Đề Xuất 1/2023 # Sàng Lọc Và Chẩn Đoán Ung Thư Tinh Hoàn # Top 9 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 1/2023 # Sàng Lọc Và Chẩn Đoán Ung Thư Tinh Hoàn # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sàng Lọc Và Chẩn Đoán Ung Thư Tinh Hoàn mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo thống kê, ung thư tinh hoàn đứng thứ 24 trong các loại ung thư ở nam giới với tỉ lệ mắc cao nhất trong độ tuổi từ 25-35. Ung thư tinh hoàn gây giảm sức khỏe, giảm chất lượng sống, hiếm muộn và có thể dẫn đến tử vong. Sàng lọc và chẩn đoán ung thư tinh hoàn sớm giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam nằm ở bìu. Nó có vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời cũng tham gia vào hệ nội tiết với vai trò sản xuất ra hormone testosterone.

Ung thư tinh hoàn là sự phát triển khối u ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn. Đây là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới, chiếm 5% ung thư đường sinh dục – tiết niệu. Điều may mắn là ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi rất cao, tỉ lệ sống thêm cho tất cả các giai đoạn là 92%, chỉ riêng giai đoạn di căn là có 70% có khả năng chữa khỏi.

Tỷ lệ chữa lành bệnh còn phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ di căn của ung thư:

Giai đoạn I: Ung thư chỉ khu trú ở tinh hoàn;

Giai đoạn II: Bệnh đã lan rộng tới những hạch bạch huyết phụ cận;

Giai đoạn III: Bệnh đã lan xa khỏi tinh hoàn.

Nguyên nhân chủ yếu của ung thư tinh hoàn chính là tinh hoàn ẩn. Ở những người có tinh hoàn ẩn thì có đến 80 – 85% trong số họ bị ung thư tinh hoàn ẩn và 15 – 20% xảy ra ở tinh hoàn đối bên. Những nguyên nhân khác gây ung thư tinh hoàn bao gồm tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn, tiền sử đã bị ung thư tinh hoàn.

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp là: đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác. Vì vậy, nếu gặp triệu chứng này thì đi khám ngay, không nên chủ quan, xem nhẹ.

Các bước tự khám tinh hoàn:

Đứng trước gương để quan sát xem có sưng ở vùng tinh hoàn không;

Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn;

Nhẹ nhàng nắn hai bên tinh hoàn, đừng quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường;

Kiểm tra mào tinh hoàn (mào tinh là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng);

Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước;

Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm;

Nếu phát hiện điều gì bất thường thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn. Ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi.

Tiên lượng của ung thư tinh hoàn giai đoạn muộn đã cải thiện rõ rệt trong nhiều năm trở lại đây nhờ vào những phác đồ điều trị mới. Có tới 80% bệnh nhân ở giai đoạn này sống trên 5 năm.

Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn, chi phí điều trị giảm và ít biến chứng xảy ra. Tỉ lệ sống thêm 5 năm của u tinh bào ở giai đoạn I là 97%.

Đối với trường hợp tinh hoàn ẩn, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy có khoảng 2% trong số các trường hợp này là ung thư tại chỗ. Nguy cơ tiến triển thành ung thư xâm nhập tới 50%. Các chuyên gia khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ đối với những trường hợp tinh hoàn ẩn để phòng ngừa mắc ung thư tinh hoàn.

5.1 Lâm sàng

Bệnh nhân ung thư tinh hoàn thường thấy tăng kích thước của bìu, có thể co kéo thừng tinh hoặc có cảm giác nặng bìu;

Sờ thấy khối u tinh hoàn, không đau;

Đau bụng đối với những bệnh nhân có tinh hoàn ẩn;

Nổi hạch bất thường vùng bẹn, hạch cổ…;

Thăm khám tinh hoàn, so sánh hai bên.

5.2 Cận lâm sàng

Siêu âm bìu có thể phát hiện 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dịch màng tinh hoàn;

Siêu âm ổ bụng phát hiện tinh hoàn lạc chỗ, các tổn thương bất thường khác trong ổ bụng;

Chụp X-quang phổi phát hiện di căn phổi;

Xét nghiệm tế bào học: Chọc hút khối u;

Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u.

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn, nam giới nhất là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, nên tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần/tháng. Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ áp dụng.

