Đề Xuất 3/2023 # Tại Sao Ung Thư Phải Tránh Đám Ma? # Top 6 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Tại Sao Ung Thư Phải Tránh Đám Ma? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Ung Thư Phải Tránh Đám Ma? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm. Theo những quan điểm của người xưa, người bị bệnh ung thư không nên đi đám ma vì sẽ làm bệnh nặng hơn, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít quan điểm ngược lại. Vậy thực hư thế nào? Tại sao ung thư phải tránh đám ma? Người bệnh ung thư kiêng đám ma có đúng hay không?

Tại sao ung thư phải tránh đám ma

Cũng theo các chuyên gia, sở dĩ việc đi đám ma về mà bệnh của họ ngày càng trầm trọng hơn có thể có thể là do cảm xúc buồn rầu, đau thương của những người có trong đám ma ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của người bệnh.

Nếu người bệnh ung thư có sức khỏe ổn định, tinh thần kiêng cường thì vẫn có thể đi đám ma được. Ngược lại, nếu họ có tâm lý bất ổn, sức khỏe vẫn còn yếu chưa hồi phục thì cũng nên hạn chế đi đám ma. Ngoài ra 1 số người kiêng đi đám ma nên ở nhà là tốt nhất.

Những người ốm nói chung, sức đề kháng của họ yếu, khi tới những chỗ lạnh dễ khiến cơ thể họ mệt thêm và sinh bệnh. Đặt biệt với những người mắc bệnh ung thư, trong có thể họ có những tế bào lạ tạo thành ung thư nên khánh thể yếu hơn người bình thường, nên khả năng chịu cái ‘lạnh’ ở đám tang yếu hơn người bình thường. Nếu sơ xuất bị dính hơi lạnh, thì cần tìm hiểu các

cách làm hết hơi lạnh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Nến bạn đang bị bệnh ung thư mà sức khỏe kém thì nên hạn chế đi đám tang để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Đám tang là nơi có nhiều âm khí, nếu được thì tốt nhất nên tránh những nơi có đám tang, tuy nhiên nếu bạn không thể tránh được mà bắt buộc phải đi thì bạn nên làm những điều sau để tránh hơi lạnh

Vo dập lá trầu để dán vào rốn hoặc lỗ mũi, hoặc vò nát bỏ vào túi, thoa vào lòng bàn tay bàn chân và mặt, bạn cũng có thể để vài túi áo hoặc túi quần một nhánh tỏi đập dập

Ngậm một miếng gừng trong miệng hoặc uống một chung rượu mạnh. Hay pha một ly trà gừng cho một chút quế chi vào và uống trước khi đi đám tang

Đây là những điều quan trọng nhất để giữ cho bệnh tình ổn định, điều trị tích cực hơn. Không để những rối loạn tâm lý khi đi đám ma là ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lương Y Lý Giải Tại Sao Khi Mang Bệnh Ung Thư Lại Kiêng Đi Đám Ma

Mặc dù chưa có cơ sở khoa học để giải thích việc bị ung thư nên kiêng đi đám ma nhưng trong kinh nghiệm dân gian đã tồn tại quan niệm đó. Đã có nhiều người mang bệnh ung thư đi đám ma và ngay lập tức bệnh bùng phát dữ dội.

Bệnh ung thư kiêng đám ma

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình

ở Trung tâm tham vấn tâm lý Hoàng Nhân cho biết, việc người ốm cụ thể là bị ưng thư kiêng đi đám ma vì bị tác động của một lực vô hình nào đó làm bệnh nặng hơn là có thật và mọi người cần có cái nhìn thấu đáo hơn. Lương y Đỗ Thị Ngọ (Hòa Bình), người được tôn vinh “Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014, cũng nhấn mạnh việc bị bệnh ung thư phải kiêng đi đám tang là đúng. Bởi lẽ, với những người bị bệnh ung thư nói riêng, người ốm nói chung, sức đề kháng của họ yếu, khi tới chỗ lạnh dễ khiến cơ thể mệt thêm và sinh bệnh. “Đặc biệt với người mắc bệnh ung thư, trong cơ thể họ có những tế bào lạ tạo thành ung thư nên kháng thể yếu, không chống cự được cái “lạnh” ở đám tang, sẽ bị ốm lâu và bệnh nặng hơn khi tiếp xúc với nơi đó. Có người mới ốm dậy mà đi bốc mộ sau đó càng ốm lâu vì khi đó sức đề kháng yếu, họ không chịu được vía lạnh” – lương y Ngọ kể lại câu chuyện mình đã từng gặp trong thực tế. Có cùng quan điểm với lương y Ngọ, lương y Phạm Thị Hồng – vị lương y mà tên tuổi của bà gắn liền với “kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông” hay còn gọi “kỳ án huyệt trai trinh” cũng cho rằng, những người mắc bệnh ung thư nên kiêng đi tới đám tang.

