Đề Xuất 3/2023 # Các Bệnh Ung Thư Có Di Truyền Không? Các Bệnh Ung Thư Có Nguy Cơ Di Truyền # Top 3 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Bệnh Ung Thư Có Di Truyền Không? Các Bệnh Ung Thư Có Nguy Cơ Di Truyền # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Bệnh Ung Thư Có Di Truyền Không? Các Bệnh Ung Thư Có Nguy Cơ Di Truyền mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các loại ung thư đa phần bắt nguồn từ sự biến đổi gen, có thể tích tụ qua quá trình trưởng thành, phơi nhiễm độc chất ở môi trường xung quanh, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chế độ ăn uống, hormone…

Tất cả chúng ta đều là bản sao và đột biến trong gen của bố mẹ. Và như vậy, các đột biến có thể là tốt, cũng có thể là xấu. Nếu phụ huynh mang trong mình gen hại, con cái của họ cũng có thể thừa hưởng biến thể có hại này.

Các chuyên gia tiết lộ một số loại ung thư có tính di truyền cao mọi người nên chú ý:

Khi hai loại gen này đột biến, chúng sẽ không thể sửa chữa được lỗi và mất kiểm soát sinh sản của các tế bào xấu, cuối cùng gây ra bệnh ung thư . Nhìn chung, khi mẹ hoặc chị gái trong gia đình bị ung thư vú thì con gái hoặc em gái sẽ có nguy cơ mắc loại ung thư này cao gấp khoảng 3 lần so với bình thường.

Các bác sĩ ung thư đề nghị rằng nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc ung thư gan, con cái nên đi kiểm tra chức năng gan toàn diện dù hiện tại có đang khỏe mạnh hay không.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người bị chảy máu mũi thường xuyên, nổi hạch cổ không rõ nguyên nhân, tràn dịch tai giữa… thì hãy làm các xét nghiệm mũi họng càng sớm càng tốt.

Ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, nếu trong gia đình có ít nhất 2 người bị ung thư dạ dày, một trong số đó dưới 50 tuổi thì đó chính là ung thư dạ dày di truyền.

Các bác sĩ ung bướu cho rằng ung thư dạ dày có dấu hiệu ban đầu không rõ ràng, nên chỉ bằng cách nội soi dạ dày thường xuyên thì mới có thể phát hiện ung thư sớm.

Ung thư đại trực tràng

Theo WHO, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng , chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư. Đồng thời, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%).

Có 3-5% trường hợp ung thư này là do yếu tố di truyền, hầu hết được phát triển từ polyp đại tràng. Nếu cha mẹ bị ung thư đại trực tràng, con cái họ có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn 50%.

Với những người có người thân từng mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh nằm trong các loại bệnh ung thư có nguy cơ di truyền cao, cần khám và tầm soát ung thư sớm, để loại bỏ lo lắng về bệnh ung thư.

Tầm soát sớm được coi là phương pháp ngăn chặn ung thư hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh. Thực tế cho thấy hiện nay phần lớn các bệnh nhân ung thư đều đến khám trong tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khi phát hiện và chẩn đoán xác định rõ ràng, cụ thể thì người bệnh thường ở vào giai đoạn cuối; ngoài khối u được phát hiện đã phát sinh thêm tình trạng nổi các hạch vùng và di căn đi nơi khác. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh ung thư có ý nghĩa quyết định sống còn, bởi nó ảnh hưởng quyết định rất lớn đến thái độ xử trí biện pháp can thiệp, kết quả điều trị và tiên lượng bệnh; có nghĩa là ung thư chẩn đoán sớm sẽ giúp việc điều trị có kết quả. Tầm quan trọng và yêu cầu cần thiết của việc chẩn đoán xác định sớm ung thư phải được các nhà khoa học cũng như cộng đồng quan tâm trong khi những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư ngày càng đáng lo ngại.

Quý khách có nhu cầu tư vấn khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư tại Nhật Bản vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Sông Hồng, 2 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

Bệnh Ung Thư Có Di Truyền Không?

