Đề Xuất 12/2022 # Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Như Thế Nào? / 2023 # Top 15 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Như Thế Nào? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

02/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 600 lượt xem

Tầm soát ung thư đại trực tràng giúp phát hiện những bất thường sớm ở đại tràng, trực tràng khi ung thư chưa có biểu hiện. Tầm soát ung thư đại trực tràng như thế nào là quan tâm của nhiều người.

Tầm soát ung thư đại trực tràng như thế nào?

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến. Tại Việt Nam, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nữ giới và thứ tư ở nam giới với tỷ lệ mắc mới ngày càng gia tăng.

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư đại trực tràng được đánh giá là bệnh có tiên lượng sống tốt, lên đến trên 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Thực tế, các triệu chứng ung thư đại trực tràng rất đa dạng, ung thư giai đoạn sớm biểu hiện chưa rõ ràng, dễ làm người bệnh chủ quan và nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Vì vậy, khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích với mục đích phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện hay phát hiện những tổn thương tiền ung thư như khối polyp…

Tầm soát ung thư đại trực tràng như thế nào? Khám tầm soát ung thư đại trực tràng có thể bao gồm:

Khám lâm sàng với bác sĩ Ung bướu: giúp bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, một số triệu chứng nghi ngờ, tiền sử bệnh cá nhân, gia đình…

Xét nghiệm máu chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 19 – 9 có vai trò hỗ trợ, gợi ý để bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác, kết hợp trong phát hiện bệnh sớm

Siêu âm phát hiện bất thường các cơ quan trong ổ bụng

Nội soi đại trực tràng có giá trị cao trong phát hiện, chẩn đoán ung thư. Khi có bất thường bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh…

Nên tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện tại Hà Nội thực hiện khám tầm soát ung thư đại trực tràng, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong điều trị ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã nhận được nhiều sự tin tưởng của người bệnh.

Đặt lịch hẹn nhanh chóng, môi trường khám bệnh thân thiện

Trực tiếp thăm khám là đội ngũ bác sĩ Việt Nam và Quốc tế giỏi, nhiều năm kinh nghiệm

Trang thiết bị y tế tại viện hiện đại, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh phẩm nghi ngờ có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm, đảm bảo kết quả khám chính xác nhất.

Nếu không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat.

Một số ưu điểm tầm soát ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc:

Sa trực tràng ở trẻ em dân gian ta thường hay gọi là lòi dom. Đây là một…

Nguyên nhân chính xác gây ung thư đại trực tràng chưa được xác định rõ nhưng có rất…

Ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến…

Điều Trị Ung Thư Đại Trực Tràng Như Thế Nào / 2023

Trong bài tiếp theo chúng tôi giới thiệu với các bạn các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng bao gồm phẫu thuật, xạ trị; hóa chất; điều trị nhắm trúng đích… theo giai đoạn bệnh của ung thư đại trực tràng.

1. Phẫu thuật

Là phương pháp điều trị chính trong ung thư đại trực tràng. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng là lấy hết tổ chức ung thư, đảm bảo diện cắt an toàn, nạo vét hạch vùng và lập lại lưu thông tiêu hóa.

Phẫu thuật trong ung thư đại trực tràng gồm 3 mức:

– R0: Không còn tổ chức ung thư trên vi thể (diện cắt không còn tế bào ung thư)

– R1: Còn tế bào ung thư trên vi thể

– R2: Còn tế bào ung thư về mặt đại thể (còn u nguyên phát, hạch di căn)

1.1. Phẫu thuật ung thư đại tràng gồm:

– Phẫu thuật cắt đại tràng phải: Được chỉ định cho ung thư đại tràng từ manh tràng đến đại tràng góc gan.

– Phẫu thuật cắt đại tràng mở rộng: Tương tự như cắt đại tràng phải, nhưng cắt rộng hơn một phần đại tràng ngang có khi tới gần đại tràng góc lách, hoặc cắt khối di căn đơn độc.

– Phẫu thuật cắt đại tràng trái: Chỉ định cho ung thư đại tràng góc lách tới đại tràng sigma. Nạo vét hạch, lấy rộng tổ chức u và mạc treo ruột.

+ Cắt đại tràng trái cao: chỉ định cho ung thư đại tràng góc lách. Gồm cắt đại tràng ngang và đại tràng xuống, nối đại tràng ngang với đại tràng sigma.

– Phẫu thuật đại tràng ngang: chỉ định cho ung thư nằm giữa đại tràng ngang, là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng ngang bao gồm cả góc gan và góc lách, sau đó nối đại tràng phải và trái.

– Phẫu thuật gần toàn bộ và toàn bộ đại tràng: chỉ định với các trường hợp nhiều ổ ung thư ở cả đại tràng phải và đại tràng trái hoặc ung thư phối hợp với nhiều polyp ở các phần khác của đại tràng, nhất là bệnh đa polyp tuyến gia đình.

