Đề Xuất 11/2022 # Hút Thuốc Lá Là Nguyên Hàng Đầu Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Tại Việt Nam / 2023 # Top 11 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 11/2022 # Hút Thuốc Lá Là Nguyên Hàng Đầu Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Tại Việt Nam / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hút Thuốc Lá Là Nguyên Hàng Đầu Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Tại Việt Nam / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi hít khói thuốc vào phổi thì khói thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch, gây viêm đường hô hấp. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, bệnh ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc. Tại Việt Nam, có tới 70% trẻ dưới 5 tuổi bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Bên cạnh đó, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam cũng rất cao với 67% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc…

Bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá chiếm tới 96%

Theo chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá: Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm, để lại hậu quả lâu dài cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên hàng ngày, hàng giờ, rất nhiều người trên thế giới và Việt Nam vẫn phải hít khói thuốc của người khác. Theo điều tra tại Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96%, trong khi đó không hút thuốc lá là 3,2%. Thuốc lá gây ra 5 bệnh chính: bệnh ung thư phổi, ung thư đường hô hấp và tiêu hóa trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ.

Để giảm bớt tác hại của khói thuốc lá gây ra, Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá cho người dân. Đây được coi như là giải pháp chủ đạo và phải được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược về nâng cao sức khỏe để tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, điển hình tác hại gây ra bệnh ung thư phổi, từ đó thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/40000-nguoi-tu-vong-moi-nam-do-hut-thuoc-la-20141201095711398.htm

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

4 Nguyên Nhân Ung Thư Gan Hàng Đầu Tại Việt Nam / 2023

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH UNG THƯ GAN TẠI VIỆT NAM

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có hơn 800.000 ca tử vong vì ung thư gan trên toàn cầu, là bệnh ung thư có số người mắc phải thuộc top 5. Trong đó, Việt Nam xếp thứ 4/185 quốc gia và vùng lãnh thổ được báo cáo về số người mắc bệnh. Trung bình cứ 100.000 người Việt Nam thì có tới hơn 23 người mắc bệnh ung thư gan.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng, Việt Nam chỉ đứng sau Mông Cổ (tỷ lệ 93,7/100.000 dân), Ai Cập (32,2), và Gambia (23,9). Vị trí thứ 5 và thứ 6 lần lượt thuộc về Lào (22,4) và Campuchia (21,8), vị trí thứ 8 thuộc về Thái Lan (21). Các vị trí tiếp theo thuộc về: Trung Quốc xếp vị trí thứ 9 với tỉ lệ 18,3/100.000 dân, Hàn Quốc vị trí số 10 (17,3), Singapore xếp thứ 20 (12,3), Philippines vị trí 23 (12,5), Myanmar xếp thứ 30 (10,1), Nhật Bản xếp vị trí 49 với tỉ lệ 7,6/100.000 dân, Indonesia xếp vị trí 50 (7,6), Malaysia vị trí 64 (6,3)…

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư với tỷ lệ người mắc phải lên đến 15.4%, đứng trên ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư đại tràng. Mỗi năm có khoảng 25.000 ca tử vong do bệnh này. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh ung thư gan, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn gần như bằng không. Điều này cảnh báo đến tất cả chúng ta về mức nguy hiểm của bệnh. Vậy nguyên nhân do đâu mà người Việt lại có tỷ lệ mắc ung thư gan nhiều đến vậy?

4 NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN NGƯỜI VIỆT MẮC PHẢI

Ung thư gan là một bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, tiên lượng tử vong cao và cực kỳ khó phát hiện. Trong giai đoạn đầu, bệnh chỉ có các triệu chứng mơ hồ khó phát hiện. Chỉ đến khi bệnh bước sang giai đoạn cuối, người bệnh mới đến khám và khi đó đã quá muộn. Nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư gan là do các tế bào gan bị đột biến trong quá trình phân chia. Các tế bào này vượt qua được hệ thống kiểm soát của cơ thể, tiếp tục phân chia và phát triển số lượng. Dần dần chúng hình thành khối u ở gan, lấy dinh dưỡng, phát triển nhanh và lan rộng ra khắp gan. Theo nghiên cứu, bệnh ung thư gan có 4 nguyên nhân chính từ đời sống của người Việt gây bệnh như sau:

1. Ung thư gan phát triển từ xơ gan

Có đến 80% bệnh nhân ung thư gan biểu mô tế bào xuất phát từ xơ gan. Các yếu tố bệnh nền xơ gan được xem như yếu tố nguy cơ lớn dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan. Gan bình thường có màu nâu, mềm, bề mặt trơn nhẵn, nặng từ 1,2 đến 1,5 kg. Với bệnh nhân xơ gan, gan sẽ bị đổi sang màu vàng nhạt, khối lượng gan bị giảm xuống, các mô gan thay thế bằng các mô xơ, sẹo, sờ vào cứng, bề mặt sần sùi và nổi lên các khối u. Nếu bạn bị xơ gan, bạn cần kiểm tra sức khỏe 6 tháng/ lần và tầm soát ung thư để đảm bảo sức khỏe.

2. Viêm gan B và viêm gan C gây ung thư gan

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B và viêm gan C tại Việt Nam rất lớn. Nhưng ít ai biết rằng 2 bệnh tưởng chừng đơn giản này lại là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan. Virus viêm gan B và viêm gan C được người trong ngành ví như sát thủ thầm lặng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Có đến trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ bệnh viêm gan B và 5% bệnh nhân ung thư gan tiến triển từ viêm gan C.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, Việt nam có khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C. Trong đó có tới 8 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Đây là con số cực kỳ cao và thuộc TOP đầu thế giới. Nguy hiểm hơn bệnh viêm gan B và viêm gan C đều tiến triển âm thầm. Chỉ khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (biến chứng thành xơ gan, ung thư gan) thì bệnh mới có các biểu hiện rõ ràng hơn. Trong đó bệnh viêm gan B đã có vắc xin phòng bệnh, bệnh viêm gan C chưa có vắc xin.

3. Nguyên nhân ung thư gan đến từ thói quen uống rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên là thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là ở nam giới, việc sử dụng rượu bia nhiều, tần suất cao khiến nguy cơ mắc xơ gan tăng lên. Xơ gan do rượu bia chiếm khoảng 15% ung thư gan tế bào biểu mô. Theo tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế IARC, rượu bia là nguyên nhân gây ung thư thuộc TOP 1. Đây không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan mà còn gây ra các loại bệnh ung thư khác như: ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư dạ dày. Tác hại dễ thấy nhất của rượu là làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, biến chứng thành ung thư gan.

4. Ung thư gan đến từ nguyên nhân thừa sắt

Ít người biết rằng bệnh thừa sắt cũng là một nguyên nhân gây nên ung thư gan. Ngoài ra, các bệnh di truyền tyrosin huyết, bệnh viêm gan tự miễn cũng là nguyên nhân gây ra xơ gan biến chứng ung thư gan. Một số nguyên cứu chưa xác thực cũng đưa ra các chất, loại thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan như: gan nhiễm mỡ không do rượu bia, thuốc tránh thai, độc tố aflatoxin B1 (được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang).

Tóm lại, bệnh ung thư gan ở Việt Nam ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính đến từ các thói quen xấu trong lối sống của chúng ra. Ung thư gan chính là một “kẻ giết người” cực kỳ nguy hiểm, vì vậy chúng ta không được phép chủ quan với bệnh. Việc thay đổi thói quen sống ngay từ hôm nay, ăn sạch, uống sạch và đặc biệt là hạn chế bia rượu sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh. Loại bỏ nguyên nhân ung thư gan, bạn sẽ chẳng cần sợ bệnh tấn công nữa.

Bản quyền thuộc về chúng tôi Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Tại Sao Không Hút Thuốc Vẫn Mắc Ung Thư Phổi / 2023

Có đến 20% số người chết vì ung thư phổi ở Hoa Kỳ mỗi năm chưa bao giờ hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ dạng thuốc lá nào khác. Đúng là tránh xa thuốc lá là điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy cơ bị ung thư phổi. Nhưng bên cạnh đó cũng có những yếu tố nguy cơ khác.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được nhiều tiến bộ trong thập kỷ qua để tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư phổi ở những người chưa từng hút thuốc:

Khí radon: Nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc là tiếp xúc với khí radon. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), nguyên nhân này chiếm khoảng 21.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm. Khoảng 2.900 trong số những người chết này xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc. Radon xuất hiện tự nhiên ngoài trời với số lượng vô hại, nhưng đôi khi trở nên tập trung ở những ngôi nhà được xây dựng trên đất với các mỏ uranium tự nhiên. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư phổi cao hơn ở những người đã sống nhiều năm trong một căn nhà bị ô nhiễm radon. Bởi vì khí radon không thể được nhìn thấy hoặc ngửi thấy, cách duy nhất để biết liệu đó có phải là vấn đề trong nhà của bạn hay không là để thử nghiệm nó. Tham khảo bài báo “A Citizen’s Guide to Radon” – bài viết giải thích cách kiểm tra radon trong nhà của bạn dễ dàng và không tốn kém, cũng như phải làm gì nếu mức radon quá cao.

Khói thuốc lá: Mỗi năm, khoảng 7.000 người lớn chết do ung thư phổi do hít phải khói thuốc phụ. Các luật cấm hút thuốc ở những nơi công cộng đã giúp giảm nguy cơ này. Mạng lưới hành động ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS CAN), tổ chức phi lợi nhuận, phi lợi nhuận của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đang làm việc để mở rộng và tăng cường các luật này nhằm bảo vệ hơn nữa cả người hút thuốc và người không hút thuốc khỏi sự nguy hiểm của khói thuốc lá.

Các tác nhân gây ung thư tại nơi làm việc: Đối với một số người, nơi làm việc là nguồn tiếp xúc với chất gây ung thư như amiăng và khí thải diesel (dầu máy). Chính phủ và ngành công nghiệp đã thực hiện các bước để giúp bảo vệ người lao động, giảm sự tiếp xúc với các nguyên nhân gây ung thư trong công việc. Nhưng nếu bạn làm việc xung quanh các khu vực này, bạn nên cẩn thận để hạn chế sự tiếp xúc bất cứ khi nào có thể.

Đột biến gen: Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về những gì làm cho các tế bào trở thành tế bào ung thư và làm thế nào các tế bào ung thư phổi khác nhau giữa những người chưa bao giờ hút thuốc và hút thuốc. Hiểu được sự thay đổi gen làm cho các tế bào ung thư phổi phát triển đã giúp các nhà nghiên cứu phát triển các liệu pháp nhắm trúng đích, các loại thuốc nhắm trúng đích cụ thể những đột biến này.

Thay đổi lối sống để giảm rủi ro:

Những người không hút thuốc đã loại bỏ yếu tố nguy cơ lớn nhất của họ đối với ung thư phổi. Nhưng những người không hút thuốc có thể thực hiện một số thay đổi lối sống để giúp giảm nguy cơ của họ nhiều hơn:

+ Kiểm tra nhà bạn đang ở xem có khí radon, tránh khói thuốc thụ động và hạn chế phơi nhiễm tại nơi làm việc có thể giúp bạn tránh được những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

+ Chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi ở cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Phổi: Thực Trạng / 2023

Có tới 97% bệnh nhân bị ung thư phổi đều do hút thuốc lá. Vậy thuốc lá gây ra ung thư phổi như thế nào? Bệnh ung thư phổi là gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam được coi là một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới với 56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới.

Số người mắc ung thư phổi ở Việt Nam chỉ đứng sau bệnh ung thư gan. Theo khảo sát của ngành y tế, vào năm 2000, số bệnh nhân bị ung thư phổi là 6.905 trường hợp. Tuy nhiên đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi đã tăng gấp 4 lần, đạt tới con số 20.000 bệnh nhân mỗi năm, trong đó có 17.000 ca tử vong.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi

Ở nam giới tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn hẳn so với nữ giới. Tại Việt Nam cứ 12 người nam bị bệnh ung thư phổi thì có 4 bệnh nhân là nữ, với tỉ lệ khoảng 29,6/100.000 ở nam và 7,3/100.000 ở nữ. Tại Hà Nội, ước tính cứ trong 100.000 người dân thì có đến 40 người mắc bệnh ung thư phổi. Tương tự, con số này ở thành phố Hồ Chí Minh là 30/100.000 người.

Còn trong thống kê gần đây của bệnh viện K, có đến 96,8% bệnh nhân ung thư phổi đều hút thuốc lá thường xuyên và chỉ có 3,2% người mắc bệnh không do hút thuốc.

