Đề Xuất 11/2022 # Phân Biệt Các Loại Ung Thư Vùng Cổ Họng / 2023 # Top 20 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 11/2022 # Phân Biệt Các Loại Ung Thư Vùng Cổ Họng / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Biệt Các Loại Ung Thư Vùng Cổ Họng / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cụm từ “ung thư cổ họng” có thể gây nhầm lẫn cho các bệnh nhân và thân nhân của họ, một phần do thực tế nó không phải là một thuật ngữ chuyên ngành được công nhận bởi các bác sĩ chuyên ngành ung thư.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK – CRK), hầu họng là thuật ngữ y tế dành cho cổ họng và gồm ba phần: mũi họng, vùng hầu họng và hầu dưới. Mỗi phần của họng có thể phát triển thành các bệnh ung thư khác nhau, với các triệu chứng và phương cách điều trị cho từng loại cũng không hoàn toàn giống nhau.

Vòm họng là khu vực phía trên của cổ họng, kết nối từ phía sau của mũi vào mặt sau của vòm miệng. Theo CRK, các triệu chứng cảnh báo ung thư sẽ bao gồm:

Một khối u tăng trưởng bất cứ nơi nào trong vùng cổ mà không hết sau ba tuần. Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư duy nhất mà bạn có.

Nghe kém – thường ở một bên tai

Ù tai – lúc nào cũng nghe tiếng “u u” trong tai

Trong tai luôn có chất dịch

Mũi bị nghẹt cứng – đặc biệt nếu chỉ bị nghẹt ở một bên

Chảy máu mũi

Song thị – nhìn một thành hai

Tê của phần dưới khuôn mặt

Những thay đổi trong giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng

Theo Tổ chức Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia NHS, nguyên nhân chính xác của loại ung thư này chưa được biết rõ, nhưng người ta cho rằng nguy cơ ung thư đến từ: một chế độ ăn uống quá mặn khi sử dụng các loại thịt hay cá chế biến sẵn, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ, đặc biệt là việc tiếp xúc với virus gây u nhú ở người (HPV).

Hầu hết các trường hợp bệnh được điều trị bằng sự kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.

Bác sĩ đang kiểm tra vùng hầu họng cho bệnh nhân.

Ung thư hầu họng

Vùng hầu họng nằm ở phần giữa của cổ họng và bao gồm khẩu cái mềm, lưỡi và phần phía sau của cổ họng.

Triệu chứng đầu tiên của ung thư hầu họng thường là sưng đau hoặc khối u trong cổ.

Những triệu chứng khác bao gồm:

Điều trị: Kết hợp cả phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Ung thư vùng hầu dưới

Vùng hầu dưới kết nối với vùng hầu họng và mũi họng, nơi bắt đầu của ống dẫn thức ăn và khí quản.

Theo Quỹ Ung thư Cổ họng, triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết – dấu hiệu đầu tiên thường nhận thấy ở các bệnh nhân ung thư

Đau họng dai dẳng

Đau lan từ cổ họng đến tai

Cũng như các loại ung thư khác xảy ra trong cổ họng, ăn uống thiếu chất, tiếp xúc với HPV, hút thuốc và lạm dụng rượu bia được cho là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.

Điều trị loại ung thư này thường bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

Hình Ảnh Ung Thư Cổ Họng Và Cách Phân Biệt Ung Thư Cổ Họng Đúng / 2023

Hình ảnh ung thư cổ họng là hình ảnh phát sinh các tế bào ung thư ở vùng vòm họng. Trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ, đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Ung thư cổ họng và ung thư vòm họng giống hay khác nhau, nếu khác thì khác ở điểm nào?

Hình ảnh ung thư cổ họng qua từng giai đoạn

Hình ảnh ung thư cổ họng được thể hiện rõ qua từng giai đoạn diễn biến khác nhau:

Bệnh ung thư cổ họng thường bắt đầu ở dây thanh âm. Sau đó, bệnh sẽ tiến dần đến hộp thoại. Hình ảnh ung thư cổ họng ở giai đoạn đầu khối u có kích thước rất nhỏ. Chúng chưa thể gây ra nhiều nguy hiểm và chưa thể lây lan đến các hạch bạch huyết. Chính vì vậy, bệnh ung thư cổ họng nếu được phát hiện sớm ở ngay giai đoạn đầu thì khả năng điều trị thành công rất cao.

Khối u ở giai đoạn 2 đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, ở giai đoạn này vẫn chưa thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, cơ hội có thể chữa khỏi bệnh khá cao. Hình ảnh ung thư cổ họng chưa thể hiện rõ nên khiến người bệnh có thể khó phát hiện bệnh.

Trong giai đoạn 3, khối u đã bắt đầu phát triển nhanh hơn và lan đến các khu vực xung quanh. Ở giai đoạn này cần phải dùng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ các khối u nếu phát hiện bệnh. Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ họng ngày càng rõ ràng hơn. Những cơn đau xuất hiện gây cản trở trong việc ăn uống của người bệnh.

