Đề Xuất 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Tái Phát Ung Thư Thực Quản Sau Điều Trị # Top 10 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Tái Phát Ung Thư Thực Quản Sau Điều Trị # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Tái Phát Ung Thư Thực Quản Sau Điều Trị mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi được điều trị, bệnh ung thư thực quản vẫn có khả năng tái phát và xuất hiện trở lại. Do vậy người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm tình trạng tái phát ung thư thực quản.

1. Tái phát sau điều trị ung thư thực quản là gì?

Tái phát là một trong các đặc tính rất quan trọng của ung thư thực quản nói riêng và các loại bệnh ung thư nói chung. Tái phát ung thư thực quản có nghĩa là các tế bào ung thư trở lại và hình thành nên các khối tế bào ung thư (khối u) mới sau khi bệnh nhân đã được điều trị.

Sự tái phát ung thư thực quản sau điều trị được chia làm hai dạng chính là tái phát cục bộ (tức tái phát tại vị trí khối u ban đầu hoặc ngay gần vị trí khối u ban đầu) và tái phát xa (tức tái phát tại một cơ quan mới).

2. Làm thế nào để phát hiện ung thư thực quản tái phát?

Khó có cách nào có thể xác định chính xác thời gian bệnh nhân sẽ tái phát ung thư thực quản sau khi đã thực hiện điều trị. Sự tái phát phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp điều trị, hiệu quả điều trị, chăm sóc bệnh nhân sau điều trị,… Có những bệnh nhân tái phát rất sớm sau điều trị, trong khi có những bệnh nhân biểu hiện tái phát chỉ quay lại rất lâu sau điều trị.

Vì vậy, bệnh nhân cần được thường xuyên kiểm tra, theo dõi định kỳ sau khi điều trị để có thể phát hiện sớm sự tái phát ung thư thực quản. Thông thường bệnh nhân ung thư thực quản trong vòng hai năm đầu sau điều trị được tái khám mỗi 3 tháng một lần, sau hai năm sẽ là từ 4-6 tháng một lần.

Khi tái khám bệnh nhân sẽ được thực hiện các thăm khám lâm sàng và một số xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm máu, CT-Scan, MRI, siêu âm,…)để có thể xác định sớm sự trở lại của các khối u.

3. Điều trị ung thư thực quản tái phát như thế nào?

Nhìn chung, việc điều trị khi tái phát ung thư thực quản sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố là vị trí tái phát khối u và phương pháp điều trị đã sử dụng trước đó.

3.1. Đối với tái phát ung thư thực quản cục bộ

Nếu những bệnh nhân có tái phát ung thư thực quản cục bộ đã từng được điều trị bằng nội soi, thì khi có sự tái phát cục bộ xảy ra người ta thường phẫu thuật để điều trị. Còn những bệnh nhân đã phẫu thuật để điều trị khối u ban đầu, thì tùy sức khỏe bệnh nhân mà bệnh nhân có thể được phẫu thuật lại hay sử dụng hóa, xạ trị để điều trị khi tái phát ung thư thực quản.

Còn với các trường hợp đã sử dụng tia xạ để điều trị khối u ban đầu, tia xạ sẽ ít được sử dụng để điều trị các khối u do tái phát ung thư thực quản cục bộ, thay vào đó bệnh nhân sẽ được làm hóa trị. Các bệnh nhân hóa trị cho khối u ban đầu vẫn có thể được sử dụng hóa trị để điều trị các khối u tái phát.

3.2. Đối với tái phát ung thư thực quản vị trí xa

Việc điều trị ung thư thực quản tái phát xa khó khăn hơn rất nhiều so với trường hợp điều trị tái phát ung thư thực quản cục bộ, do khi này các tế bào ung thư đã di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể và tạo nên các khối u mới.

