Đề Xuất 2/2023 # Các Triệu Chứng Sớm Đáng Chú Ý Của Bệnh Ung Thư Hạch: Biết Sớm Một Chút, Cứu Sống Cả Đời # Top 3 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Các Triệu Chứng Sớm Đáng Chú Ý Của Bệnh Ung Thư Hạch: Biết Sớm Một Chút, Cứu Sống Cả Đời # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Triệu Chứng Sớm Đáng Chú Ý Của Bệnh Ung Thư Hạch: Biết Sớm Một Chút, Cứu Sống Cả Đời mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư hạch (hay còn gọi là u lymphoma, ung thư hạch bạch huyết) hiện đang trở nên rất phổ biến, vì vậy, các biểu hiện sớm của bệnh ung thư hạch này chắc chắn là điều mà nhiều người cần phải quan tâm.

Những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư hạch là gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung thư trên kênh Sức khỏe (TQ), đây là một bệnh ung thư được xác định khi trong người xuất hiện khối u ác tính, nguyên nhân mắc bệnh hiện tại vẫn chưa được các chuyên gia công bố rõ ràng.

Chỉ biết rằng, trước khi được phát hiện cơ thể có khối u, sẽ xuất hiện các triệu chứng như sưng hạch bạch huyết, khó thở, hơi thở ngắn và sưng phù đường hô hấp có thể xảy ra, và một số bệnh nhân thậm chí có thể xuất hiện các triệu chứng toàn thân.

Đối với bệnh nhân, sự hiểu biết kịp thời về các triệu chứng bệnh là rất cần thiết. Các biểu hiện sớm của bệnh ung thư hạch là gì? Chúng ta hãy ghi nhớ các thông tin quan trọng sau đây.

Các triệu chứng sớm của bệnh ung thư hạch1, Thiếu máu

Theo nghiên cứu thống kê lâm sàng, có khoảng 10- 20% bệnh nhân bị ung thư hạch ác tính có biểu hiện thiếu máu tại thời điểm thăm khám, hoặc thậm chí xuất hiện khoảng vài tháng trước khi các hạch bạch huyết sưng phồng lên.

Đối với những bệnh nhân đã rơi vào giai đoạn bệnh tiến triển (nặng hơn) thì bệnh thiếu máu đã thể hiện một cách rõ ràng. Thiếu máu giống như là một yếu tố chắc chắn để dự đoán mức độ của bệnh ung thư hạch.

2, Suy giảm chức năng miễn dịch

Một trong những tiêu chí quan trọng để chẩn đoán bệnh ung thư hạch trên lâm sàng có đang tiến triển nhanh hay không, các bác sĩ sẽ xem xét đến yếu tố thiếu máu nhiều hay ít và tỉ lệ đông máu nhanh hay chậm để lấy làm cơ sở xác định bệnh.

Đây là khả năng phổ biến của những người có bệnh ung thư hạch, đặc biệt là những người ở giai đoạn nặng, bệnh càng tiến triển khi khả năng miễn dịch của cơ thể càng giảm sút.

Bệnh nhân sẽ thường xuyên xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng trong hệ thống thần kinh trung ương, viêm màng não hoặc u nang não có thể xảy ra, và những bệnh này rất có hại cho cơ thể và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

3, Sưng hạch bạch huyết

Bệnh ung thư hạch ác tính thường đi kèm với xuất huyết não ở phân nửa bệnh nhân.

Nghiên cứu thống kê lâm sàng cho thấy, nhiều bệnh nhân bị ung thư hạch ở giai đoạn sớm không có cảm giác đau. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng hơn thì dần dần xuất hiện.

Các hạch bạch huyết sẽ dần dần phát triển, từ giai đoạn có kích thước bằng đậu nành nhỏ rồi lớn hơn như kích thước của quả táo tàu.

Độ cứng của hạch bạch huyết này thường có mức độ trung bình, rất cứng và đồng nhất. Những hạch này thường không bám dính vào da, đến giai đoạn giữa và giai đoạn phát triển, chúng có thể tách rời hoàn toàn với da và có thể cử động di duyển được dưới vùng da.

Đến giai đoạn cuối, ung thư hạch sẽ phát triển đến mức rất to, kết hợp lại với nhau thành 1 khối to, có những người có thể có khối u với đường kính lên tới 20cm trở lên.

