Đề Xuất 3/2023 # Người Bị Ung Thư Dạ Dày Có Thể Sống Được Bao Lâu? # Top 8 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Người Bị Ung Thư Dạ Dày Có Thể Sống Được Bao Lâu? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Người Bị Ung Thư Dạ Dày Có Thể Sống Được Bao Lâu? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mối bận tâm hàng đầu của những bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc bệnh là: “Người bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?“. Thực tế vấn đề thời gian sống còn lại của người bị ung thư dạ dày do nhiều yếu tố quyết định vì thế không thể xác định chính xác, tuy nhiên người bệnh và người nhà có thể tham khảo những thông tin sau đây để tình trạng người bệnh được cải thiện tốt hơn.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến thứ năm trên toàn thế giới (sau ung thư vú, ung thư phổi, ….) Nó được hình thành khi các tế bào ung thư xuất hiện bên trong lớp lót dạ dày. Các tế bào này có thể phát triển thành một khối u, có thời gian phát bệnh nhanh hoặc lâu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thực chất là tên gọi để chỉ các tế bào xấu tạo thành khối u bên trong dạ dày. Tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chúng là:

Ung thư hạch

Nhiễm vi khuẩn H.pylori (các vết loét bị gây ra do nhóm vi khuẩn này sẽ dẫn đến ung thư dạ dày).

Khối u ở các bộ phận khác của hệ thống tiêu hóa.

Polyp dạ dày

Chế độ ăn ít chất xơ và nhiều thịt hộp, thịt đỏ (thịt bò, cừu, …)

Chế độ ăn mặn và đồ muối chua

Hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu bia quá mức

Gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày

Có bệnh về dạ dày lâu dài, thiếu máu ác tính

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Các giai đoạn của ung thư dạ dày hoặc thực quản thường sẽ phân vào 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, khối u nằm ở lớp mô trên cùng trong dạ dày. Các tế bào cũng có thể đã lan đến một số lượng hạn chế của các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 2: Ung thư dạ dày lan rộng hơn, phát triển và xâm nhập sâu hơn trong biểu mô dạ dày.

Giai đoạn 3: Vào giai đoạn 3, đây được xem là một trong những giai đoạn khá nghiêm trọng. Ung thư đã phát triển qua các lớp của dạ dày và lan sang các bộ phận gần đó. Thậm chí là xuất hiện một hoặc nhiều khối u to nhỏ.

Giai đoạn 4: Giai đoạn nghiêm trọng nhất. Ung thư có thể đã di căn đến các khu vực xa hơn của cơ thể.

Người bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Theo đó, khi được chẩn đoán và bắt đầu điều trị, việc làm bệnh nhân lo lắng nhất chính là: “Người bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?” . Thế nhưng để trả lời chính xác trên, bạn có thể cần phải dựa vào những điều sau

1. Điều trị

Lựa chọn điều trị cho ung thư phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và điều kiện cá nhân của mỗi người bệnh. Thông thường việc điều trị sẽ là:

Phẫu thuật: loại bỏ khối u hoặc cắt dạ dày phụ, cắt toàn bộ dạ dày.

Xạ trị: sử dụng tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư

Hóa trị: sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

2. Chăm sóc hỗ trợ

Chăm sóc hỗ trợ là một dạng chăm sóc y tế nhằm giảm đau và kiểm soát các triệu chứng khác của bệnh để bớt nghiêm trọng hơn.

Đó có thể là:

Cung cấp thêm kiến thức về bệnh lý ung thư dạ dày

Tạo tâm trạng vui vẻ, lạc quan

Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Theo dõi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

3. Đáp ứng điều trị

Kết hợp cả điều trị và chăm sóc hỗ trợ, người bệnh còn cần phải xét đến mức độ phù hợp của bản thân với liệu trình chữa ung thư. Những trường hợp thích ứng tốt với điều kiện điều trị sẽ cho ra kết quả tích cực. Trường hợp không sẽ phải cần đến một phương pháp khác nhằm nỗ lực đem lại nhiều hiệu quả hơn.

Phần lớn cơ hội phục hồi sẽ tốt hơn nếu như có thể chẩn đoán phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu. Giai đoạn càng nặng hoặc kéo dài thời gian điều trị lâu, thời gian và công sức sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Có khoảng 30% những bệnh nhân bị ung thư dạ dày sống sót ít nhất sau năm năm khi được chẩn đoán. Triển vọng của bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe chung của bệnh nhân và mức độ ung thư đã lan rộng (giai đoạn của tình trạng bệnh).

