Đề Xuất 12/2022 # Cùng Chuyên Gia Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Lưỡi / 2023 # Top 19 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Cùng Chuyên Gia Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Lưỡi / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cùng Chuyên Gia Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Lưỡi / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Số bệnh nhân không sờ thấy hạch đã có di căn hạch vi thể chiếm khoảng 30%, tỷ lệ sống sót của những bệnh nhân này chỉ khoảng 30% nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị khiến tái phát hạch cổ, có khoảng 50% – 70% bệnh nhân nạo hạch cổ dự phòng với nhiều tốn kém về tiền bạc, thể chất và tinh thần cũng như các di chứng, biến chứng do phẫu thuật mang lại cho bệnh nhân là không thật sự cần thiết.

Những ai có thể mắc ung thư lưỡi?

Thống kê cho thấy, so với phụ nữ, nam giới mắc ung thư lưỡi và các bệnh lý về lưỡi khác với tỷ lệ cao hơn. Lý do giải thích cho điều này là do nam giới có thói quen sử dụng thuốc lá và rượu bia thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, những người có thói quen vệ sinh răng miệng không đảm bảo cũng có nguy cơ cao mắc ung thư lưỡi. So với những nhóm tuổi khác, những người ở độ tuổi trung niên (40 – 66 tuổi) mắc ung thư lưỡi hơn.

Hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi như thế nào?

Qua những tìm hiểu về ung thư lưỡi thực tế cho thấy, bệnh thường được phát hiện khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối. Do vậy, việc điều trị trước hết là sinh thiết hạch lính gác mục đích xác lập mối tương quan giữa bướu nguyên phát và vị trí hạch bạch huyết tương ứng và xem hạch có bị di căn thì mới quyết định nạo hạch, tránh nạo hạch cổ một cách thường quy và rộng rãi.

Cách thức tiến hành: Các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, sinh thiết hạch bằng kim nhỏ với sự hỗ trợ của siêu âm, đồng thời tiêm dược chất phóng xạ và ghi hình qua máy SPECT để xác định hình ảnh hạch “lính gác” hay còn gọi là kỹ thuật đánh dấu bằng phóng xạ. Để phát hiện và đánh dấu hạch, khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiêm chất màu vào dưới niêm mạc quanh khối bướu. Sau khi mổ sinh thiết, các hạch sẽ được tiến hành cắt lạnh. Khi có bằng chứng di căn mới tiến hành nạo hạch. Như vậy phẫu thuật sẽ chọn lọc hơn và trúng đích hơn.

Thông qua việc tìm hiểu về ung thư lưỡi, hy vọng bạn có thể có cái nhìn rõ hơn về bệnh, cũng như có cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: Chữa bệnh ung thư lưỡi, Dấu hiệu nhận biết ung thư lưỡi, Tìm hiểu về bệnh ung thư lưỡi

Cùng Chuyên Gia Điều Dưỡng Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Tuyến Yên Là Gì? / 2023

Chia sẻ:

Cùng chuyên gia Điều dưỡng tìm hiểu bệnh ung thư tuyến yên là gì?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tại Truong Cao dang Duoc Sai Gon cho biết: Ung thư tuyến yên là một bệnh mà khi đó có sự xuất hiện của các khối u ác tính tại tuyến yên. Các khối u này tác động làm cho lượng hoocmon trong tuyến yên tính ra nhiều hoặc ít hơn so với bình thường. Sự rối loạn hoocmon do tuyến yên tiết ra dẫn đến những rối loạn của các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến yên có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, trong đó phổ biến nhất ở lứa tuổi từ 30 – 40 tuổi.

Nguyên nhân chính gây nên ung thư tuyến yên

Nguyên nhân chính gây ra ung thư tuyến yên là do các tế bào bất thường tăng trưởng một cách không kiểm soát trong tuyến yên từ đó tạo thành các khối u bên trong tuyến này. Trong những khối u tạo thành có những khối u ác tính tạo nên bệnh ung thư. Ngoài nguyên nhân trên thì bệnh còn được gây ra bởi các yếu tố sau:

Do di truyền: đây là một yếu tố hiếm gặp tuy nhiên những người có tiền sử người thân mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ bị mắc bệnh.

Do biến đổi gen: những nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư tuyến yên có thể do sự biến đổi gen gây nên.

Mắc các bệnh nội tuyết khác như ung tuyến nội tiết …

Ung thư tuyến yên có những triệu chứng nào?

