Đề Xuất 12/2022 # Facebook, Youtube Thanh Lọc Về Các Liệu Pháp Trị Ung Thư / 2023 # Top 20 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Facebook, Youtube Thanh Lọc Thông Tin Về Các Liệu Pháp Trị Ung Thư / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Facebook, Youtube Thanh Lọc Về Các Liệu Pháp Trị Ung Thư / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các thông tin độc hại và chưa được chứng minh tính khoa học về các liệu pháp chữa trị ung thư thay thế các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị đôi lúc nhận được hàng triệu lượt xem trên Facebook và YouTube.

Giờ đây, cả hai công ty này cho biết họ đang tiến hành các biện pháp để ngăn chặn các tài khoản lan truyền những thông tin như vậy.

Facebook cho biết sẽ giảm các thông tin giả này bằng cách xem xét liệu một bài viết có thổi phồng hoặc gây hiểu lầm quá mức hay không đồng thời cân nhắc xem liệu một bài viết có quảng bá một sản phẩm hay một dịch vụ dựa vào các tuyên bố sai lệch hay không.

Travis Yeh, Giám đốc sản phẩm của Facebook, cho biết: “Chúng tôi biết mọi người không thích các bài viết có nội dung y học gây giật gân gây hiểu lầm đang tác động xấu đến cộng đồng của chúng ta”.

Tuy nhiên, cho đến ngày 1-7, các video đạt được hàng triệu lượt xem trên YouTube lại bao gồm một số video quảng bá việc sử dụng một loại mỡ được gọi là mỡ đen (black salve) để triệu trị ung thư da. Thành phần của mỡ đen thường bao gồm kẽm clorua, chiết xuất của lá cây chaparral và cây rễ máu (bloodroot), có khả năng gây hoại tử, hủy diệt các mô tế bào.

David Gorski, Giáo sư ngành phẫu thuật ở Trường Y khoa thuộc Đại học Wayne State ở Detroit (Mỹ), cho biết sử dụng mỡ đen có thể làm bỏng và hủy hoại da khỏe mạnh, dẫn đến nhiễm trùng và không giúp loại bỏ khối u bên dưới da như một lời quảng bá trong một số video trên YouTube.

Điều đáng nói là các bài viết và video quảng bá các liệu pháp điều trị ung thư gian dối trên mạng xã hội thường kèm theo các đường link dẫn đến các kênh trực tuyến bán sách, các chất bổ sung và các sản phẩm chưa được chứng minh tính khoa học.

Một trang Facebook có hơn 60.000 người “like” đã quảng bá các liều tiêm baking-soda (natri bicacbonat) và chế độ ăn kiềm hóa (tập trung vào trái cây, củ quả, các loại hạt, ngũ cốc) để điều trị các loại bênh ung thư của nhà kinh doanh chất bổ sung Robert O. Young.

Young là tác giả của cuốn sách bán khá chạy: “The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health” (Phép màu pH – Cân bằng chế độ ăn, cải thiện sức khỏe). Trong cuốn sách, Young cho rằng tế bào ung thư có tính axit, do vậy ăn thực phẩm có tính kiềm đồng thời không ăn thịt cá, đường bột thì tế bào ung thư sẽ tự chết mà không cần sự can thiệp của y học hiện đại.

Young mở phòng khám và thuyết phục hàng chục bệnh nhân ung thư từ bỏ phương pháp điều trị ung thư truyền thống (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị) để áp dụng chế độ ăn kiềm hóa của mình. Young sở hữu nhiều trang Facebook. Ông ta có một trang cá nhân và công ty liên kết của ông vận hành các trang khác để bán các sản phẩm và dịch vụ trị ung thư trong nước lẫn quốc tế. Các trang này cũng đăng các bài viết có chèn video và các đường link dẫn đến YouTube.

Tuy nhiên, năm 2016, một tòa án ở hạt San Diego, bang California, Mỹ kết án tù Young vì ông bị cáo buộc hành nghề chữa bệnh mà không có giấy phép.

Năm 2007, Kim Tinkham, một bệnh nhân ở Mỹ được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn ba, đã áp dụng các phương pháp chữa trị ung thư của Young thay vì phẫu thuật và hóa xạ trị. Một năm sau, cô tuyên bố đã lành bệnh và sạch tế bào ung thư. Nhưng đến năm 2010, Tinkham qua đời vì ung thư vú.

Hồi tháng 11-2018, bồi thẩm đoàn của một tòa án ở San Diego, bang California, đã phán quyết Young phải bồi thường 105 triệu đô la Mỹ cho một bệnh nhân ung thư, người được Young thuyết phục từ bỏ các phương pháp chữa trị truyền thống để theo đuổi liệu pháp ăn kiêng kiềm hóa của ông, khiến bệnh ung thư của người này nhanh chóng chuyển sang giai đoạn bốn.

Cre: https://www.thesaigontimes.vn/291043/facebook-youtube-thanh-loc-thong-tin-ve-cac-lieu-phap-tri-ung-thu-.html

Thông Tin Từ A Đến Z Về Các Loại Thuốc Điều Trị Ung Thư Vòm Họng / 2023

Không khó để có thể nhận ra tâm lý hoang mang, lo sợ hay xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư, trong đó có bệnh nhân ung thư vòm họng. Nỗi niềm một phần bắt nguồn từ việc sử dụng thuốc điều trị ung thư vòm họng như thế nào cho hiệu quả và cần sử dụng loại thuốc gì?

