Đề Xuất 12/2022 # Hút Thuốc Lá Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tủy Xương / 2023 # Top 21 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Hút Thuốc Lá Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tủy Xương / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hút Thuốc Lá Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tủy Xương / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuốc lá là tác nhân gây ra rất nhiều loại bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư tủy xương, người hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn bình thường.

Mối liên hệ giữa thuốc lá và các bệnh ung thư

Các nhà khoa học ở đại học Oxford đã tiến hành cuộc nghiên cứu về mối liên hệ giữa thuốc lá với các bệnh ung thư hệ thống miễn dịch hay ung thư tủy xương tại Phân viện nghiên cứu ung thư của Viện dịch tễ học Anh quốc. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu thập từ 1,3 triệu phụ nữ trung niên tham gia khảo sát để đi đến kết luận về tác hại của thuốc lá.

Cuộc nghiên cứu cho kết quả, trong tổng số 1,3 triệu phụ nữ tham gia cuộc khảo sát tiến hành trong thời gian 10 năm có 9.000 phụ nữ mắc phải bệnh tăng bạch cầu trong máu, bệnh ung thư hệ thống miễn dịch hay ung thư tủy xương.

Theo thống kê, trung bình có 8 người trong số 1.000 người hút thuốc lá đã mắc phải một trong các căn bệnh ung thư kể trên so với 6 người mắc bệnh trong số 1.000 người không hút thuốc.

Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư tủy xương

Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ hút khoảng 20 điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ ung thư tủy xương và bệnh u lymphoma dạng Hodgkin’s cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Do đó, hút thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư tủy xương và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Valerie Beral, người mà các phát hiện y học được đăng tải trên tạp chí chuyên đề ung thư Anh quốc phát biểu: “Kết quả từ cuộc nghiên cứu này một lần nữa khẳng định nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư chính là thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư khác. Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những người hút thuốc lá cũng tăng cao. Đây chính là vấn đề mà nhiều người còn chưa nhận thức được đầy đủ”.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, từ bỏ thuốc lá không bao giờ là việc làm quá trễ, nếu thấy quá khó khăn trong việc bỏ thuốc, mọi người nên tìm lời khuyên từ bác sĩ của mình cũng như từ các tổ chức y tế ở địa phương nơi cư trú.

Theo Dân Việt

Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Bàng Quang? / 2023

1. Ung thư bàng quang

Bàng quang là một cơ quan rỗng, có thể giãn rộng, nằm trong khung chậu với chức năng lưu trữ nước tiểu trước khi được thải ra qua niệu đạo. Chức năng này giúp bàng quang trở thành một phần vô cùng quan trọng của hệ tiết niệu. Ung thư bàng quang là sự phát triển của lớp mô bất thường, hay còn gọi là u, tại bàng quang.

Ung thư bàng quang được phân loại dựa trên hình thái u dưới kính hiển vi, bao gồm 3 loại chính là:

Ung thư biểu mô niệu (urothelial cell carcinoma – UCC) chiếm khoảng 90% các loại ung thư bàng quang, đồng thời cũng chiếm khoảng 10-15% các trường hợp ung thư thận niệu ở người lớn. Ung thư biểu mô niệu còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (transitional cell carcinoma – TCC)

Ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma), bắt nguồn từ các tế bào vảy phát triển trong lớp niêm mạc bàng quang để phản ứng với kích thích và viêm. Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 4% các loại ung thư bàng quang

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) là ung thư biểu mô phát triển từ các tế bào tuyến, chiếm khoảng 2% các loại ung thư bàng quang

2. Thống kê về hút thuốc lá và nguy cơ ung thư bàng quang

Theo thống kê của WHO đến tháng 9 năm 2018 (1), ung thư là nguyên nhân tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới, gây ra 9.6 triệu ca tử vong trong năm 2018, ước tính cứ 6 ca sẽ có 1 ca tử vong do ung thư. Một phần ba số ca tử vong do ung thư đều có chung các đặc điểm sau: chỉ số khối cơ thể cao, ăn uống thiếu rau quả và trái cây, thiếu hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá và rượu bia. Trong đó hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất và chịu trách nhiệm cho khoảng 22% các trường hợp tử vong do ung thư.

