Đề Xuất 3/2023 # Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp # Top 4 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyên gia Pháp cùng bác sĩ bệnh viện K phẫu thuật thành công ca u não phức tạp

BVK – Sáng ngày 21/3, đoàn chuyên gia Pháp phối hợp với y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam Nguyễn Công T. (28 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện khối u não thì anh đã quay trở về bệnh viện K điều trị. 

Nằm trong khuôn khổ hợp tác với bệnh viện Pitié Salpétrié, Pháp, đoàn chuyên gia u não người lớn từ bệnh viện Pitié Salpétrié, Paris sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện K từ ngày 20 -23/3/2018. Đoàn chuyên gia gồm có GS. Khê Hoàng- Xuân  – Chủ tịch hội ung bướu thần kinh Pháp, Trưởng khoa Ung bướu thần kinh Pitié Salpêtrié, Tổng thư ký hội thần kinh Pháp; TS.BS phẫu thuật thần kinh Laurent Capelle – Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Pitié Salpêtrié sẽ trao đổi chuyên môn về ung bướu thần kinh với y bác sĩ bệnh viện K.

U não là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân ung thư gây tử vong ở lứa tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em. Khối u não ác tính nguyên phát (không tính tới ung thư di căn não) chiếm khoảng 2% ung thư các cơ quan khác nhưng tiên lượng thường xấu, tỷ lệ tử vong cao.

Não bộ có những chức năng khác nhau và mỗi phần của não bộ chịu những chức năng khác nhau. Chính vì vậy, khối u não ở phần nào thì phần chức năng đó bị ảnh hưởng và có những bệnh nhân sẽ có biểu hiện tương ứng. Khi bị u não, người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm với rất nhiều loại bệnh thần kinh khác và ngược lại, vô số bệnh thần kinh cũng bị nhầm với u não.

Phương pháp chẩn đoán tốt nhất để xác định ai đó có bị khối u não hay không là chụp cắt lớp vi tính sọ não và/hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não.

Sáng ngày 21/3, đoàn chuyên gia Pháp phối hợp với y bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân nam Nguyễn Công T. (28 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện khối u não thì anh đã quay trở về bệnh viện K điều trị. Sau khi hội chẩn, chuyên gia Pháp và Việt Nam nhận định bệnh nhân mắc u não trán phải.

Kíp phẫu thuật tiến hành loại bỏ khối u não

Ngày 22/3 Bệnh viện K phối hợp với đoàn chuyên gia Pháp tổ chức hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị u não người lớn” trao đổi về 7 nội dung chính:

“Điều trị nội khoa u thần kinh đệm ở não”.

“Điều trị ngoại khoa và theo dõi bệnh nhân u thần kinh đệm bậc thấp”.

“Ca lâm sàng Glioblastoma”.

“Điều trị nội khoa u não di căn”.

“Ứng dụng các kỹ thuật trong phẫu thuật u não”.

“Ứng dụng các chuỗi xung của MRI trong chẩn đoán và điều trị u não”

“Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân u não hóa xạ trị đồng thời”. 

Hội thảo đã thu hút hơn 100 bác sĩ từ các bệnh viện trong cả nước tham gia, có một số phác đồ mới được cập nhật, qua đó các bác sĩ của Việt Nam được học hỏi rất nhiều.

Chuyên gia Pháp trao đổi kinh nghiệm với y bác sĩ bệnh viện K

Những dấu hiệu sau đây có thể do khối u não gây nên, ngay khi thấy dấu hiệu này bạn hãy đến thăm khám:

– Co giật, động kinh: nếu là co giật xuất hiện lần đầu tiên ở người lớn hoặc mới xuất hiện ở người không có tiền sử co giật thì khả năng co giật do khối u não là rất cao.

– Mất hoặc giảm cảm giác ở tay, hoặc chân hoặc cả tay và chân cùng bên.

– Mất hoặc giảm vận động ở tay, hoặc chẩn hoặc cả tay và chân.

– Mất thăng bằng, đứng không vững hoặc đi không vững. Dấu hiệu này rất giá trị nếu kèm theo biểu hiện đau đầu.

– Giảm thị lực một mắt hoặc hai mắt, nếu thị lực hai mắt giảm dần thì khả năng bị u não càng cao.

– Nhìn đôi (nhìn một hình thành hai hình), lác mắt. Nếu kèm theo biểu hiện đau đầu thì khả năng có khối u não càng cao.

– Nghe kém một bên tai hoặc hai bên, nhất là kèm theo biểu hiện ù tai, chóng mặt.

