 trong 227 phụ nữ ở tuổi 30 và 1 trong 68 phụ nữ ở tuổi 40 bị mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi và phụ nữ của Ashkenazi gốc Do Thái được chẩn đoán có khả năng mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ ở các nơi khác.

1. Bị ung thư vú có sinh con được không?

2. Thuốc tăng khả năng có thai không liên kết với bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng không có mối liên hệ nào giữa nguy cơ mắc ung thư vú và phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Nhưng sự gia tăng của các hormone có thể thúc đẩy phát triển một số loại ung thư vú. Trong khi một người phụ nữ đang mang thai hoặc uống thuốc tăng khả năng sinh sản, hormone sẽ được tăng lên. Nếu xuất hiện một khối u nội tiết tố ở vú, có nghĩa rằng bạn sẽ có khả năng phát triển ung thư vú nhanh hơn bình thường.

3. Điều trị ung thư có thể gây tổn hại tiềm tàng tới khả năng sinh sản

Loại ung thư và tuổi đóng một vai trò lớn trong việc trị bệnh ung thư. Một số bệnh nhân ung thư có tính nóng nảy hơn những người khác và có thể là do tăng hormone nhạy cảm. Khả năng phục hồi của trứng cho một phụ nữ 39 tuổi sẽ không giống nhau khi so sánh với một người phụ nữ trẻ hơn 5 tuổi.

Điều trị theo quy trình, có thể là phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ, có nghĩa rằng xác định số lượng trứng của bạn bị hỏng là bao nhiêu và khả năng tái sản xuất trứng sẽ được duy trì.

Có những kỹ thuật khác nhau bác sĩ ung thư có thể sử dụng mà có thể giảm thiểu những thiệt hại tới khả năng sinh sản. Che chắn buồng trứng có thể bảo vệ buồng trứng trong quá trình bức xạ, trong khi các phương pháp ức chế buồng trứng tạm thời làm ức chế sự rụng trứng như bình thường.

Sau khi điều trị, một số phụ nữ có thể vẫn có tiềm năng sinh sản. Đối với những người khác, thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm hơn, hoặc thậm chí nó có thể đến ngay lập tức sau khi điều trị. Tính đến tất cả các yếu tố này thì thực sự là rất khó để dự đoán xem trứng của một phụ nữ hoặc các cơ quan sinh sản sẽ duy trì chức năng được hay không.

Cách tốt nhất là bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa của bạn cũng như tham khảo ý kiến một chuyên viên nội tiết sinh sản để họ có thể giúp bạn tính chính xác xác suất thành công của bạn trong việc thụ thai.

4. Khả năng sinh sản có thể được bảo toàn

Nếu bạn đang có kế hoạch về việc có một gia đình sau khi điều trị ung thư vú, có những lựa chọn khác nhau để bảo vệ khả năng sinh sản của bạn.

5. Trứng có thể được bảo quản đông lạnh

Trứng đông lạnh có thể lưu giữ được khoảng từ 1-2 tháng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân ung thư được đánh giá và điều trị thực hiện cùng nhau thì trứng sẽ được làm đông nhanh chóng để chuyển sang điều trị bệnh ung thư ngay lập tức. Đầu tiên, bệnh nhân phải hoàn tất các xét nghiệm máu và siêu âm để xác định vùng trứng cần làm đông.

Tiếp theo, hai tuần dưới sự tác động của thuốc được đưa ra nhằm chuẩn bị cho việc trữ đông trứng và sau đó một thủ tục thu hồi trứng được thực hiện. Sự phát triển của trứng được theo dõi bằng siêu âm và máu để xem khi nào chúng sẽ sẵn sàng.

Bạn sẽ được đặt dưới một nguồn ánh sáng buồn ngủ và có thể cảm thấy có thể bị chuột rút hay đầy hơi sau đó. Mục đích là để đóng băng khoảng 10-15 quả trứng để tối ưu hóa cơ hội thành công sau này. Bệnh nhân ung thư vú có hormone nhạy cảm hoặc ung thư vú đã phát triển thì có thể không đủ điều kiện cho hình thức bảo tồn khả năng sinh sản này.

