Đề Xuất 2/2023 # Cách Chữa Giãn Dây Chằng Lưng Tại Nhà # Top 2 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Chữa Giãn Dây Chằng Lưng Tại Nhà # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chữa Giãn Dây Chằng Lưng Tại Nhà mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có thể áp dụng các cách chữa giãn dây chằng lưng tại nhà để hỗ trợ làm giảm đau. Đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương cũng như chức năng vận động. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, cần kết hợp điều trị y tế để nhận được kết quả tốt nhất.

Chữa giãn dây chằng lưng tại nhà được không?

Giãn dây chằng lưng là bệnh lý rất phổ biến ở những người thường xuyên phải làm việc nặng hay vận động mạnh. Lúc này áp lực khiến cho dây chằng bị căng giãn quá mức và không thể đàn hồi lại như cũ.

Tình trạng giãn dây chằng lưng khiến người bệnh bị đau đớn dữ dội. Ngoài ra nó còn gây khó khăn cho quá trình vận động. Đặc biệt khi có chuyển động ở vùng thắt lưng thì cơn đau thường dữ dội hơn.

Song song với các giải pháp điều trị y tế thì nhiều người tìm đến các cách chữa giãn dây chằng lưng tại nhà để hỗ trợ thêm. Đây là giải pháp an toàn, đơn giản và rất dễ áp dụng.

Tuy nhiên các giải pháp tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ. Đa phần là hỗ trợ giảm đau nhức và khó chịu. Đồng thời còn giúp thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương, tăng khả năng vận động cho người bệnh.

Cách chữa giãn dây chằng lưng tại nhà hỗ trợ phục hồi

1. Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi

Người bệnh được khuyên là nên dành thời gian nhiều hơn cho việc nghỉ ngơi. Điều này giúp hạn chế các tác động ngoại lực để tổn thương có thời gian tự chữa lành. Việc nghỉ ngơi sẽ khiến cơn đau có xu hướng thuyên giảm nhanh hơn.

Tuy nhiên nghỉ ngơi không có nghĩa là người bệnh phải nằm yên bất động một chỗ. Tốt nhất vẫn nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để hệ thống xương khớp được linh hoạt. Tuyệt đối khiêng các hoạt động mang vác nặng hay vận động mạnh cho đến khi chức năng của dây chằng được khôi phục trở lại.

2. Sử dụng nẹp cố định

Khi đang bị giãn dây chằng thì khu vực bị tổn thương sẽ dễ dàng bị tác động từ ngoại lực bên ngoài hơn. Do vậy, các chuyên gia xương khớp khuyên rằng, người bệnh nên sử dụng nẹp cố định.

Sử dụng nẹp sẽ giúp người bệnh cố định lại vùng dây chằng đang bị căng giãn quá mức. Từ đó giúp hạn chế những tác động của quá trình di chuyển và vận động lên vùng dây chằng bị tổn thương.

Thực tế cho thấy, dùng nẹp cố định là cách tốt giúp làm giảm ảnh hưởng của ngoại lực lên dây chằng. Tuy nhiên cách này sẽ không có khả năng bảo vệ dây chằng một cách tuyệt đối. Chính vì vậy ngay cả khi đang dùng nẹp thì người bệnh cũng không nên vận động mạnh hay làm việc nặng.

3. Xoa bóp, massage giúp làm giảm đau

Đau nhức là triệu chứng điển hình nhất mà bất cứ người bị giãn dây chằng nào cũng sẽ phải trải qua. Cơn đau kích hoạt nặng hay nhẹ, thường xuyên hay không còn tùy thuộc vào mức độ của tổn thương. Để giúp xoa dịu tạm thời tình trạng đau nhức, khó chịu thì massage, xoa bóp là giải pháp đơn giản nhưng rất hữu hiệu.

