Đề Xuất 3/2023 # Dấu Hiệu Giảm Bạch Cầu Ở Người Lớn. Giảm Bạch Cầu: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Các Loại Bệnh # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Dấu Hiệu Giảm Bạch Cầu Ở Người Lớn. Giảm Bạch Cầu: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Các Loại Bệnh # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Giảm Bạch Cầu Ở Người Lớn. Giảm Bạch Cầu: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Các Loại Bệnh mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phòng khám hàng đầu nước ngoài

Giảm bạch cầu là gì?

Sự giảm thành phần định lượng của các tế bào bạch cầu (bạch cầu) được gọi là giảm bạch cầu. Nó có thể có hai loại: chức năng và hữu cơ.

Chức năng phát triển với:

Giảm bạch cầu hữu cơ là kết quả của bệnh bạch cầu cấp tính hoặc thiếu máu bất sản. Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư, sự phát triển bắt đầu từ tủy xương. Các tế bào ung thư thay thế cấu trúc của tủy xương, kết quả là các tế bào máu khỏe mạnh không được sản xuất, do đó, số lượng bạch cầu đang giảm. Thiếu máu bất sản là một bệnh hiếm gặp của hệ thống tạo máu, trong đó chức năng tạo máu của tủy xương bị ức chế.

Giảm bạch cầu được xác định nhầm với mất bạch cầu hạt, cho rằng đó là một và giống nhau. Suy nghĩ như thế là một ngụy biện. Giảm bạch cầu tự nó không phải là một bệnh độc lập. Và trong một số trường hợp, sự giảm vừa phải của các tế bào bạch cầu là một tiêu chuẩn sinh lý cho một người.

Mất bạch cầu hạt là một hậu quả bệnh lý thiết yếu của hóa trị liệu, và giảm bạch cầu nghiêm trọng là triệu chứng chính của nó. Tại sao điều này xảy ra?

Tác dụng của hóa trị là nhằm mục đích phá hủy các tế bào phân chia nhanh chóng. Đây là các tế bào ung thư, cũng như các tế bào khỏe mạnh của cơ thể: tóc, móng, màng nhầy, bạch cầu trung tính (một loại tế bào bạch cầu, hàm lượng trong máu lên tới 70%, tuổi thọ của chúng là 1 ─ 3 ngày). Khi vào cơ thể, hóa chất không thể phân biệt tế bào khỏe mạnh với tế bào ung thư và do đó tiêu diệt tất cả. Và nếu trong trường hợp tóc, hói đầu không phải là triệu chứng đe dọa đến tính mạng, thì sự phá hủy các tế bào bạch cầu ở cường độ này gây ra giảm bạch cầu nghiêm trọng, phá hủy hệ thống miễn dịch. Kết quả là, ─ thiếu sức đề kháng tuyệt đối của cơ thể.

Giảm bạch cầu khác với ung thư máu như thế nào?

─ đó là một bệnh ác tính của hệ thống máu. Và giảm bạch cầu là một trạng thái phản ứng của cơ thể để đáp ứng với ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong.

Nếu với giảm bạch cầu chỉ thay đổi số lượng cấu trúc khác nhau của bạch cầu xảy ra (tế bào lympho, bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân, tiểu cầu), thì với bệnh bạch cầu, chất lượng và chức năng của các tế bào máu bị vi phạm, cho đến khi chúng bị phá hủy.

Thông thường, tủy xương tạo ra các tế bào gốc, sau đó tách ra (biệt hóa) và đã được phát triển chức năng thành máu (bạch cầu, hồng cầu). Với bệnh bạch cầu, những thay đổi sau đây xảy ra:

Tế bào gốc, tiền thân của tế bào bạch cầu, không đi theo con đường phát triển bình thường, thoái hóa và trở thành ác tính.

Các tế bào không điển hình mới hình thành ức chế sự phát triển bình thường của các tế bào gốc xung quanh chúng.

Dần dần, trong tủy xương, các tế bào máu sinh lý được thay thế hoàn toàn bởi các tế bào ung thư và tủy xương mất khả năng sản xuất các tế bào bạch cầu và các tế bào máu khác.

Các tế bào ung thư trẻ, hung dữ xâm nhập vào máu và lan rộng khắp cơ thể.

Quan trọng! Bệnh bạch cầu là dạng ung thư duy nhất, trái ngược với bệnh lý ung thư của các cơ quan và hệ thống khác, không phù hợp với các biện pháp phòng ngừa. Do đó, nó không thể được dự đoán hoặc ngăn chặn. Ung thư máu có thể phát triển ở một người đột ngột, không có bất kỳ điều kiện tiên quyết.

Chuyên gia hàng đầu của các phòng khám ở nước ngoài

Mối quan hệ của giảm bạch cầu và bệnh bạch cầu

Giảm bạch cầu liên tục, đặc biệt là chống lại nền tảng của nhiễm virus thường xuyên, làm cho bạn suy nghĩ. Số lượng bạch cầu thấp có thể là kết quả của một bệnh, bao gồm cả bệnh bạch cầu. Nhưng trong một số trường hợp, ngược lại, giảm bạch cầu góp phần vào sự phát triển của bệnh. Thay đổi số lượng bạch cầu sang một bên ít hơn làm tăng nguy cơ bệnh lý ung thư theo hệ số hai. Điều nguy hiểm là nếu bạn không chú ý đến điều này một cách kịp thời, bạn có thể bỏ qua sự khởi đầu của sự phát triển của ung thư máu (bệnh bạch cầu hoặc bệnh bạch cầu cấp tính).

Quan trọng! Khi đánh giá xét nghiệm máu lâm sàng, giảm bạch cầu được phân tích theo hai hướng: là kết quả của một quá trình bệnh lý hiện có trong cơ thể, và là điềm báo về một căn bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Khi giảm bạch cầu, số lượng tế bào trắng giảm, hoạt động bảo vệ của chúng chậm lại đáng kể. Điều này dẫn đến sự quá tải của hệ thống miễn dịch. Kết quả là các tế bào không điển hình (ung thư) được kích hoạt.

Có ý kiến u200bu200bcho rằng giảm bạch cầu sinh lý (mắc phải hoặc bẩm sinh) có thể kích hoạt sự phát triển của bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, phiên bản này được xem xét ở cấp độ giả thuyết.

Bản thân giảm bạch cầu không phải là một chẩn đoán khủng khiếp, mà chỉ đóng vai trò là một tín hiệu để chú ý đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Giảm bạch cầu, còn được gọi là giảm bạch cầu trung tính, là một loại quá trình bệnh lý xảy ra trong cơ thể con người. Trong giảm bạch cầu, các nguyên nhân có thể khác nhau, tuy nhiên, sự giảm bạch cầu là đặc trưng nhất của bệnh này.

