Đề Xuất 12/2022 # Cuba Vừa Tìm Ra Vắc Xin Phòng Bệnh Ung Thư Phổi Đầu Tiên Trên Thế Giớ / 2023 # Top 16 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Cuba Vừa Tìm Ra Vắc Xin Phòng Bệnh Ung Thư Phổi Đầu Tiên Trên Thế Giớ / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cuba Vừa Tìm Ra Vắc Xin Phòng Bệnh Ung Thư Phổi Đầu Tiên Trên Thế Giớ / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo phát ngôn của cơ quan Y tế Cu ba, nước này vừa phát hiện ra loại vắc xin đầu tiên có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ở phổi. Đây là bước đột phá của nền Y học toàn cầu với kỳ vọng sẽ chữa lành nhiều bệnh nhân.

Theo kết quả do các nhà nghiên cứu khoa học công bố, tính khả quan trong việc điều trị ung thư phổi của loại vắc xin này rất cao, nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào bị bệnh, ngăn chặn sự lây lan của chúng mà không tác động đến việc sinh hoạt của người bệnh.

Ngay sau khi thông tin này được công bố rộng rãi, một viện nghiên cứu Hoa Kỳ đã ký kết hợp đồng với Cuba nhằm trao đổi các thông tin quan trọng về loại vắc xin này. Tuy nhiên, hiện tại chưa thỏa thuận được bởi do bị cấm vận về kinh tế, chưa được thương mại hóa.

Vắc xin chống ung thư phổi lần đầu tiên trên thế giới được phát hiện bởi Cuba

Ung thư phổi cần được kiểm soát khi nào?

Các chuyên gia Y tế cảnh báo rằng nếu bị tức ngực kèm theo ho dai dẳng không khỏi thì cần nghĩ ngay đến ung thư. Mặc dù ho là một trong những biểu hiện thường gặp trong cuộc sống của mỗi người, có thể do thời tiết hoặc cảm cúm,…Tuy nhiên khi sử dụng thuốc kháng sinh chống ho không khỏi cần cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Thực tế có đến 80% bệnh nhân ung thư phổi mắc chứng ho khan kéo dài kèm theo đờm nhiều và có màu trắng và không rõ nguyên nhân, thậm chí xuất hiện bội nhiễm.

Đặc biệt, khi ho ra máu, quá nhiều đờm, khó thở thì bệnh thường ở giai đoạn tiến triển. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể thấy khó thở khi làm việc nặng, đau ngực. Nhiều người bị ung thư phổi xuất hiện dấu hiệu đau đầu do các tế bào ung thư đã di căn sang xương sống, não, sườn. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây mệt mỏi, giảm cân nhanh,…Khi mắc các bệnh trên cần đi khám để sàng lọc ung thư ngay khi có thể.

Trên fanpage của bác sĩ, nhà khoa học Cuba Fernando ravsberg cho biết “Vaccine chống ung thư phổi là vaccine mới và duy nhất trên thế giới, các phân tử tác động lên sự biểu hiện quá mức trong các khối u, gây ra sự phát triển tế bào bất thường, khiến khối u phát triển”. Ông còn giải thích thêm rằng “Đây là một loại vaccine trị liệu với kết quả rất tốt trong giai đoạn ung thư phổi tiến triển”.

Cuba tập trung vào việc nghiên cứu sản xuất các loại thuốc chống ung thư từ rất sớm

Kết quả kiểm nghiệm cũng chứng minh khi sử dụng loại vắc xin này, đôi khi khối u có thể không bị loại bỏ hoàn toàn nhưng tốc độ phát triển sẽ giảm mạnh rồi dừng hẳn, giúp tăng tuổi thọ cho người bệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ. Đây là tính ưu việt mà các phương pháp điều trị thông thường như xạ trị, hóa trị không có được vì độc tính của những phương pháp này rất cao khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm. Điều đáng mừng, người dân có quyền dùng vắc xin miễn phí thông qua bệnh viện.

Được biết, từ năm 1994 (năm xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Cuba)Trung tâm Miễn dịch học Phân tử Cuba tập trung đầu tư vào việc nghiên cứu, chế tạo ra các loại vắc xin  tạo ra và sản xuất các loại thuốc điều trị ung thư, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước này.

