Đề Xuất 2/2023 # Nguy Cơ Gây Ung Thư Hắc Tố, Bạn Cần Tránh # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Nguy Cơ Gây Ung Thư Hắc Tố, Bạn Cần Tránh # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguy Cơ Gây Ung Thư Hắc Tố, Bạn Cần Tránh mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BVK – Ung thư hắc tố là bệnh lý ác tính của các tế bào sinh sắc tố melanin. Các tế bào này phân bố chủ yếu ở lớp đáy của thượng bì (90%). Ung thư hắc tố là một bệnh lý ác tính, nguy hiểm nhất trong ba loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, tiến triển nhanh, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Dự phòng và sàng lọc ung thư hắc tố sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư hắc tố.

Về bệnh học ung thư da gồm có 4 loại:

Ung thư biểu mô tế bào đáy: hay gặp ở những vùng da hở.

Ung thư biểu mô gai sừng hoá: hay phát triển từ sẹo bỏng.

Ung thư hắc tố: thường khởi đầu từ một nốt ruồi lành, tàn nhang hoặc một đám sắc tố bẩm sinh (bớt).

Các ung thư xuất phát từ các tuyến dưới da như ung thư biểu mô tuyến mồ hôi hay tuyến bã.

U hắc tố ác tính có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

Tổn thương trên da là dấu hiệu đầu tiên của ung thư hắc tố

U hắc tố ác tính có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệpvà sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư hắc tố bao gồm:

Ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ yếu gây u hắc tố ác tính, trong đó tia cực tím gây nên những biến đổi của nhiễm sắc thể. Hầu hết các trường hợp mắc u hắc tố ác tính đều có tiền sử bị bỏng nắng khi còn trẻ.

Khoảng 5% u hắc tố ác tính xuất hiện trên bớt bẩm sinh, nhất là bớt bẩm sinh khổng lồ.

Khoảng 2-5% ung thư tế bào hắc tố có tính chất gia đình và 30% bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư tế bào hắc tố có những bất thường của gen p16 trên chromosom 9p21.

Những người có da thuộc typ 1,2,3 có nguy cơ mắc u hắc tố ác tính cao hơn những người da màu.

Di truyền: Khoảng 10% ung thư hắc tố có tính chất gia đình, nhiều trường hợp ung thư hắc tố gặp ở những người có cùng huyết thống, cùng một gia đình, cùng vị trí, ung thư hắc tố có thể xuất hiện từ khi còn trẻ với nhiều nốt ruồi bất thường.

U hắc tố ác tính phát triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó, hoặc bị ánh nắng tác động nhiều lần, nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Từ một nốt ruồi bình thường đột nhiên thay đổi về hình dạng, kích thước, hay chảy máu, lớn nhanh, ngứa ngáy. Nốt ruồi biến màu sẫm dần và đặc biệt nếu có dấu hiệu loét, sùi hoặc đang từ màu nâu đồng nhất trở nên đa sắc. Đường viền bình thường rõ và đối xứng, trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng. Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường….

Tình trạng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời: Các cá thể nhạy cảm với ánh nắng như sắc tố da sáng, màu tóc đỏ hoặc vàng, tàn nhang mật độ cao và màu mắt sáng (nâu đỏ, xanh dương) làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím: Bằng chứng lâm sàng và dịch tễ học chứng minh tỷ lệ melanoma cao hơn ở những người có phơi nhiễm mạnh với ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn bức xạ cực tím khác. Nguy cơ ác tính cũng tăng do tiếp xúc tia cực tím đặc biệt là trước tuổi 35.

Dấu hiệu bất thường trên da như vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong một thời gian ngắn; vết bầm tím trên da không lành, vết loét lâu ngày không khỏi, móng tay đổi màu……

Phòng ngừa ung thư hắc tố

Từ các nguy cơ trên, để phòng ngừa ung thư hắc tố có thể áp dụng một số biện pháp:

Hạn chế và có biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Khám chuyên khoa với những trường hợp phát hiện tổn thương nghi ngờ hoặc có tiền sử gia đình có người mắc ung thư hắc tố.

Thường xuyên theo dõi và tự khám da toàn thân.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để bảo vệ da

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng, các phương pháp điều trị bằng hóa chất, miễn dịch ít hiệu quả, mang tính chất bổ trợ khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Để phát hiện sớm căn bệnh này nên chú ý quan tâm tới các vùng cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, chú ý tới sự thay đổi màu sắc, tính chất của nốt ruồi. Khi có triệu chứng nghi ngờ đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị. Các nước phát triển khuyên nên đi khám định kỳ 3 năm 1 lần ở độ tuổi 30-39 và khám hàng năm sau tuổi 40 để phát hiện sớm bệnh ung thư da.

Yếu Tố Nguy Cơ Của U Hắc Sắc Tố

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những yếu tố nguy cơ cho u hắc tố ác tính, cả đơn độc và phối hợp, có thể khiến bạn tiến triển bệnh u hắc sắc tố

Cháy nắng: đã từng bị cháy nắng trước tuổi 20 làm tăng nguy cơ đáng kể nguy cơ u hắc sắc tố

Nốt ruồi: hầu hết nốt ruồi là vô hại, nhưng một người có một nốt ruồi lớn, hình dạng bất thường sẽ làm tăng nguy cơ lên gấp 2 lần, trong khi có trên 10 nốt ruồi sẽ có nguy cơ u hắc sắc tố cao hơn khoảng 12 lần.

