Đề Xuất 3/2023 # Những Điều Cần Biết Về Hóa Trị Ung Thư Đại Tràng # Top 11 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Điều Cần Biết Về Hóa Trị Ung Thư Đại Tràng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Hóa Trị Ung Thư Đại Tràng mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

03/11/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 558 lượt xem

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú. Nếu phát hiện sớm, tiên lượng sống sau 5 năm lên đến 90%. Phương pháp điều trị chủ yếu nhất hiện nay cho căn bệnh này là phẫu thuật, và điều trị hóa trị bổ trợ.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị quan trọng với ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn II và III của bệnh, bệnh nhân phải được hóa trị để tăng khả năng phục hồi. Ở giai đoạn IV, hóa trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.Các chuyên gia điều trị ung thư Singapore hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc cho biết, các loại thuốc mới trong hóa trị bệnh ung thư đại tràng đã được áp dụng không chỉ hiệu quả hơn mà tác dụng phụ cũng ít hơn. Các loại thuốc đưa vào áp dụng đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đạt hiệu quả hóa trị tốt hơn và làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi trị liệu.

Là một địa chỉ điều trị ung thư uy tín với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đang có ưu thế đặc biệt về điều trị nội khoa ung thư với hầu hết các loại ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.Với phương pháp hóa trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc mang đến các phương pháp hóa trị mới đang được áp dụng ở những nước phát triển như tác nhân gây độc tế bào, tác nhân sinh học và phương pháp điều trị ung thư định vị, mang tới hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

Đồng thời, với mục tiêu phác đồ chuẩn 100% Singapore, ngoài tư vấn điều trị trực tiếp với bác sĩ hàng đầu Singapore, Thu Cúc còn nhập khẩu các loại thuốc hóa trị chính hãng, tương tự như các loại thuốc sử dụng tại Singapore, giúp tăng hiệu quả điều trị, và hạn chế tối đa tác dụng phụ. Các loại thuốc được bảo quản nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn của Quốc tế. Máy trộn hóa chất cũng đảm bảo hướng tới tiêu chuẩn Quốc tế.Khu điều trị hóa chất của Bệnh viện Thu Cúc được chú trọng đầu tư, với không gian thoáng mát, view Hồ Tây; Ghế truyền hóa chất được thiết kế đặc biệt, giúp người bệnh thoải mái nhất trong quá trình truyền hóa chất.Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản tại Singapore, đảm bảo thực hiện đúng chuẩn quốc tế.Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Những Điều Cần Biết Về Mổ Ung Thư Đại Tràng

Ung thư đại tràng được đánh giá là một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong nhiều nhất trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy vậy nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng những phương pháp phù hợp thì bệnh vẫn có khả năng chữa được. Trong số các phương pháp điều trị, phẫu thuật ung thư đại tràng là một trong những chỉ định đầu tay.

Vậy phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng dựa trên nguyên tắc gì? Ưu nhược điểm ra sao? Trước và sau phẫu thuật cần lưu ý điều gì?

Mổ ung thư đại tràng là phương pháp cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng có chứa khối u, trong đó phạm vi cắt bỏ sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của khối u tại đại tràng.

Trường hợp khối u khu trú tại một phần của đại tràng, bệnh nhân có thể được cắt bỏ một phần đại tràng với biên độ thích hợp. Đối với những bệnh nhân tiền ung thư hoặc khối u có kích thước rất nhỏ thì có thể tiến hành phẫu thuật nội soi. [ 1] [ 2]

Bên cạnh mức độ phát triển của khối u nguyên phát thì phương pháp mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm: giai đoạn bệnh ung thư đại tràng, tình trạng sức khỏe sức khỏe của bệnh nhân, mức độ xâm lấn của khối u, cũng như sự đáp ứng với phương pháp điều trị của người bệnh.

1.1. Đánh giá và xác định khả năng phẫu thuật

Để quá trình mổ ung thư đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân sẽ được thăm khám tổng quát để từ đó đánh giá và xác định khả năng phẫu thuật, bao gồm:

Tiến hành xét nghiệm máu và khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo bệnh nhân đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật.

Soi đại trực tràng để đánh giá mức độ phát triển, xác định chính xác vị trí khối u, cũng như tình hình xâm lấn của khối u.

Các yếu tố khác như tuổi tác, trọng lượng cơ thể, siêu âm gan, X – quang tim phổi cũng được thực hiện với mục đính đánh giá chính xác các tình rạng di căn cũng như mức độ phù hợp để phẫu thuật của bệnh nhân.

