Đề Xuất 3/2023 # Phẫu Thuật Thành Công Cắt Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser # Top 3 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Phẫu Thuật Thành Công Cắt Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phẫu Thuật Thành Công Cắt Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM đã áp dụng thành công công nghệ phẫu thuật cắt ung thư thanh quản bằng laser nội soi qua đường miệng. Chính vì vậy, chi phí và thời gian điều trị ung thư thanh quản chỉ bằng nửa so với phương thức áp dụng mổ thông thường. BS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, sau thời gian cử đoàn bác sĩ qua Mỹ học hỏi kinh nghiệm, bệnh viện đã trang bị máy mổ bằng laser để thực hiện các ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị ung thư thanh quản.

Theo BS.Thủy cho biết, thực hiện mổ nội soi bằng laser sẽ có nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: Thời gian mổ rút ngắn chỉ còn 1/3 so với mổ hở và mất máu, phương pháp thẩm mỹ hơn và thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Khi tiến hành mổ hở các bác sĩ phải rạch một đường khoảng 10cm trên cổ, nhìn bằng mắt thường để mổ, bệnh nhân phải tốn chi phí trên 20 triệu đồng và nằm viện hơn 2 tuần. Trong khi đó, mổ bằng laser chỉ tốn dưới 10 triệu đồng và thời gian nằm viện chỉ có 1 tuần. Đồng thời, mổ bằng laser bác sĩ nhìn qua kính hiển vi nên có thể lấy hết các tế bào ung thư, giảm tỉ lệ tái phát so với mổ thường.

Có thể thấy đây chính là bước tiến mới trong điều trị phẫu thuật ung thư thanh quản tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật này vẫn chưa được áp dụng ở các bệnh viện tuyến dưới đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn cao và hỗ trợ đầu tư trang thiết bị. Theo BS.Thủy, ung thư thanh quản gặp phải nhiều ở nam giới chiếm 4/1 so với nữ, nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều. Biểu hiện ban đầu của ung thư thanh quản là khàn giọng.

Chính vì vậy, bệnh nhân nếu không may bị viêm họng, khàn giọng trên 3 tuần thì phải đi nội soi để kiểm tra sớm nhất. Tránh trường hợp để đến khi khối u ở giai đoạn 3 sẽ phải mổ hở và khi đó bệnh nhân không thể nói được mà phải thở qua đường ống nhân tạo. Lúc này không khí vào phổi sẽ không được lọc qua mũi nên bệnh nhân rất dễ bị viêm phổi và sẽ thường xuyên tái phát.

Có thể thấy phẫu thuật thành công cắt ung thư thanh quản bằng laser nội soi qua đường miệng là bước tiến mới trong ngành y học. Phương pháp này không hề ảnh hưởng đến giọng nói và hồi phục nhanh hơn.

Nguồn báo: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/ap-dung-thanh-cong-cong-nghe-phau-thuat-cat-ung-thu-thanh-quan-bang-laser-1123249.tpo#ung thư

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: Các giai đoạn bệnh ung thư thanh quản, Điều trị ung thư thanh quản

Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Phẫu Thuật Nội Soi Cắt Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser

Gây mê mask thanh quản là kỹ thuật gây mê toàn thân có đặt mask thanh quản với mục đích kiểm soát hô hấp trong suốt cuộc phẫu thuật

I. ĐẠI CƯƠNG

Gây mê mask thanh quản là kỹ thuật gây mê toàn thân có đặt mask thanh quản với mục đích kiểm soát hô hấp trong suốt cuộc phẫu thuật

II. CHỈ ĐỊNH

-Lựa chọn khi đặt nội khí quản khó, đặc biệt khó thông khí hoặc không thông khí được. – Kiểm soát đường thở và hô hấp trong gây mê toàn thân cho một số phẫu thuật – Kiểm soát đường thở và hô hấp tạm thời trong cấp cứu.