1. Thuốc tây điều trị ung thư vòm họng

1.1. Thuốc hóa trị ung thư vòm họng

Cisplatin là một trong những thuốc hóa trị được sử dụng thường xuyên nhất để điều trị ung thư vòm họng. Ngoài ra, cisplatin có thể được kết hợp với một loại thuốc khác như 5-fluorouracil (5-FU) sau khi bệnh nhân đã xạ trị xong.

Một số loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng trong điều trị ung thư di căn, bao gồm các thuốc như:

Carboplatin (Paraplatin®)

Doxorubicin (Adriamycin®)

Epirubicin (Ellence®)

Paclitaxel (Taxol®)

Docetaxel (Taxotere®)

Gemcitabine (Gemzar®)

Bleomycin

Methotrexate

Các thuốc hóa trị ung thư vòm họng

1.2. Thuốc điều trị tại đích

Những loại thuốc nhắm mục tiêu có cơ chế hoạt động khác với thuốc hóa trị. Chúng có thể được chỉ định trong một số trường hợp khi thuốc hóa trị hoạt động không hiệu quả hoặc chúng có thể làm tăng tác dụng của thuốc hóa trị. So với các loại thuốc hóa trị thì thuốc nhắm tại đích thường có ít tác dụng phụ hơn.

Trong chữa ung thư vòm họng thì loại thuốc điều trị ung thư vòm họng hay được sử dụng là Cetuximab (Erbitux®)

Cetuximab là một kháng thể đơn dòng (phiên bản nhân tạo của protein hệ thống miễn dịch) nhắm vào thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR). EGFR là một protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào, thường nhận được tín hiệu cho các tế bào phát triển và phân chia.

Các tế bào ung thư vòm họng đôi khi có số lượng EGFR nhiều hơn bình thường, điều này giúp chúng phát triển nhanh hơn. Bằng cách chặn EGFR, cetuximab có thể làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Vai trò chính xác của cetuximab trong điều trị ung thư vòm họng vẫn đang được nghiên cứu. Loại thuốc này thường được sử dụng cùng với hóa trị hoặc phóng xạ trong trường hợp ung thư vòm họng đã lan rộng, quay trở lại hoặc tiếp tục phát triển sau hóa trị ban đầu.

Cetuximab được tiêm truyền theo đường tĩnh mạch, thường là một lần một tuần.

Ngoài những loại thuốc tây chữa ung thư vòm họng trên, các bác sỹ có thể kê đơn bổ sung thêm những loại thuốc hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể như: Pembrolizumab (Keytruda) and nivolumab (Opdivo).

2. Chữa ung thư vòm họng bằng thuốc nam

2.1. Tam thất

Rễ củ tam thất có chứa nhiều hợp chất quan trọng như acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố sắt, canxi và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B.

Tam thất bắc có thể hạn chế được nguy cơ tăng sinh (phát triển) tế bào ung thư vòm họng, nhờ đó làm ức chế sự di căn của các tế bào ung thư vòm họng.

Tam thất bắc giúp bệnh nhân ung thư vòm họng phục hồi lại được sức khỏe sau quá trình xạ trị, hóa trị, phẫu thuật.

Tam thất bắc còn có tác dụng giảm tái phát cho bệnh nhân ung thư vòm họng sau điều trị.

Đã từ lâu, ông cha ta đã phát hiện ra những tác dụng tuyệt vời của tam thất, đặc biệt là đối với bệnh ung thư vòm họng:

Tam thất có rất nhiều tác dụng có lợi cho người bệnh ung thư vòm họng

Ngoài ra, tam thất có thể phối hợp với kỷ tử, cúc hoa chữa các bệnh về mắt, hoặc tam thất kết hợp với linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ.

2.2. Cây lược vàng

Steroid có thể làm giảm tốc độ phát triển của các khối u vòm họng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn mạnh mẽ.

Ngoài ra, Flavonoid bao gồm các chất Quercetin và Kemfero giúp bảo vệ thành mạch, chống lại sự viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Cây lược vàng có chứa hợp chất quan trọng là Flavonoid và Steroid – những chất quý giá có tác dụng chống lại ung thư vòm họng, cụ thể là:

Cây lược vàng có thể hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng

Tuy nhiên, nhiều tác dụng của cây lược vàng với bệnh nhân ung thư vòm họng hiện vẫn đang được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả.

2.3. Chữa ung thư vòm họng bằng lá đu đủ

Lá đu đủ đã không còn xa lạ với nhiều vùng miền của chúng ta. Theo kết quả của một số nghiên cứu, lá đu đủ có thể giúp làm tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của những bệnh nhân ung thư vòm họng.

Lá đu đủ cũng là vị thuốc nam rất tốt cho người ung thư vòm họng

Đây chính là loại cây hứa hẹn nhiều tiềm năng trong điều trị ung thư vòm họng. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa, các thầy thuốc sẽ ứng dụng loại cây này vào trong việc chữa trị ung thư vòm họng hiệu quả

3. Một số bài thuốc đông y chữa ung thư vòm họng

Bệnh nhân ung thư vòm họng có thể được các bác sĩ y học cổ truyền kê đơn một số bài thuốc như sau:

Bài thuốc số 1: Hạ khô thảo 30g , ngưu hoàng 0.3g.