Có những người không nhớ được bản thân mọc khối u lên đầu tiên ở đâu do khối u mọc ở nhiều vị trí, vì vậy rất khó để xác định đâu là khối u “chủ”- điểm phát bệnh đầu tiên.

Bệnh ung thư hạch được các bác sĩ xem là căn bệnh khó khăn để điều trị khỏi trong thực hành lâm sàng bởi đa số người bệnh thường không biết mình có bệnh, không biết các dấu hiệu bệnh để phòng tránh và kiểm tra kịp thời.

Chỉ đến khi có dấu hiệu rõ ràng để đến gặp bác sĩ, thì mọi chuyện gần như đã an bài, mất đi thời kỳ tốt nhất để khống chế và điều trị bệnh hiệu quả. Thời gian “vàng” trong điều trị bệnh đã bị bỏ lỡ, đây cũng chính là điều đáng tiếc nhất cho người bệnh.

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với chủng u lympho Hodgkin: Giai đoạn I: Khoảng 90%, Giai đoạn II: Khoảng 90%, Giai đoạn III: Khoảng 80%, Giai đoạn IV: Khoảng 65%.

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với chủng u lympho không Hodgkin: Giai đoạn tại chỗ: 81,6%, Giai đoạn khu vực (lây lan đến hạch bạch huyết khu vực): 72,9%, Di căn xa: 61,6%.

*Theo Cancer/Health39 (số liệu: BV. Thu Cúc)

Vì vậy, theo các chuyên gia, bạn nên đọc kỹ các thông tin ở trên, chú ý đến các triệu chứng sớm nhất, nếu có hoài nghi, ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi bệnh ung thư hạch có thể điều trị dễ dàng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, và quá trình điều trị cũng sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Các Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Vòm Họng: Biết Càng Sớm Cơ Hội Sống Càng Cao!

Bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 70%. Trong khi đó ở giai đoạn cuối tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn hơn 30%.

Vì vậy, mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Để từ đó nhận biết sớm bệnh để cơ hội sống của bệnh nhân càng cao!

Nhận biết các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng từ sớm là rất quan trọng

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu – cổ. Tỷ lệ bệnh nhân mắc mới ung thư vòm họng ở nước ta cũng không ngừng tăng lên theo mỗi năm.

Nguyên nhân do con người thường có những thói quen xấu ảnh hưởng đến vòm họng và sức khỏe. Chẳng hạn như hút nhiều thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc lâu dài với môi trường độc hại.

Đặc biệt, do các triệu chứng ban đầu của căn bệnh này thường dễ bị nhầm sang những bệnh lý khác. Vậy nên nhiều người đã bỏ qua, dẫn đến hậu quả khó điều trị về sau.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

1. Cổ họng thô ráp, không trơn tru

Bạn cảm thấy phần bề mặt thanh quản của mình có hiện tượng thô ráp. Kèm theo cổ họng không thông suốt, trơn tru và cảm thấy khó chịu thường xuyên.

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe cổ họng. Đây là một trong các triệu chứng khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng.

Hai dấu hiệu khàn tiếng và khó nuốt cũng nằm trong các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Tiếng nói khàn, không rõ ràng rất giống với triệu chứng của viêm họng gây ra.

Khi có khối u trong vòm họng, nó sẽ ảnh hưởng đến thanh quản. Từ đó gây biến dạng giọng nói, làm giọng bạn bị khàn đi.

Thêm nữa là sự khó khăn trong khi nuốt thức ăn, uống nước, thậm chí là nuốt nước bọt. Dấu hiệu này cảnh báo trong cổ họng của bạn có thể có một khối u đang phát triển. K hiến cho quá trình nuốt thức ăn bị cọ xát, cản trở và gây đau.

Hiện tượng nổi hạch xung quanh cổ là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Ban đầu, hạch sẽ xuất hiện với tần suất ít, nhỏ li ti. Nhưng nếu bệnh càng tiến triển nặng thì hạch sẽ cứng hơn, to hơn và nổi đầy quanh cổ.

Hạch có thể không gây bất kì đau đớn nào cho người bệnh. Vậy nên nhiều người không chú ý quan sát sẽ không phát hiện ra. Bạn nên kiểm tra, quan sát cổ thường xuyên để nếu phát hiện cổ có hạch thì kịp thời phát hiện và chữa trị.

