Đề Xuất 3/2023 # Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 # Top 4 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Nút mạch u xơ tử cung bệnh viện 108” là một từ khóa rất nhiều người, bạn đọc đặc biệt là nhóm đối tượng bị u xơ tử cung tìm kiếm. Bởi đây là đơn vị tiên phong đầu tiên áp dụng phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Bài viết sau đây giới thiệu đầy đủ về phương pháp điều trị không xâm lấn, không cần phẫu thuật – nút mạch u xơ tử cung tại Bệnh viện Quân đội Trung ương 108.

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung tại 108

Nút mạch u xơ tử cung là một phương pháp điều trị u xơ tử cung không xâm lấn, không qua phẫu thuật với mục tiêu là triệt tiêu nguồn máu nuôi khối u xơ tử cung để khối u tự teo đi. Đây là phương pháp hướng tới bảo tồn tử cung mà vẫn loại bỏ được u xơ, khắc phục nhược điểm của phương pháp cắt bỏ tử cung.

Tại bệnh viện 108, để thực hiện phương pháp này, y bác sỹ sẽ tiến hành dùng một ống thông nhỏ và mềm đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung hai bên, sau đó bơm các hạt PVA (PolyVinyl Alcohol). Các hạt này có tác dụng làm tắc các động mạch dẫn máu nuôi dưỡng tế bào u xơ tử cung. Sau khi các động mạch này bị tắt thì máu không thể nuôi dưỡng các tế bào u xơ từ đó các tế bào u xơ này dần teo lại trở thành vết sẹo trên thành tử cung. Phương pháp này có hiệu quả khá cao bệnh nhân không cần phải gây mê, không làm mất máu, không để lại sẹo trên bụng, không can thiệp vào ổ bụng và vẫn giữ được khả năng có thai. Sau khi điều trị bằng phương pháp này bệnh nhân có thể ra viện sau 2-3 ngày.

➤ Nên đọc: Bệnh u xơ tử cung là gì?

Tỷ lệ thành công của nút mạch tử cung tại bệnh viện 108

Theo thống kê tại bệnh viện 108, tỷ lệ thành công của phương pháp nút mạch trong điều trị u xơ tử cung hiệu quả lên tới 95%, tỷ lệ tái phát bệnh khoảng 1%. Bệnh nhân gần như hết hoàn toàn triệu chứng trong thời gian 1 – 2 tháng đầu sau khi chữa trị. Khối u sẽ teo nhỏ dần sau 3 – 6 tháng và tối đa là 1 năm sau khi điều trị.

Khả năng thành công hay thất bại của phương pháp nút mạch sẽ được nhận biết ngay trong quá trình thực hiện. Có 2 trường hợp bắt buộc phải thay đổi phương pháp điều trị khác, đó là:

Ống thông catheter không đi vào được mạch máu nuôi khối nhân xơ.

Động mạch buồng trứng có kết nối với động mạch tử cung (trường hợp không được phép thực hiện).

Sử dụng nút mạch u xơ tử cung trong các trường hợp nào?

Không phải trường hợp nào bị u xơ tử cung cũng có thể điều trị bằng phương pháp nút mạch. Tại bệnh viện 108, phương pháp điều trị này được thực hiện trong các trường hợp sau:

Khối u xơ trong cơ tử cung có kích thước dưới 10cm, có triệu chứng lâm sàng do khối u gây ra như: Đau bụng, rong kinh…

Khối u xơ dưới thanh mạc có diện bám của khối u vào cơ tử cung lớn hơn hoặc bằng 2cm.

U xơ tử cung dưới niêm mạc có kích thước dưới 5cm.

U xơ tử cung ở những người có nhu cầu bảo tồn tử cung để sinh con hay nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các trường hợp bị u xơ tử cung nhưng không thể điều trị bằng nút mạch u xơ tử cung

Khối u xơ tử cung có kích thước quá to, có đường kính trên 10cm.

Bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng; suy gan, suy thận nặng; mắc các bệnh ưa chảy máu; đái tháo đường; có tiền sử dị ứng với các chế phẩm có iốt; có tiền sử hen phế quản …

Bệnh nhân đang mang thai, viêm nhiễm phần phụ và nghi ngờ bệnh ác tính tử cung, cổ tử cung.