– Nói khó, nói ngọng hoặc không nói được thành lời. Dấu hiệu này càng giá trị nếu nói khó tăng dần.

– Nôn, buồn nôn vào buổi sáng.

– Đau đầu, đau đầu tăng dần, đau đầu nhiều và sử dụng thuốc giảm đau không khỏi. Đau đầu là gợi ý của u não nếu kèm theo dấu hiệu nôn, buồn nôn, yếu chi hay rối loạn nhìn.

– Giảm trí nhớ, mất tập trung, khó tập trung khi học hay làm việc

– Thay đổi tính tình, hay cáu giận, dễ bị kích thích, dễ nổi nóng

– Mất định hướng, hay lơ mơ

– Rối loạn kinh nguyệt và tiết sữa ở phụ nữ (mặc dù không nuôi con, không đẻ), vô sinh, bất lực ở đàn ông.

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Điều Trị Rò Hậu Môn Phức Tạp Tại Bệnh Viện Bình Dân

Rò hậu môn là bệnh thường gặp của vùng hậu môn trực tràng. Nguồn gốc của nhiễm khuẩn bắt nguồn từ viêm các tuyến Hermann và Desfosses. Từ đây nhiễm trùng lan tỏa tới các khoang quanh hậu môn trực tràng. Tạo ra các thể áp xe khác nhau. Nếu không được chẩn đoán điều rị kịp thời, áp xe sẽ lan rộng phá hủy hệ thống cơ thắt, hoặc tự vỡ ra ngoài tạo nên các đường rò. Bài này không đề cập các loại rò do các nguyên nhân khác như bệnh Crohn, ung thư thể chế nhày, bệnh Verneuil, hay rò ruột từ trên cao…

I. ĐẠI CƯƠNG

Rò hậu môn là bệnh thường gặp của vùng hậu môn trực tràng. Nguồn gốc của nhiễm khuẩn bắt nguồn từ viêm các tuyến Hermann và Desfosses. Từ đây nhiễm trùng lan tỏa tới các khoang quanh hậu môn trực tràng. Tạo ra các thể áp xe khác nhau. Nếu không được chẩn đoán điều rị kịp thời, áp xe sẽ lan rộng phá hủy hệ thống cơ thắt, hoặc tự vỡ ra ngoài tạo nên các đường rò. Bài này không đề cập các loại rò do các nguyên nhân khác như bệnh Crohn, ung thư thể chế nhày, bệnh Verneuil, hay rò ruột từ trên cao…

II. CHỈ ĐỊNH

Rò hậu môn là bệnh lý ngoại khoa, cần được chỉ định phẫu thuật. Kháng sinh không có tác dụng điều trị khỏi bệnh.

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định chung của can thiệp ngoại khoa.

