Đề Xuất 11/2022 # Quy Trình Kỹ Thuật Chọc Hút Dịch Màng Bụng / 2023 # Top 18 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 11/2022 # Quy Trình Kỹ Thuật Chọc Hút Dịch Màng Bụng / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Quy Trình Kỹ Thuật Chọc Hút Dịch Màng Bụng / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHỌC HÚT DỊCH MÀNG BỤNG

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHỌC HÚT DỊCH MÀNG BỤNG

1. MỤC ĐÍCH

Chọc hút dịch màng bụng nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị

2. CHỈ ĐỊNH

2.1. Chẩn đoán

– Chẩn đoán xác định có tràn dịch màng bụng.

– Chẩn đoán căn nguyên: dựa vào tính chất vật lý, xét nghiệm sinh hóa, tế bào, vi sinh vật dịch màng bụng.

2.2. Điều trị

– Hút dịch điều trị các triệu chứng do tràn dịch màng bụng gây ra đau -tức bụng.Thường kết hợp với truyền bù Albumin.

3. CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Không có chống chỉ định tuyệt đối. Cân nhắc giữa lợi ích chọc dịch và các tai biến trong các trường hợp sau:

+ Rối loạn đông máu, chảy máu

+ Bệnh lý tim mạch: loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim…

+ Bệnh nhân quá sợ hãi.

4. CHUẨN BỊ DỤNG CỤ THUỐC MEN

– Bơm tiêm 5ml – 10ml, kim tiêm

– Máy hút dịch hoặc bơm tiêm 50ml để hút dịch

– Kim chọc dò: loại kim chuyên biệt có van 3 chiều. Nếu không có kim chuyên biệt thì có thể lắp một đoạn cao su ở đốc kim và dùng kìm Kocher để mở thay cho van, đảm bảo hút kín.

– Khăn mổ có lỗ, khay đựng dịch, ống nghiệm, bông và cồn sát trùng (cồn Iod 1% và cồn 700).

Lidocain 0,25 x 5 – 10ml; Atropin 1/4mg; Seduxen 10mg và các thuốc cấp cứu khác: Depersolon 30mg, Adrenalin 10/00 … túi thở Oxy,

 

5. CHUẨN BỊ BỆNH NHÂN

– Giải thích động viên bệnh nhân

– Siêu âm ổ bụng…

– Thử phản ứng thuốc Lidocain; đo mạch, nhiệt độ, huyết áp.

30 phút trước khi chọc dịch, có thể tiêm tiền tê Atropin 1/4mg x 1 – 2 ống; Sedexen 5mg 1 ống (nếu bệnh nhân bình tĩnh, sức khoẻ cho phép, có thể không dùng thuốc tiền tê).         

6. KỸ THUẬT

– Tư thế bệnh nhân: Bệnh nhân nằm ngửa,2 chân co

– Xác định vị trí chọc kim (thường ở điểm nối 1/3 ngoài và 2/3 trong đường nối từ rốn tới gai chậu trước bên T)

 - Sát trùng rộng vùng chọc kim bằng cồn Iod và cồn 700.

– Trải khăn lỗ

– Gây tê bằng Lidocain từng lớp tại điểm chọc kim: từ da, tổ chức dưới da, đến màng bụng thành.

– Chọc kim tại điểm gây tê, vuông góc với thành bụng. Khi kim vào tới khoang màng bụng sẽ có cảm giác sựt và nhẹ tay, hút thử kiểm tra và giữ cố định kim sát thành bụng.

– Hút bằng bơm tiêm 50ml, đảm bảo nguyên tắc hút kín, ở lần hút đầu tiên lấy 30ml cho vào 3 ống nghiệm gửi ngay đến labo để xét nghiệm sinh hoá, tế bào, vi sinh vật. Mỗi lần hút không quá 2000ml. Nếu cần có thể hút lại lần II sau 24-48 giờ.

– Khi hút dịch xong, rút kim, sát khuẩn vùng chọc kim và băng lại, cho bệnh nhân nằm nghỉ, lấy mạch, nhiệt độ, huyết áp.

7. TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍ

– Dị ứng thuốc. Cần phải thử phản ứng thuốc tê trước khi làm thủ thuật.

– Choáng do lo sợ, cơ thể yếu, hoặc do phản xạ phó giao cảm. Tuỳ theo mức độ có thể để bệnh nhân nằm đầu thấp, uống nước chè đường, thở Oxy,  Depessolon 30mg x 1 ống tiêm tĩnh mạch, nâng huyết áp bằng tráng Adrenalin tĩnh mạch, hoặc Dopamin và các can thiệp hồi sức tích cực khác.

– Bội nhiễm gây mủ màng bụng. Cần thực hiện các bước hết sức vô trùng.

– Một số tai biến khác như: Chọc nhầm vào các phủ tạng cũng có thể xảy ra.

Tràn Dịch Màng Bụng: Nguyên Nhân Và Xét Nghiệm Dịch Màng Bụng / 2023

22-01-2010

+ Sung huyết gan + Suy tim ứ huyết + Viêm màng ngoài tim co thắt + Suy van 3 lá + Hội chứng Budd-Chiari + Bệnh lý gan: xơ gan, viêm gan do rượu, suy gan tối cấp, di căn gan ồ ạt.

