Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Lưỡi / 2023 # Top 13 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Lưỡi / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Lưỡi / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Giai đoạn đầu: triệu chứng nghèo nàn hay bị bỏ qua. Người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh.

Khám lưỡi: tìm thấy ở lưỡi có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hoá hoặc tổn thương là vết loét nhỏ. Sờ thấy tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Có thể có hạch cổ.

– Giai đoạn toàn phát: Được phát hiện do người bệnh đau khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói. Tăng tiết nước bọt. Chảy máu: nhổ ra nước bọt lẫn máu. Hơi thở hôi thối: do hoại tử tổn thương gây ra. Một số trường hợp người bệnh có khít hàm, cố định lưỡi khiến người bệnh khó nói và nuốt. Người bệnh có thể sốt do nhiễm trùng, ăn kém, gầy sút cân nên cơ thể suy sụp rất nhanh.

Khám lưỡi: ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi hạn chế vận động, không di động được. Tổn thương có thể là dạng sùi, sùi loét, loét, thâm nhiễm cứng. Ở giai đoạn tiến triển hơn, thể loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới, gây đau đớn dữ dội, gây bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu, thậm chí có thể gây chảy máu trầm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư lưỡi

Hầu như các loại ung thư đều có đặc điểm chung chung trong quá trình điêu trị bệnh này, đó là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Hoá trị: Có thể dùng đường toàn thân hoặc đường động mạch lưỡi, có thể đơn hoá chất hoặc phối hợp đa hoá chất. Hoá chất có tác dụng làm giảm thể tích khối u, ngăn chặn sự phát triển của khối u nhưng cũng gây độc với các tế bào bình thường của cơ thể, đặc biệt là những tế bào có tốc độ phân chia nhanh như tế bào niêm mạc đường tiêu hoá, tóc, hồng cầu, bạch cầu gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

Xạ trị

– Xạ trị chiếu ngoài bằng máy Cobalt 60 hoặc máy gia tốc tuyến tính. Chiếu xạ vào u và hạch, có thể xạ trị đơn thuần hoặc xạ trị kết hợp với phẫu thuật và hoá trị.

– Xạ trị áp sát: nguồn phóng xạ được đặt vào khối u.

Xạ trị đóng vai trò điều trị triệt căn hoặc bổ trợ trong điều trị bệnh ung thư lưỡi, tuy nhiên cũng gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, viêm miệng, sạm da, cháy da, loét da, khít hàm…. Có thể mô phỏng lập kế hoạch xạ trị trên hình ảnh chụp CT hoặc PET/CT.

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt rộng u, cắt một phần lưỡi, cắt nửa lưỡi kèm theo vét hạch cổ. Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh ung thư lưỡi với mục đích điều trị triệt căn cần phải phẫu thuật rộng để lấy hết tổ chức ung thư đôi khi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh: ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng nhai, nuốt, nói… của người bệnh.

Khối u xâm lấn, di căn xương: dùng thuốc chống huỷ xương: zoledronic acid, pamidronate… kết hợp xạ trị giảm đau vào vùng tổn thương di căn xương gây đau hoặc điều trị giảm đau bằng thuốc phóng xạ P32…

Khối u di căn não: xạ phẫu bằng dao gamma quay, có thể kết hợp với xạ trị gia tốc toàn não.

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Cuối / 2023

Khi bệnh nhân bị ung thư lưỡi giai đoạn cuối, việc điều trị chỉ có thể khiến bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Những phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối phổ biến là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối (giai đoạn 4) là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư lưỡi.

Khi bệnh ung thư lưỡi đã tiến triển đến giai đoạn cuối, các triệu chứng biểu hiện của bệnh cũng trở nên rõ ràng và đặc trưng hơn như mệt mỏi, sốt, tăng tiết nước bọt, sụt cân, rối loạn tiêu hóa, đau khi nhai nuốt và một số triệu chứng tại cơ quan bị di căn đến như đau tức gan, da đổi màu, ho…

Mặc dù những triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối trở nên rõ ràng khiến việc phát hiện bệnh dễ dàng hơn giai đoạn đầu. Tuy nhiên việc điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối cho bệnh nhân lại khó khăn hơn rất nhiều, các phương pháp điều trị được áp dụng chỉ còn có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối cho bệnh nhân về cơ bản vẫn sử dụng các phương pháp điều trị ung thư phổ biến như điều trị phẫu thuật, điều trị xạ trị và điều trị hóa trị.

1. Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi ở nhiều giai đoạn khác nhau trong đó có giai đoạn cuối. Nếu như ở giai đoạn đầu phẫu thuật thường được sử dụng để cắt bỏ khối u nhằm mục đích triệt căn, thì đến khi điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối phẫu thuật thường nhằm mục đích xử lí các triệu chứng của bệnh cho bệnh nhân.

Khi phẫu thuật để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ bớt các khối u, vét hạch nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh. Đồng thời nếu bệnh nhân thường xuyên có chảy máu, bác sĩ có thể cầm máu thông qua thắt động mạch khi phẫu thuật.

Để gia tăng tác dụng của phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối, bệnh nhân thường được cho áp dụng thêm các phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị.

2. Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp được sử dụng rất phổ biến trong điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối cho bệnh nhân trên lâm sàng nhất là khi bệnh nhân đã không còn thích hợp để được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật.

Khi điều trị bằng xạ trị, dưới tác dụng của tia xạ sử dụng sẽ làm các khối u bị teo nhỏ nên làm chậm tiến triển của bệnh hoặc tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối. Đồng thời xạ trị cũng có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt các khối đã di căn đến các cơ quan khác nhau như xương,…

Tuy nhiên khi xạ trị để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ có nguy cơ gặp một số tác dụng phụ như xạm da, loét miệng, khít hàm,…

3. Điều trị ung thư lưỡi giai đoạn cuối bằng hóa chất

Sử dụng các loại hóa chất gây độc tế bào là phương pháp điều trị ung thư rất phổ biến hiện nay, trong đó có ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Các loại hóa chất khi đưa vào cơ thể sẽ gây độc và tiêu diệt các tế bào ung thư làm cho các khối u teo nhỏ, giảm kích thước nhờ vậy làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Ưu điểm của điều trị bằng hóa chất so với các phương pháp điều trị khác là ít làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong khoang miệng.

Có thể thấy, đối với các bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối việc điều trị chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng và cố gắng kéo dài gian sống cho bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và điều trị ngay từ giai đoạn sớm để tránh bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng.

Triệu Chứng Ung Thư Lưỡi Giai Đoạn Đầu Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh / 2023

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Làm thế nào để nhận biết triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu? Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có chữa được không? Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu nào hiệu quả nhất. Căn bệnh này thường gặp nhiều nhất ở nam giới trên 50 tuổi. Nhưng hiện nay, độ tuổi mắc ung thư lưỡi đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu chắc chắn chỉ diễn ra ở vùng miệng họng. Ung thư lưỡi là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư khoang miệng. Mặc dù vậy, hiện nay rất nhiều người vẫn không hiểu rõ về bệnh ung thư lưỡi. Nhiều người còn cho rằng, triệu chứng ung thư lưỡi là của bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng – hầu – họng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư lưỡi là sự ác tính hóa đột ngột của tế bào biểu mô phủ lưỡi. Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, chỉ trong vòng 2 năm, số ca mắc ung thư lưỡi tăng lên gấp đôi. Khoa học vẫn chưa thể chỉ ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến bệnh ung thư lưỡi. Tuy nhiên, có hàng loạt yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này như:

Hút thuốc lá lâu năm, hít khói thuốc thụ động lâu năm.

Nhiễm virus HPV gây bệnh ở miệng lưỡi như: herpes sinh dục, sùi mào gà.

Thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ trong thời gian dài.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin A, E, D và một số yếu tố vi lượng khác.

Các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi. Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu này tương tự với bệnh lý nhiệt miệng. Vì vậy, hầu hết mọi người đều dễ dàng bỏ qua dấu hiệu quan trọng này. Khi mới chớm bị ung thư lưỡi, trên bề mặt lưỡi sẽ có cảm giác đau rát. Nếu biểu hiện này diễn ra thường xuyên và dùng thuốc nhiệt miệng nhiều lần không khỏi thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Xuất hiện nhiều mảng màu trắng trên bề mặt lưỡi

Ở các bệnh nhân ung thư lưỡi, khi quan sát sẽ thấy có nhiều mảng trắng trên bề mặt lưỡi. Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn 1 này cũng không phải đặc trưng. Có nhiều bệnh nhân không thấy xuất hiện biểu hiện này. Cùng với các mảng trắng khó mất đi, bệnh nhân sẽ thấy lưỡi bị rát, ăn uống rất khó chịu. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh sẽ cảm giác lưỡi như mỏng hơn bình thường. Khi ăn đồ cứng dễ bị tổn thương, chảy máu lưỡi.