Dùng lực của bàn và các ngón tay tác động lên vùng lưng đang bị đau và xoa bóp nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Động tác này có khả năng điều hòa khí huyết và đẩy mạnh quá trình lưu thông máu. Từ đó giúp hạn chế tắc nghẽn và thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương.

Massage vùng lưng sẽ giúp cơn đau lưng do giãn dây chằng thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng lực tay vừa phải và mỗi lần chỉ nên massage, xoa bóp liên tục trong khoảng 30 phút.

4. Chữa giãn dây chằng lưng tại nhà bằng cách tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt cũng là một cách chữa giãn dây chằng lưng tại nhà rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau để bạn lựa chọn chườm nóng hay chườm lạnh cho phù hợp.

– Chườm lạnh:

Chườm lạnh ngay sau chấn thương sẽ giúp làm giảm sưng và giảm đau rất hiệu quả. Bởi nhiệt độ thấp có thể gây tê tạm thời và ức chế khả năng truyền tín hiệu của các dây thần kinh cảm giác. Nên thực hiện chườm lạnh 20 phút/ lần mỗi 3 – 4 giờ trong khoảng 2 – 3 ngày đầu bị giãn dây chằng lưng.

– Chườm nóng:

Chườm nóng có tác dụng làm thư giãn gân cơ. Đồng thời giúp tăng cường lưu thông máu để thúc đẩy chữa lành tổn thương. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng sau khoảng 2 – 3 ngày gặp phải tổn thương, khi mà tình trạng sưng đã mất hẳn. Bạn có thể dùng chai nước ấm hay khăn ấm để chườm khoảng 20 phút/ lần, 3 – 4 lần/ ngày.

5. Thực hiện các bài tập hỗ trợ

Dây chằng đang bị căng giãn quá mức luôn cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục trở lại. Trong khoảng thời gian này, người bệnh nên thực hiện các bài tập hỗ trợ để thúc đẩy tốt hơn.

Tuy nhiên cần chú ý lựa chọn các bài tập phù hợp để tránh gây ra các rủi ro khiến tình trạng giãn dây chằng lưng trở nên nghiêm trọng hơn. Tham khảo với bác sĩ vật lý trị liệu về việc xây dựng chế độ tập luyện cũng sẽ rất hữu ích.

– Bài tập 1:

Người bệnh nằm sấp xuống giường, tay chân buông lỏng theo chiều dọc cơ thể

Kéo 2 tay lên chống ngay 2 bên ngực

Dùng lực tay để nâng toàn bộ thân trên lên cao 1 mức vừa phải

Chú ý giữ nguyên phần thân dưới

Giữ tư thế khoảng vài ba giây rồi trả về tư thế chuẩn bị

Nên thực hiện từ từ và nhẹ nhàng khoảng 7 – 10 lần

– Bài tập 2:

Bạn nằm ngửa trên nệm cứng, tay chân duỗi thoải mái

Co cả 2 chân lên rồi nâng phần mông lên khỏi mặt giường

Lòng bàn chân vẫn tiếp xúc hết với mặt nệm

Giữ tư thế này 5 giây rồi trả về tư thế chuẩn bị

Nghỉ thêm vài giây nữa rồi tiếp tục lắp lại động tác khoảng 10 lần

– Bài tập 3:

Quỳ gối xuống nệm cứng sau đó chống 2 tay xuống, đầu gối và lòng bàn tay tiếp xúc với nệm

Rướn người ra phía sau đến khi mông chạm gót chân

Sau đó lại chống tay và đẩy từ từ người về phía trước

Động tác này cần thực hiện khoảng 7 – 10 lần

– Bài tập 4:

