Đề Xuất 12/2022 # Cách Sơ Cứu Khi Bị Rắn Cắn / 2023 # Top 20 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Sơ Cứu Khi Bị Rắn Cắn / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Sơ Cứu Khi Bị Rắn Cắn / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trừ một số loài rắn có nọc độc gọi là rắn độc, còn lại đa số rắn thường không nguy hiểm gọi là rắn lành. Điều cần thiết là phải nhận dạng loại rắn đó là rắn gì để kịp thời thông báo cho nhân viên y tế để điều trị bằng kháng huyết thanh phù hợp. Rắn độc có 2 họ: Họ rắn hổ: rắn hổ đất, hổ chúa, hổ mèo, cạp nong, cạp nia Họ rắn lục: rắn lục xanh, chàm quạp

Dấu hiệu nhận biết Quan sát nhanh vết cắn giúp ích cho việc xác định có phải bị rắn độc cắn hay không bằng các dấu hiệu: Sưng nhiều, đau nhức nhiều ở chỗ bị cắn Vết cắn có 2 dấu răng nọc Rắn họ lục: . Dấu hiệu tại chỗ: sưng, bầm, hoại tử và da phồng rộp chứa đầy dịch . Rối loạn đông máu: xuất huyết da, niêm Rắn họ hỗ: . Dấu hiệu tại chỗ ít . Dấu hiệu toàn thân: chóng mặt, buồn nôn, khó thở, yếu liệt chi

Những điều nên làm Trấn an nạn nhân để tránh nọc độc lan nhanh Ngăn không cho nọc độc lan khắp cơ thể Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế

Cách sơ cứu Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành đều cần theo dõi sát như là một trường hợp rắn độc cắn, ít nhất là trong 6 giờ đầu. Đặc biệt khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế. Cách sơ cứu: Cho nạn nhân nằm yên, trấn an họ Bất động và đặt nơi bị cắn thấp hơn so với tim để hạn chế hấp thu nọc độc Rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước Phủ lên vết cắn bằng gạc mát để giảm đau, sưng Băng thun hoặc vải sạch lên vết thương và phía trên vết thương. Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế để nơi đây xác định loại rắn cắn và chích huyết thanh kháng nọc phù hợp.

Những việc nên tránh Không nên garô phía trên vết thương vì có thể gây hoại tử chi Không rạch, nặn hútt vết thương để lấy nọc ra do hiện nay không thấy hiệu quả mà gây chảy máu, nhiễm trùng và tăng hấp thu nọc độc Không đắp lá cây không rõ loại lên vết thương vì có thể gây hoại tử nhiễm trùng nặng thêm vết cắn.

Phòng ngừa Mang giày cao ống và mặc quần dài phủ ra ngoài giày là cách tốt nhất khi đi trên cỏ rậm hoặc vùng có nhiều rắn Tìm hiểu các loại rắn độc, nhận dạng qua hình dạng và nơi sinh sống Phát hoang rộng xung quanh nhà

BS CKII NGUYỄN MINH TIẾN BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Cách Sơ Cứu Và Chữa Trị Khi Bị Rết Cắn / 2023

Rết thường chú ngụ ở những nơi ẩm ướt trong nhà như: phòng tắm hay nữa nơi ẩm thấp khác chúng ta đều có thể bắt gặp chúng, và điều đáng sợ là loài rết chứa chất độc gây hại, nếu bị rết cắn nó sẽ gây bỏng ra, sưng và đau buốt khủng khiếp.

– Các triệu chứng ban đầu khi bị rết cắn

Nếu bị rết cắn, chất độc trong rết sẽ gây viêm nhiễm nặng. Người bị rết cắn sẽ thấy đau rát, sưng, đỏ hoặc viêm, thậm chí chất độc của nó có thể làm hoại tử khu vực xung quanh vết cắn.

Những cách sơ cứu và chữa trị khi bị rết cắn

– Sơ cứu độc do rết cắn bằng thảo dược

Khi bị rết cắn, trước hết phải lấy vải, dây hay kiếm cái gì có thể buộc được để buộc vào phía trên vết cắn (thắt ga-rô) để hạn chế nọc rết truyền về tim. Sau đó tìm bắt ngay một con gà (trống), dùng ngón tay móc họng gà lấy nước dãi rồi bôi vào vết rết cắn. Làm như thế hai đến ba lần thì cơn đau sẽ dịu bớt. Không có gà có thể tìm con ốc rồi lấy nhớt (nhãi) trong miệng ốc bôi vào chỗ cắn của rết.

2. Gừng

Dùng lát gừng giã nát và trộn với rượu whisky sau đó đắp lên vết rết cắn để giải độc và làm giảm đau.

Ngoài ra có thể dùng một số mẹo hay khi bị rết cắn

– Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức; – Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn; – Rau sam một nắm rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ rết cắn; – Củ gấu rửa sạch, giã nát để đắp; – Vừng hạt một nhúm nhỏ, nghiền nát, đắp vào vết thương; – Lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát để đắp; – Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp; hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau; – Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi; – Dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu đắp vào vết cắn; – Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức, ngày đắp 1-2 lần cho đến khi khỏi.

Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Bỏng Lửa, Nước Sôi / 2023

Hiện nay, các ngành y tế trên thế giới đang khuyến cáo mọi người nhận thức được ”bỏng là một thảm họa nặng nề nhất, chỉ đứng sau cái chết mà nạn nhân là người trực tiếp phải gánh chịu”. Do đó, để…

Cách sơ cứu khi bị bỏng lửa, nước sôi

Nguyên nhân gây bỏng

Do nước canh nóng, nước đun sôi … đổ vào người gây bỏng.

