Đề Xuất 12/2022 # Khi Nào Cần Phẫu Thuật, Phương Pháp Phẫu Thuật / 2023 # Top 17 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Khi Nào Cần Phẫu Thuật, Phương Pháp Phẫu Thuật / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khi Nào Cần Phẫu Thuật, Phương Pháp Phẫu Thuật / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào bác sĩ! Em 31 tuổi. Mang thai lần đầu và thai được 13 tuần tuổi. Lần đi siêu âm thai (tuần 4) đầu tiên e mới biết mình có u xơ (3cmx2,6cm). Sau đó e đi siêu âm thai tuần 7 và tuần 12 thì kích thước u xơ tăng lên đáng kể (kích thước siêu âm ngày 4/5 là: 3,6×4,1×4,0cm). Trước đó e không có dấu hiệu bất thường về phụ khoa. U xơ có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không ạ và sau này khi sinh có thực hiện bóc tách u xơ không BS? Chân thành cảm ơn.

Luận – 31 tuổi

Chào bạn,

U xơ tử cung thường tăng kích thước trong thời kỳ mang thai do nội tiết thai kỳ và thường teo nhỏ lại sau sanh. U xơ tử cung trong thai kỳ và khi sinh thường không bóc tách u xơ chỉ theo dõi sau sinh. Trường hợp chỉ định  phẫu thuật u xơ tử cung thai ky hay khi sinh chỉ định nếu u xơ tử cung có biến chứng hoại tử, nhiễm trùng hoặc u xơ tử cung nằm ngay đường rạch cơ tử cung trong mổ lấy thai, hoặc u xơ gây bít đường thoát sản dịch hoặc u xơ nằm dưới niêm mạc ( lấn vào lòng tử cung nguy cơ rong huyết ). 

Các ảnh hưởng của u xơ tử cung và thai kỳ có thể có nguy cơ  bị sẩy thai, sanh non, ối vỡ non. U xơ tử cung có thể gây nhau tiền đạo, nhau bám chặt, nhau bong non. Vào chuyển dạ sản phụ có nguy cơ sinh khó do ngôi thai bất thường, khối u xơ cản trở đường ra thai, hoặc gây rối loạn cơn co tử cung, dễ bị băng huyết sau sanh. Thời kỳ hậu sản có thể bế sản dịch, nhiễm khuẩn. NGuy cơ cơ cho thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung do máu nuôi thai và u xơ. Tuy nhiên, tùy theo vị trí và kích thước nhân xơ, không phải trường nào cũng gây các ảnh hưởng trên, Bạn nên khám thai định kì để xem có các bất thường nào trong thai kỳ.

Phương Pháp Cắt Bỏ Khối U Không Cần Phẫu Thuật / 2023

Phương pháp cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật

Người đầu tiên được áp dụng phương pháp điều trị tân tiến nay là Rory Kleinman, 42 tuổi người Mỹ. Năm 2012, sức khỏe Rory có dấu hiệu giảm sút nghiêm trọng. Qua thăm khám, anh được chẩn đoán mắc ung thư thận.

 Thông qua cây kim được đưa vào cơ thể, công nghệ vi sóng sẽ chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư và loại bỏ chúng.

Chia sẻ với tờ Foxnews, Rory cho biết: “Tôi cảm thấy sốc khi nghe hung tin này. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ bị ung thư, đặc biệt ở tuổi sức khỏe còn dồi dào như hiện nay. Nếu thượng đế đã an bài tôi phải đối mặt với căn bệnh, có lẽ ở độ tuổi về hưu tôi có thể dễ chấp nhận hơn”.

Trước đây, để “tiêu diệt” khối u ở thận, các bác sĩ chuyên khoa tiến hành sinh thiết khối u rồi quyết định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ quả thận để đảm bảo khả năng sống cho bệnh nhân. Hiện nay, khoa học tiên tiến cho phép chúng ta sử dụng công nghệ vi sóng để tiến hành loại bỏ khối u. Điều đặc biệt là công nghệ này có thể được thực hiện đồng thời cùng quá trình sinh thiết, góp phần rút ngắn thời gian điều trị.