Để kết luận chính xác trường hợp bệnh nhân nào có thể thực hiện phương pháp nút mạch tại bệnh viện 108 người bệnh cần đến thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ  thăm khám, kiểm tra siêu âm tưới máu u xơ hoặc chụp cộng hưởng từ bụng và tử cung trước khi đưa ra kết luận.

Quy trình thực hiện nút mạch tử cung tại bệnh viện 108

Sau khi thăm khám chẩn đoán và đảm bảo người bệnh có thể thực hiện phương pháp nút mạch tử cung, bác sĩ sẽ lên thời gian thực hiện, trải qua thủ tục và giai đoạn cơ bản người bệnh sẽ được tiến hành thực hiện như sau:

Quy trình thực hiện phương pháp bao gồm các bước:

Bước 1: Bệnh nhân nằm ở trên 1 chiếc bàn, có thể di động. Sau đó hít sâu và thở đều để cơ thể thoải mái.

Bước 2: Bác sĩ sẽ luồng 1 cái catheter vào trong động mạch đùi, sau đó rẽ vào động mạch chậu trong (nằm dưới phần bụng dưới của phụ nữ). Đồng thời, nhìn lên màn hình để theo dõi và tìm kiếm động mạch nuôi khối u để luồng catheter vào nhằm mục đích kéo giãn động mạch. Khi động mạch đã giãn thẳng, bác sĩ sẽ luồng tiếp 1 catheter khác, gọi là microcatheter để xuyên vào bên trong khối u.

Bước 3: Bác sĩ sẽ đưa các hạt PVA – chất tắc mạch vào trong khối u theo đường ống dẫn để ngăn không cho dòng máu chảy đi nuôi khối u, làm cho khối u bị hoại tử khô do thiếu máu nuôi.

Bước 4: Bác sĩ rút catheter và theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp nút mạch

Quá trình thực hiện phương pháp nút mạch được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung.

Sử dụng phương pháp nút mạch không can thiệp vào ổ bụng, không cần gây mê, không gây đau đớn, không để lại sẹo trên da và không làm mất máu.

Cảm giác đau đớn, mệt mỏi sau thủ thuật ngắn, nhanh chóng giảm dần. Bệnh nhân thường được ra viện sau 2-3 ngày, trở lại làm việc sau 5-7 ngày. Trong 1-3 tuần đầu sau tắc mạch thường ra dịch âm đạo màu hồng nhạt.

Sau điều trị, kích thước khối u sẽ nhỏ dần, khối u có thể mất hẳn nếu nó nằm ở trong thân tử cung, có những khối u sẽ hoại tử khô và thoát ra ngoài qua âm đạo, và có những khối u nằm dưới thanh mạc nếu có kết nối với cơ thì cũng có thể sẽ nhỏ lại.

Triệu chứng u xơ tử cung gây ra sẽ được cải thiện tích cực như: đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, rong kinh….

Phương pháp nút mạch khắc phục được nhược điểm của cắt bỏ tử cung là bảo tồn tử cung, loại bỏ được khối u.

Phụ nữ sẽ giữ lại được tử cung và không còn u xơ tử cung. Hoặc nếu còn u xơ thì cũng không còn tính chất của u, tức là vô hiệu hóa thành công khối u.

Nút mạch u xơ tử cung có gây nguy hiểm không?

Mặc dù được đánh giá là phương pháp an toàn cho người bệnh, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên bất cứ thủ thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Và phương pháp nút mạch cũng không tránh khỏi điều đó, một số rủi ra có thể gặp trong thủ thuật tắc mạch chính là:

Phản ứng dị ứng thông thường nhưng không kéo dài như phát ban

Tăng tiết dịch âm đạo hoặc nhiễm trùng âm đạo

Đau nhức vùng chậu: Có thể bị đau nhức dữ dội vùng khung chậu và thường sẽ ổn định lại sau khoảng 6 giờ. Người bệnh cũng dễ bị sốt nhẹ trong tuần đầu tiên sau khi thực hiện phương pháp này.

