Đề Xuất 12/2022 # Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? / 2023 # Top 12 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bức tranh trường y

 

 

 

 

Sinh viên ngành Y khoa, Trường ĐH Y dược chúng tôi trong lễ khai giảng

Có một số trường y khá có tiếng trong cả nước và là điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh như ở khu vực phía Bắc có Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Y Thái Bình, Trường ĐH Y dược Hải Phòng…Ở miền Trung có Trường ĐH Y dược Huế và Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng. Khu vực miền Nam có 3 trường là Trường ĐH Y dược chúng tôi Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Về cơ quan chủ quản, theo Quyết định 246 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ các trường gồm Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Y – dược chúng tôi Trường ĐH Y Thái Bình; Trường ĐH Y Hải Phòng, Trường ĐH Y tế công cộng, Trường ĐH Y – Dược Cần Thơ, Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam, Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Trường ĐH kỹ thuật y dược Đà Nẵng là các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Riêng Trường CĐ Dược Trung ương Hải Dương thuộc thẩm quyền quyết định của các Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Trường CĐ nghề Kỹ thuật Thiết bị Y tế thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội. Một số trường thuộc cơ quan chủ quan là địa phương như Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trực thuộc UBND chúng tôi Trường ĐH Y khoa Vinh thuộc UBND tỉnh Nghệ An…

Trường, khoa trực thuộc ĐH vùng như Trường ĐH Y dược Huế trực thuộc ĐH Huế, Khoa Y dược trực thuộc ĐH Thái Nguyên, Khoa Y dược trực thuộc ĐH Đà Nẵng.

Hai khoa trực thuộc ĐH quốc gia như Khoa Y – trực thuộc ĐH Quốc gia chúng tôi Khoa Y dược trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Riêng Học viện Quân y trực thuộc Bộ Quốc phòng…

Về đào tạo, các mã ngành đào tạo, đào tạo đại học và hệ thạc sĩ, tiến sĩ là do Bộ GD-ĐT cấp. Bộ Y tế cũng cấp nhiều mã ngành như BS nội trú, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2.

Hệ thống trường y Việt Nam không giống thế giới

GS Nguyễn Văn Tuấn, viện Garvan, Úc nhìn nhận hệ thống trường y ở Việt Nam chẳng giống hệ thống nào trên thế giới.

“Càng chẳng giống ai khi có đại học trong đại học. Chuyện phân biệt “đại học” và “trường đại học” là rất buồn cười và có lẽ chỉ là văn hóa đặc thù giáo dục ở Việt Nam”- ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay, ở Úc hiện không có đại học y khoa riêng lẻ. Tất cả các khoa y đều nằm trong đại học. Ở Mĩ chỉ có một trường y khoa duy nhất giống như Trường ĐH Y Dược chúng tôi là University of California at San Francisco (UCSF) nhưng chỉ có 3.000 sinh viên. Tuy nhiên UCSF chỉ có 4 schools (trường) là y, dược, nha, điều dưỡng. Tuy nhiên University of California at San Francisco là trường top trên thế giới với nhiều giải thưởng Nobel, số giáo sư nhiều hơn số sinh viên và chuyên về nghiên cứu khoa học.

“Vấn đề “trường” (school) hay “phân khoa” (faculty) không quan trọng, vì tùy theo văn hóa học thuật địa phương. Ở phương Tây, một đại học có nhiều phân khoa. Phân khoa được dịch là “Faculty” hoặc khi gọi là “College”. Một phân khoa có nhiều trường, gọi là “school”, và mỗi trường có thể có một số “department” (bộ môn).

Cụ thể như Đại học New South Wales của Úc có một khoa y, và dưới khoa y có nhiều trường như hàng loạt Medical/Clinical School, School of Public Health and Community Medicine, School of Medical Sciences…”- ông Tuấn nói.

Ông Tuấn khẳng định việc tái tổ chức hệ thống đào tạo y khoa và “health sciences” (khoa học sức khỏe ) ở Việt Nam hiện nay là rất khó. Lý do là hệ thống trường y của Việt Nam hiện nay là “di sản” từ thời Pháp, rồi hỗn hợp với Mĩ (trong Nam) và Nga (ngoài Bắc).

Quy hoạch trường y theo hướng nào?

Ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), cho rằng muốn quy hoạch, trước hết phải căn cứ vào chính sách phát triển kinh tế xã hội, xác định nhu cầu nhân lực chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành y ở các trình độ và ngành đào tạo, để có chiến lược và qui hoạch phát triển nhân lực ngành y.