Lý giải về cơ chế hoạt động của công nghệ mới, bác sĩ Aaron Fischman đến từ Bệnh viện Mount Sinai (New York) cho biết: “Đây là một phương pháp đột phá dùng để cắt khối u. Thông qua cây kim được đưa vào cơ thể, chúng tôi dùng tia sóng chiếu trực tiếp vào vị trí ung thư và tiêu diệt nó mà không để lại bất kỳ vết mổ nào trên quả thận. Điểm ưu việt của phương pháp này là không cần các ca phẫu thuật phức tạp, thời gian bệnh nhân phục hồi được rút ngắn, nguy cơ biến chứng do mất máu cũng được giảm thiểu”.

Phương pháp điều trị bằng công nghệ vi sóng có thể áp dụng cho các khối u xuất hiện trên gan, phổi và thận. Các bác sĩ tại Bệnh viện Moutain Sinai khẳng định tỷ lệ thành công ở các bệnh nhân dao động trong khoảng 90 – 95%. Các bệnh nhân chỉ mất một hoặc hai ngày là có thể hồi phục hoàn toàn.

Theo Airingnews/kienthuc.net

Những Điều Cần Biết Khi Phẫu Thuật Vú / 2023

Bác sĩ đã gợi ý phẫu thuật để điều trị bệnh ung thư vú của bạn. Bạn có thể có các lo ngại và thắc mắc. Bạn sẽ cảm thấy thế nào sau cuộc phẫu thuật? Bạn trông sẽ ra sao? Bao lâu thì bạn sẽ bình phục? Tờ thông tin này giải đáp một số thắc mắc đó. Những thông tin trong bài này cũng có thể giúp bạn bớt lo và cho biết những gì sẽ xảy ra.

Bạn có thể có cảm giác tê, ngứa ran như kiến bò, kéo căng, hay bị thắt chặt ở vùng vú và dưới cánh tay bên phía đã phẫu thuật. Khu vực này có thể cảm giác như bị sưng nhưng thực sự là bị tê. Những cảm giác này có thể tồn tại trong một thời gian dài sau phẫu thuật, nhưng thường sẽ giảm bớt theo thời gian. Một số bệnh nhân làm phẫu thuật cắt bỏ vú cũng vẫn còn cảm giác ở vú ngay cả khi nó không còn tồn tại nữa. Cảm giác này được gọi là cảm giác ảo tưởng ở vú. Tất cả những cảm giác ở trên là bình thường.

Bạn có thể bị sưng ở xung quanh chỗ phẫu thuật ở vú hoặc ở nách. Đây là do chất lỏng tích tụ. Tùy thuộc từng loại và mức độ phẫu thuật, bệnh nhân có thể được gắn ống dẫn lưu dịch dẻo và mềm ở chỗ mổ trong vài ngày sau ca phẫu thuật. Nếu bạn được gắn ống này, bạn sẽ được chỉ dẫn cách bảo dưỡng ống ở nhà. Ống này sẽ được tháo ra trong một trong các buổi tái khám tại bệnh viện sau ca phẫu thuật.

Sau khi tháo ống dẫn lưu dịch, bạn có thể bị sưng (vì chất lỏng tích tụ). Bạn có thể bị sưng ở dưới nách hay ở chỗ ống được gắn vào. Tình trạng này được gọi là một tụ dịch. Nếu bạn bị sưng, gọi cho nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn biết. Hoặc gọi cho y tá trực ở bệnh viện.

Hỏi bác sĩ của bạn để biết bạn có thể dùng cánh tay bên phía mổ sau khi phẫu thuật ở mức độ nào. Họ có thể nói cho bạn biết mức độ hoạt động bao nhiêu là đủ hoặc quá nhiều. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ bình phục của bạn và những gì là bình thường đối với bạn.