Tiên lượng ung thư tinh hoàn tương đối khả quan, tuy nhiên hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Khi phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, cho dù không gây đau bạn cũng cần đến bệnh viện có chuyên khoa về nam học gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

XEM THÊM:

Sàng Lọc Và Phát Hiện Sớm Ung Thư Tinh Hoàn – Ung Thư Học

1. Dịch tễ học

Ung thư tinh hoàn (UTTH) là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giớị Bệnh chiếm 5% ung thư đường sinh dục- tiết niệụ Theo ghi nhận ung thư Hà nội thì tỉ lệ mắc UTTH là 0,8/100.000 dân, đứng hàng thứ 24 trong các loại ung thư ở nam giớị Tuy nhiên đây là ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất ở nam giới lứa tuổi từ 25-35. ở hoa kỳ hàng năm ước tính có khoảng 7.100 trường hợp mới mắc và 370 trường hợp tử vong. Tỉ lệ mắc ở người da đen thấp bằng 1/5 người da trắng.

Nguyên nhân chính gây mắc bệnh này đó chính là những người có tinh hoàn ẩn. Những người có tinh hoàn ẩn thì 80%-85% trong số họ bị ung thư tinh hoàn ẩn đó và 15%-20% xảy ra ở tinh hoàn đối bên. Những yếu tố khác gây bệnh ung thư tinh hoàn đó là tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn, tiền sử đã bị ung thư tinh hoàn.

Mô bệnh học của UTTH thì loại u tế bào mầm chiếm tới 96% trong đó u tế bào mầm chia ra làm hai loại đó là u tinh (40%) và u không phảI dòng tinh (60%).

Đây là bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi rất cao, tỉ lệ sống thêm cho tất cả các giai đoạn là 92%, chỉ riêng giai đoạn lan tràn thì có tới 70% có khả năng chữa khỏi.

2. Các biện pháp sàng lọc và phát hiện sớm

2.1.Tự khám tinh hoàn

_ Đứng trước gương xem có sưng ở vùng tinh hoàn không

_ Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn.

_ Nắn nhẹ nhàng hai bên tinh hoàn, đừng quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường.

_ Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng.

vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

_ Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm.

_ Nếu phát hiện điều gì bất thường thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn. Đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm.

2.2.Khám tinh hoàn do thầy thuốc chuyên khoa

_ Thực hiện bởi các thày thuốc chuyên khoa nhằm phát hiện những tổn thương nghi ngờ ở tinh hoàn. Đặc biệt lưu ý với những trường hợp tinh hoàn ẩn.

_ Nếu có khối u hoặc các bất thường khác cần phải làm các xét nghiệm để loại trừ ung thư.

_ Siêu âm tinh hoàn: phát hiện khối tổn thương tăng hoặc giảm âm, các trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn…

_ Xét nghiệm tế bào học

_ Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng phát hiện các tổn thương di căn.

_ Chụp phổi

_ Xét nghiêm các chất chỉ điểm khối u: AFP, β HCG…

3. Giá trị của sàng lọc và phát hiện sớm

_ Tiên lượng của ung thư tinh hoàn giai đoạn muộn đã cải thiện rõ rệt trong vài thập kỷ trở lại đây nhờ vào những phác đồ hoá chất mới. Có tới 80% bệnh nhân giai đoạn này sống qua 5 năm. Tuy nhiên nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm thì có thể chưa khỏi hoàn toàn mà chi phí cho diều trị giảm và ít biến chứng xảy ra do điều trị. Tỉ lệ sống thêm 5 năm của u tinh bào đối với giai đoạn I là 97%.

_ Đối với những trường hợp tinh hoàn ẩn, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy có khoảng 2% trong số các trường hợp này là ung thư tại chỗ. Nguy cơ tiến triển thành ung thư xâm nhập tới 50%. Các nhà ung thư học khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ đối với những trường hợp tinh hoàn ẩn để phòng ngừa mắc ung thư tinh hoàn.

4. Chẩn đoán

4.1 Lâm sàng

_ Bệnh nhân thường thấy tăng kích thước của bìu, có thể co kéo thừng tinh hoặc có cảm giác nặng bìu.

_ Sờ thấy khối u tinh hoàn, không đau

_ Đau bụng đối với những trường hợp có tinh hoàn ẩn

_ Nổi hạch bất thường vùng bẹn, hạch cổ..

_ Thăm khám tinh hoàn, so sánh hai bên

4.2. Cận lâm sàng

_ Siêu âm bìu có thể phát hiện 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dich màng tinh hoàn.

_ Siêu âm ổ bụng phát hiện tinh hoàn lạc chỗ, các tổn thương bất thương khác trong ổ bụng

_ Chụp XQ phổi phát hiện di căn phổi

_ Xét nghiệm tế bào học: chọc hút khối u

_ Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

 5. Điều trị

_ Điều trị ung thư tinh hoàn tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

_ Các phương pháp áp dụng điều trị gồm phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

6.Tiên lượng: ung thư tinh hoàn tương đối khả quan, giai đoạn sớm có thể chưa khỏi bệnh

Ung Thư Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Ung thư tinh hoàn là ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 15-34.