Lương y Phạm Thị Hồng

“Người bị bệnh ung thư nên kiêng đi đám tang vì họ rất nhạy cảm với những nơi đó. Đám tang “lạnh” mà sức khỏe họ kém. Thêm vào đó ở đám tang “dương khí” kém, phần “âm khí” lại nhiều nên sức khỏe người bệnh sẽ đau đớn hơn dẫn tới bệnh tiến triển nhanh. Mỗi người sẽ có mỗi cách hiểu về ý kiến “bệnh ung thư nên kiêng đám ma”. Kinh nghiệm của tôi chỉ ra là như thế, còn trong đông y chưa thống nhất được quan điểm” – lương y Hồng cho hay. Một vị bác sỹ hiện đang công tác tại khoa Nội Trung tâm Y tế lao động (Bộ Nông nghiệp và PTNT) thì khẳng định việc kiêng đi đám tang đối với bệnh nhân ung thư là chưa có cơ sở khoa học. Các chương trình học mà ông được “lĩnh hội” từ các giáo sư, bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực y tế cũng chưa khi nào thấy đề cập tới điều này. Tuy nhiên, vị bác sỹ này cũng thấy lạ khi nhìn nhận ở góc độ tâm linh và kinh nghiệm dân gian thì điều ấy là có. “Tôi đã từng gặp trường hợp phụ nữ có thai khoảng 8 tháng đi đám ma về và phải đi sinh non.Hoặc có người đang bình thường, từ trước tới nay cơ thể không phát hiện ra bệnh tật gì. Sau khi đi đám ma về thấy hạch nổi lên rất nhanh. Khi đó mới phát hiện ra mình bị bệnh. Bản thân tôi cũng chưa gặp được ai để giải thích được điều này.Theo tôi quan điểm, đó là kinh nghiệm dân gian đúc rút ra. Không mất tiền bạc, không vất vả gì thì cứ kiêng cho chắc” – vị bác sỹ này chia sẻ. Một số nơi đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Nhiều người cũng hay ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang (dân gian gọi là trừ tà). Cách này cũng tốt cho sức khoẻ vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cá nhân bác sĩ cũng từng được chứng kiến nhiều trường hợp đi đám ma về bệnh bùng phát rất nhanh. Ví dụ bệnh nhân bị chó dại cắn chỉ cần gặp đám ma là lên cơn rất nhanh. Người bị ung thư thì khối u phát triển mạnh, vết thương trên người sưng tấy, ốm, cảm… Những trường hợp này dân gian gọi là mắc hơi người chết. Dân gian xưa nay vẫn giải thích là do hơi lạnh của người mới chết. Nhưng lạnh thế nào thì rất mơ hồ. Có thể cái lạnh này là do từng người cảm nhận được (lạnh người, rợn người) chứ không phải cái lạnh nhiệt độ thông thường. Vì cái hơi đó không thể lạnh bằng trong phòng điều hòa được.