Ung thư tuyến yên giai đoạn đầu cũng giống như các căn bệnh ung thư khác nó có triệu chứng khá mờ nhạt hoặc giống với các căn bệnh thông thường khác nên người bệnh thường lơ là, chủ quan nên bỏ qua. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý và cẩn thận bạn sẽ có thể kịp thời phát hiện được bệnh từ đó cơ hội chữa khỏi cũng cao hơn. Nếu cơ thể có những triệu chứng sau đây bạn hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đang mang trong người căn bệnh này:

Có cảm giác đau đầu, buồn nôn, nôn. Các chức năng khứu giác bị rối loạn, chảy nước mũi. Đôi khi có triệu chứng ngủ lịm. Nguyên nhân gây nên các triệu chứng này là do khối u tuyến yên phát triển nên gây chèn ép cho các vùng xuyên quanh hoặc đè lên các dây thần kinh nên các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.

Các rối loạn về hệ nội tiết: núm vú tự nhiên tiết ra dịch, rối loạn kinh nguyệt đối với nữ hoặc chức năng tình dục bị suy giảm đối với nam.

Ảnh hưởng đến cơ quan thị giác như thị lực giảm xút, khi nhìn xuất hiện những hình đôi, sụp mí mắt…

Ngoài ra, ung thư tuyến giáp còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác và gây ra các hội chứng nội tiết như: Cushing, cường giáp, hội chứng người khổng lồ hay bệnh to cực…

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cấp bằng chính quy năm 2019

Có thể điều trị ung thư tuyến yên theo những cách nào?

Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị ung thư tuyến yên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát hiện bệnh, kích thước, đặc điểm và vị trí của khối u. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào thể trạng và tuổi tác của bệnh nhân. Đối với bệnh này thường có 2 phương pháp điều trị chính đó là phẫu thuật xạ trị.

Phương pháp này thường được lựa chọn điều trị trong các trường hợp khối u phát triển đè lên dây thần kinh và làm ảnh hưởng đến cơ quan thị giác hoặc trong các trường hợp khối u tăng sinh quá mức làm tăng tiết một số hoocmon trong cơ thể. Mức độ thành công của phương pháp này phụ thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ lây lan của khối u.

Có 2 phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u do ung thư tuyến yên gây ra, đó là:

+ Nội soi cắt bỏ khối u thông qua xoang mũi: phương pháp này giúp loại bỏ khối u ở tuyến yên thông qua mũi và hệ thống xoang. Kỹ thuật này không cần tạo ra vết cắt ngoài hộp sọ nên không gây ra sẹo và bệnh nhân cũng ít đau hơn sau phẫu thuật.

+ Cắt khối u xuyên qua hộp sọ: phương pháp này sẽ cắt bỏ khối u thông qua hộp sọ bằng cắt rạch da và mở hộp sọ. Kỹ thuật này thường được chỉnh định thực hiện khi khối u đã phát triển có kích thước lớn và cấu tạo phức tạp.

Với phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng tia X để phá hủy các tế bào ung thư trong tuyến yên. Phương pháp này được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào còn sót lại hoặc khi không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật được.

Tìm Hiểu Về Chuyên Khoa Ung Thư / 2023

Oncology là một bộ môn nghiên cứu về ung thư. Theo như trang chúng tôi thuật ngữ Oncology có nghĩa là một nhánh của các chương trình nghiên cứu khoa học chỉ nhằm giải quyết những vấn đề thuộc về các khối u và các bệnh ung thư, trong khi ý nghĩa thật sự của từ “onco” là nhiều khối u có khối lượng lớn và “logy” nghĩa là nghiên cứu.

Một bác sỹ chuyên khoa ung thư thì làm những việc gì?

Bác sĩ – người có chuyên môn trong việc chẩn đoán và đưa ra các phương pháp y khoa điều trị ung thư được xem là một nhà nhà chuyên khoa ung thư. Bởi vì bản chất của công việc này rất đa dạng, cần sự kiên nhẫn và đòi hỏi hàng loạt các phương pháp điều trị khác nhau thế nên các bác sỹ thường được phân chia vào những nhóm chuyên khoa khác biệt nhau.

