Đề Xuất 2/2023 # Miễn Phí Sàng Lọc Phôi Cho Bệnh Nhân Mang Gen Beta Thalassemia # Top 6 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Miễn Phí Sàng Lọc Phôi Cho Bệnh Nhân Mang Gen Beta Thalassemia # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Miễn Phí Sàng Lọc Phôi Cho Bệnh Nhân Mang Gen Beta Thalassemia mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Quá tuyệt vời”, đó là lời reo vui của hàng trăm bệnh nhân mang trong mình gen tan máu bẩm sinh (Beta Thalassemia) khi có cơ hội được sàng lọc phôi miễn phí tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội.

Ngày 30/10/2019, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội chính thức thông báo thực hiện chương trình nghiên cứu “Áp dụng kỹ thuật phân tích liên kết gen trong chẩn đoán trước chuyển phôi bệnh Beta Thalassemia” và miễn phí hoàn toàn chi phí sàng lọc phôi cho những cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu.

Đây là cơ hội giúp các cặp vợ chồng mang trong mình gen Beta Thalassemia có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh và gạt bỏ lo lắng con mang trong mình gen bệnh sẽ để lại những ảnh hưởng lâu dài trong tương lai.

Bệnh bệnh tan máu bẩm sinh (hay còn gọi là Thalassemia) là một bệnh di truyền về máu, xảy ra do đột biến gen của các tế bào sản xuất Hb. Những đột biến cản trở sản xuất Hb, do đó người bệnh có ít Hb và hồng cầu trong cơ thể so với người bình thường, gây ra tình trạng thiếu máu. Có nhiều loại Thalassemia khác nhau, phổ biến tại Việt Nam là Alpha Thalassemia và Beta Thalassemia.

Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể.

Người bệnh ở mức độ nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây các triệu chứng nặng như: Biến dạng xương mặt (trán dô, mũi tẹt), xương giòn, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển, dậy thì muộn hoặc không dậy thì, suy gan, sơ gan, suy tim, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Người bệnh Thalassemia phải định kỳ truyền máu (khối hồng cầu), thải sắt và điều trị biến chứng tại các cơ sở y tế.

Vì sao bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) lại tăng trưởng nhanh?

Người hoàn toàn bình thường vẫn có thể mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Thực tế cho thấy đa số các trường hợp mang gen bệnh đều là những người hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một biểu hiện lâm sàng nào, do đó, bản thân người mang gen bệnh chủ quan, dễ bị bỏ qua khi kiểm tra sức khỏe và trở thành nguồn di truyền gen trong cộng đồng.

Theo số liệu từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người, tương đương 13% dân số mang gen bệnh tan máu bẩm sinh.

Cả nước hiện có khoảng 20.000 người bị Thalassemia cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng .

Tan máu bẩm sinh là một căn bệnh chẩn đoán và điều trị không phức tạp nhưng y học hiện đại chưa thể chữa khỏi bệnh Thalassemia. Điều này có nghĩa là người bệnh phải điều trị suốt đời với gánh nặng kinh tế vô cùng lớn; nếu không điều trị đúng hướng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỷ đồng để tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

“Cách duy nhất để chữa được bệnh này là bệnh nhân phải truyền máu và thải sắt suốt đời”, chúng tôi Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) cho biết.

Bệnh tan máu bẩm sinh có phòng ngừa được không?

Thật may mắn khi mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) lại rất dễ phòng ngừa bằng cách kiểm tra .

Để xác định được có mang gen hay không, các chuyên gia khuyến cáo các bạn trẻ trước khi kết hôn cần làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, nếu xét nghiệm được nhận định là hồng cầu nhỏ thì phải nghi ngờ đến Thalassemia.