Tại sao người bị ung thư lại kiêng đám ma

Nhiều người còn cố lý giải “hơi lạnh” chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Để phòng bệnh, các thầy thuốc thường khuyên người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm hay mắc bệnh mạn tính… nên tránh đến đám tang. Thế nhưng lý giải này cũng khó thuyết phục vì vi khuẩn cứ cho là rất nhiều từ người chết cũng không thể tác động mạnh vào tận khối u của bệnh nhân ngay được. Tôi từng nghe một người thân trong gia đình kể câu chuyện thú vị như sau. Người này bị mụn cơm đầy 2 cánh tay. Ông đã chữa mẹo dân gian bằng cách chà 2 cánh tay đầy mụn cơm đó lên thi thể một người bạn gặp nạn do sập hầm. Thật lạ lùng là ngay mấy hôm sau, những mụn cơm đó khô lại thành vẩy và bong ra hết. Điều này rất khó lý giải bằng khoa học. Có thể ở người mới chết toát ra một thứ năng lượng nào đó mà khoa học chưa thể đo đếm bằng các thiết bị hiện có. Thứ năng lượng này khá độc và tác động xấu đến cơ thể những người thể trạng không được tốt (yếu bóng vía). Ta biết vậy và cứ kiêng, tránh cho lành. Nếu bất cứ điều gì cũng phải cần khoa học giải thích thì quá khó. Xét ra, khoa học chỉ có tuổi là một đứa trẻ so với hàng nghìn năm đúc kết kinh nghiệm của dân gian. Thế nên cũng đừng vội phủ nhận mọi thứ khi “không có cơ sở khoa học”. Bắt khoa học giải thích hết mọi chuyện trên đời là không thể.

Tại Sao Cần Phải Tầm Soát Ung Thư Gan

Tầm soát ung thư gan là gì? Các xét nghiệm tầm soát ung thư gan là như thế nào? lý do vì sao phải tầm soát – Cách tầm soát ung thư gan ra làm sao…. Đó chắc hẳn là những thắc mắc cũng như câu hỏi của rất nhiều người hiện nay…

Bài viết sau đây của BS CKII Nguyễn Hữu Hòa tại phòng khám đa khoa pasteur sẽ giải thích đầy đủ cho các bạn hiểu thêm về vấn này một cụ thể và chi tiết nhất.. Để các bạn có thêm kiến thức cũng như chăm sóc sức khỏe của mình và người thân cũng như thăm khám bác sĩ kịp thời.

I/ Tại sao phải tầm soát ung thư gan

1/ Tính phổ biến, trầm trọng

Bệnh phổ biến và tỉ lệ tử vong cao

Theo NCCN 2018, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư nói chung đang giảm nhưng tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gan đang gia tăng.

Theo báo cáo của WHO, năm 2017 ở Việt Nam tỉ lệ tử vong do ung thư gan là 27.249 trường hợp, chiếm 5,4% tổng số các trường hợp tử vong hay tử vong trong dân số là 29,96/100.000 dân, xếp hàng thứ ba trên thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tử vong cao là do phát hiện bệnh giai đoạn trễ nên điều trị kém hiệu quả.

Sống còn 5 năm đối với những trường hợp ung thư gan khu trú cắt bỏ được là 50%, còn đã di căn thì chỉ còn 3-11%.

2/ Yếu tố nguy cơ

Trên toàn thế giới, HBV là nguyên nhân hàng đầu gây mắc bệnh và tử vong do ung thư tế bào gan (HCC).

Có 3 nhóm yếu tố nguy cơ hay nguyên nhân:

Yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư gan (loại HCC) là nhiễm vius viêm gan B (HBV) và hoặc C (HCV).

Nguy cơ cao hơn nữa khi:

Nhiễm HBV mạn tính với HBeAg và HBsAg đều dương tính.

Nhiễm virus viêm gan mạn mà tải lượng virus (viral load) HBV DNA và HCV RNA cao (đây là yếu tố nguy cơ độc lập gây ung thư gan).

Xơ gan rượu

Nhiễm chất sắt di truyền (GH, Genetic hemochromatosis)

Bệnh chuyển hóa: béo phì, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD, non-alcoholic fatty liver disease), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH, non-alcoholic stealohepatitis),

Aflatoxin (nấm Aspergillus trong ngũ cốc)

Hiếm khác

Một số trường hợp không rõ nguyên nhân hay không có yếu tố nguy cơ

3/ Mục đích và hiệu quả của tầm soát

Mục đích tầm soát ung thư gan là phát hiện ung thư sớm ở những bệnh nhân không triệu chứng và sẽ cho kết quả thuận lợi với điều trị hiệu quả hơn.