6. Phôi cũng có thể bảo quản đông lạnh

Đây là lựa chọn tốt nhất cho sự thành công trong tương lai. Như bạn có thể tưởng tượng, trứng là cực dễ bị hỏng và không phải tất cả trứng đông lạnh sẽ sống sót sau trong quá trình giữ đông lạnh. Trứng phải được phục hồi sau đó mới được thụ tinh với tinh trùng, và các phôi đông lạnh có thể được sử dụng trong tương lai.

7. Có thể làm đông mô buồng trứng

Trong khi cách này vẫn còn là một quy trình thí nghiệm và chưa phải là một cách được phổ biến rộng rãi, đông lạnh mô buồng trứng là một lựa chọn thú vị cho những người tìm kiếm để bảo tồn khả năng sinh sản.

Bệnh nhân trải qua một thủ tục phẫu thuật, nơi một phần hoặc toàn bộ buồng trứng được lấy ra. Các mô buồng trứng có chứa trứng chưa trưởng thành và tế bào nội tiết tố sản xuất sau đó được cắt thành các dải và được bảo quản lạnh. Sau khi một bệnh nhân khỏi bệnh ung thư, mô buồng trứng đông lạnh được rã đông và cấy trở lại vào tử cung của bệnh nhân.

Nếu bạn bị ung thư và muốn theo đuổi cách bảo tồn khả năng sinh sản, bước đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa của bạn để xem liệu nó có phù hợp với thể trạng của bạn không. Tiếp theo, bạn hãy gặp một chuyên gia sinh sản và yêu cầu bác sĩ chuyên khoa của bạn xác định khung thời gian mà bạn có thể tạm dừng điều trị ung thư (tốt nhất là 2-4 tuần hoặc lâu hơn).

Nhiều phụ nữ trẻ, những người đã phải đối mặt với việc chẩn đoán khó khăn này rất sợ việc điều trị và muốn được chữa khỏi. Nhưng câu hỏi phổ biến thứ hai là “Tôi có thể có một em bé sau này không?” Các phương pháp điều trị hiện tại của bệnh ung thư có thể rất hiệu quả và trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục sống và có một cuộc sống lành mạnh sau khi điều trị.

Ung Thư Vú Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết

Những loại ung thư nào có thể xảy ra trong khi mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, ung thư vú là loại ung thư hay xảy ra nhất, với tỉ lệ gặp 1/3000 phụ nữ mang thai. Theo sinh lý tự nhiên của thai kỳ, vú sẽ to ra, thay đổi hình dạng, che lấp những biến đổi của ung thư, khiến ung thư khó phát hiện. Do đó, ung thư vú khi mang thai thường được phát hiện muộn hơn ung thư vú đơn thuần.

Ngoài ra, các ung thư khác cũng hay gặp khi mang thai ở người trẻ tuổi là:

Ung thư cổ tử cung

Ung thư tuyến giáp

U lympho Hodgkin

U lympho không Hodgkin

Ung thư hắc tố

U nguyên bào nuôi do thai nghén.

Ung thư vú khi mang thai có nên tiếp tục thai kỳ

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc chấm dứt thai kỳ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đối với các thai phụ bị ung thư vú.

Tuy nhiên, việc chấm dứt thai kỳ sẽ được đề nghị khi mà qua tam giác chẩn đoán đầu tiên, liệu pháp hóa trị nên được áp dụng (ví dụ như bạn mắc phải một loại ung thư vú nguy hiểm có khả năng phát triển nhanh và khả năng di căn cao). Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ung thư vú khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng ung thư vú trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bạn cũng không thể nào lây truyền khối u sang cho con và cũng không có bằng chứng nào cho thấy con bạn sẽ mắc ung thư vú vì bạn đã từng bị ung thư vú khi mang thai.

Liệu ung thư vú có nguy hiểm hơn khi đang mang thai?

Chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng tỏ khối u trong lúc mang thai nguy hiểm hơn khối u khi không mang thai. Tuy vậy, việc để tìm ra khối ung thư ở tuyến vú sẽ rất khó khăn, dẫn đến sự chậm trễ trong chẩn đoán. Điều này đồng nghĩa với việc khi đã phát hiện ra khối ung thư thì đã bước vào giai đoạn muộn màng.

