Đề Xuất 2/2023 # Dấu Hiệu Ung Thư Máu Không Thể Bỏ Qua # Top 4 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Dấu Hiệu Ung Thư Máu Không Thể Bỏ Qua # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Ung Thư Máu Không Thể Bỏ Qua mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư máu là một bệnh lý ung thư ác tính có tỷ lệ tử vong cao. Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, ung thư máu phát triển âm thầm, các dấu hiệu ung thư máu không rõ rệt giai đoạn sớm, người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tiên lượng rất xấu.

1. Ung thư máu là gì?

Hình ảnh ung thư máu

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu ác tính, đây là căn bệnh ung thư ác tính của tổ chức tạo máu và cũng là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u. Khi bị ung thư máu, tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn, tạo ra những tế bào ác tính. Chúng tăng sinh ngoài tầm kiểm soát và nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến cho máu không hoàn thành được các nhiệm vụ thường lệ.

2. Phân loại bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu được chia ra làm 2 nhóm chính:

Ung thư máu mạn tính: Bệnh thường tiến triển chậm, kéo dài trong nhiều năm. Đối với bệnh ung thư máu mạn tính, ở giai đoạn sớm, các tế bào bạch cầu ác tính vẫn còn khả năng thực hiện một số chức năng bình thường. Dần dần, các tế bào ác tính phát triển mạnh và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nổi hạch, nhiễm khuẩn.

Ung thư máu cấp tính: Đây là bệnh lý ác tính, tiến triển nhanh. Ngay ở giai đoạn đầu, các tế bào bạch cầu đã không thực hiện được chức năng của tế bào bạch cầu bình thường. Số lượng tế bào bạch cầu ác tính cũng phát triển rất nhanh.

Ngoài cách phân loại như trên, chúng ta có thể phân loại bệnh ung thư máu dựa trên dòng bạch cầu bị ảnh hưởng trong cơ thể như: các tế bào dòng tủy hoặc dòng lympho hay tế bào tóc.

3. Dấu hiệu ung thư máu không thể bỏ qua

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính trong máu và vị trí các tế bào này ảnh hưởng đến cơ thể.

Ung thư máu mạn tính

Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, bệnh thường được phát hiện thông qua khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm máu.

Ung thư máu cấp tính

Các triệu chứng thường rõ ràng hơn, nế u não bị tổn thương thì thường xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nôn, lú lẫn, mất trương lực cơ, động kinh hoặc có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể như hệ tiêu hóa, thận, phổi, tim, tinh hoàn.

Khi các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh trong tủy xương sẽ làm giảm sự phát triển của các tế bào máu bình thường và khi đó bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng sau:

Đau nhức xương

Sốt, đau đầu, đau khớp

Mệt mỏi, yếu sức, màu da trắng nhợt do thiếu hồng cầu

Nhiễm trùng do số lượng bạch cầu suy giảm

Biếng ăn, sụt cân, ra nhiều mồ hôi về đêm

Sưng bụng, khó chịu ở bụng

Sưng hạch, bạch huyết, chảy máu cam

4. Yếu tố nguy cơ gây ung thư máu

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư máu bao gồm:

Tiếp xúc với tia phóng xạ

Những người tiếp xúc với tia phóng xạ liều cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh bạch cầu tủy cấp tính, bệnh bạch cầu lympho cấp tính, bệnh bạch cầu tủy mạn tính. Những người có tiền sử tia xạ khi điều trị ung thư hoặc bệnh khác cũng có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Các chất độc hại có thể được kể đến như benzene, formaldehyde. Một số bệnh nhân ung thư được điều trị hóa chất (như các chất alkyl hóa, các chất ức chế topoisomerase) về sau có thể bị mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính hoặc bệnh bạch cầu lympho cấp tính.

Một số bệnh do thay đổi gen

Các bệnh do thay đổi gen như hội chứng down, hội chứng rối loạn sinh tủy và một số bệnh bất thường về máu có nguy cơ gây ung thư máu cao

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính.