Cũng theo thông tin từ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (ACS) vào tháng 1 năm 2020 (2), ước tính tại Hoa Kỳ sẽ có khoảng 81400 trường hợp mắc ung thư bàng quang (trong đó nam là 62100 và nữ là 19300), trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân cho khoảng 47% các trường hợp phát triển ung thư bàng quang. Ở nam giới, ung thư bàng quang đứng thứ tư trong số các loại ung thư thường gặp. Tỉ lệ ung thư bàng quang ở nam giới cao gấp 4 lần ở nữ giới, có thể giải thích do yếu tố nguy cơ về lối sống và hành vi, bao gồm cả tỉ lệ hút thuốc lá ưu thế ở nam giới so với nữ giới. Ước tính sẽ có 17980 ca tử vong vì ung thư bàng quang trong năm nay, tỉ lệ tử vong ước tính ở nam giới cũng cao hơn so với nữ giới, tương ứng là 13050 và 4930 trường hợp. Ung thư bàng quang là nguyên nhân tử vong đứng thứ 8 ở nam giới. Mặc dù tỷ suất mắc bệnh ở nam giới có vẻ giảm qua từng năm, tuy nhiên tử suất lại không có sự thay đổi đáng kể. Một chỉ số rất được ưa chuộng trong điều trị ung thư là tỉ lệ sống 5 năm. Tỉ lệ sống 5 năm là chỉ số các ca còn sống sau 5 năm chẩn đoán ung thư, biểu hiện bằng tỉ lệ phần trăm. Tỉ lệ sống 5 năm ở ung thư bàng quang là 74% và tỉ lệ sống 10 năm là 46% . Tuy nhiên, tỉ lệ sống lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư bàng quang khi chẩn đoán. Ngoài ra còn có một phần không nhỏ về việc thay đổi lối sống và thói quen và nỗ lực cải thiện bản thân trong quá trình điều trị.

3. Tại sao hút thuốc lá lại gây ung thư bàng quang?

Thuốc lá và xì gà nói chung được làm từ quá trình phơi khô lá thuốc, có bổ sung thêm một số thành phần phụ gia để tăng hương vị. Khói thuốc từ thuốc lá là sự pha trộn của nhiều chất hóa học phức tạp khi đốt cháy thuốc lá và phụ gia. Theo công bố từ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (3), thuốc lá làm từ hàng ngàn các loại chất hóa học, trong số đó có tối thiểu 70 hoạt chất được biết đến với khả năng gây ung thư (carcinogens), một số hoạt chất gây ung thư có trong thuốc lá bao gồm:

Nicotine (là hoạt chất nổi tiếng nhất và được coi là nguyên nhân sử dụng thuốc lá của hầu hết người dùng)

Hydrogen cyanide

Formaldehyde

Chì

Chất asen (hay còn gọi là thạch tín)

Amoniac

Các hoạt chất phóng xạ, ví dụ như uranium

Benzen

Carbon monoxide

Nitrosamines

Các loại hydrocarbons thơm đa vòng (PAHs)

Trong số các hoạt chất gây ung thư trên thì chất phóng xạ (như uranium) là hoạt chất gây hoang mang và khó hiểu nhất. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra được các thành phần hóa học phóng xạ tồn tại trong lá thuốc lá được sử dụng để làm thuốc lá và xì gà, các loại hóa chất này đến từ phân bón và đất trong quá trình trồng cây thuốc lá, do đó lượng chất phóng xạ trong thuốc lá phụ thuộc phần lớn và điều kiện đất và loại phân bón được sử dụng trong quá trình trồng. Các chất phóng xạ sẽ phát tán trong không khí khi đốt thuốc lá, sau đó được hít vào, gây ra các loại ung thư, bao gồm ung thư bàng quang.