“Hiện nhu cầu bác sĩ ở tuyến xã rất thiếu do đào tạo không đủ và cả do điều kiện làm việc không hấp dẫn. Trong khi chất lượng tuyển sinh vào ngành y với các trường công lập rất cao, chỉ tiêu không nhiều vì đảm bảo chất lượng người tốt nghiệp”- ông Vinh phân tích.

Đăng ký tuyển sinh ngành y (Ảnh: Tuổi trẻ y dược)

Theo ông Vinh đề xuất, với ĐH nên quy hoạch trường ĐH y theo vùng. Các trường trung cấp, cao đẳng thì quy hoạch theo địa phương cùng các trường trung cấp, cao đẳng khác để hình thành các trường cao đẳng cộng đồng ở đó có khoa y và nhiều khoa khác như một số quốc gia. “Tuy nhiên, việc quy hoạch phải tính đến cả các trường ĐH, CĐ, TC ngoài công lập có đào tạo ngành y để việc mở ngành, đầu tư tránh chồng chéo, thúc đẩy xã hội hóa trong đào tạo. Với các trường ĐH Y mở rộng các ngành đào tạo, một số ĐH quốc gia và ĐH vùng có trường Y là dấu hiệu tích cực và dễ có điều kiện phát huy sức mạnh tổng hợp của các ngành, lĩnh vực nghiên cứu đào tạo khác đáp ứng nhu cầu nhân lực trước đòi hỏi của tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhất là ứng dụng IOT, AI, Điện tử sinh y,…”- ông Vinh nói.

Trong khi đó, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho rằng việc sắp xếp hệ thống trường y nên theo cơ chế thị trường và để thị trường điều phối.

“Chúng ta đang chuyển dịch theo định hướng thị trường chứ không phải “kế hoạch hóa” do vậy nếu quy hoạch thì sẽ cản trở sự phát triển”- ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Tùng đối với những ngành như y chất lượng là số 1, do vậy chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố là đầu vào đặc biệt, đào tạo đặc biệt, đãi ngộ đặc biệt thì sẽ định hướng sự phát triển của hệ thống.

“Hệ thống các trường y hiện nay không có gì phải sắp xếp. Tại chúng tôi và Hà Nội chỉ có một vài trường khá có tiếng. Ngay cả địa phương rộng lớn như chúng tôi và các tỉnh phía Nam chỉ có hai Trường ĐH Phạm Ngọc Thạch và Trường Y dược (có thể xem xét tới Trường ĐH Y dược Cần Thơ), trong đó 1 trường đã thuộc UBND chúng tôi còn một trường của bộ chủ quản. Ngoài các trường khá nổi tiếng thì chỉ còn một số khoa y thuộc trường đại học công và tư. Nếu tính cả nước vẫn đang rất ít trường đào tạo ngành y. Do vậy vấn đề quan trọng nhất là nâng cao chất lượng đầu vào, liên kết với địa phương, liên kết đào tạo với bệnh viện… chứ không phải là sắp xếp trường”- ông Tùng nói.

“Trừ trường hợp tinh giản biên chế, những trường nhỏ, manh mún thì có thể sắp xếp gộp lại thành một trường lớn. Còn nếu tách ra sẽ phải thêm bộ máy lãnh đạo rất phức tạp. Hiện số lượng bác sĩ/10.000 dân – chỉ tiêu để đánh giá chất lượng hệ thống y tế con thấp, dẫn tới các bệnh viện quá tải do vậy số lượng chưa đáp ứng được con số bình thường”- ông Tùng cho hay.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho rằng hiện các trường y ở địa phương được đầu tư ít, hệ thống y tế bệnh viện chưa tốt, do vậy nếu gom các trường lại một đại học sẽ không giải quyết được vấn đề gì.

“Nên chăng để những trường yếu, những trường địa phương thành cơ sở đào tạo từ xa hoặc phân hiệu của trường lớn. Như vậy những trường lớn sẽ có trách nhiệm nâng chất lượng cơ sở hoặc phân hiệu lên”- ông Tùng đề xuất.

Lãnh đạo một trường y nổi tiếng lại cho rằng, để quy hoạch lại hệ thống trường y cần sự đồng thuận giữa Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế và cơ quan chủ quản trực tiếp vì các mã ngành đào tạo đại học và hệ thạc sĩ, tiến sĩ là do Bộ GD-ĐT cấp, Bộ Y tế cũng cấp nhiều mã ngành như BS nội trú, CK1, CK2.