Vậy, giảm bạch cầu ở người lớn là gì, làm thế nào để điều trị và giảm bạch cầu ở trẻ em?

Các nguyên nhân chính của sự khởi phát và lây lan của bệnh

Vì giảm bạch cầu (mcb 10) là một hội chứng polyetiological, sau đây có thể được quy cho các nguyên nhân chính của giảm bạch cầu ở người lớn:

Tổn thương ung thư của các bộ phận khác nhau của não;

Bệnh lý có nguồn gốc di truyền. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về giảm bạch cầu bẩm sinh;

Dạng myelotoxic của bệnh này phát triển sau khi một người trải qua hóa trị liệu;

Lao dưới mọi hình thức và giai đoạn;

Vi phạm các quá trình trao đổi chất;

Nhiễm trùng cơ thể;

Ngoài ra, một trong những lý do cho sự phát triển của bệnh là việc sử dụng một số loại thuốc dược phẩm. Các loại thuốc có thể gây ra sự xuất hiện và phát triển của giảm bạch cầu bao gồm thuốc hóa trị, thuốc kháng histamine, cũng như thuốc chống trầm cảm và thuốc lợi tiểu thủy ngân.

Cơ chế và thuật toán cho sự phát triển của bệnh

Vi phạm các quy trình và thủ tục cơ bản để sản xuất, tái tạo và cập nhật các tế bào bạch cầu;

Sự gián đoạn nhanh chóng và sự phá hủy bạch cầu trung tính sau đó;

Rối loạn trong công việc, cũng như trong sự lưu thông của các cơ thể có máu và bạch cầu.

Một điểm quan trọng: các tế bào bạch cầu xuất hiện trong cơ thể con người trong khu vực của tủy xương, do đó, nguyên nhân gây giảm bạch cầu ở người lớn nên được xác định càng nhanh càng tốt.

Sau khi xuất hiện trong não người, cùng với dòng máu tự nhiên đi khắp cơ thể, các tế bào bạch cầu xâm nhập vào tất cả các mô và cơ quan nội tạng. Dưới ảnh hưởng của các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị liệu, một trong những liên kết quan trọng nhất trong một chuỗi chung bị vi phạm. Chúng ta đang nói về thực tế là tủy xương chỉ đơn giản là ngừng sản xuất các tế bào bạch cầu, rất quan trọng đối với hoạt động bình thường, hoạt động của các cơ quan và hệ thống.

Các triệu chứng chính của biểu hiện và sự lây lan của bệnh

Giảm bạch cầu có mã vi sinh vật là 10. Nó không, như một bệnh, không có bất kỳ triệu chứng cụ thể hoặc cụ thể. Các triệu chứng của bản chất biểu hiện của bệnh chỉ xuất hiện sau khi tham gia giảm bạch cầu của bất kỳ bệnh nào thuộc loại truyền nhiễm:

Nhiệt độ tăng;

Ớn lạnh;

Thường xuyên, nếu không đau liên tục ở đầu;

Nhịp tim nhanh;

Amidan mở rộng;

Kiệt sức chung;

Biểu hiện trong khoang miệng;

Giọng khàn khàn;

Nướu chảy máu.

Cần chú ý đến các thông số và tính năng chính của quá trình loại bệnh giảm bạch cầu xuất hiện sau khi trải qua hóa trị. Sau đó, tất cả các cơ quan chiếm ít nhất một phần trong việc tạo máu đều bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, máu trở nên nghèo nàn, trong thành phần của nó, mức độ tiểu cầu, bạch cầu và các yếu tố hữu ích khác cũng giảm.

Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất là sốt. Một lát sau, hội chứng xuất huyết (nguyên nhân chính là giảm tiểu cầu) được thêm vào sốt. Do số lượng và mức độ của các tế bào hồng cầu giảm, sự yếu kém của toàn bộ sinh vật phát triển. Ngoài ra, da của một người trở nên nhợt nhạt.

Trong những tình huống như vậy, giảm tiểu cầu đặc biệt nguy hiểm đối với con người. Do số lượng tiểu cầu giảm, chảy máu sẽ xuất hiện, gây mất máu nghiêm trọng.

Mức độ phát triển và biểu hiện của bệnh

Giai đoạn / mức độ đầu tiên mà số lượng tế bào trắng là 1,5 x 109 / L;

Giai đoạn thứ hai / bằng cấp. Các tế bào bạch cầu nằm trong khoảng 0,5×109 / L Bằng cấp này phát triển chủ yếu sau hóa trị;

Giai đoạn thứ ba / bằng cấp. Nó cũng được gọi là tăng bạch cầu hạt. Ở giai đoạn thứ ba, số lượng bạch cầu không đạt 0,5×109 / L Trong hầu hết các trường hợp, một người bị giảm bạch cầu giai đoạn ba có thể gặp các biến chứng nhiễm trùng. Một trong những bệnh lý đồng thời của giai đoạn / mức độ này là giảm tiểu cầu.

Nguy cơ chính của giảm bạch cầu là gì?

Trong số các mối nguy hiểm chính là:

Trẻ em đa dạng về bệnh

Giảm bạch cầu ở trẻ em trực tiếp cho thấy mức độ giảm bạch cầu nghiêm trọng thấp hơn – chúng trở nên thấp hơn 4,5×10 9 / l. Lý do phổ biến nhất cho sự xuất hiện và phát triển của quá trình bệnh lý này là một bệnh truyền nhiễm (những bệnh này bao gồm cúm, lao, sởi và quai bị ở trẻ em).

Ở trẻ em, bệnh phát triển rất nhanh và nhanh. Đặc biệt, người ta có thể quan sát sự gia tăng nhiệt độ, loét miệng, đau, cũng như một bệnh truyền nhiễm.

Rất hiếm khi, một bệnh trẻ con xuất hiện ở dạng cô lập, vì vậy điều quan trọng là phải xác định không quá nhiều bệnh là nguyên nhân của bệnh này.

Giảm bạch cầu được điều trị như thế nào?

Việc điều trị bệnh, bất kể tuổi của bệnh nhân, điều quan trọng là phải bắt đầu ngay lập tức, nghĩa là ngay sau khi các bác sĩ đã thiết lập chẩn đoán. Sau đó sẽ rõ ràng làm thế nào để điều trị giảm bạch cầu. Một số cố gắng được điều trị bằng các công thức thay thế, tuy nhiên, hiệu quả của các kỹ thuật như vậy thấp hơn nhiều so với thuốc. Do đó, sẽ hiệu quả hơn khi liên hệ với một chuyên gia có trình độ.

Thuật toán điều trị giảm bạch cầu ở người lớn:

Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm;

Loại bỏ các nguồn và nguyên nhân gây bệnh;

Tạo điều kiện vô trùng cho bệnh nhân (đặc biệt là khi sử dụng hóa trị như một kỹ thuật điều trị);

Kê đơn thuốc kháng sinh, cũng như thuốc chống nấm;

Truyền một lượng nhất định khối lượng bạch cầu cho bệnh nhân;

Phục hồi đòi hỏi một mức độ sản xuất bạch cầu;

Tiến hành các thủ tục trị liệu cai nghiện;

Chế độ ăn uống chuyên biệt.