Xuất hiện nhiều vết lở loét ở lưỡi

Các vết lở loét này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên lưỡi. Hầu hết bệnh nhân cho rằng đây chỉ là các nốt nhiệt miệng bình thường. Nhưng nhiệt miệng chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày còn các vết lở loét do ung thư lưỡi gây ra rất lâu khỏi. Các vết lở loét kéo dài đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân khi ăn uống, giao tiếp.

Đây cũng là một trong những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu khó nhận biết. Bởi hiện tượng đau vùng miệng họng quá chung chung, có thể coi là dấu hiệu phổ quát cho rất nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, nếu có các biểu hiện kể trên kết hợp với đau miệng họng kéo dài thì bạn nên cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu khác. Bệnh nhân có thể bị tê lưỡi, đau tai, giọng nói thay đổi, miệng hôi…

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu, có một số phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay:

Phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất đối với bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Khối u lưỡi được xác định chính xác vị trí và cắt bỏ để ngăn chặn mầm mống của bệnh. Tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt u rộng, cắt lưỡi bán phần kết hợp vét hạch ở cổ hoặc cắt nửa sàn miệng, phẫu thuật bỏ xương hàm dưới… Mặc dù được đánh giá cao nhưng phương pháp này thường không được áp dụng với bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc cùng lúc bệnh hiểm nghèo khác.

Phương pháp xạ trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Xạ trị ung thư thường chỉ định cho các bệnh nhân giai đoạn cuối. Chỉ trong các trường hợp cần thiết mới áp dụng cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Trong quá trình xạ trị, nguồn phóng xạ sẽ được đặt ngay tại vị trí bị tổn thương do ung thư trên lưỡi để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Trong nhiều trường hợp cần thiết, hóa trị sẽ được chỉ định thực hiện trước khi phẫu thuật. Mục đích của hóa trị trước phẫu thuật là làm giảm bớt độ lớn và ảnh hưởng của khối u. Sau khi hóa trị, khối u sẽ dễ kiểm soát hơn, như vậy sẽ tạo thuận lợi cho việc làm phẫu thuật.

Nếu tập trung điều trị tích cực những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Nhưng thực tế, có tới 90% ca bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, ung thư lưỡi di căn ra nhiều bộ phận trên cơ thể. Bệnh nhân có thể phải làm phẫu thuật triệt căn, tức là cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ lưỡi. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối rất thấp.

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Máu / 2023

Ung thư máu là gì?

Trước khi tiến hành điều trị bệnh cho các bệnh nhân ung thư máu (hay ung thư bạch cầu), các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh qua các kết quả được phân tích, xác định rõ loại ung thư máu, tình trạng bệnh, độ tuổi người mắc bệnh,… từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư máu truyền thống thường được sử dụng để điều trị cho bệnh ung thư máu bao gồm hóa trị, điều trị kháng thể, xạ trị, ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết

Phương pháp chữa bệnh ung thư máu

Để điều trị bệnh ung thư máu có hiệu quả, nhanh chóng, trước tiên cần phải xác định được một số yếu tố của căn bệnh cũng như tình trạng của bệnh nhân. Cụ thể như sau:

– Dạng bệnh ung thư máu (bệnh ung thư bạch cầu, bệnh lymphoma, bệnh đa u tuỷ).

– Loại bệnh (cấp tính, mãn tính).

– Tuổi tác, giới tính bệnh nhân.

– Tình trạng sức khoẻ.

– Vị trí các tế bào ung thư.

Từ các yếu tố trên, bác sĩ điều trị sẽ có các phương pháp chữa trị bệnh ung thư máu: hoá trị, xạ trị, điều trị sinh học, cấy ghép tế bào gốc tạo máu. Những phương pháp trên thường được sử dụng kết hợp với nhau để tăng hiệu quả và tạo sự thuận lợi trong việc điều trị.