“Mục tiêu chung của các trường y dược là đào tạo nhân lực khối ngành sức khỏe cho xã hội, đáp ứng cả về số lượng và chất lượng ngày càng cao. Hiện nay mô hình ĐH Khoa học sức khỏe khá phổ biến ở các nước trên thế giới, trong đó có nhiều trường đào tạo nhiều chuyên ngành về khoa học sức khỏe nằm trong ĐH vùng hay đại học quốc gia”- ông cho hay.

Theo ông, ở Việt Nam hiện nay thì vẫn quen mô hình như ĐH Y dược, ĐH Y, ĐH Dược do vậy việc sắp xếp thành ĐH sức khỏe để hội nhập quốc tế cũng là một hướng tốt. Tuy nhiên việc sắp xếp như thế nào để đạt được mục tiêu quan trọng nhất là đào tạo đạt chất lượng cho nhu cầu xã hội để ngành y tế ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh cho nhân dân.

“Nếu một trường ĐH thành một ĐH thì phải có nhiều trường đại học ở trong đó. Trường ĐH lại phải có nhiều khoa khác nhau. Đối với những trường cao đẳng, trung cấp có thương hiệu sẽ muốn để riêng, còn những trường khó khăn về cơ sơ vật chất, nhân lực, có thể sẽ chọn làm vệ tinh của trường ĐH lớn để có cơ hội phát triển tốt hơn”- ông nói.

Lê Huyền

Phòng Khám Việt Đức Xả Rác Thải Y Tế Ra Môi Trường / 2023

Đội đã yêu cầu mở túi kiểm tra thì phát hiện có rác thải y tế gồm: Ống truyền, ống đựng thuốc, vỏ thuốc thủy tinh, găng tay cao su, băng gạc, bông cùng các túi bóng, giấy lau các loại…

Ông Nguyễn Hữu Trung, Công ty CP Môi trường và đô thị cho hay: “Phòng khám Việt Đức đã nhiều lần vứt rác thải y tế lẫn rác thải sinh hoạt. Phía công ty môi trường đã nhắc nhở nhưng đơn vị vẫn tái phạm và không thừa nhận hành vi của mình. Nhân viên môi trường đã quay được clip, hình ảnh người của phòng khám Việt Đức mang rác thải y tế bỏ ra đường. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt, việc Phòng khám Việt Đức xả rác thải y tế ra môi trường là không đúng. Đơn vị sẽ báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”.

Theo quy định rác thải y tế phải được phân loại để có quy trình xử lý đúng cách và hạn chế tối thiểu những tác động đến môi trường. Tuy nhiên, hành vi vứt rác thải trái quy định của Phòng khám Việt Đức tiềm ẩn nguy cơ các mầm bệnh phát tán gây hại đến sức khỏe người dân, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến những người lao công quét rọn.

Về nguyên tắc chung, việc phân loại, thu gom rác thải y tế phải được thực hiện phân loại tại chỗ và phải đưa đến nơi xử lý chất thải y tế như hợp đồng đã ký kết là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường. Các túi và vật chứa để thu gom chất thải y tế được quy định màu vàng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ. Chất thải rắn y tế nếu không được phân loại, thu gom, quản lý và xử lý tốt sẽ là nguồn lây lan bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Trước đó, ngày 21/9 báo Công lý có bài: “Phát hiện Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn “xả trộm” rác thải y tế ra môi trường”, phản ánh việc Đội kiểm tra môi trường của Công ty Môi trường Thanh Hóa, phát hiện nhân viên của phòng khám đem rác thải y tế ra bãi thu gom rác thải trước cổng công ty.

Sau khi báo Công lý phản ánh, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố Thanh Hóa gồm: Phòng y tế, phòng tài nguyên, đội Cảnh sát môi trường công an Thành phố và UBND phường Ba Đình đã có buổi làm việc và kiểm tra, xác minh thông tin phòng khám 360 Lê Hoàn đóng trên địa bàn phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa xả chất thải y tế ra môi trường.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND Thành phố Thanh Hóa, ông Lê Lệnh Lương, người đại diện của phòng khám 360 Lê Hoàn đã thừa nhận việc nhân viên của phòng khám mang chất thải y tế vứt ra môi trường trưa ngày 18/9 là có thật. Tuy nhiên, ông Lương cho rằng đấy chỉ là do lỗi sơ suất của hộ lý mới vào làm việc của phòng khám.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra về thực trạng quy trình xử lý chất thải y tế của phòng khám 360 Lê Hoàn, hàng năm, phòng khám 360 Lê Hoàn có hợp đồng với bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để thu gom rác thải y tế với tần suất 2 lần/tuần. Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách thì quy trình này vẫn chưa thực hiện đúng, có thời điểm 9-10 ngày mới thu gom/1 lần. Phòng khám có khu tập kết rác thải y tế nhưng vẫn chưa đúng quy cách, không có biển báo. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và báo cáo với Chủ tịch UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng chưa ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định khiến dư luận đặt hấu hỏi về sự bao che, phớt lờ cho sai phạm của đơn vị này.

