Đề Xuất 3/2023 # Chuyên Gia Bệnh Viện K Giải Đáp “Vì Sao Ung Thư Tuyến Giáp Ngày Càng Gia Tăng” # Top 11 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Chuyên Gia Bệnh Viện K Giải Đáp “Vì Sao Ung Thư Tuyến Giáp Ngày Càng Gia Tăng” # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuyên Gia Bệnh Viện K Giải Đáp “Vì Sao Ung Thư Tuyến Giáp Ngày Càng Gia Tăng” mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyên gia Bệnh viện K giải đáp “Vì sao ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng”      

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K

PV: Chào bác sỹ, bác sỹ có thể chia sẻ thêm về việc ngày càng có nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị ung thư tuyến giáp trong những năm gần đây ở Bệnh viện K?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Điều này không chỉ ghi nhận tại Bệnh viện K mà còn ở nhiều bệnh viện khác. Ung thư tuyến giáp (UTTG) là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung. Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu vào năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới mắc hàng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới và ngày càng có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới. Theo số liệu riêng tại khoa Ngoại đầu cổ chúng tôi, hằng năm chúng tôi phẫu thuật cho khoảng 3000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

PV: Thưa bác sỹ, vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng đó?

Thứ nhất là do trình độ nhận thức của người dân ngày một tăng cao. Thực tế tại bệnh viện K có nhiều bệnh nhân đến khám khi có một số triệu chứng bất thường, họ đã chủ động tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn từ rất sớm.

Hơn nữa, nhiều người dân đã có thói quen khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng, qua đó ngày càng tăng tỷ lệ phát hiện bệnh, nhưng may mắn là vì mọi người chủ động chăm lo sức khỏe, tầm soát sớm nên người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, do đó có phương án điều trị kịp thời. Để có được điều đó, cần phải nhấn mạnh đến sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế nói chung và Ban giám đốc Bệnh viện K đã nâng cao nhận thức nói chung của bệnh nhân về bệnh ung thư: “Biết sớm, trị lành”

Thứ hai là do việc ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại Bệnh viện K mà còn nhiều bệnh viện, phòng khám khác trong cả nước mà đặc biệt là siêu âm. Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí phù hợp với nhiều người, do vậy ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K.

PV: Thưa bác sỹ, vậy người bệnh thường đến trong tình trạng nào? Tỷ lệ phát hiện ở giai đoạn sớm có gia tăng?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Do hai lý do tôi vừa trình bày ở trên thì hiện giờ phần lớn các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại bệnh viện K do tình cờ phát hiện hoặc khám sức khoẻ định kỳ mà thường không có triệu chứng đặc hiệu. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, người bệnh đến viện trong tình trạng khối u, hạch vùng cổ có kích thước lớn, xâm lấn rộng gây chèn ép các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, dây thần kinh thanh quản quặt ngược gây ra các triệu chứng tương ứng như khó thở, nuốt vướng, khàn tiếng… Các trường hợp này thường ít gặp, thường gặp ở những bệnh nhân có trình độ dân trí chưa cao dẫn tới bệnh nặng mới đi khám bệnh.

PV: Ung thư tuyến giáp được điều trị như thế nào, thưa bác sỹ?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp. Hiện nay, tại bệnh viện K đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, điều trị Iod-131, xạ trị ngoài và liệu pháp nội tiết. Ngoài ra chúng tôi còn luôn luôn ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới vào điều trị như phương pháp phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Phương pháp này cho phép cắt được toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm đảm bảo nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Bệnh viện K ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp

PV: Như vậy có thể thấy việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Đối với bệnh ung thư nói chung, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh có vai trò rất quan trọng. Mặc dù đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết…