Bệnh ung thư phổi đang gia tăng theo tỷ lệ hút thuốc lá, đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người sẽ kết thúc cuộc đời mình và những người thân vì căn bệnh chưa có thuốc chữa này. Bỏ thuốc lá là cách duy nhất để bạn có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

2. Cách thuốc lá gây ra ung thư phổi

Thuốc lá bao gồm các chất độc gây tổn hại đến AND trong cơ thể con người (Bao gồm các gen quan trọng có khả năng kháng ung thư). Nhiều hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá đã được chứng minh là gây tổn thương DNA, bao gồm: Nicotine, benzen, polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamine.

Một số hóa chất trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình tổn hại DNA. Ví dụ Crom làm cho chất độc như benzo (a) pyrene dính mạnh hơn vào DNA, làm tăng nguy cơ tổn thương nghiêm trọng.

Phổi của người bình thường và phổi của người hút thuốc lá

Các hóa chất như asen và niken can thiệp vào các cơ chế tự sửa chữa của các DNA bị hư hỏng, làm tăng khả năng các tế bào bị hư hại biến thành tế bào ung thư. Cùng với đó cơ chế miễn dịch của cơ thể suy giảm nghiêm trọng, khiến cho các tế bào ung thư phổi hình thành và phát triển nhanh chóng.

Hút thuốc lá bao lâu thì bị ung thư phổi?

Cứ mỗi 15 điếu thuốc thì có một sự thay đổi trong DNA. Thời gian để các tổn thương DNA biến thành ung thư phụ thuộc vào sự may mắn của bạn, thay đổi này có thể làm cho tế bào trở thành ác tính bất cứ lúc nào. Bỏ thuốc lá sớm chính là cách duy nhất giúp bạn giảm bớt nguy cơ bị ung thư phổi.

Phần dưới đây, Nhà thuốc Thanh Nghị sẽ chia sẻ với bạn 1 số kiến thức cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư phổi.

3. Khái niệm và phân loại ung thư phổi

3.1. Khái niệm

Ung thư phổi là khối u ác tính, có số lượng tế bào phát triển một cách không kiểm soát

Ung thư phổi là những khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào một cách không thể kiểm soát trong các mô phổi. Có 2 dạng chính đó là:

Ung thư phổi nguyên phát: Ung thư bắt đầu trong phổi, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết, não, tuyến thượng thận, gan và xương.

Ung thư thứ phát hoặc di căn trong phổi: Ung thư bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và lan ra phổi.

3.2. Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào lớn: Chiếm hơn 80% ung thư phổi, được phân loại như sau:

Tế bào ung thư bắt đầu từ các tế bào sản xuất chất nhầy và thường được tìm thấy ở phần ngoài của phổi.

Ung thư biểu mô tế bào vảy, thường phát triển ở đường hô hấp lớn hơn.

Ung thư biểu mô tế bào không phân biệt lớn. Các tế bào ung thư không rõ ràng vảy hoặc ung thư tuyến.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 15-20% ung thư phổi. Ung thư phổi tế bào nhỏ có xu hướng bắt đầu ở giữa phổi và thường có xu hướng lây lan nhanh hơn ung thư tế bào lớn:

Các khối u bắt đầu từ khoảng trống giữa phổi (trung thất) hoặc thành ngực.

Các khối u tuyến ức, khối u tế bào mầm, khối u của mô thần kinh và các khối u hạch bạch huyết (ulympho) có thể phát sinh trong trung thất.

Các khối u chính của xương, sụn hoặc cơ bắp cũng có thể xuất hiện ở thành ngực nhưng hiếm gặp.

4. Nguyên nhân gây ung thư phổi

4.1. Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Ung thư phát triển từ tổn thương ADN và những sự biến đổi ngoài di truyền (epigenetic). Những đột biến này ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của tế bào, bao gồm sự tăng sinh tế bào, quá trình chết theo chương trình của tế bào (apoptosis) và sửa chữa ADN.

Càng hút nhiều thuốc lá thì tổn thương này càng tích lũy nhiều và dẫn đến ung thư phổi.

