Đề Xuất 2/2023 # Phát Hiện Nhiều Đồ Chơi Tq Gây Ung Thư, Vô Sinh # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Phát Hiện Nhiều Đồ Chơi Tq Gây Ung Thư, Vô Sinh # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Hiện Nhiều Đồ Chơi Tq Gây Ung Thư, Vô Sinh mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

22% số mẫu kiểm tra vi phạm

Đối diện với Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A, phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội) là dãy cửa hàng bán đồ chơi trẻ em.

Hàng chục sản phẩm với màu sắc rực rỡ được bày bán như túi đồ bếp, xe cát đồ chơi, máy tính đồ chơi, robot trái cây, ngựa bập bênh…Trên hầu hết các sản phẩm này đều dán mác xuất xứ Trung Quốc.

“Việt Nam có mấy công ty sản xuất đồ chơi trẻ em đâu, không nhập từ Trung Quốc thì nhập từ đâu”, chủ một cửa hàng nói. Sản phẩm bán chạy nhất là túi đồ bếp, các loại đồ chơi ô tô, bảng xếp hình, chủ yếu từ Trung Quốc. Tại phố đồ chơi Lương Văn Can, Hàng Mã hay các siêu thị, hầu hết các sản phẩm đồ chơi cũng có xuất xứ Trung Quốc.

Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý chất lượng mặt hàng đồ chơi trẻ em, năm 2009, Bộ KH&CN đã công bố quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em, sản phẩm đồ chơi trẻ em đảm bảo an toàn khi đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về cơ lý, cháy nổ, đặc biệt là yêu cầu hóa học.

Các sản phẩm trước khi bán ra thị trường phải được cơ quan quản lý nhà nước chứng nhận chất lượng, dán tem hợp quy, hợp chuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm nhập lậu, nhập theo đường tiểu ngạch không được kiểm tra chất lượng theo quy trình trên.

Ông Dũng cho biết, năm 2012, trong số 109 cơ sở sản xuất, phân phối, bán hàng đồ chơi trẻ em tại 11 tỉnh thành được kiểm tra, có 25 cơ sở bị xử phạt. Ngoài ra, 39 chi cục đo lường, chất lượng các tỉnh cũng tổ chức kiểm tra chất lượng ở 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em.

Kết quả cho thấy, trong số 26.686 mẫu kiểm tra có 10.366 mẫu vi phạm; 10.428 mẫu không có dấu hợp quy; 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy. “Ước tính, 24% số cơ sở, 22% số mẫu đồ chơi trẻ em được thanh tra, kiểm tra về chất lượng có vi phạm”, ông Dũng nói.

Có thể gây ung thư, chậm phát triển

Nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em Trung Quốc có nguy cơ nhiễm độc cao. Năm 2012, kết quả kiểm tra của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam với sản phẩm thú nhún có nguồn gốc Trung Quốc cho thấy hàm lượng chất phthalates (có khả năng gây dậy thì sớm, vô sinh và ung thư) cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành.

Kết quả kiểm nghiệm mới đây của Viện Hóa học Việt Nam chỉ ra sản phẩm đèn lồng Trung Quốc có chứa chất Cadmi độc không kém chì, thủy ngân. Các nhà sản xuất thường dùng cadmi làm vật liệu mạ đánh bóng khi sản xuất đồ chơi phủ sơn, đồ trang sức trẻ em.

Hóa chất vốn được sử dụng trong sản xuất sơn, phẩm màu công nghiệp, làm điện cực pin này, khi ngấm vào cơ thể trẻ sẽ làm chậm phát triển xương, còi xương. Nhiều công trình nghiên cứu của thế giới còn chỉ ra cadmi là yếu tố gây ung thư tiền liệt tuyến, phổi, vú.

Theo ông Trần Minh Dũng, để hạn chế mua phải đồ chơi không đảm bảo các yêu cầu an toàn, hạn chế mua đồ chơi trôi nổi, không nhãn mác. Để siết chặt quản lý, năm 2013, lần đầu tiên Bộ KH&CN sẽ tiến hành đợt thanh tra chuyên đề diện rộng với sản phẩm đồ chơi trẻ em, tập trung vào các sản phẩm cho trẻ dưới 36 tháng tuổi. Dự kiến tháng 11 năm nay sẽ công bố kết quả.

Theo dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá dự kiến được thông qua ngày 1/7/2013, các hành vi vi phạm về hợp quy như sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hoá có chất lượng không phù hợp có thể bị phạt 300 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với quy định trước đây.

NGUYỄN HOÀI

Đồ Chơi Trẻ Em Bằng Nhựa Chứa Lượng Lớn Hóa Chất Gây Ung Thư, Vô Sinh

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Lan (Thailand Consumer Rights Protection Agency) mới đây đã tiến hành một cuộc kiểm tra. Trong cuộc kiểm tra này, các nhà chức trách đã chọn ngẫu nhiên 51 loại đồ chơi trẻ em và các sản phẩm nhựa PVC từ các trung tâm mua sắm lớn của các thành phố địa phương. Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi có xu hướng tiếp xúc với các loại đồ chơi này rất nhiều, vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không gây ra mối đe dọa cho sự an lành của những đứa trẻ của chúng ta.

