Đề Xuất 12/2022 # Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Gan / 2023 # Top 21 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Gan / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Gan / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự phát triển tế bào ung thư bắt đầu trong gan được gọi là chính ung thư gan. Hầu hết các bệnh ung thư có ảnh hưởng đến gan đến từ một nơi nào khác, sau đó di căn đến gan. Những loại ung thư được đặt tên cho các vị trí nơi chúng bắt đầu. Mặc dù những dấu hiệu cảnh báo sớm và các triệu chứng của bệnh ung thư gan có thể khó khăn để phát hiện.

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của ung thư gan là giảm cân. Điều này có thể xảy ra mặc dù bạn ăn bao nhiêu và cho dù bạn đang cố gắng chế độ ăn uống hay không. Nó cũng có thể xảy ra vì một dấu hiệu sớm khác, mà là một mất cảm giác ngon miệng. Ngoài ý muốn giảm cân không tự động có nghĩa là bạn bị ung thư gan. Có rất nhiều điều kiện khác, dịch bệnh và các loại thuốc có thể làm cho bạn sụt cân và mất đi sự thèm ăn của bạn.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan – theobáo cáo Quỹ gan Mỹ. Nếu các triệu chứng xảy ra, họ có thể là mơ hồ và bao gồm mệt mỏi, suy nhược, ngứa và sốt. Một bệnh nhân với bệnh gan được biết đến, chẳng hạn như viêm gan hoặc xơ gan, ai sẽ trở thành bệnh nặng hơn có thể cần phải được kiểm tra ung thư gan.

Bệnh nhân ung thư gan có thể bị bệnh đau bao tử như là một triệu chứng cảnh báo sớm của bệnh. Bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể trở nên bất thường buồn nôn và có thể bắt đầu nôn mửa, chán ăn. Những triệu chứng rối loạn dạ dày có thể đóng góp một sự thèm ăn giảm ở một số bệnh nhân, có thể dẫn đến giảm cân ngoài ý muốn.

Các triệu chứng giống như cúm có thể phát sinh triệu chứng sớm của ung thư gan ở những bệnh nhân nhất định. Bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể bị sốt, yếu cơ, mệt mỏi quá mức hoặc chán ăn, giải thích từ các chuyên gia y tế của trường Đại học California San Francisco Trung tâm Y tế. Các triệu chứng sốt cũng có thể gây đau đầu, ớn lạnh hay ra mồ hôi ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng. Các triệu chứng giống như cúm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thay thế và bệnh nhân bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chăm sóc thêm.

Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Lưỡi? / 2023

Ung thư có thể phát triển ở hai vùng khác nhau của lưỡi. Ung thư lưỡi phát triển ở phía trước của lưỡi, trong khi ung thư ở phía sau của lưỡi sau được gọi là ung thư vòm.

Các triệu chứng của ung thư miệng có thể bao gồm:

* các mảng đỏ hoặc trắng (bạch sản miệng) xuất hiện trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi

* nốt mụn và nốt loét không liền ở miệng

* đau họng hoặc đau khi nuốt

* cảm giác có thứ gì đó mắc lại trong cổ họng

* đau lưỡi

* khan giọng

* khó cử động hàm hoặc lưỡi

* đau cổ hoặc tai

* răng lung lay

* sưng ở một vùng nào đó kéo dài hơn ba 3 tuần

* u cục trong miệng

* dày niêm mạc miệng

* răng giả không còn vừa

Nhiều dấu hiệu sớm của ung thư miệng có thể khó phát hiện, vì vậy mọi người có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi ung thư phát triển ban đầu.

Những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, chẳng hạn như những người hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, nên cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu sớm nào. Họ cũng nên định kỳ đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ để kiểm tra miệng và phát hiện bệnh kịp thời.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi

Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Tế bào vảy là những tế bào mỏng, phẳng có trên bề mặt da và lưỡi, ở niêm mạc của đường tiêu hóa và hô hấp, và ở niêm mạc miệng, cổ họng, tuyến giáp và thanh quản.

Các triệu chứng chính của ung thư lưỡi là lưỡi đau và hình thành nốt loét trên lưỡi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

* đau ở hàm hoặc họng

* đau khi nuốt

* cảm giác như có thứ gì đó bị mắc trong họng

* cứng lưỡi hoặc hàm

* gặp vấn đề nuốt hoặc nhai thức ăn

* mảng đỏ hoặc trắng hình thành trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi

* vết loét ở lưỡi không liền

* tê trong miệng

* chảy máu lưỡi mà không có lý do

* u cục trên lưỡi không biến mất

Các triệu chứng của ung thư lưỡi tương tự như các bệnh ung thư miệng khác, và chúng cũng có thể không rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Cũng có người có một số triệu chứng này mà không bị ung thư lưỡi hoặc ung thư miệng khác.