Hiện nay, họ đã xuất khẩu CIM ra toàn cầu, có mặt tại hơn 30 quốc gia với trị giá 80 triệu đô la Mỹ mỗi năm, không tính trong nước. Vaccine đã được đăng ký tại Cuba, Peru và Paraguay còn đang thử nghiệm ở các nước châu Âu nhưng thời gian mất 3 – 4 năm và tốn kém kinh phí. Đó cũng là trở ngại khi Cuba có nhiều nhà khoa học giỏi nhưng nguồn tài chính chưa đủ để đưa vào nhiều thị trường. Lúc này, sự hợp tác đầu tư từ nước ngoài là điều cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Ngoài ra, để đưa được vắc xin này đến Mỹ cũng cần rất nhiều thời gian. Arlhee Díaz xác định rằng “Cho đến nay, điều duy nhất chúng tôi đã làm là ký một thỏa thuận bảo mật với một trung tâm nghiên cứu ở quốc gia đó để bắt đầu trao đổi thông tin”. Từ thời điểm này trong tương lai chúng tôi có thể bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1, hiệu quả, nhưng đây mới chỉ là nghiên cứu lâm sàng chứ chưa đạt đến giai đoạn thương mại, một lỗi mà nhiều nhà báo đã mắc phải khi viết báo công bố “. Tổng giám đốc của công ty tiếp thị của CIM, Einar Blanco, đảm bảo rằng luật mới về đầu tư nước ngoài, vừa được chính phủ Cuba phê duyệt, ủy quyền cho Trung tâm Miễn dịch học Phân tử ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài để nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa nó. Họ thậm chí có khả năng sử dụng vùng Mariel miễn phí, nơi lợi ích cho nhà đầu tư lớn hơn nhiều.

Nguồn: https://caodangduoctphcm.org.vn

Vắc Xin Ngừa Ung Thư Phổi, Ruột Và Tuyến Tụy Sẽ Được Thử Nghiệm Trên Người / 2023

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị chuyên đề lần thứ 32 về mục tiêu sinh học phân tử và phương pháp điều trị ung thư, được Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Châu Âu (EORTC), Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) và Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR) tổ chức.

Các nhà khoa học đã biết rằng, trong nhiều bệnh nhân bị ung thư, có một điểm đặc biệt là gien KRAS bị sai hoặc đột biến, theo Medical Express.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Rachel Ambler, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, từ Học viện Francis Crick, London (Anh), cho biết nếu gien KRAS gặp sự cố, nó sẽ cho phép các tế bào trong cơ thể bắt đầu nhân lên và biến thành tế bào ung thư.

Nhưng nếu có một sự hỗ trợ đủ mạnh, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể làm chậm quá trình này.

Từ cơ sở này, tiến sĩ Ambler và các đồng nghiệp đặt mục tiêu tạo ra một loại vắc xin ung thư không chỉ có thể điều trị ung thư mà còn ngăn ngừa ung thư, với ít tác dụng phụ nhất.

Họ đã tạo ra một bộ vắc xin có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch đối với các đột biến KRAS phổ biến nhất.

Vắc xin này được tạo thành từ hai yếu tố kết hợp với nhau:

Yếu tố thứ nhất là đoạn protein do tế bào ung thư có gen KRAS đột biến tạo ra.

Yếu tố thứ hai là kháng thể giúp cung cấp vắc-xin cho tế bào của hệ miễn dịch được gọi là tế bào đuôi gai. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, vắc-xin có nhiệm vụ tăng cường khả năng này.

Kết quả thử nghiệm trên chuột

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vắc-xin này trên chuột đã có khối u phổi và chuột được kích thích để phát triển khối u.

Kết quả đã nhận thấy hệ miễn dịch của chuột phản ứng với vắc-xin và các khối u thu nhỏ lại hoặc thậm chí không hình thành khối u ngay từ đầu, theo Medical Express.

65% số chuột được tiêm vắc xin có thể sống sót sau 75 ngày, so với chỉ 15% ở chuột không tiêm vắc xin.

* Ở chuột được kích thích để tạo khối u:

40% số chuột được tiêm chủng vẫn không hình thành khối u sau 150 ngày, so với chỉ 5% ở chuột không tiêm vắc xin.

Bằng cách tiêm vắc xin, sự xuất hiện của các khối u bị trì hoãn trung bình khoảng 40 ngày.

Tiến sĩ Ambler cho biết khi được sử dụng như thuốc điều trị, vắc xin làm chậm sự phát triển ung thư ở chuột đã bị ung thư.

Và khi được sử dụng như thuốc tiêm phòng, chuột không bị ung thư trong thời gian dài và trong nhiều trường hợp, không bao giờ bị ung thư.

Tiến sĩ Ambler nói, các thử nghiệm vắc xin ung thư trước đây đã thất bại vì không thể tạo ra phản ứng đủ mạnh để giúp hệ miễn dịch có thể tìm và tiêu diệt tế bào ung thư.

Hy vọng sẽ được áp dụng cho bệnh nhân

Nghiên cứu này vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư ở người, nhưng kết quả này cho thấy loại vắc xin này đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ ở chuột với rất ít tác dụng phụ.

Tiến sĩ James L. Gulley là đồng chủ tịch của Hội nghị chuyên đề lần thứ 32 của trung tâm Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết: “Những nghiên cứu này tập trung vào các loại ung thư, như ung thư phổi và tuyến tụy – là những loại ung thư rất khó điều trị. Tỷ lệ sống sót của những loại ung thư này vẫn rất thấp nên chúng tôi cần phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân”, theo Medical Express.