Theo Viện sức khỏe quốc gia Anh (National Health Institute United Kingdom), hút thuốc lá là nguy cơ lớn nhất nhất gây ung thư bàng quang, ngoài ra hút thuốc lá còn là nguyên nhân của 70% số ca ung thư phổi, và là nguyên nhân cho các loại ung thư khác như ung thư thanh quản, thực quản, ung thư tiêu hoá do thành phần trong thuốc lá có chứa chất hóa học gây ung thư (4) như đã kể trên. Khi hút thuốc qua nhiều năm, khói thuốc sẽ dần đi vào dòng máu và đến cơ quan chuyên phụ trách lọc máu và nước tiểu trong cơ thể chính là thận. Khi các thành phần hóa học gây ung thư được lọc qua thận và đi vào nước tiểu sẽ di chuyển theo dòng nước tiểu qua niệu quản, bàng quang và được thải ra ngoài. Tuy nhiên việc bàng quang phải phơi nhiễm với các chất hóa học độc hại lặp đi lặp lại trong suốt thời gian dài do chức năng giữ nước tiểu sẽ gây ra thay đổi trong lớp tế bào lót lòng bàng quang (tế bào biểu mô) và dẫn tới ung thư bàng quang.

4. Hút thuốc lá thụ động có tăng nguy cơ ung thư bàng quang?

Secondhand smoke (SHS, tạm dịch: lớp khói thuốc thứ hai) hay còn được gọi là environmental tobacco smoke (ETS, tạm dịch: khói thuốc lá môi trường) là sự pha trộn của hai loại khói thuốc sau đây:

Dòng khói thuốc chính: Thuốc lá sau khi đốt sẽ được người sử dụng thuốc lá trực tiếp hít vào qua đường miệng, chu du qua phổi đồng thời nhả lượng khói thuốc còn lại qua đường mũi. Dòng khói thuốc được thải qua đường mũi của người sử dụng còn được gọi là dòng khói thuốc chính.

Dòng khói thuốc phụ: Là dòng khói thuốc từ phần đốt của thuốc lá, xì gà hay thuốc đốt trong ống điếu. Loại khói này có nồng độ các chất gây ung thư cao hơn và độc hại hơn dòng khói thuốc chính, đồng thời các hạt khói cũng nhỏ hơn. Hạt khói nhỏ hơn sẽ dễ dàng đi vào phổi và tế bào trong cơ thể.

Khi những người không hút thuốc lá tiếp xúc với lớp khói thuốc thứ hai sẽ có hiện tượng được gọi là hút thuốc lá không tự nguyện (Involuntary smoking) hay hút thuốc lá thụ động (Passive smoking). Những người không hút thuốc hít phải lớp khói thuốc thứ hai sẽ hấp thụ nicotin và các chất độc hại tương tự như ở người hút thuốc lá trực tiếp. Khi tiếp xúc càng nhiều về lượng và số lần, nồng độ các hóa chất độc hại trong cơ thể người tiếp xúc sẽ càng cao.

Cũng theo thông tin từ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (5), lớp khói thuốc thứ hai có thể gây ra một số loại ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Tạp chí Nghiên cứu Quản lý Ung thư (The cancer management Research) gần đây cũng đăng một bài nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ tăng nguy cơ ung thư bàng quang trọn đời lên đến 22% ở những bệnh nhân không hút thuốc phơi nhiễm với lớp khói thuốc thứ hai so với những bệnh nhân không phơi nhiễm (6).

5. Ngăn ngừa hút thuốc và nguy cơ ung thư bàng quang

Thật đáng mừng khi hút thuốc là yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được. Việc ý thức về sức khỏe và lên kế hoạch ngừng hút thuốc là điều vô cùng cần thiết để giảm thiểu bệnh tật nói chung cũng như sự xuất hiện hay tiến triển của ung thư bàng quang nói riêng. Khi lựa chọn ngưng thuốc lá đồng thời bạn cũng đang lựa chọn một lối sống lành mạnh hơn.

