Đề Xuất 3/2023 # Mắc Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu? # Top 12 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Mắc Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mắc Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh lý thuộc ung thư tuyến giáp. Việc phát hiện sớm và kịp thời bệnh, có thể là cơ hội để tăng tỷ lệ chữa khỏi và kéo dài thời gian sống. Vậy thực tế thì ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Trước khi trả lời ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu, chúng ta sẽ tìm hiểu về tuyến giáp và về căn bệnh này.

1.1. Tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có kích thích rất nhỏ, nằm ở phía trước cổ ở vị trí đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1, có hình dạng giống cánh bướm. Tuyến giáp cấu tạo gồm 2 thuỳ trái và phải, eo tuyến giáp là bộ phận giúp nối 2 thuỳ này lại với nhau.

Vai trò của tuyến giáp đối với cơ thể:

1.2. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp xuất hiện những tế bào ung thư, những tế bào này hình thành những khối u ác tính tại tuyến giáp. Qua thời gian, những khối u sẽ di căn và xâm lấn tới các cơ quan, mô và cơ bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 dạng chính: dạng nang, dạng nhú, tyur và thể không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là tình trạng các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi xuất hiện những tổn thương ác tính, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Độ tuổi thường mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nằm vào khoảng 30 đến 50 tuổi. Và khi mắc, người bệnh thường tự hỏi liệu ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Bệnh gồm có 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: Lúc này, khu vực tuyến giáp đang bắt đầu hình thành khối u nên khối u vẫn còn có kích thước nhỏ nên chưa xâm lấn sáng các hạch bạch huyết xung quanh.

Giai đoạn II: Giai đoạn này, khối u đang dần lớn hơn và phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, tuy vậy vẫn chưa xâm lấn và di căn tới các cơ quan khác.

Giai đoạn III: Vào giai đoạn này, kích thước của khối u lớn, phát triển ra ngoài tuyến giáp và bắt đầu xuất hiện tình trạng di căn tới vị trí khác.

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp thể nhú, các khối u đã di căn tới các cơ quan như não, xương, gan và phổi.

Theo nhiều thông tin, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy vậy có một số yếu tố được xem là nguy cơ dẫn tới bệnh như là:

Hệ miễn dịch bị rối loạn: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ sản xuất ra các kháng thể nhằm chống lại những virus, vi khuẩn tấn gây hại tấn công vào cơ thể. Vì thế khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn sẽ tạo cơ hội cho những virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: Các chất phóng xạ tấn công vào cơ thể thông qua đường hô hấp khiến cho các phân tử DNA bị hư hại, lúc này làm cho những tế bào này chết hoặc phát triển thành các tế bào ung thư gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, nhất là tuyến giáp.

Yếu tố gia đình: Khi bố mẹ hay người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì tỷ lệ con cái mắc bệnh cũng cao hơn hẳn.

Tuổi tác và giới tính: Độ tuổi từ 30 đến 55 chiếm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao nhất. Thông thường nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới. Bởi vì hormon ở nữ kích thích quá trình hình thành bướu, hạch ở tuyến giáp, nếu không được chữa trị trong thời gian dài có thể phát triển thành ung thư.

Các yếu tố khác như: sử dụng bia rượu, thuốc lá thường xuyên, cơ thể béo phì và thừa cân hay thiếu iot,…

Thực tế, việc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Bệnh nhân có thể nhận biết được bệnh thông qua việc để ý những triệu chứng xuất hiện trên cơ thể bao gồm:

4.1. Vùng cổ xuất hiện khối u, hạch

Khối u ở vùng cổ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể nhận biết được bằng cách sờ vào khối u to cố định trước cổ. Bên cạnh đó, xung quanh khối u sẽ xuất hiện các hạch nhỏ, mềm.

Lúc này, những khối u và hạch sẽ khiến bệnh nhân khó khăn trong vấn đề ăn uống, đồng thời gây chèn ép vào các dây thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

4.2. Khàn tiếng và có thể khó thở

Các khối u phát triển và chèn ép vào các cơ quan như thực quản và khí quản, làm cho bệnh nhân khó thở.