U xơ bị tróc mảng: Một số bệnh nhân sẽ bài tiết những mảng nhỏ của các mô u xơ sau vài ngày thực hiện nút mạch u xơ tử cung. Nhiều người có thể sẽ phải mở rộng và nạo tử cung để tránh nhiễm trùng.

Mãn kinh sớm: Đa số phụ nữ ngoài 45 tuổi sử dụng phương pháp nút mạch u xơ tử cung sẽ có kinh nguyệt bình thường, nhưng một số người bị mãn kinh sau khi thực hiện thủ thuật này

Một thống kê cho thấy khoảng 1% bị tái phát u xơ tử cung sau thủ thuật, bên cạnh đó khả năng thụ thai và sinh đẻ thành công sau điều trị nút mạch u xơ tử cung phụ thuộc từng bệnh nhân

Những lưu ý sau thực hiện nút mạch tử cung tại bệnh viện 108

Sau khi đến Bệnh viện 108 chữa u xơ tử cung bằng nút mạch, người bệnh cần lưu ý:

Đi lại nhẹ nhàng trong tuần đầu tiên sau điều trị

Người bệnh có thể ăn uống bình thường nhưng cần kiêng các chất kích thích.

Dùng thuốc giảm đau nếu cần

Không ngâm mình trong bồn tắm trong khoảng 2 tuần sau khi nút mạch.

Kiêng sinh hoạt vợ chồng trong tháng đầu tiên sau khi nút mạch.

Đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ thường là khám định kỳ 3-6-12 tháng sau điều trị.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, chữa u xơ tử cung bằng nút mạch xong, bệnh nhân chỉ nếu muốn mang thai thì thời điểm thuận lợi là sau khoảng 12 tháng kể từ ngày nút mạch.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng nội mạc tử cung: sốt, mệt mỏi, ra dịch âm đạo nhiều và hôi…, cần đến bệnh viện ngay để chống nhiễm khuẩn.

Tổng hợp

Mổ U Xơ Tử Cung Ở Bệnh Viện 108

Bệnh u xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi. Việc mổ u xơ tử cung là phương pháp nhanh gọn để điều trị u xơ tử cung mà rất nhiều người chọn lựa. Thành công của ca phẫu thuật u xơ tử cung phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật, trang thiết bị và tay nghề của đội ngũ bác sĩ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật cũng như an toàn đối với sức khỏe, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên sâu có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc hiện đại, vô trùng, tránh những biến chứng không mong muốn.

➤ Tìm hiểu kĩ về: Bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung nên mổ khi

Khối u xơ tử cung nên mổ khi u xơ tử cung kích thước lớn, tương đương với một tử cung có chứa thai trên 12 tuần. Vì khối u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng gây đau và dễ bị thoái hóa.

Phẫu thuật khi khối u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

Phẫu thuật khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài mà việc điều trị nội tiết không cải thiện.

Khối u xơ dẫn đến khó có thai, u xơ tử cung chèn ép làm thai nhi bị dị dạng khuyết tật, thậm chí sẩy thai.

Phẫu thuật trong trường hợp u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

U nằm trong dây chằng rộng.

Bệnh u xơ tử cung không nên mổ khi

Khối u xơ tử cung khi mới xuất hiện, kích thước của khối u xơ chỉ vài milimet, hầu như không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Các khối u xơ khi còn nhỏ có kích thước < 5cm sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa. Cụ thể là dùng thuốc uống hoặc tiêm. Vai trò của thuốc là làm teo khối u, ngăn cản khối u tiếp tục phát triển và ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

➤ Xem kĩ hơn: Bệnh u xơ tử cung có nên mổ không?