Những bác sỹ thuộc chuyên ngành này sẽ giải quyết tất cả các khối u ung thư và tiến hành điều trị bệnh thông qua việc sử dụng phương pháp hóa trị, các liệu pháp về hormon,…

Chuyên khoa ung thư phẫu thuật

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này được chuyên môn hóa trong việc loại bỏ các khối u và các mô xung quanh thông qua phương pháp phẫu thuật

Chuyên khoa ung thư xạ trị

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này sử dụng các phương pháp xạ trị để loại bỏ các khối u ung thư.

Chuyên khoa ung thư phụ khoa

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này chuyên điều trị các khối u ung thư xuất hiện bất thường có xuất xứ và lan rộng ra từ các cơ quan sinh sản của nữ giới.

Chuyên khoa ung thư nhi khoa

Các bác sỹ thuộc chuyên khoa này sẽ chẩn đoán và điều trị những căn bệnh ung thư gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Chuyên khoa ung thư huyết học

ĐH Stanford, Stanford, USA

Điểm nổi bật: Trường ĐH Stanford sở hữu rất nhiều trung tâm học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, trường Medicine’s Division of Oncology cũng như chuyên khoa Ung thư Xạ trị của trường ĐH còn đề xuất những cơ hội học tập và đào tạo cho các học sinh Y khoa và những nhà vật lý học. Chương trình bao gồm học bổng 3 năm về nghiên cứu ung thư lâm sàng và chương trình học cư trú về chuyên khoa ung thư xạ trị trong 4 năm.

ĐH Duke, Durham, North Carolina, USA

Điểm nổi bật: Trường ĐH Duke về ngành thuốc (Duke Med) cung cấp 11 chương trình đào tạo y khoa khác nhau (ví dụ như Bác sỹ Y khoa, Chương trình nghiên cứu lâm sàng) và 17 chương trình Ph.D (bao gồm: Nghiên cứu sinh học về các phân tử ung thư, chương trình sinh học tế bào)

Trường ĐH Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, USA

Điểm nổi bật: Theo như website chúng tôi sinh viên đăng kí vào trường ĐH Johns Hopkins ngành Y khoa hầu hết đều có điểm GPA nằm giữa 3.70 và 4.00. Trung tâm nghiên cứu ung thư Sidney Kimmel của trường ĐH Johns Hopkins, một trong những trung tâm về ung thư đầu tiên của Mỹ được thành lập từ Viện nghiên cứu ung thư quốc gia (NCI), là nơi cung cấp nhiều học bổng về chương trình y khoa, ung thư huyết học, nhi huyết học,vv…

Cùng Tìm Hiểu Về Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Ruột / 2023

1. Triệu chứng bệnh ung thư đường ruột thường gặp

1.1. Đau bụng

Đây là triệu chứng thường gặp trong bệnh ung thư đường ruột, người bệnh có thể thấy đau bụng âm ỉ hoặc đau dữ dội, không có tư thế giúp giảm đau, nghỉ ngơi cũng không đỡ. Đồng thời có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng như đầy hơi, chậm tiêu, ăn nhanh no. Nếu bạn thường xuyên gặp triệu chứng đau bụng dữ dội như này thì nên đi thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1.2. Đi ngoài phân lẫn máu

Trong bệnh lý ung thư ruột thường thấy đi ngoài có máu tươi, hoặc phân có nhầy máu. Tuy nhiên khi gặp tình trạng này bạn không nên quá lo lắng, vì đó có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như trĩ, nứt kẽ hậu môn. Khi có triệu chứng đi ngoài phân lẫn máu đồng thời có đau bụng dữ dội như trên thì bạn nên đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa, nếu phát hiện bệnh sớm sẽ có cách điều trị bệnh ung thư ruột hiệu quả hơn.

1.3. Rối loạn bài tiết phân

Người bệnh có thể gặp cả tình trạng táo bón hoặc đi ngoài phân lỏng kéo dài không rõ nguyên nhân. Ngoài ra người bệnh còn thấy cảm giác đi ngoài không hết phân, khuôn phân mỏng dẹt, do trong quá trình bài tiết đường ra phân bị cản trở bởi khối u trong lòng ruột, đại tràng.

1.4. Các triệu chứng toàn thân khác

Ngoài các triệu chứng như trên, người bệnh có thể thấy kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi kéo dài, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân.

2. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư ruột hiện nay

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý ung thư đường ruột hiện nay. Đây là phương pháp thường được chỉ định trong ung thư đường ruột, kể cả khi đã có di căn xa. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ vùng có khối u ác tính, kể cả vùng dẫn lưu bạch huyết và vùng mạch máu nuôi dưỡng cho khối u đó. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi hay mổ mở tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí, giai đoạn bệnh và các yếu tố nguy cơ khác nhau.