Người bệnh nằm ngửa trên nệm cứng, tay chân duỗi thẳng

Gập 1 bên chân lại, bên còn lại giơ lên cao 1 góc khoảng 45 độ

Tiếp tục thực hiện tương tự với bên còn lại

Động tác này cũng cần thực hiện khoảng 7 – 10 lần

**Lưu ý: Khi mới bị giãn dây chằng thì người bệnh nên tạm thời trì hoãn việc tập luyện. Thời gian đầu nghỉ ngơi là rất cần thiết. Đến khi vùng thắt lưng bớt đau và tổn thương có dấu hiệu phục hồi thì mới nên tập luyện. Nếu sợ phát sinh rủi ro thì nên nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia vật lý trị liệu. Bởi tập luyện không đúng cách có thể khiến cho các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Cách chữa giãn dây chằng lưng tại nhà bằng mẹo tự nhiên

Điều trị giãn dây chằng lưng bằng các mẹo tự nhiên cũng là giải pháp tại nhà rất dễ áp dụng. Các mẹo này đa phần tận dụng nguồn thảo dược tự nhiên nên rất lành tính, ít phát sinh các vấn đề rủi ro khi thực hiện.

– Dùng ngải cứu chữa giãn dây chằng lưng:

Ngải cứu (ngải diệp) là thảo dược có chứa nhiều thành phần hoạt chất có dược tính tốt. Điển hình như tetradecatrilin, matricaria este, cholin, flavonoid… Các thành phần này có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau nhức do giãn dây chằng lưng. Hơn nữa còn thúc đẩy lưu thông máu để hỗ trợ chữa lành tổn thương.

Chuẩn bị 1 nắm ngải cứu tươi đem rửa sạch rồi để ráo

Cho vào cối giã nát, thêm vào 1 ít giấm trộn đều

Dùng hỗn hợp này để chườm đắp lên vùng lưng bị đau nhức khoảng 15 – 20 phút

Với cách này nên áp dụng đều đặn 2 – 3 lần/ ngày

– Chữa giãn dây chằng lưng bằng xương rồng:

Chườm đắp bằng xương rồng là mẹo đơn giản giúp làm giảm nhẹ cơn đau do giãn dây chằng lưng gây ra. Hoạt chất heterosid flavonic có trong chất nhầy của xương rồng được ghi nhận là phát huy tác dụng giảm đau và kháng viêm rất tốt.

Chuẩn bị vài nhánh xương rồng đem cắt bỏ gai

Sau đó rửa sạch rồi cho vào cối giã nát

Sau đó cho lên chảo sao nóng cùng với 1 ít muối biển

Cho hỗn hợp thuốc vào túi vải rồi chườm đắp lên vùng lưng bị đau

Nên chườm khoảng 15 – 20 phút, thực hiện 2 – 3 lần/ ngày

– Chườm đắp lá lốt giúp giảm đau:

Lá lốt cũng là một loại thảo dược có thể tận dụng làm bài thuốc đắp chữa giãn dây chằng lưng. Thảo dược này có vị cay nồng và tính ấm với tác dụng chỉ thống, tiêu viêm và tán phong hàn rất tốt. Hoạt chất piperonyl, piperine và tinh dầu lá lốt cũng có tác dụng làm giảm đau rất hiệu quả.

Chuẩn bị 1 nắm lá lốt tươi và 1 ít muối hạt

Lá lốt đem rửa sạch rồi cho vào chảo sao nóng cùng với muối

Cho hỗn hợp thuốc vào túi vải rồi chườm đắp lên vùng bị đau nhức

Chỉ nên chườm đắp khoảng 15 – 20 phút

7. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ngoài việc thực hiện các giải pháp giảm đau và hỗ trợ điều trị thì người bệnh cũng cần chú ý quan tâm đến chế độ ăn uống. Bởi đây là yếu tố có tác động rất lớn đến quá trình chữa lành tổn thương.

– Thực phẩm nên bổ sung:

Các nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin C dồi dào. Ví dụ như trái cây có múi, ổi, kiwi, dâu tây… Chúng giúp nâng cao đề kháng, chống viêm và ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

Các thực phẩm giàu canxi. Phải kể đến như đậu nành, khoai lang, phô mai, tôm, cua, cá hồi, hạt chia, cá mòi…

Thực phẩm giàu protein lành mạnh. Điển hình như nấm, khoai tây, cá hồi, các loại đậu… Chúng có tác dụng thúc đẩy tốc độ hồi phục các mô, cơ và dây chằng bị tổn thương.