PV: Vậy bác sỹ có thể đưa ra mọt vài lời khuyên đến với người dân?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Khuyến cáo dành cho người bệnh đó là nên, rất nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp rồi thì cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc mà khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa ung bướu đầu ngành của cả nước, Bệnh viện K đã ứng dụng nhiều phương pháp khoa học, kỹ thuật hiện đại để điều trị ung thư tuyến giáp: Phẫu thuật cắt tuyến giáp qua đường miệng; đưa vào sử dụng khu điều trị I 131…đánh dấu một bước phát triển quan trọng về ứng dụng khoa học kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Tin vui cho người bệnh đó là điều trị I 131 và nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, do đó giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị. Do đó hãy lựa chọn địa chỉ tin cậy để đặt niềm tin chăm sóc, điều trị sức khỏe cho mình và người thân.

PV: Cảm ơn bác sỹ về cuộc trò chuyện này.

Chuyên Gia Giải Đáp: Vì Sao Bị Đau Nửa Đầu Bên Trái?

Đau nửa đầu bên trái là triệu chứng nhiều người gặp phải và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nhận biết rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

5

/

5

(

1229

bình chọn

)

1. Tổng quan về đau nửa đầu bên trái

Người bị đau nửa đầu bên trái sẽ xuất hiện những cơn đau vùng đầu phía bên trái có tính chất chu kỳ, có thể là vài lần trong một năm, vài lần một tháng hoặc một tuần.

Các biểu hiện thường gặp là đau bên trái đầu, chủ yếu ở hốc mắt, quanh thái dương, đau theo kiểu đập tương ứng với nhịp đập của mạch máu, đau tăng khi vận động. Đi kèm là các triệu chứng buồn nôn, nôn, sợ âm thanh và ánh sáng.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm giảm trí nhớ, khó tập trung, trầm cảm ở các mức độ từ nhẹ đến nặng, nhồi máu não, co giật, thậm chí đột quỵ. Một số trường hợp bị suy thoái võng mạc, mất thị lực và mù vĩnh viễn.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, có thể là xuất phát từ bên trong cơ thể hoặc do tác nhân bên ngoài. Việc xác định rõ nguyên nhân sẽ giúp quyết định chính xác cách điều trị cũng như phòng tránh bệnh.

2.1. Mạch máu não co giãn bất thường

Não bộ có một hệ thống dây thần kinh phức tạp. Khi hệ thống này bị rối loạn, mạch máu não ở nửa đầu bên trái bị co giãn một cách bất thường gây ra các cơn đau đột ngột hoặc âm ỉ.

2.2. Chất truyền dẫn thần kinh bị phóng thích đột ngột

Cơn đau dữ dội nửa đầu bên trái có thể xuất hiện khi các chất truyền dẫn thần kinh serotonin bị phóng thích đột ngột.

2.3. Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Theo thống kê của chuyên gia, tỷ lệ phụ nữ bị đau nửa đầu cao hơn nam giới. Những biến động của nội tiết tố ở phụ nữ do mang thai, trước kỳ kinh nguyệt, thời kỳ tiền mãn kinh cũng là yếu tố gây ra đau nửa đầu bên trái.

2.4. Thiếu máu não

Nếu oxy theo máu không đủ lên não sẽ làm cho các cơ quan thần kinh không đủ khỏe và gây ra hiện tượng đau nửa đầu bên trái.

2.5. Stress

Đau đầu do stress chiếm tới 42% trường hợp đau đầu trên toàn thế giới.

Trong xã hội hiện đại, con người phải đối mặt với nhiều áp lực khiến thần kinh suy nhược, căng thẳng. Bên cạnh đó, stress cũng là “thủ phạm” gây ra tình trạng mất ngủ, khiến bệnh đau nửa đầu thêm trầm trọng.

2.6. Di truyền

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có trên 60% bệnh nhân đau nửa đầu có bố mẹ cũng mắc phải chứng bệnh này.

2.7. Cảm cúm và sốt cao

Thường xuyên bị cảm cúm và sốt cao sẽ khiến người bệnh bị đau nửa đầu bên trái.