Cuộc kiểm tra chủ yếu được thực hiện để đánh giá sự an toàn của loại đồ chơi thường được phủ một lớp nhựa bên ngoài. Tuy nhiên, kết quả cho thấy lớp nhựa phủ bên ngoài của 18 mẫu đồ chơi đã vượt quá hàm lượng phthalate tiêu chuẩn cho phép .

18/51 mẫu đồ chơi được kiểm tra có lớp phủ nhựa bên ngoài chứa hàm lượng phthalate quá tiêu chuẩn. Ảnh: WOB

Phthalates là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong nhựa PVC có thể gây tổn hại nặng nề cho hệ thống sinh sản, gan, thận và phổi. Tiếp xúc quá nhiều với phthalates có thể làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Mặc dù chất này được tìm thấy rộng rãi trong mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em và bao bì thực phẩm, nhưng ai cũng biết rằng nếu hàm lượng phthalate vượt quá lượng tiêu chuẩn, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng phthalate lớn có thể tạo ra các tác động tiêu cực tới sự phát triển, sinh sản và thần kinh ở cả người và động vật vì nó can thiệp vào hệ thống nội tiết. Theo chúng tôi tăng phơi nhiễm với phthalate cũng có thể dẫn đến rối loạn hormone, độc tính sinh sản và bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé trai.

Bên cạnh đồ chơi bằng nhựa, các bậc cha mẹ cũng được khuyến cáo nên cảnh giác với các miếng nhựa bọc thực phẩm trong lò vi sóng, hộp nhựa để đựng thức ăn và đồ nội thất hoặc các đồ vật trong nhà được làm bằng nhựa.

Trước đây tại Việt Nam, kết quả kiểm nghiệm của Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa (Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đã phát hiện những miếng dán tương tự có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất độc Phthalate, vượt tới 480 lần ngưỡng an toàn.

Trước đó vào năm 2016, Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan giám sát an toàn của EU, đã công bố danh sách các sản phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. Trong danh sách này, bên cạnh một loạt các sản phẩm thảm tập Yoga (cả nguồn gốc từ Trung Quốc và không rõ xuất xứ) chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng thì chiếm một phần lớn sản phẩm trong danh sách này lại là đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo RAPEX, các loại đồ chơi này đều chứa độc chất di­(2­ ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP và BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo DEHP và DINP là hóa chất hữu cơ và một trong những tác hại của chúng là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi.

(Nguồn: VietQ.vn)

Tẩy Chay Đồ Chơi Gây Ung Thư Xuất Xứ Trung Quốc

Mặc dù đã thu hồi hàng loạt sản phẩm dành cho trẻ em đến từ Trung Quốc trước đó, nhưng đến nay Liên minh Châu Âu vẫn tiếp tục rà soát các sản phẩm đồ chơi trẻ em có chứa chất gây ung thư hoặc vô sinh, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trẻ.

Theo đó, các loại đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa hàm lượng chất độc cao gây hại đến sức khoẻ trẻ nhỏ đã được Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Đức ra thông báo thu hồi. Danh sách sản phẩm thu hồi gồm có:

Búp bê nàng tiên cá SEA-MAID có model: Item n o 363, mã vạch: ZER538-2

Búp bê ngủ có mã vạch: 6991209922214

Mẫu sản phẩm đồ chơi Trung Quốc bị thu hồi

Giới chức trách Đức cũng cho biết, các loại đồ chơi trên đều chứa chất độc di-(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) với hàm lượng rất cao, lên tới 35,72% trọng lượng sản phẩm búp bê nàng tiên cá và 21,7% với búp bê ngủ.

Ngành công nghiệp đồ chơi của Trung Quốc đang phát triển rất mạnh. Sản phẩm đồ chơi của quốc gia này xuất hiện ở thị trường đồ chơi tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, các sản phẩm đồ chơi của nước này luôn được thông báo thu hôi và cảnh báo nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em.

Từ năm 2015, rất nhiều quốc gia đã tiến hành thu hồi đồ chơi Trung Quốc do chứa chất độc gây ung thư, vô sinh. Tại Phần Lan, đồ chơi mang thường hiệu HUA TENG, Pretty Ange của Trung Quốc và nhiều loại đồ chơi khác đã được giới chức trách nước này cảnh báo và thu hồi.

Búp bê nhựa và nôi xuất xứ từ Trung Quốc cũng đã bị thu hồi ở Hungary do chứa hoá chất độc hại.

Bên cạnh búp bê, có rất nhiều đồ chơi Trung Quốc khác cũng bị đưa vào danh sách cảnh báo và thu hồi do chứa hoá chất độc vượt quá ngưỡng quy định ở châu Âu.