2-Giảm albumin máu (SAAG <1.1 g/dL)

+ Hội chứng thận hư + Bệnh đường ruột gây mất protein + Suy dinh dưỡng nặng dạng phù toàn thân (anasarca)

3-Các tình trạng khác (SAAG <1.1 g/dL)

+ Tràn dịch màng bụng dịch dưỡng trấp (chylous ascites) + Tràn dịch màng bụng do viêm tuỵ (pancreatic ascites) + Tràn dịch màng bụng (bile ascites) + Tràn dịch màng bụng do thận (nephrogenic ascites) + Tràn dịch màng bụng do nước tiểu (urine ascite) + Tràn dịch màng bụng do bệnh lý u buồng trứng

B-Có tổn thương phúc mạc (SAAG <1.1 g/dL)

1-Nhiễm trùng

+ Viêm phúc mạc do vi trùng + Viêm phúc mạc lao + Viêm phúc mạc do vi nấm + Viêm phúc mạc trên bệnh nhân nhiễm HIV

2-Các tình trạng ác tính (ung thư)

+ Ung thư di căn phúc mạc (peritoneal carcinomatosis) + U trung phôi bào nguyên phát (primary mesothelioma) + Pseudomyxoma peritonei + Carcinom tế bào gan nguyên phát

3. Các tình trạng hiếm gặp

+ Sốt Địa Trung Hải có tính chất gia đình (familial Mediterranean fever) + Viêm mạch máu (vasculitis) + Viêm phúc mạc dạng hạt (granulomatous peritonitis) + Viêm phúc mạc tăng eosinophil (eosinophilic peritonitis)

II- Xét nghiệm dịch màng bụng

Ở những bệnh nhân mới phát hiện cổ trướng chưa rõ nguyên nhân, dịch màng bụng cần được gửi đi xét nghiệm đếm tế bào, đo lượng albumin, cấy vi sinh, đo lượng protein toàn phần, nhuộm Gram, và kiểm tra tế bào học.

1-Quan sát

Đa phần dịch báng đều trong và có màu hơi vàng. Cần phải có tối thiểu 10,000 hồng cầu/µL để dịch báng ngả sang màu hồng, và trên 20,000 hồng cầu/µL để dịch có màu đỏ rõ rệt của máu. Dịch báng có máu có thể do chạm phải mạch máu khi chọc dò hoặc do bệnh lý ác tính. Dịch có máu khi chọc chạm mạch khá đồng nhất và sẽ đông lại. Dịch có máu không do chọc chạm mạch có màu đỏ đồng nhất và không đông do máu đã đông lại trước đó và sau đó đã ly giải. Dịch đục và có mủ chứng tỏ đã có nhiễm trùng.

2- Đếm tế bào

4- Protein toàn phần

Trước kia, dịch báng bụng được phân loại là dịch tiết khi lượng protein lớn hơn hoặc bằng 2.5 g/dL. Tuy nhiên, độ chính xác để phát hiện các nguyên nhân gây dịch tiết chỉ khoảng 56%. Lượng protein toàn phần có thể cung cấp thêm các manh mối khi sử dụng cùng lúc với SAAG. SAAG tăng đi kèm với lượng protein cao gặp trong đa số các trường hợp báng bụng do sung huyết gan (hepatic congestion). SAAG thấp đi kèm với tăng lượng protein là đặc điểm của các trường hợp dịch báng bụng do ung thư.

5-Cấy và nhuộm Gram

Cấy có độ nhạy là 92% trong phát hiện vi khuẩn trong dịch báng, với điều kiện là các mẫu bệnh phẩm phải được bơm ngay vào các chai cấy máu, ngay tại giường bệnh. Ngược lại, nhuộm Gram chỉ quan sát thấy vi trùng trong 10% các trường hợp nhiễm trùng dịch báng tự phát được phát hiện sớm. Phải có khoảng 10,000 vi khuẩn/mL mới có thể phát hiện được bằng nhuộm Gram. Mật độ trung bình của vi khuẩn trong viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn là 1 vi khuẩn/mL.

6-Tế bào học:

Các phết tế bào được báo cáo có độ nhạy 58-75% trong phát hiện các trường hợp dịch báng do ung thư.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH – BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo Emedicine-Medscape 2009

Quy Trình Khám Thai Khu Dịch Vụ / 2023

Phòng khám thai dịch vụ nhận khám cho tất cả chị em biết có thai hay mới trễ kinh muốn xác định có thai hay không .

Để đăng ký khám thai dịch vụ tại bệnh viện Hùng Vương cần biết:

1. Giờ nhận bệnh của phòng khám dịch vụ: từ 7g- 15g30 không nghỉ trưa.

2. Đăng ký tại quầy tiếp nhận và được phát một số thứ tự. Người đến khám ghi các thông tin bản thân vào giấy tiếp nhận gồm : tên họ – năm sinh- địa chỉ thường trú.