Thế nhưng thực tế lại cho thấy, ung thư dạ dày thường không được phát hiện mãi cho đến khi đã phát triển sang giai đoạn sau. Lúc này, thời gian sống của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Lời khuyên

Với những người đã được chẩn đoán rằng mắc bệnh ung thư dạ dày, dù là ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh thì cũng đều cần chú ý đến những vấn đề:

Chế độ ăn: hãy hỏi bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về một khẩu phần ăn lành mạnh, giàu chất xơ và đầy đủ dinh dưỡng. Ăn uống là con đường ngắn nhất, nhanh nhất giúp cân bằng lại sức khỏe và việc điều trị.

Sinh hoạt: cho cơ thể những phút giây được nghỉ ngơi, thả lỏng hoàn toàn. Một giấc ngủ sâu sẽ có thể giúp ích cho người bệnh rất nhiều.

Tâm lý: dẫu biết những mối quan ngại về sức khỏe trong quá trình điều trị vẫn luôn tồn tại, thế nhưng bệnh nhân cần tự cho mình một tâm lý thoải mái, lạc quan. Tinh thần vui vẻ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp người bệnh nhanh chóng đáp ứng tốt việc điều trị.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn: hãy đến gặp bác sĩ và tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị ung thư dạ dày của mình. Đừng tự ý từ bỏ điều trị hay ngừng sử dụng thuốc khi chưa được sự chấp thuận của bác sĩ.

Với những người đã và đang có dấu hiệu xuất hiện các triệu chứng của ung thư, bạn cần đến các cơ sở y tế để được làm kiểm tra và xét nghiệm. Phát hiện sớm sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị và tăng hiệu quả điều trị lên gấp nhiều lần. Đừng quên tạo thói quen làm các kiểm tra xét nghiệm tổng quát mỗi năm 1-2 lần đây là cách phòng bệnh vô cùng hữu hiệu.

Như vậy, với thắc mắc: “Người bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?”, để có một câu trả lời chính xác cho từng người là điều bất khả thi. Ngược lại, như đã nói, thời gian sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Thế nhưng dù là yếu tố nào, người bệnh cũng không được nản lòng hay tự ý điều trị, dùng thuốc mà thiếu đi sự theo dõi, kiểm soát của bác sĩ chuyên môn.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Người Bị Bệnh Ung Thư Dạ Dày Thì Có Thể Sống Được Bao Lâu

Ung thư dạ dày là ung thư bắt đầu trong dạ dày. Ung thư dạ dày là khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể sang các cơ quan khác. Chúng tôi xin chia sẽ 1 số kiến thức về căn bệnh ung thư dạ dày và người mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu.

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể sang các cơ quan khác

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh. Ở những giai đoạn đầu, tỷ lệ sống cao hơn nhờ được phẫu thuật, nhưng những giai đoạn sau không thể phẫu thuật được thì mục tiêu chữa bệnh là kéo dài thời gian sống và lúc này phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị và sức khỏe người bệnh để dự đoán thời gian sống còn lại. Nếu ung thư dạ dày không được điều trị thì tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là 98%. Bệnh Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau đó bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường với những bệnh nhân may mắn phát hiện được Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu.

Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh

Việc đi kiểm tra tình trạng sức khỏe định kì là rất cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, gia tăng cơ hội chữa khỏi. Để phòng tránh ung thư dạ dày, nên ăn nhiều trái cây và rau xanh, giảm các thức thực ăn từ săn phẩm hun khói và muối, không hút thuốc lá. Ngoài ra, cần chú ý đến một số yếu tố cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ bị bệnh: tiền sử bệnh của bản thân và những người thân trong gia đình. Nếu gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn, hoặc nếu đã từng phát hiện bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày thì việc nội soi thường xuyên là cần thiết.

Việc đi kiểm tra tình trạng sức khỏe định kì là rất cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, gia tăng cơ hội chữa khỏi

Nếu chẳng may bị ung thư da dày thì cũng đừng tuyệt vọng bởi vì tinh thần của người bệnh chính là vị thuốc điều trị tốt nhất. Các bác sĩ cho rằng những bệnh nhân có khát vọng sống mãnh liệt, ý chí chiến đấu cao và lạc quan thường có nhiều cơ hội khỏi bệnh hơn.