Liên minh Châu Âu đã xây dựng REACH- quy định về việc sử dụng hoá chất khi xuất khẩu vào các quốc gia này. Theo đó, đồ chơi có chứa phthalate chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm được coi là không an toàn. DEHP là một hợp chất hữu cơ, chất lỏng không màu và hầu như không có mùi hôi, là một trong các dẫn chất phthalate thường được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ con bằng chất dẻo, nhựa… có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. Theo đó, các phthalates DEHP, DBP và BBP bị cấm trong tất cả các đồ chơi và đồ chăm sóc trẻ em.

Đồ chơi Trung Quốc gây ung thư vẫn được trẻ em Việt “vô tư” lựa chọn

Nếu như ở châu Âu, đồ chơi Trung Quốc gây ung thư đã bị thu hồi và kiểm soát rất chặt chẽ thì ở Việt Nam, chúng vẫn được trẻ nhỏ rất yêu thích và khá “đắt hàng” trên thị trường. Điều này đang là mối lo ngại, gây hoang mang không chỉ với các bậc phụ huynh, người tiêu dùng, nó cũng là vấn đề gây nhức nhối đối với các nhà quản lý để có được biện pháp giải quyết triệt để.

Trước khi có giải pháp triệt để ngăn chặn đồ chơi Trung Quốc gây ung thư, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên chủ động bảo vệ con mình bằng cách lựa chọn đồ chơi, đồ dùng cho trẻ đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nguồn

http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/nhuc-nhoi-van-de-do-choi-trung-quoc-nhiem-doc-gay-ung-thu-vo-sinh-429-153658.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Hàng Loạt Chất Độc Hại Gây Ung Thư Trong Đồ Chơi Trẻ Em

Đồ chơi trẻ em chứa chì rất nguy hiểm tới sức khỏe bởi hệ thống miễn dịch non nớt nên trẻ em và trẻ sơ sinh ít có khả năng phá vỡ và bài tiết chất độc hóa học và có thể dẫn đến ung thư, rối loạn di truyền và ảnh hưởng tới khả năng học tập.

Trước thông tin đồ chơi trẻ em có chứa hóa chất độc hại đang được bán trên kệ hàng, những nhóm nghiên cứu về môi trường tại Mỹ bày tỏ mong muốn các nhà lập pháp nước này ra lệnh cấm sử dụng các hóa chất trong sản phẩm hướng tới trẻ em.

Vào tháng trước, những thành viên của tổ chức Clean and Healthy NewYork đã tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên trên một loạt các sản phẩm của trẻ em mà họ mua tại sáu cửa hàng địa phương. Phát ngôn viên của nhóm – ông Bobbi Wilding cho biết họ đã thử nghiệm bằng cách sử dụng đồ chơi Xray Fluorescene Analyzer, một thiết bị cũng được sử dụng bởi Chính phủ và các nhà sản xuất sản phẩm để kiểm tra hóa chất độc hại như chì, clo, cadmium, coban, thủy ngân, antimon. Kết quả họ tìm thấy hàm lượng hóa chất ít nhất là 10 phần triệu.

Cụ thể, nhóm đã phát hiện một đèn pin và một bộ đồ chơi hoa tai của cô gái mà chứa arsenic (thạch tín), một con búp bê có chứa dấu vết của antimon , một sản phẩm đồ trang sức đồ chơi có chứa thủy ngân và một xe lửa đồ chơi có chứa chì. Không những thế , họ thậm chí còn tìm thấy cadmium trong vòng tay đồ chơi, chất này làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

Một chuyên gia y tế cho biết những kim loại này đặc biệt có hại với trẻ em và trẻ sơ sinh vì bộ não và các cơ quan của họ phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, do hệ thống miễn dịch non nớt nên trẻ em và trẻ sơ sinh ít có khả năng phá vỡ và bài tiết chất độc hóa học và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư, rối loạn di truyền và ảnh hưởng tới khả năng học tập.

Theo ông Wliding, ở Washington có một chính sách rộng lớn hơn nhiều cho việc thu thập thông tin từ các nhà sản xuất. Chỉ tính riêng trong năm 2014, họ đã có hơn 11.000 báo cáo của các hóa chất độc hại trong các sản phẩm của trẻ em. Trong khi đó, một dự luật ở bang New York cấm các hóa chất độc hại nhất trong đồ chơi của trẻ em đã thông qua hội đồng lập pháp nhiều lần, nhưng đều bị đình trệ ở Thượng viện.

“Nếu Nhà nước không hành động, chúng tôi hy vọng rằng các nhà lập pháp địa phương sẽ bước vào và giải quyết vấn đề này. Đó là những gì đã xảy ra ở các quận khác trên toàn tiểu bang, ” ông nói thêm. Các báo cáo của tổ chức Clean and Healthy New York đã không đề xuất quy định cụ thể cho Erie County để ngăn chặn việc sử dụng các hóa chất độc hại nguy hiểm nhất trong các sản phẩm và đồ chơi của trẻ em.

Theo Ngọc Lưu (vietq)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Hiện Nhiều Đồ Chơi Tq Gây Ung Thư, Vô Sinh trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!