Đề Xuất 3/2023 # Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Di Căn # Top 8 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Di Căn # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Di Căn mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Di căn gan là một khối u ung thư đã lan đến gan từ một bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư gan di ăn còn được gọi là ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ gan. Theo các chuyên gia, các tế bào ung thư được tìm thấy trong khối u gan di căn không phải là tế bào gan thật. Chúng là những tế bào từ một phần cơ thể ví dụ các tế bào ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Tên gọi khác của tình trạng bệnh này bao gồm: Các triệu chứng của ung thư gan di căn

Trong giai đoạn đầu, ung thư gan di căn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc triệu chứng không cụ thể. Có thể có các triệu chứng như giảm cân, thèm ăn, sốt, và chán ăn nhưng các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Ngoài ra, gan to và cứng bất thường có thể được coi như là các triệu chứng điển hình của loại ung thư này. Lúc này, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu ở phần trên bên phải bụng. Mặt khác, nhiều người sẽ cảm thấy đau ở phần vai phải điều này được các chuyên gia giải thích là do gan to, lá gan mở rộng và kích thích các dây thần kinh bên dưới cơ hoành (tấm cơ dưới phổi) được kết nối với dây thần kinh ở vai phải.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân cho vấn đề này bao gồm:

Tế bào ung thư có thể đã lan ra các lớp niêm mạc của bụng do đó chúng gây kích ứng và dẫn đến tràn dịch.

Gan có thể bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư, nên có sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch. Chất lỏng từ vùng bụng sau đó không thể vượt qua một cách nhanh chóng đủ qua gan, do đó, nó bắt đầu thu thập ở vùng bụng.

Gan bị hư hỏng, nó có thể sản xuất protein máu ít hơn nhiều so với gan khỏe mạnh. Điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và gây ra chất lỏng tích tụ trong các mô cơ thể, bao gồm các mô ở bụng.

Tế bào ung thư cũng có thể ngăn chặn các hệ thống bạch huyết. Được biết, hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các kênh tốt khắp cơ thể. Một trong những chức năng của nó là để rút hết chất lỏng dư thừa, được thông qua cuối cùng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Cuối cùng, các bệnh nhân thường có biểu hiện nhầm lẫn và buồn ngủ, do sự tích tụ các chất độc trong não, như gan bị hỏng nặng không lọc máu như bình thường. Tình trạng này được gọi là gan bệnh não.

Mặt khác, tuổi thọ của một bệnh nhân bị ung thư gan di căn còn phụ thuộc vào thời điểm bệnh được chẩn đoán, và đồng thời cũng phụ thuộc vào các lựa chọn điều trị được thực hiện. Theo tính toán của các bác sĩ, khi hóa trị liệu được sử dụng như một phương pháp điều trị thì tỷ lệ sống được khoảng 1 năm. Điều trị là khoảng 10 cho đến 15%, và 3 năm cơ hội duy trì sự sống là khoảng 5%. Ghép gan sẽ làm tăng cơ hội sống sót được từ 1 năm đến hơn 80%, và khả năng làm cho tỉ lệ sống 5 năm là 75%.

Xạ trị: Đối với xạ trị, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời thu nhỏ các khối u. Phương pháp điều trị này tuy làm giảm cơn đau nặng, nhưng lại không mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Sửa đổi đáp ứng sinh học (BRM): Điều trị bằng phương pháp này là sử dụng một số kháng thể, các yếu tố tăng trưởng, và vắc-xin. Điều trị BRM cũng có thể làm giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư khác, trong một số trường hợp, phương pháp này trực tiếp chống lại các khối u.

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Phổi Di Căn Xương

Khi bị ung thư phổi di căn đến xương thì bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy đau nhức toàn bộ cơ thể. Chính vì vậy giảm đau là cách điều trị đầu tiên được các bác sĩ áp dụng. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của cơn đau mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp. Thông thường, để kiểm soát những cơn đau nhức xương thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc chống viêm và morphin. Những thuốc giảm đau này sẽ có khả năng làm giảm nhanh các cơn đau trong một thời gian dài. Tuy nhiên mặt trái là chúng đều có các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng thuốc giảm đau, đặc biệt là morphin cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ nguy hiểm.

Liệu pháp điều trị toàn thân cho bệnh ung thư phổi di căn gồm có hóa trị liệu, liệu pháp nhắm trúng mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Khi sử dụng liệu pháp điều trị toàn thân sẽ giúp giảm khả năng bị di căn xương.