Dù bạn không ốm nhưng tình trạng đau họng kéo dài không khỏi. Đặc biệt uống thuốc mà vẫn không thấy đỡ.

Hãy cẩn trọng vì đây rất có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Nguyên nhân bởi vì khi khối u hình thành ở vùng dưới dây thanh quản gây nên tình trạng đau họng cho bệnh nhân.

Thị lực giảm sút, tai bị ù là các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường gặp. Khi ung thư vòm họng xuất hiện, nó nhanh chóng lan tới não bộ và làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy thị lực kém hẳn, có khi rối loạn, lác mắt, vẹo lưỡi…

Khối u phát triển trong vòm họng làm cản trở hệ hô hấp của bạn. Từ đó gây nên tình trạng khó thở. Bạn sẽ thấy việc thở của mình trở nên khó khăn, mệt nhọc và không thông suốt như bình thường.

Nếu bạn có cảm giác cổ họng mình như đang mắc kẹt thứ gì đó và không thể trôi xuống. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy có một khối u đang hình thành bên trong khu vực cổ họng. Dần dần, khối u phát triển và tăng kích thước lên thì sẽ khiến bạn cảm thấy đau, khó chịu khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống.

♦ Cách phòng tránh ung thư vòm họng từ những thói quen mỗi ngày ♦ Tai hại vì nhầm lẫn dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng với đau đầu, cảm cúm ♦ Phương pháp nội soi có phát hiện ung thư vòm họng không?

Nhận Biết Sớm Các Triệu Chứng Ung Thư Phổi

Ung thư phổi một dạng ung thư rất phổ biến ở nước ta, bệnh rất khó phát hiện và có nguy cơ gây tử vong rất cao. Các thông tin tổng quan về bệnh đã được nêu qua bài viết về bệnh ung thư phổi. Tại bài viết này ThuocLP sẽ mang đến những thông tin hữu ích về các dấu hiệu, triệu chứng của ung thư phổi.

Gần như bệnh ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm; cho đến khi chúng lan rộng. Vẫn có một số trường hợp người bị ung thư phổi giai đoạn đầu lại có các triệu chứng. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm khi đó việc điều trị có nhiều khả năng hiệu quả hơn.

nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong trong các dấu hiệu sâu, phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là:

Ho nhiều và ngày càng nặng hơn;

Ho ra máu hoặc đờm màu gỉ sắt (khạc ra hoặc có đờm);

Đau tức ngực khi thở sâu;

Ăn không ngon;

Giảm cân không giải thích được;

Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu;

Nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không khỏi hoặc tiếp tục tái phát.

Ở giai đoạn ung thư phổi di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, nó có thể gây ra:

Đau xương (như đau lưng hoặc hông);

Thay đổi hệ thống thần kinh (chẳng hạn như đau đầu, yếu hoặc tê tay hoặc chân, chóng mặt, các vấn đề về thăng bằng hoặc co giật), do ung thư di căn đến não;

Vàng da và mắt (vàng da), do ung thư di căn đến gan;

Sưng hạch bạch huyết (tập hợp các tế bào của hệ thống miễn dịch) như ở cổ hoặc trên xương đòn.

Một số bệnh ung thư phổi có thể gây ra các hội chứng , là các nhóm triệu chứng cụ thể

Ung thư phần trên của phổi đôi khi được gọi là khối u Pancoast . Những khối u này có nhiều khả năng là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) hơn là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

Các khối u Pancoast có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh nhất định đến mắt và một phần của khuôn mặt, gây ra một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng Horner e :

Sụp mi hoặc yếu một mí mắt trên

Đồng tử nhỏ hơn (phần tối ở trung tâm mắt) trong cùng một mắt

Ít hoặc không đổ mồ hôi ở cùng một bên mặt

Các khối u pancoast đôi khi cũng có thể gây đau vai dữ dội.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Tĩnh mạch chủ trên (SVC) là một tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay xuống tim. Nó đi bên cạnh phần trên của phổi phải và các hạch bạch huyết bên trong ngực.