Bài thuốc số 2: Long quý, Bạch hoa xà thiệt, Kim ngân hoa, Tử thảo, Ý dĩ, Dã cúc hoa, Mạch đông, Sinh địa, Sơn đậu căn, Cam thảo.

Bài thuốc số 3: Bạch hoa xà thiệt, Bán chi liên, Đẳng sâm, Huyền sâm, Thạch hộc, Sinh thục địa, Thiên Đông, Mạch Đông, Thích tật lê, Liên kiều, Ngọc Trúc, Sơn dược, Xích thược, Hoàng cầm, Bạch chỉ, Sơn đậu căn.

Bài thuốc số 4: Thiên đông, Hạ khô thảo, Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt, Phục linh sa sâm, Đơn bì, Phòng phong, Xuyên khung

Bài thuốc số 5: Câu đằng, Ngô công, Nga truật, Tẩu mã thai, Quí thúc tử, Sơn từ cô, Tang ký sinh, Bán chi liên

Bài thuốc số 6: Rễ tử thảo 40g, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 7: Triết bối mẫu, Cúc hoa dại đều, Đẳng sâm, Cao bản, Mộc thông, Hoàng cầm, Bạch thược, Liên kiều.

Bài thuốc số 8: Kim ngân hoa, Liên kiều, Thiên hoa phấn, Xích thược, Hoàng cầm, Bạch hà, Đương qui, Đại hoàng, Bồ công anh, Nhũ hương, Đào nhân, Cúc hoa dại, Tri mẫu.

Các bạn cần lưu ý, bạn không nên sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư vòm họng từ tây y đến đông y như đã nêu trên mà cần theo sự chỉ định của bác sĩ. Điều này giúp hạn chế sự tương tác, các tác dụng phụ của các loại thuốc có thể gặp phải.

Ung Thư Thanh Quản Và Hạ Hầu: Các Phương Pháp Điều Trị / 2023

Phê duyệt bởi Ban biên tập chúng tôi 06/2019

TRONG BÀI VIẾT NÀY: Bạn sẽ tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác nhau mà các bác sĩ chỉ định điều trị ung thư thanh quản và hạ hầu.

Phần này giải thích các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho việc chăm sóc bệnh nhân ung thư thanh quản và hạ hầu. Điều trị tiêu chuẩn có nghĩa là các phương pháp điều trị tốt nhất được biết đến. Khi đưa ra quyết định về kế hoạch điều trị, bạn có thể sẽ được khuyến khích với một lựa chọn khác là tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng nếu bạn có thể. Một thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu thử nghiệm một phương pháp điều trị mới. Các bác sĩ muốn tìm hiểu liệu phương pháp điều trị mới này có an toàn, hiệu quả và có thể tốt hơn phương pháp điều trị tiêu chuẩn hay không. Các thử nghiệm lâm sàng cũng có thể thử nghiệm một loại thuốc mới, sự kết hợp mới của các phương pháp điều trị tiêu chuẩn khác nhau hoặc sử dụng các liều điều trị khác nhau của thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Các thử nghiệm lâm sàng là một lựa chọn nên được cân nhắc trong điều trị và chăm sóc cho tất cả các giai đoạn của ung thư. Bác sĩ là người có thể giúp bạn xem xét tất cả các phương pháp điều trị phù hợp.

Tổng quan về điều trị

Ung thư thanh quản và ung thư hạ hầu (hạ họng) có thể được chữa khỏi khi bệnh được phát hiện sớm. Mặc dù điều trị ung thư là mục tiêu chính của các phương pháp điều trị, việc bảo tồn chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng cũng rất quan trọng. Khi các bác sĩ lên kế hoạch điều trị, họ phải xem xét kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như thế nào, bao gồm ngoại hình và cảm giác vùng mặt- cổ, giọng nói, đường ăn và đường thở của bệnh nhân. Điều trị ung thư thanh quản và hạ hầu có thể tác động đáng kể đến các chức năng này, vì vậy quyết định điều trị nên được thực hiện cẩn thận.

Trong điều trị ung thư, các bác sĩ đến từ các chuyên khoa khác nhau thường làm việc cùng nhau để đưa ra một phác đồ điều trị tổng thể cho một bệnh nhân, bằng cách kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau. Đây được gọi là nhóm các bác sĩ đa chuyên khoa. Việc đánh giá bệnh nhân nên được thực hiện bởi mỗi chuyên gia trước khi bất kỳ điều trị bắt đầu.

Đội ngũ này có thể bao gồm các bác sĩ chuyên gia về nội khoa ung thư, xạ trị ung thư, phẫu thuật ung thư, tai mũi họng, phục hình hàm mặt (chuyên gia thực hiện phẫu thuật phục hồi vùng đầu cổ), nha sĩ, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ thính học, bác sĩ tâm lý. Các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ mô bệnh học cũng không thể thiếu vì họ giúp chẩn đoán xác định và phân giai đoạn bệnh. Các nhóm chăm sóc ung thư bao gồm nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn trợ lý bác sĩ, điều dưỡng ung thư, nhân viên y tế xã hội, dược sĩ, cố vấn, chuyên gia dinh dưỡng và một số chuyên gia khác.

