Đề Xuất 11/2022 # Thế Nào Là Ung Thư Di Căn? / 2023 # Top 20 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 11/2022 # Thế Nào Là Ung Thư Di Căn? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thế Nào Là Ung Thư Di Căn? / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Hải – Bác sĩ Nội ung bướu – Khoa Nội ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Là một hiện tượng các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u nguyên phát (nơi chúng hình thành), di chuyển qua hệ thống mạch máu và mạch bạch huyết đến những bộ phận khác trong cơ thể, hình thành nên những khối u mới có bản chất giống như khối u nguyên phát.

1. Ung thư di căn có nghiêm trọng không?

Lý do chính khiến ung thư là bệnh lý nghiêm trọng vì khả năng lan tràn trong cơ thể. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn xung quanh bằng cách di chuyển vào các mô bình thường gần đó. Ung thư cũng có thể di chuyển theo vùng, đến các hạch bạch huyết, mô hoặc cơ quan lân cận. Hiện tượng này xảy ra, nó được gọi là ung thư di căn. Khi đó bệnh ung thư ở giai đoạn VI. Quá trình các tế bào ung thư xuất phát từ một bộ phận lan sang các bộ phận khác của cơ thể được gọi là di căn.

Khi được quan sát dưới kính hiển vi và được thử nghiệm theo những cách khác, các tế bào ung thư di căn có các đặc điểm giống như ung thư nguyên phát và không giống như các tế bào ở nơi phát hiện tổn thương. Đây là cơ sở để các bác sĩ có thể cho rằng đó là ung thư đã lan đếntừ một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư di căn có cùng tên với ung thư nguyên phát. Ví dụ, ung thư vú di căn đến phổi được gọi là ung thư vú di căn, không phải ung thư phổi. Nó được điều trị như ung thư vú giai đoạn IV, không phải là ung thư phổi.

Đôi khi các bác sĩ không thể biết được ung thư di căn bắt đầu từ đâu. Loại ung thư này được gọi là ung thư không rõ nguồn gốc, hay CUP.

Khi một bệnh ung thư nguyên phát mới xảy ra ở một người có tiền sử ung thư, nó được gọi là ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai rất hiếm. Hầu hết các trường hợp, khi một người bị ung thư lại xuất hiện các tổn thương mới, điều đó có nghĩa là căn bệnh ung thư nguyên phát đầu tiên đã di căn.

2. Ung thư di căn như thế nào?

Trong quá trình di căn, các tế bào ung thư lây lan từ nơi chúng lần đầu tiên hình thành đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư lây lan qua cơ thể theo các bước. Các bước này bao gồm:

Phát triển hoặc xâm lấn, mô bình thường gần đó.

Di chuyển qua các hàng rào của các hạch bạch huyết hoặc các mạch máugần đó.

Di chuyển qua hệ bạch huyết và máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí khác, xâm lấn các thành mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh.

Phát triển trong mô này và hình thành một khối u khác.

Phát triển các mạch máu mới, tạo ra nguồn cung cấp máu cho phép khối u tiếp tục phát triển.

Hầu hết, các tế bào ung thư lây lan sẽ chết tại một số nơi trong quá trình di căn. Nhưng, tình trạng suy giảm là điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư có thể hình thành khối u mới ở các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư di căn cũng có thể không hoạt động ở một thời điểm nào đó và khi có điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại.

3. Ung thư di căn ở những vị trí nào?

Ung thư có thể di căn đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, mặc dù các loại ung thư khác nhau hay có khả năng di căn đến các cơ quan nhất định. Các cơ quan phổ biến nhất nơi ung thư lây lan là xương, gan và phổi. Một số bệnh ung thư thường gặp di căn đến các vị trí phổ biến thường gặp:

Ung thư bàng quang: Bộ phận di căn gồm xương, gan, phổi.

Ung thư vú: Bộ phận di căn thường là xương, não, gan, phổi.

Ung thư đại tràng: Bộ phận di căn thường là gan, phổi, phúc mạc.

Ung thư thận: Bộ phận di căn thường là tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi.

Ung thư phổi: Bộ phận di căn thường là tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi.

Ung thư tuyến tụy: Bộ phận di căn thường là gan, phổi, phúc mạc.

Ung thư tuyến tiền liệt: Bộ phận di căn thường là tuyến thượng thận, xương, gan, phổi.

Ung thư trực tràng: Bộ phận di căn thường là gan, phổi, phúc mạc.

Ung thư tuyến giáp: Bộ phận di căn thường là xương, gan, phổi.

Ung thư tử cung: Bộ phận di căn thường là xương, gan, phổi, phúc mạc, âm đạo.