Hình ảnh ung thư cổ họng ở giai đoạn này rất rõ rệt. Các hạch bạch huyết đã bị phá hủy do các khối u phát triển nhanh. Các khối u đã lan đến môi và miệng. Đến giai đoạn này thì việc điều trị của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và tỉ lệ thành công cũng không cao.

Cách phân biệt ung thư cổ họng và viêm họng hạt

Các dấu hiệu cơ bản ban đầu của hai loại bệnh này tuy có điểm chung nhưng nếu bạn để ý vẫn có thể nhận ra sự khác nhau của hai bệnh.

Người mắc bệnh viêm họng hạt

– Có cảm giác đau và ngứa rát cổ họng

– Việc ăn uống hàng ngày thường gặp khó khăn.

– Tuy bị đau họng nhưng cơn sốt lại không đi cùng với căn bệnh này

– Người bệnh khạc nhổ đờm là triệu chứng đặc biệt của viêm họng hạt.

– Bệnh sẽ tiến triển thành viêm họng cấp đối với những trường hợp bệnh nặng.

Người mắc bệnh ung thư cổ họng

– Trong thời gian đầu chỉ đơn thuần có biểu hiện là đau họng ngắn ngày.

– Người bệnh sẽ bị ho kéo dài, khó nuốt và thay đổi giọng nói.

– Dấu hiệu khác biệt lớn nhất của hại bệnh này là người bị ung thư cổ họng có thể chảy máu cam.

– Ngoài ra, hình ảnh ung thư cổ họng còn có biểu hiện nổi hạch và luôn có cảm giác nghẹn dưới cổ.

– Sau một thời gian, khối u nghẹn ở cổ sẽ được biểu hiện rõ. Khi các khối u bắt đầu lớn dần, chèn vào các mô ở cổ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến dây thanh quản. Vì vậy, nếu bị đau họng mà bạn đột nhiên thấy bị nghẹn và chảy máu cam thì bạn đã mắc bệnh ung thư cổ họng.

Đây là căn bệnh lành tính. Mặc dù bệnh gây khó chịu nhưng tình trạng bệnh không hề nặng.

Đối với hình ảnh ung thư cổ họng là một căn bệnh ác tính nguy hiểm. Các tế bào ung thư có tốc độ phát triển khủng khiếp.

Hơn nữa, đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh ung thư cổ họng bị ảnh hưởng rất nhiều. Bệnh không chỉ gây cảm giác đau đớn, khó chịu mà còn có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm họng hạt vốn là căn bệnh thông thường về đường hô hấp. Do đó, thời gian điều trị bệnh cũng như cách điều trị khá đơn giản. Đồng thời, bệnh được điều trị nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Do ban đầu vấn đề nhận biết bệnh rất khó nên tình trạng bệnh có thể tiến triển một cách âm thầm. Khi phát hiện thì bệnh đã diễn tiến nặng dẫn đến gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh ung thư cổ họng

Triệu chứng của bệnh ung thư cổ họng hầu hết là “mượn” các triệu chứng của các cơ quan lân cận và bệnh thường biểu hiện ở một bên:

– Ngạt tắc mũi

– Chảy mủ mũi, chảy máu mũi

– Nói giọng mũi

Hình ảnh ung thư cổ họng được biểu hiện ở tai do u làm tắc vòi tai dẫn đến viêm tai giữa. Biểu hiện cụ thể là đau tai, ù tai, nghe kém, chóng mặt và có thể chảy mủ tai.

Các biểu hiện như lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…là do khu u lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt.

Đây là dấu hiệu thường gặp và biểu hiện này gặp ở 60-90% các trường hợp.

Ngoài ra, bệnh còn có các biểu hiện toàn thân khác thường gặp như:

– Đau đầu nhiều

– Gầy sút cân trong thời gian ngắn

– Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân…

Phân Biệt Viêm Họng Hạt Và Ung Thư Vòm Họng / 2023

1 – Dựa vào bản chất và tính chất nguy hiểm

Viêm họng hạt là căn bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và dễ tái phát nhưng là bệnh lành tính, không gây tổn thương nặng nề. Mức độ ảnh hưởng chỉ ở mức gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và giao tiếp.

Còn ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính có tốc độ phát triển nhanh chóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây đau đớn và đe dọa tính mạng con người.

2 – Phân biệt thông qua triệu chứng bệnh

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng có nhiều dấu hiệu tương đồng, nhất là ở giai đoạn đầu nên có khi dễ bị nhầm lẫn. Nhất là bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng thông thường và viêm họng hạt nên ít được phát hiện từ sớm. Tuy nhiên, nếu chú ý bạn có thể phân biệt 2 bệnh này như sau:

Triệu chứng bệnh viêm họng hạt

– Niêm mạc cổ họng bị sưng tấy, đỏ.

– Quan sát thấy có những đốm đỏ li ti với kích thước khác nhau ở niêm mạc họng xung quanh vòm họng.

