Đề Xuất 3/2023 # Biểu Hiện Ung Thư Tinh Hoàn # Top 5 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Biểu Hiện Ung Thư Tinh Hoàn # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Biểu Hiện Ung Thư Tinh Hoàn mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ung thư tinh hoàn là bệnh gì?

Chính cái tên ung thư tinh hoàn đã nói lên rằng căn bệnh này chỉ xuất hiện ở nam giới. Tinh hoàn được coi là một trong những bộ phận nằm ở tuyến sinh dục của nam.Bộ phận này có vai trò để sản xuất cũng như là dự trữ tinh trùng và kèm theo đó có thể tham gia vào hệ nội tiết sản xuất ra hormone testosterone.

Có thể coi ung thư tinh hoàn chính là sự phát triển bất thường trong tinh hoàn của nam giới. Căn bệnh này là hoàn toàn có thể chữa lành và không gây nhiễm cho người khác.Thông thường, những ca bị bệnh ung thư tinh hoàn đã đến giai đoạn di căn thì tỷ lệ chữa khỏi khoảng 70%.Còn với những ca mới phát hiện bệnh thì tỉ lệ có thể lên tới 99%. Tuy nhiên tỷ lệ này còn tùy thuộc vào từng loại tế bào ở trong cơ thể

Giai đoạn I đây là giai đoạn khối u chỉ cư trú ở trong tinh hoàn

Giai đoạn II giai đoạn này khối u đã lan rộng đến hạch bạch huyết lân cận

Giai đoạn III bệnh ra hoàn toàn lan ra bên ngoài tinh hoàn

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tinh hoàn không quá cao, nó thường xuất hiện ở nam giới nằm trong độ tuổi từ 30 đến 35. Đây là độ tuổi đã qua tuổi thành niên và tỷ lệ lập gia đình khá cao. Theo như thống kê thì trong 263 người nam giới sẽ có một người bị ung thư tinh hoàn.

2. Nguyên nhân

Hiện nay, khoa học vẫn chưa giải thích rõ được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên có thể nắm được rằng căn bệnh này xảy ra khi các tế bào đang khỏe mạnh bên trong tinh hoàn phân chia và có sự phát triển bất thường bởi theo tự nhiên thế nào là sinh trưởng và phân chia theo một trật tự nhất định.

Ngay cả khi cơ thể của bạn không cần thêm một mầm mới nhưng sự phân chia này vẫn diễn ra, dần dần nó sẽ tích tụ lại trở thành một khối u ác tính.Hiện nay đa phần các ca bị ung thư tinh hoàn xuất phát từ những tế bào nằm trong tinh hoàn có khả năng sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành.

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn: Những người bị ung thư sinh toàn là những người có tinh hoàn ẩn. Cho dù đã tiến hành phẫu thuật và trải qua điều trị lâu dài nhưng nguy cơ mắc bệnh là khá cao.

Bất thường phát triển tinh hoàn: Ví dụ như hội chứng Klinefelter.

Do di truyền từ người trong gia đình đã từng mắc bệnh

Do tuổi tác

Chủng tộc: Những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người da đen

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Ung thư tinh hoàn phát triển qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu

Khi mới ở giai đoạn đầu thì phần tinh hoàn của bạn có thể xuất hiện triệu chứng đau và đôi khi có thể bị sưng lên. Đặc biệt, khi sờ vào tinh hoàn sẽ có cảm giác đang có một khối u nào đó hình thành.Nếu không chú ý bạn sẽ không phát hiện ra sự thay đổi.Đã có rất nhiều những trường hợp hoàn toàn không có sự thay đổi hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong giai đoạn nào và thường chỉ nhận biết khi khối u đã lan rộng ra bên ngoài.Chính điều này mà chúng tôi khuyên các bạn nam giới hãy thường xuyên đến khám sức khỏe tại các cơ sở có uy tín để phát hiện bệnh kịp thời.

Biểu hiện giai đoạn giữa, cuối

Trong khi giai đoạn đầu khi mắc bệnh các biểu hiện còn khá là mờ nhạt và dễ nhầm lẫn thì bước sang giai đoạn tiếp theo triệu chứng này đã rõ ràng hơn.Ngoài những biểu hiện như sưng đau và xuất hiện những bất thường ở “cậu nhỏ” thì có đôi khi sẽ kèm theo cảm giác đau bụng, tràn dịch ở bìu, khối u ở tinh hoàn ngày càng to.