Các giai đoạn

Các bác sĩ phân loại hầu hết các loại ung thư thành các giai đoạn tùy theo mức độ ung thư hiện diện nhiều hay ít và liệu nó đã lan rộng hay di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Hệ thống phân loại sử dụng chữ cái và số. Chữ T chỉ khối u và chữ N chỉ hạch bạch huyết cổ. Mỗi chữ cái này có một điểm tương ứng từ 1 – 4 hoặc 0 – 3.

Những người có khối u T1 có độ khối u nhỏ nhất, trong khi những người có khối u T4 có độ lớn nhất.

N0 có nghĩa là ung thư lưỡi chưa di căn đến hạch cổ. Ung thư lưỡi đã di căn đến một số lượng đáng kể các hạch bạch huyết có phân loại N3.

Cũng có thể chia độ ung thư lưỡi theo những cách sau:

* độ thấp

* độ vừa

* độ cao

Việc chia độ này biểu thị mức độ tăng triển của ung thư và khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân

Các chuyên gia chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao một số người lại bị ung thư lưỡi. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ cụ thể có thể làm tăng khả năng mắc bệnh là:

* hút thuốc hoặc nhai thuốc lá

* uống rượu nhiều

* chế độ ăn ít trái cây và rau, nhiều thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn

* nhiễm virut papilloma người (HPV)

* có tiền sử gia đình mắc ung thư lưỡi hoặc miệng

* từng bị ung thư trước đó, đặc biệt là ung thư tế bào vảy khác

Nam giới lớn tuổi là nhóm có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao nhất. Ung thư miệng là phổ biến nhất ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Những người hút thuốc lá đồng thời uống rượu nhiều có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 15 lần so với những người khác.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

* bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

* ăn trầu, một thói quen phổ biến ở Đông Nam Á

* tiếp xúc với một số hóa chất cụ thể, bao gồm amiăng, axit sunfuric và formaldehyd

* vệ sinh răng miệng kém hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến miệng, chẳng hạn như răng như răng cưa gây kích ứng hoặc răng giả không vừa.

Chẩn đoán

Bất cứ ai lo ngại rằng mình có thể bị ung thư lưỡi nên hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tại cuộc hẹn, bác sĩ có thể:

* kiểm tra lưỡi và miệng

* kiểm tra các hạch xem có bị to lên không

Nếu bác sĩ nghi ngờ có ung thư lưỡi, họ sẽ thực hiện sinh thiết, lấy mẫu mô để xét nghiệm.

Nếu kết quả sinh thiết xác nhận ung thư, bác sĩ có thể đề nghị chụp CT hoặc MRI để xem liệu ung thư có di căn đến bộ phận khác của cơ thể hay không.

Bệnh có thể chữa khỏi không?

Có thể chữa khỏi ung thư lưỡi, và tiên lượng sẽ tốt hơn đối với những người được chẩn đoán sớm. Những người bị ung thư không di căn có tỷ lệ sống cao hơn.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với ung thư lưỡi là 78% trước khi ung thư di căn, so với 36% nếu đã di căn.

Phòng ngừa

Không thể ngăn ngừa ung thư lưỡi phát triển. Tuy nhiên, nếu ai đó nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư lưỡi, họ nên hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Càng sớm chấn đoán được bệnh, việc điều trị sẽ càng bắt đầu sớm và tiên lượng càng thuận lợi.

Ngoài ra còn có các yếu tố lối sống mà mọi người có thể kiểm soát để giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư lưỡi, bao gồm:

* bỏ thuốc lá

* tránh nhai các sản phẩm thuốc lá hoặc ăn trầu

* hạn chế hoặc kiêng rượu hoàn toàn

* có chế độ ăn uống đa dạng, tốt cho sức khỏe bao gồm nhiều trái cây và rau

* thực hành vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và định kỳ đi khám răng miệng

* tiêm đủ các mũi vắc-xin HPV

* thực hành tình dục an toàn và sử dụng miếng chắn nha khoa khi quan hệ tình dục bằng miệng

Ung thư lưỡi được điều trị như thế nào?

Người bị ung thư lưỡi thường sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ mô ung thư. Bác sĩ phẫu thuật thường có thể cắt bỏ các khối u nhỏ hơn trong một lần mổ.