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Dạ dầy đầy – Tổn thương hàm mặt phức tạp do chấn thương hoặc nhiễm trùng – Không đủ phương tiện gây mê, hồi sức

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện kỹ thuật – Bác sĩ, điều dưỡng viên chuyên khoa gây mê hồi sức. 2. Phương tiện: – Hệ thống máy gây mê kèm thở, nguồn oxy bóp tay, máy theo dõi chức năng sống (ECG, huyết áp động mạch, SpO2, EtCO2, nhịp thở, nhiệt độ) máy phá rung tim, máy hút… – Mask thanh quản các cỡ, ống hút, mặt nạ (mask), bóng bóp, canul miệng hầu. – Lidocain 10% dạng xịt. – Salbutamol dạng xịt. – Các phương tiện dự phòng đặt nội khí quản: ống nội khí quản và đèn soi thanh quản 3. Người bệnh – Thăm khám gây mê trước mổ phát hiện và phòng ngừa các nguy cơ, giải thích cho người bệnh cùng hợp tác. – Đánh giá đặt mask thanh quản khó. – Sử dụng thuốc an thần tối hôm trước mổ (nếu cần). 4. Hồ sơ bệnh án – Theo qui định của Bộ y tế

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Kiểm tra hồ sơ 2. Kiểm tra người bệnh 3. Thực hiện kỹ thuật Các bước tiến hành chung: – Tư thế: nằm ngửa, thở oxy 100% 3-6 l/phút trước khởi mê ít nhất 5 phút. – Lắp máy theo dõi – Thiết lập đường truyền có hiệu quả. – Tiền mê (nếu cần) Khởi mê: 160 – Thuốc ngủ: thuốc mê tĩnh mạch (propofol, etomidat, thiopental, ketamin…), thuốc mê bốc hơi (sevofluran…). – Thuốc giảm đau: fentanyl, sufentanil, morphin… – Thuốc giãn cơ (nếu cần): (succinylcholin, rocuronium, vecuronium…). – Điều kiện đặt mask thanh quản: người bệnh ngủ sâu, đủ độ giãn cơ (nếu cần). Kĩ thuật đặt mask thanh quản – Đặt đầu người bệnh ở tư thế trung gian hoặc hơi ngửa – Cầm mask thanh quản như cầm bút, ngón tay trỏ đặt vào chỗ nối giữa mask thanh quản và phần ống – Một tay mở miệng người bệnh – Tay kia đưa mask thanh quản qua các cung răng vào gốc lưỡi, tỳ mặt sau mask vào khẩu cái cứng, đẩy mask trượt dọc theo khẩu cái cứng để vào vùng hạ hầu – Dừng lại khi gặp lực cản – Bơm cuff theo đúng thể tích được hướng dẫn trên mask thanh quản. – Kiểm tra độ kín của mask thanh quản (không có dò khí, thông khí dễ dàng) – Kiểm tra vị trí đúng của mask thanh quản bằng nghe phổi và kết quả EtCO2

162 247 GÂY MÊ MASK THANH QUẢN PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ VIÊM TUYẾN MANG TAI BẰNG BƠM RỬA THUỐC QUA LỖ ỐNG TUYẾN I. ĐẠI CƯƠNG Gây mê mask thanh quản là kỹ thuật gây mê toàn thân có đặt mask thanh quản với mục đích kiểm soát hô hấp trong suốt cuộc phẫu thuật II. CHỈ ĐỊNH -Lựa chọn khi đặt nội khí quản khó, đặc biệt khó thông khí hoặc không thông khí được. – Kiểm soát đường thở và hô hấp trong gây mê toàn thân cho một số phẫu thuật – Kiểm soát đường thở và hô hấp tạm thời trong cấp cứu. III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH – Dạ dầy đầy – Tổn thương hàm mặt phức tạp do chấn thương hoặc nhiễm trùng – Không đủ phương tiện gây mê, hồi sức IV. CHUẨN BỊ 1. Người thực hiện kỹ thuật – Bác sĩ, điều dưỡng viên chuyên khoa gây mê hồi sức. 2. Phương tiện: – Hệ thống máy gây mê kèm thở, nguồn oxy bóp tay, máy theo dõi chức năng sống (ECG, huyết áp động mạch, SpO2, EtCO2, nhịp thở, nhiệt độ) máy phá rung tim, máy hút… – Mask thanh quản các cỡ, ống hút, mặt nạ (mask), bóng bóp, canul miệng hầu. – Lidocain 10% dạng xịt. – Salbutamol dạng xịt. – Các phương tiện dự phòng đặt nội khí quản: ống nội khí quản và đèn soi thanh quản 3. Người bệnh – Thăm khám gây mê trước mổ phát hiện và phòng ngừa các nguy cơ, giải thích cho người bệnh cùng hợp tác. – Đánh giá đặt mask thanh quản khó. – Sử dụng thuốc an thần tối hôm trước mổ (nếu cần). 4. Hồ sơ bệnh án – Theo qui định của Bộ y tế V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH 1. Kiểm tra hồ sơ 2. Kiểm tra người bệnh 3. Thực hiện kỹ thuật Các bước tiến hành chung: – Tư thế: nằm ngửa, thở oxy 100% 3-6 l/phút trước khởi mê ít nhất 5 phút. – Lắp máy theo dõi – Thiết lập đường truyền có hiệu quả. – Tiền mê (nếu cần) Khởi mê: 163 – Thuốc ngủ: thuốc mê tĩnh mạch (propofol, etomidat, thiopental, ketamin…), thuốc mê bốc hơi (sevofluran…). – Thuốc giảm đau: fentanyl, sufentanil, morphin… – Thuốc giãn cơ (nếu cần): (succinylcholin, rocuronium, vecuronium…). – Điều kiện đặt mask thanh quản: người bệnh ngủ sâu, đủ độ giãn cơ (nếu cần). Kĩ thuật đặt mask thanh quản – Đặt đầu người bệnh ở tư thế trung gian hoặc hơi ngửa – Cầm mask thanh quản như cầm bút, ngón tay trỏ đặt vào chỗ nối giữa mask thanh quản và phần ống – Một tay mở miệng người bệnh – Tay kia đưa mask thanh quản qua các cung răng vào gốc lưỡi, tỳ mặt sau mask vào khẩu cái cứng, đẩy mask trượt dọc theo khẩu cái cứng để vào vùng hạ hầu – Dừng lại khi gặp lực cản – Bơm cuff theo đúng thể tích được hướng dẫn trên mask thanh quản. – Kiểm tra độ kín của mask thanh quản (không có dò khí, thông khí dễ dàng) – Kiểm tra vị trí đúng của mask thanh quản bằng nghe phổi và kết quả EtCO2