3. Ngồi chờ gọi số thứ tự để vào đóng tiền ngay tại sảnh nhận.

4. Tiếp theo : thai phụ chờ gọi theo số thứ tự và được gắn số phòng khám thai.

5. Thai phụ được chuyển đến các phòng khám để lập một sổ khám thai, cân, đo huyết áp và làm xét nghiệm máu (viêm gan siêu vi B,giang mai , HIV, nhóm máu…), xét nghiệm nước tiểu , siêu âm (chỉ định tùy theo tuần tuổi thai ), hoặc đo sức khỏe thai, chích ngừa uốn ván (tuỳ tuổi thai) . Trong khoảng tuần lễ 14 -20 của thai kỳ thai phụ được khuyến khích làm xét nghiệm Triple test để phát hiện dị tật thai . Nếu test bất thường thì sẽ được tham vấn trước khi thực hiện xét nghiệm nước ối .

6. Nếu thai phụ có thêm các bệnh lý nội khoa như bướu cổ , suyễn , cao huyết áp, tiểu đường , bệnh tim, giang mai… sẽ được chỉ định thêm các xét nghiệm và giới thiệu khám chuyên khoa nếu cần.

7. Thai phụ sẽ được nhập viện nếu thai bệnh lý cần can thiệp hoặc chuyển đi sanh nếu có dấu hiệu chuyển dạ.

8. Khi đi sanh sản phụ cần mang theo:

♦ Bản sao chứng minh nhân dân không cần công chứng.

♦ Bản sao KT3 hoặc hộ khẩu không cần công chứng.

♦ Bản sao BHYT, giấy chuyển viện (nếu có).

9. Giá biểu cho một lần khám thai : 50.000đ chưa kể tiền xét nghiệm, siêu âm.

10. Hiện chưa có dịch vụ đăng ký khám hẹn giờ.

11. Lớp học ” Chuẩn bị làm mẹ trước sanh” tại khoa dịch vụ được mở 7 lớp mỗi năm . Mỗi lớp kéo dài 6 tuần , mỗi tuần có 2 lớp vào chiều thứ 4 và chiều thứ 6 từ 13g – 16g30 (mọi chi tiết xin liên hệ ĐT : 39557476 trong giờ làm việc trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Lớp đầu tiên của năm nay bắt đầu ngày 05/03/2010. Lớp học dành cho thai phụ từ 20 -30 tuần tuổi thai .Học phí : 120.000đ/ khóa . Học viên sẽ được nhận quà dành cho mẹ và bé. Cuối khóa sẽ được tham quan phòng sanh và khoa hậu sản của Bệnh viện .

Nội dung học: Những thay đổi khi có thai, Dinh dưỡng lúc mang thai, Nuôi con bằng sữa mẹ, Thể dục trị liệu trước sanh, Chăm sóc bé sơ sinh, Lịch chủng ngừa, Các bệnh lý thường gặp ở bé dưới 1 tuổi, Chăm sóc hậu sản và kế hoạch gia đình.

Rất mong được đón nhận các chị em tại phòng khám thai dịch vụ Bệnh Viện Hùng Vương.

Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan / 2023

05/01/2010

Nuôi trứng non trong lab.

40h sau khi tiêm tiến hành chọc hút trứng non.

Trong IVM, trứng chưa trưởng thành được lấy ra từ buồng trứng chưa được kích thích, bệnh nhân không cần chích gonadotropins (thuốc kích thích buồng trứng),do đó thực hiện phương pháp này sẽ giảm được chi phí và tránh hội chứng quá kích buồng trứng. Hơn nữa, phương pháp này không cần theo dõi bằng siêu âm, thử nội tiết nhiều lần và thời gian điều trị ngắn hơn so với thụ tinh ống nghiệm bình thường.

– Trữ tinh trùng tự thân: Người chồng ở xa, không thể tới lấy tinh trùng trong ngày bơm tinh trùng hoặc chọc hút trứng. Trữ tinh trùng trước khi điều trị ung thư, mổ tinh hoàn do bệnh lý…

Phẫu thuật lấy tinh trùng

Phẫu thuật lấy tinh trùng là phương pháp dành cho những cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm mà người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do nguyên nhân tắc nghẽn (tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường nhưng tinh  trùng không thể ra bên ngoài).

Phẫu thuật lấy tinh trùng bao gồm nhiều phương pháp. Sau khi bác sĩ Nam khoa khám và sinh thiết tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được chọn lựa phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng phù hợp:

 

 - Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA):  Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở  lên 

  .

  – Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA): Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những  trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. So với MESA, PESA là một phương pháp ít xâm lấn hơn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%.

       

Nguồn: www.maleinfertility.org

   

  – Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration-TESA): Dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Ở những người sinh tinh bình thường, tỷ lệ thu được tinh trùng trên 80%.

 

 - Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE): Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh  trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn.  

 

Vào ngày hẹn (thường vào ngày vợ chọc hút trứng), người chồng nhịn đói vào buổi sáng  tới bệnh viện. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân được gây mê nhẹ, gây tê và lấy tinh trùng theo một trong các phương pháp trên.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Quy Trình Kỹ Thuật Chọc Hút Dịch Màng Bụng / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!