Đề Xuất 3/2023 # Đốt Sóng Cao Tần Điều Trị Ung Thư Gan: Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả, An Toàn # Top 12 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Đốt Sóng Cao Tần Điều Trị Ung Thư Gan: Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả, An Toàn # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đốt Sóng Cao Tần Điều Trị Ung Thư Gan: Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả, An Toàn mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị tốt nhất với các bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên hiện nay với các khối u nhỏ, đặc biệt với những khối u nằm sâu, vị trí hiểm hóc không thể phẫu thuật, thì một phương pháp khác giúp điều trị triệt căn hoàn toàn khối u đó là Sử dụng sóng điện tử cao tần RFA (Radio Frequency Ablation).

Nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng thực hành, thái độ xử trí điều trị u gan bằng sóng cao tần, đảm bảo yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực làm việc tại các cơ sở y tế của tuyến trung ương, tuyến tỉnh/thành phố và tuyến huyện, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Khoa Chẩn đoán hình ảnh mở khóa đào tạo “Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan – K1“. Sau 2 tháng học tập tích cực, 100 % học viên đã hoàn thành khóa đào tạo, nắm vững kiến thức và thực hành thành thạo kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan.

Phát biểu tại Lễ bế giảng Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan – K1, chúng tôi Lê Thanh Dũng – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Đốt u bằng sóng cao tần (RFA) là một phương pháp xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư, giảm các biến chứng và tai biến tác động lên toàn thân. Thậm chí cả cho những người bệnh già yếu, nhiều bệnh phối hợp cũng có thể áp dụng. Các khối ung thư gan nguyên phát và cả các khối ung thư di căn gan đều có thể được điều trị bằng phương pháp này. Với những bệnh nhân không thể phẫu thuật do ung thư nhiều nốt, vị trí khối u, toàn trạng nặng không thể phẫu thuật, thể tích khối u gan còn lại quá nhỏ không đảm bảo chức năng, sóng cao tần có thể thực hiện nhiều lần tùy theo tình trạng bệnh và kết quả theo dõi sau khi thực hiện sóng cao tần lần đầu. U có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 3cm thường cho kết quả tốt nhất. Với những khối u có kích thước lớn hơn người bệnh có thể được điều trị bằng một chùm kim, hoặc được đốt vài lần để đạt hiệu quả cao nhất. Thời điểm phát hiện và điều trị u gan có ý nghĩa quyết định đối với khả năng sống của người bệnh.

Mô có thể bị phá hủy vĩnh viễn không thể hồi phục ở nhiệt độ ≥45°C. Khi sử dụng nhiệt độ từ 46 – 60°C thì phải cần một thời gian tương đối dài để có thể gây tổn thương các tế bào. Ngược lại, với nhiệt độ từ 60 – 100°C, nhiệt độ có thể gây đông tụ protein gần như tức thời, bên cạnh đó cũng gây các tổn thương ở ty thể và enzyme tế bào không hồi phục. Khi nhiệt độ vượt quá 100°C, chất lỏng trong mô sôi lên và dễ bị carbon hóa. Sự bay hơi xảy ra khi các mô được làm nóng ở nhiệt độ từ 100 – 110°C, tạo ra một luồng khí quan trọng, vừa là chất cách điện vừa làm giảm hiệu quả của phương pháp RFA. Do đó, các bác sĩ thường duy trì nhiệt độ ở khoảng 60 – 100°C để tiêu diệt khối u.

Điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần RFA cho kết quả rất tốt đối với những u kích thước < 5cm, đặc biệt những trường hợp u có kích thước < 3cm và dưới 3 u, mỗi u nhỏ hơn 3cm. Ưu điểm của phương pháp này là không gây tổn thương đối với các mô lành xung quanh. Sau vài giờ thực hiện kỹ thuật người bệnh có thể sinh hoạt bình thường, tỷ lệ biến chứng thấp hơn phẫu thuật.

Cách chữa ung thư gan bằng sóng cao tần sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng 200 – 1.200MHz. Các bác sĩ đặt một điện cực ở giữa trung tâm khối u, sau đó dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực kim khác. Dòng sóng vô tuyến được truyền vào đầu điện cực kim và sinh ra nhiệt. Nhiệt độ làm mất nước trong các tế bào lân cận và làm hoại tử khối u.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng thêm máy siêu âm với đầu dò 3.5 – 5MHz để xác định vị trí chính xác của các khối u, giúp định hướng để đưa đầu kim vào các khối u này.