Nhìn chung để điều trị tái phát ung thư thực quản vị trí xa các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị vẫn là những phương pháp chủ yếu. Nhưng sử dụng phương pháp nào cần sự cân nhắc kỹ lưỡng về vị trí xuất hiện khối u mới, kích thước khối u, thể trạng bệnh nhân, chi phí điều trị, nguy cơ điều trị,… mới có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Có thể thấy, kể cả khi đã được điều trị bệnh ung thư thực quản vẫn có thể tái phát và điều trị sau khi tái phát ung thư thực quản là việc rất khó khăn. Do vậy, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc lịch theo dõi của bác sĩ sau điều trị để có thể phát hiện sớm sự tái phát của bệnh giúp đưa ra hướng xử trí kịp thời.

Nguồn dịch: https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/treating/recurrence.html

Những Điều Cần Biết Về Xạ Trị Ung Thư Thực Quản

1. Xạ trị ung thư thực quản là gì?

Việc ứng dụng xạ trị ung thư thực quản trong chữa trị căn bệnh này dựa trên khả năng đâm xuyên tốt và phá hủy các tế bào ung thư của các tia mang năng lượng cao. Để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh thì xạ trị ung thư thực quản có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc phẫu thuật.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị đó là: xạ trị chùm tia ngoài, liệu pháp xạ trị bên trong:

1.1. Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài được tiến hành gần tương tự như phương pháp chụp X-quang và sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Thông thường cần thực hiện kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

1.2. Liệu pháp xạ trị bên trong

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi dài xuống cổ họng gần vị trí của tế bào ung thư. Khi đó bức xạ chỉ di chuyển khoảng cách ngắn, nên ít ảnh hưởng tới các mô bình thường xung quanh. Liệu pháp xạ trị bên trong được chia thành 2 dạng:

Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR): đưa chất phóng xạ với liều cao gần khối u trong vài phút mỗi lần.

Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR): liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) cho mỗi lần điều trị.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị

2. Xạ trị ung thư thực quản được chỉ định khi nào?

Những tia xạ trị có sức công phá lớn đối với các tế bào ung thư nhưng nó cũng không chừa bỏ những tế bào lành tính. Vì vậy, không phải người bệnh ung thư thực quản nào cũng cần đến phương pháp điều trị này, mà thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp này nếu:

Bạn có sức khỏe kém, không có sức chịu đựng tốt hoặc bạn không muốn tiến hành phẫu thuật.

Xạ trị thực quản được tiến hành khi nào?

Kích thước của khối u của bạn quá lớn gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Khi đó, bạn sẽ cần xạ trị để thu nhỏ lại kích thước ấy, từ đó ca phẫu thuật của bạn sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít bị đau đớn hơn.

Ngoài ra, xạ trị ung thư thực quản còn dùng để hỗ trợ sau phẫu thuật loại bỏ khối u nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.

Xạ trị ung thư thực quản sẽ là trợ thủ đắc lực trong điều trị khối u di căn, giảm nhẹ các triệu chứng nặng nề của ung thư trong giai đoạn này như: chảy máu, khó nuốt, đau…

Nhiều bạn tỏ ra lo lắng khi nhận được chỉ định xạ trị của bác sĩ nhưng xạ trị không có nghĩa là tình trạng bệnh của bạn đang trở nên tồi tệ hơn. Đó chỉ là cách bác sĩ kết hợp các phương pháp điều trị khác để tạo nên được hiệu quả điều trị tối ưu, đồng thời hạn chế tối đa các tác dụng phụ mà chúng mang lại.

3. Những bước tiến mới trong Xạ trị ung thư thực quản

3.1. Liệu pháp xạ trị 3 chiều liều cao

Nếu như trước đây, với phương pháp xạ trị ung thư thực quản thông thường sẽ gây ra tác động tới phổi và tim, có thể dẫn đến độc tính cấp tính như viêm phổi phóng xạ, nhiễm trùng tim. Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu như chúng ta tìm được giải pháp chữa trị ung thư mà ít gây tác dụng phụ hay những ảnh hưởng tới các mô cơ quan lân cận bình thường khác. Giờ đây, liệu pháp xạ trị 3 chiều liều cao sẽ giải quyết vấn đề này.