Tuy nhiên nếu người bệnh chỉ điều trị bằng một phương pháp là phẫu thuật đơn thuần thì tỷ lệ tái phát vẫn cao. Vì thế sau phẫu thuật người bệnh vẫn phải theo dõi và đánh giá lại các chỉ số ví dụ như dấu ấn ung thư CEA, CA 125, CA 19.9 trong máu để quyết định xem người bệnh có phải điều trị thêm hóa chất hay xạ trị nữa không. Hoặc trong trường hợp người bệnh ở giai đoạn 2,3,4 đã có di căn vẫn phải kết hợp thêm điều trị hóa, xạ trị sau phẫu thuật.

2.2. Hóa chất

Hóa chất là một cách điều trị bệnh ung thư ruột quan trọng hiện nay. Các thuốc kháng ung thư được sử dụng dưới dạng tiêm, truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Người bệnh có thể chỉ dùng 1 loại hóa chất hoặc phải dùng phối hợp nhiều loại tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u, mức độ giai đoạn bệnh và thể trạng từng người khác nhau.

Trong nhiều trường hợp khối u có kích thước to, nằm ở các vị trí gần các mạch máu, động mạch nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh điều trị hóa chất trước để để thu gọn chân và kích thước khối u sau đó mới phẫu thuật nhằm tăng khả năng mổ triệt để khối u ác tính hơn.

Một số trường hợp hóa chất được chỉ định sau phẫu thuật để điều trị những khối u hoặc tế bào di căn còn sót lại.

2.3. Xạ trị

Xạ trị có vai trò quan trọng, hỗ trợ nhiều cho phương pháp phẫu thuật, có thể được chỉ định trước hoặc sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị đơn độc hay xạ trị kết hợp cùng hóa chất song song tùy vào kích thước khối u, mức độ di căn.

Cũng giống như hóa trị, xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật có thể loại bỏ được hoàn toàn khối u. Xạ trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, giảm khả năng tái phát tại vùng chậu.

Một số trường hợp người bệnh ở giai đoạn muộn sau phẫu thuật bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần hóa chất và xạ trị kết hợp để tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư di căn còn lại, giảm tỷ lệ di căn xa hơn và giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ.

Trong quá trình điều trị xạ người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng phụ giống như điều trị hóa chất, vì thế trước điều trị người bệnh nên chuẩn bị cho mình chế độ dinh dưỡng thật tốt, nâng cao thể trạng để khi bước vào điều trị sẽ đỡ mệt mỏi hơn.

3. Các biện pháp phòng ngừa ung thư ruột

* Xây dựng chế độ ăn uống khoa học: Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn hay các thức ăn chế biến dưới dạng nướng, chiên, xào nhiều dầu mỡ. Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, củ quả nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế các đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cafe. Thuốc lá bạn cũng nên tránh tuyệt đối.

* Vận động cơ thể đều đặn: Tập luyện, duy trì hoạt động thể dục thể thao thường xuyên nâng cao sức đề kháng, nâng cao thể trạng giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác và phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột nói riêng.

* Kiểm tra sức khỏe định kì: Thay vì để đến khi xuất hiện những triệu chứng bất thường mới đi khám, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên định kì 6 tháng/ lần. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có cách điều trị bệnh ung thư ruột phù hợp thì tỷ lệ điều trị khỏi và điều trị ổn định sẽ cao hơn rất nhiều so với việc phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn.

Ung thư đường ruột đang có tỷ lệ tử vong cao trong nhóm bệnh ung thư đường tiêu hóa. Các phương pháp điều trị ung thư ruột hiện nay cũng đang được quan tâm nhiều. Người bệnh chỉ cần phẫu thuật hay sau phẫu thuật có phải điều trị hóa chất, xạ trị nữa không còn phải tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn bệnh và từng thể trạng khác nhau. Khi có dấu hiệu bất thường nào bạn cũng không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra luôn. Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì điều trị sẽ đơn giản, chi phí điều trị thấp và tỷ lệ chữa khỏi, điều trị ổn định cũng cao hơn. Đồng thời bạn nên tìm hiểu và xây dựng cho mình một lối sống khoa học lành mạnh để phòng ngừa bệnh từ sớm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cùng Chuyên Gia Tìm Hiểu Về Căn Bệnh Ung Thư Lưỡi / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!