IV. CHUẨN BỊ

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Tư thế (xem bài nguyên tắc chung phẫu thuật vùng hậu môn – trực tràng). 2. Vô cảm (xem bài nguyên tắc chung phẫu thuật vùng hậu môn – trực tràng). 3. Kỹ thuật Nguyên tắc kỹ thuật: 30 – Bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và chức năng sinh lý của hệ thống cơ thắt hậu môn để bảo đảm chức năng tự chủ của ống hậu môn. – Không tạo ra các sẹo làm biến dạng vùng tầng sinh môn, ống hậu môn trực tràng gây đau và ảnh hưởng tới chức năng đại tiện. – Tìm thấy và giải quyết được lỗ trong (lỗ nguyên phát). Cụ thể: 3.1. Đánh giá thương tổn: – Nong hậu môn. – Thăm trực tràng đánh giá sơ bộ khối áp xe, đường rò, tương quan giữa đường rò và cơ thắt hậu môn. – Bơm hơi hoặc oxy già từ lỗ ngoài, quan sát đường lược, tìm khí đi vào lỗ trong, có thể bơm xanh methylen. – Nếu xác định được lỗ trong, phẫu tích lấy đường rò từ lỗ ngoài. – Cầm máu, để ngỏ đường mở rò. – Băng vết mổ mỡ với dung dịch betadine. – Lấy mủ cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. – Gửi bệnh phẩm xét nghiệm giải phẫu bệnh. 3.2. Một số loại rò phức tạp: – Rò liên cơ thắt: mở cơ tròn trong dẫn lưu trực tiếp vào lòng trực tràng. Đường rạch nên kéo dài ra ngoài da để có tác dụng dẫn lưu tốt, tránh ứ đọng mủ ở chỗ sâu, phần thấp. – Rò hình móng ngựa: đây là loại rò phức tạp, phẫu thuật thường phải làm nhiều thì để tránh đường rạch quá rộng tạo ra sẹo xấu, gây đau, hẹp hậu môn nếu việc thay băng săn sóc vết thương không tốt. – Rò kép: đây là loại rò có 2 lỗ nguyên phát tạo 2 đường rò độc lập. Vì vậy khi giải quyết bệnh sẽ phải cắt vòng cơ thắt ở 2 nơi nguy cơ làm yếu cơ thắt gây đại tiện không tự chủ. Do vậy về nguyên tắc chỉ được mở cơ tròn 2 nơi khi cả 2 31 đường rò đều ở nông, xuyên cơ thắt phần thấp. Nếu một trong 2 đường rò xuyên cơ thắt cao thì phải phẫu thuật nhiều thì. – Rò hình chữ Y: đây là thể rò có 1 lỗ trong, 2 lỗ ngoài nối với nhau tạo hình chữ Y hay chữ V. Cần có siêu âm đầu dò trực tràng đánh giá trước tránh nhầm với thể rò kép nêu trên. – Rò xuyên cơ thắt cao hay rò trên cơ thắt: cần phẫu thuật nhiều thì để bảo toàn cơ thắt. 3.3. Giải quyết lỗ trong: giải quyết lỗ trong là một trong những nguyên tắc để điều trị bệnh rò hậu môn. Trong trường hợp có định hướng của siêu âm và tìm thấy lỗ trong, đường rò không xuyên cao, không phức tạp, có thể giải quyết 1 thì. Thường dùng phẫu thuật mở ngỏ. Một số phương pháp khác có thể áp dụng: lấy đường rò sau đó đóng kín lỗ trong bằng cách khâu trực tiếp, hạ niêm mạc trực tràng hoặc bơm keo sinh học vào đường rò. Các biện pháp này chỉ nên áp dụng cho đường rò chủ yếu tổ chức viêm xơ, không có áp xe hay hoại tử lan rộng.

VI. THEO DÕI

(xem bài nguyên tắc chung phẫu thuật vùng hậu môn – trực tràng). – Ngâm hậu môn 2 – 3 lần/ ngày, dùng nước ấm, có thể pha loãng với dung dịch betadine. – Thay băng 2 lần/ngày với các dung dịch sát khuẩn sao cho vết thương liền từ sâu ra nông, tránh khép miệng sớm vết thương. VII. XỬ TRÍ TAI BIÊN Đau sau mổ: thông thường người bệnh đau ít. Dùng thuốc giảm đau paracetamol, ngâm hậu môn nước ấm cũng là biện pháp giảm đau tốt. Chảy máu: tùy mức độ, có thể băng ép hoặc đốt điện, khâu cầm máu Trường hợp nhiễm trùng nặng, toàn trạng người bệnh kém, suy kiệt cần điều trị tích cực: ngâm rửa sạch tại chỗ, kháng sinh toàn thân mạnh, nâng cao thể trạng, chữa các bệnh phối hợp. 32

Tầm Soát Ung Thư Vú Miễn Phí Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K

– Trong 2 ngày thứ 7 (ngày 24/10 & 31/10/2020) Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tổ chức khám tầm soát ung thư vú hoàn toàn MIỄN PHÍ.

– Khách hàng sẽ được các chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện K trực tiếp thăm khám, tư vấn điều trị.

– Đây là chương trình thường niên vì sức khỏe cộng đồng, nhằm nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống ung thư được Bệnh viện Lạc Việt phối hợp với Bệnh viện K và Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức hàng năm.

================================

– Là phụ nữ, ai cũng muốn sở hữu một cơ thể trọn vẹn và được sống bình an, hạnh phúc bên gia đình. Có lẽ vì vậy mà căn bệnh “ung thư vú” trở thành “nỗi ám ảnh” của toàn thể phái nữ.

– Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ, với hơn 6000 trường hợp tử vong (theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018). Nếu phát hiện trễ, việc chữa trị thường cần phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, tuy nhiên tiên lượng bệnh kém. Bệnh ung thư vú nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, nhiều khả năng sẽ bảo tồn được tuyến vú đồng thời có thể chữa khỏi bệnh và cơ hội sống lâu dài.

– Điều này cho thấy, ung thư vú sẽ không còn là “án tử” nếu ngay bây giờ, mỗi chúng ta chủ động tầm soát để phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị ngăn chặn.

================================

– Tầm soát ung thư vú là chương trình ưu đãi dành riêng cho chị em phụ nữ trên 40 tuổi và từ 35 trở lên nếu người thân (mẹ, dì, chị em gái, con gái, …) bị ung thư vú nhân dịp kỉ niệm 20/10 và tháng hành động ung thư vú.