Tiêu chí chọn bệnh viện mổ u xơ tử cung tốt nhất

Lựa chọn bệnh viện để mổ u xơ tốt nhất là rất quan trọng, bởi nó quyết định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đến 80% cả về trong và sau khi điều trị bệnh. Chính vì vậy người bệnh chú ý những tiêu chí để lựa chọn bệnh viện mổ u xơ tử cung như sau:

1. Lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Lựa chọn bệnh viện để thăm khám và điều trị có đầy đủ giấy phép hoạt động của bộ y tế bởi khi đó bệnh viện đảm bảo phần nào độ an toàn cho ca tiểu phẫu, ca mổ u xơ tử cung của bạn. Tuyệt đối không nên chọn lựa những cơ sở khám chữa hoạt động mập mờ, hoạt động chui bởi sẽ khó đảm bảo độ an toàn và tính hiệu quả của ca phẫu thuật.

2.Lựa chọn cơ sở có trang thiết bị tối ưu

Bất kì ca phẫu thuật nào dù đơn giản đến đâu cũng không thể đảm bảo 100% mức độ an toàn khong xảy ra rủi ro trong và sau khi mổ. Chính vì vậy nên chọn lựa bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị cơ sở vật chất cũng như máy móc tốt nhất, hiện đại nhất, điều trị tại những địa chỉ đầy đủ về mặt cơ sở vật chất sẽ giúp người bệnh được điều trị tốt ưu nhất.

3.Cơ sở có đội ngũ y bác sĩ giỏi

Trước khi quyết định thăm khám và điều trị tại bệnh viện nào đó, người bệnh nên tìm hiểu bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ đủ giỏi để có thể thực hiện điều trị bệnh cho bạn nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Lựa chọn bệnh viện có những bác sĩ có tiếng, có chuyên môn, kinh nghiệm điều trị sẽ mang lại thành công trong ca phẫu thuật

4. Cơ sở khám chữa với chi phí phù hợp

Mỗi bệnh viện sẽ có mức giá mổ u xơ tử cung khác nhau, nhưng không phải vì thế mà người bệnh ham rẻ, lựa chọn những cơ sở khám và điều trị rẻ nhất. Người bệnh nhất định nên đến một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, có mức chi phí điều trị u xơ tử cung hợp lý, công khai minh bạch để biết rõ mình không bị chặt chém.

Mổ u xơ tử cung ở bệnh viện 108

Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 là 1 trong top 7 phòng khám phụ khoa tốt nhất lại Hà Nội được đông đảo người dân tín nhiệm và được đánh giá cao. Chính vì vậy Bệnh viện Trung ương quân đội 108 là một lựa chọn tuyệt vời cho chị em phụ nữ. Hiện tại, khoa phụ sản của bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tân tiến cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao có nhiệm vụ và chức năng thăm khám, hội chẩn và xử lý các trường hợp mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vô sinh nữ… Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên y tế tận tình chu đáo, hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại chị em hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thăm khám và chữa trị khi đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Tiến sĩ- Bác sĩ Lê Văn Kiên, Chủ nhiệm Khoa Phụ Sản cho biết: U xơ tử cung là một dạng khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung. Kích thước khối u phát triển kích thước lớn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và chức năng sinh sản bị ảnh hưởng. Hiện nay với công nghệ hiện tại phát triển giúp việc điều trị mổ u xơ tử cung trở nên hiệu quả hơn. Tại Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 mổ u xơ tử cung các bác sĩ sẽ dùng phương pháp tắc mạch là chủ yếu. Do phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội và tỉ lệ thành công cao lên tới 95%

Phương pháp mổ tắc mạch u xơ tử cung tại bệnh viện 108

Tại bệnh viện 108, các bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ và mềm đưa qua động mạnh rùi để đi đến động mạch tử cung hai bên. Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng chất gây tắc là các hạt PolyVinyl Alcohol được bơm vào làm tắc hai động mạch tử cung. Lúc này khối u xơ tử cung sẽ bị hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần vì thiếu máu, trở thành sẹo nhỏ trên thành tử cung. Trước khi thực hiện phương pháp điều trị này bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân và có thể làm mất máu nhưng vết mổ nhỏ nên không gây lại sẹo trên bụng, đặc biệt là khả năng mang thai sinh con sau khi mổ hoàn toàn bình thường.