– Phẫu thuật Hartman: chỉ định cho ung thư đại tràng sigma hoặc đoạn tiếp giáp trực tràng. Khối u được cắt bỏ cùng 1 đoạn đại tràng, đầu trên đưa ra thành bụng làm hậu môn nhân tạo, đầu dưới đóng lại. Phẫu thuật này hay áp dụng cho những bệnh nhân cấp cứu hoặc cao tuổi gặp khó khăn trong vấn đề gây mê hồi sức.

– Phẫu thuật nội soi: Ưu điểm nhẹ nhàng, can thiệp ít xâm lấn hơn; lưu thông ruột nhanh hơn, thời gian phục hồi nhanh, nằm viện ngắn, thẩm mỹ hơn và kết quả không kém so với mổ mở.

1.2. Phẫu thuật ung thư trực tràng

– Phẫu thuật cắt cụt ung thư trực tràng phá hủy cơ tròn hậu môn (Phẫu thuật Miles): áp dụng cho khối u trực tràng thấp.

– Phẫu thuật bảo tồn cơ tròn hậu môn: áp dụng với khối u cách rìa hậu môn 6 cm. Đảm bảo cắt xa khối u cực dưới ít nhất 2cm.

2. Hóa trị trong ung thư đại trực tràng

Điều trị hóa chất trong ung thư đại trực tràng bao gồm:

– Điều trị bổ trợ: cho ung thư đại trực tràng đã được phẫu thuật triệt căn (R0)

– Điều trị hóa chất triệu chứng: mục đích là giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau, chống chèn ép, chảy máu,… cho ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn và tái phát, di căn.

– Hóa trị kết hợp với các kháng thể đơn dòng: điều trị cho ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn mang lại kết quả đáp ứng tốt hơn, tăng thời gian sống thêm so với điều trị hóa trị đơn thuần. Tại Việt Nam, các loại kháng thể đơn dòng hay được sử dụng bao gồm;

+ Avastin (Bevacizumab): Là kháng thể đơn dòng nhân tái tổ hợp gắn chọn lọc với và trung hòa hoạt tính sinh học của yếu tố phát triển nội mạc mạch (VEGF: Vascular endothelial growth factor). Thuốc làm giảm quá trình sinh mạch nuôi khối u, vì vậy ức chế sinh trưởng khối u.

+ Erbitux (Cetuximab): là kháng thể kháng lại yếu tố phát triển biểu bì (EGFR: epidermal growth factor receptor). Để có chỉ định dùng thuốc này người bệnh cần làm xét nghiệm đột biến gen RAS (KRAS và NRAS). Và được chỉ định khi không phát hiện đột biến gen.

+ Vectibix (Panitumumab): Cơ chế tác dụng như Erbitux được chỉ định cho các bệnh nhân không có đột biến gen RAS.

Là phương pháp sử dụng các loại bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư trong khu vực chiếu xạ. Xạ trị nhằm 2 mục tiêu: hạn chế sự phát triển của khối u và ức chế sự hoạt động của các tế bào lan tràn rải rác xung quanh khối u trước và sau phẫu thuật.

Hệ thống xạ trị gia tốc đa lá chì hiện đại

Xạ trị được chủ yếu chỉ định trong các trường hợp ung thư trực tràng trung bình và thấp, khối u lan rộng; di căn hạch.

– Xạ trị triệt căn: Mục đích xạ trị triệt căn được chỉ định cho những khối ung thư trực tràng sớm: U < 3cm, thể biệt hóa tốt, di động tốt, không có tổn thương hạch trên siêu âm và cộng hưởng từ (MRI). Xạ trị triệt căn cũng được chỉ định cho những khối ung thư lớn hơn 5cm ở người già hoặc người từ chối phẫu thuật.

– Xạ trị tiền phẫu: Có tác dụng làm giảm kích thước khối u, góp phần giúp cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Việc thu nhỏ u cũng sẽ làm tăng thêm khả năng phẫu thuật bảo tồn cơ tròn cho ung thư trực tràng thấp.

– Xạ trị bổ trợ: Với hy vọng diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, làm giảm nguy cơ tái phát tại chỗ. Xạ trị sau mổ dễ gây viêm ruột do ruột non có thể bị dính vào diện mổ nằm trong trường chiếu tia.

– Xạ trị triệu chứng: Mục đích là để cải thiện các triệu chứng cho các bệnh nhân ung thư trực tràng không có khả năng điều trị triệt căn. Xạ trị nhằm mục đích giảm đau, chống chèn ép, chống chảy máu.