Điều trị nội khoa có hiệu quả, nhưng đừng quên điều trị bệnh bằng các biện pháp dân gian.

Làm thế nào bạn có thể chữa bệnh bằng cách sử dụng y học cổ truyền

Những công cụ nào sẽ giúp điều trị bệnh:

Ăn kiêng giảm bạch cầu

Các quy tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng:

Thực phẩm thực vật nên là cơ sở của chế độ ăn uống;

Chất béo động vật phải được thay thế bằng hướng dương. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ô liu thay thế;

Chế độ ăn uống cũng nên có nước dùng rau. Một thay thế có thể là nước dùng cá;

Cấm sử dụng hải sản nếu chúng có chứa nhôm hoặc coban;

Tối đa rau và trái cây;

Trong chế độ ăn kiêng nên có nhiều thực phẩm giàu protein.

Một số biểu hiện của bệnh

Đây không phải là triệu chứng tuyệt đối của giảm bạch cầu ở người lớn, nhưng chúng là một trong những triệu chứng chính.

Bác sĩ huyết học

Giáo dục đại học: Bác sĩ huyết học

Đại học Y khoa bang Samara (Đại học Y khoa bang Samara, KMI)

Trình độ học vấn – Chuyên gia 1993-1999

Giáo dục bổ sung: “Huyết học”

Học viện Y khoa Nga

Chóng mặt bất ngờ, mạch nhanh và khởi phát đột ngột của điểm yếu có thể chỉ ra sự phát triển của các bệnh khác nhau. Giảm bạch cầu, một bệnh lý được đặc trưng bởi sự giảm nồng độ của các tế bào bạch cầu trong máu. Vi phạm không phải từ cấp bậc thông thường, giảm bạch cầu khó phát hiện hơn ở trẻ em. Rốt cuộc, các bé không thể hiểu được cảm xúc của mình và mô tả chính xác chúng.

Cơ chế phát triển

Giảm bạch cầu có một số cơ chế phát triển, những cơ chế chính bao gồm:

Do tổn thương màng tế bào, bạch cầu hạt xâm nhập vào máu từ tủy xương trong chuyển động chậm.

Ở trẻ em, bệnh lý tiến hành, như ở người lớn. Chỉ có một bệnh nhân nhỏ không phải lúc nào cũng có thể mô tả các bệnh của mình. Nhưng giảm bạch cầu có thể gây hại cho sức khỏe thể chất của anh ấy và ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và trí tuệ.

Nồng độ của bạch cầu ở trẻ em phụ thuộc trực tiếp vào tuổi, do đó, xem xét giảm mức độ của chúng xuống 30% hoặc nhiều hơn so với tiêu chuẩn tuổi trung bình hiện tại là bệnh lý. Em bé có nhiều tế bào bạch cầu hơn người lớn. Đây là một loại “lề an toàn” của cơ thể trẻ em, bảo vệ đáng tin cậy chống lại nhiễm trùng.

Định mức của bạch cầu ở trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng, bác sĩ thuộc loại cao nhất, Evgeny Komarovsky, khi các dấu hiệu giảm bạch cầu xuất hiện ở trẻ em, khuyên các bậc cha mẹ không nên hoảng sợ. Biến động về mức độ bạch cầu trong máu trong quá trình viêm có thể là tạm thời hoặc sai lầm. Nhưng để tự mãn và tái bảo hiểm, ông vẫn đề nghị liên hệ với các chuyên gia có thẩm quyền.

Phân loại giảm bạch cầu

Giảm bạch cầu ở trẻ sơ sinh được chia thành bẩm sinh và mắc phải. Để di truyền bao gồm:

Nguyên nhân của sự phát triển bệnh lý ở trẻ em

Nguyên nhân của sự tiến triển của giảm bạch cầu ở bệnh nhân trẻ tuổi được chia thành hai nhóm:

Truyền nhiễm:

nhiễm trùng huyết

loại herpes thứ sáu và thứ bảy;

thương hàn, phó thương hàn;

cảm cúm

bệnh brucellosis;

rubella

bệnh sởi

AIDS và HIV;

Không truyền nhiễm:

bệnh bạch cầu;

plasmacytoma;

chiếu xạ ion;

bệnh lý lan tỏa của mô liên kết;

bệnh tự miễn;

sốc phản vệ;

cường lách;

bệnh thiếu máu Addison-Birmer;

di căn của tân sinh trong tủy xương;

bệnh tự miễn;

bệnh lý nội tiết (suy giáp, tiểu đường).

Sự phát triển của giảm bạch cầu ở trẻ sơ sinh có thể kích hoạt các quá trình viêm trong tử cung.

Đôi khi ở giai đoạn ban đầu, giảm bạch cầu tiến hành không được chú ý. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào bản chất của các nguyên nhân gây ra nó, các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Khi bệnh lý phát triển, sự xuất hiện của:

Thường có sự gia tăng của lá lách và các hạch bạch huyết.

Biện pháp chẩn đoán

Có thể xác định giảm bạch cầu ở trẻ với sự giúp đỡ của một số nghiên cứu tiêu chuẩn:

khám sức khỏe và tiền sử bệnh;

xét nghiệm lâm sàng, sinh hóa, huyết thanh học;

đâm thủng xương ức;

xét nghiệm miễn dịch;

Siêu âm ổ bụng;

MRI (theo chỉ định).

Nguyên tắc trị liệu

Loại bỏ các yếu tố kích động (chấm dứt tiếp xúc với phóng xạ, từ chối sử dụng một số loại thuốc, chống nhiễm trùng, bổ sung thiếu vitamin);

Ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng nhiễm trùng:

đảm bảo điều kiện vô trùng;

việc bổ nhiệm thuốc điều trị nấm và thuốc kháng sinh;

Kích thích chức năng bạch cầu:

truyền bạch cầu;

việc bổ nhiệm glucocorticoids (với mất bạch cầu miễn dịch), thuốc để ổn định quá trình trao đổi chất (Methyluracil, Pentoxyl, Leucogen);

Giải độc cơ thể.

Trong điều trị bệnh, các loại thuốc kích hoạt hoạt động của tủy xương được sử dụng (Sargramostim, Filgrastim, Lenograstim). Miễn dịch được tăng lên bằng cách bổ sung chế độ ăn uống. Trong giảm bạch cầu tự miễn, cắt lách được thực hiện theo chỉ định. Trong trường hợp tổn thương đường ruột, dinh dưỡng tiêm tĩnh mạch của bệnh nhân nhỏ được thực hiện. Sau một quá trình trị liệu, trẻ cần được giám sát y tế. Phòng khám theo dõi số lượng tế bào bạch cầu trong máu của anh ấy.