Tiền sử gia đình

Có thể gặp trong thể bệnh bạch cầu lympho mạn tính.

5. Các phương pháp chẩn đoán ung thư máu

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư máu hiện nay:

Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu giúp các bác sĩ xác định được số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, và phân loại các tế bào bạch cầu. Bình thường, tế bào máu ngoại vi không tồn tại các tế bào máu non, tuy nhiên, ở bệnh nhân ung thư máu sẽ xuất hiện các tế bào máu non trong máu. Xét nghiệm công thức máu sẽ phát hiện ra những tế bào máu non này, từ đó giúp ích cho chẩn đoán của bác sĩ.

Xét nghiệm tủy

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư máu thì phương pháp chọc tủy sẽ là xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Xét nghiệm tủy được cho là phương thức kiểm tra ung thư máu chính xác nhất hiện nay.

Một số phương pháp khác

Những phương pháp này được sử dụng trong chẩn đoán ung thư máu như chụp X-Quang (chụp lồng ngực, chụp xương, chụp đáy sọ..), kiểm tra đáy mắt, siêu âm lá lách, gan, sinh hóa huyết học, làm các xét nghiệm siêu vi… mục đích để đánh giá mức độ xâm lấn của bệnh và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.

6. Các phương pháp điều trị ung thư máu

Các phương pháp điều trị ung thư máu hiện nay bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, cấy ghép tế bào gốc. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Hóa trị

Hầu hết người bệnh bị ung thư máu đều phải điều trị bằng hóa trị liệu. Thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dùng đường uống, sau đó ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, thuốc không thể ngấm vào trong hệ thần kinh trung ương vì sự ngăn chặn của hàng rào máu não. Vì vậy, để thuốc tới được các tế bào bạch cầu trong hệ thần kinh trung ương, bác sĩ phải tiêm thuốc vào dịch não tủy.

Xạ trị

Xạ trị là biện pháp chiếu tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của khối u. Xạ trị trong ung thư bạch cầu gồm 2 phương pháp:

Xạ trị tại chỗ: Thường áp dụng cho bệnh nhân có tế bào ung thư bạch cầu tập trung tại một khu vực cụ thể như lá lách, tinh hoàn…

Xạ trị toàn bộ cơ thể: Thường được sử dụng trước khi cấy ghép tủy xương.

Liệu pháp miễn dịch

Là phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách kích thích, hỗ trợ hệ miễn dịch của chính cơ thể người bị bệnh bằng một số yếu tố bổ sung hoặc đưa từ bên ngoài vào; thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác. Interferon là một hình thức trị liệu miễn dịch thường được sử dụng để điều trị ung thư bạch cầu.

Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc được thực hiện bằng cách lấy tủy xương hoặc máu của người hiện tạng thích hợp để thay thế tủy xương cho người bị ung thư bạch cầu. Trước khi cấy ghép tế bào gốc, bệnh nhân ung thư bạch cầu cần được hóa, xạ trị liều cao để tiêu diệt gần hết tế bào ung thư trong cơ thể.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường ít được sử dụng để điều trị ung thư máu. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ lá lách bị sưng.

Những Dấu Hiệu Ung Thư Lưỡi Không Thể Bỏ Qua

Ung thư lưỡi là một loại ung thư vùng miệng thường thấy trên mặt lưỡi với các khối u và vết loét. Các vết loét này không lành trên lưỡi và gây đau lưỡi. Trong giai đoạn đầu ung thư lưỡi không có những dấu hiệu rõ ràng. Vì thế rất khó phát hiện cho đến khi nó phát tác. Bệnh thường gặp trên các đối tượng nam giới trên 50 tuổi. Nhưng ngày này đang có hiện tượng trẻ hoá. Vậy nguyên nhân do đâu?

