Đề Xuất 11/2022 # Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Cha Mẹ Nên Biết / 2023 # Top 15 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 11/2022 # Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Cha Mẹ Nên Biết / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Cha Mẹ Nên Biết / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư máu trẻ em là gì các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về căn bệnh này. Đây là căn bệnh khởi phát khi các tế bào bạch cầu trong cơ thể gia tăng đột biến. Tế bào bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, nếu lượng bạch cầu phát triển vượt mức kiểm soát thì sẽ gây hại cho cơ thể. Chúng sẽ bị thiếu “thức ăn” nên ăn chính hồng cầu để tồn tại. Hồng cầu bị phá hủy sẽ khiến người bệnh thiếu máu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tử vong.

Ung thư máu thường có 2 dạng là ung thư máu cấp tính và ung thư máu mạn tính. Trong đó, dạng ung thư máu cấp tính thường tiến triển nhanh hơn ung thư máu mạn tính. Do đó, nếu không can thiệp kịp thời người bệnh sẽ tử vong rất nhanh. Còn ung thư máu mạn tính có tiến triển chậm hơn nhưng lại diễn biến âm thầm. Đa phần các trường hợp được chẩn đoán đều đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Một thực tế không thể phủ nhận, bệnh ung thư máu trẻ em đến nay vẫn chưa có giải pháp điều trị triệt để. Nguy hiểm hơn! Trong những năm gần đây bệnh đang có xu hướng tăng lên. Đặc biệt là những đối tượng trẻ em có hệ miễn dịch yếu. Do đó nắm bắt nguyênnhân gây bệnh ung thư máu trẻ em để phòng tránh là điều mà các bậc cha mẹ nên làm.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu trẻ em

Những yếu tố nguy cơ trên là nguyên nhân gây bệnh ung thư máu ở trẻ nhỏ. Thế nên, cha mẹ cần lưu ý để không gây ảnh hưởng đến con mình.

3. Điều trị ung thư máu ở trẻ em như thế nào?

Cũng như các bệnh ung thư khác, hiệu quả điều trị phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Phương pháp chính trong điều trị ung thư máu trẻ em là hóa trị liệu. Thuốc hóa chất có thể dùng để uống hoặc tiêm, truyền theo đường tĩnh mạch.

Các phương pháp điều trị hỗ trợ bao gồm:

– : Đây là phương pháp cấy Cấy ghép tế bào gốc ghép tế bào gốc tạo máu để phục hồi tủy xương. Các tủy xương bị bệnh sẽ được thay thế bằng các tủy xương khỏe mạnh.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ Immunobal. Với thành phần chính là Đông trùng Hạ thảo, Immunobal là “trợ thủ” tuyệt vời để giúp các chiến binh nhí vượt qua cuộc chiến cam go này.

Nhận Biết Những Nguyên Nhân Gây Ung Thư Máu Ở Trẻ Em / 2023

Ung thư máu (ung thư bạch cầu) là một loại ung thư ác tính phát sinh do sự tăng trưởng bất thường của tế bào bạch cầu. Khi đó, sự gia tăng quá mức của bạch cầu khiến các tế bào hồng cầu lành tính bị phá hủy từ đó gây nên tình trạng suy giảm hệ miễn dịch và thiếu máu ở người bệnh. Đây là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư máu gồm có 2 cấp độ là ung thư cấp tính và ung thư mãn tính. Trong khi ung thư cấp tính thường có biểu hiện và diễn ra nhanh, vì vậy nếu không sớm phát hiện và điều trị có thể dẫn đến tử vong. Còn với ung thư mãn tĩnh thường diễn tiến chậm và không có biểu hiện rõ ràng, đến khi chẩn đoán bệnh thì đã ở giai đoạn muộn.

Thống kê gần nhất của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc năm 2015, trên thế giới mỗi năm có thêm khoảng 4.200 trẻ mắc bệnh ung thư trong đó có khoảng 2.000 ca ung thư máu. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ em mắc ung thư máu chiếm khoảng 30% các trường hợp mắc bệnh ung thư. Đối tượng trẻ mắc bệnh ung thư thường trong độ tuổi từ 3 – 4 tuổi.