Y học cổ truyền

Trong điều trị giảm bạch cầu, điều trị thay thế được sử dụng rộng rãi như một liệu pháp bổ trợ. Cải thiện tình trạng của em bé sẽ giúp:

xác ướp (tiếp nhận theo một chương trình nhất định, cung cấp cho việc tăng liều);

một cây ngải cứu. 15 g cỏ chứa đầy một nửa cốc nước sôi, nhấn mạnh. Đã duỗi người, cho trẻ trước và sau khi ngủ một muỗng cà phê. Một thuốc sắc như vậy được chuẩn bị hàng ngày;

nước hoa hồng. Với một tá trái cây pha một ly nước sôi, nhấn mạnh. Tưới nước cho trẻ hàng ngày, thay trà;

lô hội Lá nghiền nát được trộn với mật ong, cho phép ngấm, thêm một ly nước. Sau khi khuấy, cho bé uống hàng ngày một muỗng cà phê.

Các biện pháp dân gian được sử dụng độc quyền theo khuyến nghị của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với các phương pháp điều trị bảo tồn.

Thức ăn kiêng

Dinh dưỡng hợp lý là một trong những thành phần quan trọng nhất của liệu pháp giảm bạch cầu. Để sự trưởng thành đầy đủ của các tế bào bạch cầu, các chất dinh dưỡng cần thiết được đưa vào cơ thể một cách tự nhiên. Rất hữu ích cho giảm bạch cầu:

Chế độ ăn uống nên chứa thực phẩm giàu vitamin B, chúng không thể thiếu trong việc hình thành các tế bào bạch cầu.

Trong phần lớn các trường hợp ở trẻ em, giảm bạch cầu là triệu chứng. Đây là một dấu hiệu tạm thời của các quá trình bệnh lý khác. Giảm bạch cầu hiếm khi hoạt động như một bệnh độc lập. Mặc dù nó thuộc nhóm bệnh lý máu được nghiên cứu kém, do đó, bạn nên theo dõi cẩn thận sức khỏe của trẻ. Sự phá hủy các tế bào bạch cầu có khả năng nguy hiểm ở tất cả các giai đoạn hình thành tế bào.

Số lượng bạch cầu giảm nhẹ không ảnh hưởng đến hạnh phúc và có thể có lý do sinh lý. Nếu quá trình trở thành mãn tính, bệnh nhân bị một hệ thống miễn dịch và các triệu chứng sau đây xuất hiện:

Sốt thấp

Điểm yếu chung

SARS thường xuyên

và mệt mỏi

Hạch bạch huyết sưng

Tăng tiết mồ hôi

Nhịp tim nhanh hoặc đau tim

Trong sự hiện diện của các bệnh nghiêm trọng gây ra giảm bạch cầu, sự gia tăng của lá lách và gan, và thậm chí sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng, được quan sát. Trong một số trường hợp, bệnh không có triệu chứng và giảm số lượng tế bào bạch cầu được phát hiện tình cờ trong khi xét nghiệm máu. Nếu giảm bạch cầu kéo dài hơn 14 ngày, một trong những triệu chứng của nó thường là nhiễm virus nặng. Nếu có vi phạm trong hơn 6 tuần, việc bổ sung một bệnh do virus được quan sát thấy trong 100 phần trăm các trường hợp, cần phải điều trị ngay lập tức.

Khi xác định nguyên nhân giảm bạch cầu, các bác sĩ phải đối mặt với hai lựa chọn cho sự phát triển của bệnh lý. Trong trường hợp đầu tiên, có sự tiêu thụ tăng bạch cầu và sự phá hủy của chúng. Trong lần thứ hai – giảm hoặc ngừng sản xuất các tế bào bạch cầu. Vì giảm bạch cầu tự nó không phải là một bệnh, các triệu chứng của bệnh lý này ở bệnh nhân ở cả hai nhóm sẽ khác nhau, và phụ thuộc vào chẩn đoán cơ bản.

Sự giảm sự hình thành các tế bào bạch cầu có thể là do những lý do như vậy:

Nếu quá trình tổng hợp bạch cầu bị suy yếu, bác sĩ có thể chỉ định chế độ ăn uống đặc biệt hoặc điều chỉnh tình trạng bằng thuốc. Nếu chúng ta đang nói về thiệt hại cho hệ thống miễn dịch hoặc ung thư tủy xương, liệu pháp chỉ nên dùng thuốc, bổ sung hóa trị, xạ trị và các biện pháp khác cần thiết để tiêu diệt các tế bào ác tính.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể nghi ngờ nhiễm độc chung của cơ thể, khi sống trong khu vực công nghiệp hoặc những nơi có môi trường không thuận lợi dẫn đến việc uống liên tục microdose kim loại nặng hoặc độc tố. Sự biến mất hoàn toàn của bạch cầu từ giường mạch máu có thể xảy ra với những chấn thương nghiêm trọng, khi các tế bào bạch cầu tích tụ tại “cổng” của nhiễm trùng đầu vào.

Một sai lệch nhỏ so với định mức có thể được gây ra bởi một bệnh viêm, trong quá trình các tế bào bạch cầu chết. Số lượng giảm đáng kể, cũng như sự gia tăng, cho thấy một căn bệnh cần được xác định và điều trị kịp thời.

Số lượng bạch cầu cho người lớn

Ở phụ nữ và nam giới, các chỉ số này hơi khác nhau, nhưng vẫn nằm trong phạm vi từ 4 đến 9×10 9 / l. Sự gia tăng nhẹ mức độ tế bào bạch cầu ở phụ nữ khỏe mạnh được ghi nhận trong thời kỳ mang thai và kinh nguyệt.

Số lượng bạch cầu cho trẻ em

Ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên, số lượng bạch cầu bình thường tương ứng với bảng:

trẻ sơ sinh: 8-24,5 đơn vị.

1 tháng: 6-19 chiếc.

6 tháng: 5,5-17 chiếc

1 năm: 6-17,5 đơn vị

2 năm: 6-17 chiếc.

4 năm: 5,5 -15,5 chiếc

6 năm: 5-14,5 chiếc

8 năm: 4,5 -13,5 chiếc

10 năm: 4,5-13 chiếc.

16 năm: 4 -13 chiếc

Nguyên nhân rất có thể của một sự thay đổi nhỏ về số lượng tế bào bạch cầu ở trẻ em và thanh thiếu niên là ARI và cảm lạnh thông thường, trong đó các chỉ số này thường đạt tới 8-9 đơn vị.