Thanh Phương – Báo Công Lý

Theo Công Lý

Ảnh: Rác thải y tế của Phòng khám Việt Đức vứt ra môi trường

Cuba Sắp Ra Mắt Vắcxin Có Thể Điều Trị Ung Thư Phổi / 2023

Trang medicalxpress ngày 8/9 đưa tin các bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối sắp được trang bị một công cụ điều trị nữa khi nhà chức trách y tế Cuba thông báo sắp tung ra vắcxin điều trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới.

Loại vắcxin mang tên CimaVax EGF được dành cho những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn thứ ba và thứ tư nhưng không có tiến triển với các biện pháp điều trị khác như hóa trị và xạ trị.

“Loại vắcxin này có thể biến ung thư thành một căn bệnh mãn tính có thể khống chế được, bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại các protein gây ra sự phát triển tế bào không kiểm soát được. Tuy không phải là chặn đứng căn bệnh này, nhưng vắcxin này giúp cải thiện rõ rệt sức khỏe của những bệnh nhân đang ốm nặng,” bà Gisela Gonzalez thuộc Trung tâm Miễn dịch học Phân tử (CIM) ở Havana, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án nói.

Nhóm nghiên cứu trên đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm trên hơn 1.000 bệnh nhân ung thư phổi ở Cuba, nơi loại vắcxin này được phát miễn phí.

Do Cuba có nhiều người hút thuốc lá nên ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở 12 trong tổng số 15 tỉnh ở nước này.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch áp dụng những nguyên lý tương tự của vắcxin CimaVAX-EGF để điều trị các khối u ung thư khác, như ung thư tuyến tiền liệt, tử cung, và ung thư vú.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất, khiến 1,4 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm.

Mặc dù những phương pháp điều trị hiện tại có thể nâng cao tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư khi được phát hiện sớm, nhưng đối với những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ chưa đầy 1%.

Bí Ẩn Các ‘Làng Ung Thư’ Sắp Được Giải Mã / 2023

Bộ trưởng Mai Ái Trực thăm bệnh nhân ở “làng ung thư” tại Hải Phòng (ST)

Đến nay, những cái tên “làng ung thư” đã được tung ra trong công chúng có thể nhắc đến như: làng Thạch Khê (Phú Thọ), làng Đồng Lỗ, Ứng Hòa (Hà Tây), làng Thủy Nguyên (Hải Phòng), làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải (Diễn Châu, Nghệ An), làng Kim Thành, Đức Thành (Yên Thành, Nghệ An), làng Thanh Lê Thiệu Trung (Thiệu Phong, Quảng Trị)… Các tỉnh Hà Tây, Hà Nam, Thanh Hóa, TT – Huế, Quảng Nam… đều có làng ung thư bị nêu tên.

Những ngôi làng nổi tiếng với truyền thống văn hóa làng nghề cũng bị liệt vào nguy cơ bị ung thư như: làng Vạn Phúc, Đường Lâm… Nhiều làng còn được miêu tả với từ ngữ rợn tóc gáy: “Ra ngõ là gặp ung thư”, “ngõ chết chóc”…

Liệu ung thư ở Việt Nam có nhiều đến mức phải gọi làng có tỷ lệ người bị ung thư trung bình thành “làng ung thư” không? PGS-TS Phạm Duy Hiển-Phó GĐ Bệnh viện K, trưởng đoàn kiểm tra thực trạng ung thư tại một số “làng ung thư” mà báo chí phản ánh cho rằng, gọi “làng ung thư” là rất phản cảm và thường không đạt được hiệu quả về tuyên truyền phòng chống ung thư.

Một số làng mà Đoàn đến kiểm tra thì thấy tỷ lệ người bị ung thư thấp, thậm chí có nơi làng đó còn là làng văn hoá, đời sống người dân khá ổn định và không đáng để bị chụp mũ là “làng ung thư”.