Liệu pháp xạ trị liều cao 3 chiều sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác vị trí khối u thực quản để chiếu tia xạ hơn những phương pháp thông thường. Bên cạnh đó, đây là liệu pháp xạ trị có thể điều chỉnh được cường độ và có thể tăng liều lượng cao tại vị trí đích – tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng tới các mô bình thường lân cận.

Chính vì các lý do này mà hiệu quả điều trị được nâng cao hơn và còn tiết kiệm được thời gian điều trị cho bệnh nhân.

3.2. Liệu pháp chùm tia proton (PBT)

So với phương pháp xạ trị vẫn hay dùng với tia X thì các hạt proton có sự đâm xuyên tốt hơn, thích hợp cho điều trị với các khối u có độ sâu nhất định, cho phép tập trung được năng lượng tại vị trí khối u cao hơn.

Liệu pháp xạ trị proton đang ngày càng được xem xét để áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản trong những năm gần đây do những ưu điểm vượt trội giúp giảm tổn thương lên tim và phổi – những cơ quan xung quanh, gần với vị trí thực quản.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời đem lại cho bệnh nhân ung thư thực quản, phương pháp này cũng có điểm hạn chế như giá thành còn khá cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều bệnh nhân.

Phương pháp chùm tia proton cũng có điểm hạn chế như giá thành còn khá cao

4. Chi phí xạ trị ung thư thực quản

Loại thiết bị dùng để xạ trị, liều xạ trị: xạ trị liều cao có giá rất cao so với xạ trị liều thấp, bên cạnh đó thiết bị dùng để xạ trị càng hiện đại thì chi phí phải bỏ ra là không nhỏ.

Bệnh viện tiến hành xạ trị: các bệnh công lập thường có giá “mềm” hơn so với các bệnh viện tự nhân.

Chi phí xạ trị ung thư thực quản dường như là một trong những vấn đề khá đau đầu đối với bản thân người bệnh, gia đình và cả bác sĩ, nhân viên y tế. Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau xanh để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, nâng cao thể trạng sức khỏe, tăng khả năng chống chọi lại với căn bệnh ung thư thực quản cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí trong điều trị ung thư thực quản như:

Hy vọng rằng qua những chia sẻ của bài viết về xạ trị ung thư thực quản đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, củng cố niềm tin ý chí để chiến thắng căn bệnh này.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Thực Quản

Đây là một trong 10 dạng ung thư hay gặp nhất ở Việt Nam, thường xảy ra ở lứa tuổi trên 50, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp 2-5 lần nữ. Bệnh nhân ung thư thực quản nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị tử vong trong tình trạng suy kiệt do không ăn uống được.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản.

Các yếu tố thuận lợi phát sinh ung thư thực quản bao gồm:

– Thói quen và chế độ ăn uống: Các loại thức ăn chứa nhiều chất Nitrosamin như rau ngâm dấm và thịt xông khói, các loại nước có cồn và thuốc lá đều có thể dẫn đến ung thư thực quản. Ở một số địa phương, thức ăn và nguồn nước uống thiếu các chất vi lượng như kẽm, molybeden… và đó cũng là tiền đề khiến bệnh này xuất hiện. – Các tổn thương tiền ung thư của thực quản như co thắt tâm vị, viêm thực quản trào ngược, teo hẹp thực quản do bỏng… – Một số bệnh có tính di truyền như Tylosis (với triệu chứng gây sừng hóa lòng bàn tay và bàn chân).

Triệu chứng hay gặp nhất của bệnh này là nuốt khó, bắt đầu với các thức ăn cứng. Về sau, bệnh nhân thấy khó nuốt ngay cả với thức ăn lỏng và nước bọt. Sụt cân và mệt mỏi cũng là các triệu chứng thường gặp. Một số người bị viêm phổi, khàn tiếng, khó thở, sặc, ngạt… Các triệu chứng trở nên rõ ràng khi khối u ăn hết lòng của thực quản.