Khi đi tháo ống dẫn lưu dịch hoặc lúc khám lại vết thương, hãy hỏi bác sĩ về mức hoạt động như thế nào là tốt nhất cho bạn. Hỏi về điều này ở mỗi giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật. Đừng quên hỏi khi nào là tốt nhất để lái xe, tập thể dục, nâng và thực hiện các hoạt động khác.

Bác sĩ của bạn có thể nói là bạn có thể tắm vòi sen được khi ống dẫn lưu dịch còn gắn trên người. Tuy nhiên, đừng tắm bồn hay đi bơi. Sau khi tháo ống dẫn lưu dịch, bạn có thể bắt đầu hoạt động nhẹ ở cánh tay bên phía đã phẫu thuật vú. Bắt đầu với những cử động nhẹ nhàng để gia tăng sự dẻo dai và giang tay được xa hơn (bạn có thể di chuyển và giang tay bao xa). Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về những bài tập thể dục dành riêng cho dạng phẫu thuật và tình trạng phục hồi của bạn.

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đi vật lý trị liệu để được khám đánh giá, điều trị hay/và cho được chỉ dẫn về các bài tập ở nhà.

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể hướng dẫn bạn cách tập bàn tay và cánh tay (ở bên phía phẫu thuật vú). Những hoạt động tưởng như đơn giản, chẳng hạn như lái xe, có thể cần thời gian để làm quen trở lại. Tốt nhất là nên từ từ tăng mức độ hoạt động của bạn. Làm ở mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái và bác sĩ cho phép.

Những ai đã phẫu thuật vú nên khám vết mổ và vùng xung quanh. Đề nghị hướng dẫn cách kiểm tra sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ vú. Nếu bạn đã từng cắt bỏ khối u, hãy hỏi cách tự khám vú. Nếu bạn cảm thấy có sự thay đổi trong khi khám, hãy nói cho nhóm chăm sóc sức khỏe biết.

Tùy thuộc vào cách tạo hình vú, mức độ đau và thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ bàn về vấn đề này chi tiết hơn với bạn. Hỏi bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ về việc trở lại hoạt động bình thường sau khi phẫu hình. Nếu bạn có thắc mắc về tạo hình vú của bạn, hãy nhận sự tư vấn của bác sĩ điều trị chính của bạn.

Tất cả những gợi ý ở trên được áp dụng cho trường hợp phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú (cắt bỏ cả hai vú). Nếu bạn được cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cả hai bên nách nên hỏi bác sĩ xem tốt nhất nên dùng tay nào để lấy máu, đo huyết áp hay những thủ thuật y khoa khác.

Các buổi khám theo dõi tiếp

Bác sĩ sẽ xếp hẹn tái khám cho bạn để theo dõi quá trình phục hồi của bạn. Thường thì bệnh nhân được tái khám thường xuyên trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi phẫu thuật. Sau khoảng 5 năm, bệnh nhân được tái khám 1 năm 1 lần. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân mà lịch hẹn tái khám sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải giữ tất cả các buổi hẹn tái khám. Hãy nói cho bác sĩ hay y tá biết nếu bạn gặp khó khăn hay có thắc mắc.

https://www.mdanderson.org/patient-education/Breast/Breast-Surgery-(BrS10)-(Vietnamese)_docx_pe.pdf

Các Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày / 2023

1. Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày

Phương pháp này chỉ được chỉ định chữa trị bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu, lúc này các tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết. Ở phương pháp điều trị nội soi cắt dạ dày, bác sĩ sẽ đặt 1 ống nội soi từ luồn theo đường miệng qua cổ họng đi xuống dạ dày . Các dụng cụ cần thiết cũng được luồn qua ống nội soi này vào trong dạ dày để loại bỏ khối u và phần thành dạ dày đã bị tế bào ung thư xâm lấn.

2. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày

Loại phẫu thuật này được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u nằm ở phần dưới dạ dày. Chỉ một số ít bệnh nhân có khối u ác tính nằm phía trên dạ dày được chỉ định cách phẫu thuật chữa ung thư này.