2.8. Chấn thương

Những chấn thương bị gây ra do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

2.9. Thực phẩm gây hại

Một số loại thực phẩm, đồ uống được cho là có khả năng thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu có thể kể đến là: sôcôla, xúc xích, bột ngọt, cà phê, hành tây, phô mai, rượu, bia,…

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai cũng có thể làm nặng thêm chứng đau nửa đầu.

3. Đối tượng có nguy cơ mắc đau nửa đầu bên trái

– Người có bố mẹ mắc hội chứng đau nửa đầu Migraine

– Người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng.

– Sử dụng nhiều bia, rượu, đồ uống có cồn.

– Sùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt.

– Phụ nữ mãn kinh, đang mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

4. Đau nửa đầu bên trái khi nào cần gặp bác sỹ?

Chuyên gia lưu ý, bạn cần đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh như:

– Đau dữ dội.

– Mờ mắt, sốt, đổ mồ hôi.

– Thay đổi chức năng tâm thần.

– Đau sau chấn thương.

– Có cơn đau nửa đầu bên trái lần đầu khi trên 50 tuổi.

5. Thuốc trị đau nửa đầu bên trái

5.1. Các loại thuốc

Mục tiêu điều trị là giảm nhẹ triệu chứng đau và giảm tái phát. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng cụ thể.

Các loại thuốc giảm đau cơ bản bao gồm: ibuprofen, aspirin và paracetamol. Bác sỹ cũng có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn, thuốc giãn cơ, hoặc chỉ định liệu trình điều trị hít oxy nguyên chất.

– Có thể ưu tiên sử dụng thuốc dạng lỏng do dễ  hấp thu hơn dạng viên nén

– Dùng thuốc giảm đau ngay khi cơn đau phát tác sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả giảm đau.

– Các loại thuốc trên nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt tới gan và thận, gây phụ thuộc vào thuốc. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý sử dụng, lạm dụng thuốc.

6. Cách phòng tránh đau nửa đầu bên trái

Để không bị các cơn đau hành hạ và tránh phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, chuyên gia gợi ý các biện pháp phòng tránh sau:

6.1. Thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh

Bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc 7 – 8 giờ mỗi ngày (không nên ngủ nhiều hơn), giữ tinh thần thoải mái.

– Kéo rèm để chặn bớt ánh sáng ban ngày

– Đeo kính râm khi ra nắng.

– Sử dụng màn hình chống chói cho máy tính.

– Dùng bóng đèn huỳnh quang toàn phổ trong phòng

– Không để mức âm lượng lớn khi nghe nhạc, xem phim.

6.3. Duy trì chế độ ăn uống khoa học

– Ăn đủ bữa, đúng giờ, uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

– Hạn chế các loại thực phẩm: sôcôla, xúc xích, bột ngọt, cà phê, hành tây, phô mai, rượu, bia,…

– Tích cực ăn các loại thức ăn giàu magie như: cây họ đậu, rau màu xanh sậm vì magie sẽ giúp giảm tần suất và triệu chứng đau.

6.4. Rèn luyện thể dục thể thao

Với mục tiêu tạo dựng thể trạng tốt, bạn nên rèn luyện thể dục thường xuyên, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ,…

XEM THÊM:

Vì Sao Ung Thư Vú Ở Người Trẻ Ngày Càng Tăng?

Nếu như ở đàn ông, ung thư phổi, ung thư vòm họng là những lý do hàng đầu gây tử vong thì ở phụ nữ, ung thư vú là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hay gặp nhất, chỉ xếp sau ung thư cổ tử cung.