Các dấu hiệu phổ biến của ung thư vú trong thai kỳ là như thế nào?

Mặc dù hầu hết các khối u trong vú khi mang thai không phải là ung thư, nhưng nó đôi khi là triệu chứng đầu tiên của ung thư vú trong thai kỳ. Bạn nên nói với bác sĩ nếu có khối u đáng ngờ. Bác sĩ sẽ kiểm tra và khuyên bạn nên làm xét nghiệm để kiểm tra xem đó có phải là ung thư vú hay không.

Đừng đợi đến khi bạn sinh con hoặc ngừng cho con bú rồi mới tiến hành tầm soát ung thư vú. Việc phát hiện sớm có thể giúp bạn có nhiều cơ hội điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị thích hợp, không gây hại cho thai nhi.

Chẩn đoán ung thư vú khi mang thai như thế nào?

MRI

Nếu khối u có vẻ là ung thư, bác sĩ sẽ dùng MRI (chụp cộng hưởng từ) để kiểm tra nó. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về MRI trong thai kỳ đã chỉ ra rằng nó không gây ra vấn đề gì, nhưng sự an toàn của xét nghiệm này không được xác nhận. Vì vậy, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ nếu sắp chụp MRI.

Chụp hình vú

Trong chụp nhũ ảnh, bác sĩ sẽ dùng một lượng nhỏ tia X để chụp ảnh bên trong ngực. Tia sáng tập trung vào vú. Hầu hết các tia X sẽ không tiếp xúc với các khu vực khác trên cơ thể, vì vậy chụp quang tuyến vú có thể là phương pháp an toàn cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể được đề nghị chụp quang tuyến vú nếu có các triệu chứng bất thường ở vú, bao gồm:

Một cục u trong vú.

Máu chảy bất thường đến từ núm vú.

Thay đổi màu sắc ở quầng da vú

Các triệu chứng bất thường khác.

Nếu không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn không nên chụp hình vú thường xuyên.

Siêu âm vú

Siêu âm có thể giúp bác sĩ xác định khối u trong vú là cứng hoặc đầy dịch. Tuy nhiên, siêu âm không thể giúp bác sĩ phân biệt khối u dạng cứng có phải là ung thư hay không.

Bạn có thể được khuyên làm siêu âm vú nếu vú quá cứng và chụp quang tuyến vú không thể cho thấy hình ảnh rõ ràng bên trong vú. Bạn không bị ảnh hưởng bởi siêu âm. Do đó, bạn có thể ăn, uống và về nhà ngay sau khi thủ tục kết thúc.

Sinh thiết

Bạn có thể được đề nghị sinh thiết nếu vú có những vùng bất thường (bác sĩ đã nhận thấy trong chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm). Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô vú để xem dưới kính hiển vi. Họ có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ hút chân không, một thiết bị cắt (sinh thiết bấm) hoặc kim (sinh thiết kim).

Xét nghiệm này thường được thực hiện ở cơ sở y tế ngoại trú và bạn có thể về nhà sau đó. Bác sĩ sẽ gây tê khu vực mục tiêu. Việc gây tê này thường an toàn cho thai nhi.

Sinh thiết bằng kim là phương pháp an toàn nếu bạn đang cho con bú. Sinh thiết bấm có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Sữa mẹ cũng có thể xâm nhập vào vùng bị ảnh hưởng.

Điều trị ung thư vú khi mang thai như thế nào?

So sánh các phương pháp điều trị, hiệu quả của chúng, nguy cơ đối với sự phát triển của thai nhi.

Cân nhắc một số yếu tố, như:

+ Giai đoạn của thai kỳ. + Loại, vị trí, kích thước, giai đoạn của ung thư. + Nguyện vọng của thai phụ và gia đình.