Bệnh Viện Bạch Mai Thực Hiện Thành Công Ca Cắt Thực Quản Tạo Hình Bằng Dạ Dày Qua Phẫu Thuật Nội Soi Ngực Bụng

Ngày 01/03/2020, thông tin từ Khoa Ngoại tổng hợp cho hay: Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân nam 56 tuổi được chẩn đoán ung thư thực quản.

Bệnh nhân Đ.V.B (56 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được phát hiện ung thư thực quản 1/3 dưới, giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo lời kể của người thân, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu trên 30 năm. Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, có gầy sút cân nên đi kiểm tra sức khỏe. Bệnh nhân có chỉ định cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

BS. Lê Văn Duy – Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết: Cắt thực quản tạo hình có rất nhiều phương pháp. Trước đây, các bác sỹ sử dụng phương pháp orringer – cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật mổ mở ổ bụng. Hạn chế của phương pháp này là phẫu thuật viên không nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực nên không thể nạo vét hết hạch cũng như không thể kiểm soát được tổn thương của các cơ quan. Phương pháp phẫu thuật này có nhiều nhược điểm như đường mổ lớn, bệnh nhân có nguy cơ mất máu nhiều và các biến chứng trong và sau mổ.

Thêm vào đó, bệnh nhân lại có nhiều bệnh lý nền kèm theo: xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản độ 2, rối loạn mỡ máu… nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng và nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân – một kỹ thuật mới chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.

TS.BS.Trần Mạnh Hùng và BS Lê Văn Duy – Khoa Ngoại tổng hợp thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Ngày 13/02/2020, bệnh nhân được chúng tôi Trần Mạnh Hùng – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cùng ekip phẫu thuật cắt thực quản, tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực bụng. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 4 giờ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Ca phẫu thuật thứ 2 cắt thực quản tạo hình hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi ngực, bụng cũng đã được ekip phẫu thuật thành công ngày 26/2. Hiện sau mổ người bệnh diễn biến ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị phối hợp tốt nhất.

Theo chúng tôi Trần Mạnh Hùng: Phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng là kỹ thuật khó, nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, mất máu ít, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư thực quản với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia …

 BS Lê Văn Duy kiểm tra phim chụp phổi của bệnh nhân trước khi xuất viện

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa nối giữa hầu họng và dạ dày, là loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá; Có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; Với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ… cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Bài, ảnh: Mai Thanh

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Thanh Quản Sau Phẫu Thuật Mở Khí Quản

Trong một cuộc phẫu thuật ung thư thanh quản, phẫu thuật viên có thể cần phải mở khí quản để dẫn khí đi qua một lỗ mở ở phía trước cổ. Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật mở khí quản là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, còn được gọi là hộp thanh âm. Thanh quản dài khoảng 5cm và rộng khoảng 5cm, nằm phía trên đường dẫn khí (hay còn gọi là khí quản). Phía dưới và sau thanh quản là thực quản.