Cho đến nay người ta vẫn chưa xác minh được chính xác căn nguyên gây ra bệnh ung thư lưỡi. Nhưng những yếu tố sau sẽ không thể bỏ qua:

– Những người có thói quen hút thuốc lá: Thuốc lá không chỉ là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi. Mà nó còn gây ra hàng loạt các bệnh ung thư khác như miệng và cổ họng và lưỡi là cơ quan không thể tránh khỏi

– Uống nhiều rượu bia và sử dụng các chất kích thích: Theo các nghiên cứu cho thấy có 70-80% người mắc bệnh ung thư lưỡi là do nguyên nhân này.

– Do gen di truyền: Khi gia đình có người bị ung thư lưỡi thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường

– Do nhiễm virus HPV: Trong các loại virus được tìm thấy thì có virus HPV có khả năng cao gây ung thư miệng

– Do chế độ ăn uống không hợp lý: Thiếu vitamin E, D.. hay các chất xơ cũng là nguyên nhân chính gây ra ung thư.

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư lưỡi không có bất kỳ dấu hiệu nào đáng nghi ngờ. Thận trí có một số biểu hiện giống với một số bệnh lý khác như:

– Bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó chịu ở vùng lưỡi: cảm giác này giống như có dị vật hay xương cá mắc vào lưỡi

– Có các khối gồ nổi lên trên bề mặt của lưỡi: niêm mạc trắng, tổn thương chắc, rắn, có thể ở dạng loét nhỏ.

– Nổi hạch ở cổ: có thể gặp ở một số bệnh nhân ung thư lưỡi trong giai đoạn đầu của bệnh.

Ở giai đoạn toàn phát này các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ hơn. Nó làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Lúc này là lúc bệnh được phát hiện ra.

– Đau lưỡi: đây là triệu chứng thường gặp ở giai đoạn đầu. Bệnh nhân có hiện tượng bị đau liên tục. Và cơn đau tăng khi bệnh nhân nói hoặc nhai, đặc biệt là ăn thức ăn cay, nóng.

– Hơi thở có mùi khó chịu: do tổ chức ung thư hoại tử gây ra mùi khó chịu

– Sụt cân: do bị loét nên không ăn được

– Khám lưỡi thấy các ổ loét phát triển và lan rộng nhanh.

Đây là giai đoạn bệnh thường tiến triển rất nhanh theo chiều hướng xấu đi. Hiện tượng loét sẽ ăn sâu và lan rộng ra xung quanh. Khiến bệnh nhân bị đau và dễ chảy máu. Khi các vết loét bị hoại tử sẽ gây ra hiện tượng hôi miệng. Khi này bệnh nhân cần được thăm khám để đánh giá sơ bộ khối u. Việc kiểm tra sẽ khiến bệnh nhân đau hơn rất nhiều nên cần gây tê trước khi tiến hành kiểm tra.

Ở giai đoạn này các triệu chứng ung thư hiện lên rõ ràng hơn như:

– Sụt cân nhanh: dấu hiệu này có thể cho thấy bệnh đang ngày càng nặng dần

– Mệt mỏi: trong giai đoạn cuối cơ thể bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi

– Rối loạn tiêu hóa: có các biểu hiện như ăn mau no, đầy hơi, chướng bụng sau ăn, buồn nôn, phân lẫn máu,…

– Sốt kéo dài: báo hiệu tình trạng càng xấu của bệnh nhân

– Hạch di căn: hiện tượng các hạch chạy xuống cằm, hàm dưới,…

– Lâm sàng: Khám lưỡi và hạch để bác sĩ chẩn đoán lâm sàng cho bệnh nhân

– Sinh thiết: Đây là phương pháp được dùng chủ yếu để xác định ung thư. Mẫu bệnh được lấy trên lưỡi hoặc hút hạch để lấy dịch vào ống kim nhỏ

– Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như : chụp X- Quang, CT, MRI để đánh giá sự di căn của bệnh

– Xạ hình toàn thân: Cho thấy sự di căn của bệnh qua các bộ phận khác.

Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị tiên tiến như:

– Giai đoạn sớm: Phẫu thuật được coi là biện pháp tối ưu nhất dành cho bệnh nhân bị ung thư lưỡi phát hiện trong giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước và vị trí các khối u để tiến hành các biện pháp cắt khác nhau

– Giai đoạn muộn hơn: Nếu vẫn có khả năng phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ phối hợp phẫu thuật với một số hiện pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Xạ trị là biện pháp góp phần không nhỏ trong điều trị bệnh ung thư lưỡi. Nhưng nó gây ra một số tác dụng phụ như: khô miệng, sạm da,..

Đây là biện pháp đưa hoá chất vào cơ thể bệnh nhân. Có thể hoá trị toàn thân hay tại chỗ. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chọn biện pháp hoá trị khác nhau. Hoá trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật hay xạ trị. Nhằm làm giảm tổn thương và tăng hiệu quả cho phương pháp điều trị chính.

Không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi. Chúng ta cần đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh. Và việc thay đổi cách sinh hoạt sẽ giảm thiểu mắc bệnh ung thư lưỡi:

– Bỏ rượu bia, chất kích thích

– Có chế độ giảm cân lành mạnh

– Thực hiện vệ sinh răng miệng hằng ngày, đánh răng thường xuyên

– Thực hiện các biện pháp tình dục an toàn nhất là khi quan hệ bằng miệng.

Ung Thư Vú Và Những Dấu Hiệu Không Thể Bỏ Qua

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú không giống nhau ở phụ nữ. Có người cảm thấy đau, sưng ngực, thay đổi hình dạng núm vú, nhưng có người lại cảm thấy đau lưng, vai, có hạch ở nách. TIN LIÊN QUAN

Đau tức ngực

Khối u có nhiều kích thước khác nhau, có thể là khối u đơn lẻ, hay các khối u nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong các ống dẫn sữa. Tất cả đều làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

Bạn cần theo dõi tần suất, thời điểm, vị trí cơn đau để thông báo cho bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu bất thường của “núi đôi”.

Ngứa ở ngực

Đau lưng, vai, gáy

Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng hay vai chứ không phải ở ngực hoặc vú. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp cột sống.

Nguyên nhân: Do hầu hết các khối u vú phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống, người bệnh sẽ bị đau ở lưng. Nơi đầu tiên ung thư vú di căn trong xương là xương sống, hoặc xương sườn, phát triển thành ung thư xương thứ cấp.

Thay đổi hình dạng và kích thước vú

Theo Webmd, nhiều phụ nữ không sờ thấy khối u như thông thường mà họ thấy ngực to hơn, chảy xuống thấp hơn, có hình dạng khác thường. Đây là triệu chứng của ung thư vú, thường gặp ở phụ nữ có mô vú dày đặc. Nó cũng khiến việc phát hiện ung thư vú gặp khó khăn hơn, nên nếu bạn có mô vú dày, hãy cảnh giác với những dấu hiệu này.

Sự thay đổi ở núm vú

Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, bạn có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định như núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm.

Hãy tầm soát ung thư vú trước khi quá trễ.

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách

Hạch bạch huyết có thể là nguyên nhân của bệnh cảm cúm, nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu có một khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng cánh tay kéo dài trong một tuần mà không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.

Bạn có thể phát hiện hạch bằng cách vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách, nếu có sẽ thấy hạch nổi lên ở hõm nách. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay. Đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay. Bạn nên kịp thời đến bác sĩ để phát hiện ung thư và điều trị.

Ngực đỏ, bị sưng

Nếu bạn có cảm giác ngực mình nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm vú, nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm. Nguyên nhân là do các khối u vú đẩy vào chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau tức và tấy đỏ.

Hiện có nhiều phương pháp tầm soát ung thư vú như: siêu âm tuyến vú, x-quang vú và làm xét nghiệm gen cho kết quả chính xác cao. Bác sĩ Khoa Ung Bướu Bệnh viện Quốc tế City khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú thì nên tầm soát sớm (trước 40 tuổi). Ung thư vú có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu sàng lọc phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả.