Trong quá trình phẫu thuật 1 phần dạ dày đã bị tế bào ung thư xâm lấn sẽ được cắt bỏ , một số trường hợp phải cắt bỏ thêm 1 phần của thực quản hay phần đầu của tá tràng, các hạch bạch huyết gần dạ dày, lá lách…Sau khi đã loại bỏ sạch các khu vực bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối dạ dày lại cho bệnh nhân.

3. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày khi có khối ung nằm phía trên dạ dày gần với thực quản hoặc khối u đã di căn đến các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Trong ca phẫu thuật, toàn bộ dạ dày của bệnh nhân cùng với một số cơ quan mà tế bào ung thư đã di căn tới sẽ được cắt bỏ thông qua 1 vết rạch lớn ở ổ bụng. Cuối cùng bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành khâu nối đoạn cuối của thực quản với 1 phần của ruột non để thức ăn có thể tạo đường đi cho thức ăn. Sau phẫu thuật bệnh nhân phải ăn làm nhiều bữa trong ngày với số lượng thức ăn ít ở từng lần.

4. Đặt ống hỗ trợ việc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Phương pháp này sẽ được thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe bởi sau phẫu thuật họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong ăn uống. Ở phương pháp này 1 đầu ống sẽ được đặt ở trong ruột của bệnh nhân và đầu còn lại sẽ được đặt bên ngoài da bụng. Trong thời gian bệnh nhân có thể phục hồi khả năng ăn uống bình thường sau ca phẫu thuật thì các chất lỏng sẽ được đưa trực tiếp vào ruột của bệnh nhân thông qua ống cho ăn này.

6. Các phương pháp phẫu thuật làm giảm triệu chứng bệnh khi không thể tiến hành cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Một số trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày sẽ được chỉ định một số phương pháp phẫu thuật chữa ung thư khác nhằm ngăn chặn bệnh tiếp tục phát triển nặng và làm giảm các triệu chứng của ung thư dạ dày, ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra với bệnh nhân. Một số phương pháp thường được chỉ định là:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày: Phương pháp này được chỉ định để làm giảm các triệu chứng xuất huyết, đau, tắc nghẽn dạ dày mà bệnh nhân ung thư đang gặp phải. Ngay cả khi biện pháp này không thể chữa khỏi được bệnh ung thư dạ dày thì nó vẫn được tiến hành để giảm thiểu đau đớn và các biểu hiện của ung thư.

Phẫu thuật nối hỗng tràng với dạ dày: Các bác sĩ sẽ tiến hành nối một phần của ống tràng với phía trên của dạ dày để thức ăn được đưa qua dạ dày thông qua con đường này.

Nội soi cắt bỏ khối u: được thực hiện cho những bệnh nhân không đủ sức khỏe để chịu đựng được ca phẫu thuật. Ở phương pháp này bác sĩ cũng đặt một ống nội soi mềm thông qua cổ họng xuống phía dưới dạ dày, sau đó chiếu tia lazer thông qua ống này để tiêu diệt khối u ác tính. Phương pháp này cũng có thể thay thế cho phẫu thuật để ngăn ngừa chảy máu và điều trị tắc nghẽn trong dạ dày

: Một ống kim loại rỗng sẽ được đưa qua ống nội soi và đặt ở ngay đầu hoặc cuối dạ dày nhằm ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn do khối u dạ dày chèn ép và giúp thức ăn có thể đi qua dạ dày.

Đặt ống cho ăn: Phương pháp này cũng có thể được tiến hành riêng lẻ khi bệnh nhân quá yếu không đủ sức ăn uống.

Sau các ca phẫu thuật chữa ung thư dạ dày bệnh nhân cần được chăm sóc bằng 1 chế độ ăn đặc biệt và theo dõi sát sao nhằm ngăn chặn các biến chứng do ảnh hưởng của phẫu thuật.

KIẾN THỨC CẦN NẮM:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khi Nào Cần Phẫu Thuật, Phương Pháp Phẫu Thuật / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!