– Thực phẩm nên hạn chế:

Kiêng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt dê… Lượng protein động vật lớn có thể làm giảm canxi trong xương. Đồng thời thúc đẩy các phản ứng viêm kích hoạt.

Thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ. Thực phẩm này thường gây thiếu hụt dưỡng chất. Từ đó làm gián đoạn quá trình phục hồi tổn thương trong cơ thể.

Thức ăn có nhiều đường. Lượng đường có thể khiến cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh. Từ đó khiến vùng dây chằng bị tổn thương chậm phục hồi và dễ bị lão hóa.

Tránh uống rượu bia, nước ngọt có gas, thức uống chứa caffeine và chất kích thích. Nhiều thành phần hóa học có trong các thức uống này có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ thống gân cơ và xương khớp.

Giãn Dây Chằng Lưng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

1. Dây chằng là gì?

Dây chằng là tổng hợp các mô liên kết sợi cứng, chủ yếu là các phân tử collagen dài và dai. Các dây chằng có nhiệm vụ kết nối các xương và quanh khớp. Các dây chằng hạn chế khả năng di chuyển của khớp hoặc ngăn chặn các cử động nhất định.

Các chấn thương dây chằng ở lưng có thể khiến bạn bị chấn thương khiến bạn rất đau và hạn chế những hoạt động thường ngày.

2. Nguyên nhân giãn dây chằng lưng

Có nhiều nguyên nhân khiến dây chằng bị tổn thương và kéo giãn bất thường, nhưng chủ yếu do:

Chấn thương hoặc tai nạn tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên vùng lưng.

Vận động sai tư thế hoặc quá sức khi chơi thể thao, làm việc, mang vác vật nặng, ngủ hoặc vặn mình…

Tuổi tác: Tuổi càng cao thì càng có nguy cơ bị giãn dây chằng lưng theo quy luật lão hóa tự nhiên.

3. Triệu chứng giãn dây chằng

Dấu hiệu triệu chứng điển hình của giãn dây chằng lưng cũng như các bệnh xương khớp khác là đau nhức và khó vận động. Những cơn đau có thể nhẹ nhàng hoặc âm ỉ, dữ dội.

Đau nhức xương khớp khi cúi gập, xoay hoặc quay người, mang vác đồ vật, đứng lên ngồi xuống hoặc khi gắng sức làm việc gì đó.

Các khớp có thể bị viêm, nóng và sưng đỏ.

Khớp căng cứng khi ngủ dậy và phải nghỉ ngơi, xoa bóp vài phút mới cử động bình thường được.

Trời lạnh, ẩm ướt những cơn đau nhức, tê buốt tăng lên.

Người mệt mỏi, khó chịu, có thể đau nhức toàn thân.

Nếu như bạn chỉ bị đau nhẹ, vẫn có thể vận động được thì cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp tập thể dục, hạn chế vận động mạnh.

Nếu như bệnh nặng gây đau nhiều thì cần kết hợp các phương pháp điều trị trong thời gian dài để phục hồi giãn dây chằng lưng được tốt nhất.

Bạn cần hạn chế vận động mạnh, chạy nhảy và hãy nghỉ ngơi thư giãn để giảm bớt tổn thương đến dây chằng, giảm được cơn đau.

Tuy nhiên, đừng nên nằm im một chỗ, ngồi nhiều mà thỉnh thoảng cũng nên đi lại, xoa bóp nhẹ các khớp. Nếu nằm nhiều thì các mạch máu, cơ và dây chằng bị chèn ép sẽ gây đau nhiều hơn.