Có 3 lựa chọn điều trị chính cho ung thư thanh quản và hạ hầu: xạ trị, phẫu thuật và hóa trị. Các phương pháp này có thể được chỉ định riêng lẽ hoặc phối hợp cùng nhau. Phẫu thuật và xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc trong khi xạ trị và/hoặc phẫu thuật để tăng cơ hội thành công khi tiêu diệt tế bào ung thư.

Bảo vệ thanh quản

Bảo tồn chức năng thành quản là mục tiêu đầu tiên của điều trị cho gần như tất cả bệnh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn đầu (T1 hoặc T2). Trong những trường hợp này, phẫu thuật hoặc xạ trị có thể được chỉ định để điều trị ung thư và bảo tồn chức năng của thanh quản.

Đối với những trường hợp khối u thanh quản ở giai đoạn T3 và T4, kết hợp hóa trị và xạ trị có thể bảo tồn thanh quản với hiệu quả cao; trong khi đó với các khối u thanh quản rất lớn, cắt thanh quản toàn bộ có thể là lựa chọn điều trị tốt hơn.

Thông tin này dựa trên các khuyến nghị của ASCO về bảo tồn thanh quản trong điều trị ung thư thanh quản.

Xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Một bác sĩ chuyên về xạ trị để điều trị ung thư được gọi là bác sĩ xạ trị ung thư.

Phương pháp xạ trị phổ biến nhất được gọi là xạ trị chùm tia ngoài, đó là chùm tia bức xạ được đưa vào từ một máy bên ngoài cơ thể. Một phác đồ xạ trị, hay còn gọi là kế hoạch xạ trị, thường bao gồm một số phương pháp xạ trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian định sẵn.

Khị nguồn phóng xạ được cấy ghép vào cơ thể để điều trị, thì được gọi là xạ trị trong hay xạ trị liều chậm

Các thử nghiệm lâm sàng mới đang nghiên cứu liệu pháp chùm tia proton để xem xét ảnh hưởng điều trị trên mô lành. Liệu pháp chùm tia proton là điều trị bằng một loại xạ trị chùm tia ngoài sử dụng các proton chứ không phải tia X (photon) để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một chế độ xạ trị, hoặc lịch trình xạ trị, thường bao gồm một số đợt xạ trị, được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Xạ trị có thể là phương pháp điều trị chính cho ung thư đầu cổ hoặc được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt những khối u nhỏ không thể loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Nó thường được chỉ định kết hợp với hóa trị liệu để điều trị nhiều bệnh ung thư ở đầu cổ.

Trước khi bắt đầu điều trị

Trước khi bắt đầu xạ trị cho bất kỳ bệnh ung thư đầu- cổ, tất cả mọi bệnh nhân nên được kiểm tra kỹ lưỡng bởi một nha sĩ ung thư. Một nha sĩ ung thư là một nha sĩ có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe răng miệng của những người bị ung thư. Vì xạ trị có thể gây sâu răng, răng bị hư hỏng có thể cần phải được loại bỏ trước khi bắt đầu điều trị. Thông thường, sâu răng có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị thích hợp từ nha sĩ.

Điều quan trọng nữa là bệnh nhân nhận được tư vấn và đánh giá từ một bác sĩ bệnh học về giọng nói, người có kinh nghiệm chăm sóc những người bị ung thư đầu cổ. Vì xạ trị có thể gây sưng và sẹo, giọng nói và chức năng nuốt thường bị ảnh hưởng. Các bác sĩ bệnh học kiểm tra chức năng nói, sau đó cung cấp cho bệnh nhân các bài tập và kỹ thuật để giúp ngăn ngừa các vấn đề về nói và nuốt lâu dài.

Hóa trị liệu

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp hóa trị và xạ trị. Hóa trị tăng cường hiệu quả của xạ trị. Hóa trị liệu có thể giúp bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật và có thể bảo tồn thanh quản và chức năng hoạt động của nó. Đối với nhiều bệnh nhân, đây là lựa chọn điều trị thích hợp. Tuy nhiên, kết hợp hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn là điều trị bằng xạ trị đơn thuần.

Tác dụng phụ của xạ trị

Xạ trị cũng có thể gây ra suy giáp, trong đó tuyến giáp, nằm ở cổ, suy giảm chức năng và khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Bệnh nhân được xạ trị ở vùng cổ nên kiểm tra tuyến giáp thường xuyên. Bệnh nhân bị suy giáp sẽ cần bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời.

Hầu hết các tác dụng phụ lâu dài của xạ trị có thể được ngăn chặn hoặc giảm bớt. Điều quan trọng là tất cả các thành viên của nhóm điều trị đa chuyên khoa đều hội chẩn bệnh nhân trước khi bắt đầu xạ trị để ngăn ngừa hoặc giảm các vấn đề dài hạn.

Phẫu thuật là thủ thuật cắt bỏ khối u và kèm theo đó là một ít mô lành xung quanh khối u. Bác sĩ phẫu thuật ung thư là bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ khối u và kèm theo một ít mô lành xung quanh, sao cho xung quanh vùng phẫu thuật không còn khối u. Đôi khi không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư bằng phẫu thuật. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị khác sẽ được khuyến nghị.