Những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh ung thư, thường có băn khoăn: bệnh ung thư có di truyền không?

12 loại bệnh ung thư có nguy cơ di truyền

Ung thư vẫn được coi là loại bệnh không có tính truyền nhiễm từ người này sang người khác do tiếp xúc dù là ung thư đường hô hấp hay bất kỳ loại ung thư nào khác. Nhưng có một số loại ung thư có nguy cơ di truyền từ người thân trong gia đình.

Dựa trên những thông tin thu thập được, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng có 12 loại ung thư có nguy cơ di truyền, chúng khác nhau về mặt tần suất, sử dụng các gen cụt làm nền. Những loại gen này đôi khi được coi là đột biến vô nghĩa vì gen không thể thực hiện đúng chức năng. Trong số 12 loại ung thư, nguy cơ di truyền cao nhất là ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, tiếp theo đó là ung thư dạ dày , và ung thư vú. 4 loại ung thư có đột biến di truyền là ung thư tuyến tiền liệt , đầu và cổ, thần kinh đệm và phổi.

Nếu một người có người thân gần gũi (bố mẹ, anh chị em) bị loại ung thư này thì khả năng mắc bệnh của họ có thể tăng lên.

Ung thư là bệnh do tổn thương gen

Còn có tới hơn 80% là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể. Đó chính là những thói quen, lối sống thiếu lành mạnh, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, chế độ dinh dưỡng thiếu an toàn, không hợp lý, ít vận động thể chất, quan hệ tình dục không an toàn…. là những nguyên nhân tác động lớn tới sức khỏe, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, tổn thương gen, dẫn đến ung thư. Những dạng tổn thương gen này không mang tính di truyền.

Sàng lọc ung thư sớm – ngăn chặn nguy cơ ung thư do di truyền

Với những người có người thân từng mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh nằm trong 12 loại bệnh ung thư có nguy cơ di truyền cao, cần sàng lọc ung thư sớm, để loại bỏ lo lắng về bệnh ung thư có di truyền không.

Sàng lọc sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện ung thư sớm, và là phương pháp ngăn chặn ung thư hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh. Thực tế cho thấy hiện nay phần lớn các bệnh nhân ung thư đều đến khám trong tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khi phát hiện và chẩn đoán xác định rõ ràng, cụ thể thì người bệnh thường ở vào giai đoạn cuối; ngoài khối u được phát hiện đã phát sinh thêm tình trạng nổi các hạch vùng và di căn đi nơi khác.

Việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh ung thư có ý nghĩa quyết định sống còn, bởi nó ảnh hưởng quyết định rất lớn đến thái độ xử trí biện pháp can thiệp, kết quả điều trị và tiên lượng bệnh; có nghĩa là ung thư chẩn đoán sớm sẽ giúp việc điều trị có kết quả. Tầm quan trọng và yêu cầu cần thiết của việc chẩn đoán xác định sớm ung thư phải được các nhà khoa học cũng như cộng đồng quan tâm trong khi những yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư ngày càng đáng lo ngại.

Thấu hiểu tầm quan trọng của tầm soát ung thư sớm, Bệnh viện Hồng Ngọc đã xây dựng các gói tầm soát ung thư với các hạng mục thăm khám khoa học. Thêm vào đó, với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng hệ thông trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp CT 64 dãy của hãng Siemens (Đức), máy chụp MRI hiện đại của hãng Siemens (Đức), máy chụp X – quang của hãng Ecoray (Hàn Quốc), máy nội soi công nghệ NBI – CV 190 của hãng Olympus (Nhật Bản), hệ thống máy xét nghiệm của hãng Abbot (Mỹ)… đảm bảo sẽ đem tới kết quả chính xác.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bệnh Ung Thư Phổi Có Di Truyền Không?

Bệnh ung thư phổi có di truyền không? Đây được biết đến là một trong những câu hỏi quan trọng được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là gì? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh. Hiện nay, các ảnh hưởng của sự di truyền trong ung thư phổi vẫn chưa được biết rõ và khẳng định tuy nhiên nếu như trong tiền sử gia đình bạn đã từng có người mắc ung thư phổi thì nguy cơ mắc căn bệnh này đối với các thành viên khác trong đình cũng sẽ cao hơn so với người khác.

