Đề Xuất 12/2022 # Những Thói Quen Gây Ung Thư Khoang Miệng / 2023 # Top 17 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Thói Quen Gây Ung Thư Khoang Miệng / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Thói Quen Gây Ung Thư Khoang Miệng / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các dấu hiệu thường gặp ở ung thư khoang miệng là vết loét không lành, gây đau và chảy máu…, điều trị bằng thuốc hơn 2 lần mà không khỏi. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những đốm trắng hay mảng hồng trên niêm mạc họng, miệng hoặc mảng sượng cứng dưới niêm mạc. Các mảng này xuất hiện bất thường, kèm theo những cơn đau rát họng bất thường, kéo dài, hạch cổ to. Người bệnh nuốt đau và khó, tăng tiết nước bọt, khàn tiếng kéo dài…

Ung thư khoang miệng là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam. Thói quen hút thuốc lá, uống rượu và thiếu vệ sinh răng miệng là các nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

Ở TP HCM, bệnh chiếm khoảng 3-4% tổng số ca ung thư và đứng hàng thứ 7 trong số 10 loại ung thư hay gặp nhất.

Theo Hiệp hội Nha khoa Quốc tế, bệnh ung thư xoang miệng không ngừng gia tăng trên thế giới; ước tính mỗi năm có khoảng 413.000 ca mắc mới được phát hiện.

Khoang miệng là cửa ngõ tiếp nhận thức ăn, nước uống và thực hiện công đoạn khởi đầu của bộ máy tiêu hóa. Hốc miệng được bao phủ bởi lớp niêm mạc tế bào gai và bao gồm nhiều bộ phận: lưỡi, lợi, sàn miệng, niêm mạc má, vòm khẩu cái, amiđan…

Các dấu hiệu thường gặp ở ung thư khoang miệng là vết loét không lành, gây đau và chảy máu…, điều trị bằng thuốc hơn 2 lần mà không khỏi. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những đốm trắng hay mảng hồng trên niêm mạc họng, miệng hoặc mảng sượng cứng dưới niêm mạc. Các mảng này xuất hiện bất thường, kèm theo những cơn đau rát họng bất thường, kéo dài, hạch cổ to. Người bệnh nuốt đau và khó, tăng tiết nước bọt, khàn tiếng kéo dài…

4 Thói quen xấu

Các nguyên nhân gây ung thư xoang miệng bao gồm:

– Thói quen hút thuốc lá, uống rượu, ăn trầu, xỉa thuốc. Những người vừa hút thuốc vừa uống rượu có nguy cơ ung thư xoang miệng cao gấp 15 lần so với người bình thường. Ở phụ nữ nông thôn, tập tục ăn trầu, xỉa thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư niêm mạc má, môi, lưỡi, vòm khẩu cái.

Hút thuốc

Đã từ lâu, thuốc lá được coi là cội nguồn hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp và đặc biệt là bệnh ung thư. Nhiều khảo sát về tình trạng hút thuốc lá ở trong nước hay nước ngoài đều khẳng định, thuốc lá chính là nguy cơ gây nên ung thư vùng khoang miệng.

Các Nitrosamines đóng vai trò quan trọng trong việc “gây họa” này: Một người nếu mỗi ngày hút 15 điếu thuốc lá, kéo dài trong 20 năm thì nguy cơ mắc ung thư khoang miệng cao hơn 5 lần so với người không hút thuốc lá. Điều nguy hiểm là những nguy cơ này có thể đe dọa cả những người không hút thuốc lá, phải hít khói thuốc một cách thụ động.

Nhai trầu

Ung thư khoang miệng là từ dùng để chỉ các bệnh lý ác tính của vùng niêm mạc bao phủ khoang miệng, bao gồm môi, 2/3 trước lưỡi mặt trong của má, hàm ếch (nằm phía trên lưỡi), sâu miệng (nằm phía dưới lưỡi) và lợi. Thường gặp hơn cả là ung thư lưỡi, ung thư niêm mạc má và ung thư môi.