Ung thư thanh quản là một dạng ung thư biểu mô trong thanh quản. Sự thay đổi trong ADN tế bào làm cho tái tạo các tế bào không kiểm soát được, điều này tạo ra một sự tăng trưởng của mô, dẫn đến khối u. Đây là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ chỉ đứng sau ung thư vòm họng

Nếu khối u ở thanh quản xâm lấn đến phổi, các tế bào ung thư ở phổi cũng chính là các tế bào ung thư thanh quản. Bệnh này được gọi là ung thư di căn của thanh quản, chứ không phải là ung thư phổi và cũng được điều trị như ung thư thanh quản chứ không phải như ung thư phổi. Các thầy thuốc đôi lúc gọi khối u mới này là bệnh lan tràn.

Trong một cuộc phẫu thuật ung thư thanh quản, phẫu thuật viên có thể cần phải mở khí quản. Ống mở khí quản là một đường dẫn khí mới đi qua một lỗ mở ở phía trước cổ. Không khí sẽ vào và đi ra khỏi khí quản hay phổi thông qua lỗ mở này. Ống mở khí quản giúp dẫn khí mới sẽ luôn mở. Đối với một số bệnh nhân, lỗ mở khí quản chỉ là tạm thời, nó chỉ cần thiết cho tới khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật.

1. Phẫu thuật mở khí quản là gì?

Mở khí quản là vết rạch ở khí quản tạo ra lỗ mở từ khí quản ra da qua canule Krisaberg tạm thời hay vĩnh viễn. Điều này cho phép không khí đi qua khi có tắc nghẽn đường hô hấp trên, giúp lấy chất tiết ở khí quản, giúp việc cai máy thở (do giảm khí khoảng chết và hạ kháng lực đường thở), cho phép giúp thở nhân tạo dài ngày.

Nơi mở khí quản thường ở đốt 2, 3, 4 vòng sụn khí quản.

2. Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật mở khí quản

Khắc phục các thay đổi do ung thư thanh quản mang lại là rất khó khăn và là thách thức lớn. Các nhân viên y tế sẽ cố gắng giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường một cách nhanh nhất.

Bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ được học cách tự chăm sóc sau mở khí quản như:

– Khi nằm viện, cần học cách làm sạch ống mở khí quản, hút đờm dãi và chăm sóc vùng da xung quanh.

– Nếu không khí quá khô và lạnh về mùa đông, phổi và đường dẫn khí tiết nhiều dịch hơn, vùng da xung quanh khu vực mở khí quản có thể bị đau. Chăm sóc vùng da xung quanh lỗ mở khí quản và sử dụng máy điều hoà độ ẩm ở nhà và nơi làm việc là phương pháp hữu hiệu làm giảm được các triệu chứng này.

– Sau phẫu thuật mở khí quản, tuyệt đối không để nước vào phổi qua lỗ mở khí quản. Sử dụng một tấm chắn nhựa hoặc vải sẽ giúp ngăn nước vào trong khi tắm hoặc rửa mặt. Một số dụng cụ che phủ ống mở khí quản chuyên dụng giúp giữ đọ ẩm trong và xung quanh ống mở khí quản, giúp lọc bỏ khói, bụi trong không khí trước khi vào đường dẫn khí. Ngoài ra chúng sẽ giữ các chất tiết của đường dẫn khí không bị bắn ra khi bệnh nhân ho hoặc khạc.

– Đối với bệnh nhân nam, khi cạo râu cần lưu ý cổ có thể bị cứng trong vòng vài tháng sau phẫu thuật. Tốt nhất nên sử dụng dao cạo râu nhựa để tránh làm tổn thương da.

– Bệnh nhân có sử dụng ống mở khí quản có thể làm hầu hết tất cả mọi công việc đã từng làm trước đó, tuy nhiên khi làm công việc nặng sẽ khó khăn do họ không giữ được hơi. Ngoài ra bệnh nhân cũng không thể tham gia bơi lội và các môn thể thao dưới nước khi không có các phương tiện bảo hộ đặc biệt.

– Sau phẫu thuật mở khí quản, nếu bệnh nhân cảm thấy lo sợ về những ảnh hưởng trong quan hệ tình cảm, hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phẫu Thuật Thành Công Cắt Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!