Theo dõi sát thai phụ trong quá trình điều trị cũng như theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định trì hoãn hoặc không chỉ định một số điều trị nhất định, ví dụ như:

Trong ba tháng đầu thai kỳ, một số phương pháp điều trị ung thư sẽ gây hại tới thai nhi, do đó phải trì hoãn chúng cho tới ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ, có thể bác sĩ sẽ đợi thai phụ sinh xong em bé mới bắt đầu tiến hành điều trị. Tình huống khác là nếu phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, bác sĩ cũng có thể đợi thai phụ sinh con rồi mới chỉ định điều trị ung thư.

Có một số phương pháp điều trị sẽ gây hại cho thai nhi dù ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ, và các bác sĩ hầu như sẽ tránh chỉ định các phương pháp này đối với thai phụ. Ví dụ như xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng lại gây nhiều nguy cơ cho thai nhi, bởi mức độ nguy cơ dựa trên liều xạ được sử dụng và khu vực cơ thể được điều trị.

Nếu bị ung thư vú khi mang thai, một số phương pháp điều trị có thể sử dụng là:

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ khối u và một số mô lành xung quanh. Phương pháp này có rất ít nguy cơ với thai nhi, và được coi là phương pháp điều trị an toàn nhất đối với mọi giai đoạn của thai kỳ.

Hóa trị

Bác sĩ sử dụng hóa trị để tiêu diệt các tế bào ác tính, nhưng sẽ chỉ ở một số thời điểm nhất định của thai kỳ:

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, các cơ quan của thai nhi vẫn đang phát triển, do đó hóa trị có nguy cơ gây ra dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Trong ba tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ, các bác sĩ có thể chỉ định một vài loại hóa trị không có ảnh hưởng rõ rệt lên thai nhi. Nhau thai hoạt động như một hàng rào giữa thai phụ và thai nhi, khiến một số thuốc nhất định không thể đi qua, trong khi một số khác có thể qua được với lượng nhỏ.

Hóa trị ở những giai đoạn sau của thai kỳ có thể gây tác dụng không mong muốn ở thai phụ, từ đó gián tiếp gây hại cho thai nhi (một tác dụng không mong muốn có thể xảy ra là thiếu máu khi sinh, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm khuẩn).

Một số bác sĩ có thể chỉ định chuyển dạ nhân tạo sớm để bảo vệ em bé trước các điều trị ung thư. Tuy nhiên cố gắng để thai nhi phát triển và chuyển dạ tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Phụ nữ đang thực hiện hóa trị không nên cho con bú, bởi hóa chất có thể từ sữa mẹ đi vào cơ thể em bé.

Những Điều Cần Biết Khi Bị Ung Thư Vú Trong Thời Gian Mang Thai

Ung thư vú khi đang có thai không quá hiếm nhưng ngày càng gặp nhiều hơn ở phụ nữ lớn tuổi mới mang thai và sinh đẻ. Về phương diện y học, các liệu pháp điều trị đã được chuẩn hóa nhưng chưa đủ các nghiên cứu và đánh giá về mặt cảm xúc đối với những trường hợp còn khá phức tạp này.

Chiến lược đặt ra với ung thư vú ở phụ nữ có thai phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn nào của thai nghén: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối?

Chữa ung thư vú khi mang thai như thế nào?

Tỷ lệ chẩn đoán ung thư vú khi mang thai ở Pháp khoảng 200-300 trường hợp mỗi năm. Tuy nhiên, ngày nay tuổi phụ nữ sinh con lần đầu đã cao hơn và việc quản lý ung thư khi đang mang thai cũng đã có chất lượng hơn.

Nói một cách giản lược, điều trị ung thư vú ở 3 tháng đầu của thai nghén khác hẳn với 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Trong trường hợp phát hiện ung thư vú khi mới có thai thì vấn đề đình chỉ thai nghén được đặt ra. Việc này có thể trở nên cần thiết nếu như cần phải chỉ định khẩn cấp hóa liệu pháp, chỉ định này có thể làm cho phôi thai bị nhiễm độc vì đang ở giai đoạn tạo thành các cơ quan và tỷ lệ dị dạng bẩm sinh cao. Nếu người mẹ vẫn muốn giữ thai thì có 2 lựa chọn:

1) Chờ đến khi thai đã ở 3 tháng giữa (ngoài 12 tuần thai nghén) mới bắt đầu dùng hóa liệu pháp.