Sở dĩ trong những năm trước đây, tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh này khá cao (nghiên cứu năm 2000 cho thấy, cứ 100.000 người thì có 3,5 nữ và 2,7 nam giới mắc bệnh) là bởi vì chúng ta có thói quen ăn trầu, đặc biệt là đối với người dân ở vùng nông thôn.

Nhai trầu được coi là một yếu tố có nguy cơ gây ung thư khoang miệng với các thành phần chính là lá trầu, miếng cau (khô hoặc tươi), vôi và thuốc lá, các nghiên cứu khoa học cho biết, các chiết xuất từ cau Alka loides

(Arecoline Arecaidine) có khả năng gây ung thư. Hàm lượng các chất này ở cau khô cao hơn ở cau tươi. Trong thành phần của vôi cũng có chứa Anilin – một chất có khả năng gây ung thư (hàm lượng Anilin của vôi đỏ nhiều hơn vôi trắng). Các Nitrosaminess trong thuốc lá cũng là các chất gây ung thư.

Uống rượu

Khi uống rượu, nhất là các loại rượu mạnh (nồng độ cồn cao), bạn sẽ bị bỏng niêm mạc miệng. Điều này ai cũng có thể nhận biết ngay trong lúc uống rượu. Nếu để quá trình này kéo dài thì sẽ dẫn đến tổn thương biến đổi niêm mạc miệng. Các tổn thương này tiến triển đến một mức độ nào đó thì sẽ trở thành ung thư. Nguy cơ này tăng lên rất nhiều ở người vừa nghiện rượu, vừa nghiện thuốc lá.

Ở bẩn

Rõ ràng, từ trước đến nay, việc vệ sinh răng miệng chưa thực sự được tất cả mọi người quan tâm, nhất là những người sống ở vùng nông thôn. Còn những người ở thành phố thì dù có ý thức vệ sinh răng miệng, nhưng thường thì vẫn không biết cách chải răng sao cho đúng. Không chải răng hoặc chải răng không đúng cách sẽ đem đến rất nhiều hệ lụy, ví dụ như viêm quanh răng kéo dài, bị cao răng, răng mẻ, răng sâu… Tình trạng này kéo dài sẽ làm biến đổi cấu trúc niêm mạc miệng dẫn đến dị sản, loạn sản và ung thư.

Để ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ ung thư xoang miệng, nên khám họng miệng và răng mỗi năm một lần. Đối với những người có nguy cơ cao (trên 40 tuổi, có hút thuốc, uống rượu hoặc ăn trầu, xỉa thuốc), nên khám và tầm soát ung thư xoang miệng 6 tháng/lần.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Những Thói Quen Xấu Gây Nên Ung Thư Vú / 2023

Những thói quen gây bệnh ung thư:

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh, những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc hoặc duỗi tóc có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn bình thường các loại thuốc nhuộm hoặc các loại màu nhuộm khác nhau cũng sẽ tăng mức độ ung thư khác nhau bên cạnh việc nhuộm tóc thường xuyên thì các loại thuốc duỗi chuyên dụng cũng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Chính vì vậy các chị em nên ít nhuộm tóc hay sử dụng các loại thuốc duỗi, có dùng nên dùng những loại thuốc tốt chính hãng không nên sử dụng những loại thuốc rẻ tiền kẻo mua bệnh vào người.Việc mua thuốc nhuộm thuốc duỗi tầm quan trọng cũng như mua két sắt Hòa Phát vậy, một là để bảo vệ tài sản an toàn và là bảo vệ sức khỏe tránh bệnh ung thư.

Thành phần bên trong các loại mỹ phẩm hay kem chống nắng cũng gây ung thư vú ở phụ nữ, trong các loại kem hay mỹ phẩm có thành phần benzophenone trong kem chống nắng làm dư thừa estrogen, tổn hại đến toàn bộ cơ thể.