Trong thời gian một vài tuần đầu khi bắt đầu ngưng thuốc, các triệu chứng cai thuốc sẽ xuất hiện và dần trở nên mạnh mẽ hơn khiến bạn dễ dàng gục ngã. Đó là khi cơ thể bạn đòi hỏi cung cấp nicotin để có thể trở về trạng thái bình thường. Nhiều người đã không thể vượt qua giai đoạn này và bắt đầu hút thuốc trở lại chỉ sau một thời gian ngắn ngừng hút thuốc, tuy nhiên khi đã vượt qua được thời gian khó khăn này, lợi ích về lâu dài cho sức khỏe của bạn và người thân quanh bạn là vô cùng to lớn.

Ngay khi ngừng hút thuốc thành công, hầu hết những người nghiện thuốc lá trước đây có thể cảm nhận rõ sự cải thiện tuần hoàn và hô hấp, cũng như sự nhạy bén về khứu giác và vị giác hơn. Ngừng hút thuốc còn làm giảm nguy cơ trụy tim mạch và tử vong do ung thư phổi. Nghiên cứu trên 143279 phụ nữ hậu mãn kinh cho thấy, trong 10 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ ung thư bàng quang giảm đến 25% và tiếp tục giảm tiếp trong những năm tiếp theo (7). Một nghiên cứu tổng quan và phân tích hệ thống cũng cho thấy, ngừng hút thuốc còn giảm những tác động có hại gây tiến triển ung thư bàng quang không xâm lấn cơ và xâm lấn cơ (8).

Do đó, vì lợi ích sức khỏe cho bản thân bạn và những người xung quanh, điều quan trọng nhất là không nên tập hút thuốc vì bất kỳ lý do gì và nếu bạn đang là người nghiện hút thuốc thì nên ngưng càng sớm càng tốt.

Tác giả: BS. Trần Thụy Hương Quỳnh, Nghiên cứu sinh – Đại học y khoa Kansai

Cố vấn khoa học:

Nguyễn Hồng Vũ, TS, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA

Nguyễn Thị Kim Thương, BS Y học cổ truyền, Thành viên Ban Y học Ruy Băng Tím

Trịnh Vạn Ngữ, ThS, ĐH SoonChunHyang, Hàn Quốc

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 24/08/2020

Tài liệu tham khảo

World Health Organization. (2018, September 12). Cancer. Retrieved from https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/cancer

American Society of Clinical Oncology (ASCO). (2020, January). Bladder Cancer: Statistics. Retrieved from https://www.cancer.net/cancer-types/bladder-cancer/statistics

American Cancer Society. (2017, April 5). Harmful Chemicals in Tobacco Products. Retrieved from https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/tobacco-and-cancer/carcinogens-found-in-tobacco-products.html

The National Health Service. (2018, May 10). Bladder Cancer. Retrieved from https://www.nhs.uk/conditions/bladder-cancer/causes/

American Cancer Society. (2015, November 13). HHealth Risks of Secondhand Smoke. Retrieved from https://www.cancer.org/cancer/cancer-causes/tobacco-and-cancer/secondhand-smoke.html

Yan, H., Ying, Y., Xie, H., Li, J., Wang, X., He, L., … & Zheng, X. (2018). Secondhand smoking increases bladder cancer risk in nonsmoking population: a meta-analysis. Cancer management and research, 10, 3781.

Li, Y., Tindle, H. A., Hendryx, M. S., Xun, P., He, K., Liang, X., & Luo, J. (2019). Smoking Cessation and the Risk of Bladder Cancer among Postmenopausal Women. Cancer Prevention Research, 12(5), 305-314.

Rink, M., Crivelli, J. J., Shariat, S. F., Chun, F. K., Messing, E. M., & Soloway, M. S. (2015). Smoking and bladder cancer: a systematic review of risk and outcomes. European urology focus, 1(1), 17-27.