“Các cặp vợ chồng mang gen bệnh Thalassemia, nếu sinh con bằng phương pháp tự nhiên, trẻ có 50% nguy cơ mang gen bệnh và 25% có nguy cơ mắc bệnh thể nặng. Do đó chúng ta nên phòng bệnh tan máu bẩm sinh cho thế hệ tương lai, cho con cái bằng cách làm các xét nghiệm máu trước khi quyết định kết hôn và sinh con. Với những trường hợp vợ chồng bị vô snh hiếm muộn, cần sàng lọc phôi trước khi chuyển phôi”, bác sĩ Lê Hoàng nói.

Cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh

Với sự phát triển hiện đại vượt bậc của Y học, việc can thiệp để cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, không mang gen bệnh là hoàn toàn có thể. Bằng việc sàng lọc phôi tiền làm tổ hay còn gọi là phân tích đột biến đơn gen trên tế bào phôi (PGT- M) những em bé sinh ra từ cặp bố mẹ mang gen bệnh sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, không có nguy cơ mắc bệnh hay mang gen bệnh trong người.

Theo chúng tôi Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA), cho tới nay, đây là phương pháp duy nhất giúp các cặp vợ chồng mang gen Thalassemia có thể sinh ra em bé khỏe mạnh, không mang gen bệnh Thalassemia.

Sàng lọc phôi tiền làm tổ hay còn gọi là phân tích đột biến đơn gen trên tế bào phôi (PGT- M) là một kỹ thuật cao trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Để có thể sàng lọc phôi, cặp vợ chồng mang gen Thalassemia cần trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm. Sau đó, phôi được nuôi cấy tới giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5) và lấy ra một số tế bào để sinh thiết mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới phôi. Bằng cách này, các chuyên gia phôi học sẽ xác định được những phôi khỏe mạnh không có gen bệnh để chuyển vào tử cung người mẹ.

Đây là một kỹ thuật khó, không chỉ đòi hỏi phòng Lab được trang bị trang thiết bị, máy móc tiên tiến, mà còn yêu cầu kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thuần thục của bác sĩ, kỹ thuật viên phôi học thực hiện.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh miễn phí sàng lọc phôi cho các cặp vợ chồng mang gen Beta Thalassemia

PGS.TS.BS Lê Hoàng nhận định: “Mặc dù bệnh tan máu bẩm sinh khó chữa, nhưng dễ phòng ngừa. Chính vì vậy chương trình nghiên cứu với việc ứng dụng y học kỹ thuật hiện đại sẽ mở ra cơ hội cho các cặp vợ chồng mang gen bệnh tan máu trong tương lai sẽ chạm tay vào hạnh phúc trọn vẹn khi sinh ra những đứa con khỏe mạnh.”

Mong muốn mang cơ hội cho các bố mẹ mang trong mình gen Beta Thalassemia có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh và gạt bỏ lo lắng con mang trong mình gen bệnh sẽ để lại những ảnh hưởng lâu dài trong tương lai; chúng tôi Lê Hoàng cùng các cộng sự thực hiện chuyên đề nghiên cứu “Áp dụng kỹ thuật phân tích liên kết gen trong chẩn đoán trước chuyển phôi bệnh Beta Thalassemia”.

Quy trình thực hiện chương trình nghiên cứu:

Cặp vợ chồng được kiểm tra và lựa chọn phù hợp theo các yêu cầu của nghiên cứu;

Kiểm tra kiểu tổn thương của gen Beta Thalassemia ở người mang gen;

Tiến hành quy trình IVF/ICSI;

Chẩn đoán trước chuyển phôi nhằm lựa chọn phôi không bị bệnh, giúp có thai và sinh con không bị bệnh;

Chuyển phôi vào buồng tử cung bệnh nhân sau khi đã chẩn đoán trước chuyển phôi;

Theo dõi, đánh giá sau chuyển phôi.

Thời gian đăng ký: 01/11/2019 – 30/05/2020 (hoặc kết thúc trước thời hạn nếu đã đủ số lượng người đăng ký).

Số lượng: 26 – 30 cặp vợ chồng lựa chọn phù hợp theo các yêu cầu của nghiên cứu.