Nếu giảm bạch cầu được xác nhận là kết quả của xét nghiệm máu ở bệnh nhân, phương pháp điều trị chính được hướng dẫn không phải là loại bỏ các triệu chứng, mà là xác định và điều trị bệnh tiềm ẩn. Các biện pháp chẩn đoán sau đây giúp thiết lập nó: siêu âm tuyến giáp và các cơ quan của khoang bụng, và, phân tích dịch não tủy.

Nếu cần thiết để đạt được sự gia tăng sản xuất tế bào bạch cầu, hãy kê đơn thuốc có chứa axit carboxylic và pyramidine – Leucogen, Methyluracil. Chúng không chỉ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, mà còn giúp chữa lành vết thương, ngộ độc, nhiễm trùng và phóng xạ.

Giảm bạch cầu thứ phát, gây ra bởi sự tiêu thụ nhanh chóng và phá hủy các tế bào bạch cầu, đòi hỏi phải điều trị các bệnh ức chế sự biệt hóa của các tế bào bạch cầu:

Ngừng thuốc như Amidopyrine, Sulfadimizine, Analgin và những thứ tương tự, làm giảm mức độ của bạch cầu.

Liệu pháp hormon cho bệnh tuyến giáp.

Tiếp nhận vitamin B và axit folic.

Điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hiện có.

Bạn có thể tăng cường khả năng miễn dịch với thuốc Eleutherococcus hoặc Immunal, an toàn và giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu.

Y học cổ truyền có rất nhiều phương tiện để chống lại số lượng bạch cầu thấp. Liệu pháp này không chỉ nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, mà còn chống lại nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch và cải thiện thành phần máu do các enzyme cần thiết.

Là chất kích thích miễn dịch, các chế phẩm như vậy là:

Một thức uống của rau diếp xoăn, táo gai, hoa hồng và cỏ lúa mì, uống thành những phần bằng nhau và nấu trong một bồn nước.

Truyền lá dâu, cây tầm ma và hoa hồng hông.

Một loại thuốc sắc của cây mẹ, cây tầm ma và hạt giống cây chuối.

Hoa phấn hoa với mật ong tự nhiên cho 1 muỗng cà phê khi bụng đói.

Bạn có thể làm sạch máu và cải thiện thành phần của nó theo các cách sau:

Các chế phẩm y học nói chung như bộ sưu tập cây đuôi ngựa, thảo dược và cây mẹ, thuốc keo ong và nước canh ngải cứu có thể được coi là tăng cường và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Một phương thuốc dân gian như cồn keo ong và ngải cứu sẽ nhanh chóng giúp khôi phục chức năng tủy sống. 2 muỗng canh. muỗng canh cỏ đổ nửa lít nước sôi và nhấn mạnh. Sau khi căng thẳng, thêm 20 giọt dung dịch cồn keo ong và uống 150 ml nửa giờ trước bữa ăn.

Các thành phần sau đây sẽ giúp ích rất nhiều: họ trộn nước ép tươi của cà rốt, củ cải đường và củ cải đen với số lượng bằng nhau. Đổ nó vào đất nung và đun nhỏ lửa trong nửa giờ trong lò. Uống 50 ml. ướp lạnh ba lần một ngày.

Thuốc

Các phương pháp được sử dụng để chống lại giảm bạch cầu phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Trong trường hợp khi số lượng bạch cầu giảm mạnh sau khi hóa trị, bạn có thể nâng nó lên bình thường chỉ sau vài ngày với các loại thuốc như vậy:

Nó là chống chỉ định nghiêm ngặt để kê toa các loại thuốc đó cho chính mình, một nhà huyết học và bác sĩ ung thư nên đối phó với lựa chọn của họ.

Sản phẩm làm giảm và tăng số lượng bạch cầu

Để phục hồi và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân bị giảm bạch cầu, chế độ ăn uống đặc biệt được khuyến nghị, bao gồm các sản phẩm làm tăng sản xuất và kéo dài vòng đời của bạch cầu:

Trái cây và rau quả, đặc biệt là màu đỏ.

Tất cả các loại rau xanh.

Hải sản và cá biển.

Các loại hạt.

Ngũ cốc (kiều mạch, yến mạch).

Sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa.

Tất cả các loại thực phẩm béo và khó tiêu hóa nên được hạn chế: thịt, thực phẩm chiên, thịt hun khói, cũng như bánh ngọt và bánh ngọt. Củ cải đường và nước ép lựu, sinh tố xanh, đồ uống từ quả hắc mai biển, lingonberries và nho là vô cùng hữu ích cho đồ uống. Cần nhớ rằng chế độ ăn uống chỉ bổ sung cho việc điều trị bằng thuốc và không có cách nào có thể thay thế nó. Nếu cần phải giảm mức độ bạch cầu, thì bạn không chỉ nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, mà còn uống trà linden, ăn quả mọng gai, và tránh đồ uống có cồn và đặc biệt là bia.

Video hữu ích

Xét nghiệm máu nói gì

Một trong những thành phần chính của máu người là bạch cầu – cơ thể trắng. Những tế bào này là một phần của hệ thống miễn dịch, đó là lý do tại sao chúng rất quan trọng. Chúng có chức năng bảo vệ chống lại nhiều loại virus và vi khuẩn. Khi số lượng trong máu của họ giảm xuống 4.0, đáng để bắt đầu theo dõi cẩn thận bệnh nhân, vì nguy cơ phát triển giảm bạch cầu là rất lớn. Một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng về những người có chỉ số dưới 3,6 là cần thiết, những con số này là một tín hiệu của việc sản xuất không đủ các chất trắng trong máu. Bởi vì điều này, các chức năng bảo vệ của cơ thể bị mất đáng kể và công việc được giao cho các tế bào bạch cầu không được thực hiện. Nếu số lượng cơ thể trắng giảm xuống còn 1.6, thì nói về mất bạch cầu hạt bắt đầu. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể nghi ngờ những bất thường đầu tiên và một bệnh máu nghiêm trọng.

Giảm bạch cầu là một bệnh phổ biến và phổ biến, nhưng xuất hiện ít thường xuyên hơn bạch cầu. Các nguyên nhân gây giảm bạch cầu rất nhiều, chúng bao gồm:

bệnh di truyền gây ra trục trặc trong sự xuất hiện của máu;

thiếu vitamin B1 và u200bu200bB12, đồng và sắt, rất cần thiết cho sự xuất hiện của cơ thể trắng. Tình trạng này bao gồm các lỗi nghiêm trọng trong lượng thức ăn;

hạch với di căn tủy xương;

các nguyên nhân gây giảm bạch cầu được ẩn giấu trong sự phá hủy các tế bào bạch cầu. Điều này là do các quá trình tự miễn dịch và các bệnh, hành động của các hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư. Đôi khi bệnh được gây ra bởi thuốc để điều trị bệnh động kinh;

tổn thương tủy xương do tiếp xúc với nền phóng xạ;

nguyên nhân gây bệnh ở người trưởng thành là sự phá hủy và loại bỏ các tế bào bạch cầu do công việc nhanh chóng của lá lách chống lại nền tảng của các bệnh khó khăn. Chúng bao gồm bệnh lao, giang mai và viêm gan do virus.