1.2. Các phương pháp mổ phẫu thuật được thực hiện trong điều trị ung thư đại tràng

Dựa vào những đánh giá trên, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định phương pháp mổ thích hợp nhất đối với người bệnh.

Phẫu thuật nội soi

Nội soi là phương pháp được sử dụng trong trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn sớm, khi đó khối u còn nhỏ, chỉ nằm tại lớp niêm mạc của đại tràng và chưa có hiện tượng di căn . Mổ nội soi có ưu điểm là phẫu tích rõ nét, có thể nạo vét tỉ mỉ, giảm nguy cơ biến chứng, giảm chảy máu, thời gian phục hồi sau mổ nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện,…

Phương pháp này được tiến hành như sau: Bác sĩ sẽ rạch những đường mổ nhỏ trên bụng người bệnh. Sau đó, dùng một ống soi có gắn camera và nguồn sáng để có thể quan sát khu vực phẫu thuật; các dụng cụ mổ sẽ được đưa qua các lỗ khác và khối u sẽ được loại bỏ ngay bên trong cơ thể.

Phẫu thuật mổ mở đại tràng

Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật nội soi (khối u quá lớn, bệnh nhân béo phì, chảy máu nhiều trước mổ, không thể xác định được vị trí khối u, tiền sử mổ ổ bụng và có dính nhiều bên trong trước đây,…) bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật mổ mở.

Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật mở ổ bụng bằng một vết cắt khoảng 15 cm đến 20 cm ở phần bụng dưới. Một phần hoặc toàn bộ đại tràng sẽ được cắt bỏ, đồng thời các hạch bạch huyết lân cận và một số mô, cơ quan trong ổ bụng cũng sẽ được kiểm tra và loại bỏ nếu cần thiết.

Tùy thuộc vào vị trí cần cắt bỏ, người ta có thể áp dụng các kỹ thuật mổ mở sau:

Cắt đại tràng phải và cắt đại tràng trái

Cắt đại tràng ngang

Cắt đại tràng chậu hông

Cắt toàn bộ đại tràng

Phẫu thuật Miles

Trong trường hợp cắt một phần đại tràng, phần đại tràng bị ung thư sẽ được cắt bỏ cùng với một phân đoạn nhỏ của đại tràng bình thường ở hai bên. Sau đó những phần còn lại của đại tràng sẽ được nối với nhau.

Nếu phần đại tràng còn lại không đủ khỏe mạnh hoặc có hiện tượng thủng đại tràng thì bác sĩ sẽ đặt một ống thông xuyên qua da bụng của bệnh nhân nhằm mục đích thông đại tràng và giảm tắc nghẽn. Khi đó, đại tràng sẽ được gắn vào thành bụng của bệnh nhân. Các chất thải lúc này sẽ đi qua ống thông vào một túi thoát đặt ở bên ngoài cơ thể bệnh nhân (người ta gọi là đặt hậu môn nhân tạo). Tùy vài tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà hậu môn nhân tạo này có thể là giải phẫu tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa phương pháp mổ ung thư đại tràng và mổ ung thư trực tràng tại bài viết: Hiểu rõ về phương pháp mổ ung thư trực tràng

2. Biến chứng khi mổ ung thư đại tràng

Mặc dù đây là phương pháp có hiệu quả cao trong điều trị bệnh, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng. Những biến chứng trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến thất bại trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Một vài biến chứng ngoại khoa có thể gặp phải trong phẫu thuật ung thư đại tràng như: [ 3]

Tổn thương các cấu trúc, cơ quan lân cận như ruột, bàng quang, niệu quản, mạch máu

Chảy máu ổ bụng

Nhiễm trùng

Áp xe (ổ tụ mủ) ổ bụng

Viêm phúc mạc (nhiễm trùng màng bụng)

Hẹp miệng nối

Thoát vị tại vết mổ cũ

Tắc ruột do tạo mô sẹo

Ngoài ra, những bệnh nhân lớn còn có nguy cơ gặp phải các biến chứng về tim mạch, hô hấp.

3. Chăm sóc sau mổ ung thư đại tràng

Đối với bất kỳ người bệnh nào thì quá trình chăm sóc sau phẫu thuật đều đóng vai trò rất quan trọng. Tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh hoạt của bệnh nhân trong giai đoạn này thường rất yếu, do đó, họ cần có một chế độ chăm sóc thích hợp để có thể phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng và tốt nhất, sớm quay trở lại cuộc sống bình thường cũng như ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư.