4. Biểu hiện

Một u nang phát triển trong mào tinh hoànCó thể hiểu mào tinh hoàn là một trong những bộ phận gắn liền tinh hoàn. Khi có sự gia tăng kích thước của các mạch máu phát từ tinh hoàn thì đó được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh.Sự tích tụ của các chất lỏng trong màng xung quanh tinh hoànBạn sẽ thấy những khối u không đau ở hai bên tinh hoàn. Khi mới hình thành thì nó chỉ là những khối u có kích thước vô cùng nhỏ bé giống như một hạt đậu nhưng về sau nó sẽ ngày càng lớn lên và phát triển to hơn rất nhiều.Chính vì vậy khi gặp bất kỳ một 1 cục sưng nào đó ở tinh hoàn thì bạn cần phải đến khám ngay bác sĩ được phát hiện kịp thời.Đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹnBạn sẽ cảm thấy phần tinh hoàn bị đau nhức khó chịu, việc đau này có thể gây ra bởi rất nhiều những điều kiện khác nhau như nhiễm trùng chấn thương ung thư.

Đau ngựcNhững biểu hiện như đau ngực, khó thở và thi thoảng còn ho ra máu chính là những biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện chung giống như rất nhiều những căn bệnh khác nên thường không được để ý quá nhiều.

5. Phương pháp điều trị

Đa phần các ca ung thư tinh hoàn nếu chẩn đoán sớm đều hoàn toàn có thể khỏi được.Thậm chí tỷ lệ những ca bị ung thư đã lan quá rộng và phát triển mạnh vẫn chữa khỏi lên tới 80%. Việc điều trị ung thư còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của nó.

Ung Thư Tinh Hoàn Có Biểu Hiện Gì?

Trước khi tìm hiểu Ung thư tinh hoàn có biểu hiện gì, bạn cần hiểu rõ thế nào là ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là các tế bào ác tính hay các khối u ác tính xuất hiện trong tinh hoàn nằm bên trong bìu. Các tinh hoàn sản xuất kích thích tố sinh dục của nam và tinh trùng để sinh sản. So với các loại ung thư khác, ung thư tinh hoàn là rất hiếm gặp.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn còn chưa rõ, cả yếu tố bẩm sinh và mắc phải cũng đi kèm với sự phát triển khối u. Có khoảng 5% của những khối u tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn phát triển ở những bệnh nhân có tiền sử tinh hoàn ẩn với u tinh là phổ biến nhất.

Ung thư tinh hoàn có biểu hiện gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tinh hoàn là tinh hoàn to ra, không đau. Người bệnh cảm thấy nặng nề ở bìu, đau hoặc khó chịu một tinh hoàn hoặc bìu. Những cảm giác nặng nề này, khó chịu này không phải là hiếm gặp mà nó xảy ra hầu hết những trường hợp có u tinh hoàn.

– Đau âm ỉ ở bụng, háng: Đây là dấu hiệu khi ung thư đã có sự di căn lan tràn, nên khối u tinh hoàn hoặc tinh hoàn to lan tỏa được phát hiện khi đi khám trong đa số các trường hợp.

– Tích tụ đột ngột chất lỏng trong bìu: Đây là hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn, hiện tượng này có thể gặp ở 5 – 10% các trường hợp ung thư tinh hoàn.

– Vú đau và mở rộng: Hay còn gọi là chứng vú to chỉ gặp ở khoảng 5% các khối u tế bào mầm ở tinh hoàn có di căn.

Không giải thích được sự mệt mỏi hoặc cảm thấy không được tốt. Khi bệnh quá phát, hạch trên xương đòn có thể được xác định và khám bụng có thể sờ thấy khối u sau màng bụng.

Hãy chủ động đi khám nếu phát hiện bất kỳ cơn đau, sưng hoặc cục u ở tinh hoàn hoặc vùng bẹn, đặc biệt là nếu những dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn hai tuần.