Tham gia chương trình, các cặp vợ chồng mang gen bệnh Beta Thalassemia tham gia nghiên cứu sẽ có những quyền lợi sau:

Thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BV ĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) – nơi có tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công cao hàng đầu tại Việt Nam, lên tới 60,9%;

Việc sàng lọc phôi loại trừ gen bệnh Beta Thalassemia được miễn phí hoàn toàn;

PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) “ông bụt” mang tới niềm hạnh phúc được làm cha mẹ cho hàng ngàn cặp vô sinh hiếm muộn với hơn 20 năm trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh hiếm muộn và nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu Y học là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này sẽ trực tiếp điều trị cho các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu.

Quy trình thực hiện sàng lọc phôi được các chuyên gia phôi học hàng đầu thực hiện bên trong phòng Lab của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – vốn được mệnh danh là phòng Lab lớn nhất Đông Nam Á, nơi sở hữu các trang thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại, quy mô lớn, đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, chúng tôi Biên, TP.Hà Nội

2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

PHƯƠNG LINH

Hơn 17.000 Phụ Nữ Được Sàng Lọc Ung Thư Vú Miễn Phí

Sau ba năm thực hiện Dự án phòng chống ung thư vú Vì phụ nữ – Vì ngày mai, đã có hơn 17.000 phụ nữ trên toàn quốc được sàng lọc ung thư vú miễn phí.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi lễ tổng kết chiến dịch phòng chống ung thư vú Vì phụ nữ – Vì ngày mai do Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng tổ chức tối 29/1, tại Hà Nội.

Theo đại diện của Bộ Y tế, sau 3 năm thực hiện dự án, đã có gần 600 bác sỹ tuyến trung ương và quận/huyện về phòng và điều trị ung thư vú. Nhiều diễn đàn đã được tổ chức, thu hút hàng trăm bệnh nhân, nhân viên y tế cùng tham gia chia sẻ nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho hay, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Người bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỷ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, theo bà Xuyên, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng.

Theo Cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế (Globocan), tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11.000 ca ung thư vú mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này.

Dự án phòng chống ung thư vú Vì phụ nữ – Vì ngày mai giai đoạn 2013-2015 là dự án do quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Vì ngày mai tươi sáng do Bộ Y tế phối hợp thực hiện.

Mục tiêu dài hạn của dự án là góp phần tăng cường nhận thức của công đồng về ung thư vú và giá trị của việc khám tầm soát định kỳ, đồng thời tăng cường năng lực của đội ngũ y bác sỹ trong công tác chẩn đoán và điều trị. Những hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức của người dân để giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú.

Năm 2016, dự án sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý các phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao. Các nguy cơ này sẽ được xác định và chuẩn hoá với một bộ công cụ tiêu chuẩn.

Dự án cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức của xã hội về các căn bệnh ung thư phổ biến của phụ nữ như ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung; hỗ trợ họ tầm soát sớm các căn bệnh này./.

Khám Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung Miễn Phí Tại Huyện Lạc Thủy

(HBĐT) – Ngày 10/9, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh và huyện lạc Thủy tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung (UTCTC) miễn phí cho 5 xã vùng sâu của huyện Lạc Thủy.

Theo kế hoạch, chương trình, sẽ khám, siêu âm, tư vấn cho 200 đối tượng nữ công nhân viên chức lao động. Những đối tượng bị bệnh, các bác sỹ sẽ tiến hành tư vấn và hướng dẫn điều trị.Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến trong các loại ung thư đối với phụ nữ. Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữtừ 35 tuổi trở lên. Tại Việt , ước tính cứ 100.000 người phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc UTCTC và 11 trường hợp tử vong, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do UTCTC. Các nghiên cứu về ung thư cho thấy tần suất mắc UTCTC có xu hướng tăng lên. Nếu không có các can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị UTCTC thì trong khoảng 10 năm nữa, tỷ lệ mắc mới và chết do UTCTC sẽ tăng thêm 25%.

Đăng ký khám sàng lọc UTCTC tại trạm y tế xã An Lạc, huyện Lạc Thủy.