– Các triệu chứng khác: khó nuốt, thay đổi giọng nói, người mệt mỏi, chán ăn.

Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng phát triển qua nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, khi bệnh xuất hiện ở giai đoạn đầu thường ít có triệu chứng hoặc chỉ là các dấu hiệu tương đồng với bệnh viêm họng thông thường như đau họng, rát họng, cảm giác vướng trong họng, ho kéo dài, khó nuốt,… Nhưng đến khi bệnh phát triển sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình dễ nhận biết bao gồm:

– Nổi hạch ở cổ: xuất hiện các hạch cứng nổi lên ở cổ, có thể dùng tay nắm thấy rõ nhưng không gây đau đớn và khiến cho người bệnh luôn có cảm giác bị nghẹn ở cổ. Khi khối u phát triển to lên sẽ chèn vào các mô ở cổ gây ảnh hưởng tới dây thanh quản.

Bệnh ung thư vòm họng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh bệnh phát triển khó chữa trị và đe dọa tính mạng của người bệnh. Trong khi đó, bệnh viêm họng hạt nếu người bệnh phòng tránh và chăm sóc tốt sẽ ngăn chặn bệnh phát triển và không gây nguy hiểm.

Phân Biệt Ung Thư Vòm Họng Và Viêm Họng Thông Thường / 2023

Ung thư vòm họng là loại ung thư ác tính xuất hiện ở vòm họng phía sau, chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Ung thư vòm họng khác với những bệnh ung thư khác khi có sự xuất hiện, nguyên nhân, hành vi và điều trị bệnh. Là loại ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ở độ tuổi 40 -60 tuổi

Thay đổi giọng nói.

Khó khăn trong việc nuốt.

Sụt cân.

Đau họng.

Thường xuyên khàn giọng để có thể phát âm rõ ràng.

Sưng ở vùng cổ.

Thở khò khè.

Đau phần bên tai.

Giọng khàn.

Một số triệu dấu hiệu và triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp như:

– Ở giai đoạn sớm người bệnh thường hay nhầm tưởng là các bệnh viêm họng mạn tính thông thường. Trong giai đoạn sớm, bệnh thường không biểu hiện rõ ràng, thông thường hay có biểu hiện như nghẹt mũi một bên, chảy máu cam, nhứ đầu, ù tai,có hạch bất thường ở góc hàm…dễ nhầm tưởng do bệnh khác. Do vậy thấy có các biểu hiện như vậy , ta cần đến khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để kiểm tra.

– Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng nhiều hơn nữ giới. Những thói quen, lối sống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: Hút thuốc, nghiệm rượu, thức ăn kém dưỡng chất, bụi a-mi-ăng, vệ sinh kém, do gen…

2. Bệnh viêm họng là gì?

Có khoảng 13 triệu người đến bệnh viện mỗi năm vì viêm họng. Hầu hết viêm họng đều do nhiễm khuẩn, hay các yếu tố nguy cơ từ môi trường như không khí. Mắc dù viêm họng có thể gây khó chịu, nhưng hầu hết bệnh thường tự khỏi.

Triệu chứng của bệnh viêm họng bao gồm: Ngứa. Rát . Rét run. Cơ thể yếu. Sưng tấy vùng cổ họng. Bệnh nhân thể đau khi nuốt hoặc nói chuyện. Họng hoặc amidan có thể sưng tấy đỏ lên…

Bên cạnh những triệu chứng điển hình, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như: Ngạt mũi. Chảy nước mũi. Ho. Hắt xì. Sốt. Ớn lạnh. Sưng lên ở cổ. Thay đổi giọng nói. Toàn thân đau nhức. Đau đầu. Khó nuốt. Ăn không ngon…

Virus là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm họng (virus influenza). Hiếm gặp hơn, vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

3. Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng

Rất khó để phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng vì các triệu chứng đều rất giống nhau. Nhưng ở ung thư vòm họng có một vài sự khác biệt như sụt cân nhanh nhưng cũng thường rất mờ nhạt. Tuy vậy điều khác biệt lớn nhất chính là thời gian kéo dài triệu chứng. Nếu các triệu chứng trên tiếp tục kéo dài trong vòng 2 tuần, thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất..

Một lưu ý quan trọng cần biết đó là giai đoạn sớm của ung thư vòm họng có các triệu chứng rất mờ nhạt và rất khó phát hiện. Các triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã bước đến giai đoạn nặng hơn và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ suy giảm rất nhiều. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là đi tầm soát ung thư một năm ít nhất 2 lần.

Dù viêm họng hay ung thư vòm họng đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Thay đổi lối sống lành mạnh, luyện tập đều đặn và xây dựng độ dinh dưỡng khoa học là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của mình trước những căn bệnh xung quanh.

Nếu có nhu cầu tư vấn thêm và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Biệt Các Loại Ung Thư Vùng Cổ Họng / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!