Đối với các nước trên thế giới, nếu như độ tuổi mắc ung thư vú nhiều nhất là 55-60 tuổi thì ở Việt Nam, con số này là 45-50 tuổi. Điều đó có nghĩa là độ tuổi trung bình mắc ung thư vú của Việt Nam trẻ hơn thế giới và trẻ hơn tận 10 tuổi. Những năm trước đây, rất hiếm gặp các ca ung thư vú ở người trẻ và nhất là những phụ nữ dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, thời gian gần đây thì ung thư vú ở người trẻ không còn hiếm nữa.Bệnh viện K Trung Ương đã ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc ung thư vú khi còn rất trẻ, dưới 30 tuổi, thậm chí có những học sinh, sinh viên ngoài 20 tuổi và chưa lập gia đình. Cuối năm 2016, bệnh viện K Trung ương đã điều trị cho không ít những cô gái mới chỉ ở độ tuổi 20, 21. Căn bệnh ung thư vú đã và đang dần trẻ hóa. Vậy nguyên nhân của trẻ hoá ung thư vú tại Việt Nam là gì? Và phải làm sao để ngăn chặn chuyện đó?

Nguyên nhân trẻ hóa ung thư vú

Mặc áo ngực chật cả ngày : Phụ nữ hiện đại có thói quen mặc áo ngực chật(nhiều loại có gọng) và mặc liên tục trong 24 giờ/ngày. Những đối tượng này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn rất nhiều so với những phụ nữ mặc áo ngực phù hợp và thời gian mặc ít hơn 12 giờ/ngày.

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone kéo dài:

Estrogen là một hormone sinh dục nữ hay còn được gọi là nội tiết tố nữ được sản xuất phần lớn bởi buồng trứng và một phần nhỏ bởi tuyến thượng thận. Nó có tác dụng lớn đối với sự phát triển tử cung và vú ở nữ giới.

Cụ thể :

+ Đối với tử cung:Làm phát triển các sợi cơ tử cung, làm tăng độ lớn, độ dài và số lượng các sợi cơ, từ đó làm tử cung to ra.

+ Đối với niêm mạc tử cung: kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung, thay đổi nồng độ theo chu kì khiến niêm mạc tử cung tăng sinh, bong rụng, chảy máu có chu kì, hình thành nên chu kì kinh nguyệt.

+Đối với vú: làm phát triển các tuyến sữa và mô đệm của vú, khiến vú nở nang.

Tác dụng của estrogen lớn như vậy, tuy nhiên, nếu estrogen tăng liên tục trong một thời gian dài có thể gây tổn thương các tế bào vú bình thường, thay đổi cấu trúc ADN của các tế bào vú khiến chúng trở thành các tế bào đột biến bị lỗi, nhân lên một cách không kiểm soát và cuối cùng là hình thành nên khối u ung thư.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone hay thế và thuốc tránh thai liên tục trong 10 năm thì nguy cơ mắc ung thư vú trong những năm sau đó tăng lên 4,1 lần so với những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai.

Quan niệm về tình dục ngày càng thoáng khiến cho tỉ lệ sử dụng thuốc tránh thai cao hơn ở những người trẻcũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ hóa ung thư vú.

Chế độ ăn uống : Với nhịp sống ngày càng nhanh, nhiều người trẻ lựa chọn đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh, thậm chí ăn chúng hàng ngày. Chất lượng của thức ăn nhanh thường không đảm bảo bởi có quá nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, gây hại cho sức khỏe nói chung và tăng nguy cơ ung thư nói riêng. Những người thường xuyên ăn thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn (dăm bông, xúc xích, thịt hun khói,…) có tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn 25% so với những người ít sử dụng.

Ô nhiễm môi trường: Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ở Việt Nam. Con người hít thở không khí ô nhiễm, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, ăn thức ăn bị ô nhiễm, …. Cơ thể vì vậy mà sinh ra nhiều đột biến dẫn đến các ổ ung thư.

Sử dụng điện thoại quá nhiều: Thế giới phẳng, công nghệ thông tin lên ngôi, các mạng xã hội phát triển khiến người trẻ dành nhiều thời gian hơn bên máy tính và điện thoại di động. Bức xạ điện thoại với khoảng cách gần, thời gian tiếp xúc dài (có những bạn trẻ sử dụng điện thoại 8-10 tiếng trong 1 ngày) đã góp phần gây ra ung thư vú.