Tầm soát ung thư vú cùng chuyên gia

Đơn vị Ung Bướu Bệnh viện Quốc tế City cung cấp các dịch vụ tiên tiến nhất về tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bằng sự kết hợp các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết tố, điều trị trúng đích – miễn dịch.

Đăng ký tầm soát ung thư tại Bệnh viện Quốc tế City. Chi tiết gọi số 028.6280.3333 (máy nhánh 8128).

Các xét nghiệm về di truyền (gen) cũng được ứng dụng tại Đơn vị Ung Bướu Bệnh viện Quốc tế City trong tầm soát, điều trị cũng như phòng ngừa bệnh ung thư.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bệnh nhân và thân nhân về kế hoạch điều trị, các biện pháp kiểm soát đau toàn diện, điều trị nội khoa nâng đỡ thể trạng, hỗ trợ chế độ dinh dưỡng với kỹ thuật hiện đại và chi phí hợp lý nhất.

TIN LIÊN QUAN Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333. Máy nhánh 0 để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

9 Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Tuyệt Đối Không Thể Bỏ Qua

Bệnh ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong nhóm bệnh lý ung thư. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp ung thư phổi đều phát hiện ở giai đoạn muộn chỉ vì bệnh nhân đã bỏ qua 9 dấu hiệu quan trọng.

1. Ho dai dẳng kéo dài không rõ nguyên nhân

2. Ho ra máu hoặc đờm có màu rỉ sét (nhổ hoặc đờm)

Ho ra máu hoặc ho có đờm lẫn máu là những triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Đây là một dấu hiệu nghiêm trọng cho biết tổn thương xuất hiện tại phổi hoặc đường thở. Ngay khi tình trạng này vừa xuất hiện, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để kiểm tra thật kỹ sức khỏe của phổi.

5. Nhiễm trùng tái phát hoặc kéo dài

Đa số các nhiễm trùng tại phổi đều do virus gây nên. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các triệu chứng khác như ho dai dằng, có đờm máu, khó thở… bạn nên đi khám ngay.

Khản tiếng do nói nhiều hoặc do viêm họng là những triệu chứng ngắn ngày sẽ nhanh chóng được cải thiện . Còn trong trường hợp khối u phổi ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển thanh quản, người bệnh có xu hướng khản tiếng kéo dài.

7. Giảm cân và chán ăn đột ngột

8. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

80% bệnh nhân ung thư phổi đều gặp phải tình trạng mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Khi khối u phổi đè lên tĩnh mạch chủ trên, bệnh nhân sẽ xuất hiện biểu hiện phù mặt và cổ. Tình trạng này có thể dễ dàng nhận thấy nhưng dễ bị bỏ qua. Do vậy, nếu gặp tình trạng phù bất thường tại cổ và mặt, dù do nguyên nhân gì bạn cũng nên đi khám.

Phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư phổi như thế nào?

Khi gặp bất cứ triệu chứng nào ở trên, bạn nên nghi ngờ về tình trạng ung thư phổi và nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 2 lần. Các thăm khám kịp thời giúp phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu giúp việc điêu trị trở nên dễ dàng hơn.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến khích người dân phòng ngừa ung phổi bằng cách hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

➤ Tránh xa thuốc lá: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi là không hút thuốc và tránh hít phải khói thuốc ở người khác.

➤ Tránh xa radon: Radon là một nguyên nhân quan trọng của ung thư phổi. Bạn có thể giảm tiếp xúc với radon bằng cách kiểm tra và điều trị tại nhà, nếu cần.

➤ Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư: Tránh tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư đã biết như Talc, Talcum, Amiang, khói bui độc hại… tại nơi làm việc và các nơi khác

➤ Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Ung thư phổi không chừa một ai, do vậy hãy đến ngay bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu lạ. Khám sức khỏe định kỳ hàng năm cần được thực hiện ngay để tầm soát ung thư phổi.

Để phòng chống và ngăn ngừa mắc ung thư phối, bạn đọc tìm hiểu

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Ung Thư Máu Không Thể Bỏ Qua trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!