Không thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các biểu hiện của bệnh, vì các nguyên nhân xảy ra khá rộng. Cố gắng hướng đến một lối sống năng động và được kiểm tra hàng năm tại phòng khám, đây chỉ là những bước đầu tiên để điều trị bệnh.

Giảm bạch cầu nguy hiểm là gì?

Bệnh nguy hiểm theo nghĩa chỉ có thể được xác định sau khi vượt qua xét nghiệm máu nói chung, thường được thực hiện, không thường xuyên như cần thiết. Trước khi thử nghiệm, bệnh có thể dễ dàng phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Điều quan trọng là mỗi người phải nhớ rằng căn bệnh này sẽ không thể biến mất nếu không có dấu vết. Nó có thể không đưa ra bất kỳ hậu quả có thể nhìn thấy, nhưng hệ thống miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kiểm tra kịp thời bởi các chuyên gia sẽ làm cho nó có thể kịp thời để bắt đầu loại bỏ chính xác của bệnh.

Triệu chứng và điều trị bệnh

Giảm bạch cầu là nguy hiểm cho biểu hiện không có triệu chứng của nó. Khi bắt đầu phát triển bệnh, các triệu chứng nhìn thấy không tồn tại. Trong quá trình phát triển, một người bắt đầu cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi, khả năng miễn dịch bắt đầu giảm, đó là lý do tại sao các bệnh thường xuyên xuất hiện. Trong thời gian này, hầu như không ai tìm đến một chuyên gia để được giúp đỡ, tin rằng sự bất ổn sẽ sớm qua đi. Đây không phải là như vậy, bệnh tiến triển và phát triển, điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng như bệnh thường xuyên mà không có lý do rõ ràng.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu tiên, các triệu chứng sau đây của bệnh được ghi nhận:

Giai đoạn thứ hai được đặc trưng bởi:

sự phát triển của các quá trình viêm trong miệng;

lở loét trong ruột;

viêm phổi

amidan mở rộng.

Sự hiện diện của các triệu chứng phụ thuộc vào loại tế bào bạch cầu bị thiếu. Giảm bạch cầu hạt dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu và xuất hiện cảm lạnh thường xuyên. Giảm số lượng tế bào bạch cầu gây ra một khối u trong các tuyến, lá lách và các bệnh nghiêm trọng khác xuất hiện trên nền này.

Các nhà khoa học cho rằng nguy cơ cảm lạnh bên trong cơ thể con người trực tiếp phụ thuộc vào số lượng tế bào bạch cầu tạo nên máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân bị giảm số lượng bạch cầu trong tuần đầu tiên phát triển các bệnh truyền nhiễm. Một yếu tố bổ sung của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là tốc độ phát triển của giảm bạch cầu. Nếu bệnh tiến triển với tốc độ tăng thì khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên. Với giảm bạch cầu ở bất kỳ loại nào, bệnh có thể phát triển trong một thời gian dài và biểu hiện các triệu chứng khó chịu.

Dinh dưỡng cho giảm bạch cầu

Nhiều người thậm chí không nghi ngờ rằng một căn bệnh như vậy tồn tại, nhưng những người gặp phải nó đang cố gắng tìm ra các phương pháp giúp điều trị vấn đề. Sự hình thành của các tế bào bạch cầu thường bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng, đó là thực phẩm giúp cải thiện lưu lượng máu. Ban đầu, chúng bao gồm:

thịt bê, một loài chim dễ tiêu hóa;

sản phẩm chứa axit folic và vitamin B12;

sữa;

kiều mạch, bột yến mạch và gạo;

Điều trị bệnh

Trong nhiều trường hợp, cần phải điều trị các bệnh tiềm ẩn đã làm giảm số lượng bạch cầu. Trong trường hợp khi giảm bạch cầu gây ra bởi một bệnh truyền nhiễm, nó có giá trị sử dụng thuốc chống vi trùng. Trong các bệnh gan, bảo vệ gan được quy định. Nếu thiếu máu bất sản xảy ra, sử dụng cấy ghép tủy xương hoặc truyền máu.

Điều trị bằng các bài thuốc dân gian

Việc loại bỏ y tế của bệnh không phải lúc nào cũng được chỉ định, và do đó nên biết cách điều trị giảm bạch cầu bằng các loại thuốc thay thế. Đó là giá trị tư vấn với bác sĩ đầu tiên, người sẽ chỉ ra công thức chính xác và phù hợp cho bạn:

. Để nấu ăn, bạn cần 3 muỗng lớn sản phẩm, đáng để đổ 600 ml nước sôi. Sau đó, cỏ nên được truyền trong 3-4 giờ. Sau khi nấu, sản phẩm phải được lọc và sử dụng 3 lần một ngày, chia cồn thuốc thành 3 phần.

Nước ép đậu. Trong trường hợp này, sản phẩm phải còn non, chưa chín hoàn toàn. Đã làm nước ép của nó, đáng để uống 4 lần một ngày, thêm vào nước ấm;

. Ông đối xử với họ khá hiệu quả. Để sản xuất con rể cần thiết 40 g yến mạch và đổ nó với nước ấm. Tiếp theo, sản phẩm phải được đổ vào nồi và đặt ở nhiệt độ thấp trong nửa giờ. Sau khi nấu, bạn cần nhấn mạnh nó trong nửa ngày và căng thẳng. Sử dụng nước dùng đã chuẩn bị 50 ml 3 lần một ngày trong 30 ngày.

Điều trị bằng các biện pháp dân gian là sử dụng củ cải đường. Để nấu sản phẩm bất thường này, bạn cần lấy củ cải, gọt vỏ, cắt thành khối lớn và cho vào lọ. Sau đó, muối, một thìa mật ong và 1 lít được thêm vào nó. nước. Chiếc hộp được đóng cẩn thận và đặt ở nơi ấm áp trong 3 ngày. Kvass sẵn sàng được lọc và uống như trà thông thường trong suốt cả ngày.

Bạn có thể điều trị giảm bạch cầu bằng các biện pháp dân gian bằng lô hội và mật ong. Để chuẩn bị sản phẩm này, bạn cần chuẩn bị đúng cách lá của cây. Để bắt đầu, hoa không nên quá 3 tuổi. Trước khi nhổ lá, việc tưới nước trong 7 ngày là điều không mong muốn. Tờ rơi rách nên được đặt trong tủ lạnh ít nhất 3 ngày. Chỉ sau khi tất cả các điều kiện được đáp ứng, lô hội phải được nghiền nát cẩn thận, làm cho nó trở nên mệt mỏi. Thêm hai phần mật ong vào hai phần của sản phẩm. Hỗn hợp phải được đun nóng trong bồn nước trong 45 phút. Sử dụng mỗi ngày cho 1 muỗng canh. 3 lần. Điều trị được thực hiện trong một quá trình dài.