“Tăng cường hệ miễn dịch bằng các loại thuốc điều trị ung thư hoặc một loại vắc-xin để ngăn ngừa ung thư đều là những phương pháp tuyệt vời. Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó những phương pháp này sẽ được áp dụng cho bệnh nhân”, tiến sĩ James L. Gulley cho biết.

Cuba Sắp Ra Mắt Vắcxin Có Thể Điều Trị Ung Thư Phổi / 2023

Trang medicalxpress ngày 8/9 đưa tin các bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối sắp được trang bị một công cụ điều trị nữa khi nhà chức trách y tế Cuba thông báo sắp tung ra vắcxin điều trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới.

Loại vắcxin mang tên CimaVax EGF được dành cho những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn thứ ba và thứ tư nhưng không có tiến triển với các biện pháp điều trị khác như hóa trị và xạ trị.

“Loại vắcxin này có thể biến ung thư thành một căn bệnh mãn tính có thể khống chế được, bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại các protein gây ra sự phát triển tế bào không kiểm soát được. Tuy không phải là chặn đứng căn bệnh này, nhưng vắcxin này giúp cải thiện rõ rệt sức khỏe của những bệnh nhân đang ốm nặng,” bà Gisela Gonzalez thuộc Trung tâm Miễn dịch học Phân tử (CIM) ở Havana, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án nói.

Nhóm nghiên cứu trên đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm trên hơn 1.000 bệnh nhân ung thư phổi ở Cuba, nơi loại vắcxin này được phát miễn phí.

Do Cuba có nhiều người hút thuốc lá nên ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở 12 trong tổng số 15 tỉnh ở nước này.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch áp dụng những nguyên lý tương tự của vắcxin CimaVAX-EGF để điều trị các khối u ung thư khác, như ung thư tuyến tiền liệt, tử cung, và ung thư vú.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất, khiến 1,4 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm.

Mặc dù những phương pháp điều trị hiện tại có thể nâng cao tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư khi được phát hiện sớm, nhưng đối với những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ chưa đầy 1%.

Tiêm Vắc Xin Ung Thư Buồng Trứng / 2023

Chào bác sĩ, tôi nghe nói bệnh ung thư buồng trứng rất dễ gặp ở nữ giới mãn kinh. Mong bác sĩ giải đáp giúp trong các cách phòng ngừa ung thư buồng trứng có tiêm vắc xin ung thư buồng trứng không? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hà Phương (30 tuổi, Quảng Ninh)

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc trong các cách phòng bệnh ung thư buồng trứng có tiêm vắc xin ung thư buồng trứng không của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ mắc và tử vong cao tại Việt Nam. Trên toàn thế giới, ung thư buồng trứng xếp ở vị trí thứ 9 trong các bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến hơn ở nữ giới mãn kinh. Tuy nhiên, độ tuổi mắc ung thư buồng trứng đang ngày càng trẻ hóa và trường hợp nữ giới chỉ mới 25 tuổi đã phát hiện mắc căn bệnh ác tính này không phải là ít.

Trong các cách phòng ung thư buồng trứng có tiêm vắc xin ung thư buồng trứng không? Thực tế, chưa có thông tin nào về tiêm vắc xin ung thư buồng trứng mà chỉ có vắc xin HPV phòng bệnh ung thư cổ tử cung. Để phòng bệnh ung thư buồng trứng, chị cần chú ý một số điều sau đây:

Duy trì cân nặng hợp lý: béo phì là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng khi nhiều nghiên cứu chỉ ra, nữ giới thừa cân có khả năng mắc ung thư buồng trứng cao hơn 10% so với nữ giới duy trì cân nặng hợp lý.

Cho con bú sữa mẹ đầy đủ: nhiều nghiên cứu chỉ ra, nữ giới có thời gian cho con bú sữa mẹ ít hơn 7 tháng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn khoảng 3 lần so với những người bình thường.

Giữ tinh thần thoải mái, ăn uống, sinh hoạt khoa học điều độ, tích cực luyện tập thể dục thể thao. Một số loại thực phẩm được đánh giá cao trong phòng bệnh ung thư buồng trứng là bông cải xanh, gừng, trà xanh, đậu nành, cà rốt, khoai lang…

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì: rất cần thiết cho nữ giới, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng.

Hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng các gói khám khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện bệnh ngay khi ung thư chưa có biểu hiện. (Chi tiết: gói tầm soát ung thư buồng trứng).

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc về tiêm vắc xin ung thư buồng trứng của chị.

Chúc chị sức khỏe!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cuba Vừa Tìm Ra Vắc Xin Phòng Bệnh Ung Thư Phổi Đầu Tiên Trên Thế Giớ / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!