2) Tạm thời bằng lòng với can thiệp ngoại khoa và chờ khi đẻ xong thì bắt đầu điều trị bổ sung. Khi đã ở giai đoạn giữa của thai nghén (ít nhất đã 4 tháng) thì thầy thuốc có thể yên tâm hơn vì đã có thể chỉ định hóa liệu pháp truyền thống. Ở 3 tháng cuối cũng vậy. Điều đáng ngạc nhiên là phụ nữ mang thai bị ung thư vú dung nạp liệu pháp hormon tốt hơn nhiều, không bị nôn, trạng thái sức khỏe tổng thể vẫn ít thay đổi. Hóa liệu pháp nên ngừng trước khi sinh 2-3 tuần và sau khi sinh 2-3 tuần mới lại tiếp tục. Ngày nay, gần như không cần phải làm cho cuộc đẻ diễn ra sớm, chỉ cần thai nghén đã vượt qua tuần 37 hay 38 kể từ khi mất kinh.

Phát hiện ung thư vú khi có thai?

Khối u vú thường có thể phát hiện trên lâm sàng. Ngay từ lần khám thai đầu tiên đã có thể phát hiện thấy một u nhỏ và được xác định bằng chẩn đoán hình ảnh và chọc thăm dò. Không có kỹ thuật phát hiện có giá trị nào ở hoàn cảnh này. Nên thực hiện khám vú có hệ thống ngay từ khởi đầu của thai nghén, nếu cần thiết thì thêm cả siêu âm chẩn đoán.

Thuốc điều trị ung thư vú có độc hại cho thai?

Cần lưu ý về mọi loại thuốc dùng trong khi đang mang thai, chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của hóa liệu pháp đến thai và trẻ sơ sinh. Vì vậy, các thầy thuốc đã sử dụng phương pháp hồi cứu để tiếp cận với những nguy cơ và lợi ích. Kết quả bước đầu cho thấy: Không có những vấn đề nghiêm trọng xét trong thời gian ngắn, chỉ có những tác dụng tạm thời đến tình trạng máu ở trẻ sơ sinh, chưa có nghiên cứu dài hạn ở những trẻ này và cần có nghiên cứu dài hơi hơn với những trẻ bị tác động của thuốc khi còn trong tử cung. Tất nhiên sẽ tốn kém, khó khăn nhưng khả thi.

Hiện cũng chưa có nhiều thông tin về taxane như là hóa liệu pháp khi có thai và cơ chế tác dụng, chưa rõ thuốc có vô hại với thai không cho nên không dùng cho phụ nữ mang thai. Với nhiều liệu pháp khác cũng vậy (herceptin, dùng kháng thể). Số lượng bệnh nhân ít cũng gây khó khăn cho nghiên cứu.

Ung Thư Tuyến Giáp Có Sinh Con Được Không, Có Nên Mang Thai Không

Tuyến giáp được biết đến là một trong những tuyến nội tiết có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vị trí của tuyến này nằm ngay phía trước cổ, hàng ngang với cáᴄ đốt xương sống C5 – T1.

Hình dạng của tuyến giáp rất giống với con bướm, phía trước có lớp da và cơ thịt bảo vệ, phía sau lại tiếp giáp với khí quản. Tuyến giáp có trọng lượng khoảng 20-25 gram. Đây là nơi sản sinh ra cáᴄ hormone tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Theo nhiều nghiên ᴄứᴜ y khoa cho thấy rằng, tỷ lệ mắc ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp ở phụ nữ cao hơn rất nhiều so với nam giới. Do đó cáᴄ chị em cần phải đề phòng, tʜường xuyên thực hiện tầm soát ᴜɴɢ ᴛʜư theo định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa ʙệɴʜ nếu mắc phải.

Phụ nữ ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp có mang ᴛʜᴀɪ được không? (Nguồn: ᴛʜᴀɪkhoe.vn)

2. ʙị ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp có sinh con được không?