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X mang năng lượng cao, tia gamma, chùm electron, proton hoặc một số hạt vật chất có khối lượng nặng để bắn phá các khối u. Cụ thể hơn, chúng có khả năng tạo ra tương tác với tác tế bào của khối u từ đó phá huỷ DNA và hạn chế sự nhân lên của chúng. Phương pháp này có nhược điểm là các tia năng lượng sẽ có thể phá huỷ cả các tế bào có ích.

Hoá trị liệu là phương pháp điều trị ung thư máu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc có khả năng tiêu diệt các tế bào sinh trưởng nhanh – đặc tính điển hình ở các tế bào ung thư. Phương pháp này có một nhược điểm là nó cũng sẽ huỷ diệt các các tế bào sinh trưởng nhanh như tế bào tuỷ xương, hệ tiêu hoá, nang tóc,… Do đó, ngày nay các loại thuốc hiện đại sử dụng để hoá trị đang khai thác một hướng đi mới. Chúng tác động đến các loại protein bất thường cần thiết cho sự phát triển của tế bào ung thư từ đó hạn chế sự phát triển và nhân lên của chúng.

Phương pháp cấy tế bào gốc tạo máu thường được áp dụng sau khi đã xạ trị hoặc hoá trị. Phương pháp này được tiến hàng bằng cách cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân những tế bào gốc tạo máu khoẻ mạnh (thường là tuỷ), không mắc bệnh để chúng tạo ra các tế bào máu bình thường nhằm thay thế và bổ sung cho các tế bào đã bị phá huỷ trong thời gian mắc bệnh hay sau quá trình điều trị.

Điều trị đông y là cách chữa trị sử dụng những biện pháp như châm cứu, thuốc uống, xoa ngoài da,… Biện pháp này thường được sử dụng khi nạn nhân đã mắc bệnh ở vào giai đoạn cuối. Lúc ấy, các biện pháp chữa trị khác đều đã vô dụng và bác sĩ sẽ chỉ tập trung cố gắng kéo dài sự sống cũng như giảm đi các cơn đau đớn cho bệnh nhân.

Tương tự với các dạng ung thư khác, bệnh ung thư máu có chữa khỏi đươc hay không tuỳ thuộc khá nhiều vào thời gian phát hiện và điều trị cũng như tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu như bệnh được phát hiện và chưa trị ngay từ đầu, tỉ lệ các bệnh nhân sống trên 5 năm là khá cao. Nếu bệnh phát hiện quá muộn, các phương pháp chữa bệnh lúc này sẽ hầu như mất hết tác dụng.

Cách phòng tránh bệnh ung thư máu

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh ung thư máu. Họ mới chỉ tìm được các tác nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Do đó, biện pháp phòng chống bệnh ung thư máu hiện nay chỉ dừng ở mức tránh xa, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân này.

Những người thường tiếp xúc với các nguồn năng lượng hạt nhân, năng lượng phóng xạ cần phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ theo quy định. Hạn chế làm việc ở những nơi có năng lượng phóng xạ cao. Đồng thời, những người này cũng nên đi khám toàn bộ cơ thể theo thời gian định kỳ hoặc ngẫu nhiên 2 – 3 tháng một lần nếu có điều kiện để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các căn bệnh nói chung.

Không làm việc, tiếp xúc với môi trường có chứa các chất độc hại. Nếu bất đắc dĩ phải tiếp xúc với chúng thì cần tuân thủ đầy đủ quy định về bảo hộ an toàn lao động. Đồng thời, những người thường xuyên làm việc với các loại hoá chất này cũng cần có kế hoạch đi khám định kỳ.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 70 chất đã biết có khả năng gây ra ung thư trực tiếp hay gián tiếp. Do đó, không hút thuốc và khuyên nhủ những người chung quanh không hút là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và mọi người khỏi bệnh ung thư máu nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp cơ thể phòng tránh được rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Theo các chuyên gia, thực đơn ăn uống khoa học giúp phòng chống bệnh ung thư máu là thực đơn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại rau rủ. Đồng thời nên giảm tiêu thụ các loại chất béo.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) đã chứng minh được rằng, tập thể dục đều đăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư trong đó có ung thư máu. ACS cũng đưa ra chế độ tập luyện khoa học cụ thể với thời gian tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Việc tập thể thao bao gồm các hoạt động chạy bộ, bơi, tập thể lực,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Lưỡi / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!