Không Hút Thuốc Lá Vẫn Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi

Xem 2,376

Cập nhật thông tin chi tiết về Không Hút Thuốc Lá Vẫn Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi mới nhất ngày 23/04/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,376 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Ai Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi Cao?
 • Những Đối Tượng Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi Cao
 • Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Tại Nhà
 • Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Sau Điều Trị Cần Lưu Ý Gì?
 • Phẫu Thuật Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu?
 • Không hút thuốc lá có lẽ là điều quan trọng và đáng ghi nhớ nhất nếu ai muốn tránh xa căn bệnh ung thư phổi chết người. Tuy nhiên, trên thực tế, nó không thể đảm bảo 100% rằng bạn sẽ không mắc căn bệnh này. Bằng chứng là mỗi năm ở Mỹ vẫn có khoảng 16.000 – 24.000 người không nghiện thuốc lá vẫn tử vong vì ung thư phổi.

  Theo TS Lee Westmaas, trưởng ban nghiên cứu về thuốc lá của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những bệnh nhân mắc ung thư phổi không chỉ phải chịu những đau đớn về mặt thể xác, mà còn chịu ánh nhìn thiếu thiện cảm và tiêu cực của người khác – vì theo quan niệm thông thường, bệnh nhân ung thư phổi là những con nghiện thuốc lá. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần lạc quan chống chọi bệnh tật của bệnh nhân ung thư. Thay vì đổ lỗi, hãy tư vấn cho họ về chứng nghiện hút thuốc, sự lừa dối của ngành công nghiệp thuốc lá hay tác hại của nó đến sức khỏe của chính chúng ta và của cả cộng đồng.

  Không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi

  Không chỉ nói về mối nguy hại tiềm ẩn trong từng làn khói thuốc, chúng ta cần tuyên truyền cho mọi người biết thêm về các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư phổi. Trong 10 năm qua, nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm ra các yếu tố gây ung thư phổi ở nhóm đối tượng không hút thuốc lá.

  Khí radon: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Radon là tác nhân gây nguy cơ ung thư hàng đầu trong các chất gây ung thư ở nhóm người không hút thuốc. Ước tính khoảng 20.000 ca tử vong vì ung thư phổi mỗi năm do tiếp xúc với khí Radon này. Trong không khí, radon ở dạng nguyên tử tự do và không gây hại, nhưng đôi khi khí radon tập trung trong những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất có mỏ uranium tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn ở nhóm người sống nhiều năm trong một căn nhà bị nhiễm khí radon. Do khí radon không màu và không mùi, nên rất khó để phát hiện liệu nơi bạn ở có bị nhiễm khí radon hay không. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã xuất bản cuốn cẩm nang nhỏ hướng dẫn người dân phát hiện ra khí Radon một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất, cùng với cách thức xử lý nếu phát hiện hàm lượng Radon quá cao tại nơi mình ở.

  Hút thuốc thụ động: Mỗi năm, ước tính có khoảng 3.400 thanh niên không hút thuốc tử vong vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc thụ động. Hút thuốc lá thụ động thậm chí còn độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe gấp nhiều lần so với hút thuốc chủ động, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em.

  Tác nhân gây ung thư tại môi trường làm việc: Khi làm việc trong môi trường nghề nghiệp, con người phải tiếp xúc với các chất gây ung thư như amiăng và khí thải động cơ diesel. Amiăng là chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có nguy cơ gây ung thư màng phổi. Người thợ hít phải bụi amiăng gây xơ hóa phổi lan tỏa và dày màng phổi, sau đó dẫn đến ung thư màng phổi.

  Ô nhiễm không khí: Theo WHO, mỗi năm có khoảng 223.000 ca tử vong vì ung thư phổi do ô nhiễm không khí. Khí thải ô nhiễm từ xe cộ, từ các khu công nghiệp, từ lò than tổ ong của người dân….cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi dù bạn không hút thuốc lá.

  Đột biến gen: Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nhiều hơn về nguyên nhân khiến các tế bào bình thường trở thành tế bào ung thư, và các tế bào ung thư phổi khác nhau thế nào giữa người không hút thuốc và có hút thuốc. Mới đây, một bài báo đăng trên Tạp chí nghiên cứu ung thư đưa ra kết luận về một loại đột biến gen đặc biệt xuất hiện phổ biến hơn ở những bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc lá so với nhóm người mắc ung thư phổi có hút thuốc lá.

  Thay đổi thói quen để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

  Đàn ông hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 23 lần, còn phụ nữ hút thuốc có nguy cơ cao gấp 13 lần so với người không hút thuốc. Vì vậy hãy nói không với thuốc lá để tự giảm thiểu phần nào nguy cơ mắc căn bệnh tử thần này. Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều hoa quả và rau xanh, ít ăn đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng giúp bạn tránh xa được bệnh ung thư phổi.

  Minh Trang – Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Kiểm Tra Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi
 • Các Phương Pháp Phòng Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi
 • Những Đối Tượng Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi Và Giải Pháp Tối Ưu
 • Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Phổi
 • Những Mẹo Sống Còn Giúp Chữa Bệnh Ung Thư Phổi Hiệu Quả
 • Bạn đang xem bài viết Không Hút Thuốc Lá Vẫn Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Phổi trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!