Trong trường hợp khối u lớn hơn hoặc ung thư đã di căn, có thể cần phẫu thuật nhiều lần hoặc phức tạp hơn. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể phải cắt bỏ một phần lưỡi. Trong trường hợp này, họ sẽ cố gắng tạo hình lại lưỡi bằng cách sử dụng da hoặc mô từ nơi khác của cơ thể.

Mặc dù các bác sĩ sẽ cố gắng giảm thiểu tổn thương ở miệng trong suốt quá trình, nhưng một số tác dụng phụ là không thể tránh khỏi.

Phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến:

* nói

* ăn

* thở

* nuốt

Ngoài phẫu thuật, một số người có thể được điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Tiên lượng

Tiên lượng của một người bị ung thư lưỡi phụ thuộc vào giai đoạn chẩn đoán và sự thành công của điều trị.

Theo thống kê, 83,7% những người bị ung thư miệng giai đoạn 1 hoặc hầu họng sẽ sống thêm được từ 5 năm trở lên, so với 39,1% những người bị ung thư đã di căn.

Cẩm Tú

Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Tuyến Tụy / 2023

Ung thư Tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm, khả năng sống sót rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Do đó, bạn cần biết những dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

Tuyến tụy của chúng ta là một cơ quan dài chừng 15,24 cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng: hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta không quan tâm đến tuyến tụy của mình lắm, cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh, hoặc khi triệu chứng đã rõ ràng. Ung thư tuyến tụy được gọi là một sát thủ thầm lặng vì căn bệnh này thường không có triệu chứng trong thời gian đầu.

Có hai loại ung thư tuyến tụy điển hình. Hai loại ung thư này có biểu hiện rất khác nhau. Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, chiếm khoảng 94% các trường hợp. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong phần của tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa. Một loại ung thư tuyến tuỵ khác ít gặp hơn, cứ mỗi 100 trường hợp ung thư tuyến tụy thì chỉ có một đến hai trường hợp là khối u thần kinh nội tiết, phát sinh từ các tế bào sản xuất hormon của tuyến tụy. Các khối u này thường ít xâm lấn hơn ung thư biểu mô tuyến tụy, chiếm khoảng 6% còn lại.

Dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến tuỵ

Vàng da: Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy. Thường thì bệnh nhân vẫn cảm thấy khỏe mạnh cho đến một ngày một người bạn nào đó nhận thấy mắt của họ có màu vàng, sau đó họ đến bác sĩ và phát hiện ra là mình bị ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn. Ung thư gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc đường mật, ngăn không cho mật vào đến ruột để tiêu hóa chất béo và cuối cùng ra khỏi cơ thể theo phân. Mật sẽ ứ đọng lại và gây vàng da, vàng mắt (hoàng đảm). Một trong những triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là ngứa, cũng có nguyên nhân do ứ đọng dịch mật.

Giảm cân, đau, nôn và buồn nôn: Khi loại ung thư này phát triển lớn hơn, nó sẽ đè lên các cơ quan khác ở vùng bụng, thường sẽ gây đau đớn hoặc sẽ rất khó khăn cho việc tiêu hoá thức ăn. Chính điều này sẽ dẫn đến buồn nôn, nôn và đau tăng lên sau khi ăn. Hơn nữa, những người bị ung thư tuyến tuỵ sẽ bị giảm cân không rõ nguyên nhân và không cảm thấy thèm ăn. Khi các tế bào ung thư lan rộng, sẽ lan đến các mô thần kinh xung quanh, gây ra một cơn đau lưng nghiêm trọng.

Mô mỡ xuất hiện bất thường: Nếu tuyến tụy hoạt động bình thường, nó tiết ra các enzym được sử dụng để tiêu hóa chất béo. Khi tuyến tuỵ có vấn đề, quá trình này bị phá vỡ, do đó các khối chất béo trong cơ thể không được tiêu đi đúng cách, chúng bắt đầu tích tụ rải rác trong cơ thể, sau một khoảng thời gian sẽ dẫn đến việc các lớp mô mỡ tích tụ dưới da, tạo thành một kết cấu bất thường và không đồng đều.

Sụt cân: Rõ ràng là nếu gặp vấn đề về ăn uống thì người ta sẽ bị sụt cân. Nhưng điều đáng ngại ở đây là việc mất đi cảm giác ngon miệng, không thèm ăn đó có thể do căn bệnh ung thư tuyến tụy. Giảm cân do khối u (hay còn gọi là suy nhược ung thư) làm thay đổi cách cơ thể sử dụng calorie và protein: Cơ thể đốt cháy calorie nhanh hơn mức calorie được thay thế, protein trong cơ bắp bị phân giải. Cảm giác thèm ăn ở người bệnh bị ức chế. Các khối u tuyến tụy cũng giải phóng các cytokine (một loại yếu tố trung gian gây viêm) vào máu khiến cơ thể đốt cháy nhiều calorie hơn. Nếu bạn bị sút hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng mà không rõ lý do thì hãy đi kiểm tra sức khỏe, vì đây chính là dấu hiệu ung thư tuyến tụy.