Những nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Khi biết con mình mắc bệnh ung thư máu nhiều cha mẹ hoang mang không biết nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em là do đâu. Các chuyên gia cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một vài yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh xảy ra ở trẻ:

Đây là yếu tố đầu tiên được các chuyên gia chỉ ra bởi sự đột biến gen di truyền từ cha mẹ có thể dẫn đến sự tự tăng trưởng cũng như làm mất kiểm soát ở các tế bào có thể dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó, trẻ em mắc các bệnh di truyền khác như hội chứng Down, hội chứng Li-Fraumeni… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu so với trẻ bình thường khác. Trẻ có anh, chị mắc bệnh ung thư máu cũng tăng nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt là trẻ song sinh thì nguy cơ này lại tăng lên gấp nhiều lần.

Lối sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn mang thai, nếu người mẹ uống nhiều rượu có khả năng gây bệnh ung thư máu cho con.

Các tác nhân từ môi trường như hóa chất hay mức xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ. Trong những giai đoạn đầu thai kỳ người mẹ mà thường xuyên tiếp xúc với bức xạ sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị ung thư máu. Do vậy mà, khi mang thai mẹ bầu thường được khuyến cáo không nên chụp CT hay chụp X-quang. Ngoài ra, trẻ em thường phải tiếp xúc với hóa chất và điều trị thuốc hóa trị cho bệnh ung thư khác cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu. Có một số nghiên cứu đã được thực hiện để thấy được mối liên hệ từ việc người mẹ thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu với bệnh ung thư máu ở trẻ trong thời gian mang thai và tiếp xúc khi mới sinh. Đây cũng được xem là một yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh nhưng cần được xác định chính xác trong các nghiên cứu tiếp theo.

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bậc phụ huynh đã biết nguyên nhân gây bệnh ung thư máu ở trẻ em là gì? Có một điều mà các bậc phụ huynh nên biết nữa đó là tỷ lệ sống đối với trường hợp trẻ bị ung thư máu ngày càng tăng. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh hãy phối hợp điều trị với bác sĩ để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguyên Nhân Và Cách Chữa Ngứa Vùng Kín Ở Trẻ Em Cha Mẹ Nên Nắm Rõ / 2023

Nguyên nhân gây ngứa vùng kín ở trẻ em

Ở trẻ em cũng vậy, khi bị ngứa vùng kín có rất nhiều yếu tố tác động khiến vùng kín bị ngứa, chứ không đơn giản là vấn đề vệ sinh vùng kín không đảm bảo hay nguồn nước bị ô nhiễm. Trước khi tìm hiểu về các cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em, chúng ta cần biết được nguyên nhân gây bệnh là gì. Cụ thể nguyên nhân ngứa âm đạo ở trẻ em đó là:

1. Ngứa vùng kín trẻ em do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Khi vùng kín của trẻ không được chăm sóc tốt sẽ gây nên hiện tượng ngứa vùng kín ở trẻ em. Do vệ sinh vùng kín nên nhiều mẹ thường sử dụng quá nhiều các dung dịch vệ sinh vùng kín cho trẻ.

Ngứa vùng kín ở trẻ em do vấn đề vệ sinh không sạch sẽ

Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Trẻ bị ứng với loại xà phòng tắm đang dùng, do bé tiểu dầm khiến quần áo ướt, hoặc mặc bỉm thời gian dài,… cũng là yếu tố dẫn đến hiện tượng ngứa vùng kín.

Tất cả những yếu tố này sẽ khiến cho các loại vi khuẩn tấn công và gây bệnh, dấu hiện đầu tiên dễ nhận biết đó chính là ngứa tại vùng kín.

2. Do hệ thống miễn dịch của bé chưa hoàn thiện

Ngứa vùng kín ở trẻ em do bị thiếu các rào chắn sinh lý để ngăn sự nhiễm trùng như: Buồng trứng của trẻ chưa hoạt động, cơ quan sinh dục của bé cũng chưa phát triển (ví dụ như môi lớn, môi bé ở âm hộ, màng trinh, hay biểu mô âm đạo vẫn còn mỏng,…) chính vì yếu tố này vùng kín của bé cũng dễ bị viêm và gây ngứa vùng kín.

Mặt khác, do âm đạo của trẻ có pH trung tính cũng như thiếu các kháng thể giúp bảo vệ cũng là một điều kiện thuận lợi khiến cho các loại vi trùng phát triển và nếu không vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ gây ngứa vùng kín ở trẻ em.