Hiện phương pháp điều trị u gan bằng sóng cao tần đã và đang thực hiện tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho kết quả tốt, cứu chữa nhiều người bệnh.

Phòng Công tác xã hội

Phương Pháp Điều Trị Viêm Gan B An Toàn Và Hiệu Quả Cao

Viêm gan B (hay còn gọi là viêm gan siêu vi B, viêm gan virus B) là căn bệnh nguy hiểm và dần đang trở thành gánh nặng của những người mắc phải căn bệnh này, lo lắng bệnh chuyển sang biến chứng gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Mỗi năm viêm gan B cướp đi tính mạng của hàng triệu người trên thế giới bởi những biến chứng mà bệnh này gây ra, có một điều đáng để nói là hầu hết bệnh nhân viêm gan B khi đến các bệnh viện để khám, điều trị viêm gan virus B thì bệnh đều đã ở giai đoạn muộn hoặc gây ra một số biến nhưng như viêm gan B mãn tính giai đoạn nặng hoặc chớm xơ.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HIỆU QUẢ NHẤT

Việc điều trị bệnh viêm gan virus B đúng cách là biện pháp tốt nhất giúp các bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B và ngăn chặn biến chứng xơ gan, suy gan, ung thư gan. Phương pháp điều trị viêm gan B được áp dụng phù hợp với tình trạng bệnh của bạn đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính sẽ có cách điều trị khác nhau

Điều trị viêm gan B cấp tính

Nếu đi thăm khám được bác sĩ xác định nhiễm viêm gan B cấp tính, thì ở giai đoạn này những người có hệ miễn dịch khỏe bệnh có thể tự khỏi, nhất là những người có chế độ nghỉ ngơi kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Trong trường hợp nếu bệnh tình bị nặng hơn thì cần dùng thuốc kháng vi-rút hoặc nằm viện để có thể ngăn ngừa biến chứng

Điều trị viêm gan B mãn tính

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều và giúp chúng ta kiểm soát virus viêm gan siêu vi B hiệu quả. Các loại thuốc được dùng có tác dụng tiêu diệt virus viêm gan siêu vi B và ngăn chặn sự phát triển của chúng, điều này giúp tế bào gan giảm thiểu tổn thương, từ đó mới có thể ngăn chặn được biến chứng cho gan và sức khỏe. Các bạn có thể dùng các loại thuốc như:

Interferon alfa (Intron A, Roferon A, Sylatron). Thuốc này làm tăng cường hệ miễn dịch. Nếu như người bệnh đang ở giai đoạn viêm gan B mãn tính thì phải tiêm thêm 1 liều phòng bệnh trong ít nhất là 6 tháng. Thuốc Interferon không chữa khỏi bệnh mà chỉ dùng để điều trị bệnh ngừng phát triển

Lamivudine (3tc, Epivir , Epivir A / F, Epivir HBV, Heptovir): Thuốc ở dạng chất lỏng hoặc dạng viên, người bệnh uống thuốc 1 ngày/lần. Thuốc này có ưu điểm là không có tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu dùng Lamivudine trong thời gian dài virus có thể kháng thuốc và lúc này thuốc sẽ không còn tác dụng nữa

Adefovir dipivoxil ( Hepsera ): Loại thuốc này có dạng nén như viên thuốc uống bình thường. Nếu người bệnh không có những phản ứng với thuốc Lamivudine thì sử dụng thuốc này rất tốt. Những nếu dùng với liều cao có thể gây ra các vấn đề về thận

Entecavir ( Baraclude ): Đây là loại thuốc mới nhất cho chữa trị viêm gan B. Bạn có thể dùng loại thuốc này ở dạng lỏng hoặc viên

Tenofovir (Viread): Thuốc này ở dạng bột hoặc viên nén. Nếu người bệnh uống thuốc thì thường xuyên phải gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chắc chắn thuốc đó không làm ảnh hưởng đến thận của bạn

Thuốc điều trị virus viêm gan B giúp tiêu diệt virus hiệu quả

2.Thuốc điều tiết miễn dịch

3. Thuốc ức chế miễn dịch

Những loại thuốc này được dùng để có thể tăng sinh tế bào gan và ức chế miễn dịch đối với những bệnh nhân bị kháng thuốc, các bác sĩ có thể kê cho các bạn một số loại thuốc như azathioprin, hydrochlorid hoặc adrenalin.