Bài viết ung thư dạ dày sống được bao lâu? phần nào cung cấp cho các thông tin về căn bệnh ung thư dạ dày. Qua đó, có thể thấy việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp khả năng chữa trị bệnh cao hơn. Và dù đã ở giai đoạn cuối thì cũng đừng tuyệt vọng mà hãy lạc quan, chiến đâu với căn bệnh đó.

Mắc Ung Thư Dạ Dày Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, rất nhiều bệnh nhân bi quan và không biết rằng tỷ lệ sống của các bệnh nhân hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hiệu quả của phương pháp điều trị và tinh thần, tâm lý của bệnh nhân. Do đó, không ai có thể khẳng định được bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu.

Hình ảnh khối u dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày đang đe dọa tính mạng con người

Căn bệnh này thường âm thầm hình thành và tiến triển qua nhiều giai đoạn từ khi bắt đầu hình thành các tế bào ung thư cho đến khi khối u xâm lấn và di căn sang các cơ quan khác. Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị kịp thời, đúng phương pháp và điều trị triệt để.

Với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sót trong 5 năm rất thấp, thậm chí chỉ có thể sống sót trong vài tháng.

Do đó, việc phòng tránh ung thư dạ dày và khám phát hiện, điều trị bệnh sớm ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân.

Bệnh thường có những biểu hiện giống với viêm dạ dày – tá tràng khiến nhiều bệnh nhân chủ quan

Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Như đã phân tích ở trên, tiên lượng K dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn phát triển của bệnh. Ở giai đoạn đầu, nhờ phẫu thuật kịp thời kết hợp với các biện pháp điều trị khác giúp điều trị triệt để khối u, ngăn ngừa tái phát và di căn, bệnh nhân thường có tỷ lệ sống cao hơn, thời gian sống có thể từ 5 năm trở lên, thậm chí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Khối u nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến xâm lấn và di căn

Tuy nhiên, do triệu chứng của bệnh K dạ dày ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết, bệnh nhân thường nhầm lẫn với chứng đau dạ dày, cho nên phần lớn khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn mới phát hiện ra bệnh. Đối với những trường hợp này, khi không thể tiến hành phẫu thuật nữa, thì mục tiêu chữa trị là kéo dài thời gian sống của người bệnh. Để có thể tiên lượng được bệnh nhân ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu, phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, thời gian duy trì sự sống còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố tâm lý, sự hợp tác điều trị và điều kiện kinh tế của mỗi người. Cho dù bệnh nhân mắc bệnh ung thư gì đi chăng nữa thì đều chịu ảnh hưởng của yếu tố tâm lý. Bệnh nhân cần có tinh thần lạc quan, vui vẻ, khát khao được sống và kiên trì điều trị đúng phương pháp.

Bệnh nhân cần có tinh thần lạc quan, vui vẻ, khát khao được sống và kiên trì điều trị đúng phương pháp

Ngoài ra, cần lưu ý lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Bởi các phương pháp điều trị tây y thường để lại các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân như ăn ngủ kém, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc… khiến cơ thể bị suy nhược. Do đó có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do sức khỏe suy giảm, không thể chống chọi được với hóa xạ trị chứ không phải do khối u phát triển.

Để phòng tránh bệnh, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh, giảm ăn các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao (chiên, nướng, xào, hun khói). Ngoài ra cần hiểu rõ tiền sử bệnh của gia đình, nếu gia đình có thành viên từng mắc K dạ dày, thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Hoặc nếu bạn từng phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP và bị viêm nhiễm dạ dày – tá tràng mạn tính thì nên điều trị dứt điểm và có biện pháp phòng ngừa tái phát.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả hiện nay đó là áp dụng đông tây y kết hợp. Các biện pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là để nhằm điều trị trực tiếp lên khối u, loại bỏ các tế bào ung thư. Còn mục đích của phương pháp đông y là để ngăn chặn các tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, ngăn ngừa nguy cơ tái phát và di căn khối u.