Ung thư CTC có thể phòng được, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao vì vậy khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc UTCTC nhằm phát hiện sớm và điều trị biến đổi tiền UTCTC là vô cùng cần thiết.Đặc biệt khi thấy có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không phải ngày hành kinh, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời. Dự kiến ngày 24/9 Trung tâm CSSKSS sẽ tiếp tục khám sàng lọc UTCTC miễn phí tại huyện Yên Thủy.

Sàng Lọc Và Phát Hiện Sớm Ung Thư Khoang Miện – Sàng Lọc Ung Thư

1- TỔNG QUAN

Ung thư khoang miệng là một bệnh ung thư thường gặp. Theo GLOBOCAN 2012, nam giới có 198.975 ca ung thư khoang miệng mới mắc chiếm 2,7% và 97.940 ca tử vong chiếm 2,1%. Ở nữ, có 101.398 trường hợp mới mắc chiếm 1,5% và 47.413 trường hợp tử vong, chiếm 1,3%.

Ung thư khoang miệng bao gồm các ung thư ở 2/3 trước lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, lợi làm dưới, khẩu cái cứng và khe liên hàm (hình 1).

Dự phòng và sàng lọc ung thư khoang miệng nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư khoang miệng.

2- CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ DỰ PHÒNG BƯỚC 1

Dự phòng bước 1 là phòng ngừa ban đầu nhằm cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư để phòng không cho xảy ra sự khởi phát và khởi động bệnh ung thư.

Thuốc lá: Tỷ lệ ung thư khoang miệng tăng cùng với số lượng thuốc hút hàng ngày và thời gian hút thuốc. Các hình thức sử dụng thuốc lá đều làm tăng nguy cơ gây ung thư khoang miệng (xì gà, tẩu, thuốc lá nhai …). Những người hút thuốc lá từ 1-19 năm có nguy cơ ung thư đường hô hấp trên cao gấp 4,2 lần những người không hút thuốc. Nếu hút trên 40 năm nguy cơ tăng lên 10 lần [1].

Rượu: Nguy cơ gây ung thư khoang miệng phụ thuộc vào số lượng và thời gian uống rượu. Người uống rượu nhiều có nguy có mắc ung thư đầu cổ trong đó có ung thư khoang miệng cao hơn người không uống khoảng 5-6 lần [2].

Hút thuốc và uống rượu: Ở những người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu, 2 loại này có tính chất hiệp đồng, nguy cơ mắc ung thư khoang miệng có thể tăng gấp 35 lần [3].

Nhai trầu: Một hỗn hợp gồm thuốc, vôi, hạt cau, lá trầu gây ung thư khoang miệng, đặc biệt là niêm mạc má, lưỡi di động và vòm khẩu cái. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ăn trầu có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng cao hơn 10 lần so với người không có thói quen này. Hơn nữa nguy cơ càng tăng khi tần suất ăn và thời gian ăn càng dài [4].

Kích thích tại chỗ: Vệ sinh răng miệng kém, răng bị mẻ sắc nhọn, mang hàm giả không thích hợp, kích thích niêm mạc miệng kéo dài là các yếu tố nguy cơ gây ung thư khoang miệng.

HPV: Nhiễm vi khuẩn HPV (Human papillomavirus) cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng đặc biệt là nhiễm HPV típ 16 [5].

Do vậy, để phòng ngừa mắc ung thư khoang miệng, một số lời khuyên được đưa ra như:

Tránh hút thuốc là hoặc bỏ hút thuốc với những người có thói quen hút thuốc lá

Hạn chế rượu, bia

Không nhai trầu

3- CÁC PHƯƠNG PHÁP SÀNG LỌC

Sàng lọc là cách đánh giá mỗi cá thể hay cộng đồng khoẻ mạnh về mặt lâm sàng, nhằm phát hiện ung thư tiền ẩn hay thương tổn tiền ung thư để điều trị khỏi. Mục tiêu của sàng lọc nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Có nhiều phương pháp sàng lọng ung thư khoang miệng. Ung thư tại khoang miệng là ung thư tại vị trí có thể quan sát được các tổn thương bằng mắt thường. Do vậy việc quan sát kỹ khoang miệng bằng mắt thường bởi chính bệnh nhân, bác sĩ nha khoa hoặc bác sĩ ung thư đều có thể phát hiện sớm các tổn thương nghi ngờ trong khoang miệng. Một số phương pháp khác có thể phát hiện sớm các tổn thương ung thư khoang miệng như nhuộm chất chỉ thị màu, nhuộm huỳnh quang hay chải rửa tổn thương.