Bệnh nhân sau khi mổ u xơ cung bằng phương pháp tắc mạch, bệnh nhân thường có kinh nguyệt trong tháng đầu tiên, nếu gặp phải tình trạng rối loạn nặng sẽ gặp phải một số trường hợp có thể gây vô kinh trong vài tháng đầu. Vì thế tỷ lệ thụ thai và sinh đẻ sau điều trị tắc mạch u xơ tử cung còn phụ thuộc từng cơ địa bệnh nhân. Trong trường hợp muốn có thai sau điều trị thì bệnh nhân nên đi tái khám kiểm tra tỷ mỉ thường xuyên hơn. Và bác sĩ cũng khuyên sau thời gian từ 9 tháng tới 1 năm sau mổ bệnh nhân mới có ý định mang thai sinh con.

Tìm hiểu kĩ về: Tắc mạch u xơ tử cung và chi phí điều trị

Một số nhận xét mổ u xơ tử cung ở bệnh viện 108

Bệnh nhân: Nguyễn Thị Kim, Hà Tĩnh:

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các chị em trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Ngoài ra nếu bạn còn bất cứ thắc mặc nào về bệnh u xơ tử cung hay có nghi ngờ mình mắc bệnh phụ khoa bạn có thể gọi điện tới tổng đài (miễn cước) để được tư vấn về vấn đề bạn đang lo lắng.

Tất Tần Tật Về Đại Tràng Sigma: Nguyên Nhân

Theo Wikipedia: “Đại tràng sigma có hình giống sigma (ς) trong ngôn ngữ Hy Lạp hay chữ S trong ngôn ngữ Latin. Vị trí đại tràng sigma nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn, hình vòng dài khoảng 35 đến 40 cm (13.78-15.75 in). Bộ phận này thường nằm trong khung xương chậu, nhưng do có thể di động nên nó có thể nằm lạc chỗ trong ổ bụng”.

Đại tràng sigma hay còn gọi là đại tràng xích ma, có chức năng lưu trữ chất thải trong phân cho đến khi được đẩy ra ngoài. Bề mặt bên trong của đại tràng sigma nhìn tương tự như phần còn lại của ruột già. Đại tràng Sigma có các đường cong về phía hậu môn cho phép nó giữ khí ở phần cao của quai ruột, giúp đại tràng đẩy khí mà không đào thải phân cùng một lúc.

Với chức năng lưu trữ chất thải nên đại tràng sigma là khu vực dễ bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn, ngộ độc thức ăn hay ảnh hưởng của căn bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Về kích thước, đại tràng sigma có chiều dài khoảng 35 – 40cm và khi co lại, chúng có đường kính khoảng 1 inch (2,5 cm). Kích thước của đại tràng sigma thường phụ thuộc vào lượng chất thải chứa trong nó.

2.1. Polyp đại tràng

Là khu vực rất dễ bị nhiễm bệnh nên đại tràng sigma tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Một số bệnh có thể kể tới như

Theo các chuyên gia tiêu hóa cho biết, bất cứ ai cũng có thể bị polyp đại trực tràng. Thông thường, bệnh Polyp đại trực tràng thường không biểu hiện rõ ràng, đôi khi không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Thế nhưng, một số bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng cơ thể mệt mỏi, phân lẫn máu hoặc chảy máu trực tràng. Khi polyp tăng dần kích thước, có thể gây tắc ruột với các triệu chứng như buồn nôn hoặc táo bón.

Các polyp hầu hết không phải ung thư tuy nhiên nếu phát hiện và điều trị muộn, các khối polyp lớn dần có thể gây biến chứng ung thư đại trực tràng. Vì thế, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám khi thấy xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

2.2. U đại tràng Sigma

Khi các tế bào bất thường phát triển bên trong đại tràng sẽ xảy ra tình trạng u đại tràng sigma. Nếu không điều trị kịp thời, các tế bào này có thể lây lan sang các phận khác gây biến chứng nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp tế bào phát triển vào các mạch máu và hệ thống bạch huyết, rất nguy hiểm cho tính mạng.