Chẩn đoán sớm ung thư tụy

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy được triển khai bước đầu tiên thông qua chẩn đoán hình ảnh chụp CT hoặc MRI. Bước tiếp theo của quy trình chính là sinh thiết khối u được thực hiện bởi một chuyên gia ung thư tuyến tụy hoặc nhóm điều trị ung thư. Phương pháp sinh thiết bằng kim tiêm qua da, nếu tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác như gan. Nếu khối u gây vàng da do cản trở dòng chảy của mật, một ống đỡ động mạch, cũng có thể được đặt để làm giảm tắc nghẽn. Việc sử dụng chất đánh dấu khối u tăng trưởng, thường là chất CA 19-9, có thể hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị theo dõi.

Để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe, ngoài chế độ sinh hoạt phù hợp bạn cũng có thể  thường xuyên khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư ít nhất 1 năm / lần. Và Nhật Bản là một trong những lựa chọn hàng đầu trên thế giới về tầm soát ung thư sớm.

Nền y tế Nhật Bản được các chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế khắp thế giới đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật & uy tín. Mỗi năm có hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới tìm đến hệ thống y tế hiện đại Nhật Bản để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Hệ thống cơ sở y tế tiên tiến tại Nhật Bản cung cấp các gói kiểm tra sức khỏe tổng quát & tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm bệnh ung thư & các bệnh lý khác để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp & hiệu quả.

Liên hệ tư vấn khám chữa bệnh và tầm soát ung thư tại Nhật Bản

Công ty TNHH cầu nối sức khỏe Việt Nhật (JVHB)

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Sông Hồng, 2 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 035.222.3388 hoặc 088.865.8118

Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Lưỡi Là Gì? / 2023

Ung thư lưỡi là một loại ung thư vùng miệng thường phát triển từ tế bào biểu mô vảy trên bề mặt lưỡi, với biểu hiện là khối u hoặc vết loét. Dấu hiệu đáng chú ý nhất của ung thư lưỡi là vết loét không lành trên lưỡi và đau lưỡi.

Ung thư có thể phát triển ở hai khu vực khác nhau của lưỡi. Ung thư lưỡi là ung thư phát triển ở phần phía trước của lưỡi, trong khi nếu ung thư phát triển ở phần phía sau lưỡi (gốc lưỡi) thì lại là ung thư miệng hầu.

Triệu chứng của ung thư miệng hầu là:

Bạch sản niêm (các mảng màu đỏ hoặc đỏ và trắng xen kẽ xuất hiện trong miệng hoặc trên lưỡi).

Các vết thương, vết loét miệng không lành.

Đau họng khi nuốt.

Có cảm giác cộm, vướng trong họng.

Đau lưỡi.

Khàn giọng.

Khó cử động hàm hoặc lưỡi.

Đau cổ hoặc đau tai.

Mất răng.

Sưng đau vùng miệng hầu hơn 3 tuần không thuyên giảm.

Khối bất thường trong miệng.

Răng giả không còn vừa với miệng như trước.

Rất nhiều triệu chứng sớm của ung thư vùng miệng có thể khó phát hiện, do đó nhiều người không phát hiện được sự xuất hiện của ung thư.

Những người có nguy cơ cao (chẳng hạn như người hút thuốc lá hoặc lạm dụng rượu) nên cảnh giác với bất kỳ triệu chứng sớm nào. Những người này cũng nên thường xuyên đi khám định kỳ với bác sĩ hoặc nha sĩ để không bỏ sót dấu hiệu nào.

Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất là loại ung thư tế bào biểu mô vảy. Tế bào biểu mô vảy là loại tế bào mỏng, dẹt nằm trên bề mặt của da và lưỡi, ở lớp niêm mạc của hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, và ở niêm mạc miệng, họng,…

Triệu chứng cơ bản của ung thư lưỡi là lưỡi rất đau và sự phát triển của vết loét trên lưỡi. Các triệu chứng khác bao gồm:

Đau hàm hoặc họng.

Đau khi nuốt.

Cảm giác vướng mắc ở họng.

Lưỡi hoặc hàm bị cứng.

Nhai hoặc nuốt đồ ăn khó khăn.