‘;

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tủy Xương Đã Được Xác Định / 2023

Theo báo Daily Mai, một nhóm các nhà khoa học Anh đã xác định được các gene làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy lên khoảng 30%, đây là một dạng ung thư tủy xương xâm lấn rất nguy hiểm. Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành y học bởi trước đây, các nhà khoa học không tìm được các gene gây ung thư tủy xương mặc dù người thân của những bệnh nhân mắc căn bệnh này có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Một nhóm chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (ICR) đã thực hiện nghiên cứu trên 1.675 bệnh nhân đa u tủy thông qua việc sử dụng một kỹ thuật có tên gọi rà soát gene trong cơ thể (GWAS) để sao chụp AND của họ. Khi đem đối chiếu kết quả, các nhà khoa học nhận thấy có 2 khu vực của AND thường bắt gặp ở bệnh nhân đa u tủy, làm nguy cơ mắc bệnh tăng cao.

Giáo sư Gareth Morgan thuộc ICR cho biết: “Phát hiện về các gene có thể là nguyên nhân gây ung thư tủy xương xâm lấn hay chính là đa u tủy có ý nghĩa rất quan trọng bởi căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhóm người cao tuổi”.

Ông Morgan cũng cho biết thêm về tính chất nguy hiểm của bệnh đa u tủy, đây là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Việc hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Các tế bào plasma bên trong tủy xương là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Đa u tủy xương gây ra những tác động lớn đến các tế bào plasma, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch. Bệnh có tính chất vô cùng phức tạp và nguy hiểm, chỉ đến khi có các biểu hiện như đau, gãy xương bệnh mới được phát hiện bởi nó không tồn tại dưới dạng khối u.

Mặc dù chưa có biện pháp để điều trị hoàn toàn căn bệnh đa u tủy xương nhưng các liệu pháp ghép tủy và hóa trị có thể đem lại hiệu quả ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Trích nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/xac-dinh-thu-pham-gay-ung-thu-tuy-xuong-122289.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Phổi Như Thế Nào? / 2023

Ở Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh xếp thứ nhất trong số 10 loại ung thư thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi là thói quen hút thuốc lá.

Khói thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Cụ thể:

Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Không chỉ người hút thuốc bị nguy hiểm mà người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém. Hút thuốc thụ động là hít phải (còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc, gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi,…

Thông thường, khi chúng ta hít thở, không khí sẽ vào đường hô hấp trên qua mũi, miệng – nơi không khí được lọc, sưởi ấm và làm ẩm rồi đi qua khí quản để vào phổi. Khi khói thuốc đi vào miệng, người hút thuốc đã bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất là quá trình lọc ở mũi nên sẽ đưa nhiều độc tố vào cơ thể hơn.

Người hút thuốc lá thường bài tiết nhiều đờm hơn người không hút thuốc và khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp cũng kém hơn do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt hoặc thậm chí đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy cũng như thành phần của chất nhầy. Đôi khi, các tuyến tiết nhầy bị tắc, làm giảm khả năng bài tiết đờm của người hút thuốc. Hậu quả chính là chất nhầy bị nhiễm nhiều chất độc hại từ khói thuốc, bị giữ lại trong phổi và cản trở sự lưu thông trao đổi không khí.

Hút thuốc cũng gây tăng tính đáp ứng đường thở. Do ảnh hưởng của các chất độc hại có trong khói thuốc lá, đường thở dễ bị co thắt, luồng khí hít vào và thở ra bị cản trở, tạo các tiếng ran rít, ran ngáy khi thở và có thể gây khó thở. Những người hút thuốc dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn, dễ mắc lao phổi, bệnh phổi mạn tính, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi của những người có thói quen hút thuốc lá cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ mắc bệnh tùy thuộc vào loại tế bào ung thư.

Trên thực tế, bệnh ung thư phổi nếu được phát hiện sớm thì cơ hội kéo dài cuộc sống trên 5 năm hay thậm chí chữa khỏi được là rất cao. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam, ung thư phổi vẫn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu vì thường được phát hiện muộn. Vì vậy, phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Gói Tầm soát ung thư phổi gồm tư vấn chuyên sâu với các bác sĩ chuyên khoa ung thư và chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư phổi (gia đình có người mắc ung thư, nghiện thuốc lá,…), khách hàng nên đi khám tầm soát định kỳ để được sàng lọc bệnh một cách chính xác.

XEM THÊM

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hút Thuốc Lá Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Tủy Xương / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!