4. Triệu chứng của ung thư di căn

Ung thư di căn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u di căn. Một số dấu hiệu phổ biến của ung thư di căn bao gồm:

Đau và gãy xương, khi ung thư đã lan đến xương.

Nhức đầu, co giật hoặc chóng mặt, khi ung thư đã lan đến não.

Khó thở, khi ung thư đã lan đến phổi.

Vàng da hoặc sưng ở bụng, khi ung thư đã lan đến gan.

5. Điều trị ung thư di căn

Khi ung thư di căn, nó có thể khó kiểm soát. Mặc dù một số loại ung thư di căn có thể được chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị hiện đại, tuy nhiên đa số là khó khăn trong chữa trị.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị ung thư di căn là ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do nó gây ra. Trong một số trường hợp, điều trị ung thư di căn có thể giúp kéo dài cuộc sống.

Phương pháp điều trị ung thư di căn tùy thuộc vào loại ung thư nguyên phát, vị trí di căn, phương pháp điều trị trước đó và sức khỏe chung.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu những cách mới để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư nguyên phát và di căn. Nghiên cứu này bao gồm tìm cách giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tìm cách phá vỡ các bước trong quy trình cho phép các tế bào ung thư di căn.

Thạc sĩ. Bác sĩ Trần Ngọc Hải có kinh nghiệm trong khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư, trong đó có 15 năm công tác tại Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Bạch Mai. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ Nội ung bướu tại Trung tâm Ung bướu xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ung Thư Là Gì? Như Thế Nào Là Hiện Tượng Ung Thư Di Căn Ở Người? / 2023

Ung thư hiện là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2 với khoảng 8,8 triệu người chết vào năm 2015 (chiếm 1/6 số ca tử vong trên toàn thế giới). Tuy nhiên nhiều người hiện vẫn chưa hiểu rõ về sự đáng sợ của căn bệnh này. Vậy căn bệnh ung thư là gì và như thế nào là hiện tượng ung thư di căn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp các câu hỏi trên.

Thông thường, các tế bào phát triển ngoài kiểm soát sẽ phát triển dần thành một khối u. Không phải các khối u đều là dấu hiệu của bệnh ung thư cũng như không phải các bệnh ung thư đều có khối u. Những khối u lành tính không lây lan sang bộ phận khác của cơ thể và không được coi là ung thư mặc dù chúng có thể gây chèn ép lên cơ quan nơi chúng tồn tại (ví dụ như khối u lành tính ở não có thể gây chóng mặt, nhức đầu,… thậm chí dẫn đến tàn phế hoặc tử vong). Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư lại không tạo ra khối u (chẳng hạn như bệnh bạch cầu). Tuy nhiên hầu hết các bệnh ung thư đều có triệu chứng hình thành khối u.

Hiện nay, con người đã phát hiện được khoảng hơn 100 loại bệnh ung thư khác nhau. Hầu hết trong số chúng có thể được liệt vào 5 dạng ung thư chính. Cụ thể:

– Ung thư biểu mô tế bào bắt đầu ở các tế bào (da và các cơ quan): ung thư da, ung thư gan,…

Theo thống kê của WHO vào năm 2015, khoảng 50% số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới xuất phát từ các loại bệnh ung thư phổ biến sau:

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong nhiều nhất trên toàn thế giới

Riêng ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 ca ung thư được phát hiện và khoảng hơn 75.000 ca tử vong. Phổ biến nhất ở nam giới lần lượt là các bệnh ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản. Trong khi đó phổ biến nhất ở nữ giới lần lượt là các bệnh ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng và cổ tử cung.

Ung thư di căn là hiện tượng các tế bào ung thư di chuyển ra xa khỏi vị trí phát sinh bệnh và lan tới các bộ phận hoặc khu vực khác của cơ thể. Khi đến chỗ mới, các tế bào ung thư này lại tiếp tục nhân lên, tạo thành khối u và chèn ép khu vực đó. Hiện tượng di căn chính là đặc điểm phân biệt chính giữa khối u lành tính và khối u ác tính (hay ung thư).

Thông thường hiện tượng di căn sẽ xảy ra vào giai đoạn cuối của bệnh. Sau khi di căn, khối u nằm ở vị trí phát sinh bệnh sẽ được gọi là khối u nguyên phát hay ung thư nguyên phát. Còn khối u ở khu vực mới được gọi là khối u thứ phát hay ung thư thứ phát. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư di căn sẽ là tế bào thuộc vị trí nguyên phát, không phải vị trí thứ phát đồng thời tên khối u cũng lấy theo vị trí nguyên phát. Chẳng hạn: ung thư phổi di căn sang gan thì lúc này, các tế bào ung thư ở gan vẫn là tế bào phổi bị đột biến đồng thời khối u cũng sẽ được gọi là ung thư phổi di căn sang gan, không phải là ung thư gan.