Chườm lạnh lên vùng lưng đau khoảng 30 phút có tác dụng co mạch tại chỗ và làm giảm triệu chứng sưng đau ở vùng lưng. Chườm nóng lưng bằng khăn thấm nước nóng 30 phút sẽ giúp giãn cơ, thư giãn dây chằng và các mạch máu. Nhờ vậy mà giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả.

Trong trường hợp bị tổn thương nặng, đau nhiều thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bạn, có thể dùng thuốc tây, đông y để điều trị.

Ngoài uống thuốc, khi chữa giãn dây chằng lưng, bạn nên kết hợp với phương pháp xoa bóp, massage. Theo y học cổ truyền, phương pháp này sẽ giúp điều hòa khí huyết, tăng cường lưu thông máu, giảm tắc nghẽn hiệu quả. Nhờ đó mà giảm đau do giãn gây chằng lưng rất tốt. Nên massage khoảng 30 phút/lần.

Yoga là liệu pháp tập luyện rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là điều trị giãn dây chằng cột sống lưng. Đối với những người bị đau lưng, tập yoga sẽ giúp cải thiện cơ bắp, thư giãn xương khớp và dây chằng, giúp cơ thể linh hoạt và dẻo dai. Từ đó cải thiện tình trạng giãn dây chằng ở lưng.

Duy Tiến (t/h)

Giãn Dây Chằng Lưng Uống Thuốc Gì Nhanh Khỏi?

Thứ năm, 27/09/2018 – 10:08 AM

Giãn dây chằng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó vận động và dần trở thành bệnh lý phổ biến hiện nay. Cùng xem qua nguyên nhân và cách chữa trị để tình trạng bệnh không có cơ hội phát triển nặng hoặc tái phát nhiều lần.

Giãn dây chằng khiến nhiều người khổ sở phải thường xuyên sống chung với các cơn đau dai dẳng. Giãn dây chằng lưng uống thuốc gì là điều tất yếu để chấm dứt sự hành hạ của cơn đau viêm.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng lưng

– Do họ lao động nhiều, làm việc quá nặng, ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dà khiến dây chằng ở lưng bị căng giãn quá mức.

– Các chấn thương do tai nạn, va đập, gây tổn thương dây chằng và khó khăn trong quá trình điều trị

– Ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài

– Tuổi tác khiến các bộ phận trên cơ thể bị lão hóa khiến xương khớp mất đi phần dẻo dai dẫn đến giãn dây chằng.

Giãn dây chằng lưng khiến người có trạng thái khó chịu

Triệu chứng giãn dây chằng

– Giãn dây chằng gây ra những cơn đau xương sống vùng thắt lưng, khi vận động, làm việc, ngồi quá lâu cơn đau tăng mạnh.

– Đau tập trung ở vùng thắt lưng khiến vùng này có cảm giác căng tức

– Mệt mỏi, đau nhức toàn thân, khó khăn trong mọi vận động

– Cơn đau có thể tự biến mất nhưng sẽ tái phát ngay sau đó

Tùy theo mức độ tổn thương mà có thể gây ra các cơn đau khác nhau khiến nhiều người hốt hoảng suy nghĩ giãn dây chằng lưng uống thuốc gì nhanh khỏi nhất?

Giãn dây chằng lưng uống thuốc gì?

Giãn dây chằng cần được điều trị bằng thuốc để giảm các cơn đau, kháng viêm và hạn chế những diễn tiến nặng nề của bệnh. có nhiều loại thuốc được áp dụng trong việc điều trị này.

Uống thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, Tylenol sẽ có tác dụng kháng viêm, giảm đau, hạn chế những cơn đau dai dẳng khiến người bệnh khổ sở. Đây là liệu pháp có tác dụng hỗ trợ tức thì, phát huy tác dụng nhanh tuy nhiên nếu dùng lâu dài thì rất có thể bị phụ thuộc thuốc. Chính vì thế đây không phải là dòng thuốc có thể sử dụng để điều trị triệt để bệnh mà chỉ có tác dụng tạm thời trong trường hợp giãn dây chằng nhẹ.