2.3. Viêm đại tràng Sigma

Viêm đại tràng có thể do nhiễm khuẩn đường ruột Salmonella, Shigella hoặc do lỵ amip. Bệnh xảy ra cũng có thể là do nhiễm trùng khác như vi khuẩn kỵ khí (Clostridium difficile) hoặc nhiễm vi khuẩn lao. Biểu hiện của tình trạng này là những vết loét mở hình thành bên trong đường ruột, gây đau nhức ở bụng hoặc hố chậu hai bên. Triệu chứng sẽ giảm đi khi người bệnh đi ngoài. Bên cạnh đó người bệnh còn gặp phải các biểu hiện như đau bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, phân có nhầy hoặc máu, đầy hơi,…

2.4. Viêm túi thừa đại tràng

Khi bị viêm đại tràng sigma, túi thừa sẽ trở nên sưng và đỏ, chúng có thể gây đau đớn ở người bệnh. Trong trường hợp viêm túi thừa nặng, chúng có thể gây biến chứng áp xe, tắc nghẽn ruột hoặc thủng ruột,… gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi bị sốt nếu có dấu hiệu buồn nôn hoặc cảm thấy đau ở vùng bụng, hãy đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và có biện pháp chữa trị phù hợp.

2.5. Xoắn đại tràng Sigma

Xoắn đại tràng sigma là căn bệnh mà đại tràng trong bụng sẽ bị xoắn lại từ 180 – 540 độ. Bệnh lý này xảy ra sẽ khiến cho các mạch máu trong đại tràng bị tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu và sẽ bị hoại tử nếu để lâu. Tình trạng này không phổ biến, chủ yếu xảy ra những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, có biểu hiện thường xuyên bị táo bón, bị phình đại tràng bẩm sinh…

3. Phương pháp chẩn đoán đại tràng sigma

Nội soi đại tràng: Nội soi cho phép bác sĩ kiểm tra sức khỏe của đại tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng ống soi mỏng, linh hoạt gắn kết với máy ảnh nhỏ đưa từ hậu môn của bạn. Lúc này thiết bị truyền hình ảnh về máy tính, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bệnh.

Sinh thiết: Sau khi nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ đưa mẫu mô đến phân tích phòng thí nghiệm.

4. Đại tràng sigma ăn gì và kiêng gì?

Việc ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng chống và điều trị bệnh viêm đại tràng sigma. Bởi một chế độ dinh dưỡng tốt góp phần quyết định đến quá trình phục hồi và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Chính vì vậy, bên cạnh việc điều trị và tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh thì bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không chứa lactose để tăng cường lượng đạm cần thiết cho cơ thể.

Khi ăn thịt nên sử dụng thịt ninh kỹ hoặc thịt xay nhỏ vo viên, điều này giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, tránh dạ dày và đại tràng phải hoạt động nhiều.

Ăn nhiều hoa quả như: đu đủ chín, cam, xoài, bưởi… và rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể, tránh tình trạng táo bón.

Để giúp bệnh phục hồi nhanh, bạn có thể sử dụng nước ép trái cây giàu vitamin và khoáng chất như táo, ổi, quýt…

Có thể uống nước dừa để làm mềm phân và dịu niêm mạc dạ dày, giảm cơn đau.

Một số người bị viêm đại tràng sigma có hiện tượng tiêu chảy, nên ăn thức ăn có chứa nhiều chất cellulose như: khoai lang, khoai mì, đậu đen, rau muống, đậu nành hay sầu riêng…

Ngoài ra, khi chế biến nên hạn chế các món chiên xào, rán vì những món này khiến dạ dày tăng động, co bóp nhiều, khó hấp thụ hơn và dễ khiến tình trạng bệnh viêm đại trạng nặng thêm.

4.1. Những thực phẩm người bệnh nên ăn

4.2. Những thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn

Đồ tanh, sống, để lâu: người bệnh nên thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa. Một số đồ đồ tanh, lạnh, sống như: nem chua, gỏi, rau sống… thường có vi khuẩn có hại phát triển mạnh, sẽ làm giảm số lượng lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: các loại đồ ăn nhanh như: pate, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, món rán, chiên, xào, các loại nước sốt… là thực phẩm tuyệt đối nên tránh với người bệnh. Các loại thức ăn này gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, dễ gây tiêu chảy.