Kết luận

Tại Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội có đầy đủ trang bị máy xạ trị gia tốc tuyến tính đa lá, các thuốc điều trị tốt nhất để điều trị ung thư đại trực tràng, hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy để mọi người khám và điều trị.

Ths Bs Nguyễn Thị Giang Oanh – Khoa Phóng xạ Lâm sàng

Bản quyền thuộc về chúng tôi Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Ở Đâu? / 2023

Tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt nhất đang là câu hỏi của nhiều người. Ung thư đại trực tràng được biết là một trong những ung thư về tiêu hóa hay gặp nhất ở nước ta hiện nay. Đây là ung thư gây tử vong chỉ sau ung thư phổi.

Theo tổ chức ung thư thế giới (GLOBOCAN), Việt Nam có hơn 14.000 ca mắc ung thư trực tràng mới mỗi năm, hơn 7000 ca tử vong. Đặc biệt hiện nay, độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân gây nên như thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, ô nhiễm môi trường, chế độ sinh hoạt làm việc…

Ung thư đại trực tràng phát triển từ những khối u nhỏ trong đường ruột gọi là polyp. Tuy nhiên, do sự phân chia tế bào đột biến các polyp lành tính tiến triển thành ác tính, trở thành ung thư.

Ung thư đại trực tràng không có biểu rõ ràng ở những giai đoạn đầu. Phần lớn người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng hoặc di căn. Điều này gây khó khăn cho việc chữa trị cũng như kết quả sẽ không khả quan.

Những ai nên tầm soát ung thư đại trực tràng

Những người ở độ tuổi từ 40-50 tuổi nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ 5 năm một lần. Ngay cả những người trẻ, khi có các dấu hiệu bất thường về đường ruột hay tiêu hóa, nên đến bệnh viện để tầm soát ung thư trực tràng. Vậy tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt?

Vì không có triệu chứng điển hình, nên rất khó phát hiện được bản thân đang nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cơ thể có những biểu hiện như sau, bạn nên tầm soát ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt:

Có người thân htrong gia đình từng bị ung thư đại trực tràng

Bị những cơn đau bụng thất thường, khi dữ dội, có khi lại âm ỉ kéo dài

Rối loạn tiêu hóa kéo dài, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, ăn không ngon miệng, sụt cân không rõ nguyên do

Đại tiện ra máu, bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài

Dù cơ thể không có những biểu hiện trên, bạn vẫn nên tầm soát ung thư đại trực tràng để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt?

Tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt? Hiện nay, có rất nhiều nhiều bệnh viện cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư đại tràng. Tuy nhiên, để đảm bảo, bạn nên chọn những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đa khoa Phương Nam hiện nay được biết đến là một những địa chỉ uy tín được nhiều quý bệnh nhân đánh giá cao bởi các ưu điểm sau:

Đây là bệnh viện được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế tiến tiến, hiện đại. Tất cả đều được nhập khẩu từ những nước có nền y tế phát triển trên thế giới. Điều này giúp cho bác sĩ có những chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Tầm soát ung thư đại trực tràng là pháp pháp tốt nhất để bạn hạn chế mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Phát hiện và điều trị sớm, sẽ giúp bệnh nhân tăng khả năng sống sót cũng như tiết kiệm chi phí chữa trị bệnh.

Để được tư vấn rõ ràng hơn hơn về dịch vụ tầm soát ung thư quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633698 sẽ được hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng Điều Trị Như Thế Nào? / 2023

TS.BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho hay, ung thư trực tràng cũng như các căn bệnh ung thư khác, tùy theo giai đoạn của bệnh sẽ quyết định hướng điều trị.

Trong đó, phẫu thuật được chỉ định cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm và giai đoạn đầu. Lúc này, khi khối u còn khu trú ở bề mặt thì có thể cắt bỏ được, kết quả mổ sẽ rất khả quan. Tuy nhiên, với trường hợp nhạc sĩ Trần Lập, khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn 3/4 – khối u không còn khu trú ở trong niêm mạc ruột mà đã thâm nhiễm ra xung quanh. Lúc này, anh vẫn được chỉ định phẫu thuật cùng với kết hợp xạ trị hoặc hóa chất. Đây là hướng điều trị hợp lý.

Trần Lập chia sẻ hình ảnh và gửi lời chào tới người hâm mộ sau ca mổ ngày 6/11. Ảnh: FBNV

Mục đích xạ trị là để trị các hạch xung quanh, làm các khối u đã cắt đi không tái phát. Sau đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục kết hợp điều trị hóa chất.

“Với ung thư đại trực tràng, vẫn có thể chỉ định phẫu thuật, kể cả giai đoạn muộn, nhưng đây không phải là phẫu thuật triệt căn mà chỉ là phẫu thuật tạm thời với mục đích nhằm lưu thông những đoạn ruột đã tắc, hạn chế những biến chứng như khối u ăn xung quanh gây dính, tắc ruột. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải được điều trị với phác đồ hóa chất hàng ngày”, TS Chân cho hay.

Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến

Phẫu thuật: là dùng phương pháp mổ cắt bổ khối ung thư nên chỉ có giá trị triệt để khi khối ung thư ở giai đoạn đầu, còn khu trú, còn nếu khối ung thư đã di căn phẫu trị chỉ có hiệu lực tạm thời, không có hiệu lực hoặc thậm chí còn kích thích sự di căn và phát triển của khối ung thư. Lúc này cần phải kết hợp các biện pháp toàn thân như dùng thuốc, xạ trị, hóa trị…

Xạ trị: có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách giết các tế bào đó và làm tổn thương các mạch máu tới nuôi chúng. Xạ trị không dùng được khi ung thư đã lan ra toàn thân.

Hóa trị liệu: Là dùng hóa chất thích hợp truyền vào cơ thể để tiêu diệt một loại tế bào ung thư nào đó, thường được dùng trong các trường hợp phẫu trị và xạ trị không hiệu quả như ung thư đã lan tỏa toàn thân, ung thư máu, ung thư hạch…

Sinh trị liệu: Là biện pháp kích thích khả năng đề kháng tự nhiên của con người chống lại ung thư, hoặc dùng các sinh chất của con người chữa ung thư

– chúng tôi Hoàng Đình Chân –

Sau khi phát hiện ung thư đại trực tràng, nhạc sĩ Trần Lập ra đi chỉ sau 4 tháng. Giải thích điều này, tiến sĩ Hoàng Đình Chân cho biết, nguyên nhân bởi anh được phẫu thuật quá muộn. “Bản thân ở đại trực tràng, độ ác tính rất lớn. Với những người còn trẻ, độ ác tính càng cao. Khi được phẫu thuật, khối u của Trần Lập không còn khu trú tại chỗ, dù được xạ trị để giảm tái phát đồng thời điều trị triệt căn, nhưng cơ hội không nhiều. Hơn nữa, lúc này mức độ chịu đựng của hóa chất của bệnh nhân cũng không đủ sức”, TS Chân giải thích.

Chuyên gia này lo ngại, hiện rất nhiều bệnh nhân ung thư chỉ phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, đồng nghĩa với việc khả năng sống chỉ tính theo tháng, thậm chí theo ngày.

Nguyên nhân dẫn tới điều này là do quá trình phát triển từ một tế bào duy nhất thành một khối ung thư trải qua nhiều giai đoạn. Tế bào ung thư thường phát triển từ một tế bào ban đầu và phải mất nhiều năm cho tới khi có một kích thước đủ lớn để có thể nhận thấy được.

“Để phát hiện sớm và tiên lượng bệnh tốt, phương pháp tốt nhất là soi đại tràng toàn bộ, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao với bệnh”, tiến sĩ Chân khuyến cáo.

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Theo một điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức, trước khi mất, nhạc sĩ Trần Lập phải nằm điều trị tại bệnh viện hơn 10 ngày. Cách đây 3 ngày, anh được chuyển xuống Hồi sức 1 để tiện chăm sóc, nhưng chỉ 2 hôm rồi về nhà. “Hai hôm cuối anh ấy đau đớn lắm” – điều dưỡng này chia sẻ.

Theo đó, căn bệnh ung thư đại trực tràng của Trần Lập đã bị nhiễm trùng vào đường máu, cơ quan nội tạng mất chức năng kiểm soát. Trước đó, sức khỏe của anh có tiến triển sau ca phẫu thuật ngày 6/11/2015.

Sau ca phẫu thuật, anh bị nổi hạch và phải ngồi xe lăn. Anh cũng phải chạy thận và phải thở bằng máy.

Về điều này, tiến sĩ Hoàng Đình Chân cho hay, khi khối u đã di căn sang các hạch, bệnh nhân sẽ gặp đau đớn. Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp nhiều biến chứng khác như bị tắc nghẽn đường ruột, thủng đường ruột, xuất huyết… Khối u không ngừng phát triển, khi đã to gây nên hẹp đường ruột, dẫn đến sưng ruột, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu…

Ngày 4/11/2015, nhạc sĩ Trần Lập phát hiện mắc bệnh ung thư đại trực tràng sau khi đến khám tại Bệnh viện Việt Đức. Khi được phát hiện, căn bệnh đã chuyển nặng, bước sang giai đoạn 3/4 và anh cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Anh quyết định phẫu thuật vào ngày 6/11 và chính thức bước vào cuộc chiến sinh tử của mình.

12h45 ngày 17/3, anh mãi ra đi sau 4 tháng kiên cường chiến đấu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tầm Soát Ung Thư Đại Trực Tràng Như Thế Nào? / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!