Nước hoa hồng. Quả mọng được đổ với nước sôi và đặt lửa trong 20 phút, sau đó chúng phải được truyền vào phích trong một ngày khác. Đối với 1 muỗng canh. Cây gai dầu được sử dụng 50 gr. hoa hồng hông. Mật ong được thêm vào để chuẩn bị để cải thiện hương vị và hiệu quả.

Điều trị bằng các biện pháp dân gian chỉ được chỉ định với sự tư vấn trước với bác sĩ. Không thể tự điều trị, vì có thể làm nặng thêm quá trình bệnh và sau đó một mình với truyền dịch và thuốc sắc sẽ không hoạt động. Trong trường hợp này, liệu pháp phức tạp sử dụng thuốc được chỉ định. Tiếp cận kịp thời với bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu tiên và điều trị tại nhà. Trong các trường hợp khác, nó có thể đi đến phẫu thuật.

Giảm Bạch Cầu Hạt Ở Bệnh Nhân Ung Thư

Trong chứng giảm bạch cầu hạt, cơ thể người bệnh có mức bạch cầu hạt thấp. Bạch cầu hạt là một loại bạch cầu giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Chúng được tạo ra trong tủy xương – mô xốp thường thấy bên trong các xương lớn.

Giảm bạch cầu hạt xảy ra ở khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư được điều trị hóa chất ( hóa trị). Nó còn là một tình trạng phổ biến ở bệnh ung thư máu.

Dấu hiệu và triệu chứng của giảm bạch cầu hạt

Đối với bệnh nhân giảm bạch cầu hạt, một nhiễm trùng nhẹ cũng có thể trở nên trầm trọng. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

Sốt, có nhiệt độ từ 38 độ C trở lên (37.5 độ nếu đo ở nách);

Ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi;

Đau họng, loét miệng, hoặc đau răng;

Đau bụng;

Đau gần hậu môn;

Đau hoặc rát khi đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều lần;

Tiêu chảy hoặc loét quanh hậu môn;

Ho hay khó thở hoặc thở nhanh;

Đỏ, sưng, hoặc đau, đặc biệt quanh chỗ cắt, vết thương, hoặc nơi đặt ống thông tĩnh mạch;

Tiết dịch âm đạo bất thường hay ngứa âm đạo.

Nhiễm trùng có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, chúng có thể trở nên trầm trọng và đe dọa đến mạng sống. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này cũng như bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng hiện có.

Nguyên nhân gây giảm bạch cầu hạt

Một số loại thuốc hóa trị liệu;

Các bệnh ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến tủy xương, chẳng hạn như bệnh ung thư máu, u lympho và đa u tủy xương;

Ung thư đã di căn tủy;

Xạ trị nhiều vùng trên cơ thể hoặc xương tại khung chậu, chân, ngực, hoặc bụng.

Những bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao bị giảm bạch cầu hạt là

Những người từ 70 tuổi trở lên;

Những người có hệ miễn dịch suy giảm từ các nguyên nhân khác, như nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc ghép tạng;

Một số liệu pháp ung thư cũng có khả năng làm suy giảm bạch cầu hạt cao hơn liệu pháp khác.

Loại hoặc liều hóa trị sẽ ảnh hưởng thời điểm giảm bạch cầu hạt. Thông thường, bạch cầu hạt bắt đầu giảm khoảng một tuần sau khi bắt đầu hóa trị và giảm đến mức thấp nhất vào khoảng 7 đến 14 ngày sau khi điều trị. Điểm thấp này được gọi là điểm đáy (nadir), thời điểm này bạn nguy cơ bị nhiễm trùng là cao nhất.

Số lượng bạch cầu hạt sau đó bắt đầu tăng trở lại khi tủy xương phục hồi khả năng sản xuất bạch cầu. Tuy nhiên, có thể mất 3 – 4 tuần để đạt đến trị số/mức bạch cầu bình thường. Tại thời điểm đó, cơ thể bạn đã sẵn sàng cho đợt hóa trị tiếp theo. Nếu bạn đã trải qua một vài đợt hóa trị, cơ thể có thể phải mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu tạo ra lượng bạch cầu hạt như bình thường.

Xử trí và điều trị giảm bạch cầu hạt

Nếu bạn bị giảm bạch cầu hạt, hãy thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nhiễm trùng. Ví dụ:

Tránh đến gần những người bị cảm lạnh, cúm, hoặc các bệnh khác.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Trong thời kỳ giảm bạch cầu hạt kéo dài, bác sĩ có thể đề nghị dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, giảm bạch cầu hạt có thể ảnh hưởng đến chu kì tiếp theo của hóa trị liệu. Đặc biệt nếu mức bạch cầu hạt không trở lại bình thường kịp thời, bác sĩ có thể trì hoãn hoặc giảm liều hóa trị.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/side-effects/neutropenia

Giảm Tiểu Cầu: Các Nguyên Nhân Khác

Sự hủy hoại tiểu cầu có thể phát sinh do các nguyên nhân miễn dịch (nhiễm virut, thuốc, rối loạn mô liên kết hoặc rối loạn tăng sinh lym pho, truyền máu) hoặc các nguyên nhân không miễn dịch (sepsis, hội chứng suy hô hấp cấp). Các biểu hiện là chấm xuất huyết, ban xuất huyết, và chảy máu niêm mạc. Các xét nghiệm phụ thuộc nguyên nhân. Bênh sử có thể là gợi ý duy nhất của chẩn đoán. Điều trị là điều chỉnh rối loạn nền.

Bệnh nhân có hội chứng suy hô hấp cấp có thể có giảm tiểu cầu không do miễn dịch, có thể là thứ phát đối với sự lắng đọng tiểu cầu trong mao mạch phổi.

Ban xuất huyết sau truyền máu gây ra sự phá hủy tiểu cầu miễn dịch không thể phân biệt được với giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP), ngoại trừ lịch sử truyền máu trong vòng 7 đến 10 ngày trước. Thường gặp ở phụ nữ, là những người không có kháng nguyên tiểu cầu (PLA-1) hiện diện ở hầu hết mọi người. Truyền máu có PLA-1 dương tính sẽ kích thích sự hình thành các kháng thể chống lại PLA-1, mà (theo một cơ chế chưa biết) có thể phản ứng với tiểu cầu PLA-1 âm tính của bệnh nhân. Kết quả là giảm tiểu cầu nặng, giảm đi sau 2 đến 6 tuần. Điều trị bằng IVIG thường thành công.