Thực phẩm chứa nhiều đường: sữa tươi, đồ ăn nhiều đường, mật ong, bánh kẹo ngọt, socola… là những thực phẩm người bệnh nên hạn chế, bởi chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu.

Một số thực phẩm như: đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm hay hành củ cũng nên hạn chế sử dụng bởi chúng chứa chứa hàm lượng chất xơ cao dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Những đồ uống có chứa cồn, gas, cafein… khiến người bệnh khó kiểm soát các triệu chứng của bệnh và còn làm cho bệnh nặng thêm. Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng, nếu không cần thiết có thể loại bỏ hoàn toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.

Tránh ăn đồ ăn lạ để không làm tăng nhiễm khuẩn đường ruột.

Ăn đúng giờ, đủ bữa, không nên bỏ bữa.

Không nên vừa ăn vừa xem phim để tránh nuốt nhiều không khí vào trong dạ dày gây chướng bụng đầy hơi.

4.3. Một số thói quen ăn uống người bệnh nên thay đổi:

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh và thể trạng từng người, bác sĩ sẽ có những chỉ định biện pháp khác nhau. Thông thường để điều trị đại tràng Sigma, sử dụng thuốc tây vẫn là phương pháp được bác sĩ chỉ định nhiều nhất.

Thuốc kháng sinh trị viêm nhiễm.

Thuốc giảm đau, hạ sốt trong trường hợp xuất hiện triệu chứng này.

Thuốc làm lành niêm mạc vết loét.

Thuốc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch.

Một số nhóm thuốc hay được bác sĩ chỉ định trong trường hợp này, có thể kể tới như:

Trường hợp người bệnh dùng thuốc không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng này.

6. Chế độ ăn cho người viêm đại tràng sigma mạn tính

Bổ sung năng lượng tùy theo sức khỏe từng người, nhưng không nên thấp hoặc vượt quá nhiều: 30 – 35 Kcal/ kg/ ngày.

Chất béo: nên hạn chế không quá 15g/ ngày.

Uống đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Một số lưu ý cho người viêm đại tràng

Với người cao tuổi khi có dấu hiệu đau bụng, rối loạn tiêu hóa cần được khám sớm để xác định bệnh, tránh để bệnh trở thành mãn tính rất khó chữa.

Không nên tự ý chẩn đoán bệnh, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh trường hợp sử dụng sai thuốc gây tác dụng phụ.

Kiên trì điều trị, tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ và không nên bỏ quên hoặc dùng thuốc không đều như bác sĩ chỉ định.

Khi đã có phương pháp điều trị hợp lý thì việc ăn uống đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng là điều quan trọng: – Người bệnh nên dùng đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, sữa chua, sữa đậu tương… theo hàm lượng khoảng 1g/ kg/ ngày.

Người bệnh nên tập đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày và hình thành thói quen tốt này. Luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, hạn chế lo âu để tránh việc khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Tất Tần Tật Thông Tin Về Bệnh Viện K Hà Nội Cơ Sở 1

03:44 – 24/10/2020

Bệnh viện K Hà Nội cơ sở 1 có tốt không?

Một bệnh viện với chuyên sâu khám, chuẩn đoán và điều trị các bệnh về Ung thư thì mọi người luôn băn khoăn về chất lượng cũng như địa chỉ của bệnh viện.

►►► Đặt vé xe khách chất lượng cao đi Hà Nội : Tại Đây

Giới thiệu về Bệnh viện K Hà Nội

Bệnh viện K Hà Nội được thành lập vào ngày 17/7/1969 từ tiền thân là Viện Curi Đông Dương. Bệnh viện K là cơ sở đầu ngành của cả nước về phòng và chống ung thư.

Hiện nay, bệnh viện có 3 cơ sở khang trang, sạch sẽ và nhiều trang thiết bị hiện đại sánh ngang tầm với các quốc gia trong khu vực.