Đối với chế độ ăn uống

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì, bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

Trong trường hợp bệnh nhân chưa thể ăn được, thì nên cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân thông qua đường tĩnh mạch.

Nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa đẻ giúp bệnh nhân dễ nuốt và hấp thu dinh dưỡng tốt.

Tăng cường thức ăn nhiều chất xơ, rau củ quả tươi nhằm giúp làm giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa nhanh hồi phục.

Bổ sung đầy đủ vitamin và các nguyên tố vi lượng để tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa tái phát ung thư.

Sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu lạc,… thay cho chất béo động vật.

Tránh sử dụng bia, rượu và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà,…

Đối với chế độ sinh hoạt

Sau khi mổ đại tràng, bệnh nhân thường có triệu chứng đau, đồng thời sức khỏe bệnh nhân thường yếu. Tuy vậy, người nhà nên giúp đỡ và cổ vũ bệnh nhân thực hiện các động tác nhẹ nhàng như tập ngồi, tập hít thở và sau đó tăng dần lên những bài tập vận động vừa sức.

Những bài tập này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, giúp máu lưu thông dễ dàng và kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng nhức mỏi chân tay do nằm quá lâu một chỗ, đồng thời giúp vết mổ mau chóng hổi phục.

Trong trường hợp bệnh nhân có hậu môn nhân tạo

Với những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại tràng có đặt hậu môn nhân tạo (tạm thời hoặc vĩnh viễn) thì việc chăm sóc hậu môn nhân tạo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó, việc đặt hậu môn nhân tạo thường khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin, không muốn giao tiếp, do đó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Do đó, bệnh nhân và người nhà cần chú ý các vấn đề sau:

Giúp bệnh nhân làm quen dần với hậu môn nhân tạo, cách sử dụng và bảo quản túi chứa.

Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng, cách tắm và các giữ vệ sinh bộ phận sinh dục.

Người bệnh cần tập đi lại sớm, ăn nhiều chất xơ và tránh ăn các loại thực phẩm tạo mùi gây thoát hơi nhiều.

Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà cần theo dõi thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Theo dõi chặt chẽ sau mổ

Do ung thư đại tràng (một trong những dạng của ung thư ruột) là căn bệnh có tỉ lệ tái phát cao, nên sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được dõi chặt chẽ nhằm phát hiện sớm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Theo khuyến cáo, trong ba năm đầu tiên, bệnh nhân nên đi khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần, hai năm tiếp theo là 6 tháng/lần, sau đó là mỗi năm một lần. Ngoài ra, bệnh nhân cần được tiến hành các xét nghiệm CEA, nội soi đại – trực tràng từ 3 đến 6 tháng/lần trong ba năm đầu sau phẫu thuật và chụp CT hàng năm để phát hiện sớm ung thư đại tràng tái phát.

4. Giải đáp câu hỏi về phẫu thuật ung thư đại tràng

4.1. Ung thư đại tràng có nên mổ không? Nếu mổ thì có chữa khỏi bệnh không?

Mổ là một trong những phương pháp điều trị đầu tay và được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn của ung thư đại tràng. Do đó, sau khi được chẩn đoán mắc ung thư thì người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Nếu ung thư được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu và điều trị thích hợp, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Càng để bệnh diễn biến lâu, khả năng chữa khỏi càng thấp

4.2. Sau mổ ung thư đại tràng có tái phát không?

Ngay cả khi đã được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật, trong vòng 2-3 năm đầu bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát rất cao. Do đó, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học để giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư đại tràng.

Bên cạnh đó, cần đi tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện ung thư đại tràng tái phát.

Việc phẫu thuật ung thư đại tràng đòi hỏi những trang thiết bị phù hợp cùng với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Những điều này sẽ giúp điều trị triệt để bệnh ung thư, giảm thiểu tỉ lệ biến chứng và nguy cơ tái phát có thể xảy ra.

Do đó, bệnh nhân nên đến những địa chỉ uy tín về phẫu thuật ung thư đại tràng như: Bệnh viên Ung bướu chúng tôi Bệnh viện K, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM,… [ 4]

4.4. Mổ ung thư đại tràng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tình trạng sức khỏe và mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh, độ phức tạp của ung thư, cơ sở vật chất và chính sách hỗ trợ tại nơi điều trị. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị ở những giai đoạn sớm thì chi phí mổ sẽ thấp hơn so với việc điều trị bệnh ở giai đoạn muộn.