Các khối u ở khu vực này có thể đè lên SVC, điều này có thể khiến máu trở lại trong tĩnh mạch. Điều này có thể dẫn đến sưng ở mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực (đôi khi có màu da hơi xanh).

Nó cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt và thay đổi ý thức nếu ảnh hưởng đến não. Mặc dù hội chứng SVC có thể phát triển dần dần theo thời gian, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể đe dọa đến tính mạng và cần được điều trị ngay.

Hội chứng paraneoplastic

Một số bệnh ung thư phổi tạo ra các chất giống như hormone đi vào máu và gây ra các vấn đề với các mô và cơ quan ở xa, mặc dù ung thư chưa di căn đến những nơi đó. Những vấn đề này được gọi là hội chứng paraneoplastic.

Đôi khi những hội chứng này có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi. Bởi vì các triệu chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, một căn bệnh khác ngoài ung thư phổi có thể bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra chúng.

SIADH (hội chứng tiết hormone chống lợi tiểu không thích hợp): Các triệu chứng của SIADH có thể bao gồm mệt mỏi, chán ăn, yếu cơ hoặc chuột rút, buồn nôn, nôn, bồn chồn và lú lẫn. Nếu không điều trị, trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật và hôn mê.

Hội chứng Cushing: các triệu chứng như tăng cân, dễ bầm tím, suy nhược, buồn ngủ và giữ nước. Hội chứng Cushing cũng có thể gây ra huyết áp cao, lượng đường trong máu cao hoặc thậm chí là bệnh tiểu đường.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư ung thư phổi

Những người thường xuyên hút thuốc: Nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo số lượng thuốc lá bạn hút mỗi ngày và số năm bạn đã hút. Bỏ thuốc lá ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc: Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc.

Người đã từng xạ trị trước đây: Nếu bạn đã trải qua xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Người tiếp xúc với khí radon: Radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở.

Người tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Nơi làm việc tiếp xúc với amiăng và các chất khác được biết là gây ung thư – chẳng hạn như asen, crom và niken – có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi: Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các giai đoạn của ung thư ung thư phổi và biểu hiện

Hệ thống phân loại ung thư được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay được gọi là TNM. Trong đó, T viết tắt cho Tumor – khối u nguyên phát. N là Node – Hạch bạch huyết và M là Metastase – Di căn. Mỗi chữ cái được gán với một số để giúp đánh giá các giai đoạn tổng thể của bệnh ung thư.

Ung thư phổi có 2 loại đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ; tùy vào loại ung thư bạn mắc phải sẽ có các giai đoạn xác định khác nhau.

Khi sử dụng hệ thống TNM, bác sĩ sẽ chia ung thư phổi tế bào nhỏ thành 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn giới hạn: các tế bào ung thư có thể được nhìn thấy trong một phổi và trong các hạch bạch huyết gần đó. Nó chưa lây lân đến cả phổi và qua các bộ phận khác.

Giai đoạn mở rộng: Khối u của bạn đã lan sang các khu vực khác của phổi và ngực. Nó có thể đã lan đến chất lỏng xung quanh phổi của bạn (được gọi là màng phổi) hoặc các cơ quan khác như não của bạn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) có thể lan ra ngoài phổi khá sớm. Một số tế bào ung thư có khả năng đã lây lan qua hệ thống máu hoặc bạch huyết. Nhưng điều này có thể quá nhỏ để hiển thị trên quét hình ảnh.

Các giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Hầu hết các giai đoạn số cũng được chia nhỏ. Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển:

Ung thư phổi giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư. Đây là khi ung thư không lớn hơn 4cm. Nó không lan ra ngoài phổi hoặc đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Điều này được gọi là ung thư phổi sớm hoặc cục bộ.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 1 có gần 50% cơ hội sống (trong 5 năm) sau điều trị. Biểu hiện bệnh giai đoạn này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế mà nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh.

Các ung thư có thể có kích thước khác nhau. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, các phần khác của phổi hoặc các khu vực ngay bên ngoài phổi.

Ung thư phổi giai đoạn 2 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho (ho dai dẳng, kéo dài, có khi ho ra máu), khàn tiếng, khó thở, đau tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn 2, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống (sau 5 năm).