3 cơ sở khám chữa bệnh của bệnh viện K trên địa bàn Hà Nội là:

Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ và số 9A – 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Tuy nhiên, trong cả 3 cơ sở thì Bệnh viện K cơ sở 1 vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân. Vì vậy, trong bài viết này Hải Vân sẽ đưa ra những thông tin về bệnh viện K cơ sở 1 để mọi người có thể tham khảo và đánh giá chất lượng của bệnh viện K cơ sở 1 

Tại sao mọi người luôn đặt bệnh viện K1 là lựa chọn hàng đầu?

Bệnh viện K1 là địa chỉ đầu tiên trong 3 cơ sở của bệnh viện K. Với nhiệm vụ chính là cấp cứu, khám, điều trị, phòng chống bệnh và phục hồi chức năng chuyên khoa ung bướu, bệnh viện là địa chỉ uy tín, đáng tin cập cho bệnh nhân có nhu cầu khám sàng lọc phát hiện sớm và ngăn ngừa, điều trị ung thư.

Cả 3 cơ sở của Bệnh viện K đều khám chữa bệnh tốt và hiệu quả nhưng mọi người thường lựa chọn bệnh viện K1 vì lí do sau đây: 

Bệnh viện K1 nằm ở trung tâm thành phố thuận tiện cho việc tìm kiếm bệnh viện và đi lại của bệnh nhân

Nơi đây quy tụ các giáo sư, tiến sĩ và các bác sĩ chuyên khoa giỏi khiến cho các bệnh nhân cảm thấy tin tưởng hơn

Tại cơ sở 1 có nhiều phòng khám hơn sẽ giúp bệnh nhân tránh tình trạng phải chờ đợi quá lâu. Ngoài ra, K1 còn khám cả ngày thứ 7 

Quy trình khám bệnh tại bệnh viện K1

Đăng kí khám bệnh tại quầy tiếp đón tầng 1

Người bệnh chờ đến lượt để vào phòng khám chuyên khoa tại tầng 2,3,10 ( số phòng in đính kèm trên sổ khám bệnh ) 

Thanh toan chi phí thực hiện các chỉ định ở quầy thanh toán tại tầng vừa khám

Thực hiện các chỉ định của bác sỹ ( số phòng, số thứ tự đã in trên chỉ định ) 

Đến phòng khám ban đầu để bác sỹ tư vấn 

Mua thuốc theo đơn ( nếu có ) ở tầng 1. Nếu có chỉ định nhập viện người bệnh đến quầy đón tiếp làm thủ tục

Bệnh viện K cơ sở 1 ở đâu?

1. Địa chỉ

Vì bệnh viện K có đến 3 cơ sở nên việc nhầm lẫn và không biết chính xác địa chỉ bệnh viện K1 ở đâu là trường hợp mà rất nhiều người đến thăm khám gặp phải.

Tọa lạc tại ngay trung tâm thành phố bệnh viện K cơ sở 1 nằm ở: Số 43 Quán Sứ và số 9A – 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

2. Phương tiện di chuyển đến bệnh viện K cơ sở 1

Với bệnh nhân ở Hà Nội 

Nếu ở Hà Nội mọi người có thể di chuyển đến bệnh viện hết sức dễ dàng bằng nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, mọi người còn có thể sử dụng các phương tiện như grab, be và xe buýt.

Các xe buýt đi qua bệnh viện K cơ sở 1: Tuyến 01, 02, 09, 34, 38, 40A

Với bệnh nhân không ở Hà Nội

Ngày nay, bệnh viện K cở sở 1 không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà còn nổi tiếng tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh trong cả nước. Tuy nhiên, đối với những ai không ở Hà Nội việc di chuyển của họ lại rất khó khăn và tốn kém vì các bến xe thường nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố. Nhận thấy sự khó khăn đó Hải Vân đã đưa ra dịch vụ đưa đón bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Các nhà xe Hải Vân sẽ đón bạn tận nhà và đưa bạn đến tận cửa bệnh viện. Bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề di chuyển như thế nào và có bị lừa hay bóp giá không việc của bạn chỉ là nhấc máy lên và gọi theo hotline: 1900 6763 còn lại cứ để Hải Vân lo. 

►►► Đặt vé xe khách chất lượng cao đi Hà Nội : Tại Đây

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tất Tần Tật Về Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!