Các phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất được chỉ định để điều trị ung thư thanh quản hoặc ung thư hạ hầu bao gồm:

Cắt thanh quản trên nắp thanh môn. Cắt bỏ khu vực phía trên nếp thanh âm. Nếu một phần của hạ hầu được loại bỏ cùng với ung thư, thủ thuật này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ một phần hầu họng.

Phẫu thuật cắt dây thanh âm. Loại bỏ nếp thanh âm.

Phẫu thuật cắt thanh quản bán phần theo chiều dọc. Loại bỏ 1 bên thanh quản.

Cắt thanh quản một phần trên sụn nhẫn. Loại bỏ nếp thanh âm và khu vực xung quanh chúng.

Cắt thanh quản toàn bộ. Cắt bỏ toàn bộ thanh quản. Trong quá trình phẫu thuật, một lỗ thông khí sẽ được tạo ra ở phía trước cổ thông qua khí quản, để người bệnh có thể thở. Thủ thuật này được gọi là mở khí quản (xem bên dưới). Bởi vì các nếp thanh âm đã bị loại bỏ, bệnh nhân không còn có thể nói bằng cách sử dụng nếp thanh âm sau phẫu thuật. Tuy nhiên, một bác sĩ bệnh học về chức năng nói có thể hướng dẫn bệnh nhân nói theo một cách khác sau khi phẫu thuật.

Cắt thanh quản hầu. Là phẫu thuật cắt toàn bộ thanh quản, bao gồm các nếp thanh âm và một phần hoặc toàn bộ hầu họng. Sau phẫu thuật này, các bác sĩ phải tái tạo lại hầu họng bằng cách sử dụng các vạt da từ cẳng tay, các bộ phận khác của cơ thể hoặc một đoạn của ruột. Giống như phẫu thuật cắt thanh quản toàn bộ, bệnh nhân không còn có thể nói bằng cách sử dụng nếp thanh âm sau khi cắt thanh quản. Họ cũng có thể gặp khó khăn khi nuốt. Tuy nhiên, một bác sĩ bệnh học về chức năng nói có thể giúp bệnh nhân học nói và nuốt sau đó.

Nạo vét hạch cổ. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, một số trong các hạch bạch huyết này có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Có nhiều kỹ thuật nạo vét hạch cổ, chẳng hạn như nạo hạch cổ một phần, nạo hạch cổ cải biên hoặc nạo hạch cổ chọn lọc. Tùy thuộc vào giai đoạn và vị trí của ung thư, một số hoặc tất cả các hạch bạch huyết ở cổ có thể phải được loại bỏ. Bệnh nhân ung thư thanh quản được xạ trị hoặc hóa trị liệu thường không cần phẫu thuật nạo hạch cổ. Bệnh nhân có thể có bị xơ cứng vùng vai và cổ và mất cảm giác ở cổ sau khi phẫu thuật loại này.

Phẫu thuật bằng tia laser. Phẫu thuật laser chỉ định chùm ánh sáng để loại bỏ một khối u nhỏ trong thanh quản hoặc thực hiện phẫu thuật cắt thanh quản một phần. Công cụ này là một phương pháp điều trị tương đối mới chỉ nên được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm.

Các loại phẫu thuật khác có thể được chỉ định trong quá trình điều trị ung thư thanh quản hoặc hạ hầu bao gồm:

Mở khí quản. Là một phần của cả phẫu thuật cắt thanh quản một phần và toàn bộ, bác sĩ phẫu thuật tạo một lỗ gọi là lỗ thông khí ở phía trước cổ vào khí quản hoặc khí quản. Thủ thuật này được gọi là mở khí quản. Một ống thường được chèn để giữ cho lỗ mở. Không khí đi vào và rời khỏi khí quản, được gọi là khí quản và phổi qua lỗ khí, để người bệnh có thể thở.

Đối với những người đã cắt bỏ thanh quản một phần, lỗ thông thường là tạm thời. Sau khi phục hồi sau phẫu thuật cắt thanh quản một phần, ống được lấy ra, lỗ lành lại đóng lại, và người đó có thể thở và nói theo cách tương tự như trước khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, giọng nói có thể khàn hoặc yếu, nhưng nó thường trở nên tốt hơn khi người bệnh hồi phục sau phẫu thuật.

Đối với những người phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần, lỗ thông là vĩnh viễn. Ống được lấy ra nhưng người bệnh sẽ tiếp tục thở qua lỗ khí và phải học cách nói mới.

Phẫu thuật tái tạo. Hay còn gọi là phẫu thuật thẩm mỹ, nhằm mục đích khôi phục lại diện mạo và chức năng của bệnh nhân. Ví dụ, nếu phẫu thuật đòi hỏi phải loại bỏ mô lớn, phẫu thuật tái tạo hoặc tạo hình có thể được thực hiện để thay thế mô bị thiếu.

Tác dụng phụ của phẫu thuật

Ngoài ra, phẫu thuật có thể gây mất giọng nói hoặc mất chức năng nói vĩnh viễn, khó nuốt, phù bạch huyết, biến dạng khuôn mặt, tê ở các bộ phận của cổ và cổ họng, và ít vận động ở vùng vai và cổ. Phẫu thuật cũng có thể làm giảm chức năng tuyến giáp, đặc biệt là sau khi cắt thanh quản toàn bộ.

Liệu pháp dùng thuốc

Liệu pháp điều trị toàn thân là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc này được đưa đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể thông qua đường máu. Phương pháp điều trị toàn thân thường được chỉ định bởi bác sĩ nội khoa ung thư.