Trong suốt quá trình điều trị và phòng tái phát ung thư đại tràng, ngoài việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về phương pháp điều trị, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, luyện tập tăng cường sức khỏe và sử dụng Fucoidan Nhật Bản hỗ trợ điều trị.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

King Fucoidan thường được các các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Bạn dễ dàng mua Fucoidan Nhật cô Liên đã sử dụng bằng 2 cách sau:

Cách 1: bạn gọi đến tổng đài (miễn cước), hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Cách 2: Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Những Điều Cần Biết Về Hóa Trị Ung Thư Thực Quản

Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư thực quản có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và / hoặc hóa trị.

Hóa trị ung thư thực quản

Hoá trị liệu là việc sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị trước phẫu thuật có tác dụng vượt trội so với chỉ phẫu thuật đơn thuần. Phác đồ điều trị này đã được áp dụng rộng rãi tại Mỹ trong những năm gần đây.

Ưu điểm khi hóa trị trước phẫu thuật là có thể ngay lập tức có thể bắt đầu tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác, đồng thời làm giảm kích thước của khối u, cho phép phẫu thuật tiến hành dễ dàng hơn. Các bác sĩ thường chỉ định hóa trị trước phẫu thuật khoảng 4-6 tuần, với khoảng 5 chu kỳ hóa trị.

Theo một kết quả nghiên cứu thực hiện trên 368 bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn sớm, độ tuổi trung bình là 60 và đa số bệnh nhân là nam giới. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hóa trị kết hợp với xạ trị trước khi phẫu thuật có tỷ lệ sống trung bình gần 50 tháng. Ở nhóm chỉ phẫu thuật đơn thuần, tỷ lệ sống trung bình là 24 tháng.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng cá nhân và liều dùng, nhưng có thể bao gồm: mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, ăn mất ngon, và tiêu chảy. Những phản ứng phụ này thường biến mất sau khi điều trị xong. Hiện nay, một số bệnh viện trang bị các loại thuốc hóa trị nhập khẩu, đảm bảo về chất lượng và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ.

Tìm hiểu chi tiết về: điều trị ung thư thực quản

Trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân tại khoa ung bướu Thu cúc là các Giáo sư – Tiến sĩ nhiều kinh nghiệm của Singapore. Trong đó, TS.BS Lim Hong Liang là người trực tiếp đảm nhận điều trị ung thư thực quản và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Những Điều Cần Biết Về Hóa Trị Liệu Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Điều trị ung thư dạ dày có nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Một trong những phương pháp được chỉ định nhiều nhất trong điều trị ung thư dạ dày chính là hóa trị. Vậy hóa trị áp dụng cho những đối tượng nào? Hiệu quả của phương pháp này ra sao? Bệnh nhân thực hiện hóa trị liệu có thể sống được bao lâu? Những chia sẻ của các bác sĩ thuộc viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh này.

Hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày là như thế nào?

Phương pháp điều trị chính được chỉ định cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày thường là phẫu thuật triệt căn. Tuy nhiên khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn việc điều trị bệnh sẽ phức tạp và cần kết hợp nhiều phương pháp hơn. Trong đó hóa trị liệu là phương pháp được chỉ định cho rất nhiều trường hợp.

Hóa trị là đưa hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư

Hóa trị điều trị bệnh ung thư dạ dày là việc đưa hóa chất vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định đưa thuốc vào cơ thể theo nhiều con đường khác nhau. Chẳng hạn như tiêm, truyền hóa chất hoặc đường uống. Các loại hóa chất sau khi được đưa vào cơ thể sẽ đi vào máu phá vỡ sự hình thành của các tế bào ung thư. Thông thường hóa trị được dùng vào các thời điểm như:

Sử dụng hóa trị trước khi phẫu thuật có thể làm giảm được kích thước khối u. Nhờ đó giúp quá trình phẫu thuật được dễ dàng hơn và mang lại kết quả khả quan hơn.

Sử dụng hóa trị sau phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ được các tế bào ung thư còn sót lại. Nhờ đó hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh.

Sử dụng hóa trị ở giai đoạn cuối của bệnh để giảm và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Nhờ đó giảm được những cơn đau và kéo dài được thời gian sống cho bệnh nhân.

Một số loại thuốc hóa trị dạ dày thường được sử dụng là:

        – Fluorouracil, leucovorin.

        – Carboplatin.

        – Cisplatin.

        – Docetaxel.

        – Epirubicin.

        – Irinotecan.

Hiệu quả của phương pháp hóa trị trong điều trị bệnh ung thư dạ dày

Hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sau điều trị….

Với phương pháp hóa trị liệu cũng vậy. Hiệu quả của phương pháp này sẽ khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hóa trị trước và sau phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân nâng cao khả năng điều trị bệnh thành công cũng như kéo dài được thời gian sống cho người bệnh.