4. Phương pháp truyền ngược tự thân

Truyền ngược tự thân điều trị viêm gan siêu vi B có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, sản xuất các tế bào mới và loại bỏ những tế bào gây hại cho cơ thể chính vì thế có thể đẩy lùi được virus viêm gan virus B và khắc phục những tế bào gan đang bị tổn thương. Các bác sĩ sẽ dùng dòng điện xung tần thấp nhằm tạo ra khí oxy để kích hoạt tế bào máu để kích hoạt các đáp ứng miễn dịch của cơ thể, tế bào sát thương T được kích hoạt và tiêu diệt tế bào viêm gan virus.

Điều trị viêm gan B bằng phương pháp truyền ngược tự thân

Đây là phương pháp chữa bệnh viêm gan B chưa được áp dụng tại các bệnh viện lớn tại nước ta, phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy các tế bào đơn nhân trong cơ thể rồi nuôi cấy ở môi trường đặc thù bên ngoài cơ thể người bệnh, sau một thời gian nuôi cấy nhất định thì những tế bào đơn nhân được phân chưa thành tế bào tua. Các tế bào tua mới được hình thành có nhiệm vụ đưa sản sinh kháng thể tiêu diệt virus viêm gan B một cách nhanh chóng và không làm tổn hại đến các tế bào không mắc bệnh trong cơ thể.

Điều trị viêm gan B bằng công nghệ tế bào gốc giúp ức chế sự phát triển của virus viêm gan B và thúc đẩy sự chuyển đổi huyết thanh một cách nhanh chóng, giúp hình thành những tế bào gan mới, người bệnh không phải dùng thuốc trong một thời gian dài như việc điều trị đơn thuần bằng thuốc cũng hạn chế được tác dụng phụ cũng như tình trạng kháng thuốc của virus viêm gan B.

– Cách thứ nhất các bạn có thể dùng diệp hạ châu sao khô, mỗi ngày đun với khoảng 2 lít nước uống thay trà.

– Cách thứ hai các bạn có thể kết hợp diệp hạ châu với nhân trần, vỏ bưởi non khô, hậu phác và thổ phục sinh, tất cả những vị thuốc này sao khô đem sắc với nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.

Thuốc nam điều trị viêm gan B giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh

Nhân trần: Nhân trần có tính mát, ổn định men gan, ngăn chặn mỡ máu, ngăn chặn quá trình ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B. Các bạn chỉ việc dùng đại hoàng, nhân trần sắc chung với khoảng 500ml nước, sau đó đun cạn còn khoảng 1/3 thì dừng lại và chia làm 3, uống ngày 3 lần.

Cà gai leo: Cà gai leo ngoài việc dùng chữa bệnh cảm cúm, dị ứng thì còn có thể dùng cho những bệnh nhân viêm gan virus B giúp ổn định men gan, ngăn chặn nguy cơ xơ gan. Các bạn có thể dùng cà gai leo đun với nước trong khoảng 15 phút uống thay nước hàng ngày sau mỗi bữa ăn để cải thiện chức năng gan.

Hoặc các bạn cũng có thể kết hợp với các vị thuốc khác như xạ đen, rễ cây mật nhân đun với khoảng 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho cạn còn khoảng 1 nửa thì dừng lại. Uống mỗi ngày cũng giúp các bạn ngăn chặn được bệnh viêm gan siêu vi B có diễn biến xấu đi.

Bạn có thật sự biết: cách phòng chống lây nhiễm viêm gan B như thế nào chưa?

MỤC TIÊU CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Nhiều bạn thường có suy nghĩ chủ quan về việc điều trị bệnh viêm gan B, nghĩa là khi được chẩn đoán mắc bệnh nhưng chưa có triệu chứng thì chưa nguy hiểm và chưa cần điều trị, chính vì điều này mà viêm gan B thường có diễn biến xấu đi rất nhiều.