Liệu pháp toàn thân được thực hiện bằng đường truyền (ống truyền tĩnh mạch (IV) được đặt vào tĩnh mạch bằng kim) hoặc bằng đường uống. Một bệnh nhân có thể dùng một hoặc nhiều liệu pháp toàn thân đồng thời; hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, với cơ chế ngăn cản sự phát triển, phân chia và tăng sinh của các tế bào ung thư.

Một phác đồ hóa trị, lịch trình, sẽ bao gồm một số chu kỳ điều trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian định sẵn. Một người có thể nhận được 1 loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau cùng một lúc.

Đối với ung thư thanh quản và hạ hầu, hóa trị có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật, xạ trị hoặc cả hai. Điều này được gọi là liệu pháp tân bổ trợ.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào từng cá thể, loại thuốc và liều lượng sử dụng, nhưng phổ biến nhất là mệt mỏi, giảm lượng máu, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy, khô miệng, mất thính giác và viêm loét họng miệng, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Liệu pháp nhắm đích

Liệu pháp nhắm trúng đích là một phương pháp điều trị nhắm vào các gen ung thư, protein hoặc can thiệp vào môi trường nội mô, mà chúng góp phần vào sự tăng sinh của các tế bào ung thư. Loại điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư đồng thời hạn chế tác dụng phụ đến các tế bào khỏe mạnh.

Không phải tất cả các khối u đều có cùng một cơ chế. Do đó để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định gen, protein và các yếu tố khác chịu trách nhiệm cho sự tăng sinh khối u. Điều này giúp các bác sĩ cá thể hóa các phương pháp điều trị sao cho mang lại hiệu quả cao nhất có thể. Ngoài ra, các nghiên cứu hiện nay đang tiếp tục tìm ra được các đích phân tử mới và phương pháp điều trị nhắm vào chúng.

Cetuximab (Erbitux) là một loại thuốc điều trị nhắm đích được chỉ định kết hợp với xạ trị cho bệnh ung thư đầu cổ tiến triển tại chỗ, hoặc kết hợp với hóa trị để điều trị bệnh nhân ung thư di căn (xem bên dưới).

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, được thiết kế để tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng các chất được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện, hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch. Có 2 loại thuốc điều trị miễn dịch là Nivolumab (Opdivo) và Pembrolizumab (Keytruda) được chấp thuận để điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy tái phát hoặc di căn sau khi đã dùng các thuốc hóa trị trên nền platium. Liệu pháp miễn dịch kết hợp với hóa trị và xạ trị cũng có thể được chỉ định trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các loại liệu pháp miễn dịch khác nhau có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm phản ứng da, triệu chứng giống cúm, tiêu chảy và thay đổi cân nặng.

Ảnh hưởng về thể chất, tinh thần và xã hội của bệnh ung thư

Ung thư và phương pháp điều trị ung thư gây ra các triệu chứng thực thể và tác dụng phụ, cũng như ảnh hưởng về cảm xúc, xã hội và tài chính. Kiểm soát tất cả các hiệu ứng này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ. Đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân, lồng ghép với các phương pháp điều trị khác nhằm làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc cải thiện cảm giác của bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng cách kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình họ với các nhu cầu ngoài y tế khác. Bất kỳ người nào, bất kể tuổi tác hay loại và giai đoạn ung thư, đều có thể được chăm sóc giảm nhẹ. Và chăm sóc giảm nhẹ đạt được hiệu quả tốt nhất khi được bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán ung thư. Những người được chăm sóc giảm nhẹ song hành cùng với điều trị ung thư thường có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và hài lòng hơn với việc điều trị.

Các phương pháp điều trị giảm nhẹ rất khác nhau bao gồm liệu pháp dùng thuốc, liệu pháp dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và tinh thần, và các liệu pháp khác.

Trong quá trình điều trị, nhóm chăm sóc giảm nhẹ có thể yêu cầu bệnh nhân trả lời các câu hỏi hay mô tả về các triệu chứng và tác dụng phụ mà bệnh nhân đang gặp phải. Điều này giúp đội ngũ chăm sóc điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng trong tương lai.

Ung thư di căn

Thông thường, các chọn lựa điều trị ở giai đoạn này bao gồm hóa trị liệu toàn thân, chỉ định thuốc tiêu chuẩn hoặc thuốc đang được nghiên cứu như một phần của các thử nghiệm lâm sàng. Cũng có thể kết hợp liệu pháp nhắm đích, liệu pháp miễn dịch, phẫu thuật hoặc xạ trị. Một số thử nghiệm lâm sàng tập trung vào điều trị khối u với những thay đổi di truyền cụ thể, được gọi là đột biến. Để tham gia vào các loại thử nghiệm lâm sàng này, bệnh nhân sẽ phải làm các xét nghiệm phân tử để tìm kiếm các gen, protein cụ thể hoặc các yếu tố khác duy nhất cho khối u. Chăm sóc giảm nhẹ cũng sẽ rất quan trọng để giúp giảm triệu chứng và tác dụng phụ.

Lui bệnh và nguy cơ tái phát

Lui bệnh là khi ung thư không còn được phát hiện trong cơ thể và bệnh nhân không còn triệu chứng. Đó là tình trạng khi không còn bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ung thư còn đang tồn tại trong cơ thể.