Các dấu hiệu cận lâm sàng

Những dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh là kết quả của các xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu ở tinh hoàn:

Những xét nghiệm về sinh hóa là quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn. Khi phát hiện khối u bác sĩ sẽ chỉ định chọc tiến hành bấm sinh thiết để xác định xem khối u tinh hoàn này có tế bào ác tính hay không.

Xét nghiệm chức năng gan có thể tăng khi ung thư tinh hoàn bắt đầu có di căn gan, và thiếu máu có thể có trong tình trạng bệnh quá phát. Ở những bệnh nhân bị bệnh quá phát và áp dụng hóa trị liệu thì chức năng thận được đánh giá bằng độ thanh thải creatinin trong nước tiểu 24 giờ.

Siêu âm bìu có thể xác định một cách dễ dàng xem khối u có nguồn gốc ở trong hay ngoài tinh hoàn. Một khi chẩn đoán bệnh lấy mẫu ở khối u làm giải phẫu bệnh lý, thì việc phân giai đoạn lâm sàng của bệnh là dựa vào chụp X quang ngực và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và vùng chậu.

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được với tỉ lệ là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại, giai đoạn của bệnh, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp. Tự kiểm tra thường xuyên tinh hoàn có thể giúp xác định tăng trưởng sớm, có cơ hội điều trị thành công ung thư tinh hoàn cao nhất.

Phát Hiện Sớm Ung Thư Tinh Hoàn

Phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

Phát hiện sớm để bảo vệ hạnh phúc lứa đôi.

Ung thư tinh hoàn xuất hiện nhiều nhất ở những nam giới trong độ tuổi từ 16 -35. Vậy nên việc tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng để phát hiện kịp thời bệnh rất quan trọng.

Nguyên nhân

– Gia đình có tiền sử bị ung thư tinh hoàn.

– Bị chấn thương ở vùng tinh hoàn.

– Nam giới da trắng có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn gấp 5 lần so với nam giới da đen.

– Bị ung thư tinh hoàn không rõ nguyên nhân.

Tự kiểm tra tinh hoàn

– Tự kiểm tra tinh hoàn là phương pháp nam giới tự kiểm tra tinh hoàn của mình để đảm bảo chắc rằng không có dấu hiệu gì bất thường của ung thư. 

– Ung thư tinh hoàn có thể lan rộng ra các cơ quan gần đó vì thế phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.

Cách kiểm tra

– Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm khi da vùng bìu đang mềm.

– Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, hình dáng và độ lớn của tinh hoàn.

– Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn.

– Phát hiện mào tinh hoàn là để xem có u bướu gì bất thường không.

– Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

– Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục nên đi kiểm tra chuyên khoa để có những tư vấn kịp thời vì ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì thành công trong điều trị rất lớn. 

Các triệu chứng ban đầu

– Mọc u bướu nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn. 

– Tinh hoàn to hơn bình thường. 

– Đau bên trong tinh hoàn. 

– Ngực và núm vú nam giới to hơn bình thường

– Máu và chất lưu nhiều bất thường ở vùng bìu dái

Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn Giai Đoạn Đầu Có Biểu Hiện Như Thế Nào

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm ở nam giới, có thể xảy ra ở bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi. Với bất kỳ bệnh ung thư nào, việc phát hiện sớm có vai trò rất quan trọng, nếu không nguy cơ tử vong là rất cao. Vậy ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu dấu hiệu như thế nào? Cùng lắng nghe những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học – tiết niệu phòng khám Nam học Hà Nội, dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu bao gồm:

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết chứng bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu đó là nhận thấy sự có mặt của khối u nhỏ nằm tại khu vực ngay chính tinh hoàn và có dấu hiệu to dần sưng phồng hơn kích thước bình thường. Và thời gian phù hợp nhất để kiểm tra đó là lúc sau khi tắm hoặc đang tắm dưới vòi hoa sen vì lúc đó da tinh hoàn của nam giới được giãn nở một cách tối đa.

Có lúc khối u gây ra sự khó chịu ở tinh hoàn và cảm giác đau thường bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau có thể do xâm lấn, nhiễm trùng bên trong tinh hoàn.