Điều trị bệnh viêm gan virus B càng sớm thì hiệu quả càng cao, thời gian chữa bệnh càng ngắn và chúng ta hoàn toàn không phải lo lắng về biến chứng của bệnh. Điều trị viêm gan B cấp hay mãn tính mục đích trước tiên là giúp các bạn ổn định sức khỏe; sau đó là việc ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B, ức chế quá trình nhân đôi của virus; giảm triệu chứng bệnh viêm gan B; cuối cùng là việc ngăn chặn nguy cơ biến chứng và không cần phải dùng thuốc.

Hiểu được bản chất của việc điều trị viêm gan siêu vi B, giúp các bạn chữa bệnh khoa học hơn, biết mình cần phải làm gì để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Không phải ai khi mắc bệnh viêm gan siêu vi B cũng phải dùng thuốc chữa viêm gan B. Ở giai đoạn cấp tính thì có rất ít bệnh nhân cần phải dùng thuốc điều trị nhằm kháng virus viêm gan B, bởi đa số bệnh nhân đều có thể tự đào thải được virus, tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân viêm gan virus B, sức đề kháng kém, chức năng gan không tốt thì có thể các bác sĩ chỉ định điều trị dùng một số loại thuốc nam nhằm tăng hiệu quả đào thải virus nhằm tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Chúng ta thường áp dụng điều trị bệnh viêm gan virus B và dùng thuốc kháng virus viêm gan B khi gặp phải các trường hợp như:

Người bệnh có những biểu hiện lâm sàng như chán ăn, vàng da

Viêm gan B ở giai đoạn mãn tính, xét nghiệm thấy HbeAg dương tính, định lượng virus viêm gan B (HBV-DNA) từ 10 mũ 5 copies virus/ ml;

Virus viêm gan B dương tính, nhưng HbeAg âm tính và định lượng virus viêm gan B băng 10 mũ 4 copies virus/ ml máu.

Chức năng gan bị tổn thương, xét nghiệm thấy men gan tăng gấp 2 lần so với giới hạn bình thường.

Thông qua các xét nghiệm viêm gan B cụ thể và việc đánh giá chức năng gan các bác sĩ sẽ kết luận về việc có cần điều trị bệnh hay không, những chỉ số nào bất thường, chỉ số nào đang gây ra nguy hiểm cho gan. Hoặc là khi các bạn không hiểu về xét nghiệm viêm gan B cũng như chỉ số chức năng gan, các bạn có thể gọi trực tiếp đến số 0985 153 292 để được các bác sĩ chuyên khoa gan mật Phòng khám Kim Mã giải đáp tường tận hơn.

KHI NÀO NGỪNG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Đây cũng là một trong nhiều câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm, viêm gan virus B là căn bệnh có diễn biến phức tạp, nên việc điều trị bệnh càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao, thời gian chữa viêm gan siêu vi B càng được rút ngắn.

Thời gian điều trị viêm gan virus B mãn tính khi dùng thuốc kháng virus có thể kéo dài từ 6-12 tháng để đưa HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện, và sau đó các bạn cần phải dùng thuốc khoảng 6 tháng sau đó để kiểm soát hoàn toàn virus để chuyển đổi HbeAG và HbsAG.

Thời gian điều trị căn bệnh này cũng phụ thuộc vào thuốc, vào phương pháp người bệnh áp dụng là gì? Mức độ đáp ứng thuốc của người bệnh như thế nào? Tuổi của bệnh nhân viêm gan B và giới tính cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị căn bệnh này.

Thời gian chữa bệnh viêm gan virus B càng rút ngắn nếu như các bạn có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không sử dụng rượu bia,thuốc lá; tích cực tập luyện thể dục thể thao và dùng thuốc điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Các bác sĩ chuyên khoa gan tại chúng tôi cho biết ” Viêm gan B không phải là căn bệnh nan y khó chữa, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và kiên trì điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ”

Điều trị viêm gan B không chỉ là ngày một ngày hai mà đó là cả quá trình yêu cầu người bệnh cần phải kiên trì và vững tâm điều trị. Không nên quá nóng lòng chữa trị căn bệnh này mà tự ý dùng thuốc, tăng hay giảm liều lượng thuốc vì như thế sẽ không thể nào loại bỏ được virus và cải thiện được chức năng gan.

Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Gan Hiệu Quả

Việc điều trị bệnh ung thư gan là rất khó khăn và tốn kém, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và giữ vững tinh thần. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan như: xạ trị, hóa trị, ghép gan… cũng chỉ kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn được, và tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà có biện pháp chữa trị thích hợp.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ GAN HIỆU QUẢ

Các liệu pháp chuẩn đối với ung thư gan nguyên phát ở người lớn gồm phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị. Bác sĩ của bạn có thể cũng dùng các cách điều trị bệnh ung thư gan khác bao gồm: tiêm cồn, phẫu thuật lạnh khối u hoặc liệu pháp điện một chiều.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phổ biến. Các bác sĩ sẽ cắt khối ung thư gan khu trú có thể là cắt một phần thuỳ đến ba phần thuỳ (80%). Trong một loạt bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận, phẫu thuật cắt gan bán phần mang lại thời gian sống thêm dài 5 năm cho 10 – 30% bệnh nhân. Ung thư tế bào gan thường có nhiều ổ và có thể đã ảnh hưởng tới nhiều vị trí trong toàn bộ gan tại thời điểm thăm khám, thậm chí ngay cả khi phát hiện thấy khối u lớn nhất khi thăm dò trước phẫu thuật. Trước phẫu thuật điều trị bệnh ung thư gan thì người bệnh cần làm các thăm dò để tìm di căn ngoài gan, vì tình trạng này sẽ cản trở tiến hành phẫu thuật cắt gan theo kế hoạch.

Phẫu thuật cắt hơn một góc gan ở những bệnh nhân xơ gan hoặc viêm gan hoạt động mạn tính là khó vì khả năng làm việc cúa gan phần còn lại là kém (tỷ lệ tử vong cao). Thường đó là các chống chỉ định của phẫu thuật cắt phần lớn gan nhưng có thể không chống chỉ định cho ghép gan.

Biện pháp điều trị bệnh ung thư gan này sử dụng các thuốc có tác động mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Hoá trị liệu có thể có tác dụng toàn thân – có nghĩa là thuốc tuần hoàn khắp cơ thể theo dòng máu – hoặc tại chỗ. Trong điều trị tại chỗ, một bơm nhỏ được đặt tạm thời vào trong ổ bụng của bạn dẫn thuốc trực tiếp vào mạch máu đi tới khối u. Bạn có thể dùng hóa trị liệu đơn độc hoặc sau khi phẫu thuật để giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Trong thủ thuật này, cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào trong khối u, qua da hoặc trong phẫu thuật. Cồn sẽ rút nước của các tế bào trong khối u và thậm chí tiêu diệt các tế bào này. Mỗi đợt điều trị bao gồm một lần tiêm, mặc dù bạn có thể cần tiêm nhiều lần để cho kết quả tốt nhất. Tiêm cồn là một thủ thuật đơn giản và an toàn trong điều trị bệnh ung thư gan đã cho thấy cải thiện tỷ lệ sống ở người có khối u tế bào gan nhỏ. Tiêm cồn cũng được sử dụng để giúp làm giảm các triệu chứng trong trường hợp ung thư gan di căn. Các tác dụng phụ thường nhỏ.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan này sử dụng nhiệt độ rất lạnh để phá huỷ các tế bào ung thư. Một phương pháp truyền thống được sử dụng để điều trị ung thư da giai đoạn sớm, liệu pháp lạnh hiện nay là lựa chọn cho những người ung thư gan nguyên phát không mổ được và ung thư gan di căn. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng cùng với phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc các điều trị chuẩn khác. Trong thủ thuật này, bác sĩ đặt một dụng cụ có chứa nitrogen lỏng trực tiếp vào khối u gan. Dịch nitrogen lỏng có nhiệt độ dưới 320 độ F. Siêu âm được sử dụng để hướng dẫn que lạnh và theo độ lạnh ở tế bào. liệu pháp lạnh ít xâm hại hơn các phẫu thuật thông thường và chỉ cần một vết rạch nhỏ. Vì vậy bạn dễ có khả năng liền sẹo nhanh hơn và ít các biến chứng hơn.

Điều trị bệnh ung thư gan bằng cách ghép gan cho những bệnh nhân ung thư tế bào nội mạc mạch gan, ung thư tế bào biểu mô dạng sợi và các khối ung thư tế bào gan nhỏ (<5cm) kèm theo hoặc không kèm theo xơ gan mang lại thời gian sống thêm năm năm cho 20-30% trường hợp.