Nếu ung thư xuất hiện trở lại sau khi điều trị ban đầu, thì được gọi là ung thư tái phát. Ung thư có thể tái xuất hiện ở cùng một nơi (được gọi là tái phát tại chỗ), gần đó (tái phát tại vùng) hoặc ở một cơ quan khác (tái phát xa). Tái phát thường xảy ra trong 18 đến 24 tháng đầu sau khi điều trị ban đầu. Những người ngừng hút thuốc lá và rượu, tốt nhất là trước khi bắt đầu điều trị, có cơ hội sống lâu hơn. Sử dụng thuốc lá trong quá trình xạ trị sẽ làm giảm hiệu quả của xạ trị.

Đánh giá giai đoạn ung thư tái phát dựa vào một loạt các xét nghiệm làm cơ sở cho các chọn lựa điều trị lại. Thông thường kế hoạch điều trị lại cũng sẽ bao gồm các phương pháp điều trị được nêu ở trên, như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp nhắm đích, nhưng với một cách kết hợp khác và một mức độ khác. Bác sĩ có thể đề xuất các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu những cách mới để điều trị loại ung thư tái phát này. Cho dù phương pháp điều trị nào, chăm sóc giảm nhẹ sẽ rất quan trọng để làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Nếu điều trị không hiệu quả

Không có gì đảm bảo được rằng bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn sau điều trị ung thư. Nếu ung thư không thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát, thì đó gọi là ung thư tiến triển hoặc giai đoạn cuối.

Việc đón nhận một chẩn đoán như trên sẽ gây ra nhiều căng thẳng và đối với nhiều người, việc thông báo chẩn đoán ung thư tiến triển sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là có các cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để bày tỏ cảm xúc, mong muốn và mối quan tâm của bạn. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có các kỹ năng, kinh nghiệm kiến ​​thức đặc biệt, và luôn sẵn sàng để giúp đỡ bệnh nhân và gia đình của họ; và điều vô cùng quan trọng là bảo đảm cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái về thể chất, không bị đau đớn và được hỗ trợ về mặt cảm xúc.

Sau cái chết của một người thân yêu, nhiều người cần sự hỗ trợ để giúp họ đối mặt với sự mất mát.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/laryngeal-and-hypopharyngeal-cancer/types-treatment?fbclid=IwAR1eXtyTaDFvHdt1zFBZ5EqLM9-DEMo9QbOAR05kamdlDYXFnYhrwNPLWnE

Bỏ Túi Thông Tin Về Các Bệnh Lý Tuyến Giáp / 2023

Chủ nhật, ngày 30/12/2018

Bướu cổ và ung thư tuyến giáp là hai trong số các bệnh lý tuyến giáp thường gặp. Đồng thời bướu cổ và ung thư tuyến giáp cũng là những căn bệnh khó chịu. Bởi triệu chứng bệnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của chúng ta. Thế nên, bạn cần hiểu thêm về các bệnh ảnh hưởng bởi rối loạn chức năng tuyến giáp này.

Bạn cần có sự chuẩn bị thông tin về các bệnh lý tuyến giáp, nhất là bướu cổ và ung thư tuyến giáp.

Đừng chủ quan trước các bệnh lý về tuyến giáp như bướu cổ và ung thư tuyến giáp

Theo các chuyên gia nhận định, tuyến giáp là một trong số những bộ phận quan trọng của cơ thể. Đây là khu vực tuy nhỏ mà dễ bị xâm nhập, gây viêm nhiễm. Đồng thời làm ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Phó Giám đốc bệnh viên Nội tiết Trung Ương – chúng tôi Hướng Dương cho biết lượng người khám bệnh tuyến giáp tăng nhanh. Đặc biệt trong 4 năm gần đây tại bệnh viện đã tăng gấp gần 3 lần. Có hơn 27,000 lượt thăm khám năm 2014, và vọt lên mức 74,000 vào năm 2017. Trong số đó, bướu cổ và ung thư tuyến giáp là hai bệnh lý tuyến giáp thường gặp. Ngoài ra thì còn có bướu cổ basedow, suy giáp, viêm tuyến giáp…

Một khi chức năng của tuyến giáp đã rối loạn thì hoạt động cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Như với bệnh nhân cường giáp sẽ thấy người gầy sút nhanh, dễ cáu, đổ nhiều mồ hôi… Nếu không chữa sớm còn có nguy cơ gây bão giáp, gây nguy hiểm tính mạng.

Đặc biệt nếu sản phụ bị cường giáp càng nguy hiểm hơn. Chúng sẽ khiến người bệnh đẻ non, nhiễm độc giáp cấp, suy tim… Thậm chí nếu không kiểm soát cường giáp tốt, trẻ sinh ra còn có thể mang dị tật. Hoặc thậm chí là thai chết lưu, sinh non…

Ngoài ra, nếu suy giáp, người bệnh sẽ thường thấy mệt mỏi. Việc suy nghĩ hay hành động cũng chậm, suy giảm trí nhớ, có người thì tăng cân, khô da… Nếu suy giáp không được điều trị còn có nguy cơ hôn mê. Đặc biệt là sản phụ nếu suy giáp nặng sẽ dẫn đến thiếu máu, yếu cơ, tiền sản giật… Thậm chí là làm ảnh hưởng bào thai, sự phát triển não bộ của bé. Trẻ khi sinh bị nhẹ cân và chảy máu sau sinh.