Các loại thuốc giảm đau có thể dùng cho người giãn dây chằng 

Xoa bóp bằng dầu glucosamine

Đau lưng do giãn dây chằng có thể sử dụng thêm các liệu pháp hỗ trợ điều trị khác ngoài việc uống thuốc. Theo Đông y thì xoa bóp cũng là cách giúp các kinh mạch lưu thông từ đó điều hòa khí huyết, giảm thiểu cơn đau do tắc nghẽn khí nội tại. Xoa bóp nhẹ nhàng giúp thư giãn vùng đau lưng và trả lại trạng thái thoải mái cho tình thần. Kết hợp massage với các loại dầu có công thức chứa chất giảm đau như dầu lạnh glucosamine sẽ phát huy tốt công dụng hơn.

Giãn dây chằng lưng uống glucosamine

Giãn dây chằng lưng uống thuốc gì thật sự là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Dùng viên uống xương khớp bổ sung glucosamine là liệu pháp an toàn có thể áp dụng trước khi bị đau và trong quá trình điều trị bệnh. Hiện nay các dòng sản phẩm bổ khớp không có tác dụng chữa bệnh nhưng được sử dụng như một cứu cánh hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị. Việc bổ sung các dưỡng chất glucosamine, MSM vào có thể sẽ nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn, kích thích sản sinh dịch khớp từ đó duy trì chức năng xương khớp. Glucosamine được khẳng định là thật sự cần thiết cho sức khỏe sụn khớp. Nó làm chậm sự tiến triển của các bệnh lý xương khớp như thoái hóa cột sống, giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm.

Uống thuốc bổ khớp giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh cho sụn khớp

Giãn Dây Chằng Thắt Lưng : Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phương Pháp Điều Trị

1. Giãn dây chằng thắt lưng là gì?

Dây chằng được cấu tạo bởi các sợi liên kết, dày. Nhiệm vụ của dây chằng là kết nối xương này với xương khác, góp phần ổn định khớp.

Khi vận động sai tư thế, quá sức hoặc bị chấn thương, dây chằng thắt lưng bị kéo giãn bất thường và tổn thương. Giãn dây chằng thắt lưng có thể khiến bạn rất đau và hạn chế những hoạt động hàng ngày.

2. Nguyên nhân gây giãn dây thắt chằng lưng

Có nhiều nguyên nhân khiến dây chằng lưng bị giãn, nhưng chủ yếu do:

Vận động quá sức hoặc sai tư thế. Ví dụ: chơi thể thao, mang vác vật nặng…

Chấn thương: tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên vùng lưng.

Những động tác cúi hoặc ngửa lưng liên tục

Tuổi tác càng cao khiến dây chằng bị thoái hóa tự nhiên

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị giãn dây chằng lưng.

Một số nguyên nhân ít gặp hơn:

Tâm lý: căng thẳng, lo âu

Béo phì

Bất thường hình dạng cột sống

3. Triệu chứng giãn dây chằng thắt lưng là gì?

Triệu chứng nổi bật của giãn dây chằng lưng là đau vùng lưng và hạn chế vận động. Các triệu chứng khá đa dạng, tùy thuộc mức độ tổn thương của bạn.

3.1 Đau

Mức độ đau thay đổi từ ít đến nhiều, tùy từng trường hợp. Cơn đau tăng lên khi gập, ngửa hoặc xoay người, khi ho, hắt xì, mang vác vật nặng.

Cơn đau có thể lan đến vùng mông nhưng nó không ảnh hưởng đến chân. Bất kì tình trạng tê hay yếu chân hoặc có vấn đề về tiêu tiểu, bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Bởi, dây thần kinh có thể bị tổn thương.

3.2 Cứng khớp

Cứng khớp làm khó khăn trong vận động vùng lưng. Triệu chứng này thường tăng vào buổi sáng.