Liệu pháp hóa trị liệu và xạ trị được xem là phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh ung thư. Khi được thực hiện hóa trị và xạ trị người bệnh sẽ giảm được những cơn đau, ngăn ngừa được bệnh gãy xương và giảm được sự chèn ép của khối u lên tủy sống. Đa số bệnh nhân khi thực hiện hóa trị và xạ trị đều thấy cơn đau thuyên giảm. Nhiều trường hợp khi xạ trị thấy giảm đau hoàn toàn. Tuy nhiên phương pháp điều trị này cũng có những tác dụng phụ như người bệnh sẽ thấy mệt mỏi trong thời gian điều trị, tóc bị rụng, thường xuyên buồn nôn,…

Liệu pháp nhắm trúng mục tiêu chính là phương pháp mà bác sĩ sử dụng một loại thuốc có khả năng làm chậm sự phát triển của những tế bào ung thư. Đối với bệnh ung thư phổi, những loại thuốc có khả năng ngăn chặn EGFR sẽ được sử dụng để chặn đứng hoặc có thể làm chậm lại sự phát triển của khối u.

Một cách điều trị ung thư phổi mới được sử dụng phổ biến hiện nay đó là liệu pháp miễn dịch. Phương pháp này sử dụng những tế bào NK và lympho T đã được tách từ máu, đem nuôi cấy rồi kích hoạt để tăng cường thêm khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Sau khi đã kích hoạt xong thì sẽ truyền cho bệnh nhân. Khi kết hợp liệu pháp này với những liệu pháp truyền thống trên sẽ làm tăng khả năng diệt tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Những phương pháp trên chỉ có tác dụng điều trị làm chậm sự phát triển của các khối u và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Ung thư phổi có thể điều trị khỏi được nếu như bệnh được phát hiện sớm khi đang ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn để bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn là nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, định kỳ thường xuyên và thực hiện tầm soát ung thư ngăn ngừa điều trị kịp thời.

Bạn có thể nghe bác sĩ nói về các liệu pháp điều chỉnh xương. Những liệu pháp này bao gồm cả việc sử dụng bisphosphonate và sử dụng denosumab.

Bisphosphonate là nhóm thuốc đã được sử dụng để điều trị loãng xương (xương mỏng), đồng thời cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy xương ở những người bị ung thư phổi di căn đến xương. Các loại thuốc được sử dụng cho những người bị ung thư phổi bao gồm Zometa (axit zoledronic) và Prolia (denosumab).

Đây là một cách tiếp cận điều trị ung thư di căn đến xương mà trước đây sử dụng chủ yếu cho ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Một báo cáo cho thấy phương pháp điều trị này giúp giảm đau cho 75% những người bị ung thư phổi sau 1-5 tuần điều trị và kết quả kéo dài đến sáu tháng.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành nhằm tìm ra những cách tốt hơn để điều trị ung thư phổi di căn đến xương.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các phương pháp bổ sung để điều trị đau xương do ung thư di căn. Trong đó, châm cứu cho tiềm năng hứa hẹn khi được sử dụng cùng với các phương pháp khác.

2. Những lưu ý khi điều trị ung thư phổi di căn đến xương

Điều trị ung thư phổi di căn đến xương chủ yếu là các phương pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh chứ không chữa trị dứt điểm được tế bào ung thư. Trước khi điều trị bệnh lý này cần làm các xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán tình trạng ung thư phổi di căn đến xương, bao gồm:

Quét xương: hiện nay phương pháp này ít phổ biến hơn, đôi khi khó phân biệt ung thư với các tình trạng xương khác.

PET scans: chụp PET rất nhạy cảm trong việc phát hiện tế bào ung thư phổi di căn đến xương, chúng tìm kiếm các khu vực phát triển của khối u trong xương.

Chụp MRI

Chụp CT

【Phương Pháp】Điều Trị Ung Thư Vòm Họng Di Căn

Ung thư vòm họng di căn thường xuất hiện ở giai đoạn IVB. Ở giai đoạn này, khối u phát triển, chèn ép các tổ chức xung quanh và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân hít thở khó khăn và không thể ăn uống. Điều trị ung thư vòm họng di căn thường bao gồm hóa trị, có thể kết hợp với xạ trị và phẫu thuật để làm tăng hiệu quả, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn quá trình phân chia của chúng. Có hai loại hóa trị đang được áp dụng phổ biến hiện nay là hóa trị hệ thống và hóa trị khu vực. Trong đó, hóa trị hệ thống sử dụng các loại thuốc đi có tác dụng tấn công các tế bào ung thư trên khắp cơ thể, thường được chỉ định điều trị ung thư ở giai đoạn di căn.