Do trong quá trình đun nấu vô ý chạm vào lửa khiến bị bỏng hoặc trẻ nhỏ nghịch lửa nên bị bỏng.

Do bị bỏng khi gặp đám cháy lớn.

Cách sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Nhanh chóng để vùng bị bỏng ngâm vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút, việc làm này sẽ giúp vết bỏng được dịu bớt đau rát, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm  sạch vùng bị bỏng tránh các viêm nhiễm.

Dùng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng lại, tránh bụi bẩn vào vết bỏng.

Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, thì sau một thời gian chăm sóc tại nhà da vùng bỏng có thể tự liền lại nhưng nếu vết bỏng ở diện tích rộng, nặng hơn thì sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Cách sơ cứu khi bị bỏng lửa

Đầu tiên nên dùng nước hoặc cát, áo khoác, chăn hoặc vải bọc kín … để dập tắt lửa cháy.

Xé bỏ phần áo quần đang cháy âm ỉ.

Nhanh chóng để vùng bị bỏng ngâm vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút, việc làm này sẽ giúp vết bỏng được dịu bớt đau rát, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm  sạch vùng bị bỏng tránh các viêm nhiễm.

Dùng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng lại, tránh bụi bẩn vào vết bỏng.

Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, thì sau một thời gian chăm sóc tại nhà da vùng bỏng có thể tự liền lại nhưng nếu vết bỏng ở diện tích rộng, nặng hơn thì sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Lưu ý khi bị bỏng

Rất nhiều người cho rằng khi bị bỏng thì nhanh chóng bôi kem đánh răng vào vết bỏng để làm dịu và trị bỏng nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, tuyệt đối không được bôi bất cứ thứ gì vào vết bỏng như muối, mỡ trăn, kem đánh răng … điều này sẽ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị viêm nhiễm nặng hơn.

Không dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiết vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.

Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép … trước khi vết bỏng bị sưng nề.

Cách phòng tránh bỏng lửa, nước sôi

Để những thứ gây bỏng như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa … ở xa tầm với của trẻ và ở nơi gọn gàng tránh để giữa đường đi khiến người khác va phải.

Bố trí bếp và nơi đun nấu xa tầm với của trẻ và sắp xếp gọn gàng.

Không nên ăn thức ăn nóng khi đang bế trẻ, chơi đùa với trẻ.

Khi đun nấu cần để các cán xoong chảo quay vào trong tránh việc vô tình không để ý mà va phải gây bỏng.

 

Chuyên Gia Y Tế Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Bỏng Nước Sôi / 2023

Ngay sau khi bị bỏng, cởi bỏ y phục ở vùng da bị bỏng rồi ngâm vết bỏng dưới dòng nước mát hoặc nước lạnh đang chảy trong khoảng 15 – 20 phút. Không ngâm vết bỏng trong nước đá hoặc nước quá lạnh, tránh làm da bị tổn thương thêm. Lưu ý nếu mảnh vải từ quần áo dính chặt vào phần da tổn thương thì không nên cố gỡ bỏ mà phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Giữ vệ sinh cho vết bỏng

Tương tự như với mọi vết thương khác, vết bỏng rất dễ nhiễm trùng nên phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ. Không chà xát, đụng chạm hay bôi những chất không rõ nguồn gốc, vệ sinh lên vết bỏng. Để vết bỏng không bị nhiễm trùng, có thể sử dụng băng gạc y tế nếu cần. Ngoài ra, nên rửa vết bỏng với nước muối sinh lý hoặc xà phòng kháng khuẩn mỗi ngày.

Một số loại thuốc trị bỏng

– Lòng trắng trứng: Đây là một trong những ‘thần dược’ trị bỏng mà ít người biết tới. Khi bị bỏng nước sôi, lập tức bôi một ít lòng trắng trứng lên vùng da bị tổn thương. Cách này không chỉ làm mát da, giúp vết bỏng mau lành mà còn giữ cho vùng da bị bỏng tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Khi cần rửa, chỉ cần để vết bỏng dưới vòi nước mát chảy nhẹ là phần lòng trắng trứng sẽ tự trôi đi.

– Nha đam: Nha đam có tác dụng giảm cảm giác nóng rát, giúp vết thương không bị khô nứt.

– Khoai tây: Công dụng của khoai tây trong trị bỏng tương tự như nha đam. Lưu ý khoai tây phải gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt lát mỏng rồi đắp lên vết bỏng.

– Thuốc kháng sinh: Cần sử dụng thêm thuốc trị bỏng đặc trị nếu người bệnh bị bỏng nặng.

Lưu ý khi chữa bỏng

Tuyệt đối không sử dụng các mẹo chữa bỏng như bôi lá trầu không, kem đánh răng,… vì rất dễ gây nhiễm trùng. Đối với vết bỏng lớn, sâu, cần ngay lập tức sơ cứu rồi đưa bệnh viện tới trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn và điều trị

Bị bỏng nước sôi sẽ để lại các vết phồng rộp, lưu ý không để vết rộp bị vỡ. Trong thời gian chờ vết bỏng lành, cần tăng cường ăn trái cây có chứa vitamin C, hạn chế ăn trứng gà hay rau muống để vết sẹo không bị loang, lồi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Sơ Cứu Khi Bị Rắn Cắn / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!