Khám khoang miệng bằng mắt thường: Phương pháp này có thể phát hiện được các tổn thương tiền ung thư như bạch sản (là những mảng trắng hay xám trên bề mặt khoang miệng), hồng sản (các tổn thương này không được điều trị sẽ tiến triển thành ung thư) (hình 2). Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có một bằng chứng nào chứng minh rằng phương pháp này sẽ giảm tỷ lệ tử vong do ung thư [6].

Hình 2: A: Tổn thương bạch sản ở mặt trong của má. B: Tổn thương bạch sản ở lưỡi

Một số phương pháp khác như nhuộm chất chỉ thị màu, nhuộm huỳnh quang hay chải rửa tổn thương trong sàng lọc ung thư khoang miệng vẫn chưa có giá trị (độ nhậy và độ đặc hiệu) cao hơn hẳn so với khám bằng mắt thông thường.

Hình 3: Đánh giá tổn thương bằng nhuộm chất chỉ thị màu

4- CHIẾN LƯỢC SÀNG LỌC

Đã có rất nhiều nghiên cứu về sàng lọc trong ung thư khoang miệng, hầu hết các tác giả đều chỉ ra rằng các phương pháp sàng lọc ung thư khoang miệng đều không làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh. Do vậy, trên thế giới cho tới nay vẫn chưa có những khuyến cáo về sàng lọc bênh ung thư khoang miệng.

5- TÓM TẮT

Ung thư khoang miệng bao gồm các ung thư ở 2/3 trước lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, lợi làm dưới, khẩu cái cứng và khe liên hàm

Dự phòng bước 1 ung thư khoang miệng bao gồm:

Tránh hút thuốc là hoặc bỏ hút thuốc với những người có thói quen hút thuốc lá

Hạn chế rượu, bia

Không nhai trầu

Một số phương pháp khám phát hiện sớm các tổn thương ung thư khoang miệng như khám bằng mắt thường, nhuộm chất chỉ thị màu, nhuộm huỳnh quang hay chải rửa tổn thương.

Hiện nay, chưa có một chương trình sàng lọc chuẩn nào về ung thư khoang miệng được đưa ra.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

In: The Health Consequences of Smoking: A Report of the Surgeon General. Atlanta, Ga: U.S. Department of Health and Human Services, CDC, National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion, Office on Smoking and Health, 2004, pp 35-360.

Huber MA, Tantiwongkosi B: Oral and oropharyngeal cancer. Med Clin North Am 98 (6): 1299-321, 2014.

Blot WJ, McLaughlin JK, Winn DM, et al.: Smoking and drinking in relation to oral and pharyngeal cancer. Cancer Res 48 (11): 3282-7, 1988.

Guha N, Warnakulasuriya S, Vlaanderen J, et al.: Betel quid chewing and the risk of oral and oropharyngeal cancers: a meta-analysis with implications for cancer control. Int J Cancer 135 (6): 1433-43, 2014.

Kreimer AR, Johansson M, Waterboer T, et al.: Evaluation of human papillomavirus antibodies and risk of subsequent head and neck cancer. J Clin Oncol 31 (21): 2708-15, 2013.

Brocklehurst P, Kujan O, Glenny AM, et al.: Screening programmes for the early detection and prevention of oral cancer. Cochrane Database Syst Rev (11): CD004150, 2010.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Miễn Phí Sàng Lọc Phôi Cho Bệnh Nhân Mang Gen Beta Thalassemia trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!