Bệnh ung thư phổi

Chính vì vậy bạn nên có một chế độ sống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ bị ung thư phổi cũng như hạn chế khả năng di truyền bệnh từ người thân. Thực tế ung thư phổi có di truyền không luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế nguy cơ này bằng cách có những can thiệp trong chế độ sống, thiết kế một cuộc sống khoa học, hiện đại.

Vậy ung thư phổi có di truyền không? Ung thư phổi là căn bệnh thường có tỉ lệ di truyền cao hơn ở phụ nữ, người không hút thuốc và người mắc ung thư phổi khởi phát bệnh sớm (trước tuổi 60). Hiện nay, có khoảng 1,7% số ca ung thư phổi tới tuổi 68 là do di truyền.

Có người thân thuộc thế hệ thứ nhất (cha mẹ, anh chị em hoặc con) mắc bệnh ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ cao hơn người bình thường đến 2 lần. Nguy cơ này ở phụ nữ thường cao hơn so với ở nam giới, nguy cơ ở những người không hút thuốc lại cao hơn so với ở người hút thuốc.

Mức độ thân cận của các thành viên trong gia đình với người mắc bệnh cũng quyết định vệc di truyền ung thư phổi. Mức độ thân cận càng gần thì càng dễ bị mắc ung thư phổi do nguyên nhân di truyền.

Đối với những người có người thân thuộc vào thế hệ thứ hai (chú, dì, cháu trai, cháu gái) mắc bệnh ung thư phổi thì thường có nguy cơ mắc ung thư phối. Đối với những trường hợp này, tỉ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng khoảng 30%.

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi

Những người có thói quen hút thuốc thường sẽ có ít khả năng có tiền sử gia đình mắc bệnh hơn so với người không hút thuốc. Somg, với những người có khả năng bị di truyền bệnh ung thư phổi thì thói quen hút thuốc cũng sẽ làm tăng nguy cơ.

Những loại ung thư phổi di truyền

Ung thư phổi có di truyền không? Những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ, đặc biệt là đối với ung thư biểu mô tuyến phổi thường chính là những người dễ có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi hơn so với những người bị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Theo các nghiên cứu ung thư phổi có di truyền không, các bác sĩ cũng đã chứng minh và cho biết người không hút thuốc bị ung thư phổi không tế bào nhỏ và khối u có đột biến EGFRthường có nhiều khả năng có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi hơn so với những người có đột biến ALK hoặc KRAS.

Do đó, bên câu trả lời cho câu hỏi ung thư phổi có di truyền không là có khả năng. Do đó nếu trong gia đình đã có người thân bị ung thư phổi bạn cũng nên có những biện pháp chuẩn đoán trên cơ sở y tế, khoa học để kịp thời ngăn ngừa, phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Ung Thư Não Có Di Truyền Không? Nguyên Nhân Và Các Xét Nghiệm Bệnh

Ung thư não là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bên trong não, đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng của con người. Bệnh ung thư não bắt đầu từ những bộ phận khác trong cơ thể, sau đó lây lan vào trong não. Ung thư não có rất nhiều loại. Đa phần các bệnh u não, ung thư não đều thuộc nhóm u thần kinh đệm.

Ung thư não là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ bên trong não (Nguồn: siliconrepublic.com)

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư não

2.1. Ung thư não có di truyền không

Ung thư não có di truyền không? Câu trả lời là không. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư não hiện tại đang ở mức báo động, song bệnh này không hề di truyền. Vì thế, những bệnh nhân đã từng hay đang mắc bệnh ung thư não có thể tiếp tục sinh con mà không cần lo lắng về việc con của mình khi sinh ra sẽ mắc bệnh giống bố hoặc mẹ.