Da trắng, tàn nhang và tóc sáng màu: người da trắng với tóc vàng hoặc đỏ và tàn nhang có nguy cơ cao nhất (mặc dù những người thuộc tất cả chủng tộc và màu da có thể tiến triển u hắc sắc tố).

Tiền sử gia đình mắc u hắc sắc tố: khoảng 10% những người mắc u hắc sắc tố có tiền sử gia đình bị bệnh.

Tiền sử cá nhân u hắc sắc tố: khoảng 5-10% những người đã từng mắc u hắc sắc tố sẽ mắc lại lần nữa.

Suy giảm miễn dịch: do thuốc làm suy giảm hệ miễn dịch, ví dụ ở bệnh nhân cấy ghép cơ quan, hoặc AIDS hoặc bệnh u lympho.

Tuổi: mặc dù u hắc sắc tố là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở những người trẻ hơn 30 tuổi, nhưng tình trạng này vẫn có thể gặp ở người già.

Giới: nam giới có nguy cơ u hắc sắc tố cao hơn

Rối loạn di truyền như chứng khô da sắc tố, một tình trạng hiếm gặp do đột biến enzyme sửa chữa AND bị tổn thường do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Đã từng bị cháy nắng ở tuổi thiếu niên

Tóc đỏ hoặc vàng

Tàn nhang ở trên lưng, một dấu hiệu của tăng tiếp xúc với nắng

Tiền sử gia đình bệnh u hắc tố

Tiền sử bệnh dày sừng quang hóa được xem là giai đoạn sớm nhất trong tiến triển ung thư.

Công việc làm việc ngoài trời trong 3-4 năm khi còn ở tuổi thiếu niên

Nếu bạn có một trong những yếu tố trên, nguy cơ u hắc sắc tố của bạn tăng gấp 2-3 lần so với người bình thường. Với nhưng người có từ 2-3 yếu tố, nguy cơ tăng lên đến 5-10 lần .

Tuy nhiên cần nhớ là có một yếu tố nguy cơ hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc u hắc sắc tố.

Và nhiều người mắc bệnh có thể không có bất kì yếu tố nguy cơ nào. Tuy nhiên, u hắc sắc tố có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm, không giống như nhiều loại ung thư khác. Chính vì thế biết nhưng yếu tố nguy cơ của bạn và nói chuyện với bác sĩ sớm để có những thay đổi lối sống và chăm sóc sức khỏe phù hợp. Nếu bạn có bất kì yếu tố nguy cơ phía trên, bạn cần tự khám da thường xuyên, gặp bác sĩ da liễu thường xuyên và bảo vệ bản thân dưới ánh nắng mặt trời

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Hắc Tố.

Thứ hai, 22/12/2014 09:40

Ung thư hắc tố là một loại của ung thư da. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, tinh thần mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tìm hiểu nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh giúp con người có phương pháp chủ động phòng ngừa.

1. Ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày và có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh lý nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư hắc tố.

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có khả năng phá hủy cấu trúc lớp biểu bì da gây nên hiện tượng tích tụ melanin. Khi lượng melanin bị tích tụ nhiều gây ra các vết nám, tàn nhang hay nốt ruồi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các chuyên gia khuyên bạn nên:

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời tốt nhất là khoảng thời gian trước 9 giờ sáng và sau 17 giờ chiều. Ngoài khoảng thời gian này khi đi ra ngoài bạn cần bảo vệ da bằng các đồ dùng như khẩu trang, áo chống nắng, mũ, nón…

– Sử dụng kem chống nắng. Nhiều bạn trẻ có thói quen tắm nắng hay sở thích đi biển, đi picnic. Trong nhữn trường hợp này làn da của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để bảo vệ làn da cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạn nên thoa một lớp kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 20 phút.

2. Những người mắc bệnh khô da sắc tố.

Những người mắc bệnh khô da sắc tố quá trình khôi phục DNA bị tổn thương. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh này khi bị tia UV của ánh nắng mặt trời chiếu vào chức năng khôi phục bị tổn thương bị thiếu, da của người bệnh không có axit nucleic dẫn đến hiện tượng da không được khôi phục sau khi bị phá hỏng. Bệnh nhân giai đoạn đầu sẽ có hiện tượng viêm da, nhiễm trùng da và có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

3. Tắm trắng.

Trào lưu tắm trắng hiện nay đang thu hút được đông đảo các quý cô, quý bà sử dụng. Lợi ích trước mắt của phương pháp này là chỉ cần bỏ ra một khoản tiền, trong một thời gian ngắn khách hàng được sở hữu một làn da trắng hồng không tỳ vết.