Do đó, bạn cần hết sức lưu ý những bệnh lý tuyến giáp này. Như là bướu cổ và ung thư tuyến giáp, hoặc basedow, viêm tuyến giáp…

Bướu cổ và ung thư tuyến giáp

Bướu cổ

Đây là bệnh lý do tuyến giáp bất thường mở rộng. Thường bướu cổ sẽ không gây đau, tuy nhiên nếu to thì có thể gây ho. Đặc biệt triệu chứng bướu cổ còn khiến bệnh nhân khó thở, khó nuốt và tự ti về ngoại hình.

Với những bướu cổ nhỏ không đáng lưu ý và không ảnh hưởng sinh hoạt thì không cần chữa trị. Bệnh nhân chỉ cần lưu ý kiểm soát hằng ngày bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt. Còn nếu nặng thì cần phải chữa bằng thuốc, phẫu thuật, hoặc dùng iod phóng xạ.

Ung thư tuyến giáp

Đây là một bệnh lý ác tính của tuyến giáp. Biểu hiện dễ thấy nhất là tuyến giáp to nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, còn có những hạch nổi lên thất thường ở xung quanh.

Không những thế, bệnh nhân mắc phải ung thư tuyến giáp còn thường xuyên mệt mỏi và khó chịu. Để trị được bệnh, ta phải xem xét tùy theo từng thể ung thư mà đưa ra liệu pháp. Như là xạ trị, mổ để cắt bỏ khối ung thư, chạy điện hoặc uống thuốc chống ung thư.

Có thể thấy được, bướu cổ và ung thư tuyến giáp đã ảnh hưởng cuộc sống bệnh nhân thế nào. Không chỉ về mặt thể chất và cả tinh thần người mắc bệnh cũng tự ti. Thế nên ta cần hiểu rõ các căn bệnh tuyến giáp, nhất là bướu cổ và ung thư tuyến giáp. Để có thể nắm bắt và chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bướu cổ và ung thư tuyến giáp gây nên nhiều triệu chứng mệt mỏi cho bệnh nhân.

Dấu hiệu của các bệnh tuyến giáp

Các căn bệnh về tuyến giáp thường có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng. Ở cả bướu cổ và ung thư tuyến giáp, hay basedow… cũng xuất hiện.

Bướu cổ hoặc cổ sưng: Là biểu hiện đặc trưng dễ thấy nhất của bệnh lý tuyến giáp. Triệu chứng bướu cổ này thường luôn đi kèm với việc thiếu iod trong cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng khó nói chuyện hay hô hấp của bệnh nhân.

Đau cơ khớp: Đây là triệu chứng báo động, cho thấy tuyến giáp của bạn có thể đang gặp vấn đề.

Tóc và da bị thay đổi: Khi tuyến giáp thay đổi bất thường thì chúng cũng biểu hiện ngay lên tóc và da bạn. Nếu là suy giáp thì tóc bạn sẽ giòn, dễ gãy, da cũng khô, dễ bong tróc hơn. Bởi hormone tiết ra bị rối loạn khiến tóc khó tăng trưởng. Còn bệnh nhân cường giáp thì sẽ thấy mình dễ rụng lông, tóc, da thì nhạy cảm hơn nhiều.

Chu kỳ nguyệt san không đều và khó mang thai: Tuyến giáp biến đổi cũng khiến cho hormone thay đổi. Từ đó chu kỳ kinh của bạn gái cũng bị kích thích và thay đổi cơ chế. Dẫn đến nang trứng cũng rối loạn và khó thụ tinh, sinh con hơn.

Thay đổi lượng cholesterol: Người bệnh tuyến giáp hay mất ổn định tỉ lệ cholesterol trong máu.

Vấn đề về đường ruột: Người mắc bệnh tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng đến đường ruột. Thế nên họ thường hay dễ mắc tiêu chảy hoặc đau dạ dày.

Huyết áp thất thường: Bởi hormone tuyến giáp có ảnh hưởng đến cả tim mạch. Thế nên người bệnh thường hay thấy tăng giảm huyết áp thất thường.

Mệt mỏi: Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng với hoạt động của các cơ. Thế nên một khi mắc các bệnh về tuyến giáp bạn sẽ thấy cơ thể hay mệt mỏi. Chưa kể đến nguy cơ hormone thấp kéo theo lượng seroterin cũng giảm. Từ đó bệnh nhân cũng mất đi cảm giác vui vẻ, mà thường xuyên chán nản.

Thay đổi trọng lượng: Cân nặng của bạn khó mà thay đổi dù cho bao nỗ lực tăng/giảm khẩu phần? Có thể chính bạn đã mắc phải căn bệnh về tuyến giáp rồi.

Nếu nghi ngờ mắc các bệnh về tuyến giáp thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sớm.

Nếu có nghi ngờ mắc phải các bệnh về tuyến giáp thì bạn nên đi bác sĩ khám ngay. Bởi bướu cổ và ung thư tuyến giáp đều có thể trị được từ sớm. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư tuyến giáp càng sớm gặp được chuyên gia tư vấn thì càng tốt.

Thụy Anh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Facebook, Youtube Thanh Lọc Về Các Liệu Pháp Trị Ung Thư / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!