3. Thiếu nội tiết (viêm âm đạo do thiếu nội tiết)

Các trẻ gái sau khi chào đời thông thường sẽ nhận được một lượng hormone estrogen từ máu của người mẹ. Nhờ lượng nội tiết này mà âm đạo của trẻ được giữ ở môi trường pH trung tính. Nếu trường hợp các bé nhận được ít lượng estrogen này sẽ khiến âm đạo bị khô, từ đó sẽ rất dễ bị kích ứng và gây ngứa.

4. Do trẻ mắc phải bệnh ngoài da

Khi trẻ mắc một số bệnh ngoài da sẽ có các biểu hiện như ngứa dai dẳng, nổi ban hoặc mẩn đỏ, đau vùng kín ở trẻ. Vậy lúc này cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em là gì? Một khi những triệu chứng này không được khắc phục sớm thì sẽ khiến vùng kín bị nhiễm trùng do các vi khuẩn hoặc nấm.

Các bệnh lý ngoài da cũng dễ khiến trẻ bị ngứa vùng kín

5. Trẻ mắc giun kim

Giun kim tồn tại dưới dạng ký sinh trùng ở đường ruột, loại giun này có thể mang các vi khuẩn vào đáy chậu và hình thành viêm nhiễm mang tính thứ phát tại vùng kín của trẻ em. Khi viêm nhiễm, trẻ có triệu chứng bị ngứa ở vùng hậu môn và vùng kín.

+ Do dính môi nhỏ

+ Viêm âm đạo do virus nhóm poxvirrus gây ra

+ Viêm âm hộ do bệnh vẩy nến

+ Viêm âm hộ do viêm da dị ứng

Cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em như thế nào?

+ Các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám để được kiểm tra. Ngứa vùng kín ở trẻ em cũng giống như người lớn cần phải biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh để có phương pháp khắc phục và điều trị đúng nhất.

+ Cha mẹ hãy chú ý đến việc vệ sinh vùng kín cho trẻ, không nên cho trẻ mặc đồ quá chật, giữ vùng kín luôn được khô thoáng, tránh ẩm ướt.

+ Hãy nói với trẻ rằng không được gãi vùng kín, đối với trẻ quá nhỏ thì việc này không hề đơn giản nhưng hãy dặn trẻ và quan sát trẻ để không làm vùng kín bị tổn thương cũng như gây viêm nhiễm do hành động gãi.

Cha mẹ cần vệ sinh sạch và đúng cách để tránh các bệnh lý cho trẻ

+ Vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho bé sau khi bé đi vệ sinh, đặc biệt là sau khi đi đại tiện. Bên cạnh đó, bạn không nên cho trẻ ngâm người trong bồn tắm với thời gian quá lâu (quá 15 phút) để giảm khả năng lây nhiễm mầm bệnh. Khi tắm xong bạn hãy lâu khô người, nhất là vùng âm đạo bằng khăn mềm sạch, không nên chà xát gây tổn thương.

+ Hạn chế sử dụng các sản phẩm vệ sinh cón chất tẩy rửa quá mạnh so với làn da của bé khi vệ sinh cũng là cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em mà các mẹ cần phải nhớ. Bởi đây chính là một nguyên nhân gây ngừa vùng kín ở trẻ.

+ Với trẻ nhỏ vẫn mặc bỉm thì hãy thay bỉm cho bé sau 3 đến 4 tiếng và thai sau khi bé đi tiểu. Với trẻ lớn hơn thì mỗi ngày bạn nên thay quần chíp cho bé 2 lần.

+ Với bé gái đã có kinh nguyệt, hãy chọn cho trẻ những sản phẩm băng vệ sinh chất lượng, đảm bảo vệ sinh và khả năng thấm hút tốt. Đồng thời phải hướng dẫn và nhắc nhở trẻ nên thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần, khi thay băng vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch.

+ Khi viêm nhiễm và có hiện tượng ngứa ngáy bạn cũng có thể dùng các phương pháp dân gian để điều trị như: Sử dụng nước muối chuyên dụng, nước lá trầu không đã được đun sôi hay nước chè xanh, sữa chua không đường với một lượng vừa đủ để vệ sinh vùng kín cho bé.