2.2. Bị di căn từ khối u khác

Bị di căn từ những khối u khác là một trong những nguyên nhân điển hình của bệnh ung thư não. Những người có tiền sử về bệnh ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tử cung, ung thư vú… đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư não rất cao.

2.3. Bệnh nhân từng tiếp xúc với bức xạ

Nguyên nhân gây ung thư não là do đâu? Theo các chuyên gia Y tế cho biết, những bệnh nhân từng mắc bệnh về ung thư, từng điều trị phóng xạ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não.

2.4. Bức xạ từ các thiết bị điện tử thường ngày

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các loại thiết bị điện tử, kỹ thuật số có điện từ trường lớn ngày càng cao. Vì thế, khi chúng ta tiếp xúc với các tia bức xạ từ điện thoại, wifi, máy tính,… quá lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não, là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về ung thư não. Bên cạnh đó, những người thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại lâu dài cũng bị biến đổi gen, cấu trúc tế bào bị thay đổi và hình thành bệnh ung thư não.

Ung thư não có di truyền không? Nguyên nhân gây ung thư não có thể kể đến là tiền sử gia đình. Bởi nếu trong gia đình bạn có người mắc một số hội chứng di truyền như hội chứng Neurofibromatosis hay hội chứng Turcot cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư não. Ba mẹ nếu có tiền sử từng mắc những triệu chứng này thì nên đăng ký tầm soát ung thư sớm cho con để kịp thời phát hiện và phòng bệnh nếu mắc phải.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh ung thư não ảnh hưởng trực tiếp 1% toàn bộ dân số thế giới. Đặc biệt, loại bệnh này thường xuất hiện ở nhóm tuổi từ 3-12 tuổi và 60-80 tuổi.

Bức xạ từ các loại thiết bị điện tử là nguyên nhân gây bệnh ung thư não (Nguồn: baomoi.vn)

3. Các xét nghiệm tầm soát phát hiện ung thư não sớm

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn “e ngại” trong việc có nên đi tầm soát ung thư. Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư là điều rất cần thiết để bảo vệ chính sức khỏe của bạn hôm nay. Xét nghiệm máu là bước đầu tiên trong quy trình tầm soát ung thư. Việc xét nghiệm máu sẽ tìm các dấu ấn của ung thư, trên cơ sở ung thư tạo ra các protein. Với những người có nhu cầu tầm soát ung thư não sẽ được xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm đánh dấu khối u (14 loại), mỡ máu, chức năng tuyến giáp, chức năng thận…

Chụp CT là xét nghiệm đặc biệt quan trọng trong việc tầm soát căn bệnh ung thư não. Việc chụp CT sẽ giúp bạn nhìn rõ kích cỡ khối u não, vị trí, số lượng, hình dáng của nó ra sao, u lành tính hay ác tính. Đồng thời thông qua bước xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư não này sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh, thay đổi phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

MRI toàn thân là xét nghiệm kiểm tra bổ sung quan trọng như chụp CT để tầm soát ung thư não. Đặc biệt, phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm lớn hơn so với chụp CT và xét nghiệm máu. Cụ thế, MRI toàn thân không chỉ giúp người bệnh phát hiện ung thư não mà còn sàng lọc tập trung vào các bệnh nguy hiểm khác như: đột quỵ, bệnh mạch máu, bệnh phình động mạch….

Chụp CT sẽ giúp người bệnh nhìn nó kích thước, hình dáng, vị trí, số lượng khối u trong não (Nguồn: tieudungplus.vn)

Việc tham khảo các gói tầm soát ung thư chuyên sâu về ung thư não chất lượng tại các địa chỉ uy tín là điều cần thiết để bảo vệ tốt sức khỏe của bạn. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec chính là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, được nhiều người yên tâm trao gửi niềm tin.

Đặc biệt với những gói tầm soát, sàng lọc bệnh ung thư chuyên sâu sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện bệnh cũng như có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tại đây cũng cung cấp thêm nhiều gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt cho bạn lựa chọn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Bệnh Ung Thư Có Di Truyền Không? Các Bệnh Ung Thư Có Nguy Cơ Di Truyền trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!