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Hiệu Quả Hiện Nay

Ung thư gan là một trong những dạng ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất trên thế giới. Mỗi năm, có khoảng 700.000 người được chẩn đoán là mắc phải ung thư gan và có 600.000 ca bệnh tử vong. Vậy căn bệnh ung thư gan có chữa khỏi được không? Phương pháp điều trị ung thư gan nào là tốt nhất hiện nay?

Về cơ bản, cũng như hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư gan có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, hầu hết các ca bệnh chỉ được chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn 1 và 2, đôi khi có thể là giai đoạn 3. Còn nếu bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn 4 thì lúc này việc điều trị sẽ chỉ nhằm giảm các triệu chứng, đau đớn và kéo dài sự sống. Hầu hết các biện pháp điều trị đã hoàn toàn vô dụng.

Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ sẽ thu thập một số thông tin về tình hình bệnh nhân và khối u. Cụ thể: Giai đoạn và vị trí hiện tại của khối u; Độ tuổi, giới tính; Sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân; Tình hình một số bệnh dưới nền; Phản ứng phụ có thể xảy ra đối với người bệnh nếu áp dụng phương pháp điều trị bất kỳ. Sau đó, các bác sĩ mới tiến hành chọn ra biện pháp điều trị phù hợp.

Là biện pháp thường được sử dụng trong những giai đoạn đầu của bệnh. Theo sự phát triển của y học, phẫu thuật hiện nay đã có tỉ lệ chữa khỏi lên tới 50%. Tuy nhiên biện pháp này còn có tỷ lệ tái phát khá cao (có thể lên tới 70%). Phẫu thuật để điều trị ung thư gan gồm có hai hướng chính: cắt bỏ một phần và cấy ghép gan.

► Phương pháp cấy ghép gan thường được áp dụng khi có sẵn gan phù hợp với người bệnh, khối u không thể cắt bỏ do vị trí hay sức khoẻ bệnh nhân quá yếu. Tuy nhiên, biện pháp này cần phải có gan để ghép và số lượng gan có thể ghép hàng năm cũng không cao (ở Mỹ mỗi năm chỉ có khoảng 7.000 ca ghép gan) do đó bệnh nhân có thể sẽ phải chờ đợi rất lâu. Đồng thời, biện pháp này có thể dẫn tới một số tình trạng không tốt, đặc biệt là việc hệ thống miễn dịch từ chối cơ quan mới.

Đây là biện pháp thường được áp dụng khi bệnh nhân có khối u nhỏ và phẫu thuật không phải là lựa chọn tốt hoặc đôi khi chúng có thể được sử dụng ở bệnh nhân chờ ghép gan. Bóc bỏ khối u có thể hiểu là phương pháp phá huỷ các tế bào ung thư mà không cần phải gỡ bỏ phần gan tương ứng. Biện pháp này ít có khả năng chữa lành hơn phẫu thuật đồng thời có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, nhiễm trùng gan, chảy máu khoang ngực hoặc bụng. Tuy nhiên, bóc bỏ gan vẫn có thể hữu ích với một số ca bệnh. Các hướng đi chính của biện pháp này bao gồm: dùng sóng vô tuyến, cồn, vi sóng, làm đông tế bào.

Khác với hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể, gan có 2 nguồn cung cấp máu là động mạch gan và tĩnh mạch cửa. Hầu hết các tế bào gan được nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch cửa trong khi các tế bào ung thư được nuôi dưỡng bằng động mạch gan. Do đó, biện pháp này được đưa ra nhằm làm tắc động mạch gan, khiến các tế bào ung thư không còn được nuôi dưỡng và dần dần bị phá huỷ. Biện pháp này thường được áp dụng cho các khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật hay bóc bỏ, các khối u quá lớn hoặc kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, vì khả năng giảm lượng máu cung cấp cho gan nên thuyên tắc động mạch không thích hợp cho những người ung thư gan do viêm gan, xơ gan hay bị một số bệnh nền về gan khác. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, sốt, buồn nôn, nhiễm trùng gan, túi mật và tụ huyết trong các mạch máu gan ở gan. Chức năng gan cũng có thể bị ảnh hưởng sau khi tiến hành phương pháp này. Thuyên tắc động mạch bao gồm các hướng chính sau: thuyên tắc động mạch xuyên, hoá đông và cấy vi cầu phóng xạ Y – 90.