+ Để cách chữa ngứa vùng kín ở trẻ em mang lại hiệu quả, bạn có thể kết hợp giữa vệ sinh vùng kín với các loại thuốc có tác dụng kháng nấm để giúp tăng sức đề kháng của trẻ. Và việc sử dụng những loại thuốc kháng nấm cần phải được sự cho phép của bác sĩ chứ không được dùng tùy tiện.

+ Không nên cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt và các thực phẩm có nhiều chất béo. Bởi các loại đồ ngọt khi hấp thụ nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho triệu chứng ngứa trở nên nặng nề hơn, gây khó chịu cho trẻ.

Cần đưa trẻ đi khám ngay khi trẻ có các dấu hiệu bệnh lý bất thường

Thực tế, ngứa vùng kín ở trẻ em hay một số chứng bệnh ở vùng kín của trẻ thường không khó chữa. Thế nhưng nếu để bệnh trong thời gian dài, điều trị quá muộn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hàng ngày và lâu dài hơn đó chính là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đời sống tình dục của trẻ khi đến tuổi trưởng thành.

Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên lưu ý đến con em mình, nhất là bé gái trong vấn đề vệ sinh vùng kín. Nếu có những dấu hiệu bất thường hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám điều trị sớm nhất.

Nguyên Nhân Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em / 2023

Ung thư máu đang xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em. Vậy nguyên nhân bệnh ung thư máu ở trẻ em là do đâu?

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu là loại bệnh ung thư ác tính, xuất hiện khi lượng bạch cầu trong cơ thể bị gia tăng đột biến.

Chức năng của bạch cầu trong cơ thể đó là bảo vệ cơ thể của chúng ta. Nếu lượng bạch cầu này bị gia tăng đột biến thì chúng sẽ bị thiếu “thức ăn” hay nguồn cấp dinh dưỡng bởi vậy mà lượng bạch cầu này lại ăn chính hồng cầu (một trong những thành phần quan trọng trong máu). Hồng cầu khi bị phá hủy dần khiến người bệnh thiếu máu. Căn bệnh ung thư máu là loại bệnh không xuất hiện các khối u như những bệnh lý khác.

Ung thư máu có hai dạng đó là ung thư máu cấp tính, ung thư máu mạn tính. Loại ung thư máu cấp tính thường xuất hiện triệu chứng cũng như tiến triển nhanh hơn ung thư máu mạn tính, vì vậy khi không được điều trị người bệnh sẽ dễ dàng bị tử vong sớm. Còn ung thư máu mạn tính là loại bệnh có tiến triển chậm hơn, thời gian đầu mắc bệnh sẽ không thấy rõ ràng triệu chứng và chỉ phát hiện ra khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn muộn.

Nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em

Chưa có sự khẳng định cụ thể nào về nguyên nhân ung thư máu ở trẻ. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra loại bệnh lý này như hệ miễn dịch bị suy yếu, di truyền,…

Nguyên nhân ung thư máu do di truyền

Trong cơ thể con người, DNA có tác dụng chỉ dẫn những tế bào phát triển, sinh sản, chết đi. Khi có sự đột biến về DNA thì những hướng dẫn này sẽ dẫn đến sự sai lệch. Từ đó tế bào bị tăng trưởng hay sinh sản mất sự kiểm soát dẫn đến mắc ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư máu do lối sống

Không chỉ riêng mắc bệnh ung thư máu mà đối với tất cả các loại ung thư khác thì lối sống đóng một vai trò quan trọng. Đối với người mẹ khi mang thai nếu sử dụng nhiều các loại chất kích thích, đặc biệt là uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ.

Đầu tiên là phải kể đến bức xạ, khi người mẹ mang thai trong giai đoạn đầu nếu tiếp xúc với bức xạ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy bạn có thể thấy phụ nữ mang thai được khuyến cáo rằng không nên chụp CT hay X-quang.

Các loại hóa chất cũng như thuốc hóa trị cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư máu. Trong trường hợp trẻ được điều trị bệnh ung thư khác thì cũng có thể có nguy cơ lớn mắc bệnh ung thư máu sau đó.

Những yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân bệnh ung thư máu xuất hiện ở trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý và có biện pháp phòng tránh để không gây ảnh hưởng đến con em mình.