Việc điều trị ung thư đã di căn cũng được tiến hành giống như điều trị ung thư chưa di căn với các biện pháp chính: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Tuy nhiên thông thường khi ung thư đã di căn tức là bệnh đã bắt đầu bước vào giai đoạn cuối. Lúc này, khối u đã phát triển ở nhiều vị trí, nhiều bộ phận và rất khó để có thể loại bỏ được hết. Do đó, tỉ lệ chữa khỏi ung thư đã di căn là vô cùng thấp. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ điều trị chỉ có thể giảm đau đớn và các triệu chứng khác cũng như cố gắng kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Ung Thư Thực Quản Di Căn Như Thế Nào? / 2023

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, ung thư sẽ phát triển sâu thành thực quản, di căn đến cơ quan ở xa. Vậy ung thư thực quản di căn như thế nào?

Ung thư thực quản di căn như thế nào?

Thực quản là cơ quan tiêu hóa nối miệng với dạ dày. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì phần nào của thực quản bao gồm: 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Ung thư thực quản di căn như thế nào là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân ung thư thực quản.

Ung thư thực quản di căn như thế nào? Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn đầu, ung thư mới chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Tiếp theo đó, khối u sẽ xâm lấn sâu hơn lớp niêm mạc bên trong thực quản, có thể lan đến 1- 2 hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn III, giai đoạn tiến triển tiếp theo, ung thư đã lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản, có thể lan đến hơn 6 hạch bạch huyết.

Đến đầu giai đoạn IV, khối u tiếp tục lan rộng đến hơn 7 hạch bạch huyết nhưng chua di căn. Nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị tích cực, khối u tiếp tục lan đến các hạch bạch huyết ở xa và di căn rộng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, thận, tuyến thượng thận, xương…

Biểu hiện ung thư thực quản di căn?

Biểu hiện ung thư thực quản di căn rất phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa. Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân giai đoạn này là:

Nuốt khó, không có khả năng nuốt khi thực quản bị tắc nghẽn hoàn toàn do khối u

Đau dữ dội vùng ngực, tức ngực, khó thở, ho ra máu có thể xuất hiện khi ung thư di căn phổi

Ung thư di căn xương gây ra những cơ đau xương liên tục làm xương yếu, dễ gãy…

Khi tế bào ung thư di căn gan sẽ gây sưng bụng, bụng chướng, nước tiểu sẫm màu, vàng da…

Khối u di căn thận có thể làm xuất hiện triệu chứng máu trong nước tiểu…

Toàn thân mệt mỏi, sút cân trầm trọng, tâm lý hoảng loạn… là các triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân giai đoạn này.

Ung thư thực quản di căn có chữa được không?

Ung thư thực quản di căn điều trị rất khó khăn, không thể chữa khỏi nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng, tránh để khối u di căn rộng hơn.

Hóa trị liệu và xạ trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn này. Kỹ thuật đặt ống nong thực quản stent cũng thường được chỉ định để cải thiện tình trạng khó nuốt của người bệnh. Các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ sau đó cũng góp phần nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Trực tiếp điều trị bệnh có đội ngũ bác sĩ giỏi của Việt Nam và Singapore.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Nguy Hiểm Thế Nào? / 2023

Di căn là biến chứng nguy hiểm nhất của ung thư đại tràng. Hầu hết ung thư di căn đều không thể chữa trị dứt điểm. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải thực hiện những biện pháp điều trị nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài thời gian sống.

Những thông tin cần biết về ung thư đại tràng di căn

1. Ung thư đại tràng di căn là gì ?

Ung thư đại tràng di căn hay còn gọi là ung thư đại tràng tiến triển.

Thuật ngữ này chỉ tình trạng tế bào ung thư rời khỏi khối u nguyên phát (đại tràng), xâm nhập vào máu và hạch bạch huyết để đến các cơ quan khác. Tại cơ quan mới, tế bào ung thư tiếp tục phát triển và hình thành khối u mới – hay còn gọi là khối u thứ phát.

2. Mức độ nguy hiểm của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường có xu hướng di căn đến hạch bạch huyết, gan và phổi. Tuy nhiên, tế bào ung thư cũng có thể di căn đến những cơ quan khác. Hầu hết ung thư di căn đều không thể chữa trị dứt điểm, việc điều trị được thực hiện nhằm cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Khi di căn đến cơ quan mới, các tế bào ung thư vẫn có thể tiếp diễn quá trình di căn nếu có điều kiện thích hợp. Trường hợp ung thư di căn đến nhiều cơ quan được gọi là ung thư đa ổ.