Tuy nhiên, hiểm họa không ngờ từ công nghệ này mà các bạn không biết đến là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Bản chất của công nghệ tắm trắng là dưới sự hỗ trợ của một số thiết bị chuyên dụng và hóa chất tẩy trắng lớp biểu bì của da sẽ được loại bỏ để lộ lớp da non. Lớp da này thường dễ tổn thương dưới sự tác động của các yếu tố môi trường như khói, bụi, ánh nắng mặt trời…

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các bạn không nên lạm dụng các công nghệ tắm trắng, làm đẹp siêu tốc. Đặc biệt không nên sử dụng những loại mỹ phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc xuất sứ, nhãn mác. Nhiều trường hợp cho thấy sử dụng những loại mỹ phẩm này nếu nhẹ thì gây kích ứng da, viêm da dị ứng nhiều trường hợp nặng thì dẫn đến nguy cơ ung thư.

Phát hiện và điều trị ung thư hắc tố sớm là lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia.

Bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các bác sỹ của chúng tôi tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Để đặt lịch khám trước vui lòng liên hệ theo đường dây 0949.51.07.07 hoặc 0462.50.07.07.

Mọi ý kiến đóng góp quý vị vui lòng gửi về địa chỉ email bvubhungviet@gmail.com.

7 Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, số trường hợp mắc mới đang ngày càng gia tăng. Do đó việc hiểu biết về các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi và có biện pháp phòng tránh ngay từ ban đầu là điều cần thiết để bảo vệ bạn và gia đình.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư phổi bao gồm:

Hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá

Hút thuốc lá được xem là yếu tố có nguy cơ hàng đầu gây UT phổi. Theo thống kê có tới 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do nguyên nhân hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá.

Trong thành phần khói thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất khác nhau, trong đó có trên 200 chất độc hại và có ít nhất 70 chất trực tiếp gây ung thư. Người hút thuốc lá có khả năng bị UT phổi cao gấp 15-30 lần so với những người không hút thuốc.

Nguy cơ mắc bệnh do thuốc lá phụ thuộc vào thời gian hút thuốc trong bao lâu, tuổi của họ khi bắt đầu hút thuốc và số lượng thuốc lá hút mỗi ngày. Thời gian hút thuốc và số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Hút thuốc lá gây hại đến sức khỏe chính người hút và những người xung quanh

Không chỉ những người hút thuốc mới bị ảnh hưởng, mà những người hít phải khói thuốc lá do người hút thở ra hoặc khói bay ra từ điếu thuốc cũng phải gánh chịu tác hại của nó. Nguyên nhân này cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Tiếp xúc với khí radon

Radon là chất khí phóng xạ không màu, không mùi, không thể thấy bằng mắt thường, có trong tự nhiên như trong sỏi, đá. Những người làm việc trong khu hầm mỏ có nguy cơ tiếp xúc với khí radon. Những người thường xuyên phải tiếp xúc với khí radon mà lại có thói quen hút thuốc lá thì càng đẩy nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng cao hơn.

Do cơ thể hấp thụ phải các chất hóa học độc hại

Đó là những chất hóa học độc hại mà cơ thể bạn hấp thụ mỗi ngày tại một số nơi làm việc, chẳng hạn như amiăng, thạch tím.

Amiăng là nhóm khoáng chất có trong tự nhiên, được sử dụng làm vật liệu xây dựng và trong một số ngày công nghiệp khác. Những người phải hít khí amiăng có trong không khí mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc UT phổi cao gấp nhiều lần so với người bình thường. Đó là những người làm việc trong các hầm mỏ, nhà máy, xưởng dệt may, nhà máy đóng tàu…

Amiăng xuất hiện nhiều ở một ngành sản xuất vật liệu xây dựng

Đặc biệt những người vừa phải tiếp xúc với amiăng, vừa hút thuốc hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Ngoài amiăng, thạch tín cũng là yếu tố độc hại làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển bệnh. Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ phải thạch tín thông qua nước uống có lượng arsenic cao.

Nguồn không khí ô nhiễm

Tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ gây ung thư phổi. Hiện nay, không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm hơn do nhiều nguyên nhân khác nhau, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người. Trong đó, các chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư bao gồm khí thải từ các động cơ diesel, benzen, một số hydrocarbon thơm đa vòng…

Nguồn không khí ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến lá phổi của chúng ta

Có tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi

Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ hoặc anh chị em từng mắc bệnh ung thư phổi, thì bạn cần phải đề phòng, nên đi khám sức khỏe định kỳ và khi cơ thể có những triệu chứng bất thường.

Những người đã từng bị ung thư phổi cũng không nên chủ quan vì bệnh có thể có nguy cơ tái phát trở lại.

Người có tiền sử mắc các bệnh phổi

Những người đã từng mắc các bệnh về phổi như viêm phổi, bệnh lao, bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD)… sẽ có nguy cơ mắc UT phổi cao hơn nhiều so với người bình thường.

Tiếp xúc với bức xạ

Những người đã từng tiếp xúc với bức xạ ion hóa cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Đặc biệt là đối với những người đã từng xạ trị vùng ngực để điều trị khối u ở vú.

Những người dân ở Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng của các bức xạ ion hóa xuất phát từ các vụ nổ bom nguyên tử.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguy Cơ Gây Ung Thư Hắc Tố, Bạn Cần Tránh trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!