Hóa trị ung thư vòm họng được áp dụng khi ung thư đã di căn xa hoặc ung thư tái phát sau xạ trị. Bên cạnh đó, hóa trị có thể dùng kết hợp với xạ trị khi bệnh nhân có triệu chứng khối u xâm lấn xương nền sọ, tổn thương dây thần kinh sọ não, hạch ở hai bên tai hoặc lan rộng đến đáy cổ, hạch lớn và không di động. Hóa trị có thể gây một số tác dụng phụ đối với người bệnh như buồn nôn, chán ăn, suy nhược cơ thể, rụng tóc,…

Xạ trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Với ung thư vòm họng, xạ trị thường được áp dụng trong các giai đoạn đầu do xạ trị chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ở khu vực điều trị (như khu vực phía sau mũi và hai bên cổ). Tuy vậy, trong một số trường hợp, bác sĩ vẫn có thể chỉ định xạ trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng di căn để giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Phẫu thuật có thể loại bỏ khối u khỏi cơ thể, bao gồm phẫu thuật xử lý toàn vòm họng, bán vòm họng và loại bỏ hạch cổ. Phẫu thuật cũng có thể áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn di căn để cắt bỏ khối u và loại bỏ các tế bào ung thư khi khối u đã phát triển và lan rộng nhằm tránh khối u gây chèn ép cổ họng và các cơ quan di căn như não, gan, phổi, thận,…

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn di căn, mặc dù có thể điều trị để cải thiện tình trạng bệnh nhưng tiên lượng sống của bệnh nhân cũng không cao và thời gian sống thấp, khoảng 6 tháng – 2 năm, tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 30%. Do đó, các phương pháp điều trị trong giai đoạn này còn thường nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Việc điều trị ung thư ở giai đoạn cuối rất khó khăn, bởi vậy các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để phòng tránh ung thư cũng như nên khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện bệnh sớm nhất nếu có.

Ung Thư Gan Di Căn Xương: Dấu Hiệu, Biến Chứng Và Các Phương Pháp Điều Trị

Xương là cơ quan có tỉ lệ bị các tế bào ung thư di căn đến nhiều nhất. Ung thư gan di căn xương là một biến chứng nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao, điều trị khó khăn và phức tạp.

1. Dấu hiệu ung thư gan di căn xương

– Bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt nhanh chóng.

– Sụt cân nhanh và đột ngột.

– Sốt thường xuyên, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.

– Rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa.

– Vùng gan to và đau bất thường, có thể sờ thấy khối u nổi lên ở vùng bụng trên.

– Da và mắt vàng trầm trọng.

– Cảm giác đau nhói trong xương, các cơn đau âm ỉ kéo dài, càng về đêm càng đau.

– Xương rất dễ gãy, dù chỉ là các hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng có thể khiến xương bị gãy.

– Các tế bào ung thư tấn công vào xương khiến cho lượng canxi trong máy tăng lên đột ngột.

2. Biến chứng của bệnh ung thư gan di căn xương

– Đau xương: Thường các tế bào ung thư gan di căn sẽ đến xương cột sống, xương chậu và xương sườn đầu tiên. Tiếp sau đó là xương cánh tay, xương dài ở chân, xương sọ,… Vì vậy khi ung thư gan di căn xương, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở các vùng này. Nguyên nhân các cơn đau này là do tế bào ung thư xâm nhập đã phá hủy cấu trúc và kích thích vùng vỏ xương, chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra các cơn đau kéo dài.

– Gãy xương: Cấu trúc và tính chất xương bị thay đổi khiến cho xương không còn vững chắc, dễ bị tổn thương, dễ gãy hơn bình thường.

– Tổn thương thần kinh: Khi ung thư gan di căn đến xương, hình thành các khối u thì tủy sống và các rễ thần kinh sẽ bị các khối u ung thư này chèn ép. Bệnh nhân sẽ thấy đau lưng, đau toàn thân, hoặc có cảm giác mơ hồ, bị lú lẫn.

3. Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương

– Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hóa trị để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u. Các thuốc hóa trị thường được truyền thẳng vào tĩnh mạch, đi khắp cơ thể nên có thể làm ảnh hưởng tới cả những tế bào lành.

– Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương có hiệu quả cao. Tia bức xạ sẽ chiếu vào vùng di căn xương, tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm chèn ép, giảm các cơn đau do di căn xương, từ đó kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan di căn.

– Một vấn đề gây trăn trở cho các bác sĩ là phải điều trị gãy xương bệnh lý cho các bệnh nhân ung thư gan di căn xương. Gãy xương do ung thư gan di căn hoàn toàn khác biệt với các tình trạng gãy xương thường gặp khác. Việc điều trị này cần sự phối hợp của các bác sĩ đa khoa chỉnh hình, bác sĩ nội khoa và bác sĩ chuyên khoa xạ trị. Với nhiều trường hợp nặng, bệnh nhân thường xuyên gãy xương, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cố định xương.

Ngoài các phương pháp trên, dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ ung thư gan di căn mà các bác sĩ có thể sử dụng những phương pháp điều trị khác như điều trị trúng đích, phương pháp nhiệt, etanol,…

Điều quan trọng là bệnh nhân ung thư gan di căn xương cần có quyết tâm, có niềm tin chiến thắng bệnh tật, phối hợp tốt với bác sĩ điều trị. Người nhà bệnh nhân cũng có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị. Hãy luôn động viên, giúp bệnh nhân ung thư gan di căn vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Di Căn trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!