Ung thư có thể có kích thước bất kỳ và thường lan đến các hạch bạch huyết. Nó cũng có thể phát triển thành các phần khác của phổi, hoặc đường thở hoặc đến các khu vực xung quanh bên ngoài phổi. Nó cũng có thể đã lan đến các mô và cấu trúc xa hơn từ phổi. Nhưng nó đã không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

Lúc này các cơ đau, triệu chứng ho bắt đầu dữ dội hơn, đau tức ngực thường xuyên và khó thở triền miên. Người bệnh cần phải nhập viện điều trị và tỷ lệ sống giai đoạn này giảm chỉ còn khoảng 5 – 14% (sau 5 năm).

Ung thư phổi giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phổi bắt đầu di căn:

Ung thư đã lan đến phổi ở phía bên kia.

Có các tế bào ung thư trong chất lỏng trong màng phổi hoặc xung quanh tim.

Ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương hoặc não.

Ung thư phổi giai đoạn 4 được gọi là ung thư phổi di căn hoặc thứ phát.

Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và bệnh nhân chỉ có 1% cơ hội sống.

Các Biến chứng của ung thư ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

Tràn dịch trong ngực (tràn dịch màng phổi).

Ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn).

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. ThuocLP Vietnamese health không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn uy tín: ThuocLP Vietnamese health không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tài liệu tham khảo

PGS.TS. Trần Ngọc Ánh hiện là Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó giáo sư chuyên ngành Nội Tiêu hóa Trưởng Khoa Nội tổng hợp-u hóa của Trường Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ tư vấn tại ThuocLP Vietnamese health.

Triệu Chứng Sớm Của Bệnh Ung Thư Phế Quản

Ung thư phế quản giai đoạn đầu tiên thường là không có triệu chứng gì cả. Người ta nhận thấy có đến 5-15% bệnh nhân ung thư phế quản lúc được phát hiện là không hề có triệu chứng lâm sàng gì cả. Những người này được phát hiện là hoàn toàn tình cờ khi đi chụp phim X quang phổi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.

Triệu chứng của ung thư phế quản giai đoạn phát bệnh:

Ung thư phế quản giai đoạn tiến triển kế tiếp sẽ có triệu chứng. Những triệu chứng trong giai đoạn này thường dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh hô hấp thông thường khác nên rất dễ bỏ qua. Các triệu chứng thường gặp của ung thư phế quản có thể kể ra như sau:

Ho : là triệu chứng khởi đầu thường gặp nhất. Đa số bệnh nhân đều bỏ qua triệu chứng này, họ cho rằng ho là do hút thuốc lá (lưu ý rằng đa số bệnh nhân ung thư phế quản có hút thuốc lá). Ung thư phế quản cũng có thể xuất hiện ngay trên bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh nhân COPD sẽ không nghĩ rằng ho là do ung thư phế quản mà cứ cho rằng ho là do COPD. Như vậy những điểm của triệu chứng ho trên người hút thuốc lá, người bị COPD gợi ý họ có thể bị ung thư phế quản sẽ là sự thay đổi tính chất ho: ho tự nhiên nhiều hơn bình thường, thời gian một cơn ho có thể dài hơn, số lượng đờm có thể nhiều hơn, đờm có mủ hay tái đi tái lại hơn so với trước đây, có thể ho ra đàm vướng máu.

Khó thở : là triệu chứng xuất hiện muộn hơn trong tiến triển của ung thư phế quản, tuy nhiên do khó thở xuất hiện từ từ lại trên bệnh nhân lớn tuổi nên cũng thường bị bỏ qua vì cho rằng khó thở này do tuổi già, do COPD. Khó thở xuất hiện khi khối u đã lớn làm tắc nghẽn phế quản, làm xẹp một vùng phổi, hoặc do khối u xâm lấn ra màng phổi làm tràn dịch màng phổi.

Đau ngực : cũng là triệu chứng gợi ý ung thư phế quản, đặc điểm đau ngực trong ung thư phế quản ban đầu là đau ngực dai dẳng, mơ hồ không rõ vị trí, sau đó là đau ngực nhiều gây khó chịu, có thể bị chẩn đoán nhầm thành đau thần kinh liên sườn, đau cơ …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Triệu Chứng Sớm Đáng Chú Ý Của Bệnh Ung Thư Hạch: Biết Sớm Một Chút, Cứu Sống Cả Đời trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!