Tế bào ung thư di căn thường rất khó kiểm soát, vì hầu hết chúng đều đã phát triển và thay đổi hình thái để tránh được sự tấn công của hệ miễn dịch. Chính sự thay đổi này khiến việc điều trị ung thư di căn trở nên khó khăn hơn điều trị ung thư nguyên phát.

3. Biểu hiện của ung thư đại tràng di căn

Biểu hiện của ung thư đại tràng di căn phụ thuộc vào vị trí hình thành khối u thứ phát.

Ung thư đại tràng di căn bàng quang

Bàng quang là cơ quan gần với đại tràng, do đó tế bào ung thư có thể di căn đến cơ quan này.

Ung thư di căn đến bàng quang làm phát sinh những triệu chứng như:

Ung thư đại tràng di căn lên não

Di căn não được gọi là di căn xa vì khoảng cách giữa cơ quan này và đại tràng không gần nhau. Tế bào ung thư di căn đến não thông qua đường máu. Chúng di chuyển trong các mao mạch, sau đó xâm nhập vào não.

Khi ung thư di căn đến cơ quan này, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như:

Ung thư đại tràng di căn phúc mạc

Ung thư đại tràng di căn phúc mạc hay còn gọi là ung thư đại tràng di căn màng bụng. Khác với những cơ quan khác, phúc mạc là màng mỏng bao quanh những cơ quan nội tạng trong cơ thể. Phúc mạc mỏng nhưng có phạm vi rộng nên các tế bào thường có xu hướng phát triển mạnh mẽ.

Vì phạm vi rộng nên khi bị ung thư di căn đến cơ quan này, bạn chỉ có cảm giác đau nhưng rất khó xác định vị trí cụ thể.

Một số trường hợp có thể gặp phải các triệu chứng rõ rệt hơn khi khối u chèn ép những cơ quan nội tạng, ví dụ như:

Ung thư đại tràng di căn buồng trứng

Ung thư đại tràng ít di căn đến buồng trứng hơn những cơ quan khác. Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân có thể gặp phải dạng di căn này.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn buồng trứng bao gồm:

Ngoài ra bạn có thể gặp phải ung thư đại tràng di căn gan, phổi, xương và hạch bạch huyết…

Điều trị ung thư đại tràng di căn

Như đã đề cập, ung thư đại tràng di căn không thể chữa trị dứt điểm. Việc điều trị được thực hiện nhằm mục đích giảm các triệu chứng và mức độ tiến triển của khối u.

Trước khi chỉ định phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào những yếu tố sau:

Vị trí ung thư di căn

Kích thước và số lượng khối u thứ phát

Những biện pháp điều trị bệnh nhân đã áp dụng

Tình trạng sức khỏe

1. Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để ức chế sự phát triển của ung thư. Mặc dù không có khả năng tiêu trừ hoàn toàn các tế bào ác tính, nhưng hóa trị có thể khiến khối u bị thu nhỏ và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc, bác sĩ có thể cân nhắc để thực hiện những biện pháp điều trị khác.

2. Phẫu thuật

Nếu khối u thứ phát có kích thước nhỏ và có số lượng ít, bạn có thể được yêu cầu can thiệp phẫu thuật. Phương pháp này thường được chỉ định cho ung thư di căn đến gan, phổi, xương, buồng trứng,…

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u. Điều này giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn, đồng thời giảm nguy cơ gặp phải các tình huống không mong muốn.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp để phẫu thuật. Bác sĩ có thể xem xét những yếu tố sau:

Tương tự như hóa trị, phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư. Các tế bào ung thư có thể trú ngụ trong máu hoặc hạch bạch huyết và tiếp tục phát sinh khối u mới khi có điều kiện thích hợp. Vì vậy, phẫu thuật chỉ được thực hiện khi hóa trị không đem lại kết quả như mong đợi hoặc khối u có tiến triển quá nhanh chóng.

3. Phương pháp khác

Khối u ở đại tràng có thể phát triển mạnh khiến ruột bị chặn hoàn toàn. Tình trạng này khiến toàn bộ thực phẩm được dạ dày tiêu hóa bị ứ đọng tại ruột già.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy những triệu chứng như:

Tình trạng này sẽ được cải thiện bằng cách đặt stent. Để đặt stent vào đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp nội soi. Nội soi cho phép bác sĩ quan sát được vị trí tắc nghẽn và đặt stent vào vị trí phù hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng khi khối u phát triển quá nhanh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thế Nào Là Ung Thư Di Căn? / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!