Thức khuya, ngủ ít : Thức khuya làm đảo lộn và phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến rối loạn nội tiết tố, suy giảm miễn dịch. Khi cơ thể suy yếu và rối loạn, những yếu tố gây bệnh dễ dàng tấn công và đánh bại hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Những người ngủ ít hơn 6 tiếng trong 1 ngày có nguy cơ ung thư vú cao hơn 50% so với những người ngủ đủ giấc.

Lối sống: Rượu, thuốc lá, béo phì được chứng minh có ảnh hưởng rõ rệt đến nguy cơ mắc ung thư vú. Những người uống rượu hằng ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 10% so với người không uống.

Những người hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc ung thư vú tăng 20%, ở những người trẻ thì tỉ lệ này còn tăng cao hơn.

Đã có nhiều cảnh báo về việc những người béo phì có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Điều này được lý giải bởi một phần estrogen được tạo ra từ các mô mỡ ở trong gan và tuyến thượng thận, và người béo thì có nhiều mô mỡ dẫn đến sản xuất dư thừa estrogen. Ngoài ra, phụ nữ béo phì thường có mức hormone insulin cao hơn so vơi bình thường. Đây là 2 loại hormone góp phần gây ra ung thư vú;

Stress kéo dài, áp lực công việc nặng nề: càng ngày thế giới càng phát triển kéo theo khối lượng công việc đặt ra lớn hơn. Nhiều người trẻ phải làm việc 10-12 tiếng trong một ngày làm không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà cả tinh thần, dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch.

Cần làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú?

Đã biết được những nguyên nhân khiến ung thư vú trẻ hóa ở Việt Nam, chúng ta cần hành động ngay để phòng tránh, bảo vệ bản thân và gia đình khỏi ung thư vú bằngnhững việc sau:

Mặc áo ngực đúng cỡ, không mặc áo quá chật,sử dụng loại vải sợi tự nhiên thoáng mát, hạn chế loại áo ngực có gọng, khi đi ngủ và khi ở nhà có thể tháo áo ra, tránh mặc liên tục 24 giờ trong ngày, tốt nhất nên mặc ít hơn 12 giờ trong một ngày;

Tránh quan hệ tình dục sớm, không sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone quá nhiều trong thời gian dài;

Duy trì lối sống lành mạnh: hạn chế bia rượu, thuốc lá, hạn chế thức khuya; ngủ đủ giấc;

Chế độ ăn uống: hạn chế đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, đồ rán cháy, nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Tuyệt đối không ăn những thức ăn quá hạn sử dụng hoặc bị thiu, mốc,..

Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính.Khi đi ngủ nên để điện thoại xa cơ thể;

Tập thể dục cũng là cách làm giảm nguy cơ ung thư vú rõ rệt. Với ít nhất 3 bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi tuần, mỗi bài kéo dài khoảng 1 tiếng thì nguy cơ mắc ung thư vú đã giảm đi 20%;

Thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời, thực hiện các sở thích cá nhân, cố tránh áp lực và stress, điều chỉnh thời gian làm việc, hạn chế làm tăng ca và làm việc ban đêm;

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: phụ nữ khi còn trẻ cần duy trì ổn định cân nặng phù hợp với thể trạng và chiều cao, tránh bị béo phì. Theo như các nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), nếu các chị em phụ nữ kiểm soát được cân nặng của mình sẽ hạn chế được 50% nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Tài liệu tham khảo

Ung Thư Phổi Gia Tăng, Số Người Mắc Bệnh Ngày Càng Trẻ Hóa

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, số người mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Bệnh gia tăng nhanh chóng