Là biện pháp sử dụng các tia phóng xạ năng lượng cao chiếu vào cơ thể, gây ảnh hưởng lên các tế bào ung thư từ đó làm giảm kích thước hoặc tiêu biến khối u. Việc chiếu tia xạ lên toàn thân hay tập trung một chỗ thường gây ra các tác dụng phụ như da bị phồng rộp, bong tróc, buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, thiếu máu,… Do đó, hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp cấy vi cầu phóng xạ như đã đề cập ở trên. Bằng cách đó, các bác sĩ có thể giảm bớt biến chứng và tác dụng phụ do ảnh hưởng của bức xạ.

Theo sự hiểu biết của các nhà khoa học về ung thư ngày càng tăng, các biện pháp mới giúp điều trị ung thư hiệu quả hơn cũng dần dần ra đời và liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu là một trong số đó. Liệu pháp này hướng đến một số loại thuốc có khả năng thay đổi các tế bào gây ung thư đồng thời có thể xâm nhập vào máu và đi đến bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của liệu pháp này là các loại thuốc mạnh tới mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, phát ban, ăn mất ngon, tiêu chảy, huyết áp cao thậm chí gây tổn thương gan, thủng dạ dày, ruột hoặc ảnh hưởng tới lượng máu chảy vào tim. Hiện nay, hai loại thuốc chính được sử dụng trong liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu là: Sorafenib (Nexavar) và Regorafenib (Stivarga).

► Regorafenib: Regorafenib cũng hướng đến các loại protein giúp khối u phát triển. Loại thuốc này có ảnh hưởng mạnh hơn tuy nhiên gây ra tác dụng phụ cũng trầm trọng hơn so với Sorafenib. Do đó, Regorafenib thường được sử dụng để điều trị ung thư gan nếu Sorafenib không còn tác dụng.

Là biện pháp điều trị sử dụng các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể tìm và dịch các tế bào ung thư. Thông thường, hệ thống miễn dịch có một cơ chế gọi là điểm kiểm soát. Điểm kiểm soát là các phân tử trên tế bào bình thường giúp chúng không bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch. Các tế bào ung thư cũng sử dụng các điểm kiểm soát này để tránh bị tấn công. Do đó, một số loại thuốc mới được nghiên cứu sẽ nhắm vào các điểm kiểm soát này, phá huỷ hoặc ngăn chặn chúng hoạt động từ đó tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc này thường gây ra tác dụng phụ như cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, sốt, ho, buồn nôn, ngứa, phát ban,…hoặc một số biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng hơn như phản ứng phụ của thuốc (giống với dị ứng), phản ứng miễn dịch (hệ thống miễn dịch tấn công cả các tế bào khác trong cơ thể).

Hoá trị liệu là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào gây ung thư. Có hai hướng chính trong việc sử dụng liệu pháp hoá trị để điều trị ung thư gan là hoá trị toàn thân và truyền động mạch gan. Tuy nhiên, gan khoẻ mạnh có khả năng phân huỷ hầu hết các loại thuốc trước khi chúng tiếp xúc với các khối u do đó liệu pháp hoá trị thường không có tác dụng nhiều. Những loại thuốc hiệu quả nhất trong hệ thống hoá trị liệu cũng chỉ có thể làm co lại một phần nhỏ các khối u. Do đó, phương pháp hoá trị liệu chủ yếu chỉ được sử dụng khi kết hợp với một số phương pháp khác nhằm làm tăng tính hiệu quả.

Ngoài ra, tác dụng chính của các loại thuốc hoá học là tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng (đặc tính chung của các tế bào ung thư) trong khi đó tế bào tuỷ xương, nang lông, lớp lót miệng và ruột… cũng phân chia nhanh. Vì vậy, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc, gây ra tác dụng phụ bao gồm: rụng tóc, lở miệng, ăn không ngon, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, các biến chứng do thiếu máu,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đốt Sóng Cao Tần Điều Trị Ung Thư Gan: Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả, An Toàn trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!