3.3 Biến dạng cột sống

Lưng bị mất đường cong tự nhiên do cột sống bị biến dạng.

3.4 Triệu chứng toàn thân

Toàn thân mệt mỏi, khó chịu, đau nhức.

Những triệu chứng trên kéo dài sẽ ảnh hưởng lên tinh thần và công việc, từ đó gây giảm chất lượng cuộc sống.

4. Cách sơ cứu khi bị giãn dây chằng thắt lưng

Biết cách sơ cứu khi bị giãn dây chằng lưng sẽ giúp bệnh hồi phục nhanh hơn và tránh làm tổn thương dây chằng thêm. Những lưu ý khi sơ cứu tình trạng này đó là:

Ngay sau bị chấn thương, nên chườm đá lạnh vào vùng lưng. Việc dùng miếng dán hay cao (có công dụng làm nóng) nên làm sau 2 ngày tổn thương.

Nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá sức

5. Dãn dây chằng thắt lưng bao lâu thì khỏi ?

Thời gian phục hồi tùy thuộc vào mức độ tổn thương của bạn. Các trường hợp nhẹ có thể giải quyết trong vài ngày. Trường hợp nặng hơn có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng. Hãy nhớ rằng, mỗi người đều có tỉ lệ đáp ứng điều trị khác nhau.

6. Điều trị giãn dây chằng thắt lưng

6.1 Nghỉ ngơi

Khi bị giãn dây chằng lưng, bạn nên nghỉ ngơi. Hãy nằm ngửa, thả lỏng cơ thể. Nàm thẳng, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường. Khi tình trạng ổn định, bạn có thể vận động nhẹ nhàng.

6.2 Chườm lạnh

Chườm lạnh ngay sau chấn thương giúp giảm đau, giảm sưng. Mỗi lần 20 phút, mỗi 3-4 giờ trong 2-3 ngày đầu.

6.3 Chườm nóng

Sử dụng nhiệt sau 2-3 ngày tổn thương khi tình trạng sưng đã mất đi. Bạn có thể dùng chai nước ấm, dầu nóng…

6.4 Thuốc

6.5 Dụng cụ hỗ trợ

Mang áo hoặc đai vùng lưng giúp bạn ổn định được cột sống khi hoạt động.

6.6 Vật lí trị liệu

Bạn sẽ được lên chương trình tập luyện khi tình trạng sưng, đau cải thiện. Các bài tập giúp bạn làm mạnh các cơ vùng bụng và lưng, các cử động linh hoạt. Từ đó, vùng lưng được ổn định hơn.

7. Cách phòng ngừa giãn dây chằng lưng

Có một vài lưu ý giúp bạn phòng ngừa giãn dây chằng lưng, đó là:

Nếu bạn thấy đau lưng khi hoạt động, hãy ngừng lại.

Nếu bạn thấy đau lưng sau một ngày tập luyện, hãy thư giãn trong vài ngày.

Không nên nằm sấp khi ngủ. Nó gây ảnh hưởng xấu lên cột sống của bạn. Hãy nằm ngửa hoặc nghiêng bên, kê một cái gối dưới chân bạn.

Làm việc đúng tư thế, không làm quá sức.

Luyện tập thể thao: đi bộ, bơi lội, tập yoga….

Không xoay người, vặn mình đột ngột.

Như vậy, giãn dây chằng lưng là nguyên nhân gây đau lưng khá phổ biến. Bệnh thường do tư thế làm việc, sinh hoạt không đúng cách. Tình trạng này rất dễ tái phát nếu bạn không có một phác đồ chữa trị hiệu quả và toàn diện. Do đó, bạn nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được khám và lên kế hoạch điều trị dứt điểm tình trạng giãn dây chằng thắt lưng. Nếu có thắc mắc gì về bài viết, hãy để lại thông tin bên dưới. Youmed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Bác sĩ : Nguyễn Thanh Xuân

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chữa Giãn Dây Chằng Lưng Tại Nhà trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!