Mô liên kết (ví dụ, SLE) hoặc rối loạn tăng sinh lym phô (ví dụ, u lym phô, tăng sinh lym phô hạt lớn) có thể gây giảm tiểu cầu miễn dịch. Có hiệu quả với Corticosteroids và các phương pháp điều trị thông thường cho ITP; điều trị rối loạn nền không phải lúc nào cũng kéo dài được sự lui bệnh.

Các loại thuốc thường sử dụng thỉnh thoảng gây giảm tiểu cầu bao gồm

Giảm tiểu cầu do thuốc gây ra điển hình khi một loại thuốc gắn với tiểu cầu tạo ra một kháng nguyên mới và “lạ”, gây phản ứng miễn dịch. Rối loạn này không thể phân biệt được với ITP ngoại trừ lịch sử dùng thuốc. Khi ngừng thuốc, số lượng tiểu cầu bắt đầu tăng trong vòng 1-2 ngày và bình thường trở lại bình thường trong vòng 7 ngày. (Bảng kê các thuốc báo cáo gây giảm tiểu cầu cùng với việc phân tích bằng chứng về mối quan hệ nhân quả của thuốc với giảm tiểu cầu, có tại Platelets on the Web.)

Giảm tiểu cầu do Heparin (HIT) xảy ra ở 1% bệnh nhân sử dụng heparin không phân đoạn. HIT có thể xảy ra ngay cả khi heparin liều rất thấp (ví dụ, tráng đường truyền). Cơ chế này thường là miễn dịch. Chảy máu ít xảy ra, nhưng các tiểu cầu thường vón lại quá mức, gây tắc nghẽn mạch, dẫn đến huyết khối động mạch và tĩnh mạch, có thể đe doạ đến mạng sống (ví dụ tắc nghẽn động mạch đùi, đột quị, nhồi máu cơ tim cấp).

Cần dừng Heparin ở bất kỳ bệnh nhân nào trở nên giảm tiểu cầu và phát triển huyết khối mới hoặc tiểu cầu giảm hơn 50%. Phải dừng ngày tất cả các chế phẩm heparin, và cấn thực hiện các xét nghiệm để phát hiện các kháng thể đối với heparin gắn yếu tố tiểu cầu 4. Cần thay thế các thuốc chống đông các loại không phải là heparin (ví dụ, argatroban, biivalirudin, fondaparinux) cho đến khi tiểu cầu hồi phục.

Heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH) ít gây miễn dịch hơn heparin không phân đoạn, nhưng không thể dùng để chống đông cho bệnh nhân HIT vì hầu hết các kháng thể HIT phản ứng chéo với LMWH. Không nên thay thế warfarin cho heparin ở bệnh nhân HIT, và nếu cần phải chống đông máu kéo chỉ đầu sau khi số lượng tiểu cầu đã phục hồi.

Khoảng 5% trường hợp mang thai bình thường có giảm tiểu cầu, thường không có triệu chứng, xuất hiện muộn (giảm tiểu cầu lúc mang thai); thường nhẹ (rất hiếm khi số lượng tiểu cầu < 70,000/μL), không cần điều trị, và phục hồi sau khi sinh. Tuy nhiên, giảm tiểu cầu trầm trọng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai với tiền sản và hội chứng HELLP (tan máu, tăng men gan và tiểu cầu thấp); cần đình chỉ thai nghén ngay, và xem xét truyền khối tiểu cầu nếu số tiểu cầu < 20,000/μL (hoặc < 50,000/μL nếu cần mổ lấy thai).

Nhiễm nấm thường gây giảm tiểu cầu không miễn dịch, song song với mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Giảm tiểu cầu có nhiều nguyên nhân: đông máu nội mạch rải rác, cấu tạo nên các phức hợp miễn dịch có thể kết hợp với tiểu cầu, hoạt hóa bổ thể, lắng đọng các tiểu cầu trên bề mặt nội mô bị tổn thương, loại bỏ các glycoprotein trên bề mặt tiểu cầu, dẫn đến tăng thải tiểu cầu do các thụ thể Ashwell-Morell trên gan và apoptosis của tiểu cầu.

Bệnh Bạch Cầu Lympho Cấp Tính Ở Người Lớn (All) Là Gì?

Chẩn đoán

Khám lâm sàng, xét nghiệm máu và sinh thiết tuỷ xương có thể giúp khẳng định chẩn đoán bệnh bạch cầu lympho cấp tính ở người lớn.

Khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sức khoẻ tổng quát, và xem liệu gan, lách, hạch bạch huyết có bị sung không, có chảy máu hoặc bầm tím bất thường không, và có dấu hiệu của nhiễm trùng hay không.

Xét nghiệm máu, được gọi là công thức máu tổng quát, gửi mẫu máu tới phòng xét nghiệm để kiểm tra. Mẫu máu này sẽ giúp phát hiện các chỉ số hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Số lượng bạch cầu cao có thể là biểu hiện của bệnh bạch cầu lympho cấp tính.

Sinh thiết tuỷ xương là lấy một mẫu tuỷ xương, thường từ xương hông. Thủ thuật này tiến hành có gây tê cục bộ và mất khoảng 15-20 phút. Mẫu này sẽ được gửi tới phòng xét nghiệm để kiểm tra, xác định có tế bào ung thư không.

Các xét nghiệm sâu hơn có thể được tiến hành nhằm xác định phạm vi của bệnh bạch cầu lympho cấp tính ở người lớn và xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất. Một số các xét nghiệm phải chọc cột sống thắt lưng ( hay chọc dò tuỷ sống), xét nghiệm gen, và chẩn đoán hình ảnh (X-quang và chụp chiếu khác).

Giai đoạn bệnh

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, đánh giá hay xác định giai đoạn của bệnh ung thư rất có ích trong việc lựa chọn điều trị. Tuy nhiên, ung thư bạch cầu lympho cấp tính ở người lớn bắt đầu ở tuỷ xương và cách xác định giai đoạn ung thư dựa vào khối u thông thường không áp dụng được, bệnh bạch cầu lympho cấp tính được phân ra thành các loại và phân tầng nguy cơ dựa trên phân tích gen và đáp ứng điều trị ban đầu.

Phân loại tiêu chuẩn Pháp-Mỹ-Anh (FAB) chia bệnh bạch cầu lympho cấp tính thành 3 loại, L1, L2 và L3, dựa trên hình dạng của các tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

Phương thức phân loại mới hơn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia bệnh bạch cầu lympho cấp tính thành nhiều nhóm:

Tiền bạch cầu lympho cấp tính tế bào B không đặc hiệu – là thể phổ biển nhất ở người lớn.

Tiền bạch cầu lympho cấp tính tế bào B với bất thường gen tái phát.

Tiền bạch cầu lympho cấp tính tế bào T – phổ biến hơn ở người trẻ, và thường phổ biến ở nam nhiều hơn nữ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Giảm Bạch Cầu Ở Người Lớn. Giảm Bạch Cầu: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Các Loại Bệnh trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!