ᴜɴɢ ᴛʜư nói cʜᴜɴɢ và ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp nói riêng là một ʙệɴʜ lý ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ đến sức khoẻ con người và có tỷ lệ ᴛử ᴠoɴɢ cao. ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp tʜường gặp nhất là ở cáᴄ chị em. Theo nhiều thống kê thì trung bình có 5 người mắc ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp thì đã có đến 4 người là phụ nữ.

Để điều trị ʙệɴʜ này, cáᴄ y báᴄ sĩ cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố từ sức khỏe, độ tuổi, ᴛìɴʜ trạng ʙệɴʜ lý, giai đoạn mắc ʙệɴʜ, phát hiện lần đầu hay tái phát… để đưa ra pháᴄ đồ phù hợp.

ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp hiện nay đang được điều trị bằng 2 cáᴄh phổ biến đó là phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp hoặc dùng iốt phóng xạ I-131 để loại bỏ tế bào ᴜɴɢ ᴛʜư. Loại ᴜɴɢ ᴛʜư này nếu không được phát hiện kịp thời và để cáᴄ tế bào di căn đến nhiều bộ phận kháᴄ trên cơ thể sẽ ɢâʏ khó khăn trong quá trình điều trị ʙệɴʜ. Đặc biệt là khi ʙệɴʜ đã bước sang giai đoạn cuối.

ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp khiến nhiều chị em ʟᴏ ʟắɴɢ về vấn đề sinh con (Nguồn: cnm.vn)

Có không ít chị em thắc mắc không biết liệu ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp có sinh con được hay không? Cáᴄ nhà khoa học đã chứng minh rằng phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nếu mắc ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư nʜưng đã được điều trị khỏi thì vẫn có khả năng mang ᴛʜᴀɪ bình tʜường nʜư những người phụ nữ kháᴄ.

Phẫu thuật ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp sau khi sinh em bé

3. Điều trị ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp có ảnh ʜưởng đến ᴛʜᴀɪ nhi không

Phẫu thuật ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp đặc biệt hiệu quả khi ᴜɴɢ ᴛʜư được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi bướu còn nhỏ và không ɢâʏ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ gì đến sức khoẻ của bé sau khi áp dụng. Bởi vậy nên cáᴄ báᴄ sĩ tʜường khuyên cáᴄ mẹ có thể áp dụng sau khi sinh em bé để tăng hiệu quả điều trị và không ɢâʏ ảnh ʜưởng đến sức khoẻ của bé.

4. Những lưu ý cho người ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp mong muốn có con

Để bé có sự phát triển tốt nhất thì mẹ nên lên kế hoạch có con sau từ 6 tháɴg đến 1 năm điều trị phóng xạ.

Nếu đang mang ᴛʜᴀɪ mà phát hiện ʙị ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp thì nên đến gặp báᴄ sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn và đưa ra pʜương áɴ xử lý phù hợp nhất.

Bởi vì ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp nói riêng và cáᴄ ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư nói cʜᴜɴɢ đều có khả năng di căn khá cao nếu không phát hiện kịp thời. Bởi vậy chị em nên lựa chọn dịch ᴠụ ᴛʜᴀɪ sản trọn gói ʙệɴʜ viện chất lượng cung ᴄấᴘ giúp theo dõi sức khỏe đều đặn tốt nhất để ngăn chặn khả năng di ᴛʀᴜʏền cho bé.

Bên cạnh đó trong quá trình mang ᴛʜᴀɪ, cáᴄ mẹ nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho tuyến giáp, giàu dưỡng chất kết hợp cáᴄ nguồn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng để vừa tốt cho ʙệɴʜ ᴛìɴʜ của mẹ lại đảm bảo cung ᴄấᴘ đủ dinh dưỡng cho con. Đồng thời, cáᴄ mẹ cũng nên tráɴh những loại thực phẩm không nên dùng cho ʙệɴʜ nhân ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp để đảm bảo sức khỏe của bản thân lẫn ᴛʜᴀɪ nhi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bị Ung Thư Vú Có Sinh Con Được Không? 7 Điều Cần Biết Về Mang Thai Và Ung Thư Vú trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!