Theo con số thống kê, hiện nay ở Việt Nam ung thư phổi đang là một trong số những bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong hàng đầu, đặc biệt là ở nam giới. Theo đó, mỗi năm có khoảng trên 20.000 người mắc mới và khoảng hơn 17.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Điều đáng nói đây là căn bệnh gia tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Theo thống kê của ngành y tế, năm 2000 mới chỉ có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 62,5% bệnh nhân chỉ được chẩn đoán phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn khá muộn và không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Đến năm 2013, các bác sĩ thống kê có trên 20.000 người được xác định mắc ung thư phổi. Chỉ trong vòng 13 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đã gia tăng gấp 4 lần – một con số đáng báo động về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Ngoài hút thuốc lá, ô nhiễm không khí cũng là một trong những nguyên nhân dễ mắc bệnh ung thư phổi. 

“Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư, đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen… Theo thống kê, hiện có đến 90% số trường hợp mắc bệnh ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá. Những người hút thuốc lá chủ động sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi gấp 13 lần”, chúng tôi Mai Trong Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết.

Phân tích về những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này, GS Khoa cho biết thêm, hút thuốc lá hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi. Theo đó, tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá.

Ngoài thuốc lá, các vấn đề như ô nhiễm không khí, bệnh nghề nghiệp, di truyền, các bệnh ở phế quản, phổi… cũng là yếu tố nguy cơ có thể gây mắc bệnh ung thư phổi.

Có thể điều trị dứt điểm bệnh ung thư phổi

Hiện nay, một sự thật đáng buồn đó chính là sự gia tăng nhanh chóng về số lượng cũng như sự trẻ hóa của bệnh ung thư phổi ngày càng rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì căn bệnh này có thể điều trị dứt điểm.

Người ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót lên tới 70%. Nếu được phẫu thuật ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi có thể đạt 40-50%. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn (không còn khả năng phẫu thuật), tỷ lệ tử vong trong vòng 6 tháng tới một năm là 90%.

 

Ung thư phổi có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. 

Theo chúng tôi Mai Trọng Khoa, ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường phát triển âm thầm, triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Dấu hiệu gợi ý thường là, ở nam giới trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá, thuốc lào, ho khan kéo dài, có thể có đờm lẫn máu, điều trị kháng sinh không có kết quả.

Ở giai đoạn tiến triển, triệu chứng bệnh đa dạng tùy theo vị trí của u, mức độ lan rộng của tổn thương như: Đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí… Đặc biệt là khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp…

Ung thư phổi thường di căn lên não với hội chứng tăng áp lực nội sọ, liệt thân kinh khu trú, hoặc di căn xương, di căn phổi đối bên, di căn gan…

Khi mắc bệnh ung thư phổi, việc điều trị phải dựa vào thể trạng của bệnh nhân, loại mô bệnh học, giai đoạn bệnh. Điều trị ung thư phổi bao gồm các các phương pháp như: phẫu thuật, xạ trị, hóa chất. Ngoài ra, có thể điều trị đơn thuần một phương pháp hoặc có thể kết hợp nhiều phương pháp.

Cuối cùng, GS Khoa nhận định, ung thư phổi là bệnh lý ác tính. Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán điều trị, tuy nhiên tiên lượng vẫn còn dè dặt. Bởi vậy, tiền sử bệnh tật, thể trạng, loại mô bệnh học ung thư phổi, giai đoạn, phương pháp và phản ứng với điều trị là các tác nhân đóng vai trò tiên lượng trong bệnh lý ác tính này.

Để phòng bệnh ung thư phổi, GS Khoa khuyến cáo mọi người không nên hút thuốc, cần phải có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý… Đặc biệt, cần thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt khi có các triệu chứng ho kéo dài, đau ngực… 

Theo Lê Phương (Khám phá) 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuyên Gia Bệnh Viện K Giải Đáp “Vì Sao Ung Thư Tuyến Giáp Ngày Càng Gia Tăng” trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!