Những Điều Kiện Để Một Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Tác Phẩm Văn Học

Xem 20,592

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Kiện Để Một Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Tác Phẩm Văn Học mới nhất ngày 24/02/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 20,592 lượt xem.

Tác phẩm văn học từ xưa đã là kết tinh của quá trình lao động nghệ thuật, là sự biểu đạt, phản ánh đời sống xã hội. Qua từng thời kỳ phát triển, kho tàng tác phẩm văn học của nước ta ngày càng đồ sộ. Để lưu giữ, công nhận và bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả các tác phẩm này, việc đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học là cần thiết.

Để một tác phẩm được bảo hộ dưới danh nghĩa tác phẩm văn học cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Đối với tác phẩm văn học, pháp luật Việt Nam sẽ bảo hộ quyền tác giả của tác phẩm đó.

Với mọi tác phẩm được tạo ra từ quá trình lao động trí tuệ, không phải là bản sao từ một tác phẩm khác, không thể hiện nội dung đi ngược lại lợi ích dân tộc, bôi nhọ người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác… thì đều được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên, tác phẩm muốn được bảo hộ cũng cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam, chưa được công bố ở nước ngoài hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác.

Tác phẩm phải do tác giả trực tiếp sáng tạo, không sao chép.

Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng làm tác phẩm phái sinh.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học cần có những tài liệu sau

Tờ khai đăng ký quyền tác giả;

Hồ sơ đăng ký tác phẩm văn học cần có tài liệu gì?

Hai bản sao tác phẩm văn học;

Giấy uỷ quyền trong trường hợp tác giả, chủ sở hữu tác phẩm uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ;

Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

Trường hợp tác phẩm văn học có đồng tác giả hoặc đồng sở hữu, hồ sơ cần bổ sung thêm văn bản đồng ý của đồng tác giả hoặc đồng chủ sở hữu.

Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm văn học là quyền đặc biệt quan trọng, nó cần được pháp luật bảo hộ. Vì thế bạn cần tiến hành đăng ký bảo hộ tác phẩm văn học sớm nhất có thể để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đối với tác phẩm.

Bạn đang xem bài viết Những Điều Kiện Để Một Đối Tượng Được Đăng Ký Bảo Hộ Tác Phẩm Văn Học trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!