Các bệnh nhân có tầm soát:

Khả năng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm cao hơn (71% so với 30%)

Khả năng chữa lành cao hơn (51% so với 24%)

Tỉ lệ sống còn cao hơn (51% so với 28% sau 3 năm)

4/ Phương pháp tầm soát

Hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD) và Hội Nghiên cứu Bệnh Gan Châu Âu (EASL) – Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Châu Âu (EORTC) đề nghị siêu âm tầm soát ung thư gan ở những người có nguy cơ cao mỗi 6 tháng.

SA có độ nhạy cao trong phát hiện ung thư sớm qua nhiều nghiên cứu.

Độ nhạy thấp trong phát hiện ung thư gan sớm nên AASLD được đề nghị không sử dụng đơn độc, ngay cả khi phối hợp với siêu âm, nhất là trong dân số nguy cơ cao. Nhưng ở cá nhân nguy cơ cao, AFP có thể được sử dụng phối hợp với siêu âm do dễ làm và chi phí thấp.

Như vậy, N CCN để nghị siêu âm mỗi 6 tháng, còn xét nghiệm AFP là một lựa chọn cho bệnh nhân nguy cơ cao ung thư gan.

Khi siêu âm phát hiện bướu ≥ 10 mm hay AFP tăng thì chụp CT hoặc MRI nhiều pha dựa trên guidelines của AASLD, OPTN (Organ Procurement and Transplantation), LI-RADS (Liver Imaging Reporting and Data System)

1/ Đối tượng

Nguy cơ cao

Xơ gan bất kể lý do

Nhiễm virus viêm gan B, C

Tiền căn gia đình có người ung thư gan

2/ Bệnh sử và thăm khám lâm sàng

Bệnh sử xơ gan và viêm gan: thăm hỏi và xác định qua hồ sơ, xét nghiệm, điều trị

Thăm khám phát hiện các dấu hiệu xơ gan, viêm gan

Thăm khám các triệu chứng gợi ý ung thư gan:

Nếu âm tính thì tầm soát

Nếu dương tính thì thực hiện chẩn đoán

3/ Phương tiện 4/ Các tình huống và xử trí tương ứng

(1). SA (- ) và AFP (-) → lặp lại SA + AFP 6 tháng

(2). SA d < 10 mm và AFP (-) → lặp lại SA + AFP 3-6 tháng

(3). SA d ≥ 10 mm hoặc AFP(+)→ CT bụng hoặc MRI 3 pha:

Không có tổn thương → lặp lại SA + AFP 6 tháng

Bướu lành → lặp lại SA + AFP 6 tháng

Xác định ung thư → Đánh giá giai đoạn và điều trị

Nghi ngờ ung thư → Khảo sát hình ảnh thêm hoặc sinh thiết, hội chẩn

5/ Tư vấn điều trị ung thư gan

Khi có chẩn đoán xác định ung thư gan bằng CT/MRI 3 pha hoặc sinh thiết

Đánh giá giai đoạn, tình trạng gan (Child-Pugh), bệnh lý kèm, mong muốn..

Các lựa chọn điều trị ung thư gan giai đoạn sớm:

Phẫu thuật: mở hoặc nội soi

Đốt sóng cao tần

Cắt gan và ghép gan

…..

Đám Quánh Ruột Thừa Là Gì Và Cách Điều Trị Ra Sao?

Đám quánh ruột thừa là một biến chứng thường thấy của viêm ruột thừa, hình thành do các quai ruột và mạc nối bao bọc kín ruột thừa, ngăn cản sự tiến triển lan rộng và tạo thành đám quánh.

Triệu chứng của đám quánh ruột thừa

Triệu chứng thường thấy nhất là khi đám quánh ruột thừa hình thành, cơn đau và sốt của tình trạng viêm ruột thừa trước đó sẽ giảm, hố chậu phải xuất hiện khối chắc, không di động, khi ấn vào thấy đau nhẹ, không có phản ứng ở thành bụng.

Đám quánh ruột thừa làm xuất hiện khối chắc ở hố chậu phải

Xét nghiệm cận lâm sàng kết quả sẽ cho thấy lượng bạch cầu giảm dần trở lại bình thường.