Ung thư tinh hoàn có nguy hiểm không? Một điều đáng mừng là ung thư tinh hoàn có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện và can thiệp sớm. Tính chung cho các giai đoạn, có thể chữa khỏi cho 90% số người bệnh. Tỷ lệ sống 5 năm ở các bệnh nhân ung thư tinh hoàn là lớn hơn 95%.

Nguyên nhân gây thư tinh hoàn hiện nay vẫn chưa được xác định rõ. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh bắt nguồn từ sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào trong tinh hoàn. Chúng phát triển nhanh không thể kiểm soát được, sau đó dần dần trở thành khối u trong tinh hoàn.

Hơn 90% ung thư tinh hoàn bắt đầu từ các tế bào mầm (những tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành) và nguyên nhân khiến chúng phát triển bất thường vẫn chưa được biết rõ.

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn hay gặp nhất là bệnh nhân tự phát hiện thấy bìu to lên hoặc sờ thấy u ở trong bìu. Khối u có thể đau hoặc không đau.

Ngoài ra bệnh nhân còn có những triệu chứng sau:

Đau âm ỉ vùng bẹn bìu hoặc vùng bụng dưới

Bìu cảm giác nặng, tụ dịch gây khó chịu hoặc đau

Đau lưng

Có thể nổi hạch vùng bẹn

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn bao gồm:

Người có tinh hoàn ẩn: nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2.5 đến 11 lần so với người bình thường.

Người có tinh hoàn phát triển bất thường (tinh hoàn teo hoặc không phát triển

Có người thân trong gia đình bị ung thư tinh hoàn

Chủng tộc: người da trắng có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn.

Một số yếu tố khác: tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn.

Cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư tinh hoàn là tự kiểm tra.

Hàng tháng nên tự kiểm tra tinh hoàn 1 lần, đơn giản nhất là sau mỗi lần tắm.

Tự kiểm tra tinh hoàn bằng 2 tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn. Nắn nhẹ nhàng 2 bên tinh hoàn, kiểm tra mào tinh. Vị trí hay gặp u tinh hoàn là phía hai bên.

Không hút thuốc lá, không uống rượu

Ăn uống tập luyện khoa học

Khám sức khỏe định kỳ: người khỏe mạnh nên khám 6 tháng/lần. Người có các yếu tố nguy cơ nên tái khám thường xuyên hơn.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng.

Siêu âm bìu: phát hiện được 75% khối u, xác định có hay không tràn dịch màng tinh hoàn.

Siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính ổ bụng: phát hiện tinh hoàn ẩn, các hạch di căn ổ bụng.

Mô bệnh học: xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh, có thể làm sau phẫu thuật hoặc sinh thiết tức thì ngay trong mổ.

Xquang ngực: giúp phát hiện di căn phổi

Các chất chỉ điểm u: AFP, HCG và LDH.

Chụp xạ hình xương nếu có nghi ngờ tổn thương xương.

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại ung thư (u dòng tinh, u không phải dòng tinh) và giai đoạn của bệnh. Điều trị bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

U tinh

Là loại u nhạy cảm với xạ trị.

Giai đoạn đầu bệnh nhân được xạ trị vào vùng dưới cơ hoành, chủ yếu vào hạch chậu bẹn, hạch cạnh động mạch chủ

Giai đoạn sau có thể sử dụng hóa chất bổ trợ.

U không phải dòng tinh

Phẫu thuật kèm theo vét hạch được áp dụng trong trường hợp khối u nhỏ à ung thư không phải dòng tinh.

Xạ trị nếu u đã lan sang các hạch bạch huyết lân cân

Hóa chất nếu bệnh đã di căn xa.

Theo dõi sau điều trị:

Khám lâm sàng, chụp CT vùng chậu, bụng 3 tháng/lần trong năm đầu, sau đó 6 tháng/lần trong 2 năm tiếp theo rồi mỗi năm 1 lần.

Chụp Xquang phổi và CT ngực nếu lâm sàng nghi ngờ.

Chuẩn Đoán Ung Thư Tinh Hoàn

Thứ năm, 17/04/2014 21:55

Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào trong tinh hoàn bị thay đổi tính chất, không còn phát triển và phân chia một cách trật tự nữa. Những tế bào ung thư này tăng trưởng không kiểm soát và tích tụ thành một khối u trong tinh hoàn.