Một thói quen sinh hoạt mà các chị em hay mắc phải đó là để điện thoại trước ngực, hành động này sẽ khiến hình thành khối u vú có hình dạng, kích thước giống với phần tiếp xúc giữa điện thoại và cơ thể đã được các nhà khoa học kiểm chứng và xác minh.

Không nên mặc áo ngực 24/24 giờ bởi điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ, làm nảy sinh những điều không mong muốn làm tắc nghẽn các tuyến bạch huyết dưới cánh tay, khiến các chất độc ứ đọng lại dẫn đến ung thư vú.

Thường xuyên làm việc vào ban đêm cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú,ngoài ra còn gây ra tình trạng thiếu ngủ, tổn hại đến sức khỏe, khiến làn da sạm đi, thiếu sức sống , bởi thức khuya làm việc ban đêm sự ức chế melatonin do làm việc vào ban đêm sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, gây ra những hậu quả nghiêm trọng sức khỏe của bạn.

Ngoài các nguyên nhân gây bệnh ung thư vú do sinh hoạt thì chế độ ăn uống cũng sẽ gây một phần không nhỏ, ví dụ như thường xuyên ăn các loại thịt đỏ là thực phẩm nằm trong danh sách mà bạn nên hạn chế để tránh các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, thịt đỏ gây ung thư vú là do trong loại thực phẩm này chức nhiều chất béo không bão hòa, làm tăng cholesterol, tác động tới quá trình tiết ra estrogen, duy trì chức năng ở người phụ nữ gây tắc lại lâu ngày trở thành khối u.

Một trong những nguyên nhân nữa đó chính là các loại đồ ăn nhanh, cơ chế cũng giống như thịt đỏ làm cho cơ thể mắc một số bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư vú, chất béo trong đồ ăn nhanh cộng với việc ăn khuya sẽ khiến cho việc kiểm soát nồng độ glucose trong cơ thể kém, là tác nhân gây hại cho cơ thể

Thường xuyên sử dụng bia, rượu, các loại đồ uống có cồn thường xuyên rất có hại với sức khỏe. Đồ uống có cồn là nguyên nhân chính gây ra ung thư ở 7 khu vực trong cơ thể, trong đó có ung thư vú rượu, bia làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Càng uống nhiều bia rượu thì nguy cơ mắc ung thư vú càng lớn hơn.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Miệng Từ Thói Quen Hàng Ngày / 2023

Mang đến nhiều tổn thương và dấu hiệu viêm loét xuất hiện nhiều u thịt có hình dạng kì lạ rắn mềm khác nhau tại nhiều vị trí trong miệng như như môi, lưỡi, má trong, sàn miệng, vòm miệng, các xoang miệng và họng. Có một số nguyên nhân gây ung thư miệng thường dẫn đến di căn hạch cổ.

Hiện ung thư miệng là một trong những dạng ung thư có tỷ lệ tử vong cao.Nắm bắt tình trạng nguy hiểm khi mắc bệnh được xếp thứ 4 trong các ca ung thư ở nam và thứ 8 trong các ca ung thư ở nữ. Ung thư miệng có nguy cơ rõ rệt đối với người ở độ tuổi sau 40, gặp nhiều nhất là ở độ tuổi 60 – 70.

Những nguyên nhân gây ung thư miệng

Nguyên nhân gây ung thư miệng hàng đầu chính là thuốc lá và rượu. Những người có thói quen hút thuốc và uống rượu đứng trước nguy cơ ung thư miệng rất cao. Bên cạnh đó, người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc cũng dễ bị ung thư miệng ở vị trí mặt trong má.Tiếp xúc dài ngày với tia UV, ánh nắng mặt trời có thể gây ra ung thư môi – một dạng của ung thư miệng.

Bởi thế, việc đề phòng và phát hiện ra những triệu chứng, dấu hiệu của căn bệnh ung thư miệng là rất quan trọng nhằm đem lại cơ hội điều trị cho người mắc bệnh.

Bạn có thể phòng tránh bệnh bằng cách nào?