Có ba nhóm chính của ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp. Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể đã sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh.

Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiết hụt hồng cầu trong cơ thể.

Lymphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi có u lympho nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này tồn tại được lâu hơn gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thẻ phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và các cơ quan khác.

Đa u tủy

Đây là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư máu thì chúng ta còn phải tìm hiểu về những triệu chứng của loại bệnh lý này để phát hiện sớm nhất. Những triệu chứng của bệnh ung thư máu xuất hiện phụ thuộc vào lượng tế bào bạch cầu ác tính trong máu cũng như những vị trí mà tế bào này gây ảnh hưởng đến cơ thể. Bởi vậy trẻ mắc ung thư máu ở thể bệnh khác nhau thì sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Xuất hiện đốm đỏ: xuất hiện những đốm đỏ hoặc cũng có thể là các vết tím trên da do số lượng tiểu cầu bị sụt giảm.

Đau đầu: đầu bị đau dữ dội, kèm với đổ mồ hôi, da xanh. Do lượng máu lên não bị suy thoái nên bộ não không được cung cấp đủ oxy dẫn đến đau đầu.

Đau xương: đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư máu ở trẻ. Những cơn đau xuất hiện theo mức độ bệnh lý và thường gặp nhất ở đầu gối, xương chân, lưng, cánh tay.

Hạch bạch huyết sưng: hạch thường nổi dưới da của những bệnh nhân mắc ung thư máu và thường thì chúng không gây đau.

Mệt mỏi, người xanh xao: trẻ mắc bệnh ung thư máu sẽ có lượng hồng cầu trong máu suy giảm, hay bạn có thể hiểu đơn giản đó là sự thiếu máu. Hiện tượng này khiến cho cơ thể xanh xao, mệt mỏi vì không đáp ứng được nhu cầu trao đổi dưỡng khí trong cơ thể.

Hiện tượng chảy máu cam: đây là hiện tượng thường gặp ở người bệnh ung thư máu. Khi thấy máu chảy nhiều và liên tục thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám bệnh sớm nhất bởi rất có thể bạn đang bị suy giảm lượng tiểu cầu – một tế bào có vai trò cầm máu.

Liên tục sốt cao: người bệnh mắc ung thư máu sẽ có hệ miễn dịch bị suy giảm so với người bình thường. Biểu hiện của hệ miễn dịch suy giảm đó là những vết thương khó lành, sốt cao,…

Bụng bị đau: Bệnh ung thư máu trong trường hợp đã lan truyền đến lá lách và gan có thể gây hiện tượng sưng tấy. Bởi vậy bệnh nhân sẽ có biểu hiện đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, ói mửa.

Dự án châu Âu ARIMMORA vào năm 2015 sau khi xem xét dữ liệu về bạch cầu với bức xạ điện từ đã đưa ra khuyến cáo rằng những trung tâm, trường học dành cho trẻ em phải được xây dựng cách xa đường dây điện cao thế.

Bức xạ điện từ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Bởi vậy hơn bao giờ hết hãy giữ những bức xạ điện từ xuất phát từ các thiết bị cách xa nơi con yêu của bạn ngủ vào ban đêm. Chúng bao gồm: máy tính bảng, điện thoại di động, laptop, wifi,… để giảm thiểu các nguyên nhân gây ung thư máu ở trẻ em và người trưởng thành.

Ung thư máu là loại ung thư ác tính, xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến. Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng một cách đột biến như vậy, nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng, vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu.

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì thế người bệnh khi mắc bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u.

Các giai đoạn bệnh ung thư máu và tiên lượng sống, cách điều trị

Ung thư máu sống được bao lâu?

Thời gian sống ung thư máu còn phụ thuộc vào tình trạng phát triển của lượng bạch cầu có trong máu và cách phát triển của từng loại bệnh. Người ta tiên lượng cho từng loại bệnh như sau:

– Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính: người được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống trung bình 98 tháng (khoảng 8 năm); Những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa, có thời gian sống trung bình là 65 tháng (5,5 năm); Ở giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn 42 tháng (khoảng gần 4 năm).

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: đây là dòng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở người trưởng thành. Nếu phát hiện sớm, thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 60 tháng (5 năm). Tuy nhiên, người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém.

– Bệnh bạch cầu lympho mạn tính: nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến các tế bào B, bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, những người có bệnh bạch cầu lympho mãn tính tế bào T có tuổi thọ rất thấp.

– Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: bệnh này thường tiến triển rất nhanh khiến cho những người mắc loại bệnh bạch cầu này trung bình chỉ sống được 4 tháng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Người lớn chỉ có 40% cơ hội chữa khỏi bệnh, và điều này phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Trẻ em trong nhóm tuổi 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn cao nhất.

Các giai đoạn bệnh ung thư máu

Các giai đoạn của bệnh ung thư được phân chia theo cơ sở di căn, các giai đoạn khác nhau có các thang điểm khác nhau, từ đó xác định được sự phát triển của ung thư theo giai triệu chứng và tỷ lệ di căn.

Nếu đủ thời gian phát triển, bệnh ung thư máu có bốn giai đoạn chung:

– Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của ung thư máu bao gồm sự mở rộng các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết mở rộng do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho. Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

– Giai đoạn 2

Ung thư máu đã lây lan đến lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng một lúc nhưng chắc chắn một trong số các cơ quan đã bị xâm lấn. Sự phát triển của lymphoc ở giai đoạn này tăng cao.

– Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu gia tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, đã có ít nhất hai cơ quan khác bị xâm lấn.

– Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị, người bệnh đến giai đoạn này có tỷ lệ sống không cao. Tỷ lệ tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi. Thiếu máu có biểu hiện cấp tính.

Điều trị bệnh ung thư máu

Ung thư máu là loại bệnh phức tạp với diễn biến nhanh, khó lường, thế nên việc điều trị căn bệnh này được tiến hành khá thận trọng và tỉ mỉ. Bệnh nhân được xét nghiệm rồi phân tích kỹ càng, xác định rõ giai đoạn của u bạch huyết rồi sau đó mới bắt đầu lựa chọn phương án điều trị tối ưu.

Phác đồ điều trị còn tùy thuộc vào giai đoạn căn bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Cũng giống như các bệnh ung thư khác, điều trị bệnh ung thư máu có dùng những phương pháp truyền thống như Hóa trị, Xạ trị, và phương pháp mới như ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết. Các bác sĩ thường kết hợp từ hai phương án trở lên để tối ưu hóa tỉ lệ sống cho bệnh nhân.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng cách uống thuốc, tiêm, truyền thuốc vào tĩnh mạch, tiêm vào dịch não tủy. Hóa trị được làm theo chu kỳ, mỗi chu kỳ có khoảng thời gian điều trị nhất định. Hóa trị cũng là để ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.

Liệu pháp điều trị sinh học: truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể hoặc có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

Xạ trị: sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Thay tủy/Cấy tế bào gốc: sau khi áp dụng hóa trị hoặc xạ trị, người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể thay đổi liệu pháp hoặc thành phần tùy theo sức khỏe bệnh nhân, bởi ung thư máu có diễn biến phức tạp, có thể thay đổi nhanh chóng.

Phòng ngừa ung thư máu tái phát và mắc mới ung thư

Ung thư máu là căn bệnh khó chữa trị nếu được phát hiện muộn, vì thế, mỗi người cần chú ý quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe của bản thân cũng như chú ý phòng ngừa bệnh từ trước. Bệnh nhân điều trị khỏi bệnh cũng có những nguy cơ tái phát nếu không có một chế độ và lối sống lành mạnh. Việc phòng ngừa ung thư máu tái phát và mắc mới có điểm chung như sau:

– Tránh tiếp xúc với hóa chất: các loại hóa chất hư thuốc diệt cỏ, benzen.. là một trong những nguy cơ chính cho việc phát triển bệnh ung thư máu. Trong trường hợp bất khả kháng, cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang…

– Tránh tiếp xúc bức xạ: bức xạ cũng có thể làm thay đổi các thành phần trong máu, vì vậy sẽ tốt hơn nếu giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các tia nồng độ cao.

– Tập thể dục thường xuyên: thể dục đã được chứng minh rằng có thể ngăn ngừa ung thư, và ung thư máu cũng không phải ngoại lệ. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày cho sức khỏe của bạn.

– Chế độ ăn uống hợp lý: nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Cha Mẹ Nên Biết / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!