PGS Hiển cho biết, tỷ lệ dân mắc ung thư ở Việt Nam không cao hơn nhiều nước phát triển khác. Thực tế này đang cần những nghiên cứu sâu hơn về làng ung thư, giúp người dân hiểu rõ hơn về ung thư và góp phần điều trị ung thư tốt hơn.

Cá chuyển gene Madaka – giải nỗi oan

Cá Medaka đột biến gene áp chế ung thư

Để xem xét môi trường ô nhiễm ở nơi nào đó có phải là tác nhân độc nhất gây ung thư hay không, các nhà khoa học đã nghĩ đến việc cần có các nghiên cứu đưa ra được bằng chứng có đối chứng.

Tháng 7/2007, nhóm các nhà khoa học gồm PGS-TS Nguyễn Ngọc Hùng, TS Tạ Thành Văn (ĐH Y Hà Nội) đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước: “Nghiên cứu thực trạng và ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do một số chất hữu cơ khó phân huỷ (POPs) gây tổn thương gene”.

Nhóm nghiên cứu này kết hợp với các nhà khoa học thuộc ĐH Kyoto (Nhật Bản) đã đánh sập gene áp chế ung thư trên cá Medaka để sử dụng chúng như một chỉ điểm sinh học đánh giá khả năng gây ung thư của các hóa chất môi trường ô nhiễm. Ngoài ra, còn lấy huyết thanh, máu và sữa các bà mẹ để nghiên cứu.

Theo TS Tạ Thành Văn, khi cá Medaka bị đánh sập gene áp chế ung thư (gen P 53), khả năng cá bị ung thư rất cao. Nếu đưa cá vào môi trường bị ô nhiễm tại Thạch Sơn trong tình thế không còn gene áp chế ung thư thì cá Medaka sẽ bị ung thư là đúng quy luật.

Trong trường hợp cá Medaka không bị ung thư khi thả vào môi trường “làng ung thư”, thì chắc chắn môi trường đó không thể gọi là ô nhiễm và càng không thể gọi đó là “làng ung thư”.

Trong giai đoạn đầu nghiên cứu, các nhà khoa học tại ĐH Y Hà Nội đã thành công bước đầu là đánh sập được gene áp chế ung thư của cá Medaka ngay tại Việt Nam. Ngay từ bây giờ các nhà khoa học đã có thể mang cá Medaka đi xác định mức độ ô nhiễm gây ung thư và kết luận nơi nào đó có phải là “làng ung thư” hay không.

Với những người từng sống tại các “làng ung thư” đã chuyển đi nơi khác sống cần xác minh nguy cơ họ bị ung thư ra sao vì đã từng sống ở “làng ung thư” mà cá Medaka không xác minh được, các nhà khoa học sẽ tiến hành lấy máu, huyết thanh, sữa mẹ (kèm theo các thông tin về tiền sử nơi ở, nghề nghiệp, các bệnh đã mắc, thuốc dùng…) để xét nghiệm và khẳng định bí ẩn này.

Các mẫu huyết thanh, sữa mẹ… sẽ đưa vào labo Gene-Protein tại trường ĐH Y Hà Nội để triển khai mô hình nghiên cứu trên cá Medaka biến đổi gene ung thư.

Như vậy, đến năm 2009, hàng nghìn hộ dân đã và đang sống ở làng bị mang tiếng là “ung thư” sẽ có cơ hội biết mình có nguy cơ bị ung thư ra sao nhờ nghiên cứu từ dự án này.

Thực ra, ngay trong năm 2007, với sự trợ giúp của GS Takeda và các cộng sự trường ĐH Kyoto (Nhật Bản), PGS Nguyễn Ngọc Hùng và TS Tạ Thành Văn đã chứng minh được rằng, các tế bào của cá Medaka thường bị chết nhiều hơn (do ADN bị tổn thương) so với các loài cá khác khi thả vào môi trường, song không hoàn toàn bị ung thư.

Như vậy, những nghiên cứu này sẽ là bằng chứng chống lại rất nhiều sự “chụp mũ” về khoa học khi gọi vùng đất có tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư cao là “làng ung thư”. Các nhà khoa học cũng đánh giá, nghiên cứu này cũng sẽ góp phần tích cực vào chiến lược phòng chống và chữa trị ung thư tại Việt Nam trong giai đoạn tới.

Quyền Thành

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đổi Tên, Sắp Xếp Các Trường Y Ra Sao? / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!