Ancan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế từ các loại thảo dược quý có tác dụng khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khổi u do tác nhân oxy hóa, đồng thời bảo vệ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu? Bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào? Bị ung thư dạ dày sống nhiều nhất bao nhiêu năm? Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày. Thuốc Nam cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Bị ung thư dạ dày có chữa được không?

Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có biểu hiện rõ ràng nhất. Lúc này, bệnh đã di căn, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối khiến cơ thể suy yếu nhanh nhất. Đó là những biểu hiện rõ rệt như: Có khối u lớn trong ổ bụng, bị táo bón, đau bụng dữ dội, sụt cân nhanh, thiếu máu, mất ngủ, buồn nôn, nôn ra máu.

Khi siêu âm ổ bụng có thể dễ dàng nhìn thấy khối u. Một số bệnh nhân có thể tự cảm nhận được khối u to rắn ở ổ bụng khi tự sờ nắn quang ổ bụng. Nếu khối u to, cứng và sờ thấy đau thì người bệnh cần đi khám ngay.

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối luôn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Các khối u trong dạ dày khiến cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn, rối loạn. Người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy, hoặc đi ngoài phân đen.

Ở giai đoạn cuối, cơn đau bụng diễn ra thường xuyên hơn, mạnh mẽ hơn. Những lúc không đói không no, người bệnh vẫn bị những cơn đau bụng hành hạ. Các loại thuốc giảm đau lúc này không thể khống chế được các cơn đau bụng.

Do việc tiêu hóa thức ăn bị rối loạn, việc hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể kém đi nên người bệnh sẽ bị sụt cân, thể trạng yếu kém, thiếu máu, mất ngủ.

Khi các khối u chèn ép niêm mạc dạ dày, người bệnh bị phản ứng với thức ăn trong dạ dày dẫn đến tình trạng nôn khi ăn và thậm chí là nôn ra máu.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người bệnh. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, người bệnh chỉ có thể kéo dài thời gian sống. Khả năng điều trị khỏi là rất thấp.

Cùng một kết quả là mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của các bệnh nhân rất khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tùy theo từng giai đoạn của bệnh

Sức khỏe chung của bệnh nhân

Yếu tố tinh thần

Khả năng đáp ứng điều trị chăm sóc y tế

Theo một số thông kê, thời gian sống của người bệnh ung thư dạ dày có thể kéo dài trên 5 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ này lại khác nhau theo từng giai đoạn.

Giai đoạn IA: 71%; Giai đoạn IB: 57%

Giai đoạn IIA: 46%; Giai đoạn IIB: 33%

Giai đoạn IIIA: 20%; Giai đoạn IIIB: 14%

Giai đoạn IIIC: 9%

Giai đoạn IV: 4%

Như vậy, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày là khá cao. Nếu bệnh được phát hiện sớm và có thể hạn chế được tối đa các biến chứng thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn. Nhờ phẫu thuật loại bỏ khối u, thời gian sống được kéo dài tối đa. Nhưng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn và phẫu thuật không được thực hiện thì mục tiêu chữa trị chỉ nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Và nếu không được chữa trị thì nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm của bệnh ung thư dạ dày là 98%.

Bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4,5) có thể sống được 1 – 2 năm, 3 năm hoặc đôi khi hơn nữa. Ở những giai đoạn sau của bệnh tuy không thể chữa khỏi bệnh 100%. Nhưng nếu điều trị đúng cách, bệnh ung thư dạ dày có thể giảm nhẹ và kéo dài sự sống.

Điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào:

Phương pháp điều trị

Khả năng tài chính

Đặc biệt là tâm lý của người bệnh

Sự quyết tâm, khao khát sống cũng như thái độ hợp tác chữa trị của người bệnh

Sự chăm sóc của người thân

Theo các chuyên gia, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tỉ lệ chữa khỏi rất thấp. Mọi biện pháp chữa trị trong thời kỳ này chỉ có tác dụng:

Kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Giảm bớt cơn đau cho bệnh nhân và kéo dài sự sống cho họ

Một số biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối được sử dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Các bộ phận khác bị khối u di căn có thể thay thế bằng các bộ phận nhân tạo. Đồng thời, bệnh nhân sử dụng kết hợp xạ trị, hóa trị để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu? – Vietnamnet

Bạn đang đọc nội dung bài viết Người Bị Ung Thư Dạ Dày Có Thể Sống Được Bao Lâu? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!