Khi có những dấu hiệu rối loạn về nuốt, bệnh nhân cần đi khám ngay ở một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc phẫu thuật lồng ngực và tim mạch. Bệnh nhân cần được nội soi thực quản, phế quản, chụp thực quản với thuốc cản quang, sinh thiết và giải phẫu bệnh để xác định chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh, xác định được tiên lượng và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần được chụp CT để có đủ thông số quyết định sẽ phẫu thuật triệt để, phẫu thuật nuôi ăn tạm thời hay chỉ điều trị nội khoa nâng đỡ những ngày cuối cùng cho bệnh nhân. Đối với ung thư thực quản, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu, bên cạnh các phương pháp hóa trị và xạ trị. Những phương pháp phẫu thuật chính được các bác sĩ ngoại khoa đề nghị là:

1. Phẫu thuật triệt để: Cắt bỏ toàn bộ thực quản và tái tạo thực quản mới bằng dạ dày. Đây là phương pháp tốt nhất giúp người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mỗi ca mổ kéo dài 5-6 giờ; vì vậy bệnh nhân phải được đánh giá thật kỹ xem có khả năng chịu đựng được cuộc mổ hay không.

2. Phẫu thuật tạo thực quản giả bằng đại tràng, không cắt bỏ khối ung thư: Với phương pháp này, tiên lượng bệnh không thay đổi vì không cắt bỏ được khối u. Việc phẫu thuật chỉ giúp bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng, nhưng cũng khó khăn. Hiện loại phẫu thuật này ít được sử dụng.

3. Mở thông ruột non hay dạ dày để nuôi ăn: Đây là biện pháp tạm thời, giúp bệnh nhân không bị chết đói. Các bác sĩ đưa một ống thông vào dạ dày hay ruột non để chuyển các loại thức ăn lỏng vào ống tiêu hóa. Loại phẫu thuật này được áp dụng cho những bệnh nhân có các dấu hiệu nặng, không thể tiến hành cuộc mổ triệt để:

– Có các biến chứng do u lan rộng như khàn tiếng, khó thở do liệt dây thần kinh quặt ngược, đau cột sống dai dẳng do di căn, liệt cơ hoành do tổn thương thần kinh, rò thực quản – khí quản và tràn dịch màng phổi ác tính. – Khối u thực quản quá lớn (dài trên 8 cm), bệnh nhân sụt trên 20% cân nặng trong một tháng.

4. Đặt khung đỡ qua đường nội soi thực quản: Đây là kỹ thuật mới, được áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn không thể phẫu thuật triệt để được. Nó có tác dụng tạm thời, giúp bệnh nhân kéo dài sự sống thêm vài ba tháng. Giá thành phẫu thuật này khá đắt so với mặt bằng thu nhập của người dân Việt Nam. TS Nguyễn Hoài Nam,

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 2

Nước ta là một trong các nước có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới trong đó có bệnh ung thư thực quản – một trong nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, sau bệnh ung thư dạ dày. Ung thư thực quản giai đoạn 2 là một giai đoạn bệnh khiến cho người bệnh dễ phát hiện bệnh nhất vì thế điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị và đẩy lùi căn bệnh này giúp các bạn có thể ổn định sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Bệnh được phát hiện nhiều ở những người thường xuyên hút thuốc lá, ăn uống không khoa học hoặc là do trào ngược dạ dày thực quản, bài viết này giúp các bạn có thể nhận định được bệnh cũng như cách chữa như thế nào tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn 2

Bệnh ung thư thực quản có 4 giai đoạn chính và giai đoạn 2 của căn bệnh này chính là giai đoạn trung gian khi bệnh chuyển sang diễn biến mới xấu hơn. Ung thư thực quản giai đoạn này có các khối u đã xâm lấn niêm mạc, lớp cơ hoặc thành mạc của thực quản; giai đoạn 2 của ung thư thực quản các tế bào chưa di căn sang các cơ quan khác hoặc chưa di căn hạch.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 được chia nhỏ thành 2 loại là giai đoạn 2A và giai đoạn 2B, mỗi giai đoạn lại có đặc trưng khác nhau:

Giai đoạn 2A các tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp cơ hoặc thành mạc nhưng chưa có hiện tượng di căn hạch.

Giai đoạn 2B lớp niêm mạc, lớp cơ đều bị tế bào ung thư xâm lấn và có biểu hiện di căn hạch gần thực quản.