Hiệu quả của phương pháp hóa trị ở mỗi người là khác nhau

Nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm bằng phương pháp thích hợp kết hợp với hóa trị thì khả năng sống được trên 5 năm của bệnh nhân là rất cao. Ngược lại nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn việc điều trị bằng hóa trị liệu không có quá nhiều tích cực. Đa phần bệnh nhân sẽ tử vong trong khoảng 5 năm đầu con số này có thể lên đến 85% bệnh nhân.

Tuy rằng hiệu của của phương pháp này không cao bằng phẫu thuật triệt căn nhưng cũng mang lại nhiều tích cực. Do đó bệnh nhân không nên quá hoang mang. Khi được chỉ định điều trị hãy chuẩn bị thật tốt để việc điều trị đạt được hiệu quả tích cực nhất.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị liệu điều trị bệnh ung thư dạ dày

Mặc dù hóa trị liệu có thể kiểm soát, loại bỏ các tế bào ung thư nhưng nó cũng gây ra không ít tác dụng phụ cho người bệnh. Hóa chất không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà nó còn loại bỏ luôn các tế bào khỏe mạnh. Chính vì vậy bệnh nhân thường gặp phải các tác dụng phụ như:

Cảm thấy buồn nôn, nôn, ói mửa sau khi hóa trị.

Mất ngủ, chán ăn, ăn không ngon.

Tóc rụng nhiều.

Gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Lở loét niêm mạc miệng và ruột.

Hao hụt tế bào bạch cầu làm tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng.

Dễ bị bầm tím, chảy máu dù các chấn thương hoặc vết cắt rất nhỏ.

Thường xuyên khó thở, mệt mỏi do hao hụt tế bào hồng cầu.

Hóa trị điều trị ung thư dạ dày gây ra khá nhiều tác dụng phụ

Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi bệnh nhân vừa thực hiện hóa trị liệu. Những triệu chứng này có thể giảm dần và biến mất khi hóa chất hết tác dụng.

Ngoài ra một số loại thuốc hóa trị có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe người bệnh. Chẳng hạn như:

Gây tổn thương đến bên ngoài não và tủy sống dẫn đến các triệu chứng như nóng rát, đau chân tay, nhạy cảm hơn với sự thay đổi nhiệt độ.

Dẫn đến các cơn đau họng nghiêm trọng gây khó nuốt, khó thở, khó ăn uống.

Gây tổn thương vĩnh viễn tim mạch nếu sử dụng hóa chất trong thời gian dài với liều lượng cao.

Gây nên hội chứng chân tay như đau và nhạy cảm, thậm chí phồng rộp, bong tróc, lở loét đau đớn ở lòng bàn tay, bàn chân.

Những tác dụng phụ này có thể được cải thiện khi bạn dừng sử dụng thuốc hoặc giảm liều điều trị. Ngay khi xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn này hãy báo với bác sĩ để được xử lý sớm.

Cách hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn khi hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu trong điều trị ung thư dạ dày là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng một số phương pháp để làm giảm các tác dụng phụ này. Chẳng hạn như:

Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh để có thể chủ động chuẩn bị cả tâm lý lẫn thể trạng được tốt nhất khi thực hiện hóa trị.

Thực hiện theo hướng dẫn của y bác sĩ để đảm bảo có thể trạng tốt nhất trước mỗi đợt hóa trị.

Hãy chia nhỏ bữa ăn, xây dựng thực đơn phong phú và nên ưu tiên các món ăn dễ nuốt nhất mỗi khi bạn chán ăn.

Dùng kẹo gừng, nước chanh hoặc một vài loại nước hoa quả sẽ rất hữu ích khi bạn cảm thấy buồn nôn.

Sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hoặc uống 1 cốc nước ấm trước khi đi vệ sinh sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón.

Hóa trị liệu điều trị bệnh ung thư dạ dày có thể chỉ định cho các giai đoạn bệnh khác nhau và hiệu quả đối với từng giai đoạn điều trị bệnh cũng khác nhau. Điều quan trọng nhất là bạn cần thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tích cực nhất.

Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội là một trong những cơ sở chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý ung thư uy tín hiện nay trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Với đội ngũ bác sĩ là những người có chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị bệnh. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp điều trị bệnh tiên tiến sẽ giúp bệnh nhân điều trị bệnh được tích cực và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày thì đây là địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng.

Bản quyền thuộc về chúng tôi Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Cần Biết Về Hóa Trị Ung Thư Đại Tràng trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!