– Chú ý giữ vệ sinh răng miệng:Tình trạng răng miệng kém vệ sinh có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư. Bởi vậy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư miệng.

– Tránh xa thuốc lá: Thuốc lá là tác nhân của hầu hết trường hợp ung thư miệng. Từ bỏ thuốc lá là bạn đã loại bỏ được nguyên nhân rất lớn gây ra căn bệnh này.

– Không uống bia rượu và chất kích thích: Nếu bạn uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư miệng tăng gấp 6 lần. Để phòng tránh ung thư miệng nên bỏ rượu hoặc uống tối đa 1 ly rượu/ngày.

– Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Luôn dùng kem chống nắng, vật bảo vệ môi và vùng da mặt bất cứ lúc nào ra ngoài trời nắng gắt.

– Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ ít nhất 2 lần/năm.

– Tập thể dục và chơi thể thao: Hoạt động thể dục thể thao giúp cho cơ thể tăng sức miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.

Nguồn

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Những Thói Quen Gây Ung Thư Dạ Dày Bạn Không Ngờ Tới / 2023

Ung thư dạ dày là loại ung thư xuất phát từ niêm mạc dạ dày, rất thường gặp trong đời sống hằng ngày, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Đây cũng là bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong những người tử vong do bệnh tật. Hằng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Theo các chuyên gia, bên cạnh từ biến chứng do các bệnh dạ dày gây ra, bạn có thể có nguy cơ ung thư dạ dày cao vì những thói quen, lối sống sinh hoạt không đúng cách.

Thực tế cho thấy rằng, có một tỉ lệ không nhỏ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là do chế độ ăn uống không khoa học, thường có thói quen sử dụng đồ ăn mặn hoặc thực phẩm chiên bằng dầu, mỡ. Chế độ ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng khói, muối hoặc ngâm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ăn lượng lớn thịt đỏ nướng, quay cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Ăn uống luôn là một niềm yêu thích và đem lại những niềm vui riêng cho cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải biết cách ăn để có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động trong điều kiện tối ưu nhất, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật. Một số loại thực phẩm giúp chống lại nguy cơ ung thư dạ dày như các loại hoa quả và rau, đặc biệt là những loại màu đỏ hoặc vàng đậm, như cà chua, cà rốt và khoai tây ngọt.

Căng thẳng, stress

Cơ thể thường xuyên căng thẳng sẽ tiết ra hai hóc môn: adrenalin và noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày. Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.

Lười vận động

Một trong những thói quen gây ung thư dạ dày mà bạn thường xuyên mắc phải là lười vận động. Bởi khi bạn lười không chịu hoạt động, tập thể dục thì các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng hết, lượng dư tồn này sẽ tích tụ lại trong dạ dày và có thể dẫn tới các bệnh như đau dạ dày, viêm dạ dày. Để lâu ngày, rất có thể là nguyên nhân dẫn tới bị ung thư dạ dày.

Lạm dụng rượu bia

Các chất có chứa cồn như rượu bia không chỉ gây hại cho gan như đã biết mà còn có nguy cơ gây nên bệnh ung thư dạ dày khá cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ bị mắc ung thư dạ dày cao cũng sảy ra ở những người nghiện rượu do cồn có thể phá hủy thành dạ dày gây nên bệnh dạ dày và ung thư dạ dày cao.

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản.

Hút thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng thuốc lá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nên tới 40%, và hơn thế nữa tỉ lệ có thể lên tới hơn 80% đối với những trường hợp nghiện thuốc lá nặng so với những người không sử dụng thuốc lá.

Theo nguồn: http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/loai-bo-thoi-quen-gay-ung-thu-da-day-429-170607.html

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Bài thuốc hữu ích:

Từ khóa: Biểu hiện của ung thư dạ dày, Chữa ung thư dạ dày, Cách phòng bệnh ung thư dạ dày

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Thói Quen Gây Ung Thư Khoang Miệng / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!