Ở giai đoạn này, nếu như người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng đắn thì có thể kiểm soát bệnh rất tốt, các khối u không xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh thực quản.

Triệu chứng ung thư thực quản là gì?

Ban đầu bệnh nhân gặp phải hiện tượng ợ hơi sau khi ăn và tần xuất không nhiều, nhưng càng về sau thì triệu chứng này xuất hiện càng nhiều hơn.

Sụt cân bất thường

Ăn uống kém do gặp phải những cản trở khi ăn uống như khó nuốt, nuốt đau, đau tức ngực, buồn nôn khiến cho người bệnh luôn mệt mỏi, không muốn ăn uống, cơ thể dẫn tới thiếu chất và gầy, sụt cân. Bệnh càng nặng thì hiện tượng sụt cân càng rõ. Vì thế, khi thấy cơ thể sụt cân bất thường thì các bạn cần cảnh giác và nên đi thăm khám sớm để nhận định nguyên nhân.

Đây là biểu hiện đặc trưng của những người mắc bệnh ung thư thực quản, người bệnh chỉ cảm thấy khó nuốt nhưng không có hiện tượng đau đớn, lâu dần sẽ thấy đau và hiện tượng vướng ở cổ họng, khiến cho việc ăn uống gặp không ít khó khăn. Ban đầu người bệnh thấy khó nuốt khi ăn đồ ăn đặc, nhưng về sau khi ăn canh hoặc uống nước cũng thấy có hiện tượng này.

Ngoài những triệu chứng trên thì những người bị ung thư thực quản giai đoạn 2 còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như khó thở, khàn giọng, thiếu máu…

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có chữa được không?

Thường là chúng ta vẫn nghĩ ung thư không thể nào chữa được và cũng có nhiều người bệnh nhân bị ung thư thực quản nghĩ như vậy, nhưng chính vì điều này đã làm cho người bệnh làm mất đi cơ hội điều trị. Gii đoạn 2 của bệnh ung thư thực quản vẫn hoàn toàn có thể được chữa trị nếu như người bệnh được phát hiện bệnh và áp dụng đúng phương pháp, việc điều trị đúng đắn giúp người bệnh kiểm soát diễn biến bệnh, ngăn chặn sự phát triển của khối u và kéo dài tuổi thọ.

Ở giai đọan này nếu như bệnh nhân được điều trị đúng đắn vẫn có thể sống trên 5 năm là điều bình thường. Trên lý thuyết thì việc điều trị bệnh ở giai đoạn này bằng phương pháp phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, nhưng có những bệnh nhân không thể can thiệp phẫu thuật do các nguyên nhân khác nhau, vì thế phương pháp hóa trị và xạ trị được áp dụng nhiều ở giai đoạn 2 của bệnh ung thư thực quản.

Hóa trị ung thư thực quản

Hóa trị điều trị ung thư thực quản là việc các bác sĩ sẽ đưa hóa chất vào bên trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp này có thể tiêu diệt ngay các tế bào ung thư và ngăn chặn quá trình di căn của các khối u, tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị chữa ung thư thực quản là việc dùng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp này được thực hiện bằng những cách như sau:

Chiếu tia X từ bên ngoài, cách này không gây ra tổn thương hay xâm lấn cho người bệnh vì thế không gây ra đau đớn.

Dùng thỏi phóng xạ rồi cắm vào các hốc tự nhiên trên cơ thể, biện pháp này cũng được các bác sĩ đánh giá cao và áp dụng nhiều.

Tiêm thuốc có phóng xạ vào cơ thể, đây cũng là phương pháp được áp dụng nhiều nhưng nó có thể làm ảnh hưởng tới một số tế bào không bị bệnh.

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 là căn bệnh có diễn biến phức tạp, vì thế nên điều trị bệnh sớm, kết hợp với việc điều chỉnh thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày để kiểm soát bệnh, bên cạnh đó là việc giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ thì hiệu quả chữa trị bệnh tốt hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Cần Biết Về Tái Phát Ung Thư Thực Quản Sau Điều Trị trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!