Người bệnh luôn có cảm giác nặng nề ở phần tinh hoàn hơn, đau một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, có thể kèm theo hiện tượng tinh hoàn bị sưng. Vì khối u phát triển to dần ra sẽ kéo theo phần tinh hoàn trĩu xuống dưới gây khó khăn trong hoạt động của nam giới. Nếu sờ vào tinh hoàn, bạn sẽ có cảm giác có khối u hình thành, bìu nặng như cầm một vật nặng; dương vật khó cương cứng khi quan hệ tình dục.

Một số người còn đau âm ỉ ở dưới vùng bụng hoặc vùng háng lý do là khối u xâm lấn ra bên ngoài hoặc dây thần kinh ở phần tinh hoàn lúc này bị kéo căng dẫn đến tình trạng đau vùng này.

Tình trạng tinh hoàn bất thường có triệu chứng căng lên và cảm giác được bên trong có nước tích tụ lại, nam giới cần đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa để tìm ra được nguyên nhân chính xác cho căn bệnh liệu có phải đã mắc ung thư tinh hoàn.

Những đối tượng bệnh nhân nên tự kiểm tra tinh hoàn thường từ 15 – 50 tuổi, vì giai đoạn này khối tinh hoàn ở nam giới đã phát triển hoàn thiện, nếu thấy có bất kỳ một dấu hiệu nào ở nam giới có thể nghi ngờ mình mắc ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu. Nam giới không nên có tâm lý e ngại mà nên đến thẳng các bác sĩ để chia sẻ cho họ những triệu chứng mình phải trải qua.

Một số trường hợp khi ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu gần như không có biểu hiện nào khác thường; do đó việc phát hiện ra bệnh ở giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn cho đến khi ung thư đã phát triển sang giai đoạn nặng hơn. Do đó, việc duy trì thói quen khám sức khỏe nam khoa định kỳ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư tinh hoàn. Một điều nhất định phải chú ý đó là không được chủ quan với những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn; bởi nếu ung thư tinh hoàn phát triển đến các giai đoạn nặng hơn việc điều trị vừa tốn kém mà còn có thể dẫn tới tử vong không ngờ.

Làm thế nào để phát hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu?

Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu, các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội khuyên người bệnh cách tốt nhất là nên chú ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:

Kiểm tra tinh hoàn thường xuyên vào thời điểm sau khi đã tắm qua với nước nóng, nước ấm có khả năng làm giãn bìu, khi lớp da bìu tinh hoàn đang mềm thì việc phát hiện ra những bất thường ở tinh hoàn sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt nam giới cần chú ý đến kích cỡ của tinh hoàn. Kích thước tinh hoàn của người trưởng thành bình thường chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn.

Dùng 2 tay sờ nắn vùng bìu tinh hoàn có xuất hiện u bướu bất thường nào hay không. Kiểm tra 2 bên tinh hoàn xem có cảm giác đau, có u nhú hoặc không nhẵn cần phải đi khám ngay bởi đó có thể là biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu. Ngoài ra, các bạn cũng cần phải lưu ý nếu như gặp những cục nhỏ nằm bên dưới da giống mụn cơm ở phía trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

Nếu như tinh hoàn bị sưng hay tinh hoàn nổi u cục cứng cho dù rất nhỏ cũng cần được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu và sinh dục thăm khám. Nếu như sau thăm khám được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn, dựa vào mức độ giai đoạn của bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định biện pháp khắc phục thích hợp. Cách điều trị ung thư tinh hoàn thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, giữ lại bên tinh hoàn lành, bởi vậy vẫn có thể đảm bảo được chức năng quan hệ tình dục và sinh sản của người bệnh.

Các trường hợp có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao bao gồm: Những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư tinh hoàn; Tinh hoàn ẩn không di chuyển xuống bìu trong tuổi thiếu niên; gặp phải những tác động, chấn thương tinh hoàn; bị viêm tinh hoàn do quai bị; Những người thường xuyên sinh hoạt và làm việc ở điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài,… cần kiểm tra tinh hoàn và khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Mặc dù đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Ngược lại nếu như phát hiệm bệnh muộn có thể buộc phải cắt bỏ một hoặc cả 2 bên tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Biểu Hiện Ung Thư Tinh Hoàn trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!