Hút trực tiếp hay hút thụ động đều tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Việc hít phải khói thuốc từ một người khác đang hút thuốc, hay thường được gọi là hút thuốc lá thụ động, là một trong những nguyên nhân của việc không hút thuốc cũng bị ung thư phổi.

Nguy cơ mắc bệnh đối với những người sống cùng với người hút thuốc tăng lên từ 20-30%, trong khi đối với những người làm việc trong môi trường có khói thuốc là 16-19%. Ung thư phổi chỉ là 1 trong số 11 tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu chỉ ra khói thuốc bay ra ngoài không khí từ điếu thuốc cháy, nguy hiểm hơn nhiều so với loại khói mà người hút thuốc trực tiếp hít vào. Như thế có thể thấy người hút thuốc lá thụ động từ người khác còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với người trực tiếp hút thuốc.

4.2. Do tiếp xúc với Amiang

Amiang là một loại chất được ứng dụng trong các ngành công nghệ chế tạo vật liệu chịu nhiệt, sản xuất ô tô và vật liệu xây dựng. Amiang có thể gây ra nhiều loại bệnh ở phổi khác nhau, trong đó có ung thư phổi.

Đối với những người hút thuốc có tiếp xúc với amiang, nguy cơ mắc bệnh tăng tới 4 – 5 lần. Ngoài ra amiăng còn có thể gây ra ung thư màng phổi, được gọi là u trung biểu mô màng phổi.

4.3. Tiếp xúc với bụi kim loại

Tiếp xúc với việc xử lý thép, niken, crom, khí than và vấn đề bức xạ, ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

4.4. Di truyền

Khoảng 8% số ca ung thư phổi có nguyên nhân tới từ các yếu tố di truyền. Một người có quan hệ họ hàng với bị ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 2, 4 lần. Điều này xảy ra là do khả năng có sự kết hợp gen.

4.5. Tiểu sử cá nhân

Nguy cơ phát triển ung thư phổi tăng lên nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh phổi khác như xơ hóa phổi, viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng hoặc bệnh lao phổi.

4.6. Tuổi già

Ung thư phổi thường được chẩn đoán ở những người từ 60 tuổi trở lên, mặc dù nó có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi.

5. Các triệu chứng của ung thư phổi

Ung thư phổi có rất ít biểu hiện rõ rệt cho đến khi lan qua phổi và các bộ phận khác, nên người bệnh dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác, gây khó khăn trong việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu. Từ đó tỉ lệ tử vong xảy ra là rất cao.

Ung thư phổi rất ít biểu hiện rõ rệt, khi dấu hiệu rõ ràng cũng là lúc bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Triệu chứng tiền phát là những cơn ho khan thường xuyên, dai dẳng. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi dính thêm tí máu.

Tiếp đó người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể. Khi bệnh phát triển nặng hơn, có thể có các triệu chứng sưng phổi, nặng ngực, thở thấy nặng nhọc, thường xuyên thấy mệt mỏi…

Các dấu hiệu khác của ung thư phổi bao gồm ho ra máu, đau họng, hoặc giảm cân không giải thích được.

Ung thư phổi cũng có thê gây phù nề do Hội chứng tăng tiết ADH.

Có trường hợp bệnh nhân lại có triệu chứng khát, tiểu tiện nhiều gây giảm trương lực và yếu cơ, rung cơ, chán ăn, buồn nôn do gây nên hội chứng Canxi máu.

Đặc biệt có người bị sưng đau xương khớp, ngón tay, ngón chân dùi trống do khối ung thư kích thích sản xuất hormone sinh trưởng (GH) làm hình thành những xương mới, chủ yếu là ở các xương dài, xương tăng sinh và viêm xương dưới màng xương.

Bạn nên biết khi các triệu chứng xuất hiện là biến chứng của các khối u. Chúng đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như não , xương , gan , … hoặc ở ngay phế quản. Lúc này bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng hơn, cơ hội kéo dài sự sống cũng thấp dần.

Khi phát hiện bất cứ triệu chứng nào bạn nên nhanh chóng thăm khám tại các bệnh viện chuyên về ung bướu. Tốt nhất là bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt và đi kiểm tra định kì để phát hiện bệnh và có biện pháp can thiệp sớm với tình trạng phát triển của bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hút Thuốc Lá Là Nguyên Hàng Đầu Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Tại Việt Nam / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!