Đám quánh ruột thừa có thể tiến triển theo hai hướng, hoặc tan dần hoặc tạo thành áp xe ruột thừa.

Điều trị đám quánh ruột thừa như thế nào?

Đám quánh ruột thừa thường không có chỉ định mổ ngay lúc đó vì tình trạng nhiễm trùng do viêm ruột thừa gây nên trước đó đã hết, bệnh đã qua giai đoạn cấp cứu. Mặt khác ruột thừa đã được bao bọc chặt bởi các quai ruột và mạc nối lớn nếu mổ bóc tách dễ gây chảy máu, thủng ruột làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng vốn đã được dập tắt.

Bệnh nhân thường được theo dõi trong 3 tháng – 6 tháng bằng thuốc, sau đó cho nhập viện để mổ cắt lấy ruột thừa tránh tình trạng viêm tái phát.

Khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, tùy vào tình trạng ruột thừa và đám quánh ruột thừa khi ấy mà chỉ định mổ mở hay mổ nội soi để xử lý. Thông thường nếu người bệnh đáp ứng thuốc tốt, đám quánh ruột thừa sau điều trị kháng sinh đã tan thì sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột thừa. Nhờ những ưu điểm như an toàn, hiệu quả cao, vết mổ rất nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh chóng, nhanh xuất viện, đồng thời đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ vì hầu như không để lại sẹo nên phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa được xem là lựa chọn tối ưu khi điều trị bệnh lý này.

Vận động sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Sau phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, người bệnh cần chú ý một số điểm trong vận động như sau:

– Không nâng các vật nặng trong vòng 6 tuần sau phẫu thuật tránh bục chỉ vết mổ

Không nâng vật nặng sau mổ có thể làm bục vết mổ ảnh hưởng tới tốc độ hồi phục

– Tránh các hoạt động vất vả di chuyển đồ đạc, lao động xây dựng hay các hoạt động thể thao mạnh…

– Không ngồi quá lâu một chỗ

– Không nên leo cầu thang quá nhiều lần trong ngày

– Đi bộ nhẹ nhàng, càng nhiều càng tốt

Ưu điểm của phẫu thuật ruột thừa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có đầy đủ tất cả những phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội như không đau, thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng, ruột thừa được loại bỏ triệt để… thì phẫu thuật nội soi cắt bỏ viêm ruột thừa được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

– Bệnh nhân được trực tiếp mổ và điều trị với bác sĩ Ngoại tiêu hóa hàng đầu hơn 40 năm kinh nghiệm: Tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn

– Bệnh nhân được áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế.

– Sau khi cắt bỏ viêm ruột thừa theo, bệnh nhân cũng sẽ có một chế độ chăm sóc hậu phẫu đặc biệt:

+ Bệnh nhân được trải nghiệm cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi của bệnh viện, điều dưỡng chăm sóc tận tình. Người bệnh có thể an tâm đi mổ mà không có người nhà.

+ Bệnh nhân sẽ được tư vấn chế độ dinh dưỡng và xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng sức khỏe, do đầu bếp giàu kinh nghiệm chế biến đảm bảo yếu tố vệ sinh, an toàn, dễ tiêu hóa.

+ Vấn đề vệ sinh vết mổ thực hiện theo đúng chuẩn, để đảm bảo tình trạng vết thương sau mổ luôn được giữ sạch sẽ, không nhiễm khuẩn, từ đó mà thời gian hồi phục cũng sẽ nhanh hơn.

+ Bác sĩ thường xuyên hỏi thăm, cập nhật tình hình sức khỏe cũng như hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện sau khi xuất viện.

Hàng ngàn ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ viêm ruột thừa tại Thu Cúc đã cho kết quả rất tích cực, bệnh nhân quay trở lại cuộc sống bình thường với tốc độ hồi phục nhanh chóng. Nếu bạn cũng đang gặp những vấn đề sức khỏe gây ra hãy liên hệ ngay với với Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc: 1900 5588 96 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Ung Thư Phải Tránh Đám Ma? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!