– Chị em không cần nhịn ăn, có thể thực hiện khám vào buổi chiều.

– Chương trình tầm soát ung thư vú miễn phí diễn ra duy nhất 2 ngày 24/10 & 31/10/2020. Mỗi ngày chỉ khám cho 100 khách hàng đăng kí sớm và nhanh nhất.

HÃY CHỦ ĐỘNG TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ ĐỂ LOẠI BỎ UNG THƯ TỪ CHÍNH GIA ĐÌNH BẠN NGAY HÔM NAY

–✫–✬–✫–

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt: Đường Nguyễn Tất Thành, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Tổng đài: 1900 1269/ 02113.656.252. Hotline: 0949.232.115

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT.

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Vi Phẫu U Não Thất Tại Bệnh Viện Chợ Rẫy

I. ĐẠI CƯƠNG

II. CHỈ ĐỊNH

– Khối u dạng nang trong não thất 3 – Khối u ít mạch máu phần trước não thất bên, trong não thất 3, vùng tuyến tùng

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Những khối u lớn, tăng sinh mạch trong não thất – Không có đủ phương tiện cần thiết

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện: Phẫu thuật viên chuyên khoa phẫu thuật thần kinh 2. Phương tiện: Sử dụng hệ thống nội soi với camera và màn hình độ nét cao, nguồn sáng led, optic chuyên dụng mổ não thất: 0 0 – 30 0 có nhiều kênh đưa dụng cụ và máy hút qua, hệ thống ghi video và hình ảnh trong mổ; Bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi não thất; Hệ thống định vị Navigattion có thể sử dụng đĩa CD phim cộng hưởng từ hoăc CT scanner. Dụng cụ cầm máu: ống hút đốt điện, Bipolar forceps; Dao mổ siêu âm có đầu hút chuyên dụng vào não thất. 3. Người bệnh: Được khám lâm sàng cẩn thận; Chụp phim cộng hưởng từ sọ não; Người bệnh và gia đình cần được giải thích kĩ về bệnh tật và quá trình cần được điều trị trước, trong và sau mổ. 44 4. Hồ sơ bệnh án: Theo quy định bệnh án ngoại khoa.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Kiểm tra hồ sơ: Đầy đủ theo đúng quy định. 2. Kiểm tra Người bệnh: Đúng người (tên, tuổi,…), đúng bệnh. 3. Thực hiện kỹ thuật: Người bệnh được gây mê toàn thân, đầu cố định trên khung, lắp đặt hệ thống định vị. Quá trình qua các bước sau: – Đường vào: Thường sử dụng lỗ khoan ở trán trước khớp trán đỉnh 1 cm (đường vào não thất bên); – Đưa ống nội soi vào não thất: dựa vào hệ thống định vị đưa ống nội soi vào trong não thất, xác định các mốc giải phẫu quan trọng: đám rối mạch mạch, hệ thống mạch máu, lỗ monro. Xác định vị trí tổn thương và tính chất tổn thương. – Dùng dụng cụ cắt bỏ tổn thương, cầm máu kĩ vì trong não thất nếu chảy máu sẽ mờ không nhìn được trường mổ.

VI. THEO DÕI

– Theo dõi sát các chỉ số sinh tồn: Mạch, huyết áp, hô hấp, nhiệt độ – Kháng sinh sau mổ 1 tuần – Theo dõi sát tri giác, nếu có dấy hiệu hôn mê hoặc tang áp lực nội sọ cần chụp CTscanner và xử trí ngay.

VII. XỬ TRÍ TAI BIẾN

1. Chảy máu não thất, giãn não thất sau mổ Là biến chứng đẽ xảy ra trong và sau mổ. Nếu có biến chứng mổ cấp cứu dẫn lưu não thất. 2. Rò nước não tuỷ qua vết mổ + Khâu kĩ lại vết mổ + Thuốc lợi tiểu Diamox 250mg X 4 viên/ ngày 3. Nhiễm trùng: Viêm màng não, áp xe não 45 – Sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ nếu cấy máu, dịch não tủy có vi khuẩn. – Trong trường hợp không thấy vi khuẩn nhưng có bằng chứng nhiễm khuẩn dung kháng sinh phổ rộng ngấm tốt qua hang rào máu não.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuyên Gia Pháp Cùng Bác Sĩ Bệnh Viện K Phẫu Thuật Thành Công Ca U Não Phức Tạp trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!