Trong hầu hết trường hợp, ung thư tinh hoàn bắt đầu từ các tế bào mầm là các tế bào sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành nằm trong tinh hoàn. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ yếu tố nào gây nên sự bất thường ở các tế bào mầm và vì vậy, nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn thường là không rõ ràng trong hầu hết các trường hợp.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn:Chẩn đoán lâm sàng:– Bệnh nhân thường thấy tăng kích thước của bìu, có thể co kéo thừng tinh hoặc có cảm giác nặng bìu.– Sờ thấy khối u tinh hoàn, không đau– Đau bụng đối với những trường hợp có tinh hoàn ẩn– Nổi hạch bất thường vùng bẹn, hạch cổ..– Thăm khám tinh hoàn, so sánh hai bên

Chẩn đoán cận lâm sàng:– Siêu âm bìu có thể phát hiện 75% các trường hợp khối u hoặc tràn dich màng tinh hoàn.– Siêu âm ổ bụng phát hiện tinh hoàn lạc chỗ, các tổn thương bất thương khác trong ổ bụng– Chụp XQ phổi phát hiện di căn phổi– Xét nghiệm tế bào học: chọc hút khối u– Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

Hầu hết đàn ông tự phát hiện ra ung thư tinh hoàn một cách vô tình hoặc tìm thấy khối u trong khi tự kiểm tra tinh hoàn. Trong một số trường hợp khác, bác sĩ có thể phát hiện khối u qua thăm khám lâm sàng.

Để xem liệu một khối u có phải là ung thư tinh hoàn, bác sĩ thường khuyên bạn nên:

Siêu âm: Thăm dò siêu âm tinh hoàn sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của bìu và tinh hoàn. Trong quá trình chẩn đoán này, bạn sẽ nằm ngửa với hai chân mở rộng. Bác sĩ sẽ cho một ít gel trong suốt lên bìu của bạn, sau đó di chuyển đầu dò trên đó để hiển thị hình ảnh siêu âm của tinh hoàn.

Thăm dò siêu âm có thể giúp bác sĩ xác định bản chất của khối u tinh hoàn, ví dụ như xem đó là khối u rắn hay có chứa chất lỏng. Siêu âm cũng giúp bác sĩ biết khối u là ở bên trong hay bên ngoài tinh hoàn. Bác sĩ sẽ dựa vào những thông tin này để xem khối u có phải là ung thư tinh hoàn hay không.

Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định nồng độ các chất chỉ thị ung thư (tumor markers) trong máu của bạn. Chất chỉ thị ung thư là những chất hiện diện trong máu với nồng độ tăng cao trong những tình huống nhất định, bao gồm ung thư tinh hoàn. Tuy việc có chất chỉ thị ung thư với mức độ cao trong máu không có nghĩa là bạn bị ung thư, những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ trong quá trình chẩn đoán.

Các xét nghiệm máu được thực hiện để đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u là các chất thường có nồng độ cao hơn bình thường khi có ung thư. Các chất chỉ điểm khối u như alpha-fetoprotein (AFP), chất hướng sinh dục màng đệm người (HCG) và lactat dehydrogenase (LDH) có thể gìúp phát hiện những khối u quá nhỏ không thể phát hiện được trên lâm sàng hoặc chẩn đoán hình ảnh. Siêu âm là một xét nghiệm chẩn đoán sử dụng sóng âm tần số cao đập vào các mô và các cơ quan nội tạng. Sóng âm dội lại tạo nên hình ảnh siêu âm. Siêu âm bìu có thể thấy được khối u và đo được kích thước u trong tinh hoàn.

Siêu âm cũng gìúp loại trừ các bệnh khác ở tinh hoàn như sưng nề do nhiễm khuẩn. Sinh thiết. Xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn là cách chắc chắn duy nhất để xác định có ung thư hay không. Đối với hầu hết các trường hợp nghi ngờ, người ta lấy đi toàn bộ tinh hoàn bị tổn thường qua đường rạch ở bẹn. Thủ thuật này được gọi là cắt tinh hoàn đường bẹn. Trong một số trường hợp hiếm gặp (ví dụ, khi người nam giới chỉ có một tinh hoàn), bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết qua đường bẹn, lấy một mẫu mô ở tinh hoàn qua một vết rạch ở bẹn và tiếp tục cắt tinh hoàn nếu bác sĩ gìải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư. (Bác sĩ phẫu thuật không mở bìu để lấy mô, vì nếu có ung thư thì thủ thuật này có thể làm bệnh lan đi)

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn: Nếu khối u trên tinh hoàn của bạn là ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn đó. Tinh hoàn bỏ đi sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định xem đó có phải là ung thư hay không, và nếu có, đó là loại ung thư gì.

Bác sĩ cũng phải khám và chỉ định một số xét nghiệm thăm dò. Nếu nghi bệnh nhân bị ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết khi phẫu thuật cắt tinh hoàn.

Nếu có ung thư tinh hoàn, cần tiếp tục tiến hành các xét nghiệm để xác định ung thư đã lan chưa. Xác định giai đoạn bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sàng Lọc Và Chẩn Đoán Ung Thư Tinh Hoàn trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!