Khi thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, đôi khi sẽ dẫn đến những biến chứng sau: mất giọng, khàn tiếng hoặc xuất hiện hiện tượng thâm nhiễm hay sùi loét vùng da cổ.

Nếu như ung thư tuyến giáp thể nhú di căn vào trong phổi, thì lúc này bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng: ho liên tục, ho ra máu.

4.3. Xuất hiện các nhân giáp

Nhân giáp là các hạt trong tuyến giáp, có kích thích từ vài mm đến vài cm. Bệnh nhân khi bị ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện nhân giáp gây hiện tượng chèn ép lên các dây thần kinh.

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú được điều trị bằng các phương pháp sau:

Phương pháp phẫu thuật: Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật là kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân loại bỏ khối u tuỳ theo từng trường hợp khác nhau của mỗi bệnh nhân như tình trạng sức khoẻ, tình trạng di căn của khối u.

Điều trị nội tiết: Với nguyên nhân là thay đổi hormone thì phương pháp này sẽ rất hiệu quả đối với việc điều trị bệnh. Nguyên tắc chính của điều trị nội tiết là sử dụng các loại thuốc nhằm hạn chế hormone kích thích tuyến giáp TSH, giúp kìm hãm và ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư ác tính.

Điều trị tia xạ: Khi các phương pháp phẫu thuật, điều trị nội tiết không giúp loại bỏ được tế bào ung thư thì lúc này điều trị tia xạ sẽ có hiệu quả trong trường hợp này.

Tương tự với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

Thời gian phát hiện ra bệnh đang ở giai đoạn nào: Tỷ lệ chữa khỏi của bệnh qua từng giai đoạn là giai đoạn 1: 100%, giai đoạn 2 là 97%, chỉ còn 90% khi bệnh ở giai đoạn 3 và giai đoạn cuối được xem là nguy hiểm nhất khi tỷ lệ chữa khỏi còn 40%.

Việc chữa trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của bệnh nhân.

Tâm lý: Người bệnh thường có tâm lý lo lắng, mệt mỏi, tiêu cực, chính những tâm lý này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị.

Chính vì thế, người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau điều trị người bệnh có thể lấy lại cuốc sống bình thường rất nhanh, kéo dài tuổi thọ đến 20 năm thậm chí thời gian sống có thể đạt được như những người bình thường.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm những hiểu biết và thông tin cơ bản về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và thắc mắc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu. Nếu bạn hay người thân trong gia đình không may gặp phải bệnh này thì đừng lo lắng mà hãy nhớ là luôn giữ tâm lý được thoải mái, vui vẻ thì quá trình điều trị bệnh mới diễn ra suôn sẻ.

Giải Đáp: Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu?

Theo số liệu thống kê của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú đạt tỷ lệ sống thêm 5 năm như sau:

Khi bệnh nhân Ung thư tuyến giáp thể nhú nhận thấy bệnh ở giai đoạn II hoặc giai đoạn III (khối u đã xâm lấn tới những cơ quan lân cận) thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn tuy nhiên tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa cũng rất cao, lên tới gần 100%.

Còn đối với người mắc bệnh lý này khi nhận ra được bệnh ở giai đoạn cuối (khối u đã di căn ra các cơ quan ở xa hơn) thì tỉ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn, chỉ đạt 7-8%.

II. Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu?

So với ung thư tuyến giáp thể nhú thì bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nang có tỷ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn một chút, chi tiết như sau:

Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn khởi phát (các tế bào ung thư chưa lan rộng ra, chỉ khu trú tại cơ quan tuyến giáp): tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 100%.

Người mắc bệnh Ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn II hoặc giai đoạn 3: tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 96%.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn muộn (các khối u di căn tới những bộ phận xa trong cơ thể): tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng 5-6%.

III. Người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy sống được bao lâu?

Thật khó để có thể xác định người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy sống được trong bao lâu, bạn có thể tham khảo vào tỷ lệ sống thêm 5 năm của các người bệnh này do hội ung thư Hoa Kỳ thống kê như sau:

Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy trong giai đoạn: tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 100%.