Các mảng đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng hoặc lưỡi.

Vết loét lưỡi không lành.

Mất cảm giác một khu vực trong miệng.

Chảy máu lưỡi không có lí do.

Khối bất thường trên lưỡi không tự biến mất.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi cũng tương tự như các triệu chứng của ung thư vùng miệng khác, ở giai đoạn sớm chúng có thể không có triệu chứng. Và nếu các triệu chứng trên xuất hiện cũng chưa chắc đã bị ung thư lưỡi, hoặc có bị ung thư nhưng là một loại ung thư vùng miệng khác.

Nguyên nhân gây ung thư lưỡi hiện vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ có thể khiến nguy cơ mắc ung thư tăng lên như:

Hút thuốc lá.

Lạm dụng rượu.

Chế độ ăn ít hoa quả, rau xanh, nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến.

Nhiễm virus gây u nhú ở người (human papillomavirus – HPV).

Tiền sử gia đình có người bị ung thư lưỡi hoặc vùng miệng.

Đã từng bị ung thư trước đây, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô vảy ở vị trí khác.

Nam giới từ 50 tuổi trở lên là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất. Những người vừa hút thuốc lá vừa nghiện rượu đối mặt nguy cơ cao hơn 15 lần so với những người khác.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Nhai trầu.

Phơi nhiễm với một số chất, như amiăng, acid sulfuric, và formaldehyde.

Kém vệ sinh răng miệng hoặc có các tác nhân ảnh hưởng tới miệng, như có một chiếc răng nhọn gây kích thích, hay răng giả không có kích thước phù hợp.

Những người nghi ngờ mình có thể mắc ung thư lưỡi nên đi khám càng sớm càng tốt. Để xác định, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bản thân, tiền sử gia đình, thăm khám vùng miệng và lưỡi, thăm khám các hạch, và nếu cần có thể chỉ định tiến hành sinh thiết. Nếu kết quả sinh thiết xác nhận có ung thư, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để xem ung thư đã di căn hay chưa.

Ung thư lưỡi có thể điều trị được, và tiên lượng sẽ tốt hơn đối với những người được phát hiện sớm. Những người chưa có di căn sẽ có tỉ lệ sống sót cao hơn. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 78% khi chưa có di căn, và 36% khi đã di căn.

Không có cách nào ngăn ngừa hoàn toàn ung thư lưỡi phát triển. Tuy nhiên nếu phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Phát hiện càng sớm, điều trị càng sớm, kết quả mang lại càng cao, tiên lượng càng tốt.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư lưỡi, có thể thay đổi một số hành vi lối sống như:

Bỏ hút thuốc lá.

Tránh nhai trầu.

Bỏ hoàn toàn, hoặc hạn chế lượng rượu uống vào.

Chế độ ăn cân bằng, lành mạnh, nhiều rau xanh và hoa quả.

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt: dùng chỉ nha khoa, đánh răng thường xuyên, khám răng định kỳ.

Thực hành quan hệ tình dục an toàn và sử dụng màng chắn khi quan hệ bằng miệng.

Thông thường bệnh nhân mắc ung thư lưỡi sẽ cần trải qua phẫu thuật để loại bỏ phần mô ung thư. Trường hợp không phức tạp, khối u nhỏ, bệnh nhân có thể chỉ cần một lần phẫu thuật, tuy nhiên nếu ung thư có khối u lớn, hoặc di căn rộng, thì cần phẫu thuật phức tạp hơn, và có thể cần nhiều lần phẫu thuật, thậm chí phẫu thuật viên sẽ phải loại bỏ một phần lưỡi. Mặc dù phần mô lành sẽ được cố gắng bảo tồn tối đa, nhưng sau phẫu thuật, khả năng nói, thở, ăn và nuốt có thể bị ảnh hưởng. Bên cạnh phẫu thuật, bệnh nhân có thể cần thêm hóa trị hoặc xạ trị để loại bỏ tối đa những tế bào ung thư còn sót lại.

Tiên lượng của ung thư lưỡi phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như kết quả điều trị. Theo thống kê, 83,7% bệnh nhân ung thư vùng miệng hầu giai đoạn 1 sẽ sống sót sau 5 năm, nhưng khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn 39,1%.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có các dịch vụ Khám sức khỏe tổng quát và Sàng lọc ung thư, giúp bạn có thể nhanh chóng phát hiện mọi vấn đề sức khỏe để nhanh chóng điều trị và ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra. Để đăng ký khám bệnh và xin tư vấn, bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi XEM THÊM:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Gan / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!