Còn đối với người bệnh Ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn II hoặc giai đoạn 3: tỉ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn đạt gần 91%.

Khác với 2 loại ung thư trên, khi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ sống thêm 5 năm còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 3-7%.

IV. Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa là dạng ung thư hiếm gặp tuy nhiên lại là loại ung thư có mức độ nguy hiểm cao với tiến triển rất nhanh. Người bệnh khi mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường có tiên liệu không tốt, với tỷ lệ sống thêm 5 năm như sau:

Người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa trong giai đoạn: tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 30%.

Còn đối với người mắc bệnh Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở giai đoạn II hoặc giai đoạn 3: tỉ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn đạt đến 13%.

Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống thêm 5 năm còn cực kỳ thấp, chỉ đạt khoảng 3%.

Bạn đọc cũng cần lưu ý rằng các dữ liệu thống kê ở trên chỉ là các con số thống kê trung bình và chưa phản ánh đích xác thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp.

Trên thực tế, khác với các loại ung thư khác, Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tỷ lệ chữa trị khỏi rất cao nhờ các biện pháp điều trị hiện đại như phẫu thuật, xạ trị bằng I -131… tuy vậy, thời gian sống được trong bao lâu của các người bệnh Ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa:

Kích thước của các khối u.

Sức khỏe, tinh thần của người mắc bệnh.

Do vậy, để kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

5.1 Sẻ chia tâm trạng, xúc cảm với mọi người xung quanh

Hầu như những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã trải qua các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực trong quá trình chữa ung thư tuyến giáp. các xúc cảm này có thể bắt nguồn từ sự ảnh hưởng tâm lý của các người bệnh khác hoặc là sự lo lắng khi chữa trị của người mắc bệnh đó.

Các lúc như vậy, bạn vậy nên mở lòng và tâm sự với những người xung quanh để có thể vơi bớt những băn khoăn, lo lắng của bản thân và tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tổng thể.

5.2 Thực hiện nếp sống khoa học lành mạnh cũng là cách tuyệt vời giúp người bệnh ung thư tuyến giáp sống lâu hơn:

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất tạo điều thuận lợi để cơ thể hồi phục sức khỏe.

Rũ bỏ việc hút thuốc lá.

Hạn chế thức đêm.

Duy trì mức cân nặng phù hợp, không lớn hơn béo và cũng không quá gầy.

Tập thể dục nhẹ nhàng rất hay và đều đặn.

5.3 Sử dụng chế phẩm chuyên biệt bảo vệ sức khỏe

Các sản phẩm chống oxy hóa tốt như nước kiềm kangen

Tảo nhật bản

Liệu pháp có khả năng chống di căn tuyệt đối như liệu pháp đào thải gốc tự do

Source: kienthucungthu

Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?

“Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là khi vừa phát hiện bệnh. Theo thống kê, ung thư tuyến giáp (UTTG) là một trong những bệnh ung thư đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị hiện nay.

Hầu hết bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư đều có chung một suy nghĩ rằng căn bệnh này có thể điều trị khỏi không và liệu rằng mình sẽ còn sống được bao lâu. Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia về ung bướu cho biết bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng nếu được phát hiện sớm và điều trị khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, khả năng khỏi bệnh rất cao.

K tuyến giáp là bệnh lý các tế bào ung thư phát sinh từ các tế bào trong tuyến giáp – tuyến có hình con bướm nằm ở đáy cổ. Tuyến giáp đóng vai trò sản xuất hormone giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và duy trì trọng lượng của cơ thể.

Hình ảnh khối u tuyến giáp

So với các loại ung thư khác, tiên lượng của bệnh K tuyến giáp khá cao. Bệnh nhân có thể sống trọn đời nếu phát hiện bệnh sớm, lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ phát triển và xâm lấn của khối u, tuổi tác,…

Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp

UTTG thể nhú: Khối u phát triển gây phình to ở cổ, bệnh nhân thường không có triệu chứng đau nhưng có hiện tượng khàn giọng. Đây là loại thường UTTG thường gặp nhất.

UTTG thể nang: Loại này thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi. Đặc điểm của khối u thể này là các khối u phát triển nhanh, dễ phát hiện bệnh hơn, các khối u thường có hiện tượng xâm lấn mạnh mẽ sang các mô xung quanh tuyến giáp, có dấu hiệu của sự di căn.

UTTG thể tủy: Thường xuất hiện các khối u cứng, không gây đau, bệnh nhân thường phát hiện khối u khi đi siêu âm tuyến giáp.

UTTG thể không biệt hóa: Tế bào ung thư phát triển nhanh và có dấu hiệu di căn, đáp ứng kém với các biện pháp điều trị.

Bệnh nhân K tuyến giáp thường có biểu hiện đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, khó thở

Nếu khối u ở thể nhú hay thể nang, bệnh thường có xu hướng phát triển chậm, nếu được phát hiện sớm bệnh nhân có thể điều trị khỏi được và giúp kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể đạt đến bằng tuổi thọ của những người bình thường. Để đạt được điều đó, bệnh nhân cần lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe. Làm xét nghiệm thyroglobulin máu là một tỏng những cách hiệu quả để phát hiện ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc dạng nhú còn sót lại. Ngoài ra có thể làm xạ hình tuyến giáp định kỳ để giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tái phát (nếu có).

Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe

Để đưa ra “đáp án” chính xác cho câu hỏi ” ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” thực sự rất khó. Tiên lượng bệnh ở mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau vì khả năng đáp ứng điều trị ở các bệnh nhân khác nhau cũng khác nhau. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng, có vai trò quyết định không nhỏ đến thời gian sống của bệnh nhân như loại ung thư tuyến giáp, vị trí và kích thước của khối u, giai đoạn phát hiện bệnh, phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng,…

Ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang được gọi chung là ung thư thể biệt hóa. Theo các chuyên gia ung bướu, có tới 99% trường hợp UTTG thuộc thể biệt hóa. Điều trị bệnh ở dạng này thường dễ dàng hơn và khả năng chữa khỏi gần như là tuyệt đối nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh, có thể lấy lại cuộc sống bình thường và kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm hoặc hơn nữa.

Người Bị Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?

Ung thư tuyến giáp trước đây là bệnh hiếm gặp ở Việt Nam. Thế nhưng những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến giáp tăng đột biến với hơn 5.400 ca mắc mới và xếp thứ 9 về mức độ phổ biến trong các loại ung thư ở Việt Nam. Theo chúng tôi Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia cho biết tại bệnh viện K TƯ tháng 11/2019. Vậy ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu và có cơ hội nào cho người mắc ung thư tuyến giáp hay không?

Tuyến giáp có dạng hình con bướm nằm ở phía trước cổ và có hai mặt gọi là thùy. Hầu như ai cũng có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được tuyến giáp. Chức năng chính của tuyến giáp là tạo ra các hormone giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng của con người.

Các tế bào ung thư tuyến giáp khi phát triển có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như xương và phổi. Tuy nhiên, loại ung thư được gọi dựa trên loại tế bào mà chúng bắt đầu nên dù ung thư tuyến giáp lây lan đến phổi hoặc bất kỳ cơ quan nào khác vẫn được gọi là ung thư tuyến giáp ( không phải ung thư phổi).

Có Bao Nhiêu Loại Ung Thư Tuyến Giáp

Có 4 loại ung thư tuyến giáp cơ bản:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất và có xu hướng phát triển rất chậm. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ.

Ung thư tuyến giáp thể nang: Là loại ung thư phổ biến tiếp theo và phổ biến hơn ở những nơi người dân không có đủ I ốt trong chế độ ăn uống. Khác với ung thư tuyến giáp thể nhú, loại ung thư này không có xu hướng lan đến các hạch bạch huyết nhưng chúng có thể lan sang phổi hoặc xương.

Ung thư tủy: Đây là một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp. Ung thư tủy xảy ra trong một nhóm các tế bào tuyến giáp gọi là tế bào C. Tế bào này tạo ra các hormone calcitonin giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

Ung thư Anaplastic: Là loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Các tế bào ung thư Anaplastic thường lây lan đến cổ và các bộ phận khác của cơ thể và rất khó điều trị.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp?

Hầu hết bệnh ung thư tuyến giáp được tìm thấy khi bệnh nhân đi khám vì xuất hiện khối u ở cổ. Tuy nhiên, một số trường hợp khác có thể nhận biết qua xét nghiệm kiểm trả thể chất hoặc siêu âm các vấn đề sức khỏe. Nếu các dấu hiệu chỉ ra ung thư tuyến giáp, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện như:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể cho biết khối u tuyến giáp có phải là ung thư hay không.

Siêu âm

Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên khoa di chuyển trên da trước cổ để xem xét hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính và xác định đó có phải là ung thư hay không.

Quét phóng xạ

Đối với xét nghiệm này, một liều I ốt phóng xạ thấp sẽ được đưa vào tĩnh mạch. Theo thời gian, I ốt được hấp thụ bởi tuyến giáp. Các bác sĩ có thể kiểm tra được ung thư dựa vào các nốt có ít I ốt hơn phần còn lại.

Quét CT hoặc CAT

Một loại tia X đặc biệt được sử dụng để chụp ảnh chi tiết về tuyến giáp và có thể hiển thị nếu ung thư đã lan rộng.

Quét MRI

Xét nghiệm này sử dụng sóng radio và nam châm mạnh thay vì tia X để chụp ảnh, từ đó có thể tìm thấy ung thư ở tuyến giáp hoặc ung thư lan rộng.

Sinh thiết tuyến giáp

Khi sinh thiết, các bác sĩ sẽ lấy ra một mảnh mô nhỏ để kiểm tra xem có phát hiện tế bào ung thư hay không. Và đây là cách duy nhất để chắc chắn nếu bạn bị ung thư. Nếu chẩn đoán vẫn không rõ ràng sau khi sinh thiết FNA, có thể bạn sẽ được áp dụng một loại sinh thiết khác để có thêm tế bào để kiểm tra.

Làm Sao Có Thể Biết Tình Trạng Ung Thư Của Bạn Nghiêm Trọng Đến Mức Nào?

Nếu xác định bạn bị ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ kiểm tra để biết ung thư đã lan rộng đến mức nào, từ đó giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Tùy vào mức độ lây lan của ung thư tuyến giáp mà bệnh sẽ được chia thành những giai đoạn khác nhau. Bạn có thể bị ung thư giai đoạn 1, 2, 3, hoặc 4. Số càng cao thì có nghĩa là ung thư càng lan rộng. Nếu là giai đoạn 4 thì bệnh ung thư đã nghiêm trọng hơn và lan ra ngoài tuyến giáp. Muốn biết ung thư tuyến giáp sống được bao lâu thường trên khảo sát dựa vào giai đoạn bệnh. Bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi càng cao, tăng khả năng sống sót.

Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?

Khi nghe đến ung thư, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến cái chết. Đừng tin vào điều đó! Sự thật có rất nhiều người, thậm chí là hàng nghìn người vẫn sống tốt dù ung thư đã di căn, có người sống hơn 5 năm, người 10 năm và có người vẫn còn khỏe mạnh đến tận bây giờ. Bệnh càng phát hiện sớm thì khả năng kéo dài sự sống càng cao.

Hầu hết những người mắc bệnh đều lo lắng không biết ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Theo các nghiên cứu và khảo sát cho thấy, ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp như:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: Tỉ lệ sống sau 5 năm là 100%

Ung thư tuyến giáp thể nang, thể tủy: Tỉ lệ sống sau 5 năm là gần 100%

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa, dạng hiếm gặp: Tỉ lệ sống sau 5 năm là 7%. Những dạng ung thư tuyến giáp nguy hiểm này có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả, ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị y học hiện đại, bệnh nhân cần bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư để tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ quá trình trị liệu, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa… Liên hệ 0938 462 406 để được tư vấn sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất.

Có nhiều cách để điều trị ung thư tuyến giáp nhưng phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Tùy vào mỗi người các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Kế hoạch điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Giai đoạn ung thư

Độ tuổi của bệnh nhân

Tình trạng sức khỏe

Ý kiến của bệnh nhân về việc điều trị và các tác dụng phụ đi kèm.

Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư tuyến giáp mà bạn có thể cần nhiều hơn một phương pháp điều trị

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật được thực hiện để lấy khối u ra và tất cả hoặc 1 phần của tuyến giáp.

Tác dụng phụ của phẫu thuật: Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có rủi ro và tác dụng phụ. Do đó bạn phải chuẩn bị tâm lý và hỏi rõ bác sĩ những gì bạn có thể sẽ trải qua. Những tác dụng phụ khi phẫu thuật tuyến giáp có thể là:

Nhiễm trùng

Chảy máu hoặc máu đông ở cổ

Tổn thương tuyến cận giáp

Vấn đề về giọng nói

Điều trị iốt phóng xạ (RAI)

Tuyến giáp là cơ quan hấp thu gần như tất cả I ốt trong cơ thể. Khi một liều cao iốt phóng xạ được đưa vào cơ thể, chúng sẽ hội tụ trong các tế bào tuyến giáp. Bức xạ sau đó sẽ phá hủy tất cả các tế bào tuyến giáp, ngay cả những tế bào ung thư. Điều trị I ốt phóng xạ có thể mang lại tác dụng phụ:

Đau và sưng cổ

Buồn nôn, ói mửa

Khô miệng và thay đổi vị giác

Các tuyến nước bọt bị sưng và đau

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Những tác dụng phụ của xạ trị mà bạn có thể phải trải qua:

Thay đổi da nơi bức xạ gây ra

Hầu như các tác dụng phụ sẽ thuyên giảm đi khi kết thúc điều trị, một số khác có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để chống ung thư bằng cơ chế đi vào máu và lây lan qua cơ thể. Hóa trị được điều trị theo chu kỳ, mỗi vòng điều trị sẽ ngừng một thời gian để bệnh nhân nghỉ ngơi và điều trị kéo dài trong nhiều tháng. Hóa chất thường không được dung để điều trị ung thư tuyến giáp.

Tác dụng phụ của hóa trị khiến bạn rất mệt mỏi, đau bụng, rụng tóc. Bạn có thể giảm những tác dụng này bằng nhiều cách và chúng sẽ biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Có nhiều cách để điều trị các tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị. Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thể chất đều đặn và duy trì lối sống lành mạnh. Bạn có thể kết hợp bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị ung thư để được kết quả tốt nhất. Trong đó, Fucoidan được xem là nguồn chất có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Fucoidan là chất nhờn được tìm thấy trong một số loại tảo nâu như Kombu, Mozuku, Wakame… và là loại chất xơ hòa tan trong nước. Năm 1913, Nhà khoa học, giáo sư Johan Harald phát hiện ra Fucoidan và đưa vào nghiên cứu từ những năm giữa thế kỷ XX.

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh nguồn chất Fucoidan có sức mạnh kỳ diệu trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư:

Thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư

Ức chế các chất gây viêm trong cơ thể

Tăng cường hoạt động các tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm tiêu diệt tế bào ung thư

Ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư, hạn chế di căn và tái phát ung thư.

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư.

Bạn có thể tìm thấy nguồn chất Fucoidan cao cấp trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống FUCOISYN (Premium Fucoidan). Thực phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa hàm lượng chuẩn Fucoidan 300mg cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Không chỉ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư hiệu quả, FUCOISYN còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và bảo vệ gan, tiêu hóa toàn diện. Liên hệ Avanta Pharma 0938 462 406 hoặc các nhà thuốc trên toàn quốc để được tư vấn.

Ung thư chỉ là một phần kém may mắn trong cuộc đời và bạn có thể thay đổi sự thật rằng bạn bị ung thư. Còn những gì bạn có thể thay đổi? Đó là cách bạn sống ở phần còn lại của cuộc